Tìm việc làm Nghệ thuật - Điện ảnh

CHAT VỚI NHÀ TUYỂN DỤNG ĐANG ONLINE

Chat search

Mẫu CV xin việc

Xem tất cả mẫu CV xin việc

Nghệ thuật - Điện ảnh là một hoạt động nghề nghiệp rất được coi trọng của mọi nền điện ảnh trên thế giới chứ không riêng gì nền điện ảnh Việt Nam. Sự tồn tại của ngành nghề này mạnh mẽ hay yếu ớt là thể hiện được tính chuyên nghiệp, trình độ phát triển của mỗi quốc gia. Được coi là một ngành nghề mang tính nghệ thuật cao đóng vai trò quan trọng trong bộ máy nước nhà, nghệ thuật điện ảnh luôn luôn song hành và phát triển cùng với những thăng trầm của mỗi thời đại mà vẫn đáp ứng được những yêu cầu cơ bản của điện ảnh nước nhà. Bài viết này sẽ phần nào giúp các bạn hiểu hơn về thực trạng và nhu cầu của ngành nghệ thuật - điện ảnh nước ta hiện nay ra sao, cũng như gợi ý cho các bạn những công việc liên quan tới ngành nghề này.

1. Tìm hiểu về nghệ thuật - điện ảnh

Tìm hiểu về nghệ thuật - điện ảnh
Tìm hiểu về nghệ thuật - điện ảnh

Nghệ thuật - điện ảnh được coi là một ngành công nghiệp không khói đầy sáng tạo với nhiều kỹ thuật về ghi hình, ánh sáng, thiết kế tinh vi,...Ngành nghề này luôn có sức hút với rất nhiều người đặc biệt các bạn trẻ có đam mê với quay phim và dựng hình. Nhưng liệu ngành này có thực sự mang tính vững chắc về cương vị chỗ đứng trong thời kỳ hiện tại hay không và những sinh viên khi theo lĩnh vực này liệu có thành công hoàn toàn đó sẽ là một điều chúng ta cũng phải suy ngẫm.

Nghệ thuật điện ảnh là gì? đây có thể gọi chung cho một công nghệ tinh vi tạo ra những thước phim  từ các loạt hình ảnh tĩnh khác nhau, và công nghệ này là cả một nghệ thuật lớn trong nền kinh tế lớn. Điện ảnh thường được sử dụng để chỉ ngành làm phim mang lại tính giải trí, còn nghệ thuật là một loạt những hoạt động khác nhau của con người và những sản phẩm họ tạo ra. 

Ngày nay điện ảnh là một nghệ thuật mô tả, mô phỏng lại những ý tưởng, câu chuyện, cảm xúc cũng như vẻ đẹp tâm hồn của bộ phim để truyền lại cho người xem. Để có một bộ phim hay, một video như các bạn thường hay xem các nhà nghệ thuật cần sử dụng đến các máy quay, nhờ chụp các hình vẽ giúp mô tả các tiểu cảnh, khung cảnh rồi áp dụng các công nghệ về kỹ thuật truyền thống, công nghệ mô phẳng bằng máy vi tính để tạo ra những hiệu ứng độc và mới lạ.

1.1. Thực trạng nghệ thuật - điện ảnh hiện nay

Bối cảnh kinh tế phát triển nhiều năm qua đã có tác động mạnh mẽ tới ngành điện ảnh, ngoài việc thực hiện chính lưu trữ và khai thác về mảng tư liệu hình ảnh động đã có rất nhiều đóng góp trong công tác nghiên cứu nghệ thuật với rất nhiều các ấn phẩm khác nhau ra đời mang tầm thế giới cũng xuất hiện. Bên cạnh đó điện ảnh nước ta cũng được các nhà báo đánh giá rất cao và hàng năm tổ chức rất nhiều các buổi tọa đàm, thực hiện các vấn đề nghiên cứu sinh, tập thể để nâng cao hơn về chia sẻ và cùng nhau phát triển một ngành điện ảnh tầm xa.

Các ấn phẩm ra đời với nhiều thể loại khác nhau từ những cuốn sách nhỏ cho đến những cuốn sách tổng hợp được đánh giá cao và sử dụng dịch thuật cho nền điện phẩm thế giới trưng bày. Ngay từ những năm 90 đã có những cuốn sách những ấn phẩm mang danh như đạo diễn điện ảnh thế giới, diễn viên điện ảnh Việt Nam, nghệ sĩ phim tài liệu Việt Nam,...cùng rất nhiều cuốn sách khác ra đời đều đặn thể hiện thu hút được sự quan tâm của nhiều thính giả.

