Việc làm mới nhất

Nhân Viên Tư Vấn Bán Hàng Hộ Kinh Doanh Chúc Ly

Chọn mức lương

29/02/2024

Địa chỉ công ty Hồ Chí Minh

Kỹ Sư Cơ Điện Công Ty Cổ Phần Xây Dựng Công Trình Đặng Phúc

15 triệu - 20 triệu

20/03/2024

Địa chỉ công ty Hải Phòng

Mình cần 3 bạn phụ mình bán cafe tại quầy H&b

Chọn mức lương

31/03/2024

Địa chỉ công ty Hồ Chí Minh

???????? Tuyển bổ sung nhân viên sau tết ( nam/ nữ ) H&b

Chọn mức lương

31/03/2024

Địa chỉ công ty Hồ Chí Minh

???? VIỆC LÀM THÊM - NHẬN VIỆC NGAY ???? H&b

Chọn mức lương

31/03/2024

Địa chỉ công ty Hồ Chí Minh

???? VIỆC LÀM THÊM - NHẬN VIỆC NGAY ???? H&b

Chọn mức lương

31/03/2024

Địa chỉ công ty Hồ Chí Minh

CHAT VỚI NHÀ TUYỂN DỤNG ĐANG ONLINE

Chat search
Việc làm theo ngành nghề
Việc làm An ninh - Bảo vệ Việc làm Báo chí - Truyền hình Việc làm Bảo hiểm Việc làm Bất động sản Việc làm Biên - Phiên dịch Việc làm Bưu chính viễn thông Việc làm Chăm sóc khách hàng Việc làm Chăn nuôi / Thú y Việc làm Cơ khí - Chế tạo Việc làm Dệt may - Da giày Việc làm Dịch vụ Việc làm Dịch vụ du lịch Việc làm Giáo dục-Đào tạo Việc làm Giao thông vận tải Việc làm Hành chính - Văn phòng Việc làm Hoạch định - Dự án Việc làm It Việc làm Kế toán - Kiểm toán Việc làm Khách sạn - Nhà hàng Việc làm Kiến trúc - Nội thất Việc làm Kinh doanh - Bán hàng Việc làm Kỹ thuật Việc làm Kỹ thuật ứng dụng Việc làm Lao động phổ thông Việc làm Lễ tân - PG - PB Việc làm Luật - Pháp lý Việc làm Lương cao Việc làm Marketing Việc làm Môi trường Việc làm Mỹ phẩm - Thời trang Việc làm Nấu ăn Việc làm Nghệ thuật - Điện ảnh Việc làm Nhân sự Việc làm Nông - Lâm - Ngư - Nghiệp Việc làm Ô tô - xe máy Việc làm Pha chế - Bar Việc làm Phi chính phủ - Phi lợi nhuận Việc làm Quan hệ đối ngoại Việc làm Quản lý điều hành Việc làm Quản lý đơn hàng Việc làm Sản xuất - Vận hành sản xuất Việc làm Sinh viên làm thêm Việc làm Startup Việc làm Sức khỏe - Spa Việc làm Tài chính - Ngân hàng Việc làm Thể dục - Thể thao Việc làm Thiết kế Việc làm Thống kê Việc làm Thư viện Việc làm Thực phẩm-Đồ uống Việc làm Thương mại điện tử Việc làm Thủy sản Việc làm Tiếp thị - Quảng cáo Việc làm Tìm việc làm thêm Việc làm Trắc địa Việc làm Truyền thông Việc làm Truyền thông PR Việc làm Vận chuyển - giao nhận Việc làm Vận tải - Lái xe Việc làm nước ngoài Việc làm online Việc làm Tết Việc làm Xây dựng Việc làm Xuất khẩu lao động Việc làm Xuất nhập khẩu Việc làm Y tế Việc làm Đầu bếp - phụ bếp Việc làm Điện - Điện tử Việc làm Ngành nghề khác
Việc làm theo tỉnh thành
Việc làm tại Hồ Chí Minh Việc làm tại Hà Nội Việc làm tại Cần Thơ Việc làm tại Bình Dương Việc làm tại Đà Nẵng Việc làm tại Đồng Nai Việc làm tại Bắc Ninh Việc làm tại Long An Việc làm tại Hải Phòng Việc làm tại An Giang Việc làm tại Vĩnh Long Việc làm tại Bà Rịa Vũng Tàu Việc làm tại Khánh Hòa Việc làm tại Kiên Giang Việc làm tại Bắc Giang Việc làm tại Thanh Hóa Việc làm tại Quảng Nam Việc làm tại Hải Dương Việc làm tại Đắk Lắk Việc làm tại Đồng Tháp Việc làm tại Hậu Giang Việc làm tại Nghệ An Việc làm tại Bình Định Việc làm tại Tiền Giang Việc làm tại Quảng Ngãi Việc làm tại Vĩnh Phúc Việc làm tại Thừa Thiên Huế Việc làm tại Hưng Yên Việc làm tại Sóc Trăng Việc làm tại Lâm Đồng Việc làm tại Nam Định Việc làm tại Tây Ninh Việc làm tại Bến Tre Việc làm tại Quảng Ninh Việc làm tại Thái Bình Việc làm tại Thái Nguyên Việc làm tại Hà Nam Việc làm tại Cà Mau Việc làm tại Bình Phước Việc làm tại Bình Thuận Việc làm tại Phú Thọ Việc làm tại Hà Tĩnh Việc làm tại Ninh Bình Việc làm tại Trà Vinh Việc làm tại Bạc Liêu Việc làm tại Gia Lai Việc làm tại Phú Yên Việc làm tại Quảng Trị Việc làm tại Ninh Thuận Việc làm tại Quảng Bình Việc làm tại Lạng Sơn Việc làm tại Hòa Bình Việc làm tại Đắk Nông Việc làm tại Lào Cai Việc làm tại Sơn La Việc làm tại Yên Bái Việc làm tại Tuyên Quang Việc làm tại Hà Giang Việc làm tại Kon Tum Việc làm tại Bắc Kạn Việc làm tại Điện Biên Việc làm tại Cao Bằng Việc làm tại Lai Châu
CV theo ngành nghề

