Thư xin việc kinh doanh

Có thể bạn đang nghĩ rằng kinh doanh là ngành nghề rất dễ xin việc, chỉ là bạn có muốn hay không? Nhưng sự thật lại không phải như vậy khi rất nhiều thế hệ ứng viên đã phải bó tay vì sự cạnh tranh khốc liệt tồn tại trong nghề. Đây cũng là lý do nhà tuyển dụng sẽ đưa ra những yêu cầu khắt khe ngay từ khâu tuyển dụng để không bỏ sót nhân tài thực sự. Trước thực trạng gay gắt ấy, một lá thư xin việc kinh doanh có phải là giải pháp hay giúp bạn vươn lên vượt xa đối thủ? Để giải đáp sự thắc mắc này, timviec365.com đã đưa ra một số thông tin liên quan gửi tới các bạn, hãy cùng tôi khám phá qua bài viết bên dưới này nhé!

kinh doanh 07

Miễn phí

kinh doanh 02

Miễn phí

kinh doanh 05

Miễn phí

kinh doanh 03

Miễn phí

kinh doanh 01

Miễn phí

kinh doanh 08

Miễn phí

kinh doanh 06

Miễn phí

kinh doanh 04

Miễn phí
Thư xin việc kinh doanh
Thư xin việc kinh doanh

Tìm việc

1. Bạn biết gì về thư xin việc kinh doanh?

Nếu như bạn có theo dõi những bài viết trước mà timviec365.com chia sẻ về các loại thư xin việc ngành nghề khác thì chắc hẳn bạn cũng sẽ dễ dàng mường tượng ra thư xin việc kinh doanh là mẫu giấy tờ như thế nào.

Thư xin việc kinh doanh là mẫu giấy tờ trong đó thể hiện chính những nguyện vọng của ứng viên về vị trí kinh doanh mà mình ứng tuyển. 

Các vị trí việc làm kinh doanh cần lựa chọn đúng người, ứng viên phải là những người đam mê nghề và có máu kinh doanh sẵn trong người mới có thể dễ dàng tiếp thu hết những yêu cầu mà nghề nghiệp đặt ra.

Bạn biết gì về thư xin việc kinh doanh?
Bạn biết gì về thư xin việc kinh doanh?

Mức độ cạnh tranh ngày càng cao khiến người tìm việc sẽ phải có sự đề phòng và chuẩn bị chu đáo những vũ khí lợi hại mang hiệu quả cao hơn. Ngoài những giấy tờ chủ yếu như sơ yếu lý lịch tự thuật hay các bằng cấp chuyên ngành kinh doanh thì một lá thư xin việc kinh doanh sẽ giúp bạn nâng cao sự chuyên nghiệp của bản thân.

Thư xin việc online

2. Khám phá những ưu điểm nổi bật của thư xin việc kinh doanh

Thư xin việc kinh doanh được nhà tuyển dụng đánh giá cao bởi sự chuyên nghiệp và tác dụng của nó. Họ cho hay rằng đối với mỗi hồ sơ xin việc kinh doanh của ứng viên thì lá thư xin việc chính là mẫu giấy tờ mà họ đọc đầu tiên.

Như vậy chứng tỏ thư xin việc kinh doanh đem lại lợi ích cho ứng viên, giúp học nâng cao cơ hội xin được việc hơn. Hãy khám phá những ưu điểm mà lá thư này đem lại là gì ở nội dung bên dưới nhé:

Thứ nhất, giúp hồ sơ xin việc hấp dẫn và thu hút nhà tuyển dụng. So với những bộ hồ sơ không có lá thư xin việc khác thì bạn đang có thế mạnh hơn rồi đấy. Chưa kể, thông qua lá thư xin việc này bạn có thể ghi ra những ước mơ, nguyện vọng trong tương lai của mình đối với công việc kinh doanh hiện tại. Từ đó nhà tuyển dụng cũng phần nào đánh giá năng lực ứng viên.

