Tìm việc làm tại Hà Nội

Tìm việc làm tại Hà Nội

Cty TNHH Dịch Vụ Quảng Cáo Tit

7 triệu - 10 triệu

Hà Nội

Cập nhật: 4 tháng trước

Hạn nộp: 25/06/2023

Hạn nộp: 25/06/2023

Công Ty TNHH Simba Group

5 triệu - 7 triệu

Hà Nội

Cập nhật: 25 phút trước

Hạn nộp: 20/10/2023

Hạn nộp: 20/10/2023

Công Ty TNHH Bảo Hiểm Fwd Việt Nam

10 triệu - 15 triệu

Hà Nội

Cập nhật: 1 giờ trước

Hạn nộp: 30/10/2023

Hạn nộp: 30/10/2023

Ngân Hàng TmCP Quân Đội Chi Nhánh Thanh Xuân

Thỏa thuận

Hà Nội

Cập nhật: 7 giờ trước

Hạn nộp: 15/10/2023

Hạn nộp: 15/10/2023

Công Ty CP Dịch Thuật Chuyên Nghiệp Sen Vàng

7 triệu - 10 triệu

Hà Nội

Cập nhật: 1 ngày trước

Hạn nộp: 25/12/2023

Hạn nộp: 25/12/2023

Bãi Xe Hùng Thoa

Thỏa thuận

Hà Nội

Cập nhật: 11 giờ trước

Hạn nộp: 30/09/2023

Hạn nộp: 30/09/2023

Công Ty CP Tập Đoàn Nguồn Sống Xanh

Thỏa thuận

Hà Nội

Cập nhật: 12 giờ trước

Hạn nộp: 31/10/2023

Hạn nộp: 31/10/2023

Công Ty CP Tập Đoàn Nguồn Sống Xanh

Thỏa thuận

Hà Nội

Cập nhật: 11 giờ trước

Hạn nộp: 31/10/2023

Hạn nộp: 31/10/2023

Công Ty Cổ Phần Ah (0394345082)

10 triệu - 15 triệu

Hà Nội

Cập nhật: 2 tháng trước

Hạn nộp: 07/10/2023

Hạn nộp: 07/10/2023

Công Ty Cổ Phần Kỹ Thuật Công Nghệ Itechs Việt Nam

10 triệu - 15 triệu

Hà Nội

Cập nhật: 12 giờ trước

Hạn nộp: 30/10/2023

Hạn nộp: 30/10/2023

Công Ty Cổ Phần Mirolin Việt Nam

10 triệu - 15 triệu

Hà Nội

Cập nhật: 1 ngày trước

Hạn nộp: 31/10/2023

Hạn nộp: 31/10/2023

Teechan Ecom

10 triệu - 15 triệu

Hà Nội

Cập nhật: 13 giờ trước

Hạn nộp: 27/10/2023

Hạn nộp: 27/10/2023

CHAT VỚI NHÀ TUYỂN DỤNG

Chat search

Tải ngay ứng dụng TIMVIEC và CV để trải nghiệm tốt nhất

Việc làm Hà Nội thu hút nhiều người lao động đến để tìm cơ hội gây dựng sự nghiệp cho mình. Điều này cũng là dễ hiểu khi mà Hà Nội là Thủ đô, là trung tâm văn hóa - chính trị - xã hội và có sự phát triển kinh tế bậc nhất miền Bắc. Tuy nhiên cũng vì những thuận lợi cũng khiến cho sức cạnh việc làm ở đây trở nên gay gắt hơn. Thậm chí không ít những hệ lụy xấu xảy ra tại thị trường việc làm này. Vậy cơ hội tìm việc làm tại Hà Nội nào dành cho bạn và làm sao có thể nắm bắt được nó, hãy cùng đọc bài viết sau nhé!

1. Đôi nét về thực trạng việc làm Hà Nội hiện nay

Đôi nét về thực trạng việc làm hà nội hiện nay
Đôi nét về thực trạng việc làm Hà Nội hiện nay

Thị trường việc làm Hà Nội được đánh giá là càng ngày càng nóng lên do số lượng lao động tăng dần ở cả 2 nhóm lao động là lao động phổ thông và lao động tri thức. Số lượng người cần tìm việc làm tại Hà Nội không chỉ bao gồm dân cư của Hà Nội mà cả những người dân ở các tỉnh thành lân cận thậm chí là ở những vùng xa xôi như miền Trung hay miền Nam. Bởi lẽ thị trường việc làm tại Hà Nội giống như một mảnh đất đãi vàng báu bở khiến bất kỳ ứng viên nào cũng muốn trở thành người đi săn “vàng” việc làm tại đây. Thực vậy cho dù là ứng viên ở trình độ, lứa tuổi hay giới tính nào cũng có thể tìm một việc làm phù hợp với mình tại đây, hay đơn thuần chỉ là đáp ứng nhu cầu cần tìm việc gấp tại Hà Nội tạm thời để kiếm thu nhập làm vốn. Cho dù là kinh doanh, hành chính văn phòng và công nhân, tất cả đều đang hiện hữu ở thị trường việc làm sôi động như Hà Nội.

Trong những năm trở lại đây, Hà Nội đẩy mạnh hơn về thu hút doanh nghiệp đầu tư một số lĩnh vực như: bất động sản, giáo dục, thương mại điện tử, y tế cộng đồng và dịch vụ - du lịch, dần chuyển hóa thị phần kinh tế nông nghiệp ít đi để tập trung phát triển kinh tế đúng nghĩa của thủ đô. Chính vì điều này mà khiến cho thị trường lao động nơi Thành đô có chút thay đổi khi việc làm trí thức nhiều hơn, hoặc bằng cách nào đó đào tạo lao động phổ thông để phục vụ cho việc làm văn phòng trí thức. Đây được xem là tín hiệu mừng khi chất lượng lao động đang ngày càng nâng cao, nó cũng giúp giảm thiểu tình trạng thất nghiệp ở Hà Nội. Cùng với đó thì thu nhập bình quân đầu người cao hơn, kinh tế chung của thủ đô cũng tăng lên, chất lượng sống cải thiện và kích cầu cho một ngành có cơ hội được vươn lên một tầng cao mới. 

