Kinh doanh số là gì? Chuyển đổi để trở thành doanh nghiệp số

Linh Anh Nguyễn tác giả work247.vn Tác giả: Linh Anh Nguyễn clock blog03-05-2022

Kinh doanh số là một hình thức kinh doanh mới, đáp ứng được những thay đổi và nhu cầu của thị trường trong thời đại công nghệ thông tin ngày càng phát triển. Bởi vì áp dụng những công nghệ hiện đại nên kinh doanh số mang lại hiệu quả lớn hơn nhiều so với các hình thức kinh doanh xuất hiện trước đó. Vậy kinh doanh số là gì? Cùng tìm hiểu về khái niệm này qua bài viết sau đây nhé!

1. Kinh doanh số là gì và những điều bạn cần biết

Kinh doanh số liên quan đến những giao dịch kinh tế online dưới sự trợ giúp của công nghệ thông tin. Với sự tiến bộ chóng mặt của công nghệ thông tin và xu hướng toàn cầu hóa ngày càng tăng cao, kinh doanh số đã và đang hòa nhập vào cùng với kinh doanh truyền thống để cùng phát triển. Kinh doanh số là gì? Kinh doanh số có những đặc điểm như thế nào? Cùng tìm hiểu ngay sau đâu nhé!

Kinh doanh số và những điều bạn cần biết
Kinh doanh số và những điều bạn cần biết

1.1. Kinh doanh số là gì?

Kinh doanh số là một bộ phận của kinh tế số (còn được gọi là kinh tế internet hoặc kinh tế mạng).

Kinh doanh số được định nghĩa là một phương thức kinh doanh hoàn toàn mới, xuất hiện trong thời đại công nghệ phát triển nhanh chóng và có cách thức tiến hành hoàn toàn khác biệt so với kinh doanh truyền thống.

Kinh doanh số được tiến hành thông qua sự hỗ trợ của công nghệ kỹ thuật số và máy tính. Kinh doanh số bao gồm tất cả các hoạt động kinh doanh diễn ra trên mạng internet được hỗ trợ bởi rất nhiều công nghệ kỹ thuật truyền thông. Trong thời đại công nghệ được ứng dụng rộng rãi trong mọi lĩnh vực của cuộc sống, kinh doanh số được coi là một phương thức đầy hứa hẹn nhưng cũng tồn tại không ít rủi ro.

1.2. Kinh doanh số và làn sóng chuyển đổi số

Làn sóng chuyển đổi số đang phát triển mạnh mẽ và rất thịnh hành trong các doanh nghiệp hiện đại. Chuyển đổi số không chỉ “len lỏi” vào trong các hoạt động kinh doanh của doanh nghiệp, mà còn ảnh hưởng tới việc tái cơ cấu, kiến thiết lại bộ máy từ cấp độ cao nhất xuống cấp độ thấp nhất. Các doanh nghiệp cũng áp dụng chuyển đổi số nhằm tạo ra lợi thế cạnh tranh và ưu thế để chiếm lĩnh thị trường.

Kinh doanh số và làn sóng chuyển đổi số
Kinh doanh số và làn sóng chuyển đổi số

Doanh nghiệp truyền thống đang dần dần lột xác để chuyển đổi sang doanh nghiệp số. Doanh nghiệp số áp dụng những mô hình kinh doanh hoàn toàn mới, quan tâm nhiều hơn đến công tác quảng bá sản phẩm và gia tăng mức độ nhận diện thương hiệu.

Áp dụng kinh doanh số giúp tăng thêm năng suất làm việc và cải thiện trải nghiệm của khách hàng. Chất xám khi được đầu tư vào hoạt động kinh doanh đúng cách sẽ mang lại những hiệu quả bất ngờ. Nhìn chung, trong làn sóng chuyển đổi số hiện nay, công nghệ số có sự tác động rất lớn đến việc hoạch định chiến lược phát triển của các doanh nghiệp.

Một số ví dụ về chuyển đổi số phổ biến nhất bao gồm:

- Sử dụng ứng dụng số hóa để quản lý hầu hết các tác vụ trong hoạt động thường ngày, từ đó hướng đến việc tự động hóa quy trình làm việc.

- Cải thiện và nâng cao trải nghiệm của khách hàng với sự hỗ trợ của AI.

- Thu thập và phân tích dữ liệu, từ đó cải thiện thông tin kinh doanh.