Càng ngày chúng ta càng thấy nhiều hơn các doanh nghiệp được mở ra, thị trường việc làm cũng được phân chia rộng rãi và tạo ra nhiều các cơ hội việc làm mới, đó cũng là lúc chúng ta được nghe thấy cụm từ “Việc tìm người”. Việc tìm người đã trở nên quen thuộc, đặc biệt là khi đi cùng với nhu cầu ngược lại “người tìm việc”. Có thể nói nhu cầu tìm nhân sự cho doanh nghiệp cũng tăng lên không khác gì nhu cầu nhân sự tìm việc làm, đó chính là sự tất yếu của xã hội phát triển. Trước một sự biến động của thị trường việc làm và tuyển dụng hiện nay, việc tìm người đang có những cơ hội và thách thức nào, và đâu là giải pháp cho việc tìm người chính xác và hiệu quả nhất. Hãy cùng tìm hiểu qua bài viết sau đây!

1. “Việc tìm người” - dự báo về hố đen hay điểm sáng mới của ngành tuyển dụng?

“Việc tìm người” nghe thì tưởng như là ngược đời nhưng thực chất đó lại là một thực tế hiện nay khó khăn không kém gì “Người tìm việc”. Thị trường việc làm luôn là một thị trường sôi động diễn ra trên mối quan hệ của những người tìm việc và những công việc cần tuyển người làm. Thành công chỉ diễn ra khi mối quan hệ đó được xiết lại bằng cách 2 phía cùng đáp ứng nhu cầu của nhau và tìm thấy nhau. 

1.1. Việc tìm người là như thế nào? 

1.1.1. Việc tìm người và tuyển dụng 

Việc tìm người và tuyển dụng
Việc tìm người và tuyển dụng 

Việc tìm người nói cách khác cũng là tuyển dụng nhân sự. Tuyển dụng nhân sự chính là nhu cầu còn lại của các doanh nghiệp, công ty trong mối quan hệ việc tìm người và người tìm việc. Dùng cách nói việc tìm người nghe nó cụ thể hơn, thể hiện rõ mục đích của tuyển dụng.  Tuyển dụng đề cập đến quá trình xác định, thu hút, phỏng vấn, lựa chọn, tuyển dụng và đưa nhân viên lên tàu. Nói cách khác, nó liên quan đến tất cả mọi thứ từ việc xác định một nhân viên cần phải điền vào nó. Tùy thuộc vào quy mô của một tổ chức, tuyển dụng là trách nhiệm của một loạt các công nhân. 

Các tổ chức lớn hơn có thể có toàn bộ đội ngũ nhà tuyển dụng, trong khi những người khác chỉ có một nhà tuyển dụng duy nhất. Trong trang phục nhỏ, người quản lý tuyển dụng có thể chịu trách nhiệm tuyển dụng. Ngoài ra, nhiều tổ chức thuê ngoài tuyển dụng cho các công ty bên ngoài. Các công ty hầu như luôn tuyển dụng ứng viên cho các vị trí mới thông qua quảng cáo, bảng công việc, các trang truyền thông xã hội và những người khác. Nhiều công ty sử dụng phần mềm tuyển dụng để nguồn ứng viên hàng đầu hiệu quả và hiệu quả hơn. Bất kể, tuyển dụng thường hoạt động cùng với hoặc là một phần của Nhân sự.

1.1.2. Tại sao lại có việc tìm người 

Tại sao lại có việc tìm người
Tại sao lại có việc tìm người 

Để một doanh nghiệp thực sự ổn định và phát triển thì yếu tố con người là một yếu tố quan trọng nhất. Chu trình việc làm trong một tổ chức được chia nhỏ thành nhiều khâu, nhiều công đoạn đồng nghĩa với ngừng ấy người hoặc một đội nhóm chịu trách nhiệm thực thi. Tuy nhiên mọi thứ thì không đứng yên vì vậy chu trình sẽ được thay đổi. Khi đó các vị trí việc làm mới được sinh ra, đồng thời nhu cầu cần tìm người ngồi vào các vị trí đó cũng xuất hiện. Những việc tìm người sẽ nhằm đảm bảo chu trình mới được liền mạch và hoạt động trơn tru. Hay việc nâng cấp đội ngũ, nâng cấp chu trình cũng cần một nguồn nhân lực tốt hơn “thay máu”. 

Đôi khi việc tìm người cũng để lấp đầy những vị trí của những nhân viên cũ trong quá trình chuyển giao nhân sự hoặc nhân sự cũ nghỉ việc. Điều này tương tự một vị trí việc làm mới, doanh nghiệp cũng cần những yếu tố về người để đảm bảo những công việc đang còn trống người thực hiện. Việc tìm người này có thể diễn ra ngay trong chính thời gian nhân sự cũ còn làm việc để công việc không bị gián đoạn bởi thời gian chờ đợi nhân viên mới đi làm.  Việc tìm người với mục đích này đôi khi gây áp lực cho chính những nhân viên mới vì họ sẽ bị so sánh với hiệu suất và năng lực làm việc với người cũ, đôi khi có những điều không phải yêu cầu của công ty nhưng sẽ vẫn là thước đo để đánh giá khả năng làm việc của nhân viên mới đó. 

1.2. Thực trạng “việc tìm người” ở Việt Nam 

Không phải ngẫu nhiên người ta gọi tuyển dụng bằng cái tên “việc tìm người”. Bởi thực sự ngành tuyển dụng và thực trạng việc tìm người ở Việt Nam hiện nay đang khá khó khăn. Dù cho Việt Nam vốn là quốc gia có nguồn lao động dồi dào nhưng vẫn không làm khởi sắc lại những điều đen tối của thị trường việc tìm người. 

