Việc làm sinh viên làm thêm

address Lâm Đồng

Money 5 triệu - 7 triệu

CHAT VỚI NHÀ TUYỂN DỤNG

Chat search

Mẫu CV xin việc

Xem tất cả mẫu CV xin việc

Khi đất nước có nhiều điều kiện để phát triển nền kinh tế thì có rất nhiều công việc để chúng ta lựa chọn, trong đó top công việc làm thêm được nhiều người quan tâm và tìm kiếm hơn cả. Hãy cùng work247.vn tìm hiểu về cơ hội việc làm cũng như cách tìm kiếm việc làm thêm hiện nay. 

1. Thực trạng việc làm thêm trong xã hội hiện nay

Việc làm thêm là công việc thích hợp với nhiều đối tượng nhất hiện nay, những công việc này phần lớn đòi hỏi sức lao động, sự cần cù. Đối tượng có nhu cầu tìm việc làm thêm nhiều nhất hiện nay đó là sinh viên, bởi các bạn sinh viên luôn mong muốn có thể tự tìm kiếm một công việc để kiếm thêm thu nhập, dù thu nhập này không nhiều nhưng sẽ đỡ được phần nào khoản chi phí hàng tháng cho gia đình. Đồng thời các bạn sinh viên đi làm thêm cũng để phát triển thêm kỹ năng và kinh nghiệm, phục vụ cho công việc sau này. 

Việc làm thêm với tính chất thực sự rất đa dạng và có nhiều công việc, hầu hết các ngành nghề đều cần tuyển dụng nhân viên làm thêm coi như quy luật bù trừ những thiếu sót cần giải quyết trong công việc. Nhưng các bạn biết không, việc làm thêm hiện nay dù được nhiều người yêu thích và trở thành sự lựa chọn ưu tiên. Do đó sẽ có rất nhiều cơ hội việc làm part time cho sinh viên tphcm, việc làm part time cho sinh viên tại Hà Nội, việc làm thêm online cho sinh viên, việc làm thêm cho sinh viên tại Vinh, 

Việc làm thêm sinh viên
Việc làm thêm sinh viên

Tuy nhiên, công việc làm thêm không phải lúc nào cũng hào nhoáng và con người ngày càng biến công việc làm thêm có giá trị thấp hơn hẳn giá trị vốn có của nó. Nhiều người cũng đặt vấn đề về việc sinh viên có nên đi làm thêm hay không. Hầu hết mỗi người tìm kiếm cho mình một công việc làm thêm đều vì hai mục đích chính, thứ nhất là để kiếm thêm thu nhập, thứ hai là để học hỏi nhiều kỹ năng và kinh nghiệm hơn. 

Nhưng phần lớn các bạn trẻ hiện nay lại đối diện với những công việc làm thêm với thái độ thờ ơ, hời hợt. Bằng chứng là việc họ không có sự chuẩn bị về tinh thần khi xin một việc làm thêm nào đó, bộ hồ sơ dành cho những công việc làm thêm cũng rất sơ sài và không đầy đủ. Thêm vào đó, nhiều bạn nghĩ rằng việc làm thêm thì sẽ không cần được coi trọng, mức lương không đáng là bao, không cần đầu tư nhiều công sức vào công việc. 

Hơn nữa, có một sự thật đó là các bạn đi làm thêm thờng không phải làm những công việc theo chuyên ngành, do đó mà việc thiếu kinh nghiệm cũng sẽ luôn xảy ra khi các bạn vào làm việc tại các doanh nghiệp, cơ sở có nhu cầu tuyển dụng việc làm thêm. 
Điều đó cũng vô tình khiến cho nhiều bạn không được nhận vào làm việc, gặp nhiều khó khăn trong quá trình làm việc. Hoặc nếu được nhận thì các doanh nghiệp sẽ mất thời gian trong việc đào tạo nhân sự mới. Nhiều doanh nghiệp cũng ái ngại về vấn đề này nên họ bó hẹp lại số lượng tuyển dụng nhân viên làm thêm. Vậy các bạn sinh viên nên làm thêm gì? Dưới đây là danh sách những công việc làm thêm phổ biến mà các bạn sinh viên có thể tìm kiếm công việc cho mình. 

