• Trang chủ
  • Tìm việc làm Bưu chính viễn thông

Tìm việc làm Bưu chính viễn thông

Tìm việc làm Bưu chính viễn thông

Công Ty TNHH Dịch Vụ Bảo Vệ Quang Trung Hà Nội

10 triệu - 15 triệu

Hà Nội

Cập nhật: 2 ngày trước

Hạn nộp: 30/10/2023

Hạn nộp: 30/10/2023

Công Ty TNHH Xây Dựng Kiểm Định Hoàng Khang

Thỏa thuận

Hồ Chí Minh

Cập nhật: 2 ngày trước

Hạn nộp: 30/10/2023

Hạn nộp: 30/10/2023

Công Ty Cổ Phần Viễn Thông Fpt

Thỏa thuận

Đà Nẵng

Cập nhật: 6 ngày trước

Hạn nộp: 10/10/2023

Hạn nộp: 10/10/2023

Chi Nhánh Khánh Hòa Công Ty Cổ Phần Viễn Thông Fpt

10 triệu - 15 triệu

Khánh Hòa

Cập nhật: 19 ngày trước

Hạn nộp: 30/09/2023

Hạn nộp: 30/09/2023

Công Ty Cổ Phần Viễn Thông Fpt (Fpt Telecom) Chi Nhánh Đà Nẵng

10 triệu - 15 triệu

Đà Nẵng

Cập nhật: 1 tháng trước

Hạn nộp: 31/08/2023

Hạn nộp: 31/08/2023

Chi Nhánh Khánh Hòa Công Ty Cổ Phần Viễn Thông Fpt

7 triệu - 10 triệu

Khánh Hòa

Cập nhật: 4 tháng trước

Hạn nộp: 30/06/2023

Hạn nộp: 30/06/2023

Chi Nhánh Khánh Hòa Công Ty Cổ Phần Viễn Thông Fpt

10 triệu - 15 triệu

Khánh Hòa

Cập nhật: 10 tháng trước

Hạn nộp: 30/11/2022

Hạn nộp: 30/11/2022

Chi Nhánh Khánh Hòa Công Ty Cổ Phần Viễn Thông Fpt

10 triệu - 15 triệu

Khánh Hòa

Cập nhật: 11 tháng trước

Hạn nộp: 11/11/2022

Hạn nộp: 11/11/2022

Chi Nhánh Khánh Hòa Công Ty Cổ Phần Viễn Thông Fpt

10 triệu - 15 triệu

Khánh Hòa

Cập nhật: 11 tháng trước

Hạn nộp: 11/11/2022

Hạn nộp: 11/11/2022

Cnkt Viettel Hậu Giang

Thỏa thuận

Hậu Giang

Cập nhật: 13 tháng trước

Hạn nộp: 30/09/2022

Hạn nộp: 30/09/2022

Cn Bưu Chính Viettel Hcm

7 triệu - 10 triệu

Hồ Chí Minh

Cập nhật: 21 tháng trước

Hạn nộp: 31/12/2021

Hạn nộp: 31/12/2021

Bellsystem24 - Hoasao Jsc

10 triệu - 15 triệu

Hồ Chí Minh

Cập nhật: 21 tháng trước

Hạn nộp: 31/12/2022

Hạn nộp: 31/12/2022

2

CHAT VỚI NHÀ TUYỂN DỤNG

Chat search

Tải ngay ứng dụng TIMVIEC và CV để trải nghiệm tốt nhất

Việc làm Bưu chính Viễn thông những năm gần đây luôn nhận được sự quan tâm của giới trẻ. Để đón đầu xu thế mới, nhiều công ty không ngừng tạo ra những vị trí việc làm viễn thông tốt. Đồng thời thúc đẩy, lôi kéo các nhân tài ngành bưu chính viễn thông về. Vậy cơ hội việc làm ngành bưu chính viễn thông ra sao? Cùng tìm hiểu ngay.