1.2.1. Thiếu hụt nhân sự 

Thiếu hụt nhân sự
Thiếu hụt nhân sự 

Có thể thấy hiện nay chưa bao giờ giải pháp dành cho tuyển dụng lại nhiều như vậy. Có giải pháp đồng nghĩa với việc có khó khăn thế nên điều khó khăn nhất với thị trường việc tìm người hiện nay đó chính là thiếu hụt nhân sự trầm trọng. Tình trạng thừa việc thiếu thợ liên tục diễn ra trên hầu hết các lĩnh vực nghề nghiệp và nhiều doanh nghiệp lớn nhỏ trên cả nước. Nếu như trước kia ứng viên phải là người cầm hồ sơ đi ứng tuyển tại các công ty, xưởng, nhà máy thì nay dù đã có thông báo tuyển dụng, thậm chí là gọi điện mời làm việc cũng không đảm bảo 100% khả năng việc tìm thấy người. Một phần vì điều đó, một phần vì mặc dù nhiều ứng viên dự tuyển nhưng chất lượng lao động lại không đảm bảo dẫn đến những vị trí quan trọng vẫn không có người cán đán. Thêm vào đó nhân sự lại không làm việc lâu dài dẫn đến việc thiếu hút nhân sự trở nên thụ động, khiến doanh nghiệp trở nên lao đao đi tìm người. 

1.2.2. Quá trình tìm nhân lực bị bóp méo 

Không chỉ là thiếu nhân sự, “việc tìm người” còn rơi vào “hố đen” khi nhiều đối tượng trong bộ phận tuyển dụng lợi dụng sự tin tưởng để ăn hối lộ hoặc dàn xếp cho người nhà, người quen vào làm việc mà không thông qua vòng sàng lọc, kiểm tra năng lực. Điều này dẫn đến quá trình việc tìm người bị bóp méo. Hiệu quả tuyển dụng không tốt chắc chắn sẽ khiến cho nhiều người có năng lực thực sự không tìm thấy việc làm phù hợp thậm chí là thất nghiệp.Trong khi đó những vị trí đáng nhẽ ra dành cho lao động chuyên môn cao ấy lại để cho những người yếu kém hơn đảm nhiệm. Mặt khác áp lực việc tìm người đối với bộ phận tuyển dụng cũng khiến cho các bước tuyển dụng bị cắt bớt, sát hạch năng lực không chính xác dẫn đến nhiều hệ lụy xấu càng đẩy cho thực trạng tiêu cực của việc tìm người tăng lên.  

1.2.3. Việc chưa thực sự tìm thấy người 

Việc chưa thực sự tìm thấy người
Việc chưa thực sự tìm thấy người 

Một trong vấn đề khác của thực trạng việc tìm người hiện nay chưa có giải pháp khắc phục đó là câu hỏi “Liệu việc đã thực sự tìm đúng người?”. Thực tế, mặc dù đã được hỗ trợ bằng nhiều phần mềm, website và công cụ tuyển dụng thế nhưng những thông tin việc tìm người chưa thực sự đến với những người có nhu cầu. Việc làm mang tính chất chung chung, nhiều khi tuyển dụng là một việc thế nhưng khi bắt tay vào làm lại là một kiểu việc làm khác hay lại nhiều hơn. Điều này là hoàn toàn có ở nhiều doanh nghiệp hiện nay khi một vị trí phải chịu trách nhiệm nhiều nhiệm vụ một lúc. Yếu tố chuyên môn lúc này bị hạ xuống, san bằng với nhiều kỹ năng khác khiến cho chính nhân viên đó không thể tập trung phát triển chuyên môn của mình. Đây cũng là lý do mà trong khi việc tìm người, thực tế việc lại không hề phù hợp với người ứng tuyển, đương nhiên điều này làm kết quả làm việc thấp, và khả năng gắn bó của ứng viên đó sau khi được trúng tuyển cũng ngắn hạn hơn. 

1.3. Quá trình diễn ra “việc tìm người”

“Việc tìm người” hay tuyển dụng đều có quá trình như nhau. Trong khi quy trình tuyển dụng là duy nhất cho mỗi tổ chức, có 15 bước thiết yếu của quy trình tuyển dụng. Chúng tôi đã liệt kê chúng ở đây, nhưng để khám phá chi tiết các bước này, hãy xem trang của chúng tôi về các bước của quy trình tuyển dụng:

 • Xác định nhu cầu tuyển dụng
 • Lập kế hoạch tuyển dụng
 • Viết mô tả công việc
 • Quảng cáo vị trí
 • Tuyển dụng vị trí
 • Xem lại ứng dụng
 • Phỏng vấn qua điện thoại / Sàng lọc ban đầu
 • Phỏng vấn
 • Đánh giá ứng viên
 • Kiểm tra lý lịch
 • Phán quyết
 • Kiểm tra tài liệu tham khảo
 • Mời làm việc
 • Thuê/tuyển
 • Đào tạo
Quá trình diễn ra “việc tìm người”
Quá trình diễn ra “việc tìm người”

Có một số loại tuyển dụng tạo nhu cầu việc tìm người hiện nay như:

Tuyển dụng nội bộ: tuyển dụng nội bộ liên quan đến việc lấp đầy chỗ trống với các nhân viên hiện có từ trong một tổ chức.

Tuyển dụng được giữ lại: Khi tổ chức thuê một công ty tuyển dụng, có một số cách để làm điều đó; giữ lại tuyển dụng là một phổ biến. Khi một tổ chức giữ lại một công ty tuyển dụng để lấp chỗ trống, họ sẽ trả một khoản phí trả trước để lấp đầy vị trí này. Công ty có trách nhiệm tìm kiếm các ứng cử viên cho đến khi vị trí được lấp đầy. Tổ chức cũng đồng ý làm việc độc quyền với công ty. Nói cách khác, các công ty không thể thuê nhiều công ty tuyển dụng để đảm nhận cùng một vị trí.