2. Danh sách những việc làm thêm phổ biến hiện nay

Việc làm thêm luôn là một trong những vấn đề được quan tâm nhiều bởi việc làm thêm có nhiều ý nghĩa quan trọng trong cuộc sống. Đối tượng tìm kiếm công việc làm thêm cũng rất đa dạng đặc biệt sinh viên là đối tượng làm thêm nhiều nhất hiện nay và có ở hầu hết các ngành nghề. Công việc làm thêm phổ biến trên khắp các tỉnh thành khu vực, các bạn có thể tìm việc làm thêm cho sinh viên quận 7, việc làm thêm cho sinh viên ở quận Tân Bình, tìm việc làm thêm cho sinh viên Đà Nẵng, tìm việc làm thêm ở Huế cho sinh viên,việc làm thêm cho sinh viên tại Biên Hòa, việc làm thêm cho sinh viên tại Nha Trang...

Bên cạnh đó, các tính chất công việc làm thêm khác nhau như: việc làm thêm tại nhà cho sinh viên, việc làm thêm cho sinh viên IT, việc làm tết cho sinh viên, tìm việc làm thêm hè cho sinh viên, cơ hội tìm việc làm thêm cho sinh viên theo ca...  Hãy cùng tìm hiểu về những công việc làm thêm phổ biến hiện nay để biết bạn thích hợp với công việc nào nhé. 

Doanh sách những việc làm thêm sinh viên hiện nay
Doanh sách những việc làm thêm sinh viên hiện nay

2.1. Sinh viên làm cộng tác viên viết bài content

Nếu bạn là người yêu thích viết lách thì bạn có thể lựa chọn những công việc làm thêm liên quan đến viết lách. Hiện nay, trên khắp các tỉnh thành cả nước xuất hiện các doanh nghiệp kinh doanh dưới hình thức online, vì thế mà những doanh nghiệp này cần đẩy mạnh khâu viết bài content, bài pr quảng bá sản phẩm,... để phục vụ nhu cầu tìm hiểu thông tin về sản phẩm hay dịch vụ của công ty, đồng thời cung cấp cho khách hàng những thông tin cần thiết. 

Rất nhiều các dịch vụ cần được bổ sung về nội dung để cung cấp đến người dùng, các độc giả… Các bạn có thể viết bài trong các lĩnh vực như nhà hàng, khách sạn, thuê xe, ăn uống, du lịch spa, thẻ cào điện thoại,... Đó là những dịch vụ được đẩy mạnh về mặt nội dung và seo website để đến gần hơn với độc giả. 

Những dịch vụ này đều là những dịch vụ cần thiết và phục vụ nhu cầu lớn của người dân, do đó các công ty kinh doanh dịch vụ này đều sẽ có nhu cầu tuyển dụng nhân sự viết bài content trong đó không hạn chế các vị trí làm thêm, làm cộng tác viên viết bài. 

Việc làm thêm sinh viên - viết bài content
Việc làm thêm sinh viên - viết bài content

Nhờ vậy mà các bạn, đặc biệt là các bạn sinh viên sẽ có nhiều cơ hội viết bài content, vừa có thể thực hiện được niềm yêu thích lại vừa có thể kiếm thêm thu nhập. Công việc này cũng khá là đơn giản để có thể thực hiện được, trước tiên thì các bạn cần chuẩn bị cho mình máy tính cá nhân, nếu bạn viết bài cho dịch vụ nào thì hãy tìm hiểu về các sản phẩm/dịch vụ của mình để làm tư liệu viết bài. Một bài content chất lượng cũng đòi hỏi các bạn tìm hiểu về cấu trúc viết bài chuẩn seo, bài pr, chú ý tới cách thức diễn đạt câu từ…

Mức lương của cộng tác viên viết bài cũng sẽ có nhiều mức khác nhau, tuy nhiên các bạn sinh viên làm partime tại văn phòng vào buổi sáng hay buổi chiều sẽ được các công ty trả mức lương cố định theo quy định của từng công ty đó, dao động với mức lương partime từ 3 - 4 triệu đồng mỗi tháng. 