Năm 2007, Việt Nam trở thành thành viên thứ 150 của WTO mở ra những cơ hội mới trong việc thu hút vốn đầu tư nước ngoài, đẩy mạnh phát triển kinh tế và hoạt động xuất nhập khẩu. Kéo theo điều này cũng là những thách thức với các doanh nghiệp lớn nhỏ trong cạnh tranh phát triển. Một trong những ngành có vai trò quan trọng thúc đẩy sự cạnh tranh này đó chính là bưu chính viễn thông vừa có ý nghĩa đảm bảo hạ tầng cơ sở vừa để thu hút vốn đầu tư nước ngoài vừa tạo động lực cho doanh nghiệp trong nước phát triển. Bởi vậy mà trong thời gian ngắn ngành nghề này được rất nhiều người chọn lựa theo học, trở thành một trong những công việc được yêu thích cùng cơ hội việc làm hấp dẫn.

tìm việc làm bưu chính viễn thông
Việc làm ngành bưu chính viễn thông

1. Điều kiện để việc làm ngành bưu chính viễn thông phát triển

Toàn cầu hoá và hội nhập kinh tế quốc tế là cơ hội để phát triển nhưng cũng ẩn chứa rất nhiều thách thức đối với mọi nền kinh tế, đặc biệt là ở những quốc gia đang phát triển. Sự kiện Việt Nam trở thành thành viên thứ 150 của tổ chức thương mại thế giới (WTO) đem lại cơ hội thu hút đầu tư nước ngoài và mở rộng thị trường xuất khẩu hàng hoá cho các doanh nghiệp trong nước.  

Tuy nhiên, khi mở cửa thị trường theo các cam kết gia nhập WTO thì những ngành sản xuất, dịch vụ trong nước sẽ phải đối mặt với một áp lực cạnh tranh rất lớn. Các tập đoàn tư bản nước ngoài với khả năng to lớn về vốn, công nghệ hiện đại và bề dày kinh nghiệm quản lý kinh doanh sẽ là những đối thủ quá tầm đối với các doanh nghiệp Việt Nam. Chính vì vậy, nước ta đã ngày càng đẩy mạnh hoàn thiện hóa ngành bưu chính viễn thông thúc đẩy sự phát triển kinh tế từ đó kéo theo sự đa dạng ngành nghề công việc.

1.1. Ngành bưu chính viễn thông thúc đẩy kinh tế, tạo cơ hội việc làm

Có thể nói, ngành bưu chính viễn thông Việt Nam, nó không chỉ có vai trò quan trọng khi vừa là một ngành hạ tầng, vừa là một ngành kinh tế mũi nhọn mà đồng thời bưu chính viễn thông góp phần bảo đảm an ninh quốc phòng và trật tự xã hội, nâng cao dân trí của người dân. Sau một thời gian dài phát triển, ngành bưu chính viễn thông tại Việt Nam đã gặt hái được rất nhiều những thành công nhất định cũng như khẳng định vai trò của mình đối với sự phát triển kinh tế quốc dân.

điều kiện phát triển việc làm ngành bưu điện
Những điều kiện tạo nền tảng việc làm ngành bưu chính viễn thông phát triển

Chưa tính đến vai trò tạo công ăn việc làm cho lao động trong ngành, bưu chính viễn thông đã tác động không nhỏ đến việc thay đổi bộ mặt kinh tế đất nước, mở ra cơ hội việc làm hấp dẫn cho người lao động trên nhiều ngành nghề khác nhau. Nhìn chung, bưu chính viễn thông có vai trò quan trọng trong việc:

- Viễn thông là ngành thuộc kết cấu hạ tầng của nền kinh tế giúp hoàn thiện cơ sở hạ tầng nâng cao kiến trúc thượng tầng thúc đẩy nền kinh tế phát triển.

- Viễn thông là ngành có đóng góp lớn cho sự phát triển kinh tế thúc đẩy cạnh tranh giữa các doanh nghiệp kéo theo nhiều công việc, ngành nghề mới ra đời. Từ đó giúp giảm gánh nặng thất nghiệp trên vai “xã hội”.

- Viễn thông là công cụ hỗ trợ công tác quản lý đất nước

- Viễn thông góp phần mở rộng hợp tác quốc tế và đẩy nhanh quá trình hiện đại hoá - công nghiệp hoá đất nước

- Viễn thông góp phần phát triển văn hoá xã hội và bảo vệ tài nguyên môi trường.

Việc nâng cao vai trò bưu chính viễn thông đã tác động không nhỏ đến nhu cầu nhân lực trong ngành, cùng với đó, những định hướng phát triển hơn nữa trong tương lai của bưu chính viễn thông Việt Nam cho thấy rằng công việc này sẽ ngày càng “có giá” hơn nữa trong hệ thống các ngành nghề ở nước ta. Đồng thời cũng tác động không nhỏ đến hệ thống việc làm chung của xã hội.

