Tìm việc làm Nhập liệu

CHAT VỚI NHÀ TUYỂN DỤNG

Chat search

Mẫu CV xin việc

Xem tất cả mẫu CV xin việc

Nhập liệu là gì và công việc nhập liệu ra sao, có rất nhiều câu hỏi được đặt ra bởi những người muốn làm và tìm việc làm liên quan đến nhập liệu mà chưa biết gì về nghề này. Vậy chính bạn cũng đã hiểu gì về nghề này chưa? Nhiều bạn có thể nghĩ rằng nhập liệu đơn giản và đánh văn bản, cho số liệu có sẵn vào máy tính, nhưng công việc này lại có những yêu cầu khắt khe hơn thế mà khi bạn tham gia công việc mới hiểu được. Để hiểu rõ chúng ta cũng tìm hiểu thông tin liên quan đến nhập liệu ngay bây giờ nhé!

1. Nhập liệu được hiểu như thế nào?

Nhập liệu được hiểu như thế nào?
Nhập liệu được hiểu như thế nào?

Nhập liệu với một tên gọi khác đó quá trình nhập dữ liệu, là việc mã hóa các loại dữ liệu một cách cụ thể trên phần mềm máy tính hay thiết bị điện tử nào đó. 

Công việc này giúp chuyển đổi định dạng thông tin từ viết tay, giấy tờ chuyển sang một định dạng mong muốn như mã số hay bảng tính trên các thiết bị để có thể sử dụng và tìm kiếm nhanh hơn. Công việc này với các thông tin quan trọng mang tính bảo mật sẽ cần đến đội ngũ chuyên nhập liệu với chuyên môn cao hơn để dữ liệu được đảm bảo chính xác nhất.

Đặc biệt với các công ty, doanh nghiệp với quy mô lớn các nhu cầu về xử lý dữ liệu sẽ cao hơn việc mà họ tìm một đơn vị ngoài cung cấp dịch vụ nhập liệu này để hợp tác. Việc thuê nhân viên, trung tâm chuyên nhập liệu ngoài hiện tại sẽ giúp công ty tiết kiệm được chi phí về thuê đào tạo nhân viên quen việc, rút ngắn thời gian hoàn thành công việc. Khi việc hợp tác này được diễn ra thì việc mà ký các thỏa thuận hay hợp đồng bảo mật thông tin là cần thiết.

2. Thực trạng ngành nhập liệu và việc làm nhập liệu hiện nay

2.1. Thực trạng ngành nhập liệu 

Hiện nay với sự phát triển của các doanh nghiệp cả về quy mô và cơ cấu kinh doanh dẫn đến số lao động tăng và giữ liệu liên quan về công ty tăng lên chóng mặt. Công việc nhập liệu ra đời từ nhu cầu này và được rất nhiều người quan tâm, một công việc yêu cầu khá cao về chuyên môn nên việc tuyển dụng không còn bừa bãi mà có sự sàng lọc rất kỹ càng.

Thực trạng ngành nhập liệu
Thực trạng ngành nhập liệu cần số lượng lao động rất nhiều 

Khi một công việc mới được ra đời đồng nghĩa với việc cần rất nhiều lao động bổ sung để ngành này được phát triển và tồn tại. Việc tuyển dụng các lao động liên quan đến công việc này hiện nay trên cả nước là rất nhiều và số lượng tùy thuộc vào đợt mà các công ty đưa ra. Nhưng đơn giản cho một quá trình nhập liệu công ty đã cần tới 3 nhân viên để hoàn thành, nên bạn không cần lo lắng về việc không có một vị trí nào dành cho bạn.

Dù trong thời gian hiện nay có rất nhiều công ty lớn hay nhỏ, các doanh nghiệp đang có nhu cầu tuyển dụng nhập dữ liệu rất nhiều. Việc tuyển dụng không chỉ dừng lại tại nhà hay mà còn mở rộng ra loại ngôn ngữ nhập liệu thay vì tiếng việt con số đơn thuần thì các ngôn ngữ như tiếng hàn, tiếng nhật, tiếng trung cũng rất phổ biến. Công việc này có phần đơn giản và phù hợp rất nhiều với các bạn chưa có chuyên môn và được đào tạo chuyên môn tại trường lớp bởi việc nhập dữ liệu chỉ là cần có một máy tính kết nối được internet và nhập liệu theo các thông tin được cung cấp.

