Kinh doanh xăng dầu cần điều kiện gì? Giải đáp thắc mắc cho bạn đọc

Linh Anh Nguyễn tác giả work247.vn Tác giả: Linh Anh Nguyễn clock blog06-05-2022

Kinh doanh xăng dầu được khá nhiều người quan tâm bởi các tuyến đường mới được xây dựng và mở thêm ngày càng nhiều, hơn nữa xăng dầu thuộc vào một trong những mặt hàng nhu yếu phẩm. Nhà nước quản lý rất chặt chẽ các cửa hàng dịch vụ kinh doanh xăng dầu và chỉ những cửa hàng nào đủ điều kiện mới được cấp giấy phép kinh doanh. Vậy kinh doanh xăng dầu cần điều kiện gì? Cùng tìm hiểu qua bài viết sau đây nhé!

1. Kinh doanh xăng dầu cần điều kiện gì?

Giấy phép kinh doanh xuất nhập khẩu xăng dầu được Bộ Công Thương cấp cho cá nhân hoặc tổ chức đạt đủ điều kiện. Cụ thể trong Nghị định 08/2018/NĐ-CP và Nghị định 83/2014/NĐ-CP có giải thích rất rõ về những điều kiện để cá nhân hoặc tổ chức được cấp phép kinh doanh xăng dầu.

Kinh doanh xăng dầu
Kinh doanh xăng dầu

1.1. Điều kiện để được cấp phép kinh doanh xuất nhập khẩu xăng dầu

Theo quy định, chỉ những doanh nghiệp được thành lập một cách hợp pháp thì mới có tư cách xin cấp phép kinh doanh xuất nhập khẩu xăng dầu.

Tiếp theo, Bộ Công Thương sẽ xét duyệt cấp phép kinh doanh xuất nhập khẩu xăng dầu dựa trên việc doanh nghiệp có đủ điều kiện về cơ sở hạ tầng, trang thiết bị, kỹ thuật và phương tiện để phục vụ cho việc xuất nhập khẩu xăng dầu hay không.

Cụ thể, doanh nghiệp cần phải sở hữu cầu cảng chuyên dụng và đạt đủ tiêu chuẩn cảng quốc tế. Nghĩa là cảng này phải có khả năng tiếp nhận tàu chở dầu hoặc phương tiện vận tải xăng dầu có trọng tải từ 7.000 tấn trở lên.

Điều kiện thứ hai đó là doanh nghiệp phải sở hữu kho chứa xăng dầu có dung tích ít nhất là 15.000 mét khối và kho này phải đang được sử dụng bình thường.

Xe chuyên làm nhiệm vụ vận tải xăng dầu
Xe chuyên làm nhiệm vụ vận tải xăng dầu

Điều kiện thứ ba, doanh nghiệp sở hữu một đội xe chuyên vận tải xăng dầu nội địa. Bên cạnh đó, doanh nghiệp cũng phải sở hữu hệ thống phân phối xăng dầu bao gồm ít nhất 10 cửa hàng bán lẻ xăng dầu và 40 đại lý hoặc tổng đại lý. Đối với nhiên liệu bay, thay vì sở hữu hệ thống phân phối xăng dầu, doanh nghiệp cần phải có đầy đủ phương tiện tra nạp nhiên liệu bay và đạt đúng tiêu chuẩn quy định.

1.2. Điều kiện được cấp phép phân phối xăng dầu

Hiện nay có khá nhiều cá nhân, doanh nghiệp có nhu cầu đăng ký kinh doanh phân phối xăng dầu. Nhà nước rất khuyến khích hoạt động này, tuy nhiên để được cấp phép phân phối xăng dầu thì cá nhân hoặc doanh nghiệp cần phải đáp ứng được những điều kiện được liệt kê sau đây:

- Doanh nghiệp được cấp Giấy chứng nhận đăng ký kinh doanh cho lĩnh vực kinh doanh xăng dầu.

- Sở hữu ít nhất là 1 bể chứa xăng dầu với dung tích nhỏ nhất là 2.000 mét vuông và đang hoạt động bình thường.

Bể chứa xăng dầu dung tích lớn
Bể chứa xăng dầu dung tích lớn

- Doanh nghiệp sở hữu đội xe chuyên vận tải xăng dầu.

- Có phòng thử nghiệm (tự xây dựng hoặc thuê từ cơ quan nhà nước) để thử nghiệm xăng dầu đạt đúng các tiêu chuẩn đã được công bố.

- Sở hữu hệ thống phân phối xăng dầu trong đó có ít nhất 5 cửa hàng bán lẻ sẵn sàng hoạt động và 10 cửa hàng thuộc các đại lý bán lẻ xăng dầu đang hoạt động bình thường.

- Đội ngũ cán bộ quản lý và nhân viên kinh doanh phải trải qua đào tạo, huấn luyện và được cấp chứng chỉ chứng nhận nghiệp vụ phòng cháy chữa cháy, bảo vệ môi trường.

Như vậy, có thể thấy rằng tương tự như các điều kiện để doanh nghiệp được cấp pháp kinh doanh xuất nhập khẩu xăng dầu, Nhà nước cũng rất khắt khe và quản lý chặt chẽ đối với cá nhân hoặc doanh nghiệp đăng ký kinh doanh phân phối xăng dầu.

2. Tổng đại lý, đại lý và cửa hàng kinh doanh xăng dầu cần điều kiện gì?

Để được cấp Giấy xác nhận đủ điều kiện làm tổng đại lý kinh doanh xăng dầu, doanh nghiệp cũng cần đáp ứng đầy đủ các điều kiện tương tự như điều kiện để được cấp phép kinh doanh phân phối xăng dầu đã được trình bày ở phần trước, cụ thể là về giấy phép thành lập doanh nghiệp, kho hoặc bể chứa xăng dầu, phương tiện vận tải, hệ thống phân phối và đội ngũ quản lý, nhân viên.

