Việc làm giúp việc

Việc làm giúp việc

Tuyển Người Giúp Việc Nhà Giúp Việc Gia Đình

15 triệu - 20 triệu

Hồ Chí Minh

Cập nhật: 2 tháng trước

Hạn nộp: 09/01/2024

Hạn nộp: 09/01/2024

Chat

Quán Com

5 triệu - 7 triệu

Hà Nội

Cập nhật: 4 tháng trước

Hạn nộp: 31/01/2023

Hạn nộp: 31/01/2023

Chat

Giúp Việc Gia Đình Ăn Ở Lại

10 triệu - 15 triệu

Hồ Chí Minh

Cập nhật: 4 tháng trước

Hạn nộp: 30/11/2022

Hạn nộp: 30/11/2022

Chat

Tuyển Người Giúp Việc Nhà | Chăm Bé | Chăm Người Già

10 triệu - 15 triệu

Hồ Chí Minh

Cập nhật: 4 tháng trước

Hạn nộp: 30/11/2022

Hạn nộp: 30/11/2022

Chat

Tuyển Người Giúp Việc Nhà Giúp Việc Gia Đình

10 triệu - 15 triệu

Hồ Chí Minh

Cập nhật: 4 tháng trước

Hạn nộp: 30/11/2022

Hạn nộp: 30/11/2022

Chat

Tuyển Người Làm Giúp Việc Gia Đình

10 triệu - 15 triệu

Hồ Chí Minh

Cập nhật: 4 tháng trước

Hạn nộp: 30/11/2022

Hạn nộp: 30/11/2022

Chat

Tìm Việc Làm Giúp Việc Nhà Lương Cao

10 triệu - 15 triệu

Hồ Chí Minh

Cập nhật: 4 tháng trước

Hạn nộp: 30/11/2022

Hạn nộp: 30/11/2022

Chat

Tuyển Người Giúp Việc Theo Giờ | Giúp Việc Gia Đình

10 triệu - 15 triệu

Hồ Chí Minh

Cập nhật: 4 tháng trước

Hạn nộp: 30/11/2022

Hạn nộp: 30/11/2022

Chat

Tìm Việc Làm Giúp Việc Nhà

10 triệu - 15 triệu

Hồ Chí Minh

Cập nhật: 4 tháng trước

Hạn nộp: 30/11/2022

Hạn nộp: 30/11/2022

Chat

Giúp Việc Gia Đình Ăn Ở Lại

10 triệu - 15 triệu

Hồ Chí Minh

Cập nhật: 4 tháng trước

Hạn nộp: 30/11/2022

Hạn nộp: 30/11/2022

Chat

Tuyển Dụng Việc Làm Giúp Việc Nhà Theo Giờ

10 triệu - 15 triệu

Hồ Chí Minh

Cập nhật: 4 tháng trước

Hạn nộp: 30/11/2022

Hạn nộp: 30/11/2022

Chat

CHAT VỚI NHÀ TUYỂN DỤNG

Chat search

Tải ngay ứng dụng TIMVIEC và CV để trải nghiệm tốt nhất

Nhu cầu tuyển dụng nhân viên giúp việc đang ngày càng gia tăng. Bởi cuộc sống càng phát triển, đồng nghĩa với việc con người càng bận rộn, nhiều cá nhân và gia đình không còn nhiều thời gian để dọn dẹp nhà cửa hay chăm sóc con cái. Hãy cùng work247.vn khám phá thực trạng, nhu cầu và cơ hội dành cho việc làm giúp việc của các lao động ngày nay nhé!

1. Thực trạng - Triển vọng việc làm giúp việc thời công nghệ số

Thực trạng - Triển vọng việc làm giúp việc

Trên thực tế, để thuê một nhân viên giúp việc, các gia đình phải bỏ ra một khoản tiền không hề nhỏ. Như vậy, các gia đình có nhu cầu thuê giúp việc thông thường phải là những gia đình có thu nhập cao hoặc tương đối hơn so với mặt bằng thu nhập chung của xã hội. Mặc dù đứng trước bối cảnh kinh tế khá khó khăn, đồng tiền càng ngày càng mất giá, mọi người được khuyên bảo là hãy tiết kiệm chi tiêu đến mức có thể. Tuy nhiên, giảm chi tiêu không đồng nghĩa với giảm nhu cầu thuê giúp việc.