Việc tuyển dụng và nhập liệu online hiện nay tương đối phổ biến với hình thức làm online bạn chỉ được đưa ra một số điều khoản dài và yêu cầu công việc một tuần nhập liệu theo số đề ra và việc bạn không hoàn thành sẽ không được thành toán. Việc tuyển dụng qua các trang mạng xã hội là không sai nhưng làm sao để lựa chọn cho bản thân một việc làm thông tin uy tín để tránh các công ty ma lừa đảo lại rất quan trọng.

Chính bạn cũng có thể thấy rằng việc tuyển dụng đó cũng là một mánh khóe tinh vi cho việc làm nhập liệu, mạo danh cho những việc làm xấu. Bởi rất nhiều người còn chưa hiểu rõ hay quá đam mê với nghề do mức thu nhập hấp dẫn đem lại nhưng lại không có kết quả gì, bạn vẫn là người nhập liệu chăm chỉ nhưng lượng nhập liệu lại không được nhận vì một lý do rất tẻ nhạt nào đó.

Thực trạng ngành nhập liệu
Rất nhiều người vì mức lương của ngành nhập liệu đưa ra trên mạng mà đã bị lừa

Chính vì vậy bạn nên biết rằng công việc nhập liệu không hề đơn giản mà cần có chuyên môn mới đảm nhận được và khâu tuyển dụng với công việc này là rất khắt khe. Dù khi có một việc nhập liệu tuyển dụng quá dễ dàng bạn nên xem rằng thật giả ra sao và cân nhắc thật kỹ với các công việc liên quan nhập liệu hay đánh máy tại nhà.

2.2. Các hình thức của việc làm nhập liệu

Việc nhập liệu được phân thành hai loại đó là nhập dữ liệu trực tuyến với việc kết nối sử dụng internet và nhập dữ liệu ngoại tuyến không cần tới sử dụng kết nối mạng. 

Nhập liệu trực tuyến là việc bạn chèn thông tin trong khi sử dụng kết nối mạng với các nhóm dữ liệu xử lý, nhập và chỉnh sửa hay cập nhật đều là trực tuyến. Ví dụ điển hình về cách thức nhập liệu trực tuyến đó là: việc chèn thông tin sản phẩm trên các trang web điện tử, điền vào các biểu mẫu, chú thích hay gắn thẻ ảnh trực tuyến,...

Nhập dữ liệu ngoại tuyến sẽ là việc bạn được các doanh nghiệp thuê nhập dữ liệu ngoài và gửi các tệp, file giữ liệu được xử lý sau này hoặc cho các tệp vào mục lưu trữ, thư mục là được. Ví dụ cho việc nhập dữ liệu ngoại tuyến này là việc điền vào các bảng biểu tạo ngoại tuyến, số hóa các dữ liệu từ dạng viết, giấy tờ sang dạng kỹ thuật số trên máy tính, thiết bị điện  tử.

Hiện nay có hai loại hình thức trên là phổ biến nhất nhưng hình thức được ưa chuộng nhiều hơn lại là việc các công ty ngoài được thuê nhập dữ liệu trực tuyến online. Các quy trình nhập dữ liệu này hỗ trợ đáng kể cho doanh nghiệp để dễ quản lý công việc hơn và lấy giữ liệu đảm bảo hoạt động kinh doanh được liên tục không ngừng nghỉ. Giúp tiết kiệm lớn hơn về các khoản chi phí, tiền bạc và sự cạnh tranh được nâng cao lên trên thị trường công nghệ.

2.3. Các bước của một nhân viên nhập liệu

Các công việc chính thức của một nhân viên nhập liệu sẽ chủ yếu xoay quanh các thông tin, dữ liệu về số và chữ theo một quy trình nhất định với các bước dưới đây:

+ Đầu tiên là nhập dữ liệu theo yêu cầu từ những báo cáo, kế hoạch hay thông tin sao cho phù hợp với yêu cầu của một hệ thống đưa ra. Đây là công việc chính thức chủ đạo của một nhân viên nhập liệu.

+ Sau đó sẽ là công đoạn chuyển thông tin nhập liệu cho người tiếp theo để thực hiện thao tác phân chia các mặt hàng theo lớn nhỏ sao cho chính xác nhất. Từ những thông tin có sẵn mà bạn nhập khác với nhân viên thứ nhất sẽ có thêm một công đoạn đó là việc rà soát ra các lỗi để thông tin được chính xác hơn và chuyển thông tin đó cho người cuối cùng

+ Công đoạn cuối cùng sẽ một người thứ ba đảm nhiệm, so sánh lại các sai số có từ hai người trước để cung cấp dữ liệu đối chiếu lại. Công đoạn cuối này có lẽ là vất vả nhất chứ không hề dễ dàng như các bạn nghĩ, giai đoạn này mất nhiều thời gian hơn và thao tác cần có sự chuyên môn cao để kiểm tra chính xác nhất rồi dữ liệu mới cho vào hệ thống để chạy và sử dụng.