Khám phá những ưu điểm nổi bật của thư xin việc kinh doanh
Khám phá những ưu điểm nổi bật của thư xin việc kinh doanh

Thứ hai, Hồ sơ xin việc kèm theo thư xin việc thể hiện sự chuyên nghiệp và chi tiết. Chỉ có những ứng viên có tính cẩn thận mới có sự chuẩn bị kỹ càng và để ý tới tiểu tiết. Thông thường nhiều ứng viên tự tin về trình độ của mình thì họ thường chỉ quan tâm tới những mẫu giấy tờ cơ bản như là sơ yếu lý lịch và các loại bằng cấp mà thường bỏ qua những giấy tờ hữu hiệu khác như đơn xin việc hay là thư xin việc.

Thứ ba, thêm một mảnh đất là lá thư xin việc, bạn sẽ cung cấp thêm thông tin về bản thân tới nhà tuyển dụng hơn. Chắc chắn nhà tuyển dụng sẽ rất hào hứng nếu như bộ hồ sơ xin việc kinh doanh của bạn có thêm mẫu giấy tờ này.

3. Tạo ấn tượng với một lá thư xin việc kinh doanh chuẩn mẫu

Đã đến phần mà các bạn mong chờ nhất đó là hướng dẫn viết thư xin việc. Hãy theo dõi những nội dung bên dưới để “bỏ túi” những bí quyết này nhé.

3.1. Khám phá thú vị về thành phần cấu tạo của thư xin việc kinh doanh

Giống như những mẫu thư xin việc ngành nghề khác, thư xin việc kinh doanh cũng cần đảm bảo yêu cầu về cấu tạo. Không chứa quá nhiều nội dung song trên đây bạn cũng nên để thiếu hụt một số thông tin quan trọng sau đây:

Tạo ấn tượng với một lá thư xin việc kinh doanh chuẩn mẫu
Tạo ấn tượng với một lá thư xin việc kinh doanh chuẩn mẫu

- Quốc hiệu - Tiêu ngữ 

- Tên thư xin việc ghi rõ ngành kinh doanh

- Thông tin ứng viên bao gồm: Họ và tên đầy đủ, ngày/tháng/năm sinh, quê quán, bằng cấp, số điện thoại.

- Bày tỏ ước vọng của bản thân đối với công việc kinh doanh hiện tại

- Để lại lời chào cuối thư ấn tượng gây vương vấn nhà tuyển dụng

- Phần chữ ký của hai bên không thể thiếu

3.2. Chăm chút nội dung để có hệ thống chặt chẽ

Nội dung chủ yếu mà cần truyền đạt tới trong lá thư này chính là những mục tiêu và nguyện vọng của bản thân đối với công việc kinh doanh hiện tại. Vậy bạn sẽ phải thể hiện chúng như thế nào, quan sát ngay thông tin bên dưới để làm rõ.

Thông thường ứng viên sẽ thể hiện hai mục chính đó là mục tiêu và nguyện vọng của họ đến vị trí kinh doanh đang ứng tuyển. Bạn có thể tham khảo ví dụ sau để áp dụng cho mình:

Tạo ấn tượng với một lá thư xin việc kinh doanh chuẩn mẫu
Tạo ấn tượng với một lá thư xin việc kinh doanh chuẩn mẫu

Về mục tiêu nghề nghiệp

“Tôi mong muốn được trở thành nhân viên kinh doanh chính thức và học hỏi được nhiều nghiệp vụ liên quan đến vị trí của mình. Ngoài ra,trong 3 năm tới mục tiêu của tôi sẽ là vị trí trưởng phòng kinh doanh và tôi sẽ cố gắng, nỗ lực hết mình để đạt được điều đó đem lại cho doanh nghiệp những khách hàng tiềm năng nhất”

Về nguyện vọng

“Rất mong Quý Công ty, Quý Ông/Bà xem xét và mở cho tôi một cơ hội để được chứng minh năng lực của mình góp vào sự phát triển của công ty”

Đó là những ví dụ mà tôi muốn chia sẻ để các bạn hiểu rõ hơn về cách viết thư xin việc kinh doanh như thế nào. Ngay bây giờ bạn đã có thể tự tay tạo cho mình mẫu thư xin việc hoàn chỉnh rồi đấy, tuy nhiên để hoàn hảo thì bạn cần theo dõi thêm những bí quyết dưới đây.