1.2. Cơ hội hội nhập ngành bưu chính viễn thông

Năm 1995, ngành viễn thông khởi động cạnh tranh với việc thành lập Công ty cổ phần dịch vụ Bưu chính Viễn thông Sài Gòn (SPT) và Công ty Viễn thông Quân Đội (Viettel). Cũng trong năm này, Thủ tướng Chính phủ đã ra Quyết định số 249/TTg về việc thành lập Tổng công ty Bưu chính - Viễn thông Việt Nam trực thuộc Chính phủ trên cơ sở tổ chức sắp xếp lại các đơn vị dịch vụ, sản xuất lưu thông, sự nghiệp về Bưu chính - Viễn thông thuộc Tổng cục Bưu điện trước đây.

cơ hội phát triển

Tuy nhiên, đến năm 1996, Tổng cục Bưu điện lại được thành lập để giữ vai trò quản lý Nhà nước về lĩnh vực bưu chính viễn thông. Trong thời gian từ năm 1995 đến năm 2000, mặc dù đã được thành lập nhưng hai công ty viễn thông mới vẫn chưa có những hoạt động nào đáng kể. VNPT vẫn là đơn vị độc quyền hoàn toàn trong lĩnh vực cung cấp dịch vụ bưu chính viễn thông. Với định hướng đúng đắn của các nhà quản lý thông qua chiến lược đầu tư vào công nghệ hiện đại, bắt đầu từ giai đoạn này tốc độ phát triển thuê bao viễn thông Việt Nam tăng rất nhanh, đạt mức bình quân trên 30%/năm. Vào năm 1995 Việt Nam mới chỉ có tổng cộng khoảng 720 ngàn thuê bao thì đến năm 2000 Việt Nam đã đạt trên 2,1 triệu thuê bao. Ngành viễn thông lúc này đã trở thành một ngành kinh tế trọng điểm, có mức đóng góp ngân sách hàng đầu Việt Nam.

Những xu thế phát triển mới của như sụ công nghệ thông tin đã tác động không nhỏ đến sự phát triển ngành bưu chính viễn thông Việt Nam. Đặc biệt, năm 2003 ngành bưu chính viễn thông đã có bước nhảy vọt chuyển từ độc quyền sang cạnh tranh các loại hình dịch vụ. Trong đó, nổi bật nhất phải kể tới 6 doanh nghiệp thiết lập dịch vụ nổi bật là: Tập đoàn Bưu chính Viễn thông Việt Nam (VNPT), Tổng Công ty Viễn thông Quân đội (Viettel), Công ty Viễn thông Điện lực (EVN Telecom), Công ty cổ phần dịch vụ Bưu chính Viễn thông Sài Gòn (SPT), Công ty Cổ phần viễn thông Hà Nội (Hanoi Telecom) và Công ty Thông tin điện tử Hàng Hải (Vishipel). Trong đó VNPT, Viettel và EVN Telecom được thiết lập mạng và cung cấp dịch vụ viễn thông cố định nội hạt và quốc tế.

BCVT Việt Nam đa dạng doanh nghiệp và hộp nhập quốc tế - cơ hội việc làm hấp dẫn

Bên cạnh các doanh nghiệp này còn có 5 nhà mạng được thiết lập cung cấp các dịch vụ bưu chính viễn thông di động là: VMS, GPC, Viettel, SPT, Hanoi Telecom, … Các doanh nghiệp bưu chính viễn thông Việt Nam rất đa dạng cung cấp nhiều loại hình dịch vụ khác nhau đã mở ra cơ hội việc làm hấp dẫn cho lao động có nhu cầu tìm kiếm việc làm trong ngành.

Hội nhập – việc làm bưu chính viễn thông có cơ hội phát triển mới
Hội nhập – việc làm bưu chính viễn thông có cơ hội phát triển mới

2. Nhu cầu tuyển dụng việc làm bưu chính viễn thông tại Việt Nam

Được đánh giá là ngành kinh tế sẽ đem lại lợi nhuận cao trong tương lai, bưu chính viễn thông đã và đang thu hút các nhà đầu tư phát triển ngành nghề. Đồng thời cũng thu hút người lao động từ phổ thông tới trình độ cao làm việc trong ngành. Vậy thực trạng việc làm bưu chính viễn thông tại nước ta hiện nay như thế nào?

