Danh sách mẫu thư xin việc IT

Ngày nay cơ hội ngày càng được mở rộng hơn cho những ai đang học ngành IT - Công nghệ thông tin. Có rất nhiều các công việc với những vị trí vô cùng đa dạng đang chờ đón bạn. Nếu bạn tự tin với kiến thức và trình độ chuyên môn của mình thì cơ hội sẽ đến với bạn một cách nhanh chóng nếu bạn biết cách để nắm bắt lấy cơ hội làm việc này. Để giúp bạn đạt được điều đó thì hãy cùng tham khảo bài viết thư xin việc IT ngay sau đây bạn nhé.

Tuyển dụng việc làm

1. Khái quát thông tin về thư xin việc IT 

Thư xin việc IT chính là lời chào đầu của bạn đến nhà tuyển dụng với các mục thông tin chính như các kỹ năng - kinh nghiệm - trình độ học vấn,....và đặc biệt là mong muốn của bạn đối với vị trí mà nhà tuyển dụng đang cần tuyển. 

Hay nói cách khác đây chính là một bản PR đối với chính bản thân bạn. Bạn cần phô bày và thể hiện tất cả các thông tin nổi bật của bản thân vào trong thư xin việc IT của mình. 

Khái quát thông tin về thư xin việc IT
Khái quát thông tin về thư xin việc IT 

Thông thường một bức thư sẽ bao gồm 3 phần mở, thân và kết và thư xin việc ngành IT cũng không phải là một ngoại lệ. Tuy nhiên về nội dung và bố cục trình bày trong thư xin việc IT sẽ có một số điểm khác biệt, phụ thuộc vào việc bạn là người đã có kinh nghiệm làm việc, chưa có kinh nghiệm làm việc, hay thậm chí là người làm trái ngành thì sẽ có các cách trình bày thư xin việc IT tương ứng với từng trường hợp đó. 

Thông thường thư xin việc IT sẽ được gửi dưới hai dạng và bằng hai hình thức khác nhau đó là gửi thư xin việc IT một cách trực tiếp hoặc trực tuyến - bản cứng hoặc bản mềm. Như vậy các ứng viên có thể tạo thư xin việc bằng nhiều hình thức khác nhau. Tùy thuộc vào phong cách thư xin việc mà bạn muốn trình bày là gì? Bạn có thể tự chọn ra cho mình hình thức trình bày khác nhau. 

Thư xin việc hay

Trước khi đi vào trình bày các thông tin về thư xin việc IT bạn cần thực hiện xác định câu trả lời cho các câu hỏi như sau: Bạn đã từng làm việc với vị trí là nhân viên IT tại một công ty bất kỳ nào hay chưa? Hay bạn là sinh viên mới ra trường và chưa có nhiều kỹ năng + kinh nghiệm làm việc trong ngành IT? Khi bạn đã xác định được hoàn cảnh của mình rồi thì việc trình bày các nội dung trong thư xin việc IT cũng sẽ trở nên dễ dàng hơn. Thông thường bố cục trình bày thư xin việc IT sẽ bao gồm các nội dung thông tin và được sắp xếp theo một trình tự cụ thể như sau: 

Các nội dung chính và bố cục trình bày trong thư xin việc IT
Các nội dung chính và bố cục trình bày trong thư xin việc IT

Phần mở đầu thư xin việc IT bao gồm các nội dung cần trình bày như sau: Thông tin cá nhân, tên thư xin việc, kính thư - lời chào đầu thư. 

Phần thân trong thư xin việc IT bao gồm các phần nội dung được trình bày theo kiểu phân chia theo từng đoạn. Ở phần này các bạn cần trình bày các thông tin để chứng minh rằng bạn hoàn toàn phù hợp với vị trí công việc mà nhà tuyển dụng đang muốn tuyển dụng. 

Yêu cầu đối với các mục nội dung trong phần thân thư xin việc IT này 

Để bắt đầu viết một đơn xin việc IT bạn cần trình bày đầy đủ thông tin cá nhân bao gồm các thông tin như:

- Tên thư xin việc - lấy luôn họ và tên đầy đủ của chính bạn làm tên thư xin việc 

- Ngày, tháng, năm viết thư xin việc IT(có thể trình bày tại góc trên cùng, phía bên tay phải của thư xin việc. 

- Ngày, tháng, năm sinh của ứng viên 

- Địa chỉ - nơi mà bạn đang sinh sống và làm việc 

- Thông tin liên lạc bao gồm số điện thoại di động và địa chỉ email cụ thể. 

Cách trình bày phần mở đầu trong thư xin việc IT
Cách trình bày phần mở đầu trong thư xin việc IT 

Phần thông tin cá nhân này bạn có thể trình bày ở phần giữa trong đơn xin việc hoặc bạn cũng có thể trình bày phía bên tay phải trong thư xin việc. 