Thực trạng thị trường việc làm giúp việc ngày nay càng chứng minh nhu cầu cho nhân sự lĩnh vực này là rất lớn, thậm chí là thiếu khát. Các gia đình hiện nay có thể chủ động đi tìm kiếm nhân viên giúp việc nhưng không mang đến kết quả khả thi, tìm không ra người làm. Vì vậy, các công ty cung cấp dịch vụ giúp việc nhà là nơi mà họ thường xuyên lui tới, để có thể khắc phục tình trạng tìm không ra người làm việc.

Thị trường lao động của Việt Nam sẽ phải cần đến 350 ngàn lao động giúp việc vào năm 2020. Đối với những trung tâm kinh tế lớn và đông dân như TP Hồ Chí Minh, sẽ phải cần đến 10 ngàn lao động. Đó là thống kê thực tế của Trung tâm dự báo nhu cầu nhân lực quốc gia. Mặc dù con số trên dự báo là hiển nhiên, nhưng thực tế, thị trường mới chỉ đáp ứng chưa đến một nữa nhu cầu về lao động, khiến cho cung cầu ngành giúp việc bấp bênh và mất cân bằng chưa từng có.

tìm việc làm giúp việc tại work247.vn

Giúp việc là một công việc lao động phổ thông, có thể đặc trưng của nghề này không yêu cầu chuyên môn cao, nhưng điểm mấu chốt thành công lại năm ở yếu tố thái độ. Nhưng, trên thực tế, thị trường lao động giúp việc là chưa có một chuẩn mực thước đo cụ thể nào về dịch vụ hay chất lượng dịch vụ. Vì vậy, nhiều người chủ thuê giúp việc và giúp việc phải dựa vào một số cảm nhận chủ quan để quyết định có nên hợp tác với nhau hay không?

Nhận thấy nhu cầu nhân sự ngành giúp việc ngày càng gia tăng, một số doanh nghiệp đã nhảy vào đầu tư và phát triển mảng cung cấp dịch vụ giúp việc đến từng nhà. Nhìn chung, có thể khẳng định rằng, mặc dù chúng ta đang sống trong một thời kỳ và tận mắt chứng kiến sự bùng nổ của khoa học công nghệ, kỹ thuật hiện đại. Những phát minh về máy móc, công cụ hỗ trợ con người trong mọi khía cạnh của cuộc sống ngày càng thành công, trong đó có robot giúp việc, robot hút bụi, dọn dẹp nhà cửa,... Nhưng, bản chất của máy móc vẫn không thể đi kèm với những cảm xúc hay sự nhận thức linh hoạt như con người.

Hơn nữa, nhiều gia đình thuê giúp việc không chỉ để giúp việc, mà đôi khi sự khăng khích giữa chủ nhà và người làm diễn ra càng có thể khẳng định máy móc suy cho cùng cũng chỉ là công cụ hỗ trợ chúng ta làm việc nhanh hơn. Vì vậy, cả hiện tại và trong tương lai, ngành giúp việc vẫn là một lĩnh vực có nhiều dấu hiệu khả quan đối với người lao động, mang lại nguồn thu nhập ổn định và môi trường rèn luyện phong cách làm việc ngày càng chuyên nghiệp hơn.

2. Các hình thức việc làm giúp việc phổ biến

Nói về sự phát triển của nghề giúp việc, chúng ta không thể không nhắc đến khía cạnh hình thức. Hình thức đa dạng của giúp việc khiến công việc này trở nên thú vị và hấp dẫn hơn, bao gồm: giúp việc bán thời gian, giúp việc theo giờ, giúp việc ngày Tết,.... Cũng chính nhờ vào sự phong phú này, các chủ nhà và cả người lao động càng chủ động hơn trong quyết định lựa chọn hình thức làm việc nào phù hợp với nhu cầu và chỉ tiêu đặt ra của mình nhất.

