Các câu hỏi phỏng vấn thường gặp và cách trả lời hay nhất
Tổng hợp các câu hỏi thường gặp phỏng vấn xin việc năm 2020, cách trả lời phỏng vấn thông minh ghi điểm nhà tuyển dụng, chia sẻ kinh nghiệm phỏng vấn và các bí quyết giúp bạn vượt qua buổi phỏng vấn

I. Các câu hỏi phỏng vấn giới thiệu bản thân

Chúng ta đều không thể đọc vị một cách chính xác nhà tuyển dụng. Bộ câu hỏi phỏng vấn thường được các doanh nghiệp thiết kế mới và cập nhật liên tục. Mặc dù vậy, các chuyên gia của Work247.vn cho rằng danh sách câu hỏi phỏng vấn xin việccách trả lời phỏng vấn dưới đây chắc chắn sẽ giúp ứng viên vượt qua bài phỏng vấn hiệu quả!

câu hỏi phỏng vấn
Câu hỏi phỏng vấn

Các câu hỏi phỏng vấn liên quan đến chủ đề giới thiệu bản thân luôn được liệt vào danh sách các câu hỏi phỏng vấn kinh điển nhất của mọi công ty, với mọi ngành nghề và lĩnh vực công việc. Những câu hỏi luôn thể hiện mục đích của nhà tuyển dụng, xoay quanh việc muốn biết: Bạn là ai? Bạn giỏi cái gì? Và bạn phù hợp với vị trí tuyển dụng ra sao? Nếu trả lời tốt các câu hỏi nhà tuyển dụng hay hỏi này, bạn có thể trở thành người chủ động dẫn dắt nhà tuyển dụng đi theo câu chuyện của bạn xuyên suốt buổi phỏng vấn!

Câu 1: Giới thiệu về bản thân của bạn?

Nhà tuyển dụng có thể bắt đầu buổi phỏng vấn với câu hỏi này để tìm hiểu ứng viên của họ. Khá nhiều ứng viên không chuẩn bị cho câu hỏi này vì nghĩ rằng nó đơn giản. Nhưng trên thực tế, giới thiệu bản thân khi phỏng vấn khá quan trọng đấy nhé.

Gợi ý trả lời

Nhiều người thường đưa ra những thông tin cơ bản theo một mô típ có sẵn. Chẳng hạn như họ tên, quê quán, tuổi tác,... Đừng tối giản hóa những thông tin về bạn đến thế. Đây chắc chắn là một cơ hội tuyệt vời để nói nhiều hơn về tình hình công việc hiện tại của bạn. Chẳng hạn như bạn là sinh viên mới tốt nghiệp hay đã hoặc đang làm việc ở một doanh nghiệp nhất định. Những nền tảng và giá trị bản thân nổi bật nhất của bạn là gì? Thể hiện sự phù hợp của các nền tảng đó với vị trí mà bạn đang ứng tuyển. Cách giới thiệu bản thân trong phỏng vấn càng ấn tượng, càng làm gây thiện cảm với nhà tuyển dụng. Đó cũng là yếu tố thuận lợi để giúp bạn trả lời tốt những câu hỏi kế tiếp.

Câu 2: Mục tiêu nghề nghiệp của bạn là gì?

Mục tiêu nghề nghiệp của bạn là gì?
Mục tiêu nghề nghiệp của bạn là gì?

Nhà tuyển dụng thường đặt các câu hỏi phỏng vấn về mục tiêu nhằm xác định ứng viên có mong muốn gắn bó với họ lâu dài hay không. Bên cạnh đó, câu hỏi kinh điển này còn được sử dụng để làm thước đo đánh giá những mong muốn, kỳ vọng của bản thân ứng viên đối với vị trí công việc. Cuối cùng là họ muốn biết bạn đã có một kế hoạch cụ thể nào để hoàn thành mục tiêu đó hay chưa?

Gợi ý trả lời

Xác định quỹ đạo nghề nghiệp hiện tại của bạn và vị trí này sẽ giúp bạn đạt được mục tiêu cuối cùng như thế nào là cách tốt nhất để trả lời câu hỏi này. Đừng khiến buổi phỏng vấn trở nên nhàm chán vì bạn chọn lặp đi lặp lại những mục tiêu chung chung, sáo rỗng,... Hãy gây ấn tượng bằng cách cụ thể hóa và nói thẳng thắn những gì bạn mong muốn cho công việc ở tương lai.

Ví dụ: “Em muốn tiếp tục trau dồi và phát triển cho chuyên môn marketing của mình, cũng như trong một vài năm tới. Em tự tin mình là người ham học hỏi, có nhiều kỹ năng mềm và đặc biệt là khả năng thích nghi nhanh với mọi môi trường công việc. Em tin rằng, những kinh nghiệm đã được đúc kết trong quá trình làm việc tại công ty, cùng sự nỗ lực của bản thân và cả sự trọng dụng. Sẽ hỗ trợ em đạt được mục tiêu lớn nhất, đó là trở thành Trưởng phòng Marketing trong khoảng 5 năm tới.”

Câu 3: Kể về một số thành tích đạt được trong công việc?

Câu hỏi về thành tích luôn là câu hỏi khá dễ cho ứng viên. Đơn giản, nhà tuyển dụng mong muốn được biết những thành tựu của bạn có thực sự phù hợp với yêu cầu công việc của họ hay không.

Gợi ý trả lời

Bạn có rất nhiều thành tựu, nhưng hãy chỉ liệt kê các thành tựu có sức nặng về giá trị nhất. Đặc biệt thông qua thành tựu đó, nó có thể làm nổi bật lên đạo đức nghề nghiệp và những thành công trong công việc. Kinh nghiệm trả lời phỏng vấn cho thấy bạn hãy cố gắng kể về những thành tựu gắn liền sự liên quan với vị trí ứng tuyển. Nếu bạn chưa có kinh nghiệm, bạn có thể kể về thành tựu trong quá trình học tập, hoạt động cộng đồng, xã hội, thiện nguyện,...

Các câu hỏi phỏng vấn giới thiệu bản thân
Các câu hỏi phỏng vấn giới thiệu bản thân

Câu 4: Kinh nghiệm của bạn trong vị trí công việc này?

Bất kỳ vị trí việc làm nào cũng bao gồm hàng loạt trách nhiệm khác nhau. Câu hỏi về kinh nghiệm sẽ giúp nhà tuyển dụng đánh giá được mức độ chuẩn bị cho công việc của bạn. Mặc dù, họ có thể đã trông thấy kinh nghiệm ứng viên thông qua hồ sơ hoặc CV xin việc. Tuy nhiên, cách ứng viên trình bày, tóm gọn lịch sử làm việc của mình sẽ cho họ biết mức độ kỳ vọng của ứng viên đối với công việc được ứng tuyển ra sao?

Gợi ý trả lời

Đừng lúng túng vì câu hỏi này chính là cơ hội để bạn có thể thuyết phục nhà tuyển dụng, bạn có những gì để minh chứng bạn là ứng viên tiềm năng và phù hợp nhất. Lưu ý, để trả lời câu hỏi về kinh nghiệm tốt nhất, hãy chuẩn bị cho câu hỏi bằng cách: Nghiên cứu kỹ mô tả công việc, xem lại bản CV xin việc của bạn, tạo sự liên kết giữa CV xin việc và mô tả công việc và thực hành bằng việc tập luyện trả lời. Tốt nhất, hãy đảm bảo kinh nghiệm lúc bạn trả lời phỏng vấn trùng khớp với những gì bạn đã cung cấp trong CV xin việc. Luôn luôn trả lời câu hỏi này một cách trung thực, không che dấu, không lấp liếm,... vì chắc chắn bạn sẽ bị nhà tuyển dụng phát hiện sự gian lận trong cách trả lời đấy nhé!

