Hồ Chí Minh

9,000,000 - 14,000,000 VNĐ

30/06/2024

Hà Nội

14,000,000 - 30,000,000 VNĐ

22/07/2024

Hồ Chí Minh

4,000,000 - 8,200,000 VNĐ

31/05/2024

Hưng Yên

6,000,000 - 8,000,000 VNĐ

11/05/2024

Hồ Chí Minh

3,700,000 - 74,000,000 VNĐ

05/05/2024

Hồ Chí Minh

5 triệu - 7 triệu

08/04/2024

Hồ Chí Minh

Thỏa thuận

30/04/2024

9,000,000 - 15,000,000 VNĐ

29/05/2024

Hồ Chí Minh

Thỏa thuận

30/04/2024

Hồ Chí Minh

Từ: 3,700,000 VNĐ

30/04/2024

Hồ Chí Minh

Thỏa thuận

31/03/2024

2 3

Sở hữu nguồn lao động dồi dào trong bối cảnh nền kinh tế Việt Nam đang trong thời kỳ khởi sắc thì vấn đề việc làm lại càng nóng. Đó không còn là vấn đề của riêng ai mà tác động đến mọi thực thể trong xã hội, từ các cơ quan ban ngành tới tổ chức/ doanh nghiệp, từ người lao động đến sinh viên còn đang ngồi trên ghế nhà trường. Đối với sinh viên – đối tượng trong độ tuổi lao động lại có quỹ thời gian rảnh rỗi nhất định, họ nhận thức được rằng kiến thức trên nhà trường chưa đủ để nâng bước họ phát triển trong tương lai vậy nên việc tích lũy kiến thức, kinh nghiệm từ thực tế qua các công việc làm thêm là cần thiết. Tìm việc làm thêm từ đó trở thành xu thế trong giới sinh viên, đặc biệt lại trong môi trường cạnh tranh khốc liệt như hiện nay, kiến thức về các vấn đề trong xã hội và kiến thức thực tế sẽ giúp bạn nâng cao cơ hội việc làm sau khi tốt nghiệp. 

1. Thực trạng công việc làm thêm hiện nay 

thực trạng tìm việc làm thêm hiện nay
Thực trạng công việc làm thêm trên thị trường việc làm hiện nay 

Tìm kiếm từ khóa “việc làm thêm” trên công cụ Google cho ra tới 393 triệu kết quả, đây quả là một con số khổng lồ trên bảng xếp hạng các từ khóa có lượt tìm kiếm nhiều nhất hiện nay. Các công việc làm thêm không phân biệt đối tượng lao động, dù bạn là ai, đang làm công việc chính gì thậm chí bạn là người nước ngoài,… chỉ cần đủ độ tuổi lao động và đảm bảo sức khỏe khi làm việc là bạn luôn có cơ hội xin việc làm thêm ở bất cứ đơn vị nào có nhu cầu. 

Tìm việc làm thêm không còn là hiện tượng lạ trong tình hình kinh tế phát triển với nhiều ngành nghề như hiện nay mà nó đã trở thành một xu thế, một nhu cầu cần thiết đối với một bộ phận người lao động nhằm đáp ứng nhu cầu sống của họ trong xã hội thời hiện đại này. Đó có thể là người lao động đang làm nhân viên văn phòng, các mẹ bỉm sữa hay các bà nội trợ và lực lượng đông đảo nhất vẫn là sinh viên đang theo đuổi công việc học tập của mình trên ghế giảng đường. Điểm chung của họ là có khá nhiều thời gian rảnh đủ để tìm kiếm một công việc làm thêm lấp đầy quỹ thời gian làm việc trong ngày với mục đích riêng. 

Trên thị trường hiện nay có đa dạng các công việc làm thêm ở tất cả các ngành nghề mang lại cho người lao động rất nhiều sự lựa chọn. Với đặc điểm chung của các công việc làm thêm thường là bố trí nhân sự theo ca làm việc, mỗi ca thường là 4 – 5 tiếng vì thế một người trong một ngày có thể làm nhiều việc tùy thuộc vào thời gian và sức khỏe của mỗi người. Tuy nhiên nhìn từ thực tế cho thấy đa số đi xin việc làm thêm là xin việc làm bán thời gian mà đối tượng chủ yếu là sinh viên các trường đại học, cao đẳng. Ngoài mục đích kiếm thêm thu nhập, đi làm thêm còn cho họ cơ hội tiếp xúc với môi trường làm việc thực tế, tích lũy được nhiều bài học đáng quý không phải trong sách vở mà từ các tình huống gặp phải trong quá trình làm việc. 

1.1. Tình hình chung của thị trường việc làm thêm

tình hình tìm việc làm thêm
Tình hình chung của thị trường việc làm thêm

Bạn có nhìn ra được những thay đổi chóng mặt của xã hội này không? Quay ngược thời gian trở về thời điểm đất nước 5 năm trước đây khi chiếc Iphone 4 được xem là một đẳng cấp công nghệ thì ngày nay nó chẳng khác gì một chiếc điện thoại “cục gạch” đánh rơi cũng không tiếc. Đó là một ví dụ điển hình chứng minh cho sự lột xác nhanh chóng của xã hội và nhu cầu sống ngày càng cao của con người. 

Sống trong nhu cầu đó, người lao động dù có chi tiêu tằn tiện, tiết kiệm đến đâu thì nếu chỉ với mức lương cơ bản ở vị trí nhân viên chưa đủ để đáp ứng mức sống hiện tại. Do đó để lo được cho cuộc sống của mình cũng như của gia đình nhiều lao động đã tận dụng khoảng thời gian rảnh rỗi của mình tìm kiếm một công việc làm thêm để tăng thu nhập cũng như để phục vụ những lợi ích khác trong cuộc sống. Và khi cầu càng cao thì cung cũng càng nhiều. Tại Việt Nam, nền kinh tế hiện nay khấm khá hơn rất nhiều so với những năm về trước kéo theo sự gia tăng của các công việc làm thêm tạo điều kiện thuận lợi cho lao động tìm việc làm thêm phù hợp với nhu cầu của mình. 

tình hình sinh viên tìm việc làm thêm
Hầu hết các công việc dành cho lao động làm thêm trên thị trường hiện nay đều rất thoải mái thời gian 

Hầu hết các công việc dành cho lao động làm thêm trên thị trường hiện nay đều phát sinh từ nhu cầu cần việc làm thêm không gò bó về thời gian, vị trí làm việc cố định và không bị kiểm soát bởi quản lý khi làm công việc khác. Đa phần đối tượng lao động tìm việc làm thêm là sinh viên các trường đại học, cao đẳng bởi vậy địa điểm hội tụ nhiều việc làm thêm nhất nằm ở các thành phố lớn – lãnh thổ của các cơ sở đào tạo sinh viên. Một số công việc điển hình có nhu cầu tuyển dụng nhiều lao động như: nhân viên bán hàng, nhân viên phục vụ, gia sư, PG, cộng tác viên viết bài content,… Bên cạnh đó, trong thời gian gần đây khi công nghệ đang dần len lỏi đến từng lĩnh vực trong đời sống, một số công việc làm thêm cũng có nhu cầu tuyển dụng cao như nhân viên giao hàng, chạy xe ôm công nghệ cho các công ty công nghệ cung cấp dịch vụ gọi xe trên ứng dụng như Grap, Go Việt, beBike. Từ đó có thể thấy thị trường việc làm việc đang diễn ra hết sức sôi động. 