2.1. Việc làm giúp việc bán thời gian

Việc làm giúp việc bán thời gian

Giúp việc bán thời gian là một hình thức việc làm không còn quá xa lạ với dân giúp việc. Giúp việc bán thời gian hướng đến các đối tượng là gia đình không có thời gian chăm sóc con cái, nhà cửa, người già,... vào một khoảng thời gian trong ngày, như buổi sáng hoặc buổi tối... Hoặc cũng có thể trong các dịp lễ, Tết, công tác xa nhà, gia chủ vắng nhà và mới cần đến người giúp việc.

Hình thức công việc bán thời gian khác với hình thức công việc giúp việc theo giờ. Nó tương tự như việc làm mang tính thời vụ nhiều hơn, người lao động có nhu cầu làm giúp việc, sẽ được ký hợp đồng hoặc thỏa thuận giao dịch trong một khoảng thời gian mà cả hai bên đều đã thương lượng và quyết định. Bạn có thể làm việc bán thời gian vào mọi buổi tối hay buổi sáng trong ngày, hay cũng có thể làm việc trong vòng một tuần, một tháng, một quý,...

Nhìn chung, giúp việc bán thời gian theo ca trong ngày phù hợp với các bạn sinh viên muốn kiếm thêm thu nhập vào thời gian rảnh, hoặc những kỳ nghỉ hè, nghỉ lễ. Hoặc cũng có thể phù hợp với mọi đối tượng lao động phổ thông có nhu cầu. Mức thu nhập của việc làm giúp việc bán thời gian tùy thuộc vào thời gian mà bạn cống hiến cho công việc. Tuy nhiên nếu tính theo tháng, công việc giúp việc bán thời gian có thể có thu nhập trung bình từ 3 - 4 triệu. Một khoảng tiền kha khá để bạn trang trải chi phí sinh hoạt và cuộc sống cá nhân phải không nào?

2.2. Việc làm giúp việc theo giờ

Việc làm giúp việc theo giờ

Có lẽ, giúp việc theo giờ là xu hướng được ưa chuộng nhiều nhất trong các hình thức việc làm này. Bởi vì, các gia đình khi sử dụng dịch vụ giúp việc theo giờ sẽ không phải bận tâm quá nhiều về quá trình chung sống với người giúp việc, không phải quan tâm đến các vấn đề như bất đồng trong cách sinh hoạt, quan điểm sống, nền nếp,... Những vấn đề nhỏ nhặt này có thể sẽ dẫn đến việc xảy ra nhiều mâu thuẫn, tranh cãi xung quanh, sự bất hòa giữa người làm và người thuê là không đáng có.

Mặt khác, nếu thuê giúp việc theo giờ, gia chủ sẽ trả lương theo chế độ linh hoạt và trung bình cũng thấp hơn so với các chi phí khi thuê giúp việc toàn thời gian lâu dài. Thời gian và tính chuyên nghiệp chính là hai yếu tố chính khiến cho nhu cầu thuê lao động theo hình thức này ngày càng gia tăng. Xét về lợi ích của lao động, họ cũng sẽ có nhiều lựa chọn linh hoạt hơn khi nhận công việc giúp việc theo giờ. Với những việc như mâu thuẫn, bất hòa, rủi ro cũng có thể tránh được đối với người lao động nhận việc.

Mức thu nhập trung bình được trả cho người làm giúp việc theo giờ tùy thuộc vào từng gia chủ cũng như doanh nghiệp dịch vụ giúp việc tuyển dụng. Tuy nhiên, trung bình rơi vào khoảng từ 30.000 - 40.000/ giờ. Với hình thức làm việc này, mọi đối tượng muốn kiếm thêm thu nhập đều có thể tham gia, sinh viên thì có thể tìm sinh viên giúp việc theo giờ hay bất kể dân văn phòng hay là mẹ bỉm sữa, người đang thất nghiệp không có chuyên môn, bằng cấp,...

2.3. Việc làm giúp việc ngày Tết

Việc làm giúp việc ngày Tết

Cuối cùng là hình thức giúp việc ngày Tết. Nhu cầu tuyển giúp việc ngày Tết ngày càng gia tăng, đặc biệt là những ngày sát với Tết Nguyên Đán của Việt Nam. Đặc trưng của những ngày giáp Tết thường phải dọn dẹp nhà cửa với một số lượng lớn công việc như: tổng dọn vệ sinh sân vườn, nhà, các khu bếp, giặt chăn gối, sơn sửa một số chỗ theo yêu cầu của chủ nhà,...