Câu 5: Sở thích của bạn là gì?

Câu hỏi phỏng vấn về sở thích thoạt nghe thì khá sáo rỗng. Tuy nhiên, đừng xem thường chúng, vì mỗi câu hỏi được nhà tuyển dụng đưa ra đều mang một ý nghĩa và mục đích riêng của chúng. Nhà tuyển dụng muốn biết rằng, những lúc rảnh rỗi bạn sẽ làm điều gì, những hoạt động hay sở thích của bạn có gắn liền hoặc thể hiện sự đam mê và hứng thú của bạn đối với công việc đang ứng tuyển hay không.

Gợi ý trả lời

Nhà tuyển dụng luôn đi tìm ứng viên phù hợp nhất cho vị trí ứng tuyển. Chẳng lý do gì bạn lại nói về các sở thích không liên quan gì đến công việc. Mẹo trả lời phỏng vấn gợi ý có thể ghi điểm với nhà tuyển dụng thông qua câu hỏi này như sau: Hãy nói bạn thích viết blog, thích đọc sách (nếu bạn ứng tuyển các vị trí cần kỹ năng viết), nói bạn thích đi du lịch, thích khám phá và trải nghiệm (nếu bạn ứng tuyển các vị trí về du lịch, như hướng dẫn viên du lịch), hãy nói bạn thích dịch sách, dịch phim (nếu bạn ứng tuyển các vị trí cần kỹ năng ngoại ngữ,...).

Câu 6: Bạn làm cách nào để giải tỏa áp lực?

Đây không phải là một câu hỏi để biết bạn có thường bị áp lực trong công việc hay không. Thực tế, phương thức bạn đưa ra để giải tỏa áp lực phản ánh kỹ năng xử lý hay giải quyết vấn đề của bạn.

Gợi ý trả lời

Nhà tuyển dụng luôn mong muốn nhân viên của mình luôn biết đối mặt, phản ứng với những áp lực theo cách xây dựng. Mặc dù áp lực có thể đến từ rất nhiều phía, nhưng suy cho cùng bạn có bị áp lực đó đánh bại hay không. Bằng nhiều cách khác nhau, ứng viên có thể có câu trả lời khác nhau. Nhưng hãy thể hiện sự mạnh mẽ, quyết đoán, lòng dũng cảm,... trước những khó khăn, thử thách. Đặc biệt, hãy cho nhà tuyển dụng thấy rằng, bạn sẽ không vì những áp lực cá nhân mà làm cho công việc trở nên dang dở.

Câu 7: Mô tả về phong cách làm việc của bạn?

Mô tả về phong cách làm việc của bạn?
Mô tả về phong cách làm việc của bạn?

Thông qua câu hỏi này, nhà tuyển dụng muốn biết ứng viên của mình có kỹ năng tổ chức, lập kế hoạch và cách thức triển khai cũng như thực hiện công việc ra sao. Phong cách làm việc sẽ phản ánh chất lượng và hiệu quả làm việc của một ứng viên.

Gợi ý trả lời

Cách tốt nhất để trả lời cho câu hỏi phỏng vấn này, đó chính là thể hiện mức độ khoa học, kỷ luật và tự giác của bạn trong quá trình làm việc. Hãy cho nhà tuyển dụng biết rằng, bạn là một người cực kỳ nghiêm túc trong công việc. Bạn chủ động, bạn tự giác, bạn biết cách sắp xếp thời gian cho những nhiệm vụ cần hoàn thành, bạn biết ưu tiên các mục tiêu ngắn hạn và dài hạn,... Đặc biệt, bạn luôn làm việc trong quy củ và nguyên tắc của bản thân cũng như tôn trọng quy định nơi làm việc.

Câu 8: Câu châm ngôn ưa thích của bạn là gì?

Câu hỏi phỏng vấn này có thể được tinh chỉnh bởi những dạng câu hỏi tương tự. Chẳng hạn như: Quan điểm sống của bạn là gì? Triết lý sống của bạn là gì?,... Câu hỏi này chỉ để xác định thêm độ sâu sắc của bạn trong cuộc sống.

Gợi ý trả lời

Nếu bạn thực sự yêu thích một quan điểm hay triết lý sống nào đó. Bạn có thể trình bày nó với nhà tuyển dụng. Chính xác hơn, hãy nói về lý do vì sao bạn thích câu nói đó. Câu nói đó đã tác động như thế nào đến tư tưởng và hành động của bạn? Bạn đã ứng dụng câu nói đó trong cuộc sống và công việc ra sao?

 

II. Nhóm các câu hỏi phỏng vấn đánh giá khả năng phản ứng

Một ứng viên tiềm năng là một ứng viên luôn có năng lực phản ứng hoặc đối diện trước các tình huống hoặc nghi vấn hóc búa. Nhóm các câu hỏi phỏng vấn trong phần 2 này là nhằm mục đích như vậy!

Câu 9: Bạn đã tìm hiểu về công ty chúng tôi chưa?

Bạn đã tìm hiểu về công ty chúng tôi chưa?
Bạn đã tìm hiểu về công ty chúng tôi chưa?

Những câu hỏi thường gặp khi phỏng vấn luôn có mặt câu hỏi này. Thông qua nó, nhà tuyển dụng muốn biết được bạn đã có sự chuẩn bị kỹ càng cho buổi phỏng vấn này hay chưa? Tìm hiểu công ty càng nhiều cho thấy mức độ nghiêm túc và hứng thú đối với công việc của ứng viên càng cao.

Gợi ý trả lời

Cách trả lời phỏng vấn cho câu hỏi này, duy nhất chỉ còn cách đảm bảo việc bạn đã tìm hiểu về công ty kỹ lưỡng nhất có thể trước khi bước vào vòng phỏng vấn. Tốt nhất, hãy tìm đến địa chỉ website của công ty, nơi bạn có thể thấy được tổng quan thông tin và hoạt động của công ty. Ở phần này, bạn có thể nêu thời gian thành lập, lĩnh vực hoạt động, những sự kiện nổi bật của công ty,....

Câu 10: Tại sao bạn chọn công ty chúng tôi?

Tại sao bạn chọn công ty chúng tôi?
Tại sao bạn chọn công ty chúng tôi?

Nhà tuyển dụng cũng có thể hỏi câu hỏi phỏng vấn tương tự như: “Tại sao bạn muốn làm việc ở đây?”. Câu hỏi như cách để nhà tuyển dụng xác nhận bạn đã bỏ ra công sức để tìm hiểu và nghiên cứu về công ty hay không? Họ muốn biết được lý do nào mà bạn cho rằng bạn là một ứng viên phù hợp?

Gợi ý trả lời

Kinh nghiệm đi phỏng vấn xin việc của Work247.vn đưa ra lời khuyên cho bạn như sau: Hãy tìm hiểu tầm nhìn, sứ mệnh, sản phẩm, dịch vụ, văn hóa làm việc và những mục tiêu trong tương lai của công ty. Trong quá trình trả lời, hãy nêu bật lên những yếu tố hay một vài khía cạnh của công ty đã hấp dẫn và thu hút bạn. Đề cập đến sự phù hợp giữa công ty với mục tiêu sự nghiệp của bạn.

Ví dụ: “Tìm kiếm một công ty có môi trường và văn hóa làm việc lành mạnh, tích cực cũng như có các giá trị phù hợp với bản thân vẫn luôn là ưu tiên hàng đầu trong suốt quá trình tìm việc làm của em. Và em cảm thấy, công ty mình là ứng cử viên hoàn hảo nhất đối với em về mục đích đó ạ.”

Câu 11: Bạn mong muốn gì ở công ty chúng tôi?

