thư xin việc xuất nhập khẩu

Xuất nhập khẩu được biết đến là một ngành đầy triển vọng và hứa hẹn. Đặc biệt trong cơ chế thị trường như hiện nay thì việc giao thương hàng hóa với các nước khác là điều thiết yếu để thúc đẩy phát triển kinh tế. Vì vậy, lựa chọn việc làm trong lĩnh vực xuất nhập khẩu được xem là một sự lựa chọn rất tiềm năng. Tuy nhiên, để nắm bắt cơ hội cho mình thì thư xin việc xuất nhập khẩu sẽ yếu tố mà bạn cần dành sự quan tâm để có được một bộ hồ sơ ứng tuyển hoàn chỉnh nhất. Cùng tìm hiểu về thư xin việc xuất nhập khẩu để “chiếm lĩnh” việc làm hấp dẫn cho mình qua bài viết dưới đây nhé!

xuất nhập khẩu 08

Miễn phí

xuất nhập khẩu 07

Miễn phí

xuất nhập khẩu 06

Miễn phí

xuất nhập khẩu 05

Miễn phí

xuất nhập khẩu 04

Miễn phí

xuất nhập khẩu 03

Miễn phí

xuất nhập khẩu 02

Miễn phí

xuất nhập khẩu 01

Miễn phí

Việc làm online

1. Nổi bật nội dung thư xin việc xuất nhập khẩu

Khác với CV xin việc xuất nhập khẩu, thư xin việc xuất nhập khẩu đóng vai trò như một sự kết nối hàm chứa tình cảm nhiều hơn với những ngôn từ, lập luận được triển khai nhằm mục đích thể hiện được tâm tư, nguyện vọng của ứng viên với vị trí việc làm trong lĩnh vực xuất nhập khẩu.

Thư xin việc xuất nhập khẩu
Thư xin việc xuất nhập khẩu

Không chỉ là một bức thư thủ thỉ mà thư xin việc xuất nhập khẩu vẫn cần chứa đựng được những thông tin chi tiết cần thiết về ứng viên để nhà tuyển dụng vẫn nhận thấy được những khả năng, trình độ năng lực của bạn có sự phù hợp nhất định với vị trí ứng tuyển hay không. 

Mặc dù những thông tin trong thư xin việc xuất nhập khẩu không thực sự chi tiết như trong bản CV nhưng lại là những thông tin nổi bật nhất của bạn. Cộng với đó chính là việc nếu như CV khá cứng nhắc thì thư xin việc xuất nhập khẩu lại mềm mỏng hơn nhiều. Và sự xuất hiện thư xin việc xuất nhập khẩu sẽ giúp cho bộ hồ sơ xin việc của bạn được hoàn chỉnh cũng như đầy đủ đúng theo quy định nhất. 

Vì vậy, nội dung trong thư xin việc xuất nhập khẩu cần được làm nổi bật nhất để có thể truyền tải được những thông điệp của bạn tới nhà tuyển dụng. Vậy, những điểm nào cần chú trọng trong thư xin việc xuất nhập khẩu?

1.1. Lời mở đầu nhẹ nhàng

Cách viết như thế nào?
Cách viết như thế nào?

Mở đầu thư xin việc sẽ là một lời chào, một lời thưa gửi của bạn tới nhà tuyển dụng. Nếu như bạn biết rõ người sẽ đọc bức thư của mình là ai thì hãy viết đầy đủ họ tên của họ, kèm theo chức danh cụ thể và tên công ty cùng với địa chỉ của công ty.

Sau lời thưa gửi đầu tiên thì điều tiếp theo bạn cần đưa ra chính là việc giới thiệu về bản thân mình. Bạn cần cho nhà tuyển dụng biết được họ đang đọc lá thư xin việc của ai, bao nhiêu tuổi, trình độ, năng lực ra sao. Thông qua những thông tin cá nhân đơn giản để nhà tuyển dụng có thể phân biệt được bạn với người khác.