Bưu chính viễn thông là ngành nghề có nhu cầu và yêu cầu tuyển dụng nhân lực chất lượng cao. Đặc biệt sau khi có những tác động về thay đổi cơ chế thị trường, thương mại hóa hội nhập quốc tế cùng những định hướng phát triển cho thấy rằng, bưu chính viễn thông có nhu cầu tuyển dụng nhân sự rất đa dạng. Người tìm việc có thể dễ dàng tìm kiếm các công việc liên quan đến ngành như sau:

2.1. Đội ngũ nhân lực về công nghệ ngành bưu chính

Lao động làm việc công nghệ là những người tham gia vào quá trình sản xuất kinh doanh thực hiện công tác khai thác bưu chính, giao dịch, chuyển phát nhanh, vận chuyển bưu chính hay phát thư điện báo, …

Những người thực hiện công việc này được đánh giá là mắt xích quan trọng không thể thiếu trong phát triển mạng lưu bưu chính viễn thông. Vì lẽ, bất cứ hoạt động truyền đưa tin tức nào bị gián đoạn đều ảnh hưởng nghiêm trọng đến hoạt động bưu chính. Mà những người tham gia vào quá trình này chính là những nhân viên giao dich, nhân viên chuyển phát nhanh, …

Lao động công nghệ cũng được đánh giá là bộ phận chiếm tỉ lệ nhiều nhất trong các doanh nghiệp bưu chính viễn thông, bởi vậy dễ dàng nhận thấy rằng những vị trí này sẽ được tuyển dụng nhiều hơn cả so với những vị trí khác. Người tìm việc sẽ khá dễ dàng ứng tuyển những vị trí công việc này.

2.2. Đội ngũ nhân lực bổ trợ

Đội ngũ nhân lực bổ trợ hay lao động bổ trợ là bộ phận thực công tác chuẩn bị và tạo điều kiện thuận lợi nhất cho đội ngũ lao động công nghệ làm việc, sản xuất. Họ đóng vai trò quan trọng trong các khâu như kiểm tra chất lượng sản phẩm ở các công ty, bưu điện quận, … Lao động bổ trợ có vai trò quan trọng trong việc thực hiện các công tác quản lý hay lưu trữ dữ liệu trong quá trình phát triển kinh tế.

Thực trạng việc làm bưu chính viễn thông tại Việt Nam
Thực trạng việc làm bưu chính viễn thông tại Việt Nam

Đội ngũ nhân lực bổ trợ thường giữ các chức vụ hay thực hiện các công việc cụ thể như: huyện đội trưởng, đội phó, phó bưu điện huyện, thị xã, trưởng bưu cục có doanh thu từ một tỷ đồng trở lên, nhân viên vệ sinh công nghiệp, kỹ sư điện tử, tin học lập trình cung cấp thông tin quản lý, tính cước, lái xe tải, nhân viên cung ứng vật tư, thủ kho phục vụ sản xuất, công nhân máy tính cập nhật, lưu trữ số liệu, tính cước, …

3. Thực tế năng lực nhân sự việc làm bưu điện

Dễ dàng nhận thấy rằng việc làm bưu chính viễn thông rất đa dạng, tuy nhiên chất lượng người lao động vẫn là một vấn đề mà các doanh nghiệp phải đau đầu.

Qua nghiên cứu điển hình tại hai doanh nghiệp (Viettel Post và EMS) có số lượng người lao động nhiều đứng thứ hai và thứ ba trong lĩnh vực bưu chính (đứng đầu là VnPost). Ở Viettel Post tỷ lệ lao động có trình độ thạc sĩ, đại học và cao đẳng chiếm 71,9%, tỷ lệ lao động có trình độ trung cấp trở xuống chiếm 28,1%. Lao động có trình độ thấp vẫn chiếm khoảng 1/3 trong tổng số lao động toàn doanh nghiệp. Ở EMS, tỷ lệ lao động có trình độ thạc sĩ, đại học và cao đẳng chiếm 43,5%, tỷ lệ lao động có trình độ trung cấp trở xuống chiếm 56,5%. Nếu căn cứ theo mức dự báo tới năm 2020 lao động có trình độ cao đẳng đại học chiếm 18%, trung học, sơ cấp, công nhân chiếm 82%.

năng lực nhân sự việc làm bưu chính
chất lượng nhân sự việc làm bưu điện

Nâng cao chất lượng nguồn lao động sẽ có ý nghĩa quan trọng đối với sự phát triển ngành bưu chính viễn thông trong lâu dài. Từ đó tác động ngược lại ngành tạo sự đa dạng về công việc và nhu cầu tuyển dụng nhân sự hiện nay.