Câu hỏi về mong muốn của ứng viên cũng là một trong những câu hỏi thường gặp khi đi phỏng vấn. Mục đích của nhà tuyển dụng khi đặt câu hỏi này, chính là muốn tìm hiểu và xác định thêm những mong muốn, kỳ vọng hoặc thậm chí là yêu cầu cụ thể của ứng viên trong công việc và công ty của họ. Khả năng đáp ứng mong muốn của ứng viên sẽ phản ánh được mức độ phù hợp của ứng viên đó với công ty.

Gợi ý trả lời

Hãy nói lên những mong muốn và kỳ vọng của bản thân đối với công ty và công việc một cách tự nhiên nhất. Đảm bảo các mong muốn của bạn không quá “over”. Bạn có thể nói về môi trường làm việc mà bạn ưa thích. Hay cơ hội được thể hiện tài năng, các lớp học bồi dưỡng và nâng cao trình độ,...

Câu 12: Mức lương bạn mong muốn là bao nhiêu?

Nhóm các câu hỏi phỏng vấn đánh giá khả năng phản ứng
Nhóm các câu hỏi phỏng vấn đánh giá khả năng phản ứng

Nhà tuyển dụng đặt ra câu hỏi này, nhằm đảm bảo những kỳ vọng, thậm chí là yêu cầu về mức lương của bạn phù hợp với khoản ngân sách mà họ trù bị cho vị trí được tuyển dụng. Một mức lương quá cao hoặc quá thấp hơn mức lương trung bình trên thị trường hoặc nhà tuyển dụng đưa ra, sẽ mang lại ấn tượng không tốt về việc bạn không hiểu giá trị bản thân của mình.

Gợi ý trả lời

Cách trả lời phỏng vấn thông minh cho câu hỏi này, hãy nằm lòng nguyên tắc thực hiện những nghiên cứu về mức lương của vị trí mà bạn đang ứng tuyển. Bạn có thể tìm hiểu các thông tin về mức lương trên các trang mạng internet,... Trên cơ sở trình độ chuyên môn, kinh nghiệm thực tiễn và những giá trị khác của bạn, hãy nêu ra một con số cụ thể cho mức lương mà bạn kỳ vọng. Sau đó, hãy thể hiện rằng bạn có thể linh hoạt con số này với nhà tuyển dụng thông qua đàm phán hoặc thương lượng thêm về chúng.

Một gợi ý khác, là bạn cũng có thể từ chối việc đưa ra một con số cụ thể. Nếu được đặt câu hỏi tuyển dụng này quá sớm. Hãy nói cho nhà tuyển dụng biết, bạn muốn tìm hiểu thêm về những gì mà công việc này yêu cầu trước khi thảo luận về bất kỳ chủ đề nào liên quan đến quyền lợi hay lương thưởng. 

Câu 13: Khả năng chịu áp lực trong công việc của bạn

Câu hỏi phỏng vấn hay luôn mang đến những bất ngờ cho ứng viên. Với câu hỏi này, nhà tuyển dụng lại một lần nữa muốn xác định và đo lường năng lực làm việc của bạn. Cụ thể hơn, đó là năng lực chịu được áp lực cao trong công việc. Nếu có câu hỏi này trong bài phỏng vấn, chắc chắn công việc bạn đang ứng tuyển là một vị trí thường xuyên có nhiều áp lực.

Gợi ý trả lời

Có thể nói, trong phỏng vấn, đọc vị được mục đích của nhà tuyển dụng khi đặt một câu hỏi. Chính là chìa khóa giúp bạn trả lời thành công câu hỏi đó. Ở câu hỏi này, cách trả lời phỏng vấn hay chính là đưa ra một ví dụ cụ thể. Về việc bạn đã từng chịu một áp lực khá lớn trong công việc. Cách bạn đã vượt qua nó như thế nào? Cuối cùng bạn có hoàn thành công việc sau đó tốt nhất hay không?

Ví dụ: “Em luôn tôn trọng những áp lực và xem nó như là một động lực để thôi thúc sự tập trung và sự quyết tâm của em hơn bao giờ hết. Sống trong áp lực luôn là cách để em sáng tạo ra những ý tưởng, gấp rút cho mục tiêu trước mắt và hoàn thành công việc cuối cùng được giao phó.”

Câu 14: Bạn nghĩ mình sẽ phù hợp với vị trí này không?

Bạn nghĩ mình sẽ phù hợp với vị trí này không?
Bạn nghĩ mình sẽ phù hợp với vị trí này không?

Khi nhà tuyển dụng đặt câu hỏi phỏng vấn này, họ muốn xác nhận về mức độ nhận thức trong quá trình xin việc làm của bạn. Bởi trên thực tế, rất nhiều ứng viên cho tự cho rằng mình phù hợp với mọi công việc. Bên cạnh đó, nhà tuyển dụng muốn biết: Bạn có hiểu công việc bạn đang ứng tuyển hay không? Bạn có hứng thú và đam mê công việc này không? Kinh nghiệm, trình độ và kỹ năng của bạn có phục vụ cho công việc hay không? Bạn sẽ có những đóng góp gì cho công ty nếu được nhận?

Gợi ý trả lời

Ngoài việc nghiên cứu kỹ mô tả công việc của nhà tuyển dụng trước đó. Cách trả lời câu hỏi phỏng vấn này trở nên ấn tượng hơn, đó chính là đối chiếu và so sánh những yêu cầu trong công việc với những kỹ năng hay kinh nghiệm, chuyên môn mà bạn đang sở hữu. Bằng việc so sánh như thế, nhà tuyển dụng sẽ hiểu được bạn đã bỏ công sức và đầu tư cho buổi phỏng vấn này như thế nào.

Câu 15: Bạn có thể làm gì cho công ty chúng tôi?

Nhà tuyển dụng mong muốn tìm được những ứng viên phù hợp, có thể cống hiến cho họ bằng cách làm tốt những kế hoạch hay nhiệm vụ mà họ phân công. Tuy nhiên, kỳ vọng lớn nhất của họ chính là tìm ra nhân viên tiềm năng - người có những sáng kiến mới lạ và những đóng góp chưa từng có trong tiền lệ cho công ty. Đáp án của bạn phản ánh những giá trị mà bạn mang lại cho doanh nghiệp.

Gợi ý trả lời

Hãy xem như đây là một câu hỏi mở, và các ứng viên luôn phải rèn luyện khả năng giao tiếp trước nhà tuyển dụng. Hãy chắc chắn là bạn đã hiểu rõ tầm nhìn, sứ mệnh phát triển của doanh nghiệp nói chung và những thông tin xoay quanh công việc ứng tuyển nói riêng. Cách trả lời phỏng vấn xin việc ấn tượng nhất, đó chính là đưa ra một tình huống cụ thể, giải thích vai trò và nhiệm vụ của bạn ở tình huống đó. Trình bày những hành động, hay chiến lược mà bạn đã đưa ra để đạt được mục tiêu trong tình huống đó. Cuối cùng, bạn đã nhận về kết quả như thế nào.

Câu 16: Nếu chúng tôi không chọn bạn, bạn có gì để nói không?

Nếu chúng tôi không chọn bạn, bạn có gì để nói không?
Nếu chúng tôi không chọn bạn, bạn có gì để nói không?

Luôn có câu hỏi này trong bộ những câu hỏi hay gặp khi phỏng vấn? Đối với những ứng viên “lão làng”, có kinh nghiệm, có thể câu hỏi này vẫn chưa thể làm khó họ. Nhưng đối với các ứng viên chưa có kinh nghiệm, đặc biệt là các bạn sinh viên, chân ướt chân ráo lần đầu đi xin việc. Tưởng chừng như nhà tuyển dụng đã quyết định không chọn bạn, và cứ như thế gật gù. Trên thực tế, đây chỉ là một mẹo nhằm “bẫy” ứng viên, họ muốn xem kỹ năng ứng xử tình huống và phản ứng với các vấn đề của bạn như thế nào?