Một vài năm gần đây, nghệ thuật điện ảnh đã ra đời nhiều ấn phẩm với sức hút hơn và có sự công tác với cả những nghệ sĩ uy tín trong ngành nổi tiếng như: phim hoạt hình Việt Nam nốt thăng nốt trầm, đạo diễn Hồng Sến - con người và tác phẩm, cánh diều bạc,...Các ấn phẩm này không chỉ đem lại sự giải trí và còn cập nhật các vấn đề mang tính thời sự trong cuộc sống hàng ngày. trở thành một trong những hoạt động khoa học hiệu quả khuyến khích thực hiện các nghiên cứu đề tài cấp cơ sở được đánh giá cao.

Thực trạng nghệ thuật - điện ảnh hiện nay
Phim Việt Nam đã có nhưng tác phẩm để đời 

Trong thời kỳ như nền kinh tế thị trường hiện nay chi phối nhiều đến các hoạt động đời sống và tinh thần của người dân, thì nghiên cứu nghệ thuật vẫn còn nhiều thiếu vắng từ sự quan tâm của nhà nước ở các khâu về định hướng và chính sách hợp lý. Không đâu xa ngay từ khâu đào tạo hàng năm trường sân khấu điện ảnh thu hút các sinh viên đăng ký học cũng như tạo ra một đầu ra chất lượng cho ngành điện ảnh với số lượng ít hơn nhiều so với trước đây và sau tìm việc tỷ lệ làm cùng ngành ít đi và trái ngành nghề tăng lên đáng kinh ngạc. Chính vì số lượng đầu ra ít như vậy việc các công trình nghiên cứu cũng như nhà báo, phóng viên trong nước xuất hiện khá khiêm tốn chủ yếu tác phẩm vẫn mang tính tập trung và chưa có sự sáng tạo nhiều. Sự đánh giá sâu, định hướng rõ nét, chỉ ra xu hướng chưa đáp ứng đủ tình hình phát triển toàn ngành, vẫn luôn gặp khó khăn yêu cầu cũng như đồi hỏi những người làm nghề không chỉ yêu nghề và nhiệt tình là đủ mà cần có sự kiên trì, cố gắng nắm bắt hơn nữa. Chính vì vậy việc nhà nước cần động viên, khích lệ từ đơn vị chủ quan để người cán bộ nghiên cứu có thể yên tâm cống hiến hơn với nghề.

1.2. Học nghề điện ảnh bạn chọn có hay không nên

Học và cống hiến cho nghề nghệ thuật điện ảnh là mong ước của rất nhiều bạn trẻ thời nay để tạo nên sự thành công trong nghề mà vừa tạo dựng cho mình danh tiếng cũng như chỗ đứng cao hơn trong xã hội. Tuy nhiên, ngành nghề nào cũng vậy sẽ có những khó khăn riêng và thành công nhất định đặc biệt với một nghề có sự cạnh tranh mạnh theo xu hướng này.

Học nghề điện ảnh bạn chọn có hay không nên
Bạn nên làm quen với thực hành quay phim HD trên điện thoại cũng như thiết bị cơ bản trước 

Thay vì việc bạn theo học hay tham gia làm việc ngay từ đầu với những dụng quay phim đắt tiền các nhà làm phim tập sự học nghề nên làm quen với thực hành quay phim HD trên điện thoại cũng như thiết bị cơ bản để tìm hiểu cách thức dựng phim trước rồi khi quen việc mới sử dụng với những thứ cần thiết hơn. Việc bạn bắt tay vào nghề và tạo ra một sản phẩm sẽ là dấu mốc quan trọng cho chính bạn.

Khi bạn tham gia một trường điện ảnh với chất lượng đào tạo uy tín bạn không chỉ trở thành một nhà làm phim giỏi mà bạn còn được chỉ dạy về các kỹ năng như quay phim, viết kịch bản,...Một khóa dạy làm phim các bạn sẽ được khám phá nhiều hơn về các khía cạnh của điện ảnh, thúc đẩy tư duy về ngôn ngữ cũng như lối kể của bộ phim và việc tự học không dạy bạn được điều đó. Việc bạn đi học và tham gia đào tạo sẽ giúp các bạn gặp gỡ nhiều nhà làm phim tài năng hơn, trao đổi với cả với những nhà làm phim nước ngoài như: Lucas, Lynch, Coppola hay Quentin Tarantino chả hạn.

