Mẫu thư xin việc bán hàng và hướng dẫn cách viết ấn tượng

Các doanh nghiệp mong muốn tìm kiếm thành công các chuyên gia trong ngành bán hàng. Cách họ cung cấp cho khách hàng những trải nghiệm mua sắm đặc biệt và mở rộng doanh thu cho công ty. Hãy cho nhà tuyển dụng thấy rằng bạn chính xác là ứng viên đáp ứng được những tiêu chuẩn mà họ đang tìm kiếm. Bằng cách chứng minh giá trị bản thân thông qua lá thư xin việc bán hàng xuất sắc. Làm thế nào để bắt đầu viết một lá thư xin việc bán hàng thật chuyên nghiệp? Nếu biết cách vận dụng các kinh nghiệm sau, bạn sẽ tiết kiệm được kha khá thời gian mà vẫn sở hữu được một công cụ ứng tuyển sắc bén đấy!

Bán hàng 03

Miễn phí

Bán hàng 02

Miễn phí

Bán hàng 01

Miễn phí

Bán hàng 08

Miễn phí

Bán hàng 07

Miễn phí

Bán hàng 06

Miễn phí

Bán hàng 05

Miễn phí

Bán hàng 04

Miễn phí

Việc làm

1. Một số lưu ý trước khi viết mẫu thư xin việc bán hàng

Đây có thể là công việc đầu tiên trong hành trình gây dựng sự nghiệp của bạn. Và viết thư xin việc bán hàng có vẻ khá khó khăn và lạ lẫm. Do đó, trước khi bắt tay vào viết, hãy nằm lòng một số lưu ý như sau:

1.1. Xác định hình thức của thư xin việc

Xác định hình thức của thư xin việc
Xác định hình thức của thư xin việc

Thư xin việc bán hàng không chỉ là một khâu bắt buộc trong ứng tuyển, mà hãy nhận thức rằng, bạn cần viết chúng thật hay và tốt. Tuy nhiên, ứng viên cần nắm chắc những yêu cầu của nhà tuyển dụng đã đề cập trong bản tin việc làm trước đó. Bởi trên thực tế, thư xin việc không chỉ có một hình thức. Trong trường hợp nhà tuyển dụng yêu cầu bạn gửi một file word, hãy đáp ứng yêu cầu của họ. Mặt khác, thư xin việc bán hàng có thể là nội dung Email ứng tuyển mà bạn gửi đi. Một Email thư xin việc súc tích, nội dung chất lượng và có đính kèm CV bán hàng, đồng nghĩa với việc bạn đã nắm được một vài ưu thế rồi đấy.

1.2. Biết người nhận thư là ai?

Biết người nhận thư là ai?
Biết người nhận thư là ai?

Trong cơ số các tin tuyển dụng việc làm bán hàng, bạn có thể bắt gặp những tin tuyển dụng có đề cập rõ cá nhân ai sẽ là người trực tiếp nhận hồ sơ ứng tuyển của người tìm việc. Và nếu bạn đang chuẩn bị ứng tuyển vào tin tuyển dụng đã có sẵn nội dung này, hãy đảm bảo thông tin người nhận thư xin việc bán hàng của bạn bằng chính xác tên gọi của cá nhân đó. Nếu không có, ứng viên có thể điền thông tin bằng cách “Kính gửi: Ban giám đốc Công ty ABC - Phòng nhân sự Công ty ABC,...”.

1.3. Đừng sao chép lại nội dung CV bán hàng

Thật nhàm chán khi nhà tuyển dụng cầm trên tay lá thư xin việc bán hàng của bạn nhưng chúng chẳng có gì khác biệt so với CV xin việc được bạn đính kèm. Một nguyên tắc cần lưu ý khi viết thư xin việc, đó chính là không bao giờ lặp lại nội dung của mẫu CV bán hàng. Thư xin việc bán hàng chính là văn bản nói lên động cơ ứng tuyển của người tìm việc. Do đó, chúng nên mở rộng những thông tin chưa được làm rõ trong CV bán hàng, hoặc tập trung nhấn mạnh một khía cạnh giá trị được xem là phù hợp nhất với vị trí. Không chỉ thuyết phục nhà tuyển dụng bằng những giá trị phù hợp, thông qua thư xin việc bán hàng, ứng viên còn có thể trình bày sự hiểu biết về văn hóa, nét đẹp mà những gì bạn hâm mộ từ công ty.