Gợi ý trả lời

Bạn nên lường trước và chuẩn bị đáp án cho câu hỏi này ở mỗi vòng phỏng vấn nhé. Đây chắc chắn là một trong các câu hỏi thường gặp khi đi phỏng vấn nhất. Đối diện với nhà tuyển dụng bằng phong thái tự tin ban đầu. Hãy nói rằng, họ thực sự khá tiếc nếu như công ty không chọn bạn. Tuy nhiên, điều đó không thể phản ánh chuyên môn và trình độ của của bạn kém. Hơn hết, bạn tôn trọng quyết định của nhà tuyển dụng, và xem buổi phỏng vấn như là một cơ hội được tiếp thu và học hỏi rất nhiều điều. Cũng như là một trải nghiệm bạn sẽ khó có thể quên.

Câu 17: Bạn nghĩ sao về việc phải đi công tác xa?

Thông thường, nếu vị trí ứng tuyển có đặc thù cần đi công tác, nhà tuyển dụng sẽ đặt ra câu hỏi này. Đừng suy nghĩ quá sâu xa, đây chỉ là một câu hỏi khai thác thông tin thêm từ ứng viên mà thôi.

Gợi ý trả lời

Tốt nhất, hãy nên nói thật về điều kiện có thể hay không thể đi công tác của bạn. Đi công tác cũng là một yêu cầu trong bản mô tả công việc mà nhà tuyển dụng đã cung cấp. Hãy chắc là bạn đã đọc kỹ và cảm thấy bản thân phù hợp trước khi bước vào vòng phỏng vấn. Nhìn chung, không cần phải nói dối theo hướng nhà tuyển dụng mong muốn. Vì thực tế, nếu được giao đi công tác nhưng bạn không thể sắp xếp thì câu chuyện sẽ lại chuyển sang một hướng khác đấy!

Câu 18: Bạn nghĩ sao về việc tăng ca?

Ứng viên và nhà tuyển dụng luôn có những quan điểm khác nhau trong công việc. Thông thường, các công ty luôn muốn nhân viên của mình cống hiến hết mình. Trong khi, chúng ta thường có lý lẽ về khối lượng nhiệm vụ tương đương với công sức lao động được trả. Đó chính là lý do có các câu hỏi tuyển dụng này. Nhà tuyển dụng muốn biết, bạn có phải là người muốn cống hiến hết mình cho công ty, có trách nhiệm và thực sự bỏ công sức nhiều vào từng nhiệm vụ mà công ty giao phó?

Gợi ý trả lời

Đừng nói rằng bạn chỉ tăng ca những khi bạn thực sự muốn, hay được công ty trả công xứng đáng. Hãy nói rằng, bạn sẵn sàng nhận nhiệm vụ nhiều hơn, thậm chí là tăng ca nếu như công ty cần đẩy nhanh tiến độ hoàn thành mục tiêu. Hoặc khối lượng công việc quá nhiều, không đủ nhân sự để làm việc.

Câu 19: Bạn có câu hỏi nào cho chúng tôi không?

Bạn có câu hỏi nào cho chúng tôi không?
Bạn có câu hỏi nào cho chúng tôi không?

Các ứng viên nên hiểu được rằng, buổi phỏng vấn không chỉ là cơ hội để nhà tuyển dụng kiểm tra và đánh giá năng lực của bạn. Mà đó còn là nơi để ứng viên tìm hiểu, khai thác, thăm dò liệu công việc và công ty có thực sự phù hợp với những quan điểm cá nhân và mục tiêu sự nghiệp của bạn. Hơn nữa, khi đặt câu hỏi này, nhà tuyển dụng không mong chờ một ứng viên đáp rằng: “Em không có gì để hỏi.” Họ muốn những câu hỏi mang tính xây dựng và thực sự “thử thách” họ.

Gợi ý trả lời

Kinh nghiệm phỏng vấn cho rằng, các ứng viên nên chuẩn bị một vài câu hỏi ngược để hỏi lại nhà tuyển dụng trong buổi phỏng vấn. Bất kể bạn có được nghe câu hỏi này hay không? Bạn muốn biết thêm thông tin gì về vị trí ứng tuyển? Hay công ty?,... Bạn có thể đặt câu hỏi cho nhà tuyển dụng để được giải đáp. Tuy nhiên, lưu ý đặt những câu hỏi mà bạn không thể tìm thấy câu trả lời ở đâu đó bên ngoài. Chẳng hạn như đáp án có sẵn trong mô tả công việc, trên website của công ty,... Điều này sẽ vô tình nói rằng, bạn chưa tìm hiểu kỹ trước khi hỏi đấy nhé!

Nhóm câu hỏi phỏng vấn về công ty cũ
Nhóm câu hỏi phỏng vấn về công ty cũ

Với những ứng viên đã từng có kinh nghiệm hoặc có công việc hiện tại. Một số câu hỏi phỏng vấn xin việc về công ty cũ luôn được nhà tuyển dụng ưa chuộng. Họ muốn khai thác nhiều hơn thông tin từ bạn, thậm chí là thử thách năng lực ứng xử và giao tiếp của bạn.

Câu 20: Tại sao bạn muốn chuyển công việc?

Đây là một câu hỏi phỏng vấn mang tính thử thách ứng viên.

Gợi ý trả lời

Hãy chắc chắn, đáp án của bạn cho câu hỏi này đi theo một chiều hướng tích cực nhất. Hãy sắp xếp mọi thứ để trả lời và thể hiện được mức độ háo hức cũng như mong muốn của bạn khi sắp đón nhận những vai trò công việc và những cơ hội mới. Ai cũng có một lý do chính đáng để chuyển đổi công việc hiện tại của mình. Nhưng suy cho cùng, ứng viên không nên đưa ra những nguyên nhân tiêu cực, chẳng hạn như gặp phải mâu thuẫn, tranh chấp ở công ty cũ,... Hãy nói rằng, bạn không còn nhìn thấy cơ hội phát triển ở công việc hiện tại, và những gì bạn đang mong chờ phù hợp với vị trí mà công ty đang tuyển dụng.

Câu 21: Bạn đánh giá thế nào về công ty cũ của mình?

Câu hỏi này cũng là một phần thử thách nhà tuyển dụng muốn dành cho bạn.

Gợi ý trả lời

Tương tự như câu hỏi trong, đừng kể về những điều tiêu cực gắn liền với công ty cũ. Nhà tuyển dụng không bao giờ đánh giá cao những ứng viên chỉ biết nói xấu và đổ lỗi cho công ty mà mình từng gắn bó. Hãy cho họ biết bạn đã có những trải nghiệm tích cực và ý nghĩa như thế nào ở đơn vị cũ. Thời gian làm việc ở đó đã dạy cho bạn thêm những gì, bạn trở thành con người ra sao?,...

Câu 22: Bạn không thấy hài lòng với đồng nghiệp tại công ty cũ ở điểm nào?

Bạn không thấy hài lòng với đồng nghiệp tại công ty cũ ở điểm nào?
Bạn không thấy hài lòng với đồng nghiệp tại công ty cũ ở điểm nào?

Khi đặt câu hỏi phỏng vấn xin việc này, nhà tuyển dụng muốn xem xét về các mối quan hệ tại nơi làm việc cũ của bạn. Ở nơi làm việc nào cũng thế, các mối quan hệ không phải lúc nào cũng ở trong trạng thái hòa bình. Họ muốn biết bạn sẽ đối mặt với những lần không hài lòng đó như thế nào?

