Tìm việc làm Xuất khẩu lao động

CHAT VỚI NHÀ TUYỂN DỤNG

Chat search

Mẫu CV xin việc

Xem tất cả mẫu CV xin việc

Hiện nay, đi đâu bạn cũng có thể nghe đến xuất khẩu lao động. Người người nhà nhà đều có ý định hoặc đã đi xuất khẩu lao động. Có lý do nào khiến cho việc làm xuất khẩu lao động thu hút ứng viên như vậy? Cơ hội việc làm hiện nay ra sao khi lượng người đi xuất khẩu lao động ngày một tăng? Mức lương và quyền lợi của người đi xuất khẩu lao động có tốt không? Hãy tham khảo bài tổng hợp dưới đây của work247.vn nhé.

1. Một số thông tin của việc làm xuất khẩu lao động

1.1. Tình hình, thực trạng của xuất khẩu lao động

Việt Nam bắt đầu xuất khẩu lao động từ năm 1980, cho đến nay tỷ lệ xuất khẩu lao động ngày một tăng nhanh. Xuất khẩu lao động là hoạt động trao đổi lao động giữa của một quốc gia hay chính phủ với quốc gia hay chính phủ khác.

Tình hình, thực trạng của xuất khẩu lao động
Tình hình, thực trạng của xuất khẩu lao động

Xuất khẩu lao động dựa trên việc người lao động phải di chuyển sang nước bạn để làm việc trong một khoảng thời gian nhất định. Sau khi kết thúc hợp đồng, người lao động sẽ trở về nước. Trong trường hợp mong muốn định cư bên nước bạn hay kéo dài thời gian làm việc, người lao động sẽ cần một số giấy tờ xin phép.

Việc ngày càng phát triển về xuất khẩu lao động ở Việt Nam cho thấy, các công tác liên quan đến việc xuất khẩu lao động, thay đổi cơ chế, tuyển dụng với yêu cầu phù hợp của nước ta khá tốt. Hiện nay, xuất khẩu lao động tập trung nhiều nhất ở các nước Trung Quốc, Hàn Quốc, Nhật Bản, Đài Loan,... Đây đều là những nước có quan hệ hợp tác với Việt Nam nói chung, điều kiện và một số yếu tố khác của các nước này cũng là nguyên nhân khiến cho nhiều người lựa chọn nhiều đến thế. Tính đến khoảng những năm gần đây, Việt Nam đã xuất khẩu lao động đến hơn 40 nước trên thế giới. Đây được đánh giá chỉ là bước đầu để các doanh nghiệp Việt Nam có thể bước chân sâu vào thị trường lao động quốc tế.

1.2. Cơ hội việc làm xuất khẩu lao động còn cao không?

Cơ hội việc làm xuất khẩu lao động còn cao không?
Cơ hội việc làm xuất khẩu lao động còn cao không?

Các bạn rất thắc mắc không biết trong thị trường đang bão hòa xuất khẩu lao động như hiện nay thì cơ hội việc làm còn cao hay không? 

Xuất khẩu lao động hiện nay tuy rất nhiều cung lẫn cầu tuy nhiên để bão hòa thị trường thì không thể nói trước. Theo chủ trương của Đảng, cần đẩy mạnh xuất khẩu lao động. Việc xuất khẩu lao động không chỉ mang lại lợi ích cho cá nhân bạn hay cho công ty mà còn có lợi đối với Nhà nước. Xuất khẩu lao động là cầu nối giúp quan hệ cũng như các công tác tài chính, ngoại thương khác của Việt Nam với nước ngoài được cải thiện bên cạnh rất nhiều lợi ích khác.

Lao động nước ta luôn được xem trọng bởi các doanh nghiệp nước ngoài. Vì chúng ta đều có đức tính cần cù, chăm chỉ mà môi trường làm việc nước ngoài thường có yêu cầu tối thiểu là làm việc chăm chỉ, chịu khó.

Xuất khẩu lao động đa dạng ngành nghề
Xuất khẩu lao động đa dạng ngành nghề

Ngoài ra còn một yếu tố nữa dẫn đến khẳng định “cơ hội việc làm xuất khẩu lao động” vẫn còn khá cao, đó là đa dạng ngành nghề. Từ rửa bát, chăm sóc người bệnh, công nhân cho đến các kỹ sư, thực phẩm,... đều cần nhân lực. Những yếu tố cơ bản trên cũng đủ để chỉ ra rằng việc làm xuất khẩu lao động còn rất phát triển và mở rộng.

2. Vài mô tả chi tiết về việc làm xuất khẩu lao động

Theo đánh giá, Nhật Bản hiện nay là nước nhận xuất khẩu lao động đứng top 1 Việt Nam. Cơ hội việc làm chỉ tính riêng với Nhật Bản cũng rất nhiều.. Hãy điểm qua một vào việc làm xuất khẩu lao động ở nước Nhật nhé.

Chúng ta luôn biết tới Nhật Bản là quốc gia có tốc độ phát triển nhanh nhất thế giới. Tài nguyên không nhiều nhưng cơ sở hạ tầng cũng như các ngành nghề liên quan thì vô cùng phát triển. Trong đó phải kể đến top ngành xuất khẩu lao động dành cho nam là ngành ô tô và cơ khí.

Vài mô tả chi tiết về việc làm xuất khẩu lao động
Vài mô tả chi tiết về việc làm xuất khẩu lao động

Một số ngành nghề cho nữ như chế biến thủy sản, nông nghiệp, dệt may, công nghệ thực phẩm cũng có mức lương rất cao. Một số ngành nghề khác như chăm sóc người bệnh,... tuy khá vất vả nhưng đồng lương lại có giá trị hơn rất nhiều khi về Việt Nam. Tóm lại, xuất khẩu lao động vẫn là một thị trường tiềm năng chờ được khai thác và rất đa dạng ngành nghề.