4. Các công ty tuyển dụng việc làm bưu chính viễn thông

Với sự đa dạng các doanh nghiệp bưu chính viễn thông đã tạo cơ hội việc làm hấp dẫn. Trong đó nổi bật phải kể tới các doanh nghiệp bưu chính viễn thông tuyển dụng việc làm nổi bật đó là:

4.1. Viettel post tuyển dụng

Tổng Công ty Viễn thông Quân đội (Viettel) là một trong những doanh nghiệp mơ ước của rất nhiều ứng viên ngành bưu chính viễn thông. Hiện nay, doanh nghiệp này tuyển dụng đa dạng các vị trí nổi bật trong đó là hệ thống viettel post tuyển dụng. Bạn có thể dễ dàng tìm kiếm được những thông tin việc làm nổi bật các vị trí tuyển dụng như:

- Nhân viên bán hàng

- Nhân viên giao nhận

- Nhân viên hỗ trợ và chăm sóc khách hàng

- Nhân viên đóng gói sản phẩm

4.2. Vietnam post tuyển dụng

Vietnam post là một trong những doanh nghiệp hàng đầu trong lĩnh vực bưu chính viễn thông. Vietnam post hay Tổng Công ty Bưu điện Việt Nam hiện nay tuyển dụng tương đối đa dạng các vị trí nhận sự cho doanh nghiệp.

công ty bưu chính viễn thông tuyển dụng
Các doanh nghiệp bưu chính viễn thông tuyển dụng việc làm hiện nay

Khi tìm kiếm thông tin tuyển dụng tại doanh nghiệp này bạn có thể ứng tuyển các vị trí nổi bật như:

- Nhân viên bưu điện

- Nhân viên giao nhận

- Nhân viên hỗ trợ và chăm sóc khách hàng

- Nhân viên đóng gói sản phẩm

- Giao dịch viên

4.3. Chuyển phát nhanh ems tuyển dụng

Chuyển phát nhanh ems là doanh nghiệp hoạt động đa dạng trên hơn 100 quốc gia và vùng lãnh thổ, đây cũng là doanh nghiệp cung cấp dịch vụ chuyển phát nhanh uy tín thuộc top đầu thế giới. Công ty này cũng tuyển dụng nhân sự đa dạng đặc biệt là nhân sự thực hiện công tác giao nhận vận chuyển được tuyển dụng liên tục.

Bạn có thể tìm kiếm các thông chuyển phát nhanh tuyển dụng hay các tin tuyển dụng của những tập đoàn lớn như Vnpt tuyển dụng giao dịch viên, … Để lựa chọn công việc phù hợp cho mình. Những công việc này được chi tiết hóa về mô tả, yêu cầu và mức lương trên website work247.vn. Người tìm việc có thể dễ dàng truy cập, tìm kiếm tin tuyển dụng miễn phí cho mình.

Với hệ thống việc làm trên 63 tỉnh thành trong cả nước, thông qua work247.vn, bạn cũng có thể tìm kiếm những thông tin việc làm theo địa phương như: bưu điện tphcm tuyển dụng; bưu điện hà nội tuyển dụng; bưu điện cần thơ tuyển dụng; bưu điện bình dương tuyển dụng; bưu điện quảng ngãi tuyển dụng, … Hay hệ thống các bưu điện trên 63 tỉnh thành tại nước ta.

tuyển dụng việc làm bưu chính viễn thông
tuyển dụng việc làm bưu chính viễn thông

Bưu chính viễn thông đã và đang là một ngành nghề hấp dẫn với người tìm việc. Trong tương lai, cùng với định hướng hoàn thiện hơn nữa cơ sở hạ tầng, chắc chắn rằng ngành bưu chính viễn thông sẽ ngày càng được đẩy mạnh, nhu cầu tuyển dụng nhân lực ngày càng cao. Hy vọng rằng, thông qua bài viết này bạn đã nắm rõ những thông tin quan trọng về việc làm bưu chính viễn thông cũng như một số thông tin bổ ích khác cho mình.

Xem thêm
Liên hệ qua SĐT