Ngoài ra, bạn cũng nên đưa thêm thông tin lý do mình viết lá thư này cũng như việc tại sao bạn biết đến thông tin tuyển dụng của công ty để có thể ứng tuyển vào đây. Việc cung cấp những thông tin này sẽ cho thấy bạn là người cẩn thận hơn đồng thời điều này giúp nhà tuyển dụng có thể nắm bắt được kênh truyền thông nào của họ có thể đem lại nguồn ứng viên tài năng nhất.

Ví dụ, với phần này, bạn có thể viết như sau:

“Kính gửi: Bà Nguyễn Thị Mai An

                  Trưởng phòng nhân sự Công ty TNHH Lamour

                  Tòa Apax Sky, 112 Nguyễn Khuyến, Hà Nội

Phần mở đầu
Phần mở đầu

Tên tôi là Mai Thanh Tiên, sinh ngày 12/12/1998. Hiện tại tôi đang là sinh viên năm cuối trường Đại học Ngoại Thương, chuyên ngành Xuất nhập khẩu. Tôi tình cờ thấy được thông tin tuyển dụng của quý công ty trên website Timviec365.com với vị trí xuất nhập khẩu. Nhận thấy sự phù hợp của bản thân với công việc này nên tôi viết lá thư này nhằm mục đích ứng tuyển vào vị trí xuất nhập khẩu.”

Chỉ một vài câu ngắn gọn, đơn giản là bạn đã cung cấp được những thông tin thiết yếu cho nhà tuyển dụng. Đồng thời, với sự đơn giản nhưng đầy đủ này là bạn đã có thể ẵm trọn điểm tuyệt đối cho phần mở đầu của thư xin việc xuất nhập khẩu từ nhà tuyển dụng rồi. 

Thư xin việc hay

1.2. Những điểm mạnh cần được tỏa sáng

Phần tiếp theo của thư xin việc xuất nhập khẩu chính là phần nội dung chính trong thư cũng như là phần mà bạn cần đưa ra được những điểm mạnh của mình. Những thông tin chính cần nhắc đến trong thư xin việc xuất nhập khẩu ở phần này sẽ là kinh nghiệm, kỹ năng của bạn với vị trí ứng tuyển ra sao. 

Phần nội dung
Phần nội dung

Việc viết kinh nghiệm không nên đưa quá nhiều thông tin mà hãy chọn lọc những kinh nghiệm nổi bật nhất của bạn để đưa vào. Hãy nói rõ bạn đã đảm nhận vị trí nào, thực hiện những công việc gì và kết quả ra sao. Nếu có thể, hãy đưa ra các con số cụ thể cùng với những từ khóa chỉ về sự thăng tiến hay được khen thưởng. Điều này sẽ tạo hiệu ứng tốt hơn, tăng độ chính xác và sự tin cậy đối với những thông tin được đưa ra. 

Bên cạnh kinh nghiệm làm việc thì những kỹ năng sẽ là yếu tố kèm theo mà nhà tuyển dụng cũng không kém phần chú ý. Bởi việc sở hữu những kỹ năng phù hợp sẽ giúp bạn tạo ra hiệu quả công việc một cách tốt hơn, đảm bảo được khả năng hoàn thiện công việc nhanh hơn, chính xác hơn. Đặc biệt khi xuất nhập khẩu là công việc mà đòi hỏi về sự chính xác trong từng chi tiết, bởi mọi vấn đề liên quan đều sẽ ảnh hưởng tới việc xuất, nhập cảnh hàng hóa trong quá trình vận chuyển, thực hiện việc trao đổi, buôn bán giữa các quốc gia với nhau. 

Bên cạnh những thông tin thể hiện khả năng của bản thân thì những câu nói thể hiện mong muốn được làm việc tại vị trí này cũng là điều bạn cần thể hiện trong thư xin việc xuất nhập khẩu của mình. 

