Tìm việc làm tại Điện Biên

CHAT VỚI NHÀ TUYỂN DỤNG ĐANG ONLINE

Chat search

Mẫu CV xin việc

Xem tất cả mẫu CV xin việc

Để hiểu rõ hơn về những thắc mắc về việc làm ở Điện Biên, các bạn có thể theo dõi nội dung bài viết dưới đây của tôi.

1. Khái quát chung về tình hình phát triển kinh tế tại Điện Biên

Nhắc tới Điện Biên chắc hẳn ai cũng biết  đây là tỉnh thuộc vùng núi phía Bắc nước ta.Vì là vùng núi nên ở đây có lợi thế chủ yếu là phát triển các ngành nghề về lâm nghiệp.

Điện Biên là một trong hai tỉnh duy nhất ở nước ta có đường biên giới giáp với quốc gia láng giềng đó là Lào và Trung Quốc. Vì vậy ở đây phát triển mạnh về mảng giao thương hàng hóa với các nước láng giềng.

 Khái quát chung về tình hình phát triển kinh tế tại Điện Biên
Khái quát chung về tình hình phát triển kinh tế tại Điện Biên

Điện Biên đã có cảng hàng không để giao thương giữa Hà Nội và Điện Biên, ngoài ra còn có các đường bay quốc tế bay sang các nước bạn như Lào, Campuchia,...

Bên cạnh đó, Điện Biên còn có vị trí rất quan trọng trong công tác về an ninh, quốc phòng, là đầu mối thông quan của các tỉnh miền núi phía Bắc, của Việt Nam với các nước bạn là Lào và Trung Quốc.

2. Các tiềm năng và lợi thế ảnh hưởng tới vấn đề việc làm tại Điện Biên

2.1. Tiềm năng phát triển lĩnh vực du lịch tại Điện Biên

Điện Biên là vùng có tiềm năng để khai thác du lịch hiệu quả. Nơi đây có nhiều hình thức đa dạng như du lịch lịch sử, du lịch văn hóa, du lịch sinh thái và đặc biệt đó là cụm di tích “Chiến thắng Điện Biên Phủ” mà tất cả người dân trên cả nước đều biết tới.

Bên cạnh đó, còn có các di tích sinh thái nổi tiếng như Hồ Pa Khoang hồ thủy điện,...Ngoài ra các di tích lịch sử như đền thờ Hoàng Công Chất, thành Bản Phủ,... 

Đặc biệt, ở Điện Biên quy tụ rất nhiều các dân tộc khác nhau, mỗi dân tộc có một bản sắc văn hóa riêng.

Tất cả những tiềm năng này đều là tiền đề quan trọng cho việc phát triển ngành du lịch tại Điện Biên. Ngoài việc thu hút được lượng khách trong nước đến tham quan thì Điện Biên còn thu hút được lượng khách từ các nước láng giềng do nằm sát biên giới. Vì vậy mà phát triển du lịch ở đây là quá phù hợp để tỉnh có thể xây dựng nền kinh tế vững mạnh hơn.

Do nằm ở vị trí đặc biệt nên ngoài việc du lịch được phát triển mạnh thì Điện Biên còn có thế mạnh khác đó là xuất nhập khẩu các nước bạn.

2.2. Tiềm năng về đất đai ở Điện Biên  

Điện Biên có diện tích khá lớn, trong đó thì đất trồng cây chiếm tỷ trọng chủ yếu, ngoài ra còn có diện tích đất trống chưa sử dụng nhưng được đánh giá là thích hợp cho việc trồng cây lâm nghiệp. Đây là một lợi thế cho việc phát triển kinh tế tỉnh.

2.3. Tiềm năng trong việc sản xuất nông, lâm nghiệp

 Các tiềm năng và lợi thế của Điện Biên ảnh hưởng tới vấn đề việc làm
Các tiềm năng và lợi thế của Điện Biên ảnh hưởng tới vấn đề việc làm

Bên cạnh diện tích đất chưa sử dụng lớn cộng thêm khí hậu thổ nhưỡng phong phú, đa dạng là điều kiện thuận lợi để phát triển các loại cây trồng nông lâm nghiệp như lúa, đậu tương, ngô, những khu vực có diện tích đất rộng rãi còn có thể chăn nuôi gia súc. 

Ngoài ra diện tích đất trồng rộng còn thích hợp trồng các loại cây như cao su, chè, cọ,...

Diện tích rừng nơi đây là một tiềm năng lớn các bạn có thể phát triển việc làm từ các loại cây nông lâm nghiệp.

