Bộ Câu hỏi phỏng vấn ReactJS chuẩn nhất [kèm gợi ý trả lời]

Linh Anh Nguyễn tác giả Work247.vn Tác giả: Linh Anh Nguyễn clock blog09-07-2020

Câu hỏi phỏng vấn reactjs hiện nay đang được rất nhiều bạn trẻ quan tâm để có một sự chuẩn bị tốt nhất dành cho vị trí việc làm IT hiện nay. Bởi đây là một lĩnh vực với nhu cầu tuyển dụng cao theo xu thế hội nhập của xã hội. Tuy nhiên, để có thể dễ dàng vượt qua vòng phỏng vấn cùng các đối thủ cạnh tranh của mình thì hãy tìm hiểu ngay các câu hỏi phỏng vấn ReactJS tại bài viết này để có thể đưa ra những câu trả lời tốt nhất nhé!

Việc làm IT

1. Những câu hỏi phỏng vấn reactjs thường gặp

Câu 1: Mời bạn tự giới thiệu về bản thân?

Mời bạn tự giới thiệu về bản thân?
Mời bạn tự giới thiệu về bản thân?

Một câu hỏi có lẽ là thường thấy tại bất kỳ cuộc phỏng vấn nào và đối với phỏng vấn lập trình Reactjs cũng vậy. Bởi thông qua câu hỏi đó nhà tuyển dụng muốn biết các thông tin cơ bản về bạn trong nhiều trường hợp câu hỏi này sẽ không được đặt ra mà sẽ tiến tới việc trọng tâm hơn. 

Gợi ý trả lời:

Tuy nhiên, nếu bạn được hỏi về câu hỏi này thì hãy khái quát một cách chi tiết về việc bạn là ai? Trước đây bạn làm công việc liên quan gì tới reactjs? Các kỹ năng mà bạn có được bao gồm ra sao? Các sản phẩm bạn làm ra trước đó với số người sử dụng bao nhiêu? Tất cả các thông tin cho việc giới thiệu tuy không cần dài dòng nhưng làm hãy thật sự linh hoạt để làm nổi bật bản thân tùy theo cách diễn đạt của bản thân bạn nhé. 

Câu 2: Điều gì tác động dẫn bạn tới việc học ReactJS hay bất kỳ một ngôn ngữ lập trình nào đó?

Câu hỏi này sẽ không quá khó như các bạn nghĩ đừng lầm tưởng rằng nhà tuyển dụng sẽ cần tới các lý do hoa mỹ bao quát lớn như “tôi lựa chọn để theo học cái mới”. Có thể điều đó là tốt nhưng cái mới cũng cần có sự sàng lọc chứ không phải là sự sẵn sàng, do đó hãy kể về các lý do cụ thể hơn. 

Gợi ý trả lời:

Lý do có phải là do thị trường đổ xô theo học nên bạn cũng nắm bắt và lựa chọn React? Hay cạnh đó là vì khi đi làm thấy được React chạy nhanh hơn Angular? Cũng như việc bạn làm việc mà công ty cần bạn học thêm mảng này? Tất cả các lý do dù là sự chân thật nhưng điều đó đối với lập trình lại được nhà tuyển dụng chú tâm hơn nhiều. Do đó bạn có thể kể bất cứ lý do gì đừng lo ngại quá nhiều về điều đó vì sự chân thật với ý chí phấn đấu của bạn sẽ tác động tới nhà tuyển dụng. 

Điều gì tác động dẫn bạn tới việc học React hay bất kỳ một ngôn ngữ lập trình nào đó?
Điều gì tác động dẫn bạn tới việc học React hay bất kỳ một ngôn ngữ lập trình nào đó?

Câu 3: Bạn hiểu Reactjs là gì? Đặc điểm nổi bật mà Reactjs đem lại? 

Tất nhiên rằng các câu hỏi như vậy được đặt ra là để nhà tuyển dụng có thể nhận thấy được ứng viên của mình có sự nắm bắt nền tảng kiến thức ra sao? Cũng như qua đó nắm bắt được việc mà bạn chuẩn bị cho buổi phỏng vấn này có thật sự tốt hay không. Đối với những câu hỏi thì điều chắc chắn mà các nhà tuyển dụng sẽ không muốn nghe đó là kiến thức mà bạn học thuộc “vẹt” rồi chỉ đọc lại mà thôi. Vì nhà tuyển dụng mong muốn câu trả lời theo cách hiểu và giải thích ngắn gọn từ bạn hơn. 