Việc làm tại Hà Nội - đãi “vàng” việc làm trên đất Hà thành
Việc làm tại Hà Nội - đãi “vàng” việc làm trên đất Hà thành

Đặc biệt không thể nhắc đến sự hội nhập về kinh tế mới khiến cho Thủ đô Hà Nội có thêm nhiều hình thức việc làm, đa dạng hơn các nghề nghiệp cũng như tạo ra đủ công ăn việc làm cho người lao động mà không mất phí duy trì cơ sở vật chất văn phòng. Trong đó, điển hình là những kiểu việc làm freelancer, Cộng tác viên, … những việc làm này vừa giúp người lao động có thể có được một không gian làm việc thoải mái hơn, có thể phát triển tối đa năng lực bản thân trong 24h tự do. Không chỉ vậy từ phía doanh nghiệp, công ty, họ cũng giảm bớt được phần nào chi phí về nhân viên cũng như cơ sở vật chất phục vụ trong quá trình làm việc. Ngoài những kiểu hình thức việc làm mới thì những việc làm tại văn phòng hành chính, full time vẫn được giữ nguyên và tăng cường sự đào tạo để trở thành một văn hóa công sở chuyên nghiệp, xứng tầm Thủ đô. 

Tuy nhiên nó cũng có những mặt trái khi mà bức tranh việc làm tại Hà Nội sôi động không thể thiếu những vết gạch xóa để có thể thực sự trở nên hoàn thiện. Thực trạng việc không đúng người, người không đúng việc vẫn còn tồn tại, điều này trực tiếp gây ra sự suy giảm về hiệu quả công việc, hay sự mất cân bằng giữa các ngành nghề. Bên cạnh đó vấn đề số lượng sau đào tạo quá nhiều cũng tạo ra một bài toán nhức đầu về việc làm cho hàng nghìn cử nhân mỗi năm. Điều này là lý do chính dẫn đến việc một thạc sỹ phải đi chạy xe ôm, nghe có vẻ nực cười nhưng đó là câu chuyện thật nghe đến bàng hoàng. Hoặc những câu chuyện lừa đảo đội lốt doanh nghiệp nhằm kinh doanh phi pháp cũng khiến cho thị trường này trở nên rối ren vẫn tràn ngập các mặt báo. Cùng với đó thì sức hút của thị trường này cũng khiến cho mức độ cạnh tranh tăng cao giữa các ứng viên, thay vì 1 chọi 3, thì tại đây, ứng viên có thể phải chọi với 10, 20 người, thậm chí là hàng trăm đối với một số doanh nghiệp lớn. 

2. Nhu cầu tìm việc làm ở Hà Nội theo thời gian làm việc

Nhu cầu tìm việc làm ở Hà Nội theo thời gian làm việc
Nhu cầu tìm việc làm ở Hà Nội theo thời gian làm việc

Như đã nói ở trên, nhờ vào quá trình hội nhập đã khiến cho Hà Nội phát triển thêm nhiều hình thức việc làm theo thời gian làm việc, đang dạng các loại việc làm 24h tại Hà Nội. Không chỉ tập trung ở thời gian làm việc truyền thống 7 - 8 tiếng một ngày theo khung giờ hành chính mà ở Hà Nội còn phân bố rộng rãi ra nhiều kiểu việc làm nữa. Nó cũng là nhu cầu của lao động khi mà hiện nay tại Hà Nội nhóm lao động trẻ có trình độ đang trong còn là sinh viên, bị bó hẹp về thời gian cho nên họ cần một công việc có thời gian phù hợp với họ. Ngoài ra còn rất nhiều lý do khác dẫn đến nhu cầu cần viêc làm theo các khung thời gian khác nhau. 

2.1. Tìm việc làm tại Hà Nội giờ hành chính

Là Thủ đô của Việt Nam cho nên ở Hà Nội tập trung rất nhiều các công ty và doanh nghiệp nhà nước, chính vì thế nên chiếm số đông ở thị trường việc làm Hà Nội cũng là các công việc theo giờ hành chính và nhu cầu tìm việc Hà Nội hành chính. Giờ hành chính được quy định trong một ngày là 8 tiếng, chia làm 2 ca. Nó bắt đầu từ 8h đến 11h30 sau đó tiếp tục từ 13h30 - 18h. Vì Hà Nội có một đặc điểm về thời tiết khi mùa hè ngày dài hơn đêm còn mùa đông thì đêm dài hơn ngày cho nên giờ hành chính này có thể xê dịch một chút vào mùa đông, có thể sẽ kết thúc sớm hơn vào 17h30, cùng với đó là kéo dài thời gian làm việc buổi sáng đến 12h. 

Tìm việc làm tại hà nội giờ hành chính
Tìm việc làm tại Hà Nội giờ hành chính

Nhu cầu tìm việc làm Hà Nội giờ hành chính khá nhiều do số lượng sinh viên tốt nghiệp các chuyên ngành về quản lý nhà nước hay chuyên biệt về lĩnh vực như giáo dục, y tế, an ninh - quốc phòng đặc biệt cần việc làm tại đúng các cơ sở hành chính đó. Ngoài ra phần đa các công việc văn phòng hiện nay đều làm việc theo giờ hành chính nên cơ hội để tìm việc làm hành chính tại Hà Nội cũng không quá khó. Trong đó một số ngành nghề bắt buộc làm theo giờ hành chính như sau: Giáo viên, Công an, Y tá, Bác sỹ, Kế toán, Nhân sự, … Bên cạnh đó không tránh được những khoảng thời gian tăng ca trong ngày để đảm bảo công việc và nhiệm vụ. 