Gợi ý trả lời

Chẳng nơi đâu có một môi trường làm việc mà trong suốt quá trình hợp tác, bạn không phải gặp bất cứ điều gì làm bạn không hài lòng. Đồng nghiệp là những người bên bạn thường xuyên, mọi ngày và một giờ. Điều chắc chắn là không thể không xảy ra một vài bất đồng, không hài lòng về vấn đề nào đó. Cách trả lời câu hỏi phỏng vấn này, chính là thẳng thắn nói những quan điểm bạn không thích dạng đồng nghiệp nào đó. Nhưng vẫn chốt lại bằng việc chỉ có thể “dĩ hòa vi quý”, “tập cách sống chung với tập thể” mà thôi.

Câu 23: Sếp cũ của bạn có khiến bạn khó chịu?

Tiếp tục là một câu hỏi làm khó ứng viên.

Gợi ý trả lời

Thật may mắn nếu bạn có một người sếp cũ tuyệt vời và lý tưởng. Tuy nhiên, nếu bạn thường xuyên không hài lòng hoặc cảm thấy khó chịu với sếp cũ của mình. Thậm chí đó là nguyên nhân khiến bạn phải chuyển đổi công việc. Thì cũng đừng vội “tố cáo” người sếp ấy. Cách tốt nhất, hãy nghĩ về những lần sếp cũ và bạn xảy ra những căng thẳng. Nhưng đến lúc này, bạn cho rằng đó lại là cơ hội tuyệt vời để bạn nhìn nhận lại bản thân, đặt mình vào vị trí cấp trên và hiểu được nỗi lòng của sếp.

Câu 24: Đồng nghiệp cũ thường nói gì về bạn?

Đồng nghiệp cũ thường nói gì về bạn?
Đồng nghiệp cũ thường nói gì về bạn?

Hãy cẩn thận với những câu hỏi trong phỏng vấn về công ty cũ. Vì chỉ cần không trung thực, nhà tuyển dụng sẽ biết cách kiểm tra và phát hiện ra những ứng viên nói dối.

Gợi ý trả lời

Vẫn nên áp dụng nguyên tắc không kể xấu, không kể những câu chuyện tiêu cực giữa bạn và đồng nghiệp cũ. Hãy nhớ về những lần cộng tác thành công và vui vẻ nhất. Thẻ nhớ xem, lúc đó bạn đã được đồng nghiệp khen ngợi và tôn trọng như thế nào nhé!

Câu 25: Bạn có kỳ vọng một công việc tốt hơn tại công ty chúng tôi hơn ở công ty cũ của bạn?

Nhà tuyển dụng muốn biết bạn có ý tưởng hoặc mong muốn gì trong một cơ hội việc làm hoàn toàn mới, so với công ty trước đó bạn đã từng làm việc.

Gợi ý trả lời

Hãy nói cho nhà tuyển dụng biết, trong quá trình tìm việc làm và xây dựng sự nghiệp của mình. Bạn không ưu tiên tìm những thứ tốt hơn, mà bạn luôn ưu tiên tìm những thứ phù hợp nhất. Đó chính là lý do bạn ứng tuyển vào công ty này chứ không phải công ty khác, và bạn cũng cảm thấy công ty cũ không còn là nơi phù hợp với bạn.

 

III. Các câu hỏi phỏng vấn về sự phù hợp với công ty

Nếu đang không rõ phỏng vấn vòng 2 thường hỏi gì? Trong các câu hỏi thường gặp khi phỏng vấn, hãy sẵn sàng cho những câu hỏi phỏng vấn mang mục đích “bẫy” ứng viên. Thông qua các câu hỏi làm khó này, nhà tuyển dụng luôn muốn tìm thấy gương mặt ứng viên tiềm năng nhất.

Câu 26: Vì sao bạn muốn ứng tuyển ở vị trí này?

Vì sao bạn muốn ứng tuyển ở vị trí này?
Vì sao bạn muốn ứng tuyển ở vị trí này?

Một lần nữa, nhà tuyển dụng muốn chắc chắn ứng viên của mình thực sự đam mê và hứng thú với vị trí đang tuyển dụng. Do đó, các ứng viên nên đưa ra một vài lý do để minh chứng cho hành động ứng tuyển của bạn.

Gợi ý trả lời

Đừng trả lời phỏng vấn một cách nhàm chán kiểu như: “Em ứng tuyển vì em thực sự thích công việc này”. Hãy đưa ra những luận điểm xác đáng, giải thích cho việc bạn nhìn thấy rất nhiều lợi ích đáng kể mà công việc có thể mang lại cho bạn. Chẳng hạn như cơ hội để bạn rèn luyện kỹ năng, tích lũy kinh nghiệm, phát triển bản thân,... Bên cạnh đó, đừng quên chứng minh những gì bạn đang sở hữu rất phù hợp và có thể phục vụ cho công việc trở nên hiệu quả hơn nhé.

Câu 27: Điểm mạnh điểm yếu của bạn là gì?

Nói về câu hỏi điểm mạnh và điểm yếu, nhà tuyển dụng muốn biết bạn có thành thật hoặc có những cách trả lời nào gây được ấn tượng với họ hay không?

Gợi ý trả lời

Trả lời phỏng vấn của các câu hỏi về điểm mạnh luôn dễ hơn câu hỏi về điểm yếu. Lưu ý, khi nói về điểm mạnh, đừng liệt kê quá nhiều kỹ năng hay chuyên môn của bạn. Quan trọng là chọn ra một vài kỹ năng có sức nặng nhất đối với công việc. Nghĩa là chúng có thể phục vụ cho công việc một cách tốt nhất. Còn khi thảo luận về điểm yếu, nhà tuyển dụng thường muốn kiểm tra mức độ trung thực của bạn trong câu trả lời. Tốt nhất, hãy kể về một vài điểm yếu của bạn, đừng quên cho nhà tuyển dụng biết bạn đang trong quá trình khắc phục nó như thế nào nhé. Bạn có thể gây ấn tượng với nhà tuyển dụng thông qua đáp án của bạn đấy!

Câu 27: Vì sao bạn không có việc làm trong thời gian qua?

Khi thấy những khoảng trống lớn về kinh nghiệm của ứng viên. Nhà tuyển dụng thường đặt câu hỏi này, họ thực sự muốn biết rõ những gì bạn làm trong khoảng trống đó.

Gợi ý trả lời

Bạn có thể bận chăm sóc gia đình, giải quyết các vấn đề về sức khỏe, đi du lịch tận hưởng cuộc sống,... Có lẽ, bạn đã mất một khoảng thời gian khá lâu để trở lại hoặc tìm kiếm một công việc mới mẻ. Dù là lý do gì đi chăng nữa, hãy sẵn sàng cho đáp án của bạn trước câu hỏi này, đảm bảo chúng khôn khéo và tinh tế. Đặc biệt là nên trung thực. Bạn cũng nên trình bày những kỹ năng, kiến thức, điều mới mẻ gì đó bạn đã học được trong khoảng thời gian không có việc làm này cho nhà tuyển dụng biết (nếu có).

Câu 28: Bạn dự định sẽ gắn bó với công việc này trong bao lâu?

Bạn dự định sẽ gắn bó với công việc này trong bao lâu?
Bạn dự định sẽ gắn bó với công việc này trong bao lâu?

Mọi nhà tuyển dụng điều cân nhắc về việc ứng viên của họ có gắn bó với họ lâu dài hay không. Thông qua câu hỏi này, chắc chắn họ sẽ đánh giá được phần nào mục tiêu hay dự định về thời gian làm việc của bạn.