Tổng đại lý kinh doanh xăng dầu
Tổng đại lý kinh doanh xăng dầu

Đối với đại lý bán lẻ xăng dầu thì cần ít điều kiện hơn, trong đó bao gồm những điều kiện như sau:

- Có Giấy chứng nhận đăng ký doanh nghiệp trong đó loại hình kinh doanh là kinh doanh xăng dầu.

- Doanh nghiệp sở hữu cửa hàng bán lẻ xăng dầu được cấp Giấy chứng nhận cửa hàng đủ điều kiện bán lẻ xăng dầu.

- Cán bộ quản lý và nhân viên được đào tạo và cấp chứng nhận nghiệp vụ phòng cháy chữa cháy, bảo vệ môi trường.

Mặt khác, cửa hàng bán lẻ xăng dầu cần phải đáp ứng được những điều kiện sau đây thì mới được cấp phép kinh doanh xăng dầu:

- Thuộc vào sở hữu của đại lý hoặc tổng đại lý kinh doanh xăng dầu và trong Giấy chứng nhận cửa hàng đủ điều kiện bán lẻ xăng dầu có đứng tên chủ sở hữu.

- Có đủ điều kiện cơ sở hạ tầng và trang thiết bị phục vụ cho việc kinh doanh xăng dầu, cũng như phòng cháy chữa cháy và bảo vệ môi trường.

Cửa hàng kinh doanh xăng dầu
Cửa hàng kinh doanh xăng dầu

Ngoài ra, các tổng đại lý, đại lý hoặc cửa hàng kinh doanh xăng dầu có thể sử dụng phần mềm quản lý bán hàng (chẳng hạn như phần mềm quản lý bán hàng 365) để quản lý số dung tích xăng dầu nhập kho chứa và doanh số bán ra hàng ngày.

3. Đăng ký nhận quyền bán lẻ xăng dầu cần điều kiện gì?

Điều kiện để đăng ký nhận quyền bán lẻ xăng dầu cũng được quy định trong Nghị định 08/2018/NĐ-CP và Nghị định 83/2014/NĐ-CP, cụ thể bao gồm:

- Doanh nghiệp thành lập hợp pháp, có quyết định thành lập doanh nghiệp và được cấp Giấy chứng nhận đăng ký doanh nghiệp với loại hình kinh doanh xăng dầu.

- Doanh nghiệp sở hữu hoặc đồng sở hữu cửa hàng bán lẻ xăng dầu đủ điều kiện để hoạt động bình thường.

- Quản lý và nhân viên kinh doanh có đủ kiến thức về kinh doanh xăng dầu, đồng thời được cấp chứng chỉ nghiệp vụ phòng cháy, chữa cháy và bảo vệ môi trường.

Như vậy, điều kiện để đăng ký nhận quyền bán lẻ xăng dầu không quá khắt khe. Nhà nước rất khuyến khích và tạo điều kiện cho cá nhân, doanh nghiệp đăng ký nhận quyền bán lẻ xăng dầu.

4. Tham khảo thủ tục đăng ký kinh doanh xăng dầu

Như vậy, bạn đã có câu trả lời cho vấn đề “Kinh doanh xăng dầu cần điều kiện gì?”. Có thể thấy, điều kiện tiên quyết để đăng ký kinh doanh xăng dầu dưới các hình thức đó là phải thành lập doanh nghiệp theo đúng quy định. Doanh nghiệp ở đây có thể là công ty cổ phần, công ty TNHH, công ty hợp danh hoặc công ty tư nhân.

Nộp hồ sơ đăng ký kinh doanh xăng dầu
Nộp hồ sơ đăng ký kinh doanh xăng dầu

Sau đó, bạn cần hoàn thành thủ tục đăng ký kinh doanh xăng dầu theo trình tự sau đây:

- Nộp hồ sơ đăng ký kinh doanh xăng dầu tại Cơ quan đăng ký kinh doanh. Lưu ý, hồ sơ có sự khác nhau giữa các loại hình doanh nghiệp.

- Cơ quan đăng ký kinh doanh tiếp nhận và xử lý hồ sơ. Trong thời hạn tối đa là 3 ngày làm việc kết quả sẽ được trả về. Nếu hồ sơ chưa hợp lệ thì Cơ quan đăng ký kinh doanh phải gửi kèm văn bản trả lời và yêu cầu chỉnh sửa hoặc bổ sung hồ sơ.

Trên đây là những thông tin trả lời cho câu hỏi “Kinh doanh xăng dầu cần điều kiện gì?”. Điều kiện để đăng ký làm tổng đại lý, đại lý cà cửa hàng kinh doanh xăng dầu khá đơn giản. Tuy nhiên, để đăng ký kinh doanh xuất nhập khẩu xăng dầu và phân phối xăng dầu thì doanh nghiệp cần được đáp ứng được những điều kiện khá ngặt nghèo. Điều này rất dễ hiểu bởi xăng dầu thuộc vào nhóm các mặt hàng nhu yếu phẩm có vai trò chiến lược.

Icon Suggest
Kinh doanh xuất bản phẩm là gì?

Kinh doanh xuất bản phẩm được hiểu là toàn bộ quy trình quản lý, chọn lọc cũng như in ấn và xuất bản các ấn phẩm. Tìm hiểu chi tiết hơn về loại hình kinh doanh này qua bài viết sau đây nhé!

Kinh doanh xuất bản phẩm là gì?

mẫu cv xin việc
Tham gia bình luận ngay!

Lượt xem110 lượt comment0

Capcha comment
Tìm việc làm
x
Tạo CV Tìm việc làm
Liên hệ qua SĐT