Còn đối với các bạn sinh viên làm cộng tác viên tại nhà thì các bạn sẽ được trả thù lao theo số lượng bài viết. Nếu bạn nào có kinh nghiệm viết bài content rồi thì các bạn có thể dễ dàng kiếm được công việc có thù lao cao như là viết các bài viết chất lượng và các bài viết này sẽ có mức thù lao từ 50.000 đồng đến 100.000 đồng, thậm chí có những bài big content sẽ có mức thù lao cao hơn. 

2.2. Sinh viên làm xe ôm 

Việc làm thêm sinh viên - làm xe ôm
Việc làm thêm sinh viên - làm xe ôm

Hiện nay xuất hiện nhiều dịch vụ đặt xe ôm dành cho nhiều đối tượng khác nhau như Grab, Goviet, Bee… giúp các bạn sinh viên nói riêng và những ai có nhu cầu tìm kiếm việc làm thêm nói chung đều có cơ hội tìm kiếm việc làm thêm và kiếm được thu nhập từ công việc này. 

Các bạn sẽ dễ dàng trở thành một thành viên trong các dịch vụ xe ôm này, công việc này rất phù hợp với các bạn có nhiều thời gian rảnh, bất cứ khi nào rảnh rỗi thì các bạn đều có thể nhận cuốc xe chở khách, đây là một công việc làm thêm có tính chất linh hoạt cao, dành cho tất cả mọi người có nhu cầu tìm việc làm thêm. 

Để làm được công việc này thì các bạn cần có xe máy riêng để chủ động cho công việc, cần có app làm việc của bên book xe, hoặc các bạn cũng có thể làm tự do nhưng tỷ lệ nhận được khách sẽ không cao bằng so với việc các bạn tự nhận khách làm riêng ở ngoài, bởi vì hiện nay mọi người thường sử dụng dịch vụ đặt xe trực tuyến qua các ứng dụng. 

Các doanh nghiệp khai thác dịch vụ đặt xe không ngừng tuyển dụng nhân sự mới với những yêu cầu riêng và người ứng tuyển sẽ cần thực hiện được các quy định của các doanh nghiệp này. Đối tượng mà họ hướng tới rất đa dạng trong đó phần lớn là các bạn sinh viên đi làm thêm và những người đang làm công việc lao động phổ thông tranh thủ làm thêm với các dịch vụ xe ôm. 

Với mỗi cuốc xe đã hoàn thành xong thì các bạn sẽ phải trích phần trăm số tiền mà hành khách phải trả được báo ngay trên hệ thống đặt xe. Mỗi cuốc xe, người tài xế sẽ được nhận một số tiền trích ra trong tổng số tiền mà các bạn nhận được dựa vào quãng đường di chuyển chở khách, số tiền còn lại sẽ phải gửi về công ty cung cấp dịch vụ tài xế xe ôm này. 

Nếu bạn làm xe ôm bên ngoài thì bạn sẽ nhận được 100% số tiền mà khách trả, số tiền chở khách sẽ được thương lượng trước khi nhận chuyến, tuy nhiên như đã nói ở trên thì cách thức này sẽ khó có thể nhận được nhiều khách hàng vì phần lớn các khách đi xe đều đặt xe qua ứng dụng.