Việc làm nhân viên kinh doanh

4. Bí quyết để có lá thư xin việc kinh doanh hay “mê hoặc” nhà tuyển dụng

Để giúp lá thư xin việc kinh doanh của bạn thành công hơn, bạn hãy ghi nhớ 4 bí quyết mà tôi trình bày bên dưới đây nhé:

4.1. Thư xin việc kinh doanh cần phải dễ đọc và dễ hiểu

Nguyên tắc dễ đọc dễ hiểu dường như là nguyên tắc quốc dân mà áp dụng cho tất cả các mẫu thư xin việc ngành nghề khác. Khi viết thư xin việc kinh doanh, trình bày làm sao để nhà tuyển dụng có thể đọc đâu hiểu đó thì lá thư của bạn mới mang giá trị tối đa.

Tuyệt đối tránh xa những từ ngữ ẩn ý, ẩn dụ, sử dụng những thuật ngữ này chẳng thể khiến bạn khoe tài văn chương trong trường hợp bạn đang ứng tuyển vị trí kinh doanh chẳng có mối liên quan nào. Không những không đem lại hiệu quả mà nó còn có thể phản tác dụng bởi vì gây cảm giác khó chịu cho người đọc.

Bí quyết để có lá thư xin việc kinh doanh hay “mê hoặc” nhà tuyển dụng
Bí quyết để có lá thư xin việc kinh doanh hay “mê hoặc” nhà tuyển dụng

Để đảm bảo được nguyên tắc này thực hiện đúng đắn nhất, ứng viên cần đáp ứng một số những điều kiện được khuyến khích sau đây:

- Thành thạo tin học văn phòng để trình bày văn bản đúng quy định về Font chữ, cỡ chữ hay những thao tác căn chỉnh lề cơ bản,...

- Toàn bộ lá thư xin việc kinh doanh này cần có sự đồng nhất về Font chữ, cỡ chữ và cách trình bày.

- Chỉ nên nhắc tới những lĩnh vực mà bạn đã từng tham gia trước đây có liên quan tới kinh doanh.

4.2. Điều hướng tốt để không lạc đề trong thư xin việc kinh doanh

Tuy được nhận xét là nội dung ngắn gây thuận tiện cho người viết nhưng thực tế bạn sẽ phải tốn khá nhiều chất xám để có những nội dung vừa phù hợp, vừa hay lại hấp dẫn người đọc đấy.

Trong đầu bạn luôn luôn phải xuất hiện vị trí công việc kinh doanh đang ứng tuyển, khi đưa ra bất kỳ một thông tin nào cũng phải nghĩ xem đó có liên quan tới việc làm này hay không.

Bí quyết để có lá thư xin việc kinh doanh hay “mê hoặc” nhà tuyển dụng
Bí quyết để có lá thư xin việc kinh doanh hay “mê hoặc” nhà tuyển dụng

Bạn có thể nhắc nhẹ tới một số ưu điểm mà bản thân đang sở hữu cùng với một số kinh nghiệm thực tế nhưng không nên liệt kê nhé bởi vì nó sẽ làm phá vỡ hệ thống của lá thư xin việc này mất.

Ví dụ: Bạn là ứng viên muốn xin việc ở vị trí kinh doanh, hay đề cập tới những kỹ năng hay trình độ mà bạn có liên quan tới công việc như kỹ năng bán hàng, kỹ năng thuyết trình, đàm phán, giao tiếp,...

