Mách bạn bí quyết trả lời chi tiết những câu hỏi phỏng vấn PNJ

Diệp Lạc tác giả Work247.vn Tác giả: Diệp Lạc clock blog30-07-2020

Công ty TNHH MTV Chế tác và kinh doanh trang sức PNJ vốn nổi tiếng khi trở thành một trong những nhà máy sản xuất nữ trang lớn nhất châu Á. Bạn có cảm thấy hứng thú và phấn khích với các sản phẩm trang sức không? Bạn có muốn ứng tuyển PNJ không? Vì ngay sau đây sẽ là bài viết gợi ý trả lời những câu hỏi phỏng vấn PNJ cực chi tiết và thú vị mà bạn không nên bỏ qua.

 

1. Những câu hỏi hay được PNJ phỏng vấn

 

Những câu hỏi hay được PNJ phỏng vấn
Những câu hỏi hay được PNJ phỏng vấn

- Bạn hãy giới thiệu về bản thân mình

Gợi ý trả lời: Câu hỏi này khá rộng khiến nhiều bạn ứng viên rất dễ cảm thấy sự mông lung. Bạn có thể dựa vào các gạch đầu dòng dưới đây để có phần giới thiệu bản thân vừa ngắn gọn súc tích, vừa gây ấn tượng với nhà tuyển dụng nhé.

+ Những thông tin cơ bản: họ tên, tuổi, địa chỉ thường trú (quận, thành phố), quê quán (không cần thiết phải nói quê quán nếu bạn là người ở khu vực mà PNJ đang tuyển).
+ Trình bày sơ lược về trình độ học vấn (tốt nghiệp trường gì, chuyên ngành nào, bằng tốt nghiệp loại gì)

+ Tóm tắt qua những điểm nổi bật của bản thân có liên quan đến vị trí ứng tuyển (công việc, hoạt động).

- Bạn đã có kinh nghiệm gì trong công việc này?

Gợi ý trả lời: Kinh nghiệm là yếu tố cần thiết để bạn có thể ghi điểm trong buổi phỏng vấn. Nếu kinh nghiệm của bạn bao gồm rất nhiều trải nghiệm thì hãy nói tổng quát là: “Tôi đã có kinh nghiệm làm việc trong ngành … được … tháng/năm”. Còn nếu như bạn là người vẫn chưa có kinh nghiệm thì hãy thẳng thắn thừa nhận và kể sơ qua một vài kỹ năng khác mà bạn thành thạo. Lưu ý là những kỹ năng này có thể phục vụ cho công việc tương lai của bạn. Dù không có kinh nghiệm nhưng thành thạo kỹ năng liên quan cũng là một điểm “vớt” cho bạn rồi đấy.

- Hãy chia sẻ về cách làm việc của bạn

 

Hãy chia sẻ về cách làm việc của bạn
Hãy chia sẻ về cách làm việc của bạn

Gợi ý trả lời: Bạn có cách làm việc như thế nào? Theo nguyên tắc hay là tự do đột phá, sáng tạo, thiên về ngẫu hứng? Cách làm việc của bạn có sự thoải mái hay theo một quy chuẩn riêng? Thích làm việc cá nhân, làm việc theo nhóm, hay cả hai? Nhớ là cứ thật lòng chia sẻ nhé để nhà tuyển dụng có thể xem xét xem bạn có phù hợp với môi trường của công ty họ không. Nếu PNJ từ chối bạn chỉ vì bạn không hợp với công ty họ, đừng buồn, làm ở môi trường không phù hợp sẽ càng khiến bạn ức chế hơn thôi.

- Điểm mạnh của bản thân bạn là gì?

Gợi ý trả lời: Câu hỏi này rất hay, giúp ứng viên có thể tự tin trình bày năng lực của bản thân. Hãy kể về những chi tiết khiến bạn cảm thấy đó là điểm mạnh của mình. Thậm chí, bạn có thể lồng ghép một số câu chuyện mà điểm mạnh của bạn đã được phát huy trong đó. Nhưng cũng đừng nhầm lẫn giữa việc trình bày, chứng minh năng lực bản thân với việc ba hoa, khoa trương, nói dối nhé. 

- Điểm yếu của bạn là gì?

Gợi ý trả lời: Gặp câu hỏi này, bạn có thể sẽ bị chùng xuống một chút vì chẳng ai muốn nhắc đến điểm yếu của mình cả, nhất là với những bạn mới phỏng vấn lần đầu. Nếu bạn là người đã phỏng vấn nhiều lần rồi, câu hỏi này sẽ chẳng thể làm khó được bạn.

