Bán hàng vào khu chế xuất có chịu thuế GTGT cùng câu trả lời chi tiết

Quỳnh Trang tác giả work247.vn Tác giả: Quỳnh Trang clock blog17-05-2022

Trong hoạt động của các doanh nghiệp lĩnh vực xuất nhập khẩu, việc cung cấp hàng hóa vào những khu chế xuất sẽ cần đảm bảo thực hiện theo những quy định cụ thể. Đây cũng chính là lý do cho sự thắc mắc của câu hỏi bán hàng vào khu chế xuất có chịu thuế GTGT? Vậy thực hư về câu trả lời này sẽ ra sao? Những thông tin mà bạn cần nắm bắt để có thể thực hiện công việc một cách hiệu quả là gì? Cùng work247.vn tìm hiểu thông tin ngay qua những chia sẻ trong phạm vi bài viết sau đây của chúng tôi nhé!

1. Thông tin về câu hỏi bán hàng vào khu chế xuất có chịu thuế GTGT?

1.1. Bán hàng vào khu chế xuất là gì?

Đối với các doanh nghiệp hoạt động trong lĩnh vực xuất nhập khẩu hàng hóa thì khu chế xuất là một khu vực rất quen thuộc. Đây là khu công nghiệp được sử dụng để chuyên phục vụ cho mục đích sản xuất hàng hóa xuất khẩu cùng với những dịch vụ được cung cấp cho việc sản xuất hàng hóa và hoạt động xuất khẩu của doanh nghiệp. Những khu vực này sẽ có những ranh giới địa lý được xác định một cách cụ thể và rõ ràng. Bên cạnh đó thì những khu vực này còn được thành lập dựa trên những điều kiện cùng những thủ tục và trình tự được quy định một cách rõ ràng.

Thông tin về câu hỏi bán hàng vào khu chế xuất có chịu thuế GTGT
Thông tin về câu hỏi bán hàng vào khu chế xuất có chịu thuế GTGT

Bán hàng vào khu chế xuất được hiểu đơn giản là hoạt động cung cấp những hàng hóa nhập khẩu nhằm phục vụ cho quá trình hoạt động sản xuất của một doanh nghiệp. Đây là một hoạt động quan trọng có ảnh hưởng trực tiếp đến quá trình sản xuất của một doanh nghiệp cũng như cần đảm bảo thực hiện tuân thủ những quy định theo quy định đã được đặt ra về thủ tục này.

Trong hoạt động bán hàng vào khu chế xuất, một điều mà đa số các doanh nghiệp đều quan tâm đó chính là câu hỏi bán hàng vào khu chế xuất có chịu thuế GTGT? Trong những nội dung sau đây, chúng tôi sẽ giới thiệu cụ thể cho bạn về đáp án cùng những thông tin về quy định thuế suất thuế GTGT quan trọng cần nắm bắt.

Bán hàng vào khu chế xuất
Bán hàng vào khu chế xuất

1.2. Những quy định về thuế suất thuế GTGT khi bán hàng vào khu chế xuất

Trên thực tế thì thuế GTGT có được áp dụng cho trường hợp bán hàng vào khu chế xuất hàng hóa xuất nhập khẩu. Đây cũng là một vấn đề được nhiều doanh nghiệp quan tâm khi tìm hiểu về hoạt động bán hàng vào những khu vực đặc biệt này. Số thuế mà các doanh nghiệp này cần hoàn thành đó là 0%, tuy nhiên thì trong một số trường hợp khi các doanh nghiệp không đáp ứng được đủ điều kiện theo quy định đã đặt ra thì họ sẽ cần chịu những mức thuế GTGT khác nhau.

1.2.1. Quy định về việc chịu thuế GTGT khi bán hàng vào khu chế xuất

Đây là trường hợp mà các doanh nghiệp xuất nhập khẩu sẽ phải chịu thuế GTGT khi bán hàng vào khu chế xuất. Trường hợp này được căn cứ theo Quy định của Thông tư 219/2013/TT-BTC về thuế suất tại điều 9, khoản 1 và cụ thể như sau: Đầu tiên là mức thuế GTGT 0% sẽ được áp dụng đối với các dịch vụ xuất khẩu, hàng hóa, hoạt động xây dựng cùng những công trình ở nước ngoài, vận tải quốc tế, khu phi thuế quan, hàng hóa, dịch vụ nằm trong diện không phải chịu thuế GTGT khi thực hiện hoạt động xuất khẩu và sẽ loại trừ những trường hợp nằm trong khoản 3 của điều này.

Những quy định về thuế suất thuế GTGT khi bán hàng vào khu chế xuất
Những quy định về thuế suất thuế GTGT khi bán hàng vào khu chế xuất

1.2.2. Điều kiện để được áp dụng mức thuế suất thuế 0%

Tiếp theo là về những điều kiện để được áp dụng mức thuế 0% khi bán hàng vào khu chế xuất. Những điều kiện này đều được áp dụng dựa trên những quy định của Thông tư 219/2013/TT-BTC tại Khoản 2, điều 9 và cụ thể như sau:

Đầu tiên là đối với hàng hóa phục vụ việc xuất khẩu thì sẽ cần đảm bảo về việc có hợp đồng gia công, bán hàng hóa xuất khẩu cùng hợp đồng ủy thác công việc xuất khẩu. Tiếp theo thì các doanh nghiệp cũng cần chuẩn bị đầy đủ những chứng từ thanh toán tiền hàng hóa xuất khẩu từ các giao dịch từ các ngân hàng cùng những chứng từ và giấy tờ khác nhau liên quan đến quy định của Pháp luật. Và cuối cùng là cung cấp được tờ khai hải quan theo quy định tại khoản 2 điều 16 được đề cập đến trong chính Thông tư này.

