Tìm việc làm Chăn nuôi / Thú y

address Đồng Nai

Money 20 triệu - 30 triệu

2

CHAT VỚI NHÀ TUYỂN DỤNG ĐANG ONLINE

Chat search

Mẫu CV xin việc

Xem tất cả mẫu CV xin việc

Ngành nông nghiệp là một trong những thế mạnh giúp Việt Nam phát triển thị trường kinh tế. Thị trường lao động Việt Nam ngành nông lâm ngư nghiệp cũng chiếm tỉ lệ lớn trên 50% theo như số liệu thống kê. Chăn nuôi thú y cũng là công việc thuộc ngành nông nghiệp và hiện nay đã phát triển thành một ngành học riêng tại trường Đại học. Điều này thể hiện sự tăng trưởng mạnh mẽ của những thế hệ trẻ yêu thích công việc chăn nuôi thú y. Cùng work247.vn tìm hiểu nghề chăn nuôi thú y là gì? Ngành nghề này có dễ tìm kiếm việc làm không nhé!

1. Công việc chăn nuôi thú y là gì?  

Ngành chăn nuôi thú y là sự kết hợp giữa hai công việc chăn nuôi và thú y. Trong đó:

Chăn nuôi là công việc chăm sóc và nuôi lớn những loại động vật gia súc gia cầm phục vụ cho nhu cầu sống của mọi người về thực phẩm, may mặc,.. đồng thời phát triển ngành nông nghiệp chăn nuôi đóng góp vai trò quan trọng trong lĩnh vực kinh tế. Đây là ngành xuất hiện từ thủa sơ khai bắt buộc phải có ở mỗi quốc gia phục vụ nhu cầu người dân cũng như thúc đẩy phát triển ngành nông nghiệp.

Công việc chăn nuôi là gì?
Công việc chăn nuôi là gì?

Thú y là công việc được đào tạo bài bản về những kiến thức liên quan đến động vật, cụ thể là các bác sĩ thú y. Với điều kiện sống hiện nay ảnh hưởng rất nhiều tới sức khỏe động vật vậy nên nhu cầu bác sĩ thú y cao hơn bao giờ hết.Công việc này ngày càng phổ biến với những bạn hứng thú với y dược và yêu thích động vật. Bác sĩ thú y không chỉ là những chuyên gia sức khỏe chăm sóc vật nuôi thú cưng của các hộ gia đình mà còn là những bác sĩ điều trị cho cả những động vật được chăn nuôi công nghiệp.

Ngành chăn nuôi thu ý là liên kết chặt chẽ giữa hai công việc với mục đích nâng cao chất lượng chăn nuôi động vật hỗ trợ kèm theo là những kỹ năng thu ý. Hiện nay các trường Đại học cũng đã gộp hai ngành này vào một vì chúng có sự liên quan mật thiết và bổ trợ cho nhau.

Công việc chăn nuôi thú y là gì?
Công việc chăn nuôi thú y là sự kết hợp giữa hai ngành chăn nuôi và thú y

2. Cơ hội việc làm ngành chăn nuôi thú ý

Trước đây ngành nghề này không được phổ biến do xu hướng các bạn thấy khá ít cơ hội việc làm liên quan đến ngành nghề mà có thì cũng phải tới những trang trại cùng với mức lương trung bình. Nhưng cho đến hiện nay, thị trường lao động phát triển hội nhập quốc tế, Việt Nam lại có thế mạnh về nông nghiệp thu hút vốn đầu tư mạnh mẽ từ khắp các nước trên thế giới để đẩy mạnh nền kinh tế. Do đó nhu cầu nhân lực được tăng cao, các nhà tuyển dụng cũng đòi hỏi lao động có những bằng cấp chứng chỉ chuyên môn. Đây là công việc có tỉ lệ cạnh tranh thấp do lượng người theo học không nhiều vậy nên đa số các sinh viên chuyên ngành này đều được các nhà tuyển dụng săn đón ngay từ khi học năm 2, năm 3.

Mức lương đối với các chuyên gia chăn nuôi thú ý trung bình từ 10 - 15 triệu/tháng cực kỳ hấp dẫn, hơn nữa đối với những doanh nghiệp liên kết quốc tế thì mức lương có thể lên đến 25 - 30 triệu/tháng là điều bình thường. Quả là công việc đáng để cho thế hệ những bạn trẻ cân nhắc phải không nào?

Một số cơ quan, doanh nghiệp cụ thể luôn có nhu cầu tuyển dụng kỹ sư chăn nuôi thú ý như:

- Đối với những sinh viên thích làm việc trong các cơ quan Nhà nước thì có Cục nghiên cứu nông - lâm nghiệp, Trạm thu ý các quận huyện, trung tâm khuyến nông, viện nghiên cứu nông nghiệp ở các địa phương.

- Tham gia giảng dạy tại trường đại học, cao đẳng và trung cấp ngành chăn nuôi thú y đây cũng là công việc tốt đòi hỏi kiến thức chuyên môn cao và sâu rộng.

- Làm việc tại các bệnh viện thú ý tư nhân, đây cũng là công việc lương cao mà nhu cầu nhân lực cũng cao mà nơi làm việc rất linh hoạt dù trong thành phố hay nông thôn thì cũng đều cần đến bác sĩ thú y.