Doanh nghiệp truyền thống đang dần dần lột xác
Doanh nghiệp truyền thống đang dần dần lột xác

Ngoài ra, hiện nay còn tồn tại mô hình công ty làm việc online 100%. Đây là các công ty chỉ hoạt động trực tuyến. Tuy nhiên, làm việc online 100% hay sử dụng một số ứng dụng quản lý chưa thể biến một doanh nghiệp trở thành doanh nghiệp số. Quy trình chuyển đổi số về bản chất là quy trình chuyển đổi chậm, thoát khỏi các thao tác thủ công truyền thống và hướng đến mô hình kinh doanh ứng dụng công nghệ kỹ thuật và lấy khách hàng làm trung tâm.

1.3. Kinh doanh số cần những gì?

Trong thời thế hiện nay, việc chuyển đổi trở thành doanh nghiệp số là xu hướng tất yếu. Để chuyển đổi số thành công, doanh nghiệp cần xem xét những yếu tố chính trong quy trình chuyển đổi. Cùng tìm hiểu về những yếu tố này ngay sau đây nhé!

1.3.1. Sự linh hoạt

Thế giới và công nghệ đang thay đổi hàng ngày. Để thích ứng với sự thay đổi này đòi hỏi các doanh nghiệp phải có chiến lược phát triển linh hoạt. Việc chuyển đổi theo hướng số hóa giúp các doanh nghiệp thích nghi nhanh chóng với bất kỳ sự thay đổi nào của thị trường mà không còn phải chịu áp lực vì những quy trình truyền thống rườm rà, tố thời gian. Chăng hạn, doanh nghiệp có thể cho phép nhân viên làm việc từ xa mà không cần phải có mặt tại công ty, miễn là họ đáp ứng được khối lượng và yêu cầu công việc.

Chuyển đổi số linh hoạt phù hợp với tình trạng của doanh nghiệp
Chuyển đổi số linh hoạt phù hợp với tình trạng của doanh nghiệp

1.3.2. Khả năng mở rộng

Khả năng mở rộng liên quan đến việc điều chỉnh các quy trình làm việc và tăng giảm quy mô của doanh nghiệp. Doanh nghiệp áp dụng phương thức kinh doanh số có thể thay đổi quy mô để đáp ứng được những yêu cầu trong kinh doanh.

Khả năng mở rộng sẽ là tiền đề giúp doanh nghiệp thu hút nhân viên mới hoặc mở ra cơ hội hợp tác với những đối tác lớn.

1.3.3. Văn hóa doanh nghiệp

Kinh doanh số yêu cầu doanh nghiệp chuyển đổi từ cách quản lý và vận hành nội bộ. Điều này chỉ có thể làm được nếu tất cả các thành viên trong doanh nghiệp đều thay đổi cách suy nghĩ và làm việc. Hay nói một cách khác, văn hóa doanh nghiệp được thay đổi.

Để hoàn tất quy trình chuyển đổi trở thành doanh nghiệp số, không chỉ đội ngũ lãnh đạo, mà tất cả các nhân viên đều cần được “chuyển đổi”. Bạn không thể vận hành một doanh nghiệp mà không có nhân viên. Mọi triết lý về hiệu quả, năng suất công việc và tự động hóa quy trình làm việc trong chuyển đổi số đều được xây dựng có liên quan đến đội ngũ nhân viên.

Thay đổi văn hóa doanh nghiệp
Thay đổi văn hóa doanh nghiệp

1.3.4. Chất lượng chuyển đổi

Kinh doanh số được tiến hành dựa trên chuyển đổi số. Chuyển đổi số chỉ có thể thành công nếu mỗi quy trình được tiến hành được đảm bảo với độ hoàn thiện cao. Đó chính là vấn đề về chất lượng.

Thông thường, người ta sẽ quan tâm đến quy trình chuyển đổi số vì những lợi ích mà nó mang lại. Tuy nhiên, chuyển đổi mới không đi kèm với nâng cao chất lượng thì sẽ chẳng mang lại giá trị gì cho doanh nghiệp.