Tuyển dụng dự phòng: như tuyển dụng được giữ lại, tuyển dụng dự phòng đòi hỏi một công ty bên ngoài. Không giống như tuyển dụng được giữ lại, không có phí trả trước với dự phòng. Thay vào đó, công ty tuyển dụng chỉ nhận được khoản thanh toán khi khách hàng mà họ đại diện được thuê bởi một tổ chức.

Tuyển dụng nhân sự: tuyển dụng nhân sự làm việc cho các cơ quan nhân sự. Tuyển dụng nhân sự phù hợp với các ứng viên đủ điều kiện với cơ hội việc làm đủ điều kiện. Hơn nữa, các cơ quan nhân sự thường tập trung vào các vị trí việc làm ngắn hạn hoặc tạm thời.

Tuyển dụng ngược: đề cập đến quá trình một nhân viên được khuyến khích tìm kiếm việc làm với một tổ chức khác mang lại sự phù hợp tốt hơn cho bộ kỹ năng của họ. Chúng tôi cung cấp Ngày tuyển dụng ngược để giúp người lao động trong quá trình này. Tại Ngày tuyển dụng ngược của chúng tôi, chúng tôi xem xét sơ yếu lý lịch, thực hiện các cuộc phỏng vấn giả và đưa ra những lần lặn sâu vào các vai trò công việc cụ thể. Nhấp vào đây để có thêm thông tin.

2. Những kiểu “việc tìm người” hiện nay 

“Việc tìm người” hiện nay có muôn hình vạn trạng, cũng bởi những thực trạng của thị trường lao động tại Việt Nam nên cũng dẫn đến những nhu cầu khác nhau. Người bỗng chốc thay đổi ở thế chủ động được các doanh nghiệp và “việc” săn đón. Thế nhưng, nhìn chung “việc tìm người” vẫn dựa trên mức độ nhu cầu nhân sự của doanh nghiệp đó. 

2.1. Nhóm việc làm khan hiếm nhân sự 

Xét trên thị trường Việt Nam hiện nay, nhóm việc làm khan hiếm nhân sự tập trung chủ yếu ở 3 nhóm. Ba nhóm này không chỉ ở riêng dành cho loại lao động nào mà khan hiếm với từ lao động trình độ cao đến lao động phổ thông. 

2.1.1. Các việc hành chính - văn phòng 

Các việc hành chính - văn phòng
Các việc hành chính - văn phòng 

Thứ nhất là các việc hành chính - văn phòng.  Đây là những việc làm dành cho đối tượng lao động có trình độ đại học. Có thể là các việc làm như: nhân sự, kế toán, kinh doanh, marketing, công đoàn, kỹ thuật, thiết kế, … Bởi vì hành chính - văn phòng là một phạm trù rộng lớn, có nhiều chức danh công việc hành chính khác nhau. Một số trong những chức danh này đề cập đến các công việc với nhiệm vụ rất giống nhau. Công việc hành chính có thể bao gồm một loạt các nhiệm vụ. Nhân viên hành chính là những người cung cấp hỗ trợ cho một công ty. Hỗ trợ này có thể bao gồm quản lý văn phòng chung, trả lời điện thoại, nói chuyện với khách hàng, hỗ trợ chủ nhân, công việc văn thư (bao gồm duy trì hồ sơ và nhập dữ liệu) hoặc một loạt các nhiệm vụ khác.

Trong khi đó nền kinh tế Việt Nam đang thúc đẩy cho doanh nghiệp phát triển, đối tác nước ngoài được khuyến khích đầu tư xây dựng doanh nghiệp, chưa kể là các công ty khởi nghiệp mọc lên như nấm. Điều này đã khiến bùng nổ nhu cầu việc tìm người ở các vị trí việc làm hành chính - văn phòng. Thêm vào đó đội ngũ sinh viên đào tạo ra trường thế hệ mới năng động luôn chủ động để sẵn sàng đáp ứng sự tìm kiếm đó của doanh nghiệp. 

2.1.2. Các việc lao động phổ thông 

Các việc lao động phổ thông
Các việc lao động phổ thông 

Một lao động phổ thông là một nhân viên không sử dụng khả năng lý luận hoặc trí tuệ trong công việc của họ. Những công nhân này thường được tìm thấy trong các vị trí liên quan đến lao động thủ công như người đóng gói, người lắp ráp hoặc người học việc hoặc công nhân nông trại. Công việc lao động phổ thông thường không yêu cầu giáo dục chính thức và có thể được thực hiện bởi đa số các cá nhân. Do thực tế là công việc của họ không đòi hỏi trình độ học vấn hoặc đào tạo cao, người lao động không có kỹ năng có xu hướng kiếm tiền thấp hơn mức lương trung bình khi so sánh với những người lao động khác. Các công việc được thực hiện bởi những người lao động không có kỹ năng đôi khi được xã hội chính thống dán nhãn Công nhân không có kỹ năng thường làm việc trong môi trường nơi họ tiếp xúc với các điều kiện không an toàn một cách thường xuyên.

2.2. Những việc tìm người gấp 

2.2.1. Việc làm bán hàng/nhân viên kinh doanh

Doanh nghiệp được xây dựng dựa trên mục đích chính là kiếm lời thế nên dù doanh nghiệp lĩnh vực nào mở ra cũng lúc nào cũng cần có đội ngũ đảm bảo nguồn ra doanh thu. Không ai khác chính là bộ phận nhân viên kinh doanh. Nhiều doanh nghiệp sản xuất sản phẩm bán lẻ còn có cửa hàng thì cần thêm đội ngũ nhân viên bán hàng để có thể trực tiếp tạo ra nguồn thu từ khách hàng lẻ. Muốn doanh thu tăng lên ắt cần một đội ngũ nhân viên kinh doanh và bán hàng hùng mạnh, thúc đẩy cho nhu cầu mua của khách cũng tăng theo. Đặc biệt ở một vài lĩnh vực như bất động sản, khối lượng nhân viên kinh doanh lên đến hàng trăm hàng nghìn người và luôn ở chế độ việc tìm người gấp. Nhân viên kinh doanh và nhân viên bán hàng là nhóm đối tượng chính dùng năng lực của mình để “nuôi sống” cả doanh nghiệp. 