2.2. Ngoài giờ hành chính

Một Hà Nội sôi động ắt hẳn sẽ không thể thiếu không khí nhộn nhịp khi bầu trời tối lại. Khi hoạt động con người còn diễn ra ắt hẳn sẽ cần những việc làm ngoài giờ hành chính. Chủ yếu những việc làm này phục vụ mục đích chính là vui chơi, giải trí, ngoài ra một số ngành chuyên biệt thì việc làm tối được xem là đặc thù của công việc. Đa số sinh viên hiện nay đều mong muốn tìm việc làm từ 18h đến 22h tại Hà Nội. Bởi lẽ đây là khoảng thời gian mà sinh viên đã kết thúc việc học ở trường và có thể dành thời gian để làm việc khác, đó chính làm việc để kiếm thêm thu nhập. 

Ngoài giờ hành chính
Ngoài giờ hành chính

Đây được gọi là kiểu việc làm part-time (bán thời gian), đối tượng hay tìm việc làm theo giờ tại Hà Nội kiểu này này thường là sinh viên làm thêm. Những việc làm từ 6h tối tại Hà Nội có thể kể đến như: Nhân viên phục vụ bàn, nhân viên chăm sóc khách hàng, nhân viên tạp vụ, nhân viên vệ sinh môi trường, bảo vệ, nhân viên trực kho, … Thậm chí người lao động còn có thể tìm việc làm tại nhà Hà Nội, đặc biệt là những bà bầu đang trong thời kỳ nghỉ sinh không thể đi làm có thể tranh thủ thời gian ở nhà để kiếm thêm thu nhập. Một số công việc tại nhà đang tuyển việc làm tại Hà Nội nhiều như: viết bài, soát lỗi chính tả, may vá, bán hàng online, … 

2.3. Việc làm thời vụ tại Hà Nội

Trong kinh doanh, sẽ có những thời điểm gọi là thời điểm nóng đối với một mặt hàng kinh doanh nào đó. Ví dụ kinh doanh dịch vụ du lịch tại Hà Nội thì sẽ có nhưng thời gian cao điểm là tháng 1, tháng 4 và tháng 10. Trong thời gian này, số lượng khách hàng cũng như việc cần làm sẽ độn lên rất nhiều khiến số lượng nhân viên cố định của doanh nghiệp không làm xuể. Lúc này các công ty sẽ có nhu cầu tăng cường nhân lực. Tuy nhiên do khối lượng công việc này không đồng đều trong cả năm cho nên doanh nghiệp chỉ mong muốn thuê nhân viên hợp đồng ngắn hạn. Điều này giúp cho doanh nghiệp không tốn chi phí nhân sự và vẫn có thể giải quyết công việc tạm thời trước mắt. Mỗi hợp đồng với nhân viên thời vụ chỉ kéo dài từ 1 - 3 tháng hoặc lâu nhất là 12 tháng. 

Việc làm thời vụ tại Hà Nội
Việc làm thời vụ tại Hà Nội

Thậm chí người lao động mới ra trường khi chưa định hướng được công việc lâu dài cũng mong muốn tìm việc làm thời vụ tại Hà Nội để tích lũy kinh nghiệm cho mình. So với việc làm hành chính hợp đồng lâu dài thì việc làm thời vụ sẽ dễ tìm hơn. Đặc biệt với một số ngành nghề như giáo viên, khả năng được xét làm biên chế sẽ khó khăn hơn rất nhiều so với làm giáo viên hợp đồng 12 tháng. Tuy nhiên ứng viên cũng sẽ phải đối mặt với việc làm thời vụ sẽ được hưởng ít quyền lợi hơn rất nhiều. Vì thế ý nghĩa của kiểu hình thức việc làm này đó là giải quyết tạm thời nhu cầu tìm việc của đối tượng lao động mới; trợ giúp công ty, doanh nghiệp, tổ chức trong khoảng thời gian ít hơn 12 tháng. 

3. Cơ hội tìm việc tại Hà Nội

Với sự đa dạng của thị trường việc làm cũng như lần lượt các nhà đầu tư nước ngoài dồn sức vào Hà Nội, người lao động lại càng có thêm nhiều cơ hội tìm việc 24h tại Hà Nội hơn dù là ở bất kỳ trình độ hay bằng cấp nào. Sự phân loại kinh tế đô thị theo khu vực ở Hà Nội cũng là lý do khiến cho thị trường việc làm thủ đô không thể tập trung ở một nhóm trình độ nào. Đặc biệt với những xu hướng về đào tạo chất lượng đã nói ở trên thì Hà Nội còn cho phép tiếp nhận ứng viên không có trình độ để bồi dưỡng thành có chuyên môn tốt, đáp ứng yêu cầu của xã hội. 

3.1. Tìm việc làm tại Hà Nội không cần bằng cấp

Tìm việc làm tại Hà Nội không cần bằng cấp
Tìm việc làm tại Hà Nội không cần bằng cấp

Nhu cầu tìm việc làm phổ thông tại Hà Nội tương đối nhiều, đặc biệt là tìm việc nhanh tại Hà Nội. Điều này không chứng minh được đặc điểm chung về chất lượng của lao động mà là do 2 yếu tố: thứ nhất là do nhu cầu của thị trường lao động và thứ hai là do yêu cầu của xã hội. Những việc làm này thông thường khi tuyển dụng tại Hà Nội thường đính kèm yêu cầu là “tốt nghiệp THCS - THPT trở lên” - đây là yêu cầu cơ bản nhất về trình độ lao động nếu muốn làm việc tại Thủ đô. Một số việc làm tại Hà Nội không cần bằng cấp như: công nhân nhà máy, lao công, phục vụ, bảo vệ, bán hàng, phụ xe, … Nhìn chung đều là những công việc trong ngành dịch vụ vì đặc điểm của nền kinh tế Hà Nội ắt hẳn cần số lượng lao động phổ thông lớn để có thể đáp ứng được hết nhu cầu dịch vụ của không chỉ người dân mà cả khách du lịch tại đây. 