Gợi ý trả lời: 

Bạn chỉ cần cung cấp thông tin như “Reactjs được hiểu là một thư viện front end cùng việc dựa trên Javascript để thông qua đó giúp cải thiện về hiệu suất của web hoặc ứng dụng”. Hoặc bạn cũng có thể nói thêm về việc Reactjs cho phép chúng ta làm việc trên cùng client và server side với mục đích chính là cung cấp cho các nhà phát triển một UI có thể tái sử dụng một cách toàn diện. Về đặc điểm thì bạn có thể nêu về việc sử dụng ảo thay vì thật, thích hợp phát triển các UI phức tạp hơn có thể mở rộng nhanh chóng cùng đó là việc dễ dàng tích hợp với các khung Java. 

Việc làm it phần mềm tại Hồ Chí Minh

Bạn hiểu Reactjs là gì? Đặc điểm nổi bật mà Reactjs đem lại?
Bạn hiểu Reactjs là gì? Đặc điểm nổi bật mà Reactjs đem lại? 

 

Câu 4: Reactjs làm việc ra sao và cách thức làm việc của virtual - Dom trong Reactjs là như thế nào?

Một câu hỏi dành để kiểm tra về nền tảng kiến thức và vận dụng thực tế dành cho bạn cũng được đặt ra vậy nên hãy nắm chắc trước đó để ghi điểm một cách dễ dàng. Để nhà tuyển dụng có thể nhận thấy bạn thật sự là một ứng viên biết cách nắm bắt xu thế hội nhập kiến thức. 

Gợi ý trả lời:

Reactjs chính là sử dụng và tạo ra virtual - Dom, khi có sự thay đổi trong bất kỳ thành phần nào đó thì thuật toán về Diffing được nhận biết về sự khác biệt đó. Sau đó đối chiếu sẽ giúp virtual - Dom cập nhật lại các kết quả khác nhau và virtual - Dom lại là một toán tóm tắt của HTML Dom cấu trúc dạng cây, một dạng nhẹ hơn. Kiến thức tìm hiểu chuyên sâu bạn cũng có thể nắm bắt về trình bày theo ý của mình mong muốn. 

Có thể nói rằng bất cứ khi nào mà React Component có sự thay đổi về trạng thái thì thuật toán Diffing trong React sẽ chạy và có thể xác định được mọi sự thay đổi. Sau đó sẽ thực hiện việc cập nhật về Dom theo kết quả khác nhau tuy nhiên điểm mấu chốt đem lại đó lại là việc thực hiện nhanh hơn và rẻ hơn so với dạng Dom thông thường. Tất nhiên nếu bạn so sánh được tốt giữa virtual Dom và Dom thông thường ra sao sẽ giúp bạn có sự ghi điểm tuyệt đối trong buổi phỏng vấn đó. 

Reactjs làm việc ra sao và cách thức làm việc của virtual - Dom trong Reactjs là như thế nào?
Reactjs làm việc ra sao và cách thức làm việc của virtual - Dom trong Reactjs là như thế nào?

 

Câu 5: Điều được cho là vấn đề lớn nhất khi bạn phải đối mặt trọng dự án ReactJs cũ đó là gì?

Có thể bạn hiểu được tất cả về Reactjs cũng như một quá trình phức tạp hay cạnh đó là việc có thể nâng cao hiệu quả đạt được thông qua kết hợp kỹ năng và kiến thức. Tuy nhiên, dù kết quả bạn đạt được có sự công nhận nhưng sự khó khăn và vấn đề lớn gặp phải sẽ không thể tránh được. 

Gợi ý trả lời:

Khi được hỏi về khó khăn và thành công thì hãy tự tin nêu về khó khăn mình đã gặp phải là gì? Có thể nói đó là do lỗi trong quá trình viết, tính toán sai hay bất cứ điều gì đó bạn có thể đưa ra. Sau đó hãy nhắc tới lý do tại sao bạn lại đem lại kết quả vượt bậc cho dự án như việc tôi đã giúp hiệu quả sử dụng vượt trội hơn so với ứng dụng cũ gấp 2 lần. Từ chính câu trả lời của bạn nhà tuyển dụng sẽ nhận thấy được bạn là một ứng viên tiềm năng khi có một môi trường làm việc tốt hơn với sự chỉ dạy để bù đắp cho thiếu sót. 