Một việc làm nhập liệu nhưng sẽ cần tuân thủ nghiêm ngặt về quy trình để đảm bảo được rằng dữ liệu thu về cho doanh nghiệp sẽ là tốt nhất cho quá trình vận hành, nếu sai sót công ty bạn đã mất niềm tin với doanh nghiệp ngay từ lần đầu hợp tác.

2.4. Các nơi mà nhân viên nhập liệu có thể làm việc

Nhân viên nhập liệu là những người đã trải qua rất nhiều thời gian dài để đào tạo chuyên nghiệp cũng như thực hành việc nhập các văn bản chữ, văn bản số liên tục. Học cách về kiểm tra dữ liệu, đối chiếu, so sánh và quản lý dữ liệu sao cho chính xác và bảo mật thông tin khách hàng khi sử dụng dịch vụ này.
Bạn sẽ cần sở hữu nhiều kỹ năng hơn về chuyên môn để trở thành một nhân viên nhập liệu chuyên nghiệp được bởi việc bạn trở thành một nhân viên nhập liệu yêu cầu bạn kết hợp nhiều điều. Bạn có sức khỏe tốt chưa đủ bạn cần có tốc độ hoạt động mắt và tay nhanh hơn, tập trung cao độ với độ chính xác 100% và chịu được áp lực từ việc ngồi máy tính hàng giờ đồng hồ kéo dài với số liệu. 

* Công ty, doanh nghiệp hiện nay phát triển rất nhiều và đa dạng về hình thức và quy mô lên việc tuyển dụng các nhân viên nhập liệu là luôn tồn tại. Việc tuyển dụng một nhân viên nhập liệu tại công ty bạn đôi khi là người không có nhiều kinh nghiệm vẫn có thể tham gia ứng tuyển và được đào tạo, nâng cao tay nghề hơn khi trực tiếp làm việc tại đây. Mức lương tương đối, thời gian ổn định và còn được hưởng các chính sách theo công ty tại sao bạn không thử. Các công ty doanh nghiệp còn trải dài khắp 63 tỉnh thành, bạn được lựa chọn địa điểm và gần với bạn hơn và không phải xa nhà tiết kiệm được một khoản chi phí đáng kể. 

Các nơi mà nhân viên nhập liệu có thể làm việc
Công ty, doanh nghiệp hiện nay phát triển rất nhiều và đa dạng về hình thức và quy mô lên việc tuyển dụng

Đặc biệt các thành phố lớn nhu cầu cho ngành này luôn luôn cao, thị trường làm việc đa dạng hơ, sôi động tạo lên nhiều sự lựa chọn và cạnh tranh về ứng viên.

* Trung tâm chuyên nhập liệu

Đây cũng là một hình thức mới được đưa ra nhưng lại được lòng và thu hút các doanh nghiệp hơn bởi sự tiện lợi của nó. Khi bạn trở thành một nhân viên nhập liệu tại trung tâm bạn sẽ là người có trình độ chuyên môn và kinh nghiệm khá dày dặn với tần suất công việc yêu cầu cao nhất. Mức lương tại đây sẽ cao hơn so với doanh nghiệp trả cho bạn khi bạn làm cố định nhưng các điều khoản về chế độ sẽ lại hạn hẹp hơn.

Hình thức này được các doanh nghiệp ưa chuộng bởi họ không mất thêm chi phí cho việc thuê một nhân viên cố định tại công ty, bớt được các chi phí về mở phòng ban, đào tạo nhân viên đặc biệt nhân viên mới sẽ có sai sót nhiều. Nhưng họ sẽ trả một khoản chi phí tương đối cho các trung tâm để duy trì và làm việc chính xác nhất về dữ liệu mà họ cần.

* Bạn có thể lựa chọn làm tự do

Bạn có thể lựa chọn làm tự do
Bạn có thể lựa chọn làm tự do

Tự do là việc bạn có thể làm tại nhà sau trong thời gian bạn rảnh rỗi, công việc này sẽ phù hợp với sinh viên, các bà mẹ bỉm sữa hay hội chị em văn phòng để tạo thêm thu nhập. Những hình thức này sẽ thường phù hợp cho người thứ nhất trong quy trình nhập liệu, đảm bảo việc nhập liệu từ giấy tờ chuyển đổi sang dạng thông tin máy tính.