 

Hãy trả lời thành thật các câu hỏi
Hãy trả lời thành thật các câu hỏi

Nếu bạn phỏng vấn ở vị trí nhân viên bán hàng của PNJ, bạn có thể nói điểm yếu của mình là không giỏi kỹ năng Tin học. Hãy nói những điểm yếu nào đó chẳng liên quan và không ảnh hưởng gì đến công việc mà bạn đang ứng tuyển. Như ví dụ vừa rồi, kể cả giỏi Tin học thì đâu phục vụ được gì cho việc bán hàng? Bán hàng là một kỹ năng giao tiếp cơ mà.

- Bạn mong muốn mức lương được bao nhiêu?

Gợi ý trả lời: Hãy tham khảo các vị trí tương tự như vị trí mà bạn đang ứng tuyển ở các công ty khác, rút ra mức lương trung bình của công việc đó là bao nhiêu rồi đề bạt với nhà tuyển dụng PNJ. Đừng ra mức lương quá thấp, như vậy là bạn đang tự đánh giá bản thân mình thấp và sẽ rất thiệt. Cũng đừng nói mức lương quá cao vì khả năng của bạn chưa chắc tương xứng với mức lương đó. Cách tốt nhất là hãy cố gắng đưa ra mức lương khiêm tốn, phù hợp với lương thị trường hiện nay.

2. Một số câu hỏi thêm của PNJ

Ngoài những câu hỏi phỏng vấn chính ở trên, các nhà tuyển dụng ở PNJ có thể hỏi thêm với bạn một vài câu hỏi tưởng chừng như không hề liên quan nhưng tất cả đều có ẩn ý đằng sau đó. Đồng thời, những câu hỏi này cũng chính là thước đo phản xạ dành cho bạn đấy.

 

Một số câu hỏi thêm của PNJ
Một số câu hỏi thêm của PNJ

- Hãy dùng ba từ để nói về bản thân bạn

Gợi ý trả lời: Ba từ mà bạn dùng để miêu tả về bản thân mình chính là những cụm từ liên quan đến tính cách và con người của bạn. Hãy chọn ra 3 từ đắt giá nhất và khiến bạn thấy những từ đó phù hợp với vị trí công việc mà bạn đang muốn ứng tuyển nhé. Câu trả lời của bạn phải được bật ra nhanh chóng, nếu không, nhà tuyển dụng có thể đánh giá ngay là bạn đang nói dối đấy.

- Bạn mong muốn điều gì ở công việc này?

Gợi ý trả lời: Ở PNJ, bạn mong muốn điều gì nhất thì hãy cứ nói thẳng thắn nhé. Bạn có thể nói rằng bản thân cảm thấy phù hợp với công việc này vì … (kể ra các lý do) và vì mơ ước được làm việc trong lĩnh vực nữ trang, sản xuất ra các  sản phẩm trang sức chất lượng phục vụ cho khách hàng.

- Bạn biết đến công ty chúng tôi là do đâu?

Gợi ý trả lời: Đây là câu hỏi đánh giá mức độ quan tâm của bạn đến PNJ. Bạn có thể trả lời là do bạn bè, người thân giới thiệu. Còn nếu bạn tìm việc ở PNJ thông qua một số trang tuyển dụng thì hãy đọc cụ thể tên trang web ấy ra là nhà tuyển dụng sẽ nhận ra ngay.

- Vì sao bạn muốn ứng tuyển vào vị trí này?

 

Những câu hỏi phỏng vấn PNJ đều có mục đích nhất định
Những câu hỏi phỏng vấn PNJ đều có mục đích nhất định

Gợi ý trả lời: Câu hỏi này cũng cho thấy sự nhiệt tình của bạn đối với công việc. Hãy trình bày những đặc điểm ở công việc này khiến bạn yêu thích nhé.

3. Đặt câu hỏi cho nhà tuyển dụng PNJ thế nào?

Trước khi kết thúc mỗi buổi phỏng vấn, nhà tuyển dụng của PNJ sẽ thường xuyên có xu hướng hỏi ứng viên muốn đặt câu hỏi hay còn thắc mắc gì không. Không phải ngẫu nhiên mà nhà tuyển dụng lại hỏi ứng viên như vậy. Bên cạnh mục đích trao cho ứng viên cơ hội được hỏi, nhà tuyển dụng cũng muốn tranh thủ kiểm tra thêm khả năng, sự sắc sảo, nhạy bén và mong muốn của ứng viên.