Để có thể đảm bảo tốt nhất trong quá trình làm việc, các nhà tuyển dụng việc làm Hà Nội sẽ ưu tiên tuyển người lao động không có trình độ nhưng phải có sức khỏe tốt. Thực vậy hầu hết đây đều là các công việc tay chân nêu yếu tố sức khỏe là vô cùng quan trọng. Mặc dù là những kiểu việc làm không cần bằng cấp song có một ưu điểm tại Hà Nội đó là nhân lực sẽ được đào tạo tăng cấp. Nhờ vậy mà chất lượng lao động ngày càng nâng cao, mảnh đất này cũng thu hút nhiều hơn các nguồn lao động, từ đó hiệu quả công việc cũng được tăng lên. 

3.2. Tìm việc làm yêu cầu trình độ

Tìm việc làm yêu cầu trình độ
Tìm việc làm yêu cầu trình độ

Là nơi tập trung của hàng trăm trường đại học top đầu cả nước, là cái nôi của nhiều đội ngũ công chức viên chức của nhà nước, Hà Nội là nơi có thể đáp ứng được tốt nhất nhu cầu tìm việc làm có trình độ tại đây. Việc làm yêu cầu trình độ được chia làm 2 loại đó là trình độ văn hóa và trình độ chuyên môn. Rất nhiều những đơn vị tuyển dụng 24h tại Hà Nội có sự ưu tiên dành cho những ứng viên có trình độ văn hóa cao từ thạc sỹ trở lên. Thậm chí đấy cũng là cơ chế để xét mức lương dành cho cán bộ công nhân viên nhà nước. Tuy nhiên để tìm việc làm theo yêu cầu trình độ văn hóa rất khó bởi hiện nay các kênh tuyển dụng chỉ hướng đến loại trình độ chuyên môn. Vì vậy với những đối tượng này thì hầu hết đều đã được định hướng sẵn một lộ trình công việc từ khi còn đang trong quá trình thực hiện nghiên cứu, có khi là trước đó. 

Ngược lại yêu cầu về trình độ chuyên môn lại được các doanh nghiệp, công ty quan tâm nhiều hơn đặc biệt là doanh nghiệp tư nhân và nước ngoài. Bởi lẽ kiến thức thực tế luôn được đánh giá cao hơn là kiến thức sách vở trên thế giới. Điều này qua quá trình hội nhập quốc tế cũng đã ảnh hưởng phần nào đến đặc điểm tuyển dụng nhân sự tại Hà Nội. Trình độ chuyên môn có thể được thể hiện thông qua chứng chỉ chuyên môn, giải thưởng năng lực hay những kinh nghiệm làm việc. Những việc làm thường có yêu cầu về trình độ chuyên môn tại Hà Nội như: kỹ sư, thiết kế, quản lý, marketing, phát triển thị trường, … 

3.3. Tìm việc nhanh tại Hà Nội theo đối tượng

Tìm việc nhanh tại hà nội theo đối tượng
Tìm việc nhanh tại Hà Nội theo đối tượng

Bên cạnh yếu tố về trình độ thì giới tính cũng là một yếu tố để có thể phân chia nhu cầu tuyển dụng và tìm việc làm. Bởi lẽ hiện nay tại Hà Nội có những công việc chuyên biệt chỉ dành cho phái nữ, ngược lại cũng có những ngành nghề chỉ nam giới mới làm được. Chính vì thế mà người lao động có thể khoanh vùng để xác suất tìm được việc làm cao hơn. 

3.3.1. Tìm việc làm cho nam giới tại Hà Nội

Một đặc điểm của nam giới đó chính là sự khỏe mạnh cho nên những vị trí công việc hướng đến đối tượng này thường là những công việc có cường độ cao và môi trường làm việc nguy hiểm hơn. Nam giới thường có xu hướng tìm các công việc liên quan đến kỹ thuật hay tư duy và vận động nhiều hơn. Trong đó, chiếm tỷ lệ về giới cao nhất đó chính là ở việc làm lao động phổ thông, loại việc làm này có số lượng lao động là nam giới chiếm ưu thế hơn hẳn. Những công việc dành cho nam giới có thể kể đến như: tài xế, công nhân xây dựng, nhân viên lắp đặt, nhân viên vận chuyển, … thuộc các lĩnh vực Xây dựng, Điện - Điện tử, Điện tử - viễn thông, Giao thông vận tải, … Đặc biệt ở một số nơi, họ cũng có ưu tiên đối với lao động là phái nam như: đầu bếp hay kỹ sư. Điều này là do những yêu cầu riêng tự đưa ra của tổ chức đó. 

3.3.2. Tìm việc làm tại Hà Nội cho nữ

Tìm việc làm tại hà nội cho nữ
Tìm việc làm tại Hà Nội cho nữ

Ngược lại, việc làm cho nữ giới thường có những đặc điểm nhẹ nhàng hơn và hướng đến nhu cầu về thẩm mỹ. Vì thế có thể thấy những công việc về năng khiếu, nghệ thuật như viết lách, hội họa, âm nhạc, điện ảnh, thời trang, … thường là lao động nữ theo đuổi. Điều này cũng được thể hiện rõ ngay cả trong quá  trình học tập và đào tạo. Đó cũng là do đặc điểm nhu cầu của giới tính quyết định đến đặc điểm nhân lực của mỗi ngành nghề. Hay có một số doanh nghiệp, công ty cũng chỉ có nhu cầu tuyển dụng nữ thay vì nam bởi sự đòi hỏi về tính cẩn thận, chăm chỉ hay khéo léo như công nhân may, nhân viên nhân sự, tạp vụ khách sạn nhà hàng, giáo viên mầm non, … Cùng với đó thì cũng có những công việc có số lượng nữ giới mong muốn làm việc nhất đó là: nhân viên tư vấn, lễ tân, PG, Y tá, Tiếp viên hàng không, … 

4. Những ngành nghề có nhu cầu tuyển dụng ở Hà Nội cao

Với những đặc điểm trên thì nhu cầu tuyển dụng Hà Nội mới nhất được thể hiện cụ thể như thế nào? Những việc làm nào đang “khát” nhân lực và có nhiều cơ hội tiềm năng cho ứng viên? Hãy cùng đọc tiếp để tìm hiểu. 