Gợi ý trả lời

Đây chính xác là một câu hỏi “bẫy” khá lớn, chúng làm đa phần các ứng viên cảm thấy lúng túng vì không biết trả lời phỏng vấn ra sao. Nếu không muốn bị loại, đừng đưa ra một con số cụ thể về thời gian làm việc, điều đó tố cáo rằng bạn không muốn gắn bó lâu dài cùng công ty. Hãy nói rằng: bạn sẽ cống hiến và làm việc hết mình để hoàn thành sứ mệnh của công ty. Khi bạn vẫn luôn cảm thấy cơ hội để phát triển bản thân và được công ty luôn trọng dụng.

Đọc thêm câu hỏi: Công việc mơ ước của Bạn là gì?

Câu 29: Bạn thích làm việc theo nhóm hay theo tập thể?

Câu hỏi phỏng vấn này nhằm đánh giá kỹ năng làm việc của bạn. Đối với mọi công việc, kỹ năng làm việc nhóm hay làm việc độc lập luôn cần thiết và quan trọng.

Gợi ý trả lời

Như đã nói, đừng phủ nhận việc bạn không thích làm việc một trong hai hình thức ở trên. Vì đối với nhà tuyển dụng, những ứng viên tiềm năng luôn sở hữu nhiều kỹ năng đa nhiệm. Họ dễ dàng thích nghi với nhiều hình thức làm việc, điều đó chứng tỏ họ sẽ không gặp phải vấn đề trở ngại hay vô tình gây khó dễ cho công ty trong quá trình thực hiện công việc. Trong trường hợp bạn chưa thành thạo bởi một hình thức làm việc nào trong 2 hình thức trên, hãy thoải mái chia sẻ với nhà tuyển dụng mà mong muốn được hoàn thiện hơn nữa.

Câu 30: Nếu Sếp của bạn sai hay cần góp ý bạn sẽ làm gì?

Nhóm câu hỏi gây khó cho ứng viên
Nhóm câu hỏi gây khó cho ứng viên

Đây là một trong các câu hỏi tình huống khi phỏng vấn. Câu hỏi khá mở này sẽ là thử thách đối với những ứng viên không khôn khéo và không có kỹ năng giao tiếp ổn định.

Gợi ý trả lời

Đừng nghĩ rằng cấp trên luôn hoàn hảo, đôi khi họ cũng phạm phải những sai lầm, cần người khác góp ý để hoàn thiện. Đặc biệt với những cấp trên trẻ, có tinh thần làm việc cầu tiến, sẽ luôn biết nhận sai trước tập thể và lắng nghe ý kiến đóng góp của mọi người. Ứng viên cần thể hiện được thái độ làm việc khôn ngoan, chi tiết, luôn có nhận thức kiểm tra nhiệm vụ được giao xuống bởi sếp. Kịp thời phát hiện các sai sót và nhanh chóng báo cáo hoặc góp ý trực tiếp với cấp trên.

Câu 31: Bạn có nghĩ rằng năng lực của mình vượt qua so với yêu cầu chúng tôi đưa ra?

Đừng nghĩ các công ty luôn đánh giá cao và rất ưu tiên đối với những ứng viên vượt xa khả năng mà họ kỳ vọng. Thông thường, nhà tuyển dụng chỉ muốn tìm kiếm những ứng viên phù hợp. Vì trình độ năng lực của ứng viên quá cao, khiến họ dễ bị áp lực khi đưa ra những chế độ xứng đáng cho năng lực đó.

Gợi ý trả lời

Hãy đưa ra quan điểm, rằng bạn là người đi tìm một công việc phù hợp. Do đó, bạn cảm thấy những yêu cầu, quyền lợi được thiết kế bởi nhà tuyển dụng thực sự phù hợp với bạn và bạn mong muốn sẽ được nhà tuyển dụng xem xét. Đừng chần chừ và đắn đo trong các quyết định, cũng có thể nói thêm, những kinh nghiệm và năng lực hiện tại của bạn có thể giúp cho công việc được triển khai một cách hiệu quả hơn.

Câu 32: Môi trường làm việc lý tưởng của bạn là gì?

Môi trường làm việc lý tưởng của bạn là gì?
Môi trường làm việc lý tưởng của bạn là gì?

Trên thực tế, khi nhà tuyển dụng đặt ra câu hỏi này. Họ ngầm ý muốn khai thác nhận định của bạn về môi trường làm việc của họ. Chúng có thực sự lý tưởng và thúc đẩy hiệu suất làm việc của bạn hay không?

Gợi ý trả lời

Hãy cố gắng cụ thể hóa những khía cạnh hay các đặc trưng của môi trường làm việc mà bạn yêu thích. Tốt nhất là hãy miêu tả môi trường lý tưởng trong kỳ vọng của bạn có những nét tương đồng với môi trường làm việc ở công ty mà bạn ứng tuyển nhé.

Câu 33: Tại sao chúng tôi nên chọn một người không có kinh nghiệm như bạn?

Đối với những công việc yêu cầu kinh nghiệm. Việc đặt câu hỏi này chính là cơ hội nhà tuyển dụng dành cho bạn. Cơ hội để bạn có thể chứng minh và thuyết phục họ bằng những lập luận của bạn.

Gợi ý trả lời

Trước hết, cần khẳng định rõ ràng, bạn không nên mạo hiểm ứng tuyển những công việc mà bạn không có bất kỳ cơ sở nào liên quan để minh chứng cho sự phù hợp của bạn. Thông thường, nếu như thiếu kinh nghiệm, bạn có thể bù đắp bằng trình độ chuyên môn, kỹ năng, hoạt động ngoại khóa hay những phẩm chất nhất định. Do đó, cố gắng đưa ra những kỹ năng và chuyên môn,..., cùng thái độ cầu tiến nhất định đối với công việc đó.

Câu 34: Bạn có từng tham gia vào các hoạt động ngoại khóa ở trường không?

Đây là câu hỏi thường dành cho những ứng viên là sinh viên mới ra trường. Nhà tuyển dụng muốn biết bạn có phải là một sinh viên năng nổ, tích cực trong các hoạt động ngoại khóa hay không?

Gợi ý trả lời

Với những ứng viên chưa từng tham gia, bạn có thể thẳng thắn tiết lộ điều này với nhà tuyển dụng. Tuy nhiên hãy giải thích đôi chút về khoảng thời gian mà bạn dành cho những hoạt động khác. Với ứng viên đã từng tham gia, hãy nêu bật những hoạt động ấn tượng nhất. Nói thêm về vai trò của bạn trong các hoạt động đó, hoạt động đã mang về kết quả như thế nào? Đã tác động đến bạn ra sao? Bạn học hỏi được gì từ các hoạt động và những gì bạn học hỏi có phục vụ cho công việc trước mắt hay không?

Câu 35: Tại sao bạn bị sa thải?

Tại sao bạn bị sa thải?
Tại sao bạn bị sa thải?

Thật không may nhưng đây chính xác là những câu phỏng vấn thường gặp nhất. Nếu nhà tuyển dụng biết bạn từng bị mất đi công việc của mình một cách bị động. Họ sẽ hỏi rõ lý do và muốn được nghe cách bạn nói về điều không may mắn đó.

Gợi ý câu trả lời

Nếu bạn mất việc do bị đuổi hay bị sa thải, bạn có thể trình bày các lý do một cách đơn giản nhất. Chẳng hạn như việc sắp xếp lại nhân sự và tổ chức lại công ty, vì lý do dịch bệnh, đã được sáp nhập, đã được mua lại,.... Tuy nhiên, nếu bạn bị sa thải vì lý do không hoàn thành công việc thì sao? Hãy cố gắng trung thực trước nhà tuyển dụng. Bạn có thể nói cho họ biết thất bại này là lớn nhất từ trước đến nay của bạn. Nhưng bạn vô cùng trân trọng, vì chính chúng đã giúp bạn kiên cường hơn, học được nhiều bài học hơn, thậm chí là mở ra cho bạn một cơ hội mới hơn. Bạn sẵn sàng cho những cơ hội trước mắt và chắc chắn sẽ nỗ lực để không phạm phải những sai lầm trong quá khứ.