Thông thường, khi gặp câu hỏi này, các ứng viên đều cảm thấy khá bất ngờ vì nằm ngoài dự tính và họ đều trả lời là không còn câu hỏi gì cả. Tuy nhiên, nếu bạn muốn gây ấn tượng với nhà tuyển dụng. Hãy nhớ, khi đặt câu hỏi thì bạn cũng phải tìm hiểu kỹ về công ty trước để tránh hỏi lại những điều hiển nhiên mà công ty đã đăng tải trên tin tuyển dụng từ trước đấy.

 

Đặt câu hỏi cho nhà tuyển dụng PNJ thế nào?
Đặt câu hỏi cho nhà tuyển dụng PNJ thế nào?

Câu hỏi mà ứng viên đặt cho nhà tuyển dụng có thể được gọi là câu hỏi “ngược” vì lúc này, vị trí của hai người đã thay đổi. Khi đặt câu hỏi ngược, bạn có thể thắc mắc về các vấn đề chính đáng như vị trí việc làm trong PNJ có gì khác so với những vị trí tương tự trong các công ty khác, quyền lợi của nhân viên như thế nào, văn hóa công ty ra sao, nhà tuyển dụng mong muốn gì ở ứng viên.

Khuyến khích các bạn đặt câu hỏi xong nên kèm theo lời giải thích vì sao bạn đặt câu hỏi đó. Nếu không có lời giải thích thì cũng không vấn đề gì. Nhưng lời giải thích này hãy cố gắng trả lời thật ngắn gọn nhé.

4. Những lưu ý khi tham gia buổi phỏng vấn PNJ

Khi tham gia buổi phỏng vấn, ngoài những câu trả lời tuyệt vời, trả lời đúng trọng tâm, bạn nên lưu ý thêm một số nguyên tắc sau khi đến buổi phỏng vấn. Bởi nhà tuyển dụng sẽ quan sát và đánh giá bạn ngay từ những cử chỉ, hành động nhỏ nhất để rút ra kết luận xem bạn có phù hợp với văn hóa công ty PNJ không.

Do đó, bạn hãy luôn chuẩn bị một tư thế sẵn sàng về biểu cảm, phong thái, tác phong, giọng nói và để ý đến những hoạt động mà mình định làm để tránh xảy ra những sự cố ngoài ý muốn. Đôi khi, câu trả lời của bạn trong buổi phỏng vấn hôm đó vẫn chưa thực sự hoàn hảo nhưng cử chỉ, hành vi của bạn phù hợp và tạo thiện cảm cho nhà tuyển dụng thì bạn vẫn có khả năng trúng tuyển.

 

Những lưu ý khi tham gia buổi phỏng vấn PNJ
Những lưu ý khi tham gia buổi phỏng vấn PNJ

Tùy mỗi vị trí mà bạn muốn ứng tuyển ở PNJ, hãy thể hiện những yếu tố sao cho phù hợp. Chẳng hạn, nếu bạn ứng tuyển ở vị trí nhân viên bán hàng thì giọng nói của bạn phải to, rõ ràng, không nói ngọng và thể hiện được sự nhanh nhạy trong giao tiếp. Ứng tuyển ở vị trí quản lý thì phải thể hiện được phong thái, điềm đạm, nghiêm túc nhưng không quá cứng ngắc.

Tóm lại, dù bạn ứng tuyển ở vị trí nào đi chăng nữa ở PNJ thì hãy cố gắng thể hiện phong thái, biểu cảm sao cho phù hợp. Bên cạnh đó, bạn cần lưu ý một số điều sau khi đi phỏng vấn:

- Trang phục lịch sự, phù hợp với bối cảnh phỏng vấn.

- Đến sớm trước giờ hẹn phỏng vấn khoảng 10 phút để tránh những sự việc không mong muốn có thể làm cản trở buổi phỏng vấn (tắc đường, không tìm thấy văn phòng,...)

- Tinh thần thoải mái, không căng thẳng, áp lực và bình tĩnh.

- Tự tin, không được cho nhà tuyển dụng thấy bạn đang sợ hay lo lắng.

- Luôn mỉm cười trong quá trình giao tiếp với nhà tuyển dụng.

Trên đây là những câu hỏi phỏng vấn PNJ và một số gợi ý câu trả lời nhằm giúp bạn có màn phỏng vấn ấn tượng với nhà tuyển dụng. Chúc bạn sẽ trúng tuyển vào PNJ với vị trí mơ ước. Cuối cùng, đừng quên theo dõi work247.vn để cập nhật những bài viết mới nhất và học hỏi những bí quyết hay tại đây nhé.

mẫu cv xin việc
Tham gia bình luận ngay!

Lượt xem5646 lượt comment0

Capcha comment
x
Tạo CV Tìm việc làm

Thông báo

Liên hệ qua SĐT