2.3. Sinh viên trở thành bồi bàn tại các quán cà phê, quán ăn

Sinh viên làm thêm - làm phục vụ bàn
Sinh viên làm thêm - làm phục vụ bàn

Nhu cầu sử dụng các dịch vụ ăn uống tại các quán cà phê, các quán ăn… ngày nay vô cùng lớn, điều đó đã tạo điều kiện cho các bạn sinh viên có cơ hội để xin làm nhân viên partime để kiếm thêm thu nhập, tranh thủ trong những khoảng thời gian rảnh rỗi 

Các quán ăn thường sẽ có khoảng thời gian phục vụ gần như cố định, ngoại trừ những nhà hàng lớn thì sẽ có đội ngũ nhân viên phục vụ liên tục bất kể vào khoảng thời gian nào. Tuy nhiên nhìn chung thì các quán ăn hay nhà hàng này sẽ đông khách vào buổi sáng, trưa, chiều và tối. Do đó các bạn sinh viên sẽ có thể đăng ký làm việc theo ca linh hoạt với lịch học trên trường của mình.

Khi phục vụ tại các quán cà phê thì các bạn sẽ chủ yếu đăng ký làm nhiều vào buổi tối, cũng vì nhu cầu của khách lui tới các quán cà phê nhiều hơn vào các buổi tối nên đây sẽ là khoảng thời gian thích hợp với nhiều bạn sinh viên. Tuy nhiên các quán cà phê sẽ có các ca làm việc vào ban ngày, các bạn sinh viên có khoảng thời gian rảnh vào ban ngày sẽ đăng ký làm thêm vào các khoảng thời gian này.  

Sinh viên làm thêm - làm phục quán cà phê
Sinh viên làm thêm - làm phục vụ quán cà phê

Mức lương trả cho các bạn sinh viên làm thêm cũng sẽ linh hoạt theo các ca làm, mỗi ca sẽ được trả trong khoảng 11 - 15 ngàn đồng tùy vào thời gian làm việc của các ca đó hoặc tùy vào số lượng khách đến vào các thời điểm khác nhau. Nếu bạn nào chăm chỉ đi làm nhiều ca trong tháng thì mức lương sẽ cao hơn. Công việc phục vụ tại các quán cà phê cũng không quá nặng nhọc, so với phục vụ tại các quán ăn thì phục vụ tại các quán ăn sẽ vất vả hơn, nhất là vào những ngày đông khách phải luôn chân luôn tay, cho nên các bạn sẽ dễ dàng cân bằng được giữa việc làm thêm và việc học, cân bằng thời gian và sức khỏe để đảm bảo cho cả hai. 

Yêu cầu của công việc bồi bàn cũng rất đơn giản, các bạn chỉ cần đáp ứng được một số vấn đề như sự chăm chỉ, tuân thủ các quy định của nơi làm việc đã đặt ra, giao tiếp ổn, nhanh nhẹn, nhiệt tình, có thái độ tôn trọng khách hàng…

Các bạn có thể tìm việc làm bồi bàn tại các quán ăn, quán cà phê, các trung tâm sự kiện tổ chức tiệc… các loại hình dịch vụ này có nhu cầu tuyển dụng nhân viên làm thêm theo giờ hoặc theo ca, ưu tiên các bạn sinh viên tới ứng tuyển. Tùy vào tính chất công việc mà có những yêu cầu khác nhau về kỹ năng, ngoại hình, trang phục,... 

2.4. Làm nhân viên bán hàng partime tại các siêu thị, cửa hàng tiện ích

Sinh viên làm thêm - làm nhân viên bán hàng
Sinh viên làm thêm - làm nhân viên bán hàng

Bán hàng là một trong những công việc được nhiều bạn trẻ yêu thích bởi có tính chất năng động, được tiếp xúc với nhiều người và có thể giúp các bạn học hỏi được nhiều kỹ năng mềm. Nhiều siêu thị hay các cửa hàng tiện ích có nhu cầu tuyển dụng các bạn sinh viên làm thêm theo giờ nhằm phục vụ cho nhu cầu mua sắm của các khách hàng. 

Với mỗi công việc thì các bạn sẽ nhận được mức thù lao khác nhau, nếu bạn làm nhân viên bán hàng tại các doanh nghiệp lớn với hình thức tính theo doanh số thì mức thù lao của bạn sẽ được trả theo doanh thu, bạn kiếm được càng nhiều khách hàng, thu về càng nhiều sản lượng thì sẽ càng có nhiều hoa hồng trong tuần hay tháng đó. 