3. Xuất khẩu lao động có yêu cầu như thế nào?

Xuất khẩu lao động là bạn sẽ chuyển sang một quốc gia khác để sinh sống và làm việc. Vì vậy doanh nghiệp cần bạn đảm bảo một số yêu cầu để có thể tiếp cận và làm việc hiệu quả. Một số yêu cầu chung và cơ bản nhất như sau:

- Yêu cầu về độ tuổi: thông thường doanh nghiệp đều ghi yêu cầu tuyển dụng trong độ tuổi từ 18-40 tuổi. Họ sẽ chỉ tuyển người đủ tuổi, không tuyển dụng những người vẫn đang trong độ tuổi vị thành niên hay thanh thiếu niên vì tâm lý cũng như tính cách đặc thù của lứa tuổi đó. Doanh nghiệp chắc chắn cũng không mong muốn một nhân viên đã sắp đến tuổi nghỉ hưu đi làm. Vì thời gian gắn bó với công việc chưa chắc có thể đảm bảo, ngoài ra vấn đề sức khỏe cũng là một yếu tố quan trọng.

Xuất khẩu lao động có yêu cầu như thế nào
Xuất khẩu lao động có yêu cầu như thế nào?

- Yêu cầu về trình độ văn hóa, chuyên môn: tùy thuộc vào từng công ty mà họ sẽ đưa ra yêu cầu tuyển dụng người đã tốt nghiệp THPT hay Cao đẳng, Đại học. Trình độ chuyên môn càng cao thì mức lương nhân viên nhận được cũng tỷ lệ thuận với đó. Ví dụ như sửa chữa ô tô thì doanh nghiệp sẽ ưu tiên tuyển những người tốt nghiệp Đại học hơn. Đối với chăm sóc người bệnh thì họ có thể không yêu cầu chuyên môn cao lắm. Cần tìm hiểu kỹ trước khi xuất khẩu lao động để tránh bỡ ngỡ cũng như làm việc không hiệu quả.

- Yêu cầu về sức khỏe: yêu cầu này không chỉ giới hạn ở mức độ công ty hay doanh nghiệp nữa. Kiểm tra sức khỏe của người xuất khẩu lao động được đưa vào bộ luật của Bộ y tế, Bộ lao động thương binh và xã hội. Đảm bảo sức khỏe thì bạn mới có thể đảm bảo việc làm. Có rất nhiều trường hợp xảy ra như kiểm tra sức khỏe tốt nhưng khi sang làm việc môi trường thực tế, nhân viên lại không đáp ứng được. Việc này khiến mất thời gian và tiền bạc của các bên liên quan. Do đó cần chú trọng đến yêu cầu này.

4. Quyền lợi mà người xuất khẩu lao động nhận được

4.1. Mức lương mà người xuất khẩu lao động nhận được

Mức lương mà người xuất khẩu lao động nhận được
Mức lương mà người xuất khẩu lao động nhận được

Trong những năm gần đây, tỷ suất dòng tiền ngày càng được tăng lên. Xét mức lương trung bình khi xuất khẩu lao động, thường dao động từ 20-30 triệu/tháng. Tùy vào loại ngành nghề, mức độ chăm chỉ và một vài yếu tố khác thì mức lương này sẽ dao động lên xuống. Đây là mức lương cơ bản một tháng nhân viên có thể nhận được. Thực tế, nhân viên phải trả tiền thuê nhà, tiền ăn ở, sinh hoạt,... sẽ mất khoảng 10 triệu/tháng (có thể có sự chênh lệch). Như vậy mức lương còn lại rơi vào từ 10-20 triệu/tháng. Đây là con số khá lớn nếu ở Việt Nam.

Thời gian làm việc cũng tương đối giống nước ta, từ 8 tiếng/ngày trở nên. Nếu tăng ca càng nhiều thì mức lương cũng sẽ được cải thiện hơn.

4.2. Quyền lợi của xuất khẩu lao động

Quyền lợi của người đi xuất khẩu lao động được chia làm hai nhóm: quyền lợi khi đi xuất khẩu lao động và quyền lợi khi về nước.

Quyền lợi của xuất khẩu lao động
Quyền lợi của xuất khẩu lao động

Quyền lợi khi đi xuất khẩu lao động có thể đề cập tới 2 loại đó là mức lương và tác phong, văn hóa. Theo như mục trên đã cập nhật, mức lương nhân viên nhận được không hề nhỏ. Bên cạnh đó, nhân viên có cơ hội trải nghiệm và học hỏi văn hóa. Chẳng hạn như cải thiện tác phong làm việc, nề nếp, lối sống sinh hoạt, ý thức cộng đồng và đặc biệt là ngôn ngữ. Có những người sau khi đi xuất khẩu lao động về đã mở lớp và đào tạo ngôn ngữ cho những người có nhu cầu.

Quyền lợi khi trở về nước là gì? Có thể bạn chưa biết, hầu như các nước tuyển dụng lao động nước ngoài, khi bạn thôi việc và trở về nước sẽ được hoàn lại một khoản tiền thuế nho nhỏ từ bảo hiểm.

Trên đây là toàn bộ thông tin về cơ hội việc làm xuất khẩu lao động, mức lương cũng như quyền lợi ứng viên nhận được. Work247.vn hy vọng đã đem đến cho các bạn thông tin bổ ích về xuất khẩu lao động.

Thu gọn
Liên hệ qua SĐT