Tìm việc làm Dầu khí - Địa chất

CHAT VỚI NHÀ TUYỂN DỤNG

Chat search

Mẫu CV xin việc

Xem tất cả mẫu CV xin việc

Dầu khí – địa chất có vai trò rất quan trọng đối với sự phát triển của nền kinh tế thế giới nói chung và kinh tế Việt Nam nói riêng. Ngành dầu khí – địa chất luôn là ngành mũi nhọn của các quốc gia trú trọng, ngoài lợi ích kinh tế của nó mang lại mà còn là nguồn năng lượng cần thiết cho cuộc sống. Sự phát triển ngành công nghiệp “vàng đen” này đã kéo theo theo sự phát triển của rất nhiều ngành nghề và công việc khác trong đó nổi bật là việc làm ngành dầu khí – địa chất

Dầu khí – địa chất có vai trò rất quan trọng đối với sự phát triển của nền kinh tế
Dầu khí – địa chất có vai trò rất quan trọng đối với sự phát triển của nền kinh tế

1. Dầu khí – địa chất Việt Nam – cơ hội và thực trạng việc làm cho người tìm việc

Dầu khí – địa chất được xác định không chỉ là ngành mang lại nguồn lợi kinh tế to lớn cho nhiều quốc gia mà còn là nguồn năng lượng quan trọng nhất hiện nay cho sự phát triển kinh tế. Chính vì vai trò đặt biệt quan trọng này mà hiện nay, các quốc gia không ngừng tìm kiếm, thăm dò, nghiên cứu và cả sử dụng vũ lực tranh chấp những vùng được cho là sở hữu số lượng lớn tài nguyên vàng đen này. Tiêu biểu nhất trong đó phải kể tới cuộc chiến tranh ở Libya cùng những xung đột, căng thẳng lao thẳng giữa Iran với Mỹ và khối các nước khu vực Châu Âu khiến giá dầu leo thang ảnh hưởng nghiêm trọng đến nền kinh tế thế giới. Và chắc hẳn, chúng ta vẫn nhớ cuộc khủng hoảng dầu mỏ năm 1973 đã giáng một đòn nặng nề vào nền kinh thế vào các quốc gia trên thế giới, đồng thời gián tiếp dẫn đến sự sụp đổ của Liên Xô.

So với những ngành công nghiệp khác, ngành dầu khí và địa chất được xem là ngành khá non trẻ tại Việt Nam. Dấu mốc đánh dấu đầu tiên của sự phát triển này đó là năm 1981 nước ta bắt đầu khai thác mỏ dầu đầu tiên trong lịch sử đó là mỏ Tiền Hải – Thái Bình cùng với sự giúp đỡ của Liên Xô cũ. Kể từ đó, dầu mỏ đã không ngừng phát triển, đánh dấu một bước tiến mới trong công nghiệp Việt Nam nói cung và công nghiệp dầu mỏ nói riêng.

Sau dầu mỏ, địa chất cũng là ngành mới nhưng được rất nhiều bạn trẻ quan tâm và theo học, đất là liên quan mật thiết đến dầu khí, xây dựng, đại chất trong việc giám sát các hoạt động xây dựng và thi công công trình.

Dầu khí – địa chất Việt Nam – cơ hội và thực trạng việc làm cho người tìm việc
Dầu khí – địa chất Việt Nam – cơ hội và thực trạng việc làm cho người tìm việc

Cả dầu khí và địa chất đều là những ngành đem lại nguồn lợi nhuận kinh tế khổng lồ cho nước ta. Hiện tại, ngành công nghiệp cũng được rất nhiều bạn trẻ chọn lựa, theo học. Vậy từ nền tảng phát triển như vậy việc làm dầu khí – địa chất tại nước ta có những cơ hội phát triển ra sao? Thực trạng tìm việc làm đó như thế nào?

1.1. Thực trạng tìm việc làm dầu khí – địa chất tại Việt Nam

Dầu khí và địa chất ngay từ đầu đã được xác định là ngành thu nhập khủng cho những người giỏi. Đặc biệt hiện nay, công nghiệp hóa hiện đại hóa ngày càng được đẩy mạnh đã thúc đẩy sự phát triển kinh tế. Nếu như dầu mỏ là ngành nguyên liệu quan trọng trong công nghiệp thì các kỹ sư địa chất cũng có vai trò quan trọng không kém trong quá trình thăm dò, tìm kiếm những nguồn nhiên liệu mới.