4.1. Kế toán

Kế toán
Kế toán

Kế toán là những công việc liên quan đến thu chi, tính lương, kế toán kiểm toán của một công ty, doanh nghiệp. Bộ phận này không thể thiếu ở bất kỳ doanh nghiệp hay lĩnh vực nào bởi cho dù là tổ chức phi lợi nhuận hay có lợi nhuận. Việc làm kế toán tại Hà Nội được coi là việc làm mơ ước của rất nhiều ứng viên tại đây. Mặc cho công việc này áp lực khá nhiều song không thể phủ nhận mức lương cao của việc làm kế toán. Nó có thể chia ra làm nhiều hình thức khác nhau như: Kế toán tiền lương, Kế toán bán hàng, Kế toán thu – chi, Kế toán công nợ, Kế toán kho, Kế toán thuế, mỗi một nhân viên kế toán phân hành sẽ làm đúng nhiệm vụ chuyên môn của mình. Tuy nhiên với hình thức việc làm kế toán tại Hà Nội mới nhất thì đa số các công ty doanh nghiệp đang tích hợp tất cả các nhiệm vụ trên thành 2 bộ phận kế toán đó là kế toán quản trị và kế toán tài chính. Vì thế mà yêu cầu tuyển dụng Hà Nội cũng cao hơn nhưng cơ hội dành cho các ứng viên cũng nhiều hơn. Đối với việc làm kế toán mới ra trường tại Hà Nội đang có nhu cầu tìm việc ở Hà Nội sẽ bắt đầu với cấp bậc đơn giản nhất như tính lương, thu - chi nhân sự, quản lý số liệu kho, … 

4.2. Lái xe

Việc làm thứ hai đang có nhu cầu tuyển dụng việc làm tại Hà Nội, cũng là một việc làm 24h Hà Nội đó chính là lái xe. Mặc dù đây không phải là loại việc làm cho lao động trí thức song cũng là một việc làm có khả năng đem lại nguồn thu nhập ổn định và có khả năng đột phá mức lương cao hơn tùy vào thời điểm trong năm. Việc làm lái xe tại Hà Nội đa số là các xe có vận tải và kích cỡ nhỏ do đặc điểm của giao thông Hà Nội đều là đường phố khá hẹp. Việc làm này được chia ra làm 2 hình thức đó là lái xe chuyên dụng và lái xe chở khách. Trong đó việc làm lái xe nâng tại Hà Nội có nhiều cơ hội tìm việc hơn do nó tập trung ở các nhà kho, xưởng, bãi và phục vụ được nhiều mục đích khác nhau. Cùng với đó thì tài xế lái xe hành khách thường là các lái xe taxi, xe du lịch, xe ôm, … Đặc biệt tại Hà Nội còn tập trung rất nhiều của dịch vụ di chuyển công nghệ cao vì thế nên nhu cầu tuyển dụng lái xe taxi, xe ôm trở nên đa dạng hơn. Người tìm việc làm tại Hà Nội lái xe có thể tận dụng sự phát triển này để tìm một công việc phù hợp cho mình. 

Lái xe
Lái xe

4.3. Xây dựng

Sự đầu tư của bất động sản tại Hà Nội với nhiều ông lớn như Vingroup, Mường Thanh, Nam Cường, Sông Long, … khiến cho tốc độ và tần suất xây dựng các tòa nhà, dự án, chung cư trở nên nhanh chóng và liên tục hơn. Chính vì thế vô hình chung đã tạo ra khá nhiều cơ hội việc làm xây dựng tại Hà Nội. Việc làm xây dựng không chỉ đơn thuần là công việc của các công nhân xây dựng, mà còn huy động lực lượng của khối lao động tri thức cho các việc làm như kiến trúc sư, quản lý dự án, nghiên cứu thị trường, kỹ sư xây dựng, … Cũng bởi vậy mà sinh viên các trường về kiến trúc và xây dựng sau khi ra trường có nhiều cơ hội để tìm việc làm xây dựng tại Hà Nội hơn. Đặc biệt trong đó việc làm kiến trúc sư có thể mang đến mức thu nhập hàng chục triệu một tháng đối với những nhân lực có trình độ chuyên môn cao. Hà Nội tạo ra một “sân chơi” việc làm xây dựng rất công bằng cho người lao động, những ứng viên nào kém sẽ tự bị đào thải khỏi nghề, ngược lại ai có năng lực thực sự sẽ có được sự thăng tiến và mức lương cao chót vót. 

4.4. Y tế

Nếu thực hiện một phép thử về các trường đào tạo nhân lực tại Hà Nội hiện nay thì có thể thấy chủ yếu là các trường trong lĩnh vực y tế như: điều dưỡng, y tá, bác sỹ các chuyên ngành, dược, … Điều này cũng là dễ hiểu khi Hà Nội là trung tâm của nhiều cơ sở y tế, bệnh viện trung ương đầu ngành của cả nước hiện nay. Bên cạnh đó còn có rất nhiều các trung tâm y tế, bệnh viện đa khoa tư nhân, bệnh viện quốc tế được xây dựng tại đây. Chính vì thế mà việc đào tạo để cung cấp cho Hà Nội đội ngũ y bác sỹ có chuyên môn tốt là yêu cầu của xã hội. Thế nhưng quá trình xin việc trong lĩnh vực y tế này cũng vô cùng khó khăn do yêu cầu cao về chuyên môn và kinh nghiệm. Ngoài ra những công việc như việc làm điều dưỡng tại Hà Nội, việc làm y dược tại Hà Nội lại có sự “dễ thở” hơn trong khâu tuyển dụng. Các bạn có thể tìm đến các môi trường làm việc làm y tế tại Hà Nội hoặc các phòng khám tư nhân, hiệu thuốc đều là những nơi có thể đáp ứng được nhu cầu tìm việc của ứng viên ngành này. 