Cuối năm mọi người ai nấy cũng đều bận rộn. Tuy nhiên, truyền thống cứ đến Tết cái gì cũng phải mới, trước hết là vệ sinh trong nhà, sân vườn phải sạch sẽ. Đó cũng chính là lý do khiến cho nhu cầu thuê giúp việc ngày Tết tăng lên trông thấy. Với những gia đình ngày bình thường không có nhu cầu thuê giúp việc, nhưng đến dịp Tết vẫn phải cần những nhân viên giúp việc tự thuê, hoặc nhờ vào trung tâm, công ty dịch vụ giúp việc cung cấp mới đáp ứng được nhu cầu dọn dẹp nhà cửa ngày Tết.

Tết cũng là thời điểm vàng cho mức thu nhập của người giúp việc. Thông thường, mức lương được trả có thể gấp đôi, gấp ba so với công việc ngày thường. Vì vậy, hãy nắm bắt cơ hội làm giúp việc ngày Tết để gia tăng thêm thu nhập trang trải cho chi phí những ngày cận kề năm mới biết bao nhiêu tốn kém bạn nhé.

3. Các vị trí việc làm giúp việc thường xuyên được tuyển dụng

Các vị trí việc làm giúp việc thường xuyên được tuyển dụng

Song song với hình thức việc làm giúp việc, lĩnh vực này ngày nay cũng đa dạng về vị trí tuyển dụng, chẳng hạn như: Việc làm giúp việc trông trẻ, giúp việc trông người già, giúp việc trông thú cưng,... Với những gia đình có nhu cầu tìm người giúp việc trông trẻ hoặc tìm người giúp việc trông người già, họ có thể tìm kiếm nhân sự ở các công ty dịch vụ, hoặc cũng có thể tự đăng tin tuyển dụng trên các trang web, mạng xã hội, chẳng hạn work247.vn.

Trẻ con và người già thường không có khả năng tự chăm sóc cũng như bảo vệ bản thân. Các gia đình cũng muốn có thời gian ở bên cạnh vun đắp tình cảm gia đình nhiều hơn, nếu như kiêm nhiệm luôn những công việc trong nhà thì họ sẽ tiêu tốn một khoảng thời gian rất lớn. Bên cạnh đó, nhiều gia đình ở thành phố cũng bận rộn nhiều ở ngoài để kiếm tiền. Vì thế, họ luôn có nhu cầu tìm người giúp việc trông người già hoặc trẻ con, thú cưng,...

4. Xu hướng tìm việc làm giúp việc của lao động hiện nay

Xu hướng tìm việc làm giúp việc của lao động hiện nay

Có khoảng 50% người lao động là phụ nữ ở nông thôn theo thống kê có nhu cầu tìm việc làm giúp việc ở các gia đình, đặc biệt là các gia đình trên những trung tâm thành phố kinh tế lớn. Bởi nhu cầu tìm người giúp việc tại Hà Nội, tìm người giúp việc TPHCM hay cần người giúp việc nhà theo giờ tại Bình Dương, Đà Nẵng, Đồng Nai,... đang trong tình trạng không có dấu hiệu hạ nhiệt.

Sau xu hướng tìm việc làm giúp việc tại các gia đình là cao nhất, xếp tiếp theo là xu hướng tìm giúp việc trông trẻ, cuối cùng là giúp việc trông nom người già. Về xu hướng tìm việc làm theo địa điểm, các lao động chủ yếu vẫn mong muốn tìm kiếm được công việc gần với nơi họ sinh sống. Chẳng hạn như với các lao động thuộc khu vực miền Bắc, họ sẽ có xu hướng tìm việc làm giúp việc tại Hà Nội, miền Trung thì có Đà Nẵng, và miền Nam thì có TPHCM. Cũng xuất phát từ thực trạng này, số lượng lao động giúp việc tập trung về các thành phố lớn cũng nhiều đáng kể.