Việc làm dầu khí – địa chất hiện nay mở rộng cái cửa hấp dẫn người tìm việc đặc biệt là ứng viên có năng lực và tay nghề cao. Tuy nhiên, đặc điểm của công việc này đó là không phải địa phương nào cũng có thông tin tuyển dụng và việc làm. Việc làm dầu khí địa chất chủ yếu được tuyển dụng tại các tỉnh ven biển, khu vực đồng bằng, … nơi có trữ lượng than đá, dầu mỏ, … lớn, có các nhà máy lọc hóa dầu, các trạm nghiên cứu địa chất, …

Ngoài ra, ứng viên ngành dầu khí địa chất trong quá trình làm việc không chỉ có cơ hội làm việc tại Việt Nam, giao lưu với các tập đoàn dầu khí hàng đầu thế giới mà còn có cơ hội làm việc tại nước ngoài, những nước đi đầu trong ngành công nghiệp dầu khí như Ả Rập Xê Út, Nga, Hoa Kỳ hay Trung Quốc.

Thực trạng tìm việc làm dầu khí – địa chất tại Việt Nam
Thực trạng tìm việc làm dầu khí – địa chất tại Việt Nam

Cầu nhân lực dầu khí là phụ thuộc vào nhu cầu về hàng hóa, dịch vụ - những sản phẩm liên quan đến dầu khí và các sản phẩm từ dầu. Do đó, cầu nhân lực dầu khí và địa chất cũng cũng biến động khi cầu và giá dầu thay đổi. Trong tương lai, nhu cầu này sẽ tăng cao hơn nữa hứa hẹn sự phát triển nghề nghiệp cùng nhu cầu tuyển dụng đa dạng cho người tìm việc.

1.2. Cơ hội tìm việc làm dầu khí địa chất tại Việt Nam

Tại nước ta, ngành dầu khí – địa chất là một ngành công nghiệp mới đồng thời có mức tăng trưởng ổn định. Đây cũng được xác định là ngành kinh tế trọng điểm của cả nước chính vì vậy nhu cầu tuyển dụng ngành nghề này là rất cao.

Một trong những điểm nổi bật của dầu khí nước ta đó là đang trong tình trạng thiếu nhân lực chất lượng cao. Đây được xem là cơ hội việc làm hấp dẫn dành cho ứng viên trong tương lai. Cùng với đó là những định hướng phát triển trong tương lai đưa ra dự đoán về nhu cầu tuyển dụng nhân sự cao hơn nữa trong ngành.

Cơ hội tìm việc làm dầu khí địa chất tại Việt Nam
Cơ hội tìm việc làm dầu khí địa chất tại Việt Nam

Song song với dầu khí, địa chất là ngành ngày được đầu tư phát triển mạnh mẽ. Những nhà địa chất có vai trò quan trọng trong việc nghiên cứu, tìm kiếm thông tin, đo đạc thăm dò khoáng sản. Từ những kết quả nghiên cứu này sẽ có những chính sách cụ thể, phù hợp để thực hiện quá trình thăm dò và khai thác hiệu quả nhất.

1.3. Tiềm năng phát triển của việc làm dầu khí – địa chất trong tương lai

Việt Nam là một quốc gia có tiềm năng dầu khí, với diện tích thềm lục địa và vùng đặc quyền kinh tế gần 1 triệu km2 bao gồm 8 bể trầm tích Đệ tam: Sông Hồng, Phú Khánh, Cửu Long, Nam Côn Sơn, Malay - Thổ Chu, Tư Chính - Vũng Mây, nhóm bể Trường Sa và Hoàng Sa. Tổng tiềm năng dầu và khí của Việt Nam khoảng 3,8-4,2 tỷ TOE, trong đó trữ lượng dầu và khí đã phát hiện khoảng 1,05-1,4 tỷ TOE (trữ lượng khí chiếm tới trên 60%). Công tác tìm kiếm, thăm dò dầu khí luôn được Đảng và Nhà nước quan tâm, đầu tư và được coi là một trong các hoạt động quan trọng nhất của PVN. Nền công nghiệp dầu khí đã hình thành và phát triển nhanh với sự tham gia của các công ty dầu khí quốc tế. Tính quốc tế cao là thách thức song cũng là cơ hội để PVN hội nhập quốc tế, tiếp cận với các tiến bộ KH-CN cũng như kêu gọi đầu tư nước ngoài.