IV. Những câu hỏi nhà tuyển dụng hay hỏi khác

Thế giới của những câu hỏi phỏng vấn hay nhất luôn vừa là thử thách, vừa là cơ hội của các ứng viên. Có sự chuẩn bị chu đáo cho những câu hỏi khi đi phỏng vấn này, luôn giúp bạn có động lực đến phỏng vấn với tâm thế tự tin hơn bao giờ hết. Những câu trả lời phỏng vấn hay luôn thể hiện được cá tính riêng của ứng viên, nhưng cũng cần đảm bảo việc khôn khéo, tránh trả lời lố lăng, gây kích động hoặc hiềm khích với nhà tuyển dụng. Bạn có thể tham khảo thêm danh sách các câu hỏi phỏng vấn hay và khó sau đây nhé:

Cập nhật thêm những câu hỏi nhà tuyển dụng hay hỏi khác
Cập nhật thêm những câu hỏi nhà tuyển dụng hay hỏi khác

Ngoài các câu hỏi khi phỏng vấn thường gặp trên, phụ thuộc vào vị trí cũng như đặc thù công việc mà bạn ứng tuyển. Các nhà tuyển dụng sẽ thiết kế bộ câu hỏi phỏng vấn khác nhau. Điển hình như những câu hỏi tình huống!

V. Những câu hỏi nên hỏi nhà tuyển dụng

Những câu hỏi nên hỏi nhà tuyển dụng
Những câu hỏi nên hỏi nhà tuyển dụng

Không chỉ doanh nghiệp mới có quyền chủ động trong buổi phỏng vấn, mà chính những ứng viên cũng có quyền này. Nó thể hiện ở các câu hỏi dành cho nhà tuyển dụng, hay chính xác hơn là các câu hỏi ngược lại nhà tuyển dụng. Như đã đề cập ở câu hỏi phỏng vấn: “Bạn có câu hỏi gì cho chúng tôi không?”, Work247.vn đã nói đến vai trò của việc đặt câu hỏi cho nhà tuyển dụng. Đó không chỉ là cách để bạn khai thác thêm nhiều thông tin về công việc, về công ty,.... mà còn là cơ hội để bạn gây ấn tượng với họ bằng chính kỹ năng phỏng vấn xin việc của mình.

Work247.vn gợi ý giúp bạn 5 câu hỏi đắt giá nhất trong các câu hỏi phỏng vấn cho nhà tuyển dụng:

Tại sao vị trí tôi đang ứng tuyển lại để trống?

Thông qua câu hỏi này, bạn sẽ biết rõ vị trí ứng tuyển được tuyển dụng do công ty mở rộng thêm phòng ban, bộ phận, vị trí công việc. Hay đơn giản là bù đắp vào chỗ trống trước đó. Hãy yêu cầu nhà tuyển dụng nói rõ lý do tại sao chỗ công việc đấy lại bỏ trống. Do người đó được điều chuyển sang bộ phận khác? Bị sa thải? Hay được thăng chức? Biết rõ những thông tin này, sẽ giúp ứng viên nắm bắt chính xác kỳ vọng và mục tiêu của nhà tuyển dụng dành cho vị trí mà bạn đang ứng tuyển.

Đối với công việc này, thường sẽ gặp phải thách thức nào là lớn nhất?

Đối với công việc này, thường sẽ gặp phải thách thức nào là lớn nhất?
Đối với công việc này, thường sẽ gặp phải thách thức nào là lớn nhất?

Mỗi công việc đều có một độ khó nhất định. Khi đặt cho nhà tuyển dụng câu hỏi này, họ sẽ sẵn sàng chia sẻ những thách thức và khó khăn mà bạn sẽ gặp phải đối với chính công việc đó. Đồng thời, giúp bạn lường trước và chuẩn bị sẵn tinh thần đối mặt. Quan trọng là nhà tuyển dụng cũng sẽ mách bạn những kỹ năng, năng lực nào để đối phó với thách thức trên.

Công ty đặt mục tiêu cụ thể hay có kỳ vọng gì ở vị trí này?

Câu hỏi này giúp bạn hiểu được những mục tiêu và định hướng cụ thể của công ty cho vị trí mà bạn đang ứng tuyển. Thông qua đó, bạn nhìn thấy được một bức tranh tổng thể hơn về những gì vị trí này đang hướng đến. Từ đó, đối chiếu với năng lực và mức độ phù hợp của bản thân.

Công ty được tổ chức cụ thể như thế nào?

Biết rõ cơ cấu phòng ban, bộ phận, thậm chí là quy mô của công ty, sẽ phần nào giúp bạn định hình được cách thức vận hành và môi trường làm việc mà có thể bạn sẽ được tham dự sau đó. Ngoài ra, bạn có thể hỏi về tầm quan trọng của bộ phận bao gồm vị trí này trong doanh nghiệp. Qua đó, bạn có thể biết cách thức làm việc, các mối quan hệ cần hợp tác,... Tất cả sẽ giúp bạn bớt đi sự ngỡ ngàng và lạc lõng khi bắt đầu công việc.

Bước tiếp theo sau buổi phỏng vấn này là gì?

Câu hỏi này là cần thiết, khi định hình được những bước tiếp theo trong kịch bản phỏng vấn tuyển dụng, sẽ giúp ứng viên biết kết quả phỏng vấn được hồi âm trong thời gian bao lâu. Hay những khâu kế tiếp để kịp chuẩn bị tinh thần và kiến thức.

VI. Kinh nghiệm phỏng vấn xin việc từ chuyên gia

Kinh nghiệm phỏng vấn xin việc từ chuyên gia
Kinh nghiệm phỏng vấn xin việc từ chuyên gia

Những câu hỏi của nhà tuyển dụng luôn không thể lường trước về độ khó. Do đó, kỹ năng khi đi phỏng vấn xin việc đề cập đến yếu tố chuẩn bị. Sự chuẩn bị luôn làm cho chúng ta tự tin hơn rất nhiều. Đặc biệt, việc chuẩn bị tốt luôn hạn chế tối đa những rủi ro và tình huống bất lợi không đáng có. Dù sao thì, buổi phỏng vấn luôn là cơ hội duy nhất để bạn có thể chạm tay vào mong ước nghề nghiệp bấy lâu nay của bản thân, phải không nào?

Dưới đây là những điều cần biết khi đi phỏng vấn:

Thực hiện các nghiên cứu và phân tích công việc

Kinh nghiệm phỏng vấn xin việc cho thấy, để một cuộc phỏng vấn diễn ra thuận lợi, ứng viên nên hỏi nhà tuyển dụng và vị trí ứng tuyển sâu sắc nhất có thể. Điều này có thể giúp bạn bước vào vòng phỏng vấn bớt lo âu và căng thẳng hơn, tự tin để đưa ra những câu trả lời phỏng vấn thông minh. Sử dụng nhiều kênh khác nhau, bất cứ đâu cho bạn những thông tin về công ty và công việc.

Chẳng hạn như thông qua website chính thức của công ty, fanpage mạng xã hội của công ty,... hay thông qua các thông tin báo chí và tin tức truyền thông khác. Nghiên cứu công ty và đặc biệt là mô tả công việc trong JD tuyển dụng một cách kỹ càng. Sẽ giúp ứng viên rất nhiều trong quá trình xin việc, từ cả vòng viết CV xin việc cho đến phỏng vấn trực tiếp.