2. Xây dựng và áp dụng phương thức kinh doanh số

Như vậy là đến đến đây thì bạn đã có câu trả lời cho câu hỏi “Kinh doanh số là gì?”. Kinh doanh số đích thực là một phương thức làm kinh doanh mới mẻ và giúp doanh nghiệp gia tăng sức cạnh tranh trên thị trường. Tuy nhiên, trước đó, bạn cần bận tâm đến một vấn đề đó là: Làm thế nào để xây dựng và áp dụng thành công phương thức kinh doanh số?

Sau đây là một số điều bạn cần đặc biệt lưu ý nếu muốn chuyển đổi số và kinh doanh số thành công.

2.1. Tự động hóa

Đúng vậy, tự động hóa là yêu cầu đầu tiên nếu bạn muốn áp dụng phương thức kinh doanh số và thành công trở thành doanh nghiệp chuyển đổi số. Những quy trình truyền thống thủ công mất thời gian sẽ được tự động hóa bởi AI. Trong khi đó, bạn sẽ có thêm thời gian để làm những việc khác. Hãy kiểm soát mọi quy trình và tự động hóa hết mức có thể.

Tự động hóa mọi quy trình truyền thống
Tự động hóa mọi quy trình truyền thống

2.2. Đào tạo nhân viên

Như đã đề cập đến ở trên, bạn không thể chuyển đổi số thành công mà không có đội ngũ nhân viên. Song song với việc tự động hóa mọi quy trình làm việc, bạn cũng cần đào tạo cho nhân viên của mình để thích ứng với khái niệm kinh doanh số và chuyển đổi số. Khi đó, nhân viên chính là những người kiểm thử cho hiệu quả chuyển đổi số của doanh nghiệp. Đôi khi, chính họ còn tìm ra những cải tiến để hoàn thiện hơn các quy trình làm việc trong doanh nghiệp.

2.3. Duy trì tiến độ nhanh chóng

Chuyển đổi số không phải là quy trình bạn có thể hoàn thành trong ngày một ngày hai. Để hoàn thành tốt quy trình này, doanh nghiệp cần phải giữ được tốc nhanh chóng và độ ổn định. Mọi sự chuyển phải được thực hiện liên tục và có kế hoạch, từ những điều nhỏ nhất đến những điều lớn hơn. Bên cạnh đó, doanh nghiệp cũng cần thường xuyên đánh giá hiệu suất và hiệu quả của quy trình chuyển đổi số nhằm đưa ra những chiến lược phát triển đúng đắn.

Duy trì tiến độ chuyển đổi số
Duy trì tiến độ chuyển đổi số

2.4. Chú trọng vào Digital Marketing

Digital Marketing đang là xu hướng tiếp thị mới với mức độ hiệu quả hơn hẳn tiếp thị truyền thống. Đầu tư vào Digital Marketing là một bước đi thông minh và đúng đắn cho doanh nghiệp chuyển đổi số.

Đội ngũ tiếp thị trong doanh nghiệp cần phải hướng đến các chiến lược Digital Marketing hiệu quả, bắt đầu từ việc tối ưu hóa SEO, truyền thông và nhiều hơn thế nữa. Doanh nghiệp bán hàng áp dụng quy trình chuyển đổi số cũng nên sử dụng phần mềm bán hàng để quản lý tất cả các hoạt động mua bán hàng hóa, nhập xuất kho và doanh thu. Phần mềm quản lý bán hàng 365 hiện đang được đánh giá là một trong những phần mềm quản lý bán hàng hiệu quả nhất.

Qua những thông tin được tổng hợp và chia sẻ trong bài viết, tin chắc bạn đã hiểu được kinh doanh số là gì. Kinh doanh số có tiềm năng và rất nhiều điều kiện thuật lợi để phát triển. Điều bạn cần là một tầm nhìn đủ xa để mạnh dạn theo đuổi làn sóng chuyển đổi số. Bạn sẽ không biết được kinh doanh số có thể nâng tầm doanh nghiệp của bạn đến đâu nếu như không mạnh dạn thử.

Icon Suggest
Dòng tiền kinh doanh

Khái niệm dòng tiền kinh doanh được hiểu như thế nào? Tìm hiểu về dòng tiền trong doanh nghiệp và báo cáo lưu chuyển tiền tệ qua bài viết sau đây!

Dòng tiền kinh doanh

mẫu cv xin việc
Tham gia bình luận ngay!

Lượt xem135 lượt comment0

Capcha comment
Tìm việc làm
x
Tạo CV Tìm việc làm
Liên hệ qua SĐT