1.2. Nhu cầu tìm việc làm thêm của người lao động hiện nay 

Việc làm thêm rất phong phú và đa dạng các vị trí công việc, một công việc cũng được tuyển dụng bởi rất nhiều các đơn vị kinh doanh khác nhau. Đây chính là cơ hội để người lao động tìm kiếm việc làm thêm phục vụ nhu cầu của bản thân. Mục đích tìm việc làm thêm được phân rõ ràng cho hai nhóm đối tượng. Với người lao động có công việc chính là nhân viên văn phòng, nội trợ hay mẹ bỉm sữa,… có dư giả thời gian, nhu cầu tìm việc làm thêm thường để phục vụ mục đích kiếm thêm thu nhập hoặc để diết thời gian trong ngày. Còn với đối tượng là sinh viên – lực lượng lao động đông đảo nhất trên thị trường việc làm thêm, nhu cầu tìm việc làm thêm ngoài mục đích kiếm thêm thu nhập, họ mong muốn tích lũy được nhiều kinh nghiệm hơn, học hỏi thực tế nhiều hơn. Vậy thực tế hình thức các công việc làm thêm có nhu cầu tìm kiếm như thế nào? Hãy cùng tìm hiểu trong nội dung chia sẻ tiếp theo đây! 

1.2.1. Tìm việc làm thêm tại nhà

tìm việc làm thêm tại nhà
Tìm việc làm thêm tại nhà

Những công việc làm thêm tại nhà rất được săn đón từ các bà mẹ bỉm sữa, nội trợ và nhân viên văn phòng,… họ đều là đối tượng có mức thu nhập thấp từ mức lương cơ bản hàng tháng chưa đủ để đáp ứng mức sống hiện tại. Tuy nhiên ngoài công việc chính họ còn phải làm những công việc nhà vì thế nếu nhận được việc làm thêm về nhà có lẽ sẽ thuận tiện hơn với họ khi tiết kiệm được khâu di chuyển. Hơn nữa làm việc tại nhà, họ được làm việc trong thời gian thoải mái, có thể làm đồng thời các công việc khác. Chẳng hạn một bà mẹ bỉm sữa có thể vừa trông con vừa thêu tranh, xâu hạt,… 

Bên cạnh đó, làm thêm tại nhà ngoài việc không bị gò bó về thời gian bạn còn giảm được gánh nặng, áp lực khi không phải làm việc dưới sự giám sát của người quản lý. Với những thuận lợi đó, rất nhiều người có xu hướng tìm việc làm thêm tại nhà trong đó có cả đối tượng là sinh viên. Tuy nhiên làm thêm tại nhà chỉ giúp bạn kiếm thêm thu nhập vì thế nó phù hợp với đặc điểm tuổi tác và thể trạng cũng như điều kiện thời gian và công việc của người lao động không phải sinh viên. Hạn chế khi làm thêm tại nhà là người lao động không được tiếp xúc với môi trường làm việc thực tế bên ngoài, làm việc không có sự giao tiếp, tương tác với đồng nghiệp, khách hàng thì đối với sinh viên thật lãng phí thời gian với những công việc này. Đối với sinh viên đi làm thêm kiếm tiền chỉ là phụ, mục đích chính là bạn học được gì từ công việc đó? Điều này sẽ giúp bạn có được tương lai tươi sáng hơn, kiếm được mức thu nhập gấp 10 lần khi đi làm thêm. Vậy nên đừng vì lợi ích chớp nhoáng mà bỏ phí tương lai! 

1.2.2. Tìm việc làm bán thời gian

tìm việc làm thêm bán thời gian
Tìm việc làm bán thời gian

Nếu việc làm thêm tại nhà không nhận được lời khuyên phù hợp với sinh viên thì công việc làm bán thời gian hay việc làm part time lại rất được ưu tiên và rất phù hợp với sinh viên từ thời gian cho lợi ích đạt được. Với hình thức làm việc này, sinh viên có thể dễ dàng sắp xếp được thời gian học tập để đăng ký lịch làm việc theo khung giờ rảnh của bản thân. Chính các nhà tuyển dụng khi chấp nhận tuyển lao động là sinh viên cũng đang tạo điều kiện cho họ có một công việc với thời gian phù hợp với lịch làm việc của mỗi người. 

Nếu với các thế hệ sinh viên trước đây, để tìm một công việc làm bán thời gian có lẽ không phải điều dễ dàng nhưng trong một xã hội có nền kinh tế phát triển mạnh mẽ như hiện nay, các ngành nghề ngày càng đa dạng cùng với nhiều chính sách tạo điều kiện thuận lợi để thu hút đầu tư, mở rộng hợp tác với nhiều quốc gia trên thế giới, đây cũng là điều kiện tốt kích thích sự ra đời của nhiều vị trí công việc không yêu cầu bằng cấp, chuyên môn, kinh nghiệm trong đó không thiếu các công việc có thời gian thoải mái dành cho lao động làm thêm. 

nhu cầu tìm việc làm thêm
 Nhu cầu tìm việc làm nhân viên bán hàng, nhân viên phục vụ, gia sư,... tăng cao 

Trong xã hội cạnh tranh như hiện nay, việc chăm chăm tiếp thu kiến thức trên trường, rồi tốt nghiệp với tấm bằng loại giỏi cũng không đủ để đảm bảo cơ hội việc làm rộng mở trong tương lai. Nhận định này đã được minh chứng qua những sự việc trong thực tế khi không ít cử nhân tốt nghiệp đại học ra trường không có việc làm đúng chuyên môn phải đi làm công nhân thậm chí là bán trà đá, bán xôi trên vỉa hè,… Thế nhưng nếu bạn có kiến thức xã hội cộng thêm lượng kiến thức thực tế nhất định khả năng làm việc của bạn sẽ tăng lên rất nhiều giúp bạn đến gần hơn với cánh cổng việc làm sau tốt nghiệp. Và cách học, tiếp thu kiến thức thực tế hiệu quả nhất chính là việc tự mình trải nghiệm công việc thực tế qua việc làm thêm từ những công việc làm bán thời gian. Đây chính là nguyên nhân chính kích thích nhu cầu tìm việc làm bán thời gian của sinh viên. 

Trong vô vàn những công việc làm bán thời gian trên thị trường hiện nay, nhu cầu tìm việc làm nhân viên bán hàng, nhân viên phục vụ, gia sư,... thu hút một lượng đông đảo người lao động, nhất là sinh viên. Khi làm những công việc này, sinh viên sẽ được tiếp xúc với rất nhiều đối tượng khách hàng, việc tư vấn cho họ thường xuyên giúp rèn luyện kỹ năng giao tiếp, nâng cao khả năng ngoại ngữ, kỹ năng quan sát, ứng biến nhanh với mọi tình huống dù bất chợt xảy ra,… 

1.3. Quan điểm về công việc làm thêm  

một số quan điểm về tìm việc làm thêm
Một số nhìn nhận về việc làm thêm đối với sinh viên dưới góc độ của tổ chức cộng đồng và xã hội  

Có nhiều quan điểm khác nhau về việc làm thêm được nhìn nhận từ góc độ của nhiều người, tuy nhiên đa phần đó đều là những nhận định tích cực đối với việc sinh viên đi làm thêm. Trong đó có thể nêu đại diện một số nhận định đến từ các tổ chức trong xã hội hiện nay như: 

- Việc làm thêm đối với sinh viên có nghĩa là tham gia làm việc ở vị trí một nhân viên ngay từ khi vẫn còn ngồi trên ghế nhà trường. Địa điểm làm việc có thể trong các công ty, tổ chức hay các đơn vị, các hộ gia đình,… với mục đích có thêm thu nhập hoặc để trải nghiệm, học hỏi, tích lũy kinh nghiệm từ đó rèn luyện bản thân hơn trong cuộc sống. 