4.3. Thư xin việc kinh doanh thiếu sáng tạo đồng nghĩa với sự thất bại đang bủa vây

Thực tế thì rất nhiều ứng viên lười nghĩ ra ý tưởng mà chủ yếu đi copy những mẫu thư xin việc của ứng viên trước đây được đăng tải trên mạng. Vì vậy cho nên xảy ra một thực trạng là thư xin việc cả trăm mẫu như một.

Bí quyết để có lá thư xin việc kinh doanh hay “mê hoặc” nhà tuyển dụng
Bí quyết để có lá thư xin việc kinh doanh hay “mê hoặc” nhà tuyển dụng

Hãy loại bỏ suy nghĩ ấy ra khỏi đầu đi và lật sang một trang mới với đầy sự sáng tạo, nghĩ ra những ý tưởng mới nhất và đưa chúng vào thư xin việc để tạo ra sự khác biệt. Bạn có biết chính sự khác biệt không đi theo lối mòn này của bạn sẽ khiến nhà tuyển dụng ấn tượng lâu hơn và cơ hội được tuyển dụng vào vòng trong là cao hơn rất nhiều đấy.

4.4. Phân biệt rõ thư xin việc kinh doanh với thư tâm sự

Về bản chất, một lá thư xin việc kinh doanh sẽ tương tự như những lá thư tâm sự mà bạn với bạn bè của bạn thường trao đổi với nhau. Tuy nhiên cách trình bày thì lại hoàn toàn khác nhau bởi thư xin việc kinh doanh sẽ phải tuân theo một số yêu cầu nhất định.

Hãy giới hạn độ dài khi bạn viết thư xin việc kinh doanh gửi cho nhà tuyển dụng nhé, tuy nhiên cũng đừng kiệm lời quá để nội dung lơ lửng, cụt hứng khiến người đọc bức xúc.

Bí quyết để có lá thư xin việc kinh doanh hay “mê hoặc” nhà tuyển dụng
Bí quyết để có lá thư xin việc kinh doanh hay “mê hoặc” nhà tuyển dụng

Xác định giới hạn về độ dài sao cho phù hợp nhất, tránh lan man để không làm mất thời gian của nhà tuyển dụng. Đáp ứng được điều này đồng nghĩa với việc bạn đang tôn trọng nhà tuyển dụng đấy.

Tìm việc làm cộng tác viên kinh doanh

4.5. Yếu tố hình thức cần được chú trọng trong thư xin việc kinh doanh

Hình thức đẹp mắt là điều mà cả ứng viên và nhà tuyển dụng đều muốn ở thư xin việc kinh doanh. Hãy chắc chắn rằng lá thư xin việc của bạn không mắc một số lỗi cơ bản sau đây:

- Lỗi chính tả

- Lỗi trùng lặp ý

- Lỗi trình bày không ngay ngắn và khoa học

- Các ý còn lắp ghép lung tung, câu văn lủng củng

- …

Ngoài những lỗi sai trên đây, bạn còn phải đảm bảo giữ gìn lá thư xin việc sạch sẽ nhất, không để bất kỳ vết bẩn hay vết mực nào xuất hiện trên giấy, như vậy là lá thư xin việc kinh doanh của bạn khá hoàn hảo rồi đấy.

Bí quyết để có lá thư xin việc kinh doanh hay “mê hoặc” nhà tuyển dụng
Bí quyết để có lá thư xin việc kinh doanh hay “mê hoặc” nhà tuyển dụng

Bạn có cảm thấy hữu ích với những thông tin mà tôi chia sẻ trên đây? Hãy khám phá nhiều điều mới mẻ và thú vị khác nữa tại timviec365.com bạn nhé. Hy vọng các độc giả đáng mến của timviec365.com sẽ sở hữu một lá thư xin việc kinh doanh chuẩn như mẫu khi tham khảo xong bài viết này. Bạn cũng có thể tải những mẫu thư xin việc với các ngành nghề khác nhau tại timviec365.com để gia tăng cơ hội cho bản thân.

Thu gọn

Thông báo

Liên hệ qua SĐT