Nếu bạn là sinh viên đang theo học ngành kinh tế thì sẽ càng thuận lợi khi đi xin việc làm thêm với vị trí bán hàng. Các bạn sẽ rèn luyện được nhiều kỹ năng cho bản thân mình, giúp ích cho quá trình xin việc sau khi ra trường, với những bạn làm nhân viên bán hàng partime trong khi còn là sinh viên sẽ có nhiều kỹ năng mềm và trình độ chuyên môn, đây là những kinh nghiệm giúp ích cho các bạn sau này và cũng là điều mà các nhà tuyển dụng quan tâm.

Dù bạn là nhân viên bán hàng partime nhưng mức lương của bạn vẫn có thể lên đến vài triệu đồng hàng tháng nhờ vào sự nỗ lực và khả năng của bạn. 

Sinh viên làm thêm - nhân viên bán hàng tại cửa hàng
Sinh viên làm thêm - nhân viên bán hàng tại cửa hàng

3. Kinh nghiệm tìm việc làm thêm cho sinh viên hiện nay

Trong quá trình tìm kiếm việc làm thêm, không ít bạn gặp phải nhiều khó khăn và những bỡ ngỡ, thậm chí nhiều bạn còn nhiều lần thất bại khi xin việc, hoặc bị cò việc làm lừa đảo dẫn tới tình trạng thị trường việc làm mất dần đi sự uy tín, ảnh hưởng tới nhiều nhà tuyển dụng khác. 

Để khắc phục những tình trạng trên thì các bạn ứng viên xin việc cần trang bị cho mình những kinh nghiệm tìm việc để có được những hiệu quả tìm việc nhanh chóng. Điều đầu tiên đáng chú ý đó là các bạn cần cẩn thận với các tờ rơi, quảng cáo được rải và dán khắp các địa điểm công cộng. Không ít các đối tượng đã lợi dụng sự cả tin của các bạn sinh viên không có nhiều kinh nghiệm tìm việc để lừa gạt tiền của họ. Hoặc có nhiều cơ sở lao động lợi dụng để bóc lột sức lao động của các bạn sinh viên. 

Do đó, khi mà các bạn đi tìm việc làm hãy tìm tại những nơi có địa chỉ cụ thể rõ ràng, có phương cách kinh doanh và làm việc minh bạch. Nếu như các cơ sở việc làm đó có yêu cầu bạn nộp một khoản phí thì bạn không nên nộp phí. Bởi vì không có một nhà tuyển dụng nào được phép thu phí của các ứng viên khi tới phỏng vấn.

Sinh viên làm thêm - kinh nghiệm làm thêm
Sinh viên làm thêm - kinh nghiệm làm thêm

Hiện nay có khá là nhiều cách thức để tìm việc làm thêm, phổ biến hơn cả là cách tìm việc làm thêm thông qua mạng internet, các bạn có thể truy cập vào nhiều trang website cung cấp dịch vụ tìm kiếm việc làm miễn phí để tìm việc làm thêm. Một trong những website hỗ trợ tìm việc làm thêm sinh viên hiệu quả hiện nay đó là website work247.vn với rất nhiều tiện ích hấp dẫn. 

Chỉ khi bạn trực tiếp trải nghiệm tính năng trên site work247.vn thì bạn mới có thể cảm nhận được hết những điều tuyệt vời mà website mang đến, đó là những trải nghiệm tuyệt vời nhất mà bạn có thể dễ dàng lựa chọn 

Như thế, việc làm thêm sinh viên hiện nay được nhiều người lựa chọn trở thành công việc để kiếm thêm thu nhập những khoảng thời gian rảnh rỗi. Do đó, những công việc làm thêm sẽ luôn mang đến cho bạn những cơ hội và những trải nghiệm mới giúp bạn dễ dàng tìm kiếm cho mình cơ hội việc làm tốt nhất

Thu gọn
Liên hệ qua SĐT