Y tế
Y tế

4.5. Bảo vệ

Cuối cùng là việc làm bảo vệ. Môi trường làm việc của bảo vệ tại Hà Nội có thể là các nơi như: tòa nhà, công ty, doanh nghiệp, chung cư, siêu thị, khu vui chơi, trung tâm thương mại, cửa hàng, hay thậm chí là vệ sĩ cá nhân cũng là một hình thức của việc làm bảo vệ. Công việc này được xem là công việc có khả năng giải quyết vấn nạn thất nghiệp của lao động phổ thông tại Hà Nội hiện nay, nó cũng là một việc làm giúp ích cho an ninh xã hội tại đất Thủ đô. Mức lương của việc làm này không quá cao, dao động từ 5.000.000đ trở lên và khá là vất vả song khả năng tìm việc lại dễ dàng du cầu tuyển nhân viên bảo vệ có thể xuất hiện ở bất kỳ đâu. Mặc dù là một việc làm lao động chân tay, song hiện nay tại Hà Nội cũng không ít các trung tâm huấn luyện và cung cấp dịch vụ bảo vệ cho tổ chức, công ty và doanh nghiệp. Thậm chí ở những khu nhà cao cấp, đội ngũ bảo vệ còn được bồi dưỡng nghiệp vụ chuyên nghiệp hơn. Vì vậy người lao động phổ thông, đặc biệt là nam giới có thể tìm việc làm bảo vệ tại Hà Nội là một công việc giúp ổn định thu nhập cuộc sống cho gia đình. 

5. Tuyển dụng Hà Nội - cơ hội và thách thức trong thời hội nhập

Hà Nội là nơi đa số người lao động khu vực miền Bắc và miền Trung lựa chọn để lập nghiệp và tìm kiếm đất sống cho mình. Mặc dù có nhiều điều kiện để tìm kiếm việc làm như vậy song trong diễn biến phức tạp của nguồn lao động đó, tuyển dụng việc làm tại Hà Nội cũng trở nên khó khăn hơn, kèm theo đó là những cơ hội và thách thức đối với người lao động. Đặc biệt là trong giai đoạn mở cửa kinh tế, hội nhập quốc tế của Hà Nội thì những cơ hội và thách thức này lại càng được thể hiện rõ. Người lao động không còn cách gì khác là đối mặt với nó để có thể có lợi nhất cho công việc của mình. 

5.1. Cơ hội

Cơ hội
Cơ hội

Sở hữu tiềm năng về kinh tế, chính trị, văn hóa và xã hội, đương nhiên Hà Nội mở ra nhiều cơ hội có thể trực tiếp nhìn thấy cho người lao động. Thị trường việc làm ở Hà Nội được đánh giá là khá màu mỡ và có thể phù hợp với bất kỳ mong muốn tìm việc của đối tượng lao động nào. 

5.1.1. Cơ hội có thu nhập ổn định 

Chẳng phải tự nhiên mà bất kỳ lao động nào cũng mong muốn làm việc tại Hà Nội cho dù là lao động phổ thông hay lao động trí thức. Điều này là hoàn toàn có cơ sở khi mà đây là nơi sẽ giúp cho người lao động có được một mức thu nhập ổn định duy trì sinh hoạt cuộc sống. Dù cho chi phí sinh hoạt tại Hà Nội được đánh giá là cao hơn so với những tỉnh thành lân cận khác, song cũng là nơi sẽ cho bạn một mức lương để chi trả những chi phí ấy và vẫn tiết kiệm được tiền của cho gia đình. Vì nhu cầu sống ở Hà Nội khá cao mà nó cũng bắt đầu đòi hỏi thêm những việc làm để cung ứng những nhu cầu đó. Từ đó nghiễm nhiên mà khả năng tìm việc làm dễ dàng hơn. Hà Nội cho phép bất kỳ ai cũng có được việc làm để có được một nguồn thu nhập ổn định, tránh được nạn thất nghiệp. Từ nhiều việc làm hơn, cho đến việc nhiều “ông chủ” phóng khoáng hơn cũng đều là lý do giúp cho người lao động có được một mức lương tốt 

5.1.2. Cơ hội có mức lương cao 

Với mức thu nhập bình quân đầu người lên đến 136 triệu đồng, Hà Nội là mảnh đất có cơ hội mang lại thu nhập cao. Những mức lương cao này có thể đến từ những việc làm công nghệ cao, những việc làm mới đón đầu xu hướng hay những cơ hội kinh doanh lớn. Có thể kể đến những việc làm giúp cho người lao động có thể đột phá thu nhập ở Hà Nội đó chính là bất động sản, kiến trúc sư, kinh doanh, tài chính - ngân hàng, … Mức lương có thể dao động từ trên 20 triệu đồng 1 tháng và có thể lên đến vài nghìn đô la. Điều này là dễ hiểu khi mà nền kinh tế Hà Nội diễn ra cực kỳ sôi động, nó cũng dẫn đến một cuộc chiến cạnh tranh ngầm về các cơ hội làm giàu, “đãi vàng” từ vùng đất màu mỡ - Thủ đô. Thậm chí ngay cả những việc làm lao động phổ thông như lái xe, công nhân xây dựng, phục vụ cũng có mức lương cao hơn hẳn ở những tỉnh thành khác. Đó là tất yếu từ một điều kiện sống tốt, khả năng chi trả nhân công cao, và họ sẵn sàng đầu tư vào những người có năng lực tốt để phục vụ những mục đích làm giàu của mình. Đó là mối quan hệ vòng tròn liên hồi của nền kinh tế Hà Nội. 

5.1.3. Cơ hội thăng tiến trong sự nghiệp 

Cơ hội thăng tiến trong sự nghiệp
Cơ hội thăng tiến trong sự nghiệp 

Không chỉ mở ra nhiều cơ hội lương cao, mà Hà Nội còn là nơi sẽ giúp bạn mở rộng mối quan hệ, cung cấp lộ trình công việc rõ ràng, cho bạn thấy một đích đến cụ thể và cách để đạt được nó như thế nào. Đó chính là cơ hội để thăng tiến trong sự nghiệp. Nếu như bạn đã từng nghĩ rằng mình sẽ chỉ làm một công việc và chỉ như vậy đến hết cuộc đời thì Hà Nội sẽ là nơi để các bạn có được những bước tiến trong sự nghiệp của mình. Nhiều người sẽ chọn cách tích lũy kinh nghiệm ở nhiều nơi khác nhau và khi đã đủ thì “apply” vào một vị trí tuyển dụng tại Hà Nội cao nào đó, hoặc học hỏi để tự làm chủ thương hiệu cho mình. Cũng có những người lựa chọn chăm chỉ và phấn đấu, chứng minh năng lực qua từng năm tháng tại duy nhất 1 doanh nghiệp, đương nhiên đó phải là một doanh nghiệp lớn. Tuy nhiên dù là cách nào thì chỉ có Hà Nội mới mang lại nhiều tiền đề cơ hội để giúp bạn thực hiện lộ trình đó của mình. Cơ hội thăng tiến đó bạn cũng có thể nắm bắt được thông qua việc mở các mối quan hệ của mình tại trung tâm kinh tế - văn hóa - chính trị của quốc gia. 