Việc làm bán hàng/nhân viên kinh doanh
Việc làm bán hàng/nhân viên kinh doanh

Việc tìm người gấp sẽ là phục vụ cho các trường hợp quan trọng do nhu cầu khát nhân lực của doanh nghiệp. Đương nhiên nhân viên kinh doanh/nhân viên bán hàng sẽ là cơn khát nhất. Không những thế mức lương cứng dành cho nhân viên doanh nghiệp cũng không phải trả nhiều, nhân viên muốn lương cao thì phải kiếm được nguồn thu, lúc đó không ai hết là chính doanh nghiệp sẽ hưởng lợi. Vì vậy việc tìm người gấp luôn chiếm tỉ lệ lớn là ở việc làm nhân viên kinh doanh và nhân viên bán hàng. 

2.2.2. Việc làm marketing 

Marketing được định nghĩa là những nghề nghiệp như tiếp thị, quảng cáo, quan hệ công chúng, kế hoạch truyền thông, chiến lược bán hàng, v.v. Có nhiều loại nghề nghiệp khác nhau cho mức độ tiếp thị. Một nghề nghiệp trong tiếp thị có thể bao gồm một số vai trò khác nhau. Những công việc này trong tiếp thị có thể bao gồm các vị trí tiếp thị internet đến các công việc tiếp thị truyền thống hơn như TV, đài phát thanh hoặc bảng quảng cáo. Các gam màu của các lựa chọn khác nhau hầu như cảm thấy vô hạn. Một số có thể đang làm việc trong các cộng đồng truyền thông xã hội nơi những người khác có thể đào mã hoặc có thể chạy quảng cáo trực tuyến. 

Việc làm marketing
Việc làm marketing 

Tùy thuộc vào vai trò, nghề nghiệp tiếp thị có thể yêu cầu kiến ​​thức cụ thể của ngành như hành vi của người tiêu dùng, bán hàng, nghiên cứu thị trường, phân tích đối thủ cạnh tranh và sáng tạo trong số những người khác. Kinh nghiệm là quan trọng trong lĩnh vực này nhưng một số nhà tuyển dụng có thể không thuê người không có bằng cấp. Dưới đây là một số công việc tiếp thị kinh doanh được xếp vào nhóm việc tìm kiếm người mới nhất hiện nay.

 • Quản lý phương tiện truyền thông xã hội
 • Tối ưu hóa công cụ tìm kiếm
 • Người viết nội dung web
 • Nhà sản xuất web
 • Điều phối viên quảng cáo
 • Người mua truyền thông

2.2.3. Việc làm nhân sự 

Quản lý nguồn nhân lực, hay còn gọi là HRM hay HR, là chức năng quản lý con người trong một tổ chức. Nhân sự chịu trách nhiệm tạo điều kiện cho các mục tiêu chung của tổ chức thông qua quản trị vốn nhân lực hiệu quả - tập trung vào nhân viên là tài sản quan trọng nhất của công ty. Tuyển dụng là bước đầu tiên để xây dựng nguồn nhân lực của một tổ chức. Ở cấp độ cao, các mục tiêu là xác định vị trí và tuyển dụng các ứng viên tốt nhất, đúng thời gian và ngân sách. 

Ở những quốc gia phát triển cứ 20 nhân viên sẽ cần có 1 nhân sự, điều này để có thể đảm bảo tất cả quyền hạn, trách nhiệm và lợi ích của người lao động trong quá trình làm việc. Không chỉ vậy, nhu cầu tuyển dụng cũng tăng lên ắt hẳn cần một đội ngũ nhân sự - HR hỗ trợ cho công tác tuyển dụng lẫn quá trình làm việc làm sao giữ chân được nhân lực ở doanh nghiệp mình. Việt Nam hiện nay đang ngày càng nâng cao văn hóa công sở, đây cũng là công việc nằm trong nhiệm vụ chính của bộ phận nhân sự. Thế nên dễ hiểu khi việc làm nhân sự luôn nằm trong top việc tìm người gấp trên hầu hết các kênh tuyển dụng. 

2.3. Việc tìm người có thể đi làm luôn 

2.3.1. Đặc điểm doanh nghiệp tuyển dụng 

Đặc điểm doanh nghiệp tuyển dụng
Đặc điểm doanh nghiệp tuyển dụng 

Ai cũng biết tuyển dụng sau khi thành công luôn đi kèm với đó là quá trình thử việc, quá trình học viện, training, thậm chí trước đó còn có thời gian để công ty sắp xếp nhân sự. Thế nhưng trong cuộc sống chúng ta không ít lần bắt gặp những  tiêu đề “việc tìm người có thể đi làm luôn”. Vậy những công việc này thực chất như thế nào và nó có đi làm luôn được không?

Câu trả lời là có. Việc tìm người đi làm luôn cho thấy mức độ cần thiết của việc làm cũng như trình độ yêu cầu với việc làm đó. Thông thường đó sẽ là những doanh nghiệp mới hoặc startup. Những doanh nghiệp này không có quá nhiều thời gian để thử việc cũng như đào tạo, cho nên họ sẽ lựa chọn giải pháp tuyển dụng làm ngay. Tuy nhiên chúng ta đừng lầm tưởng rằng những việc này sẽ dành cho đối tượng trình độ chuyên môn thấp, vị trí việc làm trung bình và mức lương khiêm tốn. Đó chỉ là một phần, mặt khác đôi khi đó còn là cách để chiêu mộ nhân tài của công ty đó. Bởi lẽ một phần do không có thời gian đào tạo cho nhân viên mới nên doanh nghiệp hoặc công ty chắc chắn cần đến những người đã có năng lực sẵn và kinh nghiệm dày dặn. 