Ngay sau phần thông tin cá nhân là phần tên chủ đề của thư xin việc. Cụ thể, ở phần này bạn cần ghi rõ nội dung mà bạn muốn ứng tuyển vào là gì? Trong trường hợp này bạn có thể ghi tên chủ đề của thư như sau: Thư ứng tuyển vị trí nhân viên IT. 

Nếu nhà tuyển dụng yêu cần có ảnh trong thư xin việc IT thì bạn cũng có thể thêm ảnh trong thư xin việc để tăng độ tin của bạn đối với nhà tuyển dụng về vị trí nhân viên IT. Đó là toàn bộ phần nội dung mà bạn cần trình bày trong phần mở đầu thư xin việc IT. Vậy phần thân - nội dung chính trong thư xin việc IT bao gồm những thông tin gì? Cách trình bày như thế nào? Mời bạn cùng tham khảo trong phần nội dung tiếp theo ngay sau đây. 

Việc làm it phần cứng mạng

Lời chào đầu thư - kính thư: Ghi rõ toàn bộ các thông tin về người trực tiếp - phục trách trong việc tuyển dụng bạn hoặc tên của các phòng, ban, bộ phận của công ty mà bạn muốn ứng tuyển vào một cách rõ ràng, đầy đủ và chi tiết nhất. 

Hãy trình bày rõ lý do mà bạn viết thư xin việc IT, đồng thời trình bày nguồn thông tin mà bạn biết đến tin tuyển dụng này là do đâu? Từ đó dẫn đến một kết luận rằng bạn hoàn toàn phù hợp với vị trí nhân viên IT. Hãy bày tỏ sự nhiệt tình và mong muốn của bạn đối với vị trí nhân viên IT đó. 

Các phần thông tin tiếp theo trong phần thân của thư xin việc chính là cách để bạn đưa ra các dẫn chứng nhằm mục đích chứng minh và thuyết phục nhà tuyển dụng rằng bạn hoàn toàn phù hợp với vị trí đó;

Hướng dẫn cách trình bày phần thân trong thư xin việc IT
Hướng dẫn cách trình bày phần thân trong thư xin việc IT 

Dẫn chứng được đưa ra là các luận cứ, luận điểm bằng quá trình học tập, kinh nghiệm làm việc, kỹ năng làm việc. Đặc biệt, nếu có thêm các giải thưởng hay thành tích đạt được nữa thì đây sẽ là một trong những điểm cộng dành cho bạn đấy.  

Quá trình học tập trong thư xin việc cần đảm bảo được các điều kiện như sau: 

Bạn đã từng học trường gì? Ngành gì? Và có liên quan đến công nghệ thông tin hay không? Để làm việc tại các công ty chuyên về công nghệ, thương mại điện tử,...thì yêu cầu về trình độ kiến thức chuyên môn đối với vị trí nhân viên IT đó là tốt nghiệp từ Đại học, Cao đẳng trở lên, ưu tiên đối với các ứng viên được đào tạo với các chuyên ngành công nghệ thông tin. Bạn có đáp ứng được các yêu cầu này?

Hướng dẫn cách trình bày phần thân trong thư xin việc IT
Hướng dẫn cách trình bày phần thân trong thư xin việc IT 

Trong trường hợp bạn chưa từng có kinh nghiệm làm việc bạn có thể ghi phần thông tin về các thành tích trong quá trình học tập mà bạn đã từng đạt được như các giải thưởng, chứng chỉ, giấy chứng nhận. Đồng thời bạn cũng có thể lồng ghép thêm phần thông tin về quá trình thực tập tại các công ty trước khi tốt nghiệp. 

Nếu bạn đã có kinh nghiệm làm việc tại vị trí nhân viên IT rồi thì hãy tận dụng lợi thế này để trình bày phần kinh nghiệm làm việc sao cho nổi bật nhất. Bạn chỉ cần ghi khái quát về tên công ty, vị trí công việc tương đương, thời gian làm việc và gắn bó với vị trí công việc đó. Đặc biệt hãy nêu một số đầu việc chính mà bạn đã từng làm trong quá trình tại vị. 

Bạn cần lồng ghép hai nội dung thông tin này lại với nhau để tạo thành một đoạn văn có sự liên kết chặt chẽ, thống nhất và hoàn chỉnh. 

Thực tế cho thấy khi tốt nghiệp chuyên ngành công nghệ thông tin bạn có thể làm việc ở rất nhiều vị trí công việc khác nhau. Bạn có thể làm việc đối với các công việc có liên quan đến phần cứng hoặc phần mềm mạng. Hãy đọc kỹ phần mô tả công việc, tính toán xem tỷ lệ đáp ứng được yêu các yêu cầu của nhà tuyển dụng là bao nhiêu phần trăm? Để tránh lãng phí thời gian cho việc tìm kiếm và trình bày và hoàn thiện các loại giấy tờ, tài liệu cho vị trí công việc đó. 