1.4. Đảm bảo thư xin việc ngắn gọn nhưng đầy động lực

Đảm bảo thư xin việc ngắn gọn nhưng đầy động lực
Đảm bảo thư xin việc ngắn gọn nhưng đầy động lực

Kỹ năng giao tiếp không chỉ được nhà tuyển dụng kiểm tra trong buổi phỏng vấn trực tiếp. Mà còn được đánh giá thông qua những tài liệu, văn bản ứng tuyển mà bạn gửi đi, trong đó tất nhiên có thư xin việc bán hàng. Do đó, cần đảm bảo thư xin việc của bạn ngắn gọn, nhưng mạnh mẽ và đủ ý.

Nếu viết trực tiếp thư xin việc bán hàng vào Email ứng tuyển, thường chỉ giới hạn trong khoảng 4 - 5 đoạn ngắn. Tuy nhiên nếu bạn chuẩn bị một mẫu thư xin việc bán hàng ở dạng đính kèm file, chúng có thể dài hơn một chút. Dù cho được triển khai bằng cách nào đi chăng nữa, mẫu thư xin việc bán hàng hướng đến mục đích định danh bạn trong mắt nhà tuyển dụng, cách bạn đã tìm hiểu công việc ra sao, động cơ và lý do nào khiến bạn cho rằng bạn tiềm năng với vị trí bán hàng. Cuối cùng, thư xin việc bán hàng cũng là cơ hội “mời gọi” nhà tuyển dụng đọc CV bán hàng của bạn.  

Thư xin việc

2. Mẹo chinh phục việc làm bằng thư xin việc bán hàng

Mẹo chinh phục việc làm bằng thư xin việc bán hàng
Mẹo chinh phục việc làm bằng thư xin việc bán hàng

Bây giờ, hãy bắt tay vào việc xây dựng nội dung cho thư xin việc bán hàng của bạn nào!

2.1. Cho thấy sự chuyên nghiệp từ đoạn mở đầu

Những vị trí trong ngành bán hàng nói chung, chẳng hạn như nhân viên bán hàng, giám sát bán hàng, trưởng phòng bán hàng,... đều yêu cầu cao về khả năng giao tiếp cũng như tác phong chuyên nghiệp. Do vậy, khi chưa có cơ hội gặp gỡ nhà tuyển dụng trong môi trường thực tế. Bạn vẫn có thể minh chứng sự chuyên nghiệp của mình thông qua thư xin việc bán hàng.

Trước khi vào đoạn mở đầu, như đã nói ở trên, ứng viên cần cụ thể hóa thông tin nhận và gửi thư. Đây là nội dung được nhà tuyển dụng tiếp cận đầu tiên, do đó, đảm bảo chúng thật ngăn nắp và hoàn hảo. Bao gồm tên gọi chính xác của cá nhân chịu trách nhiệm tuyển dụng, và tên gọi đầy đủ của công ty.

Cho thấy sự chuyên nghiệp từ đoạn mở đầu
Cho thấy sự chuyên nghiệp từ đoạn mở đầu

Ở đoạn mở đầu, bạn chỉ nên viết từ 1 - 2 câu đề cập đến vị trí mà bạn đang ứng tuyển và cách mà bạn tiếp cận được tin việc làm của nhà tuyển dụng. Ở nhiều doanh nghiệp, nhà tuyển dụng tiếp nhận hàng trăm hồ sơ cho nhiều vị trí khác nhau ở ngành bán hàng. Do đó, nếu bạn quên đề cập đến vị trí ứng tuyển, đó sẽ là sai lầm đầu tiên khiến thư xin việc của bạn bị loại ngay lập tức. Ngay câu mở đầu của thư xin việc bán hàng, hãy cho nhà tuyển dụng biết bạn đang ứng tuyển vào vị trí nào. Nếu bạn viết thư xin việc qua Email, hãy đặt tiêu đề Email bằng tên vị trí ứng tuyển.

Tại sao phải bao gồm ư? Bởi thông qua đó, nhà tuyển dụng sẽ phân biệt được ứng viên này với ứng viên kia, nếu thực sự bạn phù hợp, họ sẽ không ngần ngại liên hệ lại với bạn.

Ví dụ: “Tôi rất vui khi được ứng tuyển vào vị trí trưởng nhóm bán hàng tại Công ty ABC. Thông qua website timviec365.com, tôi thấy được nhu cầu tìm kiếm nhân sự cho vị trí này của quý công ty. Tôi tin rằng, với những tiêu chí mà tôi đã kịp thời đáp ứng, hy vọng sẽ được quý công ty cân nhắc về việc chấp nhận tôi vào làm việc trong tương lai.”