- Việc làm thêm đơn giản là các bạn sinh viên chủ động tham gia các hoạt động trong xã hội ở các tổ chức trong và ngoài trường để tích lũy kinh nghiệm cho bản thân. Theo quan điểm này thì bất cứ hoạt động hay công việc nào có sự tham gia của sinh viên mà cho kinh nghiệm bổ ích thì đó đều được coi là việc làm thêm. 

- Một quan điểm về việc làm thêm của một bạn sinh viên làm cộng tác viên ban tuyên huấn – văn phòng Đoàn tại một trường đại học ở Hà Nội cho rằng công việc bạn đang làm là một công việc làm thêm. Bởi với công việc ở đây, bạn được tham gia viết các bài báo cho bản tin giúp nâng cao các kỹ năng viết lách, biết cách tổ chức các hoạt động của một tờ báo lại còn được trợ cấp một khoản tiền nho nhỏ. 

Từ những quan điểm trên có thể tóm tắt một quan điểm chung nhất về việc làm thêm đối với sinh viên đó là tham gia làm việc từ khi còn ngồi trên ghế giảng đường trong các đơn vị, tổ chức kinh doanh,… mà không gây ảnh hưởng tới việc học ngược lại còn phục vụ được đồng thời hai mục đích kiếm thêm thu nhập và học hỏi, tích lũy kinh nghiệm, nâng cao kỹ năng từ công việc thực tế. Những lợi ích này giúp sinh viên không còn bỡ ngỡ khi làm công việc chuyên môn sau khi tốt nghiệp mặc dù công việc làm thêm hiện tại không đúng chuyên môn nhưng nó lại tạo cơ hội để bạn rèn luyện những kỹ năng cần thiết cho công việc sau này. 

2. Đôi nét về những việc làm thêm cho sinh viên

2.1. Sinh viên có nên đi làm thêm hay không? 

Trước câu hỏi “sinh viên đi làm thêm - nên hay không?” xuất hiện hai quan điểm đối lập nhau. Một bên cho rằng “trong 4 năm sinh viên ít nhất phải đi làm thêm một công việc để trải nghiệm”. Ngược lại đối với một bộ phận phụ huynh và sinh viên việc làm thêm gây nhiều ảnh hưởng tiêu cực đến việc học tập. Theo đó họ nghĩ đi làm thêm sinh viên sẽ thiếu thời gian để tập chung cho việc học từ đó có thể dẫn tới việc trường với tấm bằng đạt kết quả thấp gây cản trở tới cơ hội việc làm sau này. Nhưng thực tế có phải vậy? Đâu mới là đáp án hoàn hảo nhất cho câu hỏi này? Hãy cùng phân tích cái được và mất của sinh viên đối với công việc làm thêm để rút ra câu trả lời thuyết phục nhất nhé! 

2.1.1. Sinh viên được gì khi đi làm thêm? 

lợi ích khi đi làm thêm
Đi làm thêm giúp sinh viên tự tin hơn 

Chúng ta không thể phủ nhận công việc làm thêm mang lại cho sinh viên rất nhiều lợi ích từ bao thế hệ nay. Trong vô vàn những lợi ích đó có thể rút ra một số lợi ích điển hình như: 

- Đi làm thêm tạo thêm nguồn thu nhập kể khi bạn bắt đầu công việc làm thêm và nhận lương vào tháng sau đó. Lợi ích này giúp bạn có thể phần nào hỗ trợ được kinh tế gia đình. Chẳng hạn nếu như trước đây mỗi tháng bố mẹ phải gửi cho bạn 3 triệu đồng mới đủ để chi trả cho các khoản phí sinh hoạt thì giờ đây với khoản thu nhập từ việc làm thêm khoản chu cấp từ gia đình có thể giảm đi hoặc thậm chí bạn còn không cần tới nó. Đây cũng là một cách để bạn sống tự lập, tự lo và tự chịu trách nhiệm cho cuộc sống của bản thân bởi dù gì bạn cũng đã đủ tuổi để quyết định cho tương lai của chính mình. 

- Hiểu hơn về giá trị của đồng tiền: Nếu trong suốt khoảng thời gian 4 năm đại học, sinh viên hàng tháng được gia đình chu cấp đầy đủ các khoản kinh phí thì chắc chắn họ không chưa hiểu được giá trị của đồng tiền, chưa biết những đồng tiền mình đang tiêu xài phung phí hàng ngày ấy được làm ra vất vả như thế nào? Nhưng một khi bạn là người làm ra nó, bạn mới biết quý trọng và tiêu tiền vào những gì cần thiết mang lại lợi ích cho bản thân. Đó cũng là cách để bạn học cách tiêu tiền hợp lý. Người ta có câu “Biết tiêu tiền thì mới biết ra ra tiền” và khi đồng tiền mình tiêu được làm ra từ mô hôi, công sức của chính mình bản thân sẽ trân trọng hơn, tìm cách chi tiêu hợp lý hơn. 

- Học được cách sắp xếp thời gian khoa học, hợp lý hơn: Những năm gần đây, nhiều trường đại học đã áp dụng phương pháp học tập theo tín chỉ chiếm rất ít thời gian học tập trên trường của sinh viên và để sinh viên tự học nhiều hơn. Đó là lý do tại sao mà sinh viên thời này có thời gian dư giả tạo nhu cầu tìm việc làm thêm vừa giúp tiết kiệm thời gian rảnh rỗi vừa học được cách sắp xếp thời gian khoa học, hợp lý. Khi bạn vừa đi học, vừa đi làm thì để hoàn thành tốt nhất hai nhiệm vụ này bạn phải sắp xếp được thời gian biểu hợp lý không việc này làm ảnh hưởng đến việc khác. Việc sắp xếp thời gian khoa học rất cần thiết trong tất cả các công việc sau này đồng thời khi làm hai việc cùng một lúc, có một bảng thời gian biểu khoa học còn giúp đảm bảo được sức khỏe. 

học hỏi nhiều kinh nghiệm từ việc làm thêm
Sinh viên được giao tiếp với nhiều người khi đi làm thêm 

- Rèn luyện được các kỹ năng cần thiết: Kỹ năng cần rèn luyện trước tiên là giao tiếp khi tâm lý các bạn trẻ thời nay thường ngại giao tiếp, đây chính là hạn chế cần được loại bỏ nếu bạn muốn thành công trên con đường sự nghiệp. Các công việc làm thêm như tư vấn bán hàng, phục vụ, telesale,… bắt buộc bạn phải giao tiếp thường xuyên với khách hàng không chỉ bằng lời nói mà còn bằng cả cử chỉ trên khuân mặt từ đó sẽ tạo điều kiện để bạn cải thiện được khả năng giao tiếp của thân, giúp bạn tự tin hơn khi tương tác với người đối diện. 