5.1.4. Cơ hội theo đuổi những lĩnh vực mới 

Việt Nam từ trước đến nay vẫn được biết đến là một nước nông nghiệp với sản xuất lúa gạo là chính. Vì điều này mà những lĩnh khác, đặc biệt là lĩnh vực mới liên quan đến công nghệ khi đến Việt Nam khá kén khu vực để phát triển. Trong khi đó, Hà Nội luôn là nơi đầu tiên đón đầu những xu hướng việc làm mới, lĩnh vực mới trên thế giới. Cho nên nếu muốn theo đuổi một nghề nghiệp hoặc lĩnh vực nào mới, Hà Nội sẽ là nơi tạo điều kiện và cơ hội cho ứng viên. Ví dụ có thể kể đến những việc làm Hà Nội mới nhất như thiết kế đồ họa, SEO Marketing hay nghiên cứu thị trường, … khó mà có thể có được cơ hội phát triển hay thậm chí cả bước tìm việc đã không hề dễ dàng ở những tỉnh thành địa phương. Thay vào đó thì nó chỉ diễn ra mạnh mẽ và được công nhận tầm quan trọng ở thành phố lớn như Hà Nội. Cơ hội để theo đuổi những đam mê trong sự nghiệp của bạn có thể thể hiện ở nhiều yếu tố bao gồm:

- Các trường đại học, cao đẳng, trung tâm đào tạo dạy học các lĩnh vực mới 

- Nhiều đơn vị tổ chức tuyển dụng việc làm Hà Nội các công việc ngành nghề mới đó 

- Khu vực cung cấp các thiết bị và điều kiện để phục vụ lĩnh vực mới đó

- Cơ hội để chạm tới đỉnh cao của lĩnh vực đó

5.2. Thách thức

Bất kỳ vấn đề nào cũng có mặt tốt và mặt xấu, đối với việc làm tại Hà Nội cũng vậy, cơ hội với thách thức luôn là một “đôi bạn thân”. Thực ra những thách thức này không quá tệ, nó sẽ là động lực để thúc đẩy mỗi cá nhân phát triển hơn. 

5.2.1. Ưu tiên về việc làm thâm dụng trí tuệ

Ưu tiên về việc làm thâm dụng trí tuệ
Ưu tiên về việc làm thâm dụng trí tuệ

Trong xu hướng việc làm tại Hà Nội hiện nay, các doanh nghiệp, công ty, nhà tuyển dụng đang ưu tiên hơn về tuyển dụng 24h tại Hà Nội với nhân lực trí tuệ. Điều này cũng là dễ hiểu khi mà dần dần nhưng thao tác thủ công truyền thống đều được làm một cách tự động bằng máy móc, công cụ hoặc phần mềm. Chính vì vậy việc làm thâm dụng trí tuệ sẽ luôn được ưu tiên tuyển dụng hơn vì con người sẽ tạo ra các phương pháp tự động, từ đó nhường chỗ những công việc vất vả hơn cho công nghệ, giúp tiết kiệm nguồn nhân lực và chi phí nhân công. Vô hình chung nó tạo ra một thách thức khá lớn với những người đang làm một số công việc truyền thống, thậm chí là ở văn phòng. Thách thức ấy không hẳn khiến cho ứng viên tăng khả năng thất nghiệp và đòi hỏi bắt buộc năng lực của ứng viên phải tốt hơn. Thậm chí ở một số ngành nghề, thách thức về thâm dụng trí tuệ này cũng khiến mỗi nhân lực trở nên đa di năng hơn, điển hình có thể thấy đó chính là nghề phóng viên tại Hà Nội. Thay vì chỉ biết viết báo thì những phóng viên Thủ đô ngày nay muốn trụ được với nghề phải biết cả chụp ảnh, quay phim, dựng hình, … 

5.2.2. Sự chủ động của ứng viên tìm việc 

Thị trường việc làm tại Hà Nội cho phép ứng viên có nhiều hơn sự lựa chọn, ứng viên thậm chí chỉ cần ngồi một chỗ nhà tuyển dụng Hà Nội mới nhất sẽ tự tìm đến bạn. Thế nhưng nó cũng gây ra một tác hại khôn lường, một thách thức đối với quá trình tuyển dụng và tìm việc làm tại đây, đó chính là sự chủ động của ứng viên. Ứng viên tại Hà Nội hiện nay, đặc biệt là sinh viên mới ra trường có một tâm lý khá chủ quan khi đi tìm việc. Từ đó nó sinh ra các biến tướng như: mất chi phí cao để tuyển dụng nhưng không hiệu quả, ứng viên gọi đến phỏng vấn nhưng không đến, nhân sự làm việc được vài ngày, 1 tháng thì nghỉ, … Ứng viên luôn tự “ảo tưởng” về mức lương của mình ở chốn phồn hoa đô thị, luôn nghĩ rằng mình thừa khả năng tìm việc làm nhanh tại Hà Nội, thành ra “bỏ mặc’ những cơ hội việc làm đã dâng lên tận “miệng”. Đây là một thách thức cực kỳ lớn đối với ngành tuyển dụng, song cũng vì thế mà khiến cho việc phân phối việc làm cho ứng viên trở nên kém chuẩn xác. Ứng viên chạy theo xu hướng và những cái lợi trước mắt mặc cho việc làm đó có phù hợp với bản thân mình hay không. Cuối cùng dẫn đến một thực trạng là đến khi 30 tuổi vẫn không biết thực sự mình muốn gì và đang làm gì để phục vụ điều gì. 