Thực hành phỏng vấn cho những câu hỏi thường gặp

Thực hành phỏng vấn cho những câu hỏi thường gặp
Thực hành phỏng vấn cho những câu hỏi thường gặp

Nội dung chính của bài viết này đề cập đến các câu hỏi phỏng vấn thường gặp khi đi xin việc. Tất cả đều có lý do, những chuyên gia cho rằng sự chuẩn bị kỹ lưỡng nên bao gồm cả việc thực hành và luyện tập các câu hỏi phỏng vấn. Chuẩn bị đáp án, tham khảo các câu trả lời mẫu và thiết kế riêng cho mình sao để phù hợp nhất. Bạn sẽ không thể biết được nhà tuyển dụng sẽ đặt cho bạn những thách thức hay những nghi vấn nào cụ thể. Do đó, cách duy nhất là chuẩn bị tinh thần cho các câu hỏi phỏng vấn hay và khó. Thực hành liên tục một mình, hoặc mời bạn bè, người thân đóng nhà tuyển dụng và đóng góp ý kiến cho bạn là cách đi phỏng vấn thành công!

Ứng dụng phương pháp STAR trong khi trả lời

Trong kịch bản phỏng vấn xin việc của các nhà tuyển dụng, luôn tồn tại những câu hỏi mang tính khai thác quá khứ việc làm của ứng viên. Như những câu hỏi phỏng vấn mà Work247.vn đã cung cấp ở trên, bạn cũng có thể tìm thấy những câu hỏi có mục đích tương tự. Đối với dạng câu hỏi này, các chuyên gia khuyên bạn nên ứng dụng phương pháp STAR trong đáp án trả lời.

Phương pháp STAR (Tình huống, nhiệm vụ, hành động và kết quả) bao gồm việc mô tả tình huống, vai trò của bạn trong tình huống đó, bạn đã thực hiện những hành động gì để giải quyết hoặc cải thiện nó, và cuối cùng là kết quả. Áp dụng điều này sẽ dễ dẫn dắt nhà tuyển dụng đi vào câu chuyện của bạn.

Lên kế hoạch cho trang phục khi đi phỏng vấn

Lên kế hoạch cho trang phục khi đi phỏng vấn
Lên kế hoạch cho trang phục khi đi phỏng vấn

Kỹ năng phỏng vấn xin việc cho thấy, trang phục là một yếu tố khá quan trọng có thể quyết định sự thành công của buổi phỏng vấn. Những buổi phỏng vấn trực tiếp luôn có ý nghĩa đặc biệt. Đó là nơi mà nhà tuyển dụng và ứng viên trao cho nhau những cái nhìn đầu tiên, cùng sự đánh giá ban đầu. Do đó, nó mang hơi hướng của sự trang trọng và nghiêm túc. Đó là một cuộc tuyển chọn và “đối đầu” giữa các ứng viên tiềm năng. Trang phục cũng là một khía cạnh giúp bạn gia tăng lợi thế của mình.

Đảm bảo trang phục phù hợp với văn hóa tuyển dụng của doanh nghiệp, đặc biệt là phù hợp với tính chất công việc. Chẳng hạn như, bạn nên chọn trang phục lịch sự, tinh tế, có tính chất công sở khi phỏng vấn việc làm vị trí hành chính. Nhưng, bạn cũng có thể chọn một trang phục phá cách, ấn tượng nếu bạn phỏng vấn vị trí chuyên viên thiết kế thời trang,...

Gây ấn tượng từ sự tôn trọng và kỷ luật

Thực tế phản ánh, nhiều ứng viên đã không qua nổi vòng phỏng vấn chỉ vì thái độ mang theo khi đi phỏng vấn. Tôn trọng và kỷ luật nên là 2 từ khóa mà các ứng viên phải nằm lòng. Tôn trọng nhà tuyển dụng từ trang phục bên ngoài, thái độ ứng xử, hành vi trong lúc phỏng vấn,... Kỷ luật nên thể hiện ở yếu tố đúng giờ, đúng hẹn phỏng vấn.

Giữ sự tập trung cao độ và bình tĩnh trước các câu hỏi

Muốn buổi phỏng vấn thành công, ứng viên nên giữ một thái độ tập trung nhất có thể. Tập trung có thể giúp bạn trấn an tinh thần, đọc vị được mục đích của nhà tuyển dụng khi đặt một câu hỏi nào đó. Tập trung giúp bạn định hình nhanh những đáp án của mình, để có thể trả lời câu hỏi một cách khôn khéo và tuyệt đối nhất. Bạn có thể sẽ gặp phải rất nhiều câu hỏi phỏng vấn bẫy, hãy lường trước và cố gắng không lúng túng trước mặt nhà tuyển dụng nhé.

Cuối cùng, đừng quên phỏng vấn với nụ cười trên môi và gương mặt gây thiện cảm, gần gũi bạn nhé.

Đừng quên mang theo CV bản cứng hoặc hồ sơ xin việc

Không phải nhà tuyển dụng nào cũng chuẩn bị sẵn một bộ hồ sơ hay CV xin việc của ứng viên bản cứng trong buổi phỏng vấn. Đó cũng có thể là một mẹo họ thử thách mức độ khôn khéo và chuẩn bị của ứng viên. Bạn nên in ra những tài liệu này, và mang đến cuộc phỏng vấn.

Gửi thư cảm ơn sau buổi phỏng vấn

Đã bao giờ bạn nghĩ đến việc mình nên viết thư cảm ơn sau khi kết thúc một buổi phỏng vấn mà cả ứng viên và nhà tuyển dụng đều mệt nhoài hay không? Thư cảm ơn không phải là văn hóa xin việc quá thông dụng ở những người tìm việc. Nhưng trên thực tế, một mẫu thư cảm ơn sau phỏng vấn cho thấy bạn là một người vô cùng cẩn thận và tinh tế. Bất kể kết quả của cuộc phỏng vấn theo hướng tích cực hay tiêu cực, viết thư cảm ơn có thể là cơ hội để bạn thể hiện sự tôn trọng, gửi lời cảm ơn vì nhà tuyển dụng đã bỏ ra thời gian, công sức và tìm hiểu bạn.

Thư cảm ơn chính xác là minh chứng của ứng viên có kỹ năng đi phỏng vấn xin việc hoàn chỉnh và cũng là một trong những điều cần lưu ý khi đi phỏng vấn hiệu quả.

Kỹ năng phỏng vấn không phải một sớm một chiều có thể nằm lòng. Chúng được đúc kết qua những lần bạn sở hữu kinh nghiệm khi đi phỏng vấn. Tuy nhiên các chuyên gia Work247.vn luôn ở đây để sẵn sàng giải đáp mọi vướng mắc trong hành trình xin việc mà bạn đang gặp phải.

Bằng bộ những câu hỏi phỏng vấn thường gặp và hướng dẫn cách trả lời phỏng vấn hiệu quả trên đây. Work247.vn tin rằng, bạn sẽ nhanh chóng nhận được cơ hội việc làm mà bạn mong muốn!

Câu hỏi phỏng vấn theo ngành nghề

Xem tất cả
TOP 10 câu hỏi phỏng vấn Cửa hàng trưởng thường gặp nhất
TOP 10 câu hỏi phỏng vấn Cửa hàng trưởng thường gặp nhất
Top 10 câu hỏi phỏng vấn Cửa hàng trưởng sau đây sẽ giúp bạn tham khảo và chuẩn bị luyện tập trước kỳ phỏng vấn việc làm quan trọng. Cùng theo dõi và học hỏi nhé!

Câu hỏi phỏng vấn theo công ty

Xem tất cả

Câu hỏi phỏng vấn theo ngôn ngữ

Xem tất cả

Nhà tuyển dụng cần gì

Xem tất cả

Dành cho ứng viên

Xem tất cả

Thông báo

Liên hệ qua SĐT