Bên cạnh đó, những kỹ năng bạn rèn luyện được từ công việc làm thêm không chỉ là sự tự tin, là khả năng giao tiếp tốt mà một số công việc còn giúp bạn cải thiện được khả năng tiếng Anh – thứ ngôn ngữ có sức mạnh quyết định được cả cơ hội việc làm của bạn trong tương lai. Ngoài ra nếu tích cực rèn luyện bạn còn có được cả kỹ năng quản lý, khả năng tin học văn phòng,… Tất cả chúng đều có ích với công việc của bạn sau này. 

- Làm bản CV xin việc sau này sống động hơn: Sẽ chẳng có nhà tuyển dụng nào liều lĩnh tuyển một nhân sự chưa hề có chút kinh nghiệm nào trong công việc trong một xấp hồ sơ xin việc của bao nhiêu ứng viên như vậy. Ngày nay trong số các tiêu chí đánh giá ứng viên, kinh nghiệm là phần chiếm điểm số cao nhất của nhà tuyển dụng, đây là thứ quan trọng quyết định bạn có phù hợp với công việc ứng tuyển hay không. Kinh nghiệm đó không hẳn đúng chuyên môn mà với đối tượng sinh viên mới ra trường, những kinh nghiệm tích lũy được từ công việc làm thêm trước đây cũng được chấp nhận để nhà tuyển dụng xem xét các kỹ năng làm việc của bạn. và đây sẽ là tư liệu quan trọng xuất hiện trong bản CV xin việc – nơi cung cấp mọi thông tin về năng lực ứng viên cho nhà tuyển dụng. 

- Có thể phát hiện ra những thế mạnh tiềm ẩn ở bản thân: Khi tham gia vào công việc làm thêm, sinh viên sẽ được làm những việc trước đây bản thân chưa có cơ hội để tiếp xúc. Và biết đâu bạn có thể phát hiện ra những tố chất vốn có ở bản thân mà trước đây chưa được khám phá. 

kỹ năng được rèn luyện khi đi làm thêm
Đi làm thêm giúp bạn có thêm kinh nghiệm 

- Mở rộng các mối quan hệ xung quanh: Khi đi làm thêm, sinh viên được tiếp cận với nhiều người trong đó có đàn anh, đàn chị sở hữu nhiều kinh nghiệm làm việc mà bạn có thể học hỏi từ họ thậm chí công việc sau này bạn có thể nhờ họ giúp đỡ. Hoặc mối quan hệ có thể được tạo ra với khách hàng, họ có thể là ông chủ của một doanh nghiệp, trưởng phòng của một bộ phận trong một doanh nghiệp,… 

- Có thêm kinh nghiệm: Đây là mục đích lớn nhất mà sinh viên đặt ra khi tìm công việc làm thêm. Trong quá trình tìm việc làm thêm khi là một tân sinh viên mới lên đại học với sự ngây thơ của mình bạn có thể thất bại khi xin việc nhưng chẳng có gì đáng buồn khi bạn đã tìm ra những thiếu sót của bản thân khiến nhà tuyển dụng đánh trượt mình. Hoặc trong quá trình làm việc trong môi trường quy củ bạn sẽ thấy bản thấy có trách nhiệm hơn, sống nề nếp hơn. Nếu đi học bạn có thể vào muộn 5 phút không sao nhưng nếu đi làm muộn 5 phút thôi bạn cũng đã bị khiển trách thậm chí ca làm hôm đó bạn còn không được tính lương.

Điều quan trọng hơn khi đi làm thêm, sinh viên được làm quen với môi trường làm việc để sau này không còn quá bỡ ngỡ trước nhiều quy định, yêu cầu,... được đặt bắt buộc nhân viên phải thực hiện. Kinh nghiệm bạn có thể tích lũy được từ công việc làm thêm chẳng hạn: Nếu bạn làm một nhân viên viết content part – time trong một công ty bạn sẽ được trau dồi khả năng viết lách, được làm việc trong môi trường chuyên nghiệp, học hỏi cách làm việc của các anh chị nhân viên. 

Với những lợi ích từ công việc làm thêm mang lại trên đây, có lẽ nhiều người đã tìm được câu trả lời riêng cho mình, nhưng để câu trả lời đó được thuyết phục hơn, hãy để lợi ích được so sánh với những hạn chế khi đi làm thêm hay những cái mất của sinh viên khi đi làm thêm trong mục tiếp theo đây. 

2.1.2. Sinh viên mất gì khi đi làm thêm? 

sinh viên mất gì khi tìm việc làm thêm
Sinh viên đi làm thêm bị ảnh hưởng đến sức khỏe

Bên cạnh những ý kiến ủng hộ sinh viên đi làm thêm vẫn còn tồn tại một bộ phận phụ huynh, sinh viên phản đối việc sinh việc làm thêm. Có thể họ chưa để ý tới những lợi ích mà công việc làm thêm mang lại mà nghĩ rằng đi làm thêm sinh viên sẽ: 

- Không dành thời gian chuyên tâm cho việc học: Bộ phận này cho rằng “đi học là để học chứ không để làm”. Đi làm thêm khiến quỹ thời gian của sinh viên bị chia sẻ cho vào công việc có thể dẫn tới việc thiếu thời gian để tiếp thu kiến thức trên trường dẫn đến kết quả học tập của bạn đi xuống. Hơn thế nữa, những công việc làm thêm thường ít liên quan đến chuyên môn nên việc bỏ thời gian để làm những công việc này nhiều người cho là lãng phí. Thay vào đó họ khuyên bạn nên dành thời gian tập trung bồi đắp kiến thức chuyên môn của mình. 

- Bị ảnh hưởng tới sức khỏe: Trong khi người lao động chỉ làm một công việc để kiếm thu nhập thì sinh viên đi làm thêm một lúc phải hoàn thành hai nhiệm vụ. Họ vừa phải đến trường học lại vừa phải đến nơi làm việc thậm chí nhiều khi phải dậy từ 6 giờ sáng để kịp giờ học chuông ra về lại phải đến ngay nơi làm việc để không bị muộn giờ. Nếu tình trạng này kéo dài bạn rất dễ rơi vào trạng thái mất ngủ nguyên nhân gây ra những triệu chứng mệt mỏi, đuối sức. Điều này gây ảnh hưởng trực tiếp tới kết quả học tập của bạn tại trường. 

sinh viên tìm việc làm thêm không được đi chơi
Không được trải nghiệm trọn vẹn tuổi trẻ ở tuổi sinh viên khi đi làm thêm 

- Không được trải nghiệm trọn vẹn tuổi trẻ ở tuổi sinh viên: Người ta nói sinh viên là độ tuổi đẹp nhất của cuộc đời mỗi người. Ở độ tuổi này bạn đủ điều kiện để chịu trách nhiệm với những quyết định của bản thân, bạn được làm những điều mình thích, được bay nhảy với bạn bè thế nhưng việc làm thêm đã chiếm hết thời gian này. Bạn không thể làm việc đó trong thời gian học trên trường bởi đây là nhiệm vụ chính mà bạn cần phải hoàn thành. Vậy nên đây cũng được xem là một trong những cái mất của sinh viên khi quyết định đi làm thêm. 