5.2.3. Khả năng đáp ứng nhân lực của các trường đào tạo 

Mặc dù là Thủ đô của Việt Nam, cũng là trung tâm văn hóa của cả nước song những ứng viên tương lai đang phải đối mặt với một thách thức đó chính là không tìm được một môi trường đào tạo phù hợp. Hiện nay tại Việt Nam vẫn áp dụng phương pháp đào tạo chiếm đến 80% là lý thuyết, thậm chí một số ngành về thực hành vẫn không được ưu tiên phương pháp “tự làm” hơn mà vẫn phụ thuộc khá nhiều và sách vở. Điều này khiến cho sinh viên ra trường bị bỡ ngỡ với việc làm mà chính mình theo đuổi. Mỗi năm các trường đại học tại Hà Nội cung cấp cho thị trường việc làm hàng nghìn cử nhân các chuyên ngành, song những chuyên ngành đó lại rất ít ứng viên theo đuổi. Thay vào đó một số ngành mới lại chưa có trường đào tạo bài bản cụ thể khiến cho quá trình xin việc làm tại Hà Nội trở nên khó khăn hơn. Định hướng nguồn nhân lực của Hà Nội đang hướng đến 100% nguồn nhân lực có chuyên môn, điều này chính là những áp lực và thách thức đối với ứng viên và các cơ sở giáo dục và đào tạo. 

6. Những khó khăn mắc phải khi tìm việc làm tại Hà Nội

Những khó khăn mắc phải khi cần tìm việc làm gấp tại hà nội
Những khó khăn mắc phải khi cần tìm việc làm gấp tại Hà Nội

Khi tìm việc làm ở Hà Nội chắc chắn các bạn sẽ phải đối mặt với không ít những khó khăn, mà đặc biệt là khi đang cần tìm việc làm gấp tại Hà Nội. Đó là những nỗi lo như:

  • Không biết cách lên kế hoạch tìm việc?
  • Nghĩ rằng bạn không có kinh nghiệm làm việc phù hợp?
  • Nghĩ rằng chuyên ngành mình theo đuổi khó xin việc hơn?

Những điều này hoàn toàn có thể giải quyết được bằng phương pháp bù trừ. Nếu chưa có kế hoạch tìm việc hãy tìm cho mình một giải pháp tìm việc hiệu quả và nhanh chóng 

Nếu không có kinh nghiệm làm việc hay bắt tay để tìm những nơi để vừa học việc và vừa làm việc, mức lương có thể sẽ thấp hơn nhưng bạn sẽ nhận được nhiều hơn thế

Nếu chuyên ngành học khó xin việc hay chọn một công việc khác có chút liên quan đến ngành học của mình nhưng khả năng xin việc dễ dàng hơn

Quan trọng là các bạn phải kiên trì, tích lũy kiến thức, kỹ năng cho mình và phải chủ động chứ đừng nghĩ rằng cơ hội sẽ tự đến với bạn. Hãy mạnh mẽ bước ra ngoài kia để thử đi ứng tuyển một vị trí mình mong muốn nào đó, nếu có thất bại cũng không sao, hãy kiên trì và tích cực cố gắng. Nếu như không kiên trì và lạc quan, mãi chìm vào những nỗi sợ thất bại bạn sẽ không biết được chiến trường việc làm khắc liệt thế nào và mình có thể đứng được ở đâu trong chiến trường đó. Bạn nên nhớ nếu bạn bị đánh trượt vì thiếu kinh nghiệm điều ấy sẽ không đáng trách bằng việc bạn không chuẩn bị cho cuộc phỏng vấn một cách trau chuốt kỹ càng, điều này nó sẽ đánh giá thái độ của bạn với cơ hội việc làm đó. 

Ngoài ra xung quanh vấn đề tìm việc làm tại Hà Nội có rất nhiều những cạm bẫy mà bạn không ngờ tới, cho nên hãy luôn tỉnh táo và đi đúng con đường sự nghiệp chân chính của mình. Bạn hoàn toàn có thể tự kéo bản thân tránh xa khỏi những điều xấu đó nhờ phương pháp tìm kiếm việc làm Hà Nội đáng tin cậy. Vậy tìm kiếm việc làm tại Hà Nội uy tín ở đâu? Hiện nay có rất nhiều các website, trung tâm giới thiệu việc làm, fanpage hay forum để đăng tin tuyển dụng, các bạn có thể truy cập các kênh này để tìm việc nhanh chóng tại Hà Nội cho mình. Ngoài ra các bạn cũng có thể tìm việc thông qua dịch vụ headhunt, tìm việc thông qua các mối quan hệ của mình để đạt được hiệu quả tốt nhất. Dù bằng cách nào thì trước đó các bạn hãy làm một phép kiểm tra để chắc chắn nhất về độ tin cậy của tin đăng đó nhé!

Sử dụng website tìm việc uy tín
Sử dụng website tìm việc uy tín

Ngoài ra hiện nay, với sự phát triển của thương mại điện tử tại Hà Nội trên hầu hết mọi lĩnh vực, ứng viên thủ đô cũng có thể tìm việc qua các website uy tín, một trong những cái tên đó chính là work247.vn. Với thao tác đơn giản, miễn phí và nhanh chóng, các bạn có thể tự mở ra cho chính bản thân mình một thế giới việc làm Hà Nội hấp dẫn. Ở đó các bạn có thể so sánh các mức lương ở mỗi vị trí, tìm việc làm ở quận thành gần nhất với mình, hay tạo những bản CV xuất thần để đi chinh phục các nhà tuyển dụng Hà thành. Vậy còn chần chừ gì nữa và chưa truy cập ngay webiste work247.vn để nắm bắt ngay cơ hội việc làm tại Hà Nội hấp dẫn cho mình!

Xem thêm
Liên hệ qua SĐT