2. Những kỹ năng về ngành nghệ - thuật điện ảnh mà bạn cần

Để trở thành một nhà nghệ thuật điện ảnh bạn cần nắm trong tay mình rất nhiều các kỹ năng cần thiết cho công việc như

* Kiến thức bạn cần

Việc bạn cần hoàn chỉnh cũng như nâng cao kiến thức cơ bản về nghệ thuật điện ảnh cũng như truyền hình là điều cần có. Nắm vững chuyên sâu hơn về những vấn đề mang tính lịch sử và lý luận, hiểu biết về hành nghề cũng như đạo đức hành nghề và các quy định của ngành nghệ thuật.

* Kỹ năng cần trau dồi

+ Bạn cần có năng lực sáng tạo, sự độc lập về ngành nghề nghiên cứu tạo ra sản phẩm mới. Có khả năng đánh giá những vấn đề phức tạp hơn, giải quyết cũng như khắc phục những vấn đề lý luận khoa học, lịch sử

+ Việc giải quyết các vấn đề thực tiễn một cách khoa học, nhanh gọn

+ Bản thân luôn có sự tư duy hình thành các ý tưởng mới, xây dựng và tổ chức thực hiện ý tưởng đó thành đề tài dự án có tính tri thức thực tế cũng như gái trị về nghệ thuật.

* Thái độ với nghề

Bạn cần có sự yêu thích nghề nghiệp và đáp ứng được mọi tiêu chuẩn cũng như phẩm chất của nghề yêu cầu từ đó tạo được thái độ nghiêm túc, biết tuân thủ những quy định của nhà nước về văn hóa nghệ thuật và góp phần xây dựng nền văn hóa tiên tiến hơn nhưng vẫn giữ được bản sắc dân tộc Việt Nam.

* Khả năng học tập cũng như nâng cao trình độ khi ra trường

Sau tốt nghiệp bạn vẫn sẽ chỉ là người mới, bạn cần học tập và trau dồi nhiều hơn, tiếp xúc mở rộng các mối quan hệ để có bước tiến trong công việc. 

Việc bạn tham gia các khóa học ngắn hạn hay dài hạn trong nước hay nước ngoài là để bạn nâng cao thêm về chuyên môn cũng như nghiệp vụ và tạo chính kinh nghiệm làm việc của mình khi ra trường để có một CV đẹp hơn trong mắt các nhà tuyển dụng khi bạn đi làm sau này.

3. Cơ hội việc làm cho sinh viên nghệ thuật - điện ảnh thì sao

3.1. Cơ hội về ngành nghệ thuật - điện ảnh 

Trong cuộc sống hiện nay khi mà xã hội chịu nhiều tác động lớn từ truyền thông và cách mạng 4.0, người học về nghệ thuật điện ảnh sẽ có nhiều cơ hội hơn trong việc làm giàu vốn hiểu biết cũng như cơ hội việc làm cùng mức lương không giới hạn. Bạn còn có thể lựa chọn nhiều mảng khác nhau như nghệ thuật, báo, xuất bản, quan hệ công chúng hay phim ảnh, giáo dụng.

Cũng như các ngành sáng tạo khác việc xuất bản ra các sản phẩm có sự cạnh tranh rất cao và đòi hỏi nhiều về kinh nghiệm thực tế để kết nối xung quanh. Ban đầu bạn có thể bắt đầu công việc là một người trợ lý sản xuất để tìm hiểu về các quy trình, sau này khi các mối quan hệ và kỹ năng bạn học hỏi đã vững chắc bạn có thể đứng tại một vị trí cao hơn. Nhưng dù gì chăng nữa với ngành này bạn có sự sáng tạo cũng một tấm bằng đại học liên quan bạn dễ dàng phát triển hơn rất nhiều.

3.2. Những công việc tiềm năng cho sinh viên nhóm ngành này là:

3.2.1. Nhân viên quay dựng phim

Nhân viên quay dựng phim
Nhân viên quay dựng phim sẽ xây dựng video, phim theo kịch bản

Đây không phải là một nghề xa lạ đặc biệt với giới trẻ khi mới ra trường thực hiện xin việc tại công ty với số lượng tuyển dụng tương đối cao.

* Mô tả công việc

+ Dựng phim tài liệu, các chương trình phóng sự, ký sự công ty, tiểu phẩm, phỏng vấn,...