Cơ hội việc làm ngành chăn nuôi thú y
Cơ hội việc làm ngành chăn nuôi thú y

3. Mô tả công việc và yêu cầu nghề nghiệp chăn nuôi thú y

Đối với công việc chăn nuôi thú y thì khối lượng công việc sẽ nhiều hơn vì đó là sự kết hợp giữa 2 ngành nghề cùng xem qua bản mô tả công việc chung của chăn nuôi thú y nhé!

Công việc cụ thể ngành chăn nuôi thú y
Công việc cụ thể ngành chăn nuôi thú y

3.1. Mô tả công việc chăn nuôi thú y

- Thực hiện toàn bộ công việc liên quan đến việc chăm sóc nuôi dưỡng động vật.

- Tham gia những công vệ sinh cho động vật chăn nuôi.

- Luôn luôn phải quan sát và theo dõi sát sao tình hình sức khỏe vật nuôi.

- Đưa ra những kế hoạch chăm sóc kỹ lưỡng như: thời gian ăn ngủ, hoạt động của vật nuôi đảm bảo đúng với hướng dẫn công việc.

- Tiến hành kiểm tra sức khỏe thường xuyên cho động vật tại nơi làm việc như trang trại, bệnh viện,... để kịp thời phát hiện bệnh động vật sớm điều trị, chăm sóc.

- Tham gia hội chuẩn đưa ra những chuẩn đoán cho động vật trong trường hợp chúng có vấn đề nhưng chưa rõ biểu hiện để sớm kiểm tra và chăm sóc.

- Tham gia vào những công việc liên quan đến sinh nở của động vật như quá trình mang thai, lúc sinh và sau khi sinh. Phải thực hiện các công tác kiểm tra thai kì thường xuyên cho động vật. Nhiều loài động vật sau khi sinh tâm lý ảnh hưởng nên cần phải để ý, có những biện pháp chăm sóc hộ lý riêng cho mỗi loài động vật. Ví dụ như bò sau khi đẻ con thì cần thực hiện loại bỏ nhau thai sớm vậy nên quy trình đẻ hộ lý sau đẻ phải được thực hiện theo hướng dẫn và chuyên gia.

- Đảm bảo thực hiện đầy đủ các công tác phòng bệnh cho động vật theo đúng như quy định của nơi làm việc, kiểm soát và theo dõi thời gian động vật tiêm thuốc phòng bệnh.

- Đặc biệt phải chú ý đến trạng thái của động vật. Ví dụ như với động vật cái thì phải theo dõi thời kỳ kinh nguyệt, dậy thì của chúng; còn đối với giống đực thì cũng kiểm tra thời kỳ động đực để tiến hành phối giống.

Mô tả công việc chăn nuôi thú y
Mô tả công việc chăn nuôi thú y

3.2. Yêu cầu nghề nghiệp chăn nuôi thú y

Công việc này đòi hỏi người lao động phải có trình độ học vấn tương ứng với ngành nghề như các bằng cấp từ trường Đại học, cao đẳng, trung cấp chuyên ngành chăn nuôi thú y. Càng có trình độ học vấn cao thì cơ hội việc làm càng mở rộng với những mức lương cao. Việc có trình độ học vấn cao thì nhà tuyển dụng sẽ hiểu bạn đã có nền tảng kiến thức chuyên môn tốt trong ngành chăn nuôi thú y sẽ gây chú ý và ấn tượng tốt với nhà tuyển dụng.

Người lao động nên có kinh nghiệm trong lĩnh vực này thì sẽ có lợi thế hơn. Đối với những sinh viên chuyên ngành chăn nuôi thú ý nên tích hợp việc thực tập tại các doanh nghiệp, bệnh viện từ năm 2 trở lên để lấy kinh nghiệm và đầu ra cũng chất lượng hơn sẽ có nhiều sự lựa chọn nghề nghiệp hơn chỉ cần có 1 đến 2 năm kinh nghiệm việc làm.

Công việc chăn nuôi thú ý đòi hỏi nhiều kỹ năng nhưng quan trọng nhất mà công việc nào cũng ưu tiên chính là tính trung thực, ý thức thực hiện trách nhiệm nhiệm vụ công việc, khả năng chịu áp lực công việc cao do khối lượng công việc lớn đồng thời công việc chăm sóc cũng luôn là công việc khó khăn đòi hỏi sự tỉ mỉ, quan sát, chuẩn đoán và nhanh nhạy.

Yêu cầu đối với công việc chăn nuôi thú y
Yêu cầu đối với công việc chăn nuôi thú y

Đi kèm với những yêu cầu công việc là lợi ích của người lao động như:

- Làm việc trong môi trường có quy mô lớn, chuyên nghiệp, linh hoạt năng động. 

- Quan trọng nhất chính là mức lương tương ứng phù hợp so với công sức và lượng công việc yêu cầu.

- Cơ hội phát triển bản thân, định hướng nghề nghiệp và đào tạo chuyên sâu.

- Hưởng những chế độ cao thấp tùy thuộc vào mỗi doanh nghiệp theo quy định của nhà nước. 

Bên trên là toàn bộ những thông tin cơ bản về nghề chăn nuôi thú y. Để tìm hiểu những thông tin về tuyển dụng việc làm liên quan ngành nông nghiệp truy cập website work247.vn để đọc thêm những bài viết chi tiết

Thu gọn
Liên hệ qua SĐT