Các bạn có thể viết phần này như sau:

Thế mạnh được tỏa sáng
Thế mạnh được tỏa sáng

“Là một ứng viên tốt nghiệp loại giỏi chuyên ngành xuất nhập khẩu, tôi đã có những kinh nghiệm cụ thể để ứng tuyển vào vị trí này. Tôi đã từng thực tập tại vị trí nhân viên kinh doanh, và đã có cơ hội được trải nghiệm với công việc kinh doanh các mặt hàng tiêu dùng tại Công ty XNK NPA. tại đây, tôi đã có được những kết quả đầu tiên với việc thúc đẩy tiêu thụ 200 sản phẩm/ngày và tạo ra được những lợi nhuận ban đầu cho công ty. Ngoài ra, tôi đã có 2 tháng làm việc tại Hiệp hội XNK các quốc gia và có được những mối quan hệ cũng như những kinh nghiệm riêng cho mình.

Với lợi thế về tiếng Anh, tiếng Trung mà tôi đã có thể tiếp cận được với các khách hàng cũng như đối tác nước ngoài. Đem đến những cơ hội hợp tác lâu dài trong tương lai. Ngoài ra, tôi còn sở hữu những kỹ năng mà một nhân viên xuất nhập khẩu cần có như có sự am hiểu về luật, có khả năng giao tiếp và trình bày vấn đề tốt, kỹ năng sử dụng công cụ, phần mềm tin học, khả năng làm việc độc lập và làm việc nhóm,...

Không phải là một người quá xuất sắc nhưng tôi nghĩ mình là một người có sự phù hợp vừa vặn với vị trí này. Vì vậy, tôi rất mong có thể nhận được cơ hội chứng minh năng lực cả bản thân cũng như được đóng góp vào sự phát triển của quý công ty.”

1.3. Kết thư xin việc - Nhấn mạnh lại những lời muốn nói

Phần kết thư
Phần kết thư

Kết thư là phần cuối cùng trong thư xin việc xuất nhập khẩu của bạn. Bạn cần nhấn mạnh lại với nhà tuyển dụng một lần nữa về mong muốn được làm việc tại công ty cũng như sự nghiêm túc trong quá trình ứng tuyển của mình. Kèm theo đó chính là việc cung cấp thông tin liên lạc của mình cho nhà tuyển dụng để họ có thể liên lạc với bạn một cách thuận lợi nhất. Và đừng quên gửi lời cảm ơn tới nhà tuyển dụng vì đã bớt chút thời gian đọc thư xin việc của bạn nhé!

Ví dụ về cách viết phần kết thư các bạn có thể tham khảo:

“Tôi rất mong có thể nhận được sự phản hồi sớm từ công ty. Hy vọng bản thân sẽ có cơ hội được trở thành một phần của công ty cũng như cơ hội được phát huy năng lực của mình. Quý công ty có thể liên lạc với tôi qua thông tin liên hệ tôi có để lại bên dưới đây.

Xin trân trọng cảm ơn!

Mai Thanh Tiên

SĐT:

Email:........”

Bước cuối cùng để hoàn thiện phần nội dung thư xin việc xuất nhập khẩu của bạn đó là kỹ và ghi rõ họ tên ở góc bên phải thư xin việc của mình nhé.

Khẳng định lại mong muốn của bản thân
Khẳng định lại mong muốn của bản thân

Việc làm xuất nhập khẩu

2. Lựa chọn hình thức thư xin việc xuất nhập khẩu

Bên cạnh nội dung thì hình thức của thư xin việc cũng sẽ là điều mà bạn cần quan tâm cho mình. Hình thức sẽ là yếu tố giúp cho thư xin việc xuất nhập khẩu của bạn trở nên thu hút và bắt mắt hơn. Việc “make up” cho thư xin việc sẽ bao gồm việc lựa chọn phong cách cũng như màu sắc sử dụng trong thư xin việc xuất nhập khẩu.