2.4. Tiềm năng phát triển về sản xuất công nghiệp

Điện Biên là vùng có thế mạnh đặc biệt để phát triển các ngành công nghiệp, trong đó có ngành công nghiệp khai khoáng. Ở nơi đây được thiên nhiên ưu ái khi nguồn tài nguyên rừng rất phong phú cộng thêm cả mặt khoáng sản cũng dồi dào và đa dạng về chủng loại. Các loại khoáng sản được đánh giá có chất lượng tương đối như than, đồng, chì, quặng sắt,...

Ngoài ra, tỉnh còn có lợi thế về thủy điện, do địa hình dòng chảy dôc, lưu lượng chảy nhiều và mạnh nên Điện Biên có tiềm năng thủy điện phong phú về quy mô. Đây là lợi thế để xây dựng lên các công trình thủy lợi để phục vụ cấp điện cho mạng lưới điện quốc gia và cung cấp nước tưới phục vụ cho hoạt động sản xuất nông nghiệp.

Phát triển chế biến nông lâm sản cũng là lợi thế khá tiềm năng trong khi diện tích khu vực chủ yếu là trồng các cây nông, lâm nghiệp. Các dự án tiềm năng hoàn toàn có thể thực hiện như chế biến gạo đặc sản, sản xuất chè, cao su, chế biến các sản phẩm từ gỗ cùng với phát triển rừng nguyên sinh.

Từ tất cả các tiềm năng trên đây thì các bạn có thể thấy nơi đây là một nơi phong phú về rừng, phong phú tài nguyên và đặc biết còn phong phú về ca việc làm, rất nhiều việc làm có cơ hội phát triển như tôi vừa phân tích cho các bạn thấy, thì các bạn nào mà muốn làm việc tại Điện Biên thì các bạn hãy yên tâm đến và lựa chọn cho mình một ngành nghề phù hợp với bản thân mình nhất. 

3. Các công việc phổ biến tại Điện Biên

Với nhiều lợi thế tiềm năng như Điện Biên thì rất cần những con người sáng tạo, chăm chỉ để khai thác được hết các tiềm năng đó. Và ở đây rất nhiều công việc đang đợi các bạn tới chinh phục, đó là những công việc gì thì sau đây tôi sẽ giới thiệu cho các bạn.

3.1. Việc làm kỹ sư lâm nghiệp tại Điện Biên

Việc làm kỹ sư lâm nghiệp tại Điện Biên
Việc làm kỹ sư lâm nghiệp tại Điện Biên

Nếu là người yêu rừng, yêu cây cối thì Điện Biên là điểm lý tưởng để bạn có thể đến đây để phát triển sự nghiệp. Với tài nguyên rừng phong phú như vậy sẽ rất cần những kỹ sư lâm nghiệp. Ở đây diện tích đất chủ yếu là cây cối nông nghiệp và rừng, cần phải được bảo vệ triệt để, nếu bạn là một kỹ sư lâm nghiệp tại Điện Biên thì bạn phải đảm bảo được các nhiệm vụ sau đây:

- Bạn là người nắm được diện tích rừng của mỗi khu vực bạn quản lý., nắm được tình trạng rừng nơi đó như thế nào, từ đó đưa ra giải pháp tối ưu nhất để cải thiện chúng theo chiều hướng phát triển tốt hơn.

- Phát hiện bệnh xuất hiện trên các cây trồng và đưa ra các phương pháp xử lý sâu bệnh hại.

- Bạn cũng là người phối hợp với các cán bộ kiểm lâm quản lý sự an toàn của khu rừng đó, bởi lẽ, tài nguyên rừng nước ta hiện nay đang bị đe dọa bởi lâm tặc, chúng thường xuyên lợi dụng sơ hở để khai thác gỗ trái phép. Bảo vệ rừng là bảo vệ nguồn sống cho bà con địa phương.

- Quy hoạch cây trồng và tổ chức phổ biến các hoạt động trồng cây gây rừng cho bà con nơi đây. 

3.2. Việc làm kiểm lâm tại Điện Biên

Kiểm lâm là đơn vị không thể thiếu tại những nơi có diện tích rừng lớn như ở Điện Biên.

Để trở thành một cán bộ kiểm lâm tốt thì các bạn phải có niềm đam mê với nghề, hơn nữa bạn cần có tinh thần thép, dũng cảm khi thực hiện nhiệm vụ. Tính chất của nghề có phần nguy hiểm khi thường xuyên phải đối mặt với việc ngăn chặn không cho lâm tặc làm hại rừng. Công việc của các cán bộ kiểm lâm cụ thể như sau:

- Trong khi làm công tác thanh tra, các cán bộ kiểm lâm sẽ có quyền yêu cầu các cá nhân, tổ chức có liên quan cung cấp các số liệu cần thiết để thuận tiện cho tiến hành điều tra.

- Kiểm tra kỹ hiện trường bất kỳ khi thấy xuất hiện các dấu hiệu vi phạm vi phạm luật bảo vệ rừng.