- Dễ vướng phải các tệ nạn xã hội: Khi được tiếp xúc với nhiều đối tượng trong đó có cả người tốt, người xấu. Nếu chẳng may đồng nghiệp của bạn nằm trong thành phần xấu, bạn có thể rất dễ bị lôi kéo làm những hành động không tốt. 

Như vậy bên cạnh những lợi ích khi đi làm thêm mang lại thì vẫn tồn tại không ít những mặt hại. Đáp án cho câu hỏi “sinh viên có nên đi làm thêm không?” tùy thuộc ở quyết định của mỗi người. Mặt lợi hay mặt hại tác động đến bạn hay không do cách bạn sắp xếp thời gian phù hợp giữa việc làm thêm và việc học tập. Bạn nên phân định rõ đâu là nhiệm vụ chính, đâu là công việc phụ để mỗi khi cảm thấy công việc làm thêm ảnh hưởng đến việc học bạn nên ngừng lại ngay lập tức để không vướng vào những mối hại tiềm ẩn về sau. Còn nếu bạn có thể cân bằng được giữa việc học và đi làm thêm thì những lợi ích mà việc làm thêm mang lại bạn không nên bỏ qua.  

2.2. Cách tìm việc làm bán thời gian phù hợp với sinh viên? 

tìm việc làm thêm phù hợp
Làm sao để chọn được một việc làm bán thời gian phù hợp với mỗi sinh viên? 

Công việc làm thêm rất đa dạng vậy nên để chọn cho mình được một công việc phù hợp vừa là mảnh ghép hoàn hảo cho khoảng thời gian rảnh rỗi, vừa bổ trợ thêm kỹ năng đáp ứng yêu cầu công việc sau này không phải đều dễ dàng. Vậy làm sao để chọn được một công việc làm thêm bán thời gian đáp ứng được những yêu cầu mà sinh viên đã đề ra? Những chia sẻ hữu ích sẽ được đề cập ngay sau đây: 

- Thứ nhất, lựa chọn công việc phù hợp với thời gian học tập trên trường và phương tiện đi lại

Tiêu chí này giúp bạn sắp xếp được thời gian làm việc phù hợp với thời gian học tập để hai công việc này không ảnh hưởng tới nhau để không thất thoát kiến thức trên trường cũng không ảnh hưởng tới sức khỏe. Bên cạnh đó, phương tiện đi lại cũng là một yếu tố bạn cần lưu ý. Nếu bạn bạn không có phương tiện đi lại hãy ứng tuyển công việc có vị trí gần nhà để có thể đi bộ hoặc gần trạm xe bus. Còn nếu bạn có phương tiện đi lại thì cũng không nên chọn nơi làm việc quá xa để đảm bảo an toàn khi lưu thông. Đồng thời nếu bạn làm ca tối thì cũng nên lưu ý về giờ tan làm để chắc chắn rằng cổng trọ còn mở khi ra về. 

- Thứ hai, lựa chọn công việc làm thêm có liên quan đến ngành học

Điều này giúp bạn làm quen được với công việc để sau khi tốt nghiệp có thể tiếp nhận công việc một cách dễ dàng. Với những công việc này, những kinh nghiệm, kỹ năng bạn tích lũy được sẽ rất hữu ích bởi nó sẽ giúp bạn cọ xát hơn với công việc từ thực tế cũng như hình dung được những cái khó của công việc sau này để hoàn thiện bản thân. 

tìm việc làm thêm  nào phù hợp với sinh viên
Công việc nào mới phù hợp với sinh viên 

- Thứ ba, xem xét yêu cầu công việc với mức lương nhận được

Mức lương cũng là một trong những lý do bạn tìm kiếm công việc làm thêm bởi ngoài mục đích trải nghiệm, tích lũy kinh nghiệm bạn cũng cần có chi phí để trang trải cuộc sống trong việc ăn uống, đóng tiền trọ,… Vậy nên dù bạn không quan tâm nhiều đến mức lương nhân được mỗi tháng thì cũng nên đảm bảo rằng bạn được trả khoản tiền phù hợp với công sức mình bỏ ra. Đừng để thời gian tuổi trẻ và sức khỏe của mình bị bán rẻ cho những công việc làm thêm này. Hãy trao đổi thật kỹ về công việc và mức lương khi phỏng vấn với nhà tuyển dụng trước khi quyết định làm việc nhé! 

- Thứ tư, lựa chọn việc làm thêm ít áp lực 

Đi làm thêm để phục vụ cho cuộc sống, cho công việc sau này vì vậy không nên để những áp lực, căng thẳng từ việc làm thêm ảnh hưởng tới việc học hiện tại. Điều quan trọng sinh viên vẫn luôn phải ghi nhớ trong đầu rằng công việc chính của mình vẫn là học. Vì thế hãy lựa chọn cho mình những công việc như bán hàng, nhân viên phục vụ trong quán cafe,… để mỗi khi vắng khách bạn vẫn có thể đọc sách và học bài. 

2.3. Sinh viên cần lưu ý điểu gì khi tìm việc làm thêm?

lưu ý khi tìm việc làm thêm
Khi tìm việc làm part time sinh viên cần lưu ý những gì? 

Lợi dụng sự kém hiểu biết về kiến thức xã hội của sinh viên rất nhiều đối tượng đã tận dụng nó để lôi kéo họ tham gia vào con đường làm ăn bất chính. Vì vậy trước khi quyết định đến nơi làm thêm, sinh viên cần thực hiện trước những lưu ý sau: 

- Thứ nhất, tìm hiểu trước môi trường làm việc tại nơi ứng tuyển

Có rất nhiều đơn vị có nhu cầu tuyển dụng nhân viên làm thêm là sinh viên bởi nhiều yếu tố. Chẳng hạn sinh viên là đối tượng lao động trẻ có học thức, nhiệt huyết và sức khỏe,… đảm bảo điều kiện làm việc tạo lợi ích cho tổ chức, doanh nghiệp mà mức chi phí nhân công lại rẻ giúp tiết kiệm nguồn chi phí,… Tuy nhiên không phải nơi nào cũng trở thành nơi làm việc tốt của sinh viên. Nếu có thể hãy tìm hiểu thật kỹ cơ sở mình sắp “apply” hồ sơ cũng như công việc mà bạn chuẩn bị ứng tuyển để đảm bảo lựa chọn được môi trường làm việc phù hợp tránh rủi ro hay gặp phải đường dây lừa đảo. 

- Thứ hai, chọn đúng kênh thông tin tìm việc làm uy tín  

Với tinh thần năng nổ của tuổi trẻ, sinh viên có tính háu thắng muốn tìm việc nhanh nhưng lại lười tìm kiếm mà cứ thấy thông tin tuyển dụng ở bất cứ đâu không quan tâm tới việc xác thực hay chưa nhưng cứ nộp hồ sơ trước đã rồi tính sau. Đây là một việc làm rất nguy hiểm bạn cần thay đổi nếu không muốn rơi vào nguy cơ bị lừa đảo. Ngày nay có vô số địa chỉ tìm việc tuy nhiên không phải tất cả trong số đó đều hỗ trợ ứng viên tìm việc làm phù hợp. Bạn nên tránh tìm việc trong các page, group lập tràn lan trên facebook thay vào đó hãy vào chính những fanpage của cơ sở bạn muốn làm việc hay lên các website cung cấp dịch vụ tìm việc làm trực tuyến để tìm kiếm những thông tin tuyển dụng công việc bạn mong muốn. Bên cạnh đó nếu muốn tìm việc làm thêm liên quan đến lĩnh vực chuyên môn thì các thầy cô trong khoa, bạn bè cũng là những địa chỉ cung cấp cho bạn những thông tin việc làm chất lượng. 