“Bật mí” về các câu hỏi phỏng vấn reactjs thường xuyên gặp phải
“Bật mí” về các câu hỏi phỏng vấn reactjs thường xuyên gặp phải

Câu 6. Bạn biết JSX là gì không? 

Có lẽ buổi phỏng vấn dành cho một Reactjs sẽ là sự đầy ắp về chuyên môn thuật toán, lập trình của bạn do đó nếu bạn không có một nền tảng kiến thức tốt là bạn đã bỏ qua chính cơ hội dành cho mình. Để trả lời được câu hỏi này bạn sẽ cần tới gợi ý sau. 

Gợi ý trả lời:

JSX là viết tắt cho Javascript XML được cho là một cú pháp mở rộng và được sử dụng để hiển thị UI components hơn. Cùng đó là JSX này cũng được sản xuất từ các phần tử của reactjs do đó chúng ta có thể thực hiện nhúng về các biểu thức của Javascript bằng cách gói gọn. 

Hơn nữa bạn cũng có thể nhắc tới việc sau chỉnh sửa, biên soạn những biểu thức của JSX có thể trở thành đối tượng của Javascript có nghĩa là việc sử dụng các câu lệnh trong IF và vòng lặp như số đối JSX. Thông qua gán biến mà React sử dụng tệp để làm cho mã HTML dễ dàng đọc, viết và tăng hiệu suất. Nhưng hãy luôn nhớ rằng trau chuốt như bạn học thuộc sẽ không tốt mà bạn cần thực sự hiểu. 

Bạn biết JSX là gì không?
Bạn biết JSX là gì không? 

Câu 7. Sự khác biệt nổi bật của Reactjs với React Native là gì? 

Đối với các cuộc phỏng vấn về reactjs chắc chắn các nhà tuyển dụng sẽ đưa yêu cầu về việc so sánh này dành cho bạn về Reactjs khác biệt ra sao với những framework khác. Bởi vậy bạn cũng cần nắm bắt được để có thể đưa ra được câu trả lời nhanh nhất và tự tin trước nhà tuyển dụng thể hiện mình là một người am hiểu, mạnh dạn. 

Gợi ý trả lời:

Reactjs thường là một thư viện của Javascript và các Developer luôn cần tới việc lựa chọn các module tốt và cần thiết nhất dành cho dự án để có thể bắt đầu. Bạn hãy thử nhắc như “ React Native là một nền tảng đầy đủ cùng nhiều tính năng hay lợi thế mà có thể xây dựng từ đầu đến cuối có thể thực hiện viết ứng dụng bằng React Native chỉ với một dòng Command. Cạnh đó là việc sử dụng React Native sẽ thường được sử dụng để phát triển ứng dụng trên điện thoại hơn còn về Reactjs thì thiên hơn về front - end cho website”. 

Thông qua chính các câu hỏi phỏng vấn thường gặp trên đây chúng ta cũng có thể nhận thấy được về việc Reactjs sẽ luôn chú tâm tới kiến thức am hiểu và kỹ năng vận dụng của ứng viên trên thực tế. Bởi vậy để có thể dựa trên gợi ý này cùng việc gây ấn tượng hơn với nhà tuyển dụng thì bạn cần trang bị cho bản thân nhiều hơn. Từ việc chủ động cho nghiên cứu các kiến thức nâng cao đi sâu hoặc liên quan tới Reactjs nhé.

Sự khác biệt nổi bật của Reactjs với React Native là gì?
Sự khác biệt nổi bật của Reactjs với React Native là gì? 

Bộ câu hỏi phỏng vấn NodeJS

2. Những Câu hỏi phỏng vấn reactjs hay

Không chỉ là các câu hỏi thường xuyên gặp phải đôi khi có nhiều nhà tuyển dụng sẽ luôn có những ý tưởng mới mẻ để có thể đánh giá được năng lực của ứng viên. Ngay cả chính về việc thực hiện đưa ra các tình huống bất ngờ, tuy nhiên để có thể nắm bắt được trước để loại trừ thì chúng ta hãy cùng điểm danh về một số câu hỏi như sau:

Câu 8: Bạn hiểu được JSX thì đâu sẽ là cách để thực hiện trình duyệt chạy?

Câu 9: Tại sao các component lại được đặt tên về chữ cái đầu viết hoa mà không phải viết thường?

Câu 10: Kiểu để khai báo component là gì cùng trường hợp được sử dụng tương thích ra sao?