Hướng dẫn cách trình bày phần thân trong thư xin việc IT
Hướng dẫn cách trình bày phần thân trong thư xin việc IT 

Ví dụ: Tôi đã tốt nghiệp trường Đại học FPT chuyên ngành công nghệ thông tin với xếp loại tốt nghiệp thuộc loại khá/giỏi. Bên cạnh đó tôi cũng đã từng làm việc tại công ty truyền thông ABC trong khoảng 2 năm tại vị trí nhân viên IT. Các công việc chính mà tôi đã từng làm là….(liệt kê một số đầu công việc chính mà bạn đã từng làm). 

Bộ đôi nội dung về quá trình học tập và kinh nghiệm làm việc này sẽ giúp cho nhà tuyển dụng nhận biết được các điểm tương đồng về nhu cầu tuyển dụng ứng viên của họ và nhu cầu tìm việc của bạn đang ở mức độ nào? Bạn cần dựa vào các yêu cầu về vị trí công việc của họ để trình bày thư xin việc sao cho phù hợp nhất có thể. 

Kỹ năng đối với một nhân viên IT làm trong ngành IT nói chung là phần thông tin không thể bỏ qua trong quá trình bất kỳ một loại CV, đơn xin việc và đặc biệt là trong các thư xin việc nào. Hãy nêu lên các kỹ năng mà nhà tuyển dụng yêu cầu đối với vị trí nhân viên IT, rồi sau đó bạn có thể tự đánh giá mức độ/khả năng đáp ứng của bạn đối với các kỹ năng được yêu cầu đó là bao nhiêu? 

Hướng dẫn cách trình bày phần thân trong thư xin việc IT
Hướng dẫn cách trình bày phần thân trong thư xin việc IT 

Một số kỹ năng gợi ý đối với nhân viên IT đó là: Kỹ năng giao tiếp và tinh thần làm việc nhóm - làm việc với các đồng nghiệp và phòng ban khác nhau; Kỹ năng ngoại ngữ - tiếng Anh; Kỹ năng tổ chức - quản lý công việc và thời gian;...Kỹ năng dự đoán và kỹ năng phân tích,...là những kỹ năng vô cùng cần thiết cho công việc IT. 

Với 4 mục nội dung chính được trình bày tóm tắt trong 3 đoạn văn trong thư xin việc IT như trên bạn chỉ cần trình bày đầy đủ các thông tin như trên là đã hoàn thiện được ¾ quy trình tạo thư xin việc IT rồi đấy. Vậy làm sao để có một cái kết tốt đẹp, thuyết phục hoàn toàn được nhà tuyển dụng lựa chọn hồ sơ của bạn? 

Tìm việc làm thực tập sinh it

Nếu bạn làm việc cho các công ty nước ngoài - các nước phương Tây thì hãy cứ mạnh dạn thể hiện bản thân rằng bạn đủ tự tin, kiến thức, khả năng và trình độ để đảm đương được vị trí này, mong muốn được cống hiến cho công ty. 

Phần kết trong thư xin việc IT trình bày ra sao?
Phần kết trong thư xin việc IT trình bày ra sao?

Hay nếu bạn làm việc tại các công ty Việt Nam với văn hóa Á Đông, và các công ty Việt Nam thì hãy thể hiện một tinh thần vì tập thể, vì sự phát triển của công ty, muốn cống hiến sức lao động cá nhân để đóng góp cho sự phát triển chung của doanh nghiệp đó. 

Cuối cùng, kết thư bằng lời chào cuối thư thể hiện sự lịch sự tuyệt đối đối với nhà tuyển dụng bạn có thể ghi Trân trọng! và ký tên - xác nhận toàn bộ thông tin được trình bày trong thư xin việc là do bạn thực hiện. 

Không cần trình bày dài dòng, lan man, nội dung một bức thư xin việc chỉ nên gói gọn trong vòng một mặt giấy khổ A4. Cẩn thận không bao giờ là thừa vì thế bạn nên rà soát lại các thông tin trong thư xin việc IT đã đúng hay chưa? Còn thiếu sót phần nội dung thông tin nào hay không? Các lỗi sai cần sửa,...để gửi đến nhà tuyển dụng một phiên bản thư xin việc hoàn hảo nhất. 

Phần kết trong thư xin việc IT trình bày ra sao?
Phần kết trong thư xin việc IT trình bày ra sao?

Toàn bộ thông tin trong bài viết thư xin việc IT có giúp bạn giải tỏa được phần nào nỗi lo lắng về cách trình bày sao cho hiệu quả nhất? Mong rằng bạn sẽ sớm tìm được một công việc với vị trí nhân viên IT hoặc bất kỳ công việc nào trong ngành IT trong thời gian sớm nhất.

Thu gọn

Thông báo

Liên hệ qua SĐT