3. Những hình thức việc làm thêm hiện nay

Hiện nay, việc làm thêm được phân chia thành nhiều loại khác nhau:

Việc làm thêm online

Việc làm thêm ngoài giờ

Việc làm thêm ban đêm

Việc làm thêm ca tối

Việc làm thêm lương cao ngày tết

3. Cơ hội tìm kiếm việc làm thêm tại các thành phố lớn 

3.1. Tại Hà Nội 

tìm việc làm thêm ở Hà Nội
Cơ hội tìm việc làm thêm tại Hà Nội 

Hà Nội – thủ đô của Việt Nam, nơi có vị trí địa lý thuận lợi, điều kiện tự nhiên phù hợp để đặt các trường đại học, cao đẳng danh tiếng do đó lượng sinh viên theo học tại đây không hề nhỏ. Trong số đó đa phần sinh viên là cư dân các tỉnh lẻ thuộc vùng nông thôn với điều kiện kinh tế không mấy khá giả là một trong những lời giải thích cho nguyên nhân tại sao nhu cầu tìm việc làm thêm tại Hà Nội lại đông đảo đến vậy. Đó là đang nói đến lực lượng lao động sinh viên hùng hậu đáp ứng cung cấp nguồn lực cho hoạt động kinh tế sôi động trên thủ đô. 

Với danh xưng là thủ đô của nước Việt, Hà Nội là nơi có nền kinh tế phát triển nhất cả nước đồng thời còn là nơi được tiếp cận với công nghệ hiện đại đầu tiên trước khi các doanh nghiệp tại những tỉnh thành khác nhận chuyển giao. Như vậy có thể thấy tình hình kinh doanh tại Hà Nội có lợi thế rất lớn bởi vậy mà tại sao người lao động đổ xô tới Hà Nội làm việc rất nhiều. Các công việc làm thêm chủ yếu cũng tập chung tại Hà Nội tạo cơ hội cho sinh viên Hà Nội dễ dàng tìm thấy công việc phù hợp với bản thân. 

Bên cạnh đó, khi người lao động và sinh viên tập trung đông đảo tại Hà Nội thì nhu cầu mua sắm, sử dụng các dịch vụ,… cũng gia tăng. Nhiều trung tâm thương mại mọc lên, các cửa hàng buôn bán cũng hình thành, chi nhánh siêu thị được mở rộng tại nhiều địa điểm thuộc thành phố, các quan cà phê, quán trà sữa nhận chuyển nhượng thương hiệu xuất hiện nhan nhãn,… từ đó nhu cầu tuyển dụng sinh viên làm thêm ở các vị trí nhân viên bán hàng, nhân viên phục phụ tương đối nhiều. Ngoài ra còn có rất nhiều công việc khác dành cho sinh viên tìm việc làm thêm tại Hà Nội như: việc làm gia sư, telesale, PG, shipper,… Các bạn có thể dễ dàng tìm kiếm những thông tin tuyển dụng các vị trí này website tìm việc uy tín hay tại fanpage của cơ sở kinh doanh trên mạng xã hội. Hãy áp dụng những cách lựa chọn việc làm thêm trên đây để ứng tuyển vị trí công việc phù hợp nhất với mình nhé! 

3.2. Tại Đà Nẵng

tìm việc làm thêm ở Đà Nẵng
Cơ hội tìm việc làm thêm tại Đà Nẵng 

Đà Nẵng là mảnh đất nổi tiếng với nhiều cảnh đẹp có thế mạnh phát triển ngành du lịch, khách sạn – nhà hàng. Cùng với đó, số lượng sinh viên các trường đại học tại Đà Nẵng cũng là một trong số đối tượng lao động tiềm năng đóng góp cho sự phát triển của kinh tế Đà Nẵng. Khi ngành du lịch phát triển, lĩnh vực kinh doanh nhà hàng – khách sạn tại Đà Nẵng cũng phất lên như “buồm gặp gió” đòi hỏi nhu cầu về lao động tăng cao. Là sinh viên tại Đà Nẵng bạn dễ dàng có thể tìm việc làm thêm tại Đà Nẵng, thấy thông tin tuyển dụng việc làm nhân viên phục vụ, nhân viên lễ tân làm việc theo ca trong những khoảng thời gian cố định. 

Còn với những sinh viên có khả năng ngoại ngữ, cơ hội việc làm thêm có mức thu nhập cao tại đây không thiếu. Với lợi thế sở hữu nhiều khu du lịch, danh lam thắng cảnh đẹp nổi tiếng thế giới, các tour du lịch thường xuyên dẫn tới Đà Nẵng những đoàn khách du lịch là người nước ngoài, đây là cơ hội để bạn được làm một hướng dẫn viên du lịch, phiên dịch hay bán hàng tại các cửa hàng thường xuyên có khách nước ngoài ghé thăm. Những công việc này đòi hỏi bạn những kỹ năng nhất định nhưng thông qua đó sinh viên có thể rèn luyện cho bản thân thêm các kỹ năng bổ ích chẳng hạn kỹ năng giao tiếp, nâng cao khả năng ngoại ngữ,… Từ vị trí một nhân viên làm thêm, nếu trong quá trình thực hiện công việc bạn thể hiện năng lực tốt sau khi ra trường bạn có thể được nhận vào làm việc mà không phải qua phỏng vấn, lương mỗi tháng lên tới chục triệu là điều bình thường.  

3.3. Tại Thành phố Hồ Chí Minh 

tìm việc làm thêm tại HCM
Cơ hội tìm việc làm thêm tại TP.HCM 

Nếu miền Bắc có Hà Nội – nơi phát triển kinh tế thịnh vượng nhất cả nước thì thủ phủ kinh tế của miền Nam không đâu khác là TP. HCM. So với Hà Nội thì Hồ Chí Minh cũng là một thành phố có tốc độ tăng trưởng kinh tế nhanh, hoạt động kinh doanh nhộn nhịp kéo theo thị trường việc làm tại đây cũng sôi động không kém. Không chỉ những công việc full time, để tìm kiếm một công việc làm thêm tại đây không hề khó. Có thể thấy các công việc làm thêm tại TP. HCM không khác Hà Nội là mấy tuy nhiên về mức sống thì TP. HCM lại cao hơn khá nhiều so với Hà Nội. Người dân ở đây có nhu cầu tiêu xài tiền cho mua sắm, ăn uống không tiếc tay là động lực kích thích nguồn cung là các nhà hàng, cửa tiệm và các trung tâm thương mại lớn xây dựng nhiều hơn. Nhu cầu tuyển dụng lao động từ đó tăng cao. 