2.3.2. Công việc không mang tính chất học thuật

Công việc không mang tính chất học thuật
Công việc không mang tính chất học thuật

Đối với doanh nghiệp đăng tuyển việc tìm người đi làm luôn phổ biến mà chúng ta thấy đó chính là ở những xưởng, nhà máy. Những công việc ở đây dành cho đối tượng là lao động phổ thông, có đòi hỏi về tay nghề, tuy nhiên không quá khắt khe. Khi đăng những tin tuyển dụng như vậy, họ đã có xác định về một giáo trình đào tạo mới dành cho các nhân viên tập sự. Tuy nhiên vì những công việc không mang tính chất học thuật cho nên thời gian đào tạo cũng khá ngắn, chỉ kéo dài khoảng 2 - 3 ngày là các nhân công mới đã có thể bắt tay vào làm việc ngay. Cũng một phần do đặc điểm việc làm là dây chuyền cho nên có thể nói là khá đơn giản, điều này khiến cho nhân viên mới có thể nhanh chóng bắt kịp với cả tập thể, đảm bảo quá trình liền mạch. 

Cùng với đó một số công việc khác ở văn phòng cũng có thể áp dụng việc tìm người đi làm ngay, tuy nhiên phần lớn là đối với hình thức tập sự, học việc. Doanh nghiệp sẽ được gắn mác là hướng dẫn tập sự, đào tạo bản lề để có nền chuyên môn tốt. Mặt khác doanh nghiệp sẽ có được nhân lực tạm thời giải quyết các công việc lặt vặt đơn giản để cho những nhân viên cũ chuyên môn tốt tập trung vào việc chính hơn. Cùng với đó mức lương trả cho thực tập sinh cũng khá thấp. 

2.3.3. Công việc đòi hỏi chuyên môn cao 

Ngược lại có khá nhiều công việc đòi hỏi chuyên môn cao nhưng vẫn gắn mác việc tìm người đi làm luôn. Bởi lẽ lý do chính là những người này đã có kinh nghiệm làm việc, không mất thời gian đào tạo như đã nói ở trên. Ngoài ra còn nhiều lý do khác khiến cho doanh nghiệp bỏ bớt một số khâu sau tuyển dụng để nhân viên mới có thể lập tức nhập việc. Ví dụ ở Việt Nam, chúng ta có một kỳ nghỉ lễ dài nhất dành cho công sở đó chính là Nghỉ Tết. Hầu hết những doanh nghiệp đăng việc tìm người đi làm luôn thường ở sau hoặc trước Tết. Tâm lý của ứng viên vào thời điểm trước Tết là không muốn làm mà muốn đợi ăn Tết xong mới đi. Tuy nhiên doanh nghiệp lại đang cần nhân lực cho nên để tránh kéo dài thời gian, doanh nghiệp sẽ kèm trong tin tuyển dụng là “đi làm luôn” để ứng viên có thể đáp ứng sẽ nộp đơn. Hay một lý do khác là những dự án quan trọng đang rất cần những nhân lực thực hiện cùng thì tin tuyển dụng đó cũng xếp vào loại “việc tìm người đi làm luôn” thậm chí là mác “việc tìm người gấp”. 

3. Cách để thúc đẩy quá trình “việc tìm người” hiệu quả 

Tuyển dụng là một quy trình sắc thái đòi hỏi nghiên cứu sâu rộng, quy trình kỹ lưỡng và khéo léo để tạo ra các tuyển dụng chất lượng cao một cách thường xuyên. Với ý nghĩ đó, đây là những mẹo hàng đầu để tuyển dụng hiệu quả:

3.1. Cải thiện nhóm ứng viên của bạn khi tuyển dụng nhân viên

Cải thiện nhóm ứng viên của bạn khi tuyển dụng nhân viên
Cải thiện nhóm ứng viên của bạn khi tuyển dụng nhân viên

Các công ty chọn nhân viên mới từ các ứng cử viên bước vào cửa của họ hoặc trả lời quảng cáo trên báo hoặc trực tuyến đang thiếu các ứng viên tốt nhất. Họ thường làm việc cho người khác và họ thậm chí có thể không tìm kiếm một vị trí mới. Dưới đây là các bước cần thực hiện để cải thiện nhóm ứng viên của bạn. Đầu tư thời gian vào việc phát triển mối quan hệ với các văn phòng vị trí đại học, nhà tuyển dụng và các công ty tìm kiếm điều hành.

Cho phép các nhân viên hiện tại tham gia tích cực vào các hiệp hội và hội nghị chuyên nghiệp trong ngành nơi họ có khả năng gặp các ứng cử viên mà bạn có thể thành công. Xem bảng công việc trực tuyến để biết các ứng viên tiềm năng có thể đã tiếp tục trực tuyến ngay cả khi họ hiện không tìm kiếm. Sử dụng các trang web và tạp chí hiệp hội chuyên nghiệp để quảng cáo cho nhân viên chuyên nghiệp.

Tìm kiếm nhân viên tiềm năng trên các phương tiện truyền thông xã hội khác. Khuyến khích nhân viên của bạn giới thiệu bạn bè và đồng nghiệp chuyên nghiệp, những người mà họ có thể biết trực tuyến, đến công ty của bạn. Mang khách hàng tiềm năng tốt nhất của bạn đến gặp họ trước khi bạn cần họ. Điều quan trọng là xây dựng nhóm ứng viên của bạn trước khi bạn cần nó. Mười thực hành này sẽ phục vụ bạn tốt khi tuyển dụng nhân viên.

3.2. Chọn những ứng viên chắc chắn có năng lực

Chọn những ứng viên chắc chắn có năng lực
Chọn những ứng viên chắc chắn có năng lực

Các tác giả của cuốn "The Capital Capital Edge", Bruce N. Pfau và Ira T. Kay khuyên rằng “Bạn nên thuê một người đã làm chính công việc này, trong ngành công nghiệp này, trong môi trường kinh doanh đặc biệt này, từ một công ty với một nền văn hóa rất giống nhau."