+ Tham xây dựng kịch bản theo video, triển khai các kịch bản video phục vụ cho công tác truyền thông và bán hàng

+ Dựng các video tùy chỉnh và sản xuất trên kênh youtube

+ Đọc kịch bản và có tư duy chuyển tải dữ liệu viết sang hình ảnh

+ Các công việc khác và chỉnh sửa theo yêu cầu của ban giám đốc

* Yêu cầu công việc

+ Có kinh nghiệm tối đa 1 năm ở vị trí tương đương

+ Sử dụng thành thạo các phần mềm như photoshop, adobe after effect và các thiết bị quay dựng

+ Có hiểu biết về máy ảnh, quay, đen và ánh sáng

+ Có khả năng tự lên ý tưởng thiết kế, dựng phim cũng như chỉnh sửa video

+ Có óc thẩm mỹ, tư duy về sáng tạo, ham học hỏi, thái độ tích cực và cấu tiến trong công việc

+ Hiểu rõ cơ bản về các kỹ thuật sản xuất cũng như có khả năng chịu áp lực, biết chụp ảnh là một lợi thế với bạn.

Quyền lợi được hưởng

+ Một công việc ổn định, lâu dài với cơ hội thăng tiến và được đào tạo về chuyên môn cũng như nâng cao nghiệp vụ

+ Việc được tham gia đầy đủ các chế độ bảo hiểm, du lịch và lễ tết thưởng theo quy định

+ Thưởng đột xuất khi có sáng kiến, cải tiến công việc, xét tăng lương hàng năm

Bạn chỉ cần am hiểu đầy đủ về các kỹ năng là bạn đã có thể tìm kiếm cho bản thân một công việc như ý rồi.

3.2.2. Nhân viên quản lý video, ảnh

Nhân viên quản lý ảnh và video
Công việc này với yêu cầu cao hơn về kỹ năng làm việc nhóm và teams của công ty để tạo sự liên kết 

Công việc này với yêu cầu cao hơn về kỹ năng làm việc nhóm và teams của công ty để tạo sự liên kết và kiểm soát. Vậy công việc của một nhân viên quản lý video ảnh ra sao:

+ Thực hiện quay dựng và chụp ảnh cũng như xử lý hậu kỳ về các sản phẩm

+ Chịu trách nhiệm về hình ảnh video sản xuất ra theo từng chiến dịch đưa ra

+ Phối hợp với các nhân viên tại bộ phận marketing để hoàn thành mục tiêu chung

+ Đảm bảo thời gian và từng hạng mục theo kế hoạch

+ Quản lý tốt chất lượng công việc và chịu được áp lực

Khi bạn trở thành một nhân viên quản lý về phim ảnh bán sẽ được làm việc trong môi trường năng động hơn, cơ hội thăng tiến và tiếp xúc với nhiều mối quan hệ. Công việc này hiện nay tuyển dụng cũng khá nhiều và yêu cầu trình độ của một ứng viên sẽ là từ cao đẳng trở lên liên quan đến ngành báo chí và truyền thông. Các kỹ năng của bạn về sử dụng các phần mềm cũng như đam mê với nghề phải thật vững để có thể duy trì lâu dài.

3.2.3. Trợ lý sản xuất

Trợ lý sản xuất
Trợ lý sản xuất hỗ trợ tổ chức sản xuất và lên kế hoạch

Bạn có thể trở thành một người trợ lý khi mới vào nghề với một mức lương tương đối ổn định và giúp bạn trau dồi về kỹ năng và chuyên vụ trách về các công việc như:

+ Hỗ trợ tổ chức sản xuất lên kế hoạch, chuẩn bị bối cảnh, đạo cụ, casting trước và trong quá trình sản xuất

+ Hỗ trợ các công việc khác cho team nếu cần

Với công việc này là không quá khó khăn với bước đầu sẽ giúp bạn nhiều hơn trong việc tạo dựng các mối quan hệ, tăng thêm sự hiểu biết về biên tập, lên kịch bản, tổ chức sản xuất theo đúng quy trình. Cạnh đó bạn được làm việc với môi trường năng động, tăng sự nhanh nhẹn, hòa đồng và khả năng nhóm kết hợp.

Ngoài ra còn có rất nhiều vị trí mà bạn có thể làm việc tại ngành này như trở thành một đạo diễn phim. đạo diễn trường quay hay kỹ thuật viên ánh sáng - âm thanh, một nhà sản xuất,...với nhiều lĩnh vực về từ thiện, quảng cáo kinh doanh, giáo dục. 

Việc bạn tham gia trở thành lao động của các công ty bạn còn có thể tự lựa chọn cho mình làm phim và sản xuất phim độc lập để kiếm tiền.

Các thông tin trên đây của work247.vn chia sẻ về việc làm ngành nghề nghệ thuật - điện ảnh hiện nay mong rằng sẽ giúp ích rất nhiều cho những ai đang tìm kiếm thông tin về ngành cũng như các bạn trẻ có một định hướng tốt hơn trong việc tìm kiếm một công việc về nghệ thuật.

Thu gọn
Liên hệ qua SĐT