- Những tổ chức doanh nghiệp có nguy cơ trực tiếp gây ra tình trạng cháy rừng hoặc tàn phá rừng, hoặc gây ô nhiễm ảnh hưởng tới môi trường thì sẽ bị đình chỉ hoạt động bởi các cán bộ kiểm lâm.

- Kiểm soát các lâm sản đang được vận chuyển trên tuyến đường bằng hình thức vận chuyển đường bộ hoặc đường thủy tại khu vực làm nhiệm vụ.

- Khi sự cố cháy rừng xảy ra, các cán bộ kiểm lâm là người sẽ tham gia chữa cháy, và diệt trừ sâu bệnh làm hại rừng.

Qua đây, các bạn thấy rõ được công việc khi làm kiểm lâm, nếu các bạn là người yêu thiên nhiên, yêu cây cối và quan trọng là bạn đang cần tìm công việc kiểm lâm thì hãy tham gia vào đội kiểm lâm ở địa bàn tỉnh Điện Biên để cùng trải nghiệm công việc có trách nhiệm cao cả này nhé.

Việc làm kiểm lâm tại Điện Biên
Việc làm kiểm lâm tại Điện Biên

Ngoài hai công việc tên, còn rất nhiều các vị trí khác mà các bạn có thể làm chẳng hạn như kỹ sư nông nghiệp, việc làm phổ thông trồng cây nông nghiệp, nhân viên làm việc trong khu chế biến gạo, chè, cà phê,... 

4. Mức lương trung bình đạt được trên địa bàn tỉnh Điện Biên

Điện Biên là khu vực thuộc miền núi, vì vậy mức lương bình quân có các ngành nghề ở đây đang ở mức trung bình, tuy nhiên với mức chi tiêu của người dân nơi đây thì lại rơi vào khoảng thấp, vì vậy mà mức lương nhận được lại được coi là khá ổn định. 

Mức lương trung bình đạt được trên địa bàn tỉnh Điện Biên
Mức lương trung bình đạt được trên địa bàn tỉnh Điện Biên

Trung bình con số sẽ là từ 4-5 triệu/ tháng, tuy nhiên thì cũng phải xét theo từng ngành nghề cụ thể thì mới biết chính xác lương của các bạn sẽ nhận được là bao nhiêu.

Mục tiêu chính vẫn là các bạn phải làm việc lâu dài mới nên sự nghiệp, ban đầu có thể con số lương bạn nhận được là nhỏ, nhưng trong quá trình làm việc bạn có thể cố gắng nhiều hơn nữa thì mức lương cũng sẽ có cơ hội tăng lên, tất nhiên là còn xem việc bạn cố gắng đến đâu.

Vì vậy mà cho dù lương ban đầu của bạn nhận được có hơi thấp nhưng không sao, chỉ cần các bạn yêu nghề và tâm huyết với ngành nghề mình đã chọn thì chắc chắn bạn sẽ đạt được thành công.

5. Cách tìm việc làm tại Điện Biên

Điện Biên là tỉnh tuy đã có nhiều tuyến đường được mở rộng những điều kiện đi lại vẫn còn khó khăn bưởi khoảng cách về vị trí địa lý. Nên chẳng ai ở một nơi xa xôi lại tìm việc bằng cách đi đến tận nơi. Thời đại đã thay đổi, công nghệ 4.0 đã lên ngôi khi mà bất cứ người Việt Nam nào cũng có thể sở hữu cho mình một chiếc điện thoại thậm chí có cả máy tính. Giờ đây chúng ta thường có xu hướng tìm việc qua internet và đó cũng chính là cách nhanh nhất và hiệu quả nhất mà tôi muốn giới thiệu cho các bạn.

Chỉ cần thao tác đơn giản, truy cập vào work247.vn sau vài giây là các bạn đã có danh sách dài về việc làm các bạn tìm kiếm tại tỉnh Điện Biên rồi.

Cách tìm việc làm tại Điện Biên
Cách tìm việc làm tại Điện Biên

Trên đây là một số thông tin liên quan đến tìm việc làm tại Điện Biên mà tôi muốn chia sẻ cho các bạn.Để biết nhiều thông tin về vấn đề việc làm hay tuyển dụng các bạn có thể truy cập website work247.vn. Là trang web uy tín dành cho tất cả mọi người, mọi lứa tuổi và mọi trình độ khác nhau đều có thể sử dụng để tham khảo bất kỳ thông tin về việc làm trên tất cả các tỉnh thành trên cả nước. Các bạn hãy trải nghiệm và đưa ra đánh giá của mình nhé.

Chúc các bạn sớm tìm được một công việc để gắn bó với bản thân mình trong suốt quá trình chinh phục sự nghiệp.

Thu gọn
Liên hệ qua SĐT