Họ tin rằng "hành vi trong quá khứ là yếu tố dự đoán tốt nhất cho hành vi trong tương lai" và cho rằng đây là chiến lược sẽ cho phép bạn thuê người chiến thắng. Họ nói rằng bạn phải thuê những ứng viên mà bạn tin rằng có thể bắt đầu chạy trong công ty của bạn. Bạn không thể dành thời gian để đào tạo một ứng cử viên “có thể” thành công. Thương trường cũng là chiến trường, tuyển dụng nghĩa là bạn đang tìm những chiến sĩ, bạn không thể cho một người ốm yếu ra trận vì tin rằng anh ta sẽ khỏe lại khi chiến đấu. Ở đây, sự chắc chắn phải là 100%, việc tìm người phải tìm đúng người như tên gọi của nó. 

3.3. Xây dựng danh tiếng và thương hiệu công ty của bạn

Quyết định lựa chọn làm việc của ứng viên phụ thuộc rất nhiều vào sự đánh giá về doanh nghiệp đó từ cái nhìn đầu tiên của ứng viên. Đương nhiên người phỏng vấn tuyển dụng sẽ là yếu tố đầu tiên để ứng viên đánh giá. Cũng trong cuốn sách "The Capital Capital Edge", Pfau và Kay đã chỉ ra cách nâng cao vị thế của doanh nghiệp bằng việc thể hiện bạn là một nhà tuyển dụng tuyệt vời. Đây là cách bạn xây dựng danh tiếng và thương hiệu công ty của bạn. Bạn sẽ muốn những ứng viên tiềm năng tốt nhất tìm kiếm bạn vì họ tôn trọng và muốn làm việc cho thương hiệu của bạn. 

Hay ở một vài công ty hiện nay, nơi làm việc cũng là nơi phỏng vấn ứng viên mới, vậy nên chính những nhân viên cũ lại là đối tượng mà ứng viên tiếp xúc đầu tiên. Bạn muốn nhân viên của mình khoe khoang rằng tổ chức của bạn là một nơi tuyệt vời để làm việc. Mọi người sẽ tin nhân viên của bạn trước khi họ tin những gì bạn viết trong tài liệu của công ty hoặc trên trang web tuyển dụng của bạn. Và đó cũng sẽ là lý do thuyết phục một ứng viên tiềm năng sẽ cộng tác tại công ty của bạn. 

3.4. Kéo sự tham gia của nhân viên vào trong quá trình tuyển dụng

Kéo sự tham gia của nhân viên vào trong quá trình tuyển dụng
Kéo sự tham gia của nhân viên vào trong quá trình tuyển dụng

Việc tuyển dụng cũng là việc khởi tạo các mối quan hệ mới trong môi trường doanh nghiệp. Vậy cách để tăng từ 100 nhân viên có lên 200 nhân viên hay không, chúng ta phải tận dụng 100 nhân viên chính là những người có khả năng tìm kiếm nhân lực cho chúng ta nhất. Bạn có ba cơ hội để lôi kéo nhân viên của mình vào quá trình tuyển dụng.

 • Nhân viên của bạn có thể giới thiệu các ứng cử viên xuất sắc cho công ty của bạn.
 • Họ có thể hỗ trợ bạn xem xét sơ yếu lý lịch và trình độ của các ứng viên tiềm năng.
 • Họ có thể giúp bạn phỏng vấn mọi người để đánh giá "sự phù hợp" tiềm năng của họ trong công ty bạn.

Các tổ chức không sử dụng nhân viên để đánh giá nhân viên tiềm năng đang sử dụng không đúng một trong những tài sản quan trọng nhất của họ. Những người tham gia vào quá trình tuyển chọn cam kết giúp nhân viên mới thành công. Nó không thể tốt hơn thế cho bạn và nhân viên mới.

3.5. Mức lương tốt hơn so với đối thủ cạnh tranh của bạn

Điều này ngược lại so với kinh doanh bán hàng, bạn muốn cạnh tranh với đối thủ thì phải hạ giá thành, nhưng với tuyển dụng muốn có được ứng viên tốt nhất, hãy nâng mức lương của họ lên. Tuy nhiên đó cũng là vấn đề cân nhắc đối với chủ doanh nghiệp vì họ sẽ cân đối sao cho các chi phí rẻ nhất, bao gồm là chi phí cho nhân lực. Bạn có thể lắng nghe nhà tuyển dụng mỗi ngày nói về cách làm cho nhân viên rẻ. Đó là một thực tế xấu. 

Bạn có nghe thấy, "Bạn có nhận được những gì bạn phải trả cho thị trường việc làm không?" Chắc chắn, bạn có thể may mắn ra ngoài và thu hút một người vừa có năng lực đồng thời chỉ phải trả một mức lương thấp cho họ vì họ chưa thực sự biết được mức lương trung bình thực tế là bao nhiêu. Nhưng, họ sẽ bực bội thang lương của họ, cảm thấy không được đánh giá cao và để lại cho bạn lời mời làm việc tốt đầu tiên của họ. Chi phí thay thế nhân viên có thể dao động từ hai đến ba lần lương hàng năm của người đó. Bạn có được những gì bạn sẵn sàng trả cho thị trường việc làm.

3.6. Sử dụng lợi thế của doanh nghiệp trong tuyển dụng nhân viên

Sử dụng lợi thế của doanh nghiệp trong tuyển dụng nhân viên
Sử dụng lợi thế của doanh nghiệp trong tuyển dụng nhân viên

Giữ lợi ích của bạn trên tiêu chuẩn ngành và thêm lợi ích mới khi bạn có thể đủ khả năng để thêm chúng. Bạn cũng cần giáo dục nhân viên về chi phí và giá trị lợi ích của họ để họ đánh giá cao mức độ bạn đang tìm kiếm nhu cầu của họ.