Đánh giá về thị trường lao động ngành dầu khí – địa chất trong tương lai, tiến sĩ Tạ Quốc Dũng – phó khoa kỹ thuật địa chất đại học bách khoa Hồ Chí Minh cho rằng nhu cầu tuyển dụng nhân lực ngày này ở hiện tại và cả tương lai ít nhất sẽ tăng cao trong 5 – 10 năm tới. Bởi nước ta ở nước ta hiện vẫn đang tiếp tục mở rộng khai thác dầu mỏ tại các dự án hợp tác cùng đối tác nước ngoài ngày một tăng cao. Nhiều nhà nghiên cứu cũng cho rằng, với số lượng lớn các lô là chính phủ đang cho phép thăm dò thì trong tương lai nhu cầu nhân lực ngành dầu khí và địa chất chắc chắn sẽ rất lớn.

Tiềm năng phát triển của việc làm dầu khí – địa chất trong tương lai
Tiềm năng phát triển của việc làm dầu khí – địa chất trong tương lai

2. Những công việc dầu khí – địa chất hấp dẫn cho bạn

Việc làm dầu khí – địa chất rất đa dạng, chúng tôi có thể điểm qua một số thông tin việc làm hấp dẫn như sau:

2.1. Việc làm ngành địa chất

Kỹ sư trắc địa và việc làm kỹ sư trắc đạc là công việc được rất nhiều người tìm việc mong muốn. Công việc chính của những kỹ sư địa chất này là thực hiện công tác quản lý và đo đạc, trắc đạc cũng như nghiệm thu tại công trình. Kiểm tra mốc mạng được bàn giao, thăm dò, nghiên cứu và tìm kiếm những nguyên liệu mới.

Việc làm ngành địa chất rất đa dạng, sau khi ứng viên tốt nghiệp chuyên ngành trắc địa công trình, cơ điện công trình, dầu khí – địa chất, … kỹ sư địa chất rất đa dạng như việc làm kỹ sư địa chất thăm dò, việc làm trắc địa công trình, tuyển dụng kỹ sư địa chất thủy văn hay việc làm kỹ sư địa chất công trình. Bạn có thể tìm kiếm được những công việc tiêu biểu ngành địa chất như sau:

- Việc làm kỹ sư trắc địa

- Kỹ sư trắc đạc

- Kỹ sư địa chất

Việc làm ngành địa chất
Việc làm ngành địa chất

Tùy theo đặc điểm doanh nghiệp, yêu cầu công việc mà các kỹ sư địa chất có thể linh động công việc của mình.

2.2. Việc làm ngành dầu khí

Ngành dầu khí hiện nay có nhu cầu tuyển dụng nhân sự rất đa dạng nổi bật trong đó là nhu cầu các công việc cụ thể như:

- Việc làm kỹ sư khai thác mỏ

- Việc làm kỹ sư hóa dầu

- Việc làm kỹ sư mỏ địa chất

Các kỹ sư dầu khí thường tốt nghiệp những trường cao đẳng đại học trên cả nước như Đại học mỏ địa chất, đại học bách khoa Hà Nội, … với chuyên ngành lọc hóa dầu, dầu khí địa chất, … Với nhu cầu tuyển dụng nhân sự đa dạng như hiện nay, việc làm dầu khí được xem là ngành hái ra tiền không chỉ ở hiện tại mà nó còn phát triển cả ở tương lai.

Kỹ sư dầu khí địa chất có mức lương rất hấp dẫn trung bình từ 10 đến 12 triệu đồng tùy vào năng lực làm việc của ứng viên. Nổi bật trong đó có phải kể tới những kỹ sư dầu khí là những người có mức lương cao hơn cả, con số này có thể lên tới 20 đến 30 triệu đồng hoặc cao hơn nữa.