5. Những kỹ năng và đức tính quan trọng để thành công hơn với nghề giúp việc

Những kỹ năng và đức tính quan trọng

Những phản hồi từ thị trường việc làm ngành giúp việc cho thấy chất lượng dịch vụ và nhân sự ngành giúp việc chung của nước ta vẫn ở mức kém. Nhiều gia đình cũng xảy ra những tranh chấp, bất hòa vì chất lượng làm việc của nhiều lao động giúp việc, đa phần họ đều là những lao động từ nông thôn lên thành phố, không có kinh nghiệm trong giao tiếp cũng như quy cách làm việc. Khiến cho nhận thức về nguồn nhân lực giúp việc là không chuyên nghiệp về cách làm, kém hiểu biết và đặc biệt là thái độ làm việc. Mặc dù chi tiết các công việc giúp việc có thể khác nhau tùy vào hình thức công việc, vị trí công việc,... Tuy nhiên, sau tất cả, để làm tốt những nhiệm vụ của mình, người lao động vẫn phải trang bị nhiều kỹ năng cũng như đức tính làm việc như sau:

- Kỹ năng làm việc thành thạo cũng các thiết bị hỗ trợ: Yếu tố tối thiểu nhất là kỹ năng này, bởi trên thực tế, các gia đình hiện đại luôn sở hữu nhiều trang thiết bị gia đình mang tính kỹ thuật công nghệ cao. Bạn sẽ phải biết cách làm việc với nồi cơm điện, máy hút bụi, tủ lạnh, máy giặt, điều hòa, lò vi sóng, lò nướng,....

tìm việc làm giúp việc

- Kỹ năng chuyên môn như lau dọn, vệ sinh, giặt là, sắp xếp và bố trí nhà cửa: Chuyên môn của giúp việc chính là những kỹ năng như lau dọn, vệ sinh nhà cửa, bố trí và sắp xếp một cách ngăn nắp. Bên cạnh đó, kỹ thuật giặt là cũng như xếp quần áo cũng là một mong muốn ưu tiên của những gia đình muốn thuê người giúp việc. Đừng để họ phải mắng mỏ bạn vì những lần làm lem luốc quần áo trắng hay không kịp là ủi quần áo hay nhăn nhé!

- Kỹ năng lựa chọn và chế biến thực phẩm: Dinh dưỡng là vấn đề quan trọng với hầu hết mọi gia đình. Khi đã giao phó sức khỏe của cả gia đình cho người giúp việc, những gia chủ cần bạn phải thực sự có kiến thức về thực phẩm sạch, thực phẩm có lợi, biết chế biến và thay đổi linh hoạt những khẩu phần ăn trong ngày.

- Đức tính thật thà, cẩn thận, chi tiết: Làm việc trong một môi trường không thân quen và đối diện với những người xa lạ với mình. Vì vậy, các giúp việc càng phải đề cao tính trung thực, cẩn thận trong cả hành động và lời ăn tiếng nói. Tránh xảy ra những sai sót hay tình huống không đáng có.

6. Hướng dẫn tìm việc làm giúp việc tại work247.vn

Hướng dẫn tìm việc làm giúp việc tại work247.vn

Bạn có thể đọc tin tuyển người giúp việc nhà theo giờ, tìm người giúp việc tại Hà Nội, tìm người giúp việc tại TPHCM, tuyển nam giúp việc nhà,... tại website work247.vn. Chúng tôi là một trong những website cung cấp dịch vụ nhân sự và việc làm hàng đầu Việt Nam. Với nhiều công cụ hỗ trợ tìm kiếm, bất kể bạn ở nơi đâu, bất cứ lúc nào bạn có nhu cầu, thì đều có thể tìm việc làm tại work247.vn. Với xu hướng việc làm giúp việc ngày càng gia tăng, đừng bỏ lỡ một cơ hội nghề nghiệp nào đến với bạn, bằng cách truy cập vào work247.vn, nhấn chọn danh mục “giúp việc” và “tìm kiếm” để nhận lấy cơ hội của mình nhé!

Chúc bạn tìm việc làm giúp việc nhanh và hiệu quả với work247.vn!

Xem thêm
Liên hệ qua SĐT