Nhân viên trân trọng sự linh hoạt và cơ hội để cân bằng công việc với các trách nhiệm, lợi ích và vấn đề khác trong cuộc sống. Bạn không thể là chủ nhân của sự lựa chọn nếu không có gói lợi ích tốt bao gồm các lợi ích tiêu chuẩn như bảo hiểm y tế, hưu trí và bảo hiểm nha khoa.

Nhân viên đang ngày càng tìm kiếm các kế hoạch lợi ích kiểu quán cà phê, trong đó họ có thể cân bằng các lựa chọn của họ với người phối ngẫu hoặc đối tác làm việc. Pfau và Kay đề xuất cơ hội sở hữu và cổ phiếu cho mọi cấp độ nhân viên trong tổ chức của bạn. Xem xét các kế hoạch chia sẻ lợi nhuận và tiền thưởng trả cho nhân viên cho những thành tích và đóng góp có thể đo lường được.

3.7. Hãy thuê điểm mạnh của ứng viên!

Trong cuốn sách của họ, "Phá vỡ tất cả các quy tắc: Những người quản lý vĩ đại nhất thế giới làm gì khác biệt", Marcus Buckingham và Curt Coffman nói rằng các nhà quản lý tuyệt vời thì thường thuê nhân tài. Và các nhà quản lý thành công cũng tin rằng: "Mọi người đừng thay đổi nhiều như vậy. Đừng lãng phí thời gian để cố gắng bỏ vào những gì còn sót lại. Cố gắng rút ra những gì còn lại. Điều đó khá là khó."

Nếu bạn đang tìm kiếm một người sẽ làm việc tốt với mọi người, bạn cần thuê một cá nhân có tài năng làm việc tốt với mọi người. Khả năng để có thể đào tạo những người yếu kém về năng lực là rất khó. Hãy thuê cho điểm mạnh; đừng mong đợi phát triển những lĩnh vực yếu kém về hiệu suất, thói quen và tài năng. Xây dựng dựa trên những gì tuyệt vời về nhân viên mới của bạn ở nơi đầu tiên mà họ đã từng làm việc.

3.8. Sử dụng trang web tốt hỗ trợ việc tìm người

Sử dụng trang web tốt hỗ trợ việc tìm người
Sử dụng trang web tốt hỗ trợ việc tìm người

Hiện nay có rất nhiều trang để tuyển dụng, đăng các tin việc tìm người như: kênh truyền thông, mạng xã hội, truyền miệng, chợ việc làm, trung tâm giới thiệu, … Tuy nhiên theo những kinh nghiệm của những doanh nghiệp lớn tại Việt Nam, có 2 kênh tuyển dụng tốt nhất đó là: website về tuyển dụng hàng đầu và website của chính doanh nghiệp bạn. 

Trang web của bạn mô tả tầm nhìn, sứ mệnh, giá trị, mục tiêu và sản phẩm của bạn. Nó cũng hiệu quả để tuyển dụng nhân viên trải nghiệm sự cộng hưởng với những gì bạn nêu trên trang web của bạn. Trang web của bạn nên cung cấp cái nhìn sâu sắc về văn hóa và môi trường làm việc mà bạn cung cấp cho nhân viên. Bạn muốn tạo một phần việc làm mô tả các vị trí khả dụng của bạn và chứa thông tin về bạn và lý do tại sao một người quan tâm có thể muốn liên hệ với công ty của bạn. Một trang web tuyển dụng là cơ hội để bạn tỏa sáng và là một cách hiệu quả cao để thu hút các ứng viên. Thứ hai là website tuyển dụng, có rất nhiều kênh để các bạn lựa chọn, tuy nhiên hãy chọn những kênh có dịch vụ việc tìm người uy tín và hiệu quả. Trong đó các bạn có thể tìm đến website work247.vn. Đã có tới hơn 200.000 doanh nghiệp đã thực hiện thành công việc tìm người. Hãy là người tiếp theo nhé!

3.9. Kiểm tra hồ sơ khi tuyển dụng nhân viên

Mục đích của phần này là để giúp bạn không gặp rắc rối với các ứng viên bạn đang tìm kiếm và lựa chọn và các nhân viên bạn hiện đang tuyển dụng. Bạn thực sự cần phải kiểm tra tài liệu tham khảo cẩn thận và kiểm tra lý lịch. Điều này còn giúp công ty bạn không bị rơi vào vòng nguy hiểm của vi phạm pháp luật hay vô tình tuyển nội gián của đối thủ. Bạn cần theo đuổi mọi con đường để đảm bảo rằng những người bạn thuê có thể làm việc, đóng góp cho sự phát triển của bạn và phát triển và không có sự vi phạm trong quá khứ có thể gây nguy hiểm cho lực lượng lao động hiện tại của bạn. Và chính bạn sẽ phải chịu trách nhiệm nếu bạn không thực hiện kiểm tra lý lịch cho một người nào đó vô tình lại có một “hồ sơ đen”.

Tìm kiếm những người tốt nhất có thể phù hợp với văn hóa của bạn và đóng góp cho tổ chức của bạn là một thách thức và cơ hội. Giữ những người giỏi nhất, một khi bạn tìm thấy họ, thật dễ dàng nếu bạn làm đúng việc. Những ý tưởng được cung cấp sẽ giúp bạn tuyển dụng nhân viên thành công.

Mỗi tổ chức phải có chiến lược để cải thiện việc tìm người và cách giữ chân nhân viên có giá trị. Hy vọng rằng các chiến thuật và thông tin trong bài viết này sẽ là cẩm nang hữu ích cho bạn để tuyển dụng nhân viên tốt nhất. Những ý tưởng này có thể giúp doanh nghiệp của bạn thành công và phát triển, chúng sẽ tạo ra thị trường việc làm tốt đáp ứng cả nhu cầu việc tìm người và người tìm việc. Từ đó cải thiện chất lượng xã hội và tạo ra lợi ích cho chính doanh nghiệp của bạn!

Xem thêm

Thông báo

Liên hệ qua SĐT