3. Những doanh nghiệp hàng đầu tuyển dụng nhân sự cho việc làm dầu khí – địa chất

Hiện nay không nhiều doanh nghiệp kinh doanh lĩnh vực dầu khí địa chất tuy nhiên, những doanh nghiệp kinh doanh này đều là các tập đoàn hàng đầu trong lĩnh vực dầu khí địa chất tại Việt Nam. Nổi bật nhất trong đó ta bắt buộc phải kể tới những doanh nghiệp sau:

3.1. Tập đoàn dầu khí Việt Nam tuyển dụng

Tiền thân là Tổng cục Dầu khí VN (1975) và Tổng Công ty Dầu khí Việt Nam (1990), Tập đoàn Dầu khí Việt Nam (PVN) được Thủ tướng thành lập theo quyết định số 199/2006/QĐ-TTg ngày 29/8/2006, hoạt động đa ngành trong lĩnh vực dầu khí ở trong nước và ở nước ngoài. Năm 2007, Tập đoàn Dầu khí Việt Nam chính thức ra mắt và bắt đầu triển khai hoạt động theo cơ chế vận hành mới “công ty mẹ - công ty con”.

Tập đoàn dầu khí Việt Nam tuyển dụng
Tập đoàn dầu khí Việt Nam tuyển dụng

Tính đến 2015, cơ cấu tổ chức của Tập đoàn bao gồm công ty mẹ - Tập đoàn Dầu khí Việt Nam (PVN) gồm 6 ban quản lý dự án, 1 chi nhánh Tập đoàn, 1 trung tâm ứng cứu sự cố tràn dầu phía Nam và 4 văn phòng đại diện; 5 tổng công ty/ công ty do PVN nắm giữ 100% vốn; 11 tổng công ty/ công ty/ doanh nghiệp PVN nắm giữ trên 50% vốn điều lệ; 11 tổng công ty/ công ty/ doanh nghiệp PVN nắm giữ dưới 50% vốn điều lệ và 3 đơn vị nghiên cứu khoa học, đào tạo. Với tổng số lao động khoảng 60 nghìn người.

Hoạt động kinh doanh của PVN rất trải rộng từ khâu thăm dò và khai thác dầu khí, giàn khoan - thiết bị khoan và dịch vụ kỹ thuật dầu khí, hệ thống đường ống khí, các nhà máy lọc hoá dầu, các nhà máy chế biến các sản phẩm dầu khí, nhà máy sản xuất nhiên liệu sinh học, ….

Sự đa dạng này cho thấy nhu cầu tuyển dụng nhân sự của PVN rất lớn, ứng viên có thể dễ dàng tìm kiếm các thông tin tuyển dụng của nhân sự dầu khí địa chất tại tập đoàn hàng đầu Việt Nam này.

3.2. Công ty dầu khí Vũng Tàu tuyển dụng

Sau tập đoàn dầu khí Việt Nam, Công ty dầu khí Vũng Tàu là doanh nghiệp hàng đầu tiếp theo có nhu cầu tuyển dụng nhân sự lĩnh vực dầu khí địa chất. Bạn có thể dễ dàng tìm kiếm được những thông tin tuyển dụng của doanh nghiệp này với các công việc đa dạng như:

- Kỹ sư thăm dò

- Kỹ sư lọc hóa dầu

- Kỹ sư mỏ địa chất

- Việc làm kỹ sư trắc địa

- Kỹ sư trắc đạc

- Kỹ sư địa chất

Công ty dầu khí Vũng Tàu tuyển dụng
Công ty dầu khí Vũng Tàu tuyển dụng

Ngoài ra còn rất nhiều tin tuyển dụng cùng những doanh nghiệp hàng đầu khác mà trong giới hạn bài viết này chúng tôi không thể kể hết ra được. Bạn có thể tìm hiểu kỹ hơn những thông tin tuyển dụng và việc làm này trên work247.vn để chọn lựa công việc phù hợp và doanh nghiệp mong muốn cho mình.

Việc làm dầu khí – địa chất hiện nay mở rộng cánh cửa hấp dẫn người tìm việc đặc biệt là ứng viên có năng lực và tay nghề cao. Hy vọng rằng thông qua bài viết này bạn đã nắm được thông tin tuyển dụng, việc làm cũng như yêu cầu của việc làm dầu khí, địa chất cho mình. 

Thu gọn
Liên hệ qua SĐT