Nhưng khi lựa chọn hình thức này bạn lại cần có sự cẩn trọng rất nhiều bởi các tin tuyển dụng tràn lan, cần có sự lựa chọn thông tin chính xác tránh trường hợp mắc bẫy lừa đảo. 

3. Cách tìm việc làm nhập liệu 

Tìm một công việc hiện nay không hề dễ dàng khi mà thời đại kinh tế 4.0 lên ngôi đặt ra những yêu cầu về tuyển dụng các lao động cao hơn, có trình độ chuyên môn và theo kịp xu hướng. Tuy nhiên, bạn cũng có thể xoay chuyển tình thế này thay vì sử dụng một phương tiện và cách thức bạn sử dụng nhiều cách khác nhau để tìm kiếm việc làm tạo cho chính bạn nhiều cơ hội hơn.

Cách tìm việc làm nhập liệu
Cách tìm việc làm nhập liệu 

* Bạn có thể tìm kiếm thông tin qua bạn bè, gia đình người thân giới thiệu

Các mối quan hệ xã hội của bạn rộng hơn, cơ hội về nguồn thông tin sẽ đa dạng và việc làm cũng phong phú. Bởi đôi khi có những vị trí quan trọng tại công ty sẽ chỉ ưu tiên người thân quen hay có sự quen biết và ít có thông tin đăng tuyển, lúc này người thân quen của bạn sẽ là người mang tin vui cho bạn, giúp bạn ứng tuyển với công việc uy tín đó. 

Nhưng với hình thức này số lượng là không quá nhiều lên việc bạn lựa chọn thêm hình thức khác bạn sẽ không phải chờ đợi cho đến khi có cơ hội.

* Tìm kiếm qua internet có thể là một ý tưởng không tồi

Internet luôn chứa đựng rất nhiều thông tin hữu ích cho cuộc sống, có thể nói rằng đây là một kho tri thức online để bạn có thể tìm kiếm một công việc phù hợp với khả năng cũng như chuyên môn của mình. Một mạng lưới với nhiều trang web khác nhưng làm sao để có thể lựa chọn hợp lý nhất chúng ta thử xem xem. 

Bạn hãy thử bắt đầu tìm kiếm với website work247.vn xem, một công cụ giúp bạn tìm kiếm việc làm trực tuyến nhanh chóng, đúng đủ các thông tin về công việc cũng như cách để bạn tham gia ứng tuyển vị trí đó. Với việc làm về ngành nhập liệu bạn chỉ cần tìm kiếm trên thanh công cụ với từ khóa ngắn gọn “ nhập liệu” chỉ với vài giây sau đã có một list các danh sách việc làm ngay trước mặt bạn rồi.

Việc của bạn tiếp theo đó là chọn lọc và đăng ký, và có thể chia sẻ thêm rằng các công ty hiện nay đã hầu như có một trang web tuyển dụng riêng của họ để cập nhật thông tin. Vì vậy nếu bạn muốn tham gia và lực lượng lao động tại đó thì hãy gửi ngay CV công việc và đợi phản hồi từ họ.

* Trung tâm tuyển dụng không cũ cũng không mới

Một hình thức không còn quá xa lạ với chúng ta trong quá trình tìm việc đặc biệt đối với những người mới. Bạn chưa biết gì về thị trường lao động, bạn không biết cách làm sao để có thể cạnh tranh với các ứng viên khác thì trung tâm giới thiệu việc làm có lẽ sẽ phù hợp với bạn.

Bạn chia sẻ sự mong muốn về công việc và thông tin liên hệ của mình cho trung tâm điều đó sẽ hỗ trợ bạn trong việc tìm kiếm, chắc chắn khi đến với trung tâm bạn sẽ nhận được một sự tư vấn tận tụy và tình cảm của nhân viên nơi đây vì bạn đã trả tiền cho việc tìm kiếm công việc mà. Đây cũng có thể là một kênh bạn nên tìm hiểu và tìm việc cho mình.

Với những chia sẻ trên đây của work247.vn chắc chắn các bạn sẽ hiểu được nhập liệu là gì và ngành nhập liệu gồm những công việc ra sao cũng như nhu cầu công việc này có thực sự ổn định hay không. Nếu bạn mong muốn một công việc về nhập liệu thì đừng bỏ lỡ cơ hội trở thành một nhân lực của ngành nhé.

Thu gọn
Liên hệ qua SĐT