Bên cạnh đó, TP. HCM cũng là nơi hội tụ nhiều trường đại học, cao đẳng lớn với hàng nghìn sinh viên. Đây là một lực lượng lao động đông đảo mà các doanh nghiệp có thể tận dụng để phục vụ các hoạt động trong kinh doanh. Sinh viên tại TP. HCM từ đó có nhiều cơ hội việc làm để kiếm việc làm thêm tại Hồ Chí Minh để thêm thu nhập hoặc để trải nghiệm, học hỏi kiến thức từ thực tế. Có một số công việc làm thêm tại TP. HCM cho sinh viên mức thu nhập lên tới cả chục triệu mỗi tháng, đến khi ra trường do thái độ và năng lực làm việc tốt lại được nhận làm nhân viên chính thức có công việc ổn định ngay lập tức. 

3.4. Tại Bình Dương

Bình Dương cũng là một trong những địa phương ứng viên có nhu cầu tìm việc làm thêm lớn. Thành phố tập trung vào phát triển công nghiệp, chính vì thế, Bình Dương trở thành một trong những mảnh đất cung cấp việc làm tốt dành cho người lao động. Hiện nay, tại Bình Dương, ứng viên có thể tìm kiếm việc làm thêm thông qua các trung tâm môi giới việc làm, hoặc tại các website tìm việc làm uy tín.

4. Sinh viên với những sai lầm khi đi làm thêm cần thay đổi

4.1. Thích thì làm, không thích thì nghỉ 

tìm việc làm thêm rồi nghỉ
Sinh viên sẵn sàng bỏ việc khi thấy chán không mấy ngạc nhiên

Đi làm thêm là để mở mang kiến thức, được làm quen với những tình huống có thể xảy ra trong cuộc sống để học hỏi, tích lũy kinh nghiệm, kiến thức thực tế để phục vụ cho công việc sau này. Và đã đi làm thì đồng nghĩa với việc bạn phải chuẩn bị sẵn tinh thần để đối mặt với khó khăn, vất vả. Tuy nhiên, trong thực tế, ở cái tuổi còn rất trẻ, chưa phải lo nghĩ nhiều, cũng chưa thực sự cần thiết để đi làm thì việc sinh viên sẵn sàng bỏ việc khi thấy chán không mấy ngạc nhiên. 

Đối với sinh viên, chuyện họ nghỉ việc chẳng có ảnh hưởng hay làm thay đổi cuộc sống của họ nhưng với các cơ sở, đơn vị kinh doanh, hành động nghỉ việc bất chợt, thời gian làm việc không đảm bảo của sinh viên có ảnh hưởng trực tiếp tới việc kinh doanh. Đây là một trong những rủi ro mà các đơn vị phải chịu khi chấp nhận tuyển sinh viên. Nếu sinh viên đi làm chỉ vì “thích thì làm, không thích thì nghỉ” thì quả thực thật lãng phí khoảng thời gian ấy. Hãy đảm bảo sự thành công trong tương ngay từ bây giờ bằng cách thử sức với những công việc làm thêm ở hiện tại để bản thân được hoàn thiện hơn nhé!

4.2. Đi làm thêm với mục đích chính là kiếm tiền 

đi làm thêm để kiếm tiền
Đi làm thêm với mục đích chính là kiếm tiền 

Đặc điểm chung về sinh viên hiện nay trên các thành phố lớn, đa phần đều xuất thân từ những vùng nông thôn, có điều kiện kinh tế khó khăn bởi vậy một bộ phận khá đông sinh viên bắt buộc phải đi làm thêm để có thể duy trì việc học của bản thân. Tuy nhiên bạn cũng không nên lấy đó là lý do để bào chữa cho mục đích chính khi đi làm thêm là kiếm tiền của mình. Nếu đi làm chỉ chăm chăm kiếm tiền, thậm chí có thể nghỉ dăm ba buổi học để tăng ca thì quả thực bạn đã rất sai lầm. 

Các bạn sinh viên nên suy nghĩ một cách sâu xa hơn đó là việc đi làm thêm để duy trì việc học, để có được tấm bằng tốt nghiệp đại học với mong ước kiếm được một công việc ổn định có mức thu nhập cao để thay đổi cuộc sống. Nhưng trong xã hội ngày nay, ở mọi mặt đều có sự cạnh tranh trong đó tỷ lệ cạnh tranh để có việc làm ngày càng cao thì tấm bằng tốt nghiệp đại học không đủ để chứng minh năng lực làm việc của bạn đạt yêu cầu đảm nhận tốt công việc tại vị trí ứng tuyển. Lúc này tiêu chí đánh giá ứng viên mà nhà tuyển dụng cho số điểm cao nhất chính là kỹ năng và kinh nghiệm làm việc. Bên cạnh đó còn là các kiến thức xã hội và kiến thức thực tế của mỗi ứng viên. Do đó, ngoài việc đi làm thêm để kiếm tìm, sinh viên tận dụng cơ hội này để tích lũy kinh nghiệm, kiến thức và kỹ năng chuẩn bị cho một tương lai tốt đẹp hơn. 

4.3. Chọn việc làm thêm “nhẹ nhàng – lương cao"

tìm việc làm thêm việc nhẹ lương cao
Chọn việc làm thêm “nhẹ nhàng – lương cao"

Hiện nay, rất nhiều hành vi lừa đảo với hình thức ngày càng tinh vi hướng về đối tượng sinh viên, nhất là tân sinh viên – những tâm hồn ngây thơ rất dễ sa vào vòng tay của những công ty đa cấp, các trung tâm môi giới việc làm bất chính,… Còn sinh viên lại nhẹ dạ cả tin, bị lối cuốn trước những thông tin tuyển dụng việc làm có chiêu trò PR “việc nhẹ, lương cao” là ngay lập tức đăng ký mà không hề có sự xác minh hay kiểm chứng. Vì thế mà thực tế đã xảy ra nhiều trường hợp sinh viên bị vướng vào vòng vay lừa đảo, nặng thì tiền mất tật mang, có thể ảnh hưởng đến vật chất, tâm lý mãi về sau, nhẹ thì được một bài học hoặc mất một số tiền ít hơn. Vậy nên đừng để cái lợi trước mắt làm mờ mắt bản thân! 

5. Danh sách các công việc làm thêm HOT hiện nay

5.1. Nhân viên phục vụ 

Nhân viên phục vụ là một trong những vị trí được tuyển dụng khá nhiều và hầu hết ở đâu có sinh viên thì ở đó có việc làm thêm nhân viên phục vụ. Vì thế đây cũng là công việc làm thêm được nhiều sinh viên lựa chọn. Bên cạnh đó thì các đối tượng khác nếu có thời gian muốn làm thêm công việc tay trái thì việc làm phục vụ vẫn luôn chào đón bạn. Các đơn vị có nhu cầu tuyển dụng nhân viên phục vụ để bạn tìm kiếm thông tin tuyển dụng như: nhà hàng, quán cà phê, quán trà sữa, quán ăn vặt,… 

tìm việc làm thêm nhân viên phục vụ
Làm thêm nhân viên phục vụ 

Yêu cầu tuyển dụng nhân viên phục vụ không đòi hỏi quá nhiều kỹ năng, chỉ cần bạn chăm chỉ, có sức khỏe và đủ thời gian làm việc ít nhất 4h/ca/ngày. Lợi ích từ công việc này giúp bạn rèn luyện kỹ năng giao tiếp, xử lý tình huống khi được tiếp xúc với nhiều khách hàng, đối mặt với những vấn đề phát sinh bất chợt. Công việc có thời gian khá linh động cho sinh viên đăng ký ca làm phù hợp với lịch học của mỗi sinh viên. Mức lương được trả theo giờ, hiện nay các cơ sở đa phần đều trả cho nhân viên từ 15.000 – 25.000 đồng/ giờ tùy thuộc vào khối lượng công việc và hiệu quả kinh doanh của mỗi đơn vị. Một lưu ý cho sinh viên khi làm công việc này là đôi chút có thể sẽ rất vất vả, đặc biệt vào những hôm đông khách, nhân viên có thể phải chạy bàn thường xuyên, vậy nên hãy cân nhắc thật kỹ giữa việc học và việc làm thêm trước khi quyết định làm việc nhé! 