- Lựa chọn phong cách cho thư xin việc xuất nhập khẩu

Với thư xin việc xuất nhập khẩu, bạn có thể lựa chọn các phong cách thể hiện khác nhau. Sẽ không quá khắt khe để lựa chọn phong cách cho thư xin việc xuất nhập khẩu. Tuy nhiên, thông thường thì những phong cách hiện đại, chuyên nghiệp sẽ được các ứng viên lựa chọn với loại thư xin việc này. 

Thực tế thì xuất nhập khẩu là một lĩnh vực hiện đại và khá năng động. Chính vì vậy mà nhưng phong cách này sẽ làm nổi bật hơn lá thư xin việc xuất nhập khẩu.

Hình thức của thư xin việc
Hình thức của thư xin việc

- Màu sắc trong thư xin việc xuất nhập khẩu

Những màu sắc trong thư xin việc xuất nhập khẩu thường lựa chọn những gam màu ấm và tone màu khá nổi. Các sự kết hợp màu phổ biến trong thư xin việc xuất nhập khẩu thường là đỏ - trắng, xanh - trắng,....

Không nên chọn những gam màu tối và lạnh, như vậy sẽ tạo hiệu ứng thư xin việc xuất nhập khẩu của bạn khá “nhợt nhạt” và không có được những điểm nhấn hay tạo được ấn tượng ngay từ lần đầu tiên.

Tìm việc làm thực tập sinh xuất nhập khẩu

3. Yếu tố giúp thư xin việc xuất nhập khẩu trở nên hoàn hảo hơn

Nội dung và hình thức đã được để ý, thế nhưng vẫn sẽ có những yếu tố khiến cho bạn bị những điểm trừ to đùng và đánh mất cơ hội của chính mình. Vì thế, những điều cần quan tâm dưới đây sẽ giúp cho thư xin việc của bạn trở nên hoàn hảo hơn rất nhiều.

- Sử dụng ảnh trong thư xin việc xuất nhập khẩu

Yếu tố giúp thư xin việc XNK hoàn hảo hơn
Yếu tố giúp thư xin việc XNK hoàn hảo hơn

Có lẽ các bạn thường nghĩ CV mới có ảnh nhưng thực tế thì thư xin việc cũng sẽ có ảnh. Vì vậy, những bức ảnh được lựa chọn trong thư xin việc nên là ảnh rõ mặt, không chứa các yếu tố ngoại cảnh, không nên lựa chọn ảnh tự sướng và trang phục cần lịch sự.

- Kiểm tra kỹ lại thư xin việc trước khi gửi

Trong quá trình tạo thư xin việc thì việc xuất hiện các lỗi sai chính tả, ngữ pháp hay những lỗi về cấu trúc, lỗi dùng từ là điều dễ gặp. Đây là những lỗi khá cơ bản, do vậy, bạn cần kiểm tra thật kỹ thư xin việc của mình để tránh bị trừ điểm do việc thiếu cẩn thận hay sự chuyên nghiệp của mình. 

- Điều chỉnh dung lượng thư xin việc xuất nhập khẩu

Việc viết thư xin việc đôi khi khiến bạn quá lan man và quá thuận tay dẫn đến việc viết quá đà. Tuy nhiên, một thư xin việc sẽ chỉ gói gọn trong 1 trang A4 mà thôi. Do vậy, hãy kiểm soát dung lượng thư của mình để có thể có được độ dài phù hợp nhất.

Kiểm soát lại dung lượng của thư
Kiểm soát lại dung lượng của thư

Trên đây là những thông tin chi tiết về thư xin việc xuất nhập khẩu các bạn có thể tham khảo. Hy vọng rằng, với những điều được chia sẻ trong bài viết đã giúp các bạn có thể nắm bắt được cơ hội của mình với thư xin việc xuất nhập khẩu hoàn hảo đến từng chi tiết.

Thu gọn

Thông báo

Liên hệ qua SĐT