Câu 11: Lifecycle của React gồm có các phương thức nào? Việc gọi API là ở đâu?

Câu 12: Gọi API là ở componentDidmount tại sao không phải là gọi trong constructor?

Câu 13:  Đâu sẽ là cách để không re - fetch data khi mà component được thực hiện re - mount?

Câu 14: Bạn có thể giải thích về việc ý tưởng thực hiện đưa state từ dưới lên trên thay vì ngược lại?

Câu 15: Nếu có vấn đề thì bạn thực hiện debug ra sao? Cũng như làm sao để có thể thực hiện việc kiểm tra component tại sao không re - render?

Câu 16: Tình huống đặc biệt cho việc đề ra thử nghiệm phá code?

Câu 17: Nếu như tiền không phải là vấn đề cùng thời gian là nhiều thì biện pháp bạn đưa ra là gì để nâng cấp về dự án trước đó của mình? Tại sao?

Câu 18: So sánh điểm khác biệt rõ ràng giữa State và Props? Mô tả ngắn gọn?

Câu 19: Điều gì khiến bạn khác biệt để tôi lựa chọn bạn thay vì các front end developer khi cùng ứng tuyển vị trí này? 

Luôn có rất nhiều câu hỏi được đề ra từ chính nhà tuyển dụng từ độ dễ khó khác nhau cũng như yêu cầu với sự ngắn gọn hay bao quát. Đôi khi còn có những câu hỏi được cho là hóc búa khiến chính bạn phải nín thở 5 giây để suy nghĩ trả lời và cũng có câu hỏi khiến bạn không thể trả lời. Tuy nhiên, điều đó cũng sẽ không quá khó khăn khiến bạn bị rớt nếu không trả lời được hãy mạnh dạn bỏ qua và xin tiếp tục về cuộc phỏng vấn. Nhà tuyển dụng sẽ đánh giá bạn là một người nhanh nhạy có thể học hỏi về sau và luôn sẵn sàng đón chào bạn về với họ.

Câu hỏi phỏng vấn reactjs khác bạn có thể bắt gặp
Câu hỏi phỏng vấn reactjs khác bạn có thể bắt gặp

3. Tình huống dành cho bạn - Chủ động đặt câu hỏi ngược

Việc đặt ngược lại câu hỏi không phải là điều không tốt mà đó còn là điều nhà tuyển dụng mong chờ từ chính ứng viên của mình. Bởi khi ứng viên có sự quan tâm mong muốn theo đuổi công việc hay như thật sự chú tâm cho buổi phỏng vấn có thể dễ dàng tương tác lại. 

Cũng như thông qua chính câu hỏi đặt ngược này bạn có thể hiểu rõ hơn về công ty và vị trí mình ứng tuyển ra sao? Đó có phải là một môi trường tốt giúp bạn thành công và mở rộng cho bạn nhiều kiến thức mới? Vậy để cùng điểm danh xem đâu sẽ là câu hỏi mà bạn có thể đặt ra với nhà tuyển dụng từ ứng tuyển vị trí Reactjs này.

Câu 20: Dự án của công ty chuyên về gì? Hiện tại có bao nhiêu người tham gia vào dự án đó?

Khi bạn nắm bắt được về chuyên môn này cùng quy mô của dự án thì đó là cách bạn xác định được bản thân có thật sự phù hợp với công ty hay không. Cũng như nhà tuyển dụng thấy được bạn là một người có kỹ năng về việc nắm bắt công việc nhanh nhạy. 

Câu 21: Tôi có thể biết về một số dự án công ty đã thực hiện vùng kết quả đạt được không? 

Thông qua câu hỏi nhà tuyển dụng có thể thấy được bạn thật sự quan tâm tới công việc và công ty ra sao, đã có sự tìm hiểu về công ty trước đó. Từ đó đánh giá bạn là một ứng viên phù hợp và bạn cũng được biết thêm được các thành tích đạt được đó có thực sự đem lại một môi trường làm việc tốt, học hỏi được nhiều điều.

Câu 22: Môi trường của công ty giúp tôi có thể nhận được những gì khi tham gia làm việc?

Đây được cho là một câu hỏi gợi mở khi bạn nắm chắc được phần thắng trong tay. Được cho giống như một thương vụ đàm phán thêm để giành quyền lợi cho mình vậy và nhà tuyển dụng cần tới bạn sẽ đưa ra những quyền lợi tốt nhất. 