5.2. Nhân viên bán hàng 

tìm việc làm thêm nhân viên bán hàng
Việc làm thêm nhân viên bán hàng 

Cùng với nhân viên phục vụ thì nhân viên bán hàng cũng là một trong những công việc mà ngày nay khi nhu cầu mua sắm của người dân tăng cao thì nhu cầu lao động bán hàng cũng tăng vọt. Các cửa hàng ngoài phố hay trong trung tâm thương mại hầu hết đều có thời gian mở cửa từ 8 giờ - 22 giờ. Vì vậy để đảm bảo sức khỏe cho nhân viên khi làm việc cũng như đảm bảo thực hiện đúng quy định về thời gian làm việc cho người lao động, mỗi ngày các cửa hàng sẽ chia làm nhiều ca làm trong khoảng thời gian cố định. Có thể 3 ca một ngày nếu tuyển dụng nhân viên part – time hoặc 2 ca một ngày nếu tuyển dụng nhân viên full – time. 

Đối với nhân viên part – time đi làm thêm, họ sẽ được nhận mức lương theo giờ, tức là mỗi tháng người quản lý sẽ cộng tổng số giờ họ làm rồi nhân với khoảng từ 15.000 – 25.000 đồng/ giờ tùy cơ sở làm việc. Yêu cầu tuyển dụng nhân viên bán hàng không yêu cầu lao động có kinh nghiệm làm việc chỉ cần chăm chỉ, trung thực, nhanh nhẹn bạn sẽ có cơ hội được rèn luyện khả năng giao tiếp, nâng cao trình độ ngoại ngữ,… 

5.3. Làm gia sư 

tìm việc làm thêm gia sư
Việc làm thêm gia sư

Công việc làm thêm gia sư phù hợp với lao động có khả năng sư phạm để có thể giảng dạy và truyền đạt kiến thức cho học sinh. Đây là một trong những công việc làm thêm nhàn nhất, giờ giấc thoải mái nhất mà mức lương lại không kém các công việc làm thêm khác. Bạn có thể chủ động sắp xếp thời gian dạy với gia đình học sinh, đa số sẽ dạy vào buổi tối khoảng 2 – 2,5 tiếng một buổi bắt đầu từ 18 giờ - 20 giờ hoặc có thể bắt đầu sớm hơn và kết thúc muộn hơn 30 phút. Một tuần bạn chỉ cần dạy từ 2 – 3 buồi vì thế một lúc bạn có thể nhận dạy cho từ 2 – 3 gia đình nếu đủ khả năng và thời gian đồng thời không để ảnh hưởng tới việc học. Với mỗi giờ dạy các gia đình ngày nay trả bạn từ 150.000 – 200.000 đồng và tính ra mỗi tháng trung bình bạn được nhận từ 1.500.000 – 2.500.000 đồng/ mỗi học sinh. 

5.4. Nhân viên giao hàng – shipper 

tìm việc làm thêm nhân viên giao hàng
Làm thêm nhân viên giao hàng 

Với những bạn nam, nếu bạn không thích bị gò bó làm việc trong một không gian đồng thời lại có phương tiện đi lại mà không ngại nắng mưa thì công việc giao hàng sẽ là lựa chọn cũng khá phù hợp. Tuy nhiên, làm shipper bạn sẽ nhận khá ít kinh nghiệm và công việc này thường cũng không liên quan đến các công việc chuyên môn. Nhưng nếu bạn cảm thấy phù hợp với bản thân thì ngại gì không làm rồi cân đối thời gian để rèn luyện kỹ năng theo phương thức khác. 

Hiện nay các tiện ích công nghệ đã có ra đời những đơn vị cung cấp dịch vụ giao hàng phục vụ người dân điển hình với các ông lớn như Grap, Go Việt, Now, beBikle,… Họ cần một đội ngũ nhân viên giao hàng lớn  làm việc trong thời gian linh hoạt. Ngoài ra bạn cũng có thể làm việc trực tiếp trong các cửa hàng đồ ăn, đồ uống. Công việc này sẽ giúp bạn nhận được mức lương trả theo đơn hàng mình giao hoặc có thể trả theo giờ với khoảng từ 20.000 – 25.000 đồng/ giờ 

5.5. Làm lái xe công nghệ 

tìm việc làm thêm lái xe công nghệ
Lái xe công nghệ cũng một trong những công việc làm thêm thu hút nhiều lao động 

Ra cổng, đầu ngõ, đi trên đường và nhất là ở các bến xe,… đâu đâu cũng thấy những anh tài xế xe công nghệ áo xanh, áo vàng, áo đỏ của ba ông trùm trong làng dịch vụ đặt xe công nghệ là Grap, beBike và Go Việt. Cả bao ông lớn này đều có nhu cầu tuyển dụng lái xe không quy định số lượng bởi càng nhiều lái xe sẽ càng nhiều chuyến đi được thực hiện thì doanh thu của họ lại càng cao. Vậy người lái xe được trả lương như thế nào? 

Mỗi chuyến xe họ thực hiện các đơn vị sẽ chỉ nhận từ 20% – 25% số tiền còn lại lái xe sẽ được hưởng. Do vậy thông qua ứng dụng đặt xe của Grap, beBike, Go Việt, người lái xe không cần phải tìm khách hàng mà họ sẽ tự đặt xe và gọi bạn. Từ đó công việc làm tài xế xe ôm trở nên dễ dàng hơn. Mức lương được nhận tùy vào số chuyến bạn chạy vì thế đây cũng là một trong những công việc để người lao động lực chọn đi làm thêm. 

Ngoài những công việc làm thêm được liệt kê trên đây, người lao động có nhu cầu làm thêm còn có rất nhiều các công việc khác để lựa chọn tại các thành phố lớn chẳng hạn: Làm PG thời vụ hoặc theo giờ, làm telesale, nhân viên lễ tân, công tác viên viết bài,… Mỗi công việc đều đem lại cho người lao động những lợi ích riêng vậy nên trước khi quyết định làm một công việc gì đó hãy cân nhắc kỹ nhu cầu của bản thân để lựa chọn công việc phù hợp nhất nhé! 

Hy vọng với những chia sẻ trong bài viết trên đây, vấn đề tìm việc làm thêm phù hợp với nhu cầu của bản thân không còn gây khó dễ với mọi  người lao động đặc biệt với đối tượng là sinh viên. Mong rằng qua đây các bạn sinh viên sẽ có thể tránh được những mối nguy hiểm tiềm ẩn khi đi tìm việc để có được việc làm mình mong muốn. Chúc các bạn thành công!

Xem thêm

Thông báo

Liên hệ qua SĐT