Việc làm bán hàng

2.2. Đoạn giữa thư là cơ hội thuyết phục nhà tuyển dụng

Đoạn giữa thư là cơ hội thuyết phục nhà tuyển dụng
Đoạn giữa thư là cơ hội thuyết phục nhà tuyển dụng

Vào phần chính, cũng là lúc ứng viên cần lập luận cho chính bản thân mình để có được công việc như ý muốn. Tất cả những gì bạn đưa vào phần này phải cho thấy được sự phù hợp giữa yêu cầu công việc và bạn. Một số gợi ý có thể để bạn áp dụng như sau:

- Thành tích ở công việc cũ: Đây là nội dung khá quan trọng trong thư xin việc bán hàng. Về cơ bản, nó là điều kiện chứng minh năng lực thực tế của bạn. Chẳng hạn như số lượng sản phẩm bạn bán ra, chỉ tiêu bán hàng bạn đạt được, doanh thu bạn mang lại cho công ty hay những kết quả khác trong công việc.

- Kỹ năng độc đáo: Bạn có những kỹ năng gì trong ngành bán hàng mà người khác không có hoặc hiếm có thể đạt được? Hãy nhớ rằng nhà tuyển dụng luôn mong muốn tìm kiếm những nhân tố khác biệt và nổi bật. Một vị trí trong ngành bán hàng đa phần yêu cầu rất nhiều sự kiên nhẫn, kỹ năng giao tiếp, thuyết phục và tương tác tuyệt vời. Hãy đảm bảo rằng bạn đề cập đến những kỹ năng này ở đâu đó trong thư xin việc bán hàng.

Đoạn giữa thư
Đoạn giữa thư 

- Kinh nghiệm làm việc: Thông thường, các công việc bán hàng thường bắt đầu với những vị trí khá thấp. Nhà tuyển dụng cũng không yêu cầu quá cao về trình độ học vấn. Tuy nhiên, để nổi bật trong số những ứng viên khác, bạn phải chứng tỏ được bạn thực sự có kinh nghiệm trong lĩnh vực này. Chỉ bằng cách này, nhà tuyển dụng mới đánh giá bạn cao hơn.

Cuối cùng, ứng viên cũng phải chứng minh những điểm mạnh khác của mình. Nói một cách đơn giản, ngoài việc bán hàng, bạn có thể mang đến điều gì khác cho công ty? Rõ ràng, bất kỳ nhà tuyển dụng nào cũng sẽ muốn có một nhân viên đa nhiệm, người mà họ có thể sử dụng để thực hiện nhiều vai trò khác ngoài nhiệm vụ cốt lõi.

2.3. Nhắc đến CV ở cuối thư và nhấn mạnh mong muốn của bạn

Hãy cho nhà tuyển dụng biết rằng, họ sẽ được cung cấp thêm nhiều thông tin từ bạn thông qua CV xin việc ngành bán hàng. Nếu bạn gửi thư xin việc bán hàng qua Email, đừng quên đính kèm CV xin việc bán hàng của bạn. Không quên nhắc nhở nhà tuyển dụng rằng bạn đã bao gồm chúng cùng lúc với thư xin việc. Ngoài ra, bạn cũng nên nhấn mạnh mong muốn của bạn đã sớm nhận được phản hồi từ quý công ty. Đề cập đến buổi phỏng vấn như là một cách làm gia tăng mức độ tìm hiểu và trao đổi kỹ hơn về công việc.

2.4. Hoàn thiện thư xin việc bán hàng bằng lời cảm ơn và chữ ký

Hoàn thiện thư xin việc bán hàng bằng lời cảm ơn và chữ ký
Hoàn thiện thư xin việc bán hàng bằng lời cảm ơn và chữ ký

Đừng vội kết thư xin việc bán hàng mà không có một lời cảm ơn đến nhà tuyển dụng. Hãy cảm ơn vì họ đã quan tâm, dành thời gian để đọc và xem xét thư xin việc bán hàng của bạn. Để lại liên hệ của bạn bằng số điện thoại, hoặc Email để được liên hệ nếu cần.

Kết thúc bằng một từ kính ngữ thể hiện sự lịch sự như “Trân trọng” và kèm theo chữ ký, họ tên đầy đủ của ứng viên.

Tìm việc làm giám sát bán hàng

3. Tham khảo mẫu thư xin việc bán hàng hay nhất ở đâu?

Viết một thư xin việc bán hàng tuyệt vời là một bước quan trọng trong hành trình tìm kiếm việc làm của bạn. Khi viết thư xin việc, hãy nhớ tham khảo các yêu cầu được liệt kê trong bản mô tả công việc. Trong thư của bạn, hãy đề cập đến các bằng cấp phù hợp nhất hoặc những giá trị đặc biệt của bạn để giúp nhà tuyển dụng thấy lý do tại sao bạn là người phù hợp nhất cho vai trò này. Cuối cùng, bạn hoàn toàn có thể tham khảo các mẫu thư xin việc bán hàng tại timviec365.com. Trình tạo thư xin việc online hàng đầu và chuyên nghiệp nhất hiện nay!

Thu gọn

Thông báo

Liên hệ qua SĐT