Điều kiện để được áp dụng mức thuế suất thuế 0%
Điều kiện để được áp dụng mức thuế suất thuế 0%

2. Đối với các trường hợp khác phải chịu thuế

Bên cạnh những trường hợp doanh nghiệp không phải chịu thuế GTGT khi bán hàng vào khu chế xuất thì có một số doanh nghiệp vì không đáp ứng được đầy đủ những điều kiện kể trên lên câu trả lời cho bán hàng vào khu chế xuất có chịu thuế GTGT sẽ là có. Cụ thể về mức thuế cần nộp và những trường hợp đó sẽ được quy định như sau:

Đầu tiên là nếu doanh nghiệp thiếu đi tờ khai hải quan trong quá trình bán hàng vào khu chế xuất thì thì sẽ phải chịu mức thuế suất thuế là 10% cùng với thuế GTGT đầu vào đã được khấu trừ. Trong trường hợp doanh nghiệp đó không có chứng từ về các giao dịch thanh toán tại các ngân hàng và vẫn cung cấp được tờ khai hải quan thì khi bán hàng vào khu chế xuất, họ sẽ được xuất hóa đơn với thuế suất là 0% nhưng đối với thuế GTGT đầu vào lúc này sẽ không được khấu trừ.

Bán hàng vòa khu chế xuất và mức thuế cần nộp
Bán hàng vòa khu chế xuất và mức thuế cần nộp

Bên cạnh đó thì cũng có những doanh nghiệp rời vào trường hợp không được hưởng thuế suất 0%. Đó là những doanh nghiệp hoạt động trong lĩnh vực dịch vụ viễn thông,  bưu chính theo chiều đi ra quốc tế. Trường hợp này bao gồm cho cả những dịch vụ được cung cấp cho các tổ chức và cá nhân trong các khu phi thuế quan. Các doanh nghiệp hoạt động cung cấp dịch vụ về thẻ cào điện thoại di động có mệnh giá, mã số đi vào những khu phi thuế quan hoặc là đi ra nước ngoài. Các doanh nghiệp có sản phẩm xuất khẩu là tài nguyên, khoáng sản đã được khai thác nhưng chưa được chế biến thành các loại hình dịch vụ, sản phẩm khác cho các cá nhân không đăng ký kinh doanh trong khu phi thuế quan.

Các doanh nghiệp cung cấp xăng, dầu cho xe ô tô từ các cơ sở  kinh doanh nằm trong khu phi thuế quan được mua tại khu vực nội địa. Những doanh nghiệp cung cấp dịch vụ được bắt nguồn từ những cơ sở kinh doanh cung cấp cho cá nhân, tổ chức như cho thuê nhà, văn phòng, hội trường, dịch vụ ăn uống trừ hoạt động cấp thức ăn công nghiệp, ăn uống trong khu phi thuế quan và những hoạt động về vận chuyển trong quá trình đưa đón người lao động được diễn ra trong khu vực này.

Nhìn chung thì việc bán hàng vào khu chế xuất có chịu thuế GTGT là điều hết sức bình thường nếu doanh nghiệp của bạn không đáp ứng được những điều kiện theo quy định đã đặt ra. Chính vì vậy trong quá trình thực hiện thì việc chuẩn bị những giấy tờ và  thủ tục sẽ là điều vô cùng cần thiết mà doanh nghiệp đang hoạt động trong lĩnh vực này cần lưu ý.

Đối với các trường hợp khác phải chịu thuế
Đối với các trường hợp khác phải chịu thuế

Trên đây là những chia sẻ của chúng tôi về câu hỏi bán hàng vào khu chế xuất có chịu thuế GTGT dành cho bạn đọc. Hy vọng với những thông tin được cung cấp, quý đọc giả đã có được cho mình những tin tức cần thiết cùng việc nắm bắt cụ thể hơn những quy định quan trọng. Chúc bạn sẽ có thật nhiều sức khỏe, niềm vui, luôn hoàn thành công việc hiệu quả và đừng quên thường xuyên ghé thăm chúng tôi để đón đọc những bài viết hấp dẫn khác nhé!

Icon Suggest
Cách bài trí cửa hàng Mỹ phẩm để thu hút khách hàng

Bài trí cửa hàng mỹ phẩm sao cho bắt mắt là một trong những điều kiện góp phần làm lên những doanh thu hiệu quả. Tham khảo thông tin bài viết sau đây để có được những kinh nghiệm về điều này nhé!

Cách bài trí cửa hàng mỹ phẩm

mẫu cv xin việc
Tham gia bình luận ngay!

Lượt xem92 lượt comment0

Capcha comment
Tìm việc làm
x
Tạo CV Tìm việc làm
Liên hệ qua SĐT