Câu 23: Phía công ty còn có sự lo lắng và cân nhắc gì khi lựa chọn tôi tham gia vị trí?

Câu hỏi có vẻ thật sự là thẳng thừng nhưng đó cũng là cách khéo léo để bạn có thể nhận được kết quả của buổi phỏng vấn của mình về đạt hay không đạt? Cũng như chính nhà tuyển dụng cũng sẽ không cần suy nghĩ cho việc thông báo tới bạn qua đó cũng đánh giá được bạn là một ứng viên biết cách để gỡ rối. 

Thật chất sẽ còn rất nhiều câu hỏi khác mà bạn có thể đưa ra tuy nhiên cần có sự chọn lọc để vừa có thể giải quyết được các thắc mắc của bản thân mà không bị chính nhà tuyển dụng đánh giá không tốt. 

Tìm việc làm

Tình huống dành cho bạn - Chủ động đặt câu hỏi ngược
Tình huống dành cho bạn - Chủ động đặt câu hỏi ngược

4. Bí quyết nhỏ để tạo ra sự thành công lớn khi phỏng vấn vị trí Reactjs

+ Về thời gian

Về thời gian
Về thời gian

Hãy luôn nhớ rằng buổi phỏng vấn diễn ra bạn sẽ cần tới sớm hơn để chuẩn bị cũng như nghỉ ngơi lấy lại tinh thần. Không nên đến sát giờ mà vội vã hấp tấp hay như đến quá sớm thì lại thành “lố” đó. Khoảng thời gian phù hợp nhất đó là trước 10 - 15 phút để chuẩn bị tốt cho buổi phỏng vấn của bản thân.

+ Về ăn mặc 

Thực chất tiến tới cuộc phỏng vấn chỉ cần bạn ăn mặc thật sự gọn gàng là được bởi vì IT không cần “đẹp” mà đúng không? Đôi khi chỉ cần đơn giản về quần dài áo phông là được không nhất thiết về áo sơ mi mới là lịch sự, lựa chọn trang phục thật sự thoải mái dành cho bạn là được. 

+ Về phong thái 

Đầu tiên có lẽ là chuẩn bị cho bản thân một sự tư tin để có thể hoàn thành tốt được buổi phỏng vấn của chính mình cố gắng hít thở thật sâu và tự nhiên nhất có thể nhé. Cùng đó là việc luôn giữ cho bản thân một thái độ tích cực luôn sẵn sàng học hỏi và tìm tòi chứ đừng bảo thủ hay thể hiện bản thân về việc nắm bắt được tất cả. Bởi đó đôi khi cũng là yếu tố để nhà tuyển dụng đánh giá bạn tránh cho việc bị đánh “tạch”. 

Về phong thái
Về phong thái 

Hiểu được bản thân với mong muốn gì và luôn sẵn sàng chia sẻ khi cần thiết để đưa ra định hướng tốt. Dù trong buổi phỏng vấn có những câu hỏi bạn không trả lời được thì hãy thẳng thắn chia sẻ với nhà tuyển dụng và xin để tìm hiểu thêm. Thay vì không trả lời được mà ngồi im thì sẽ bị đánh giá theo hướng khác đó. 

+ Về sự lựa chọn

Bởi vậy mới nói dù thế nào chăng nữa thì việc chú tâm tới mọi việc sẽ đem lại kết quả tốt hơn rất nhiều. Cạnh đó thì bạn cũng nên lưu tâm tới chính một điểm được cho là điều kiện để nắm bắt cơ hội việc làm nhanh hơn như tìm kiếm thông tin tại website work247.vn, địa chỉ uy tín dành cho chính ứng viên cùng nhà tuyển dụng. Thông qua các tính năng đem lại với sự cập nhật sàng lọc chất lượng sẽ cung cấp cho bạn thông tin cần thiết và bí quyết để tạo nên một CV xin việc hoàn hảo. 

Do đó mong rằng thông qua những điều mà work247.vn đã chia sẻ ngày hôm nay về câu hỏi phỏng vấn reactjs sẽ thất sự giúp bạn nắm bắt được sự thành công trong buổi phỏng vấn của chính mình.

Việc làm it phần mềm tại Hà Nội

mẫu cv xin việc
Tham gia bình luận ngay!

Lượt xem7279 lượt comment0

Capcha comment
x
Tạo CV Tìm việc làm

Thông báo

Liên hệ qua SĐT