Tìm việc làm Hóa học - Sinh học

CHAT VỚI NHÀ TUYỂN DỤNG

Chat search

Mẫu CV xin việc

Xem tất cả mẫu CV xin việc

 

Nhắc đến hóa học - sinh học, chúng ta nghĩ ngay đến những công việc liên quan đến phản ứng, thí nghiệm hay thử nghiệm gì đó đúng không. Thế nhưng hiện nay việc làm về hóa học - sinh học lại được rất nhiều bạn trẻ quan tâm. Chính bạn cũng đang học ngành hóa học - sinh học, bạn muốn tìm một công việc liên quan đến lĩnh vực này? Một công việc hấp dẫn đem lại nguồn thu nhập hấp dẫn cho chính bạn và được đánh giá là ngành có những phát minh có ích cho xã hội và cuộc sống hàng ngày. Tuy nhiên, để tìm kiếm được một công việc hợp lý cho bản thân tại ngành này là không hề dễ dàng mà bạn phải tìm hiểu rất kỹ về chúng. Bài viết dưới đây của work247.vn sẽ chia sẻ giúp các bạn những thông tin bổ ích nhất về cơ hội và việc làm của ngành hóa học - sinh học.  

1. Việc làm ngành hóa học hiện nay 

Việc làm ngành hóa học hiện nay
Việc làm ngành hóa học hiện nay rất phát triển

Hóa học là một trong những ngành khoa học được ứng dụng rất nhiều trong rất nhiều lĩnh vực của đời sống, khi nhắc đến hóa học là các bạn lại nghĩ ngay đến một môn khó nhằn của học sinh. Nhưng chúng ta lại không thể không kể đến các quá trình sinh học khi tìm hiểu về thực phẩm, phụ gia thực phẩm, sơn, cao su, nhựa, phân bón nông nghiệp, thức ăn gia súc, hay công nghệ chế tạo cao hơn về vi mạch, đèn LED, rồi sự xét nghiệm vắc xin, công nghệ nano,...tất cả đều thuộc về hóa học.

Chính vì vậy, ngành hóa học đặc biệt với hóa chất đã đang trở thành một lĩnh vực quan trọng góp phần lớn tỷ trọng trong nền kinh tế phát triển của rất nhiều quốc gia. Việt Nam hiện nay cũng là một nước có nền công nghiệp hóa được đánh giá khá sôi động với sự tham gia của nhiều doanh nghiệp cả trong và ngoài nước giúp cho tỷ lệ sản xuất nội địa và nhập khẩu công nghệ mới. 

Ngành hóa học với triển vọng nghề nghiệp rất lớn bạn có thể làm việc tại các phòng thí nghiệm, viện nghiên cứu hay các doanh nghiệp với các vị trí đa dạng và mức lương khác nhau. Bạn có thể làm các công việc về quản lý vận hành các hệ thống thiết bị công nghệ, thiết kế tính toán hệ thống, nghiên cứu sản phẩm,...

Chính sự phát triển này cũng đã đặt ra nhiều thách thức mới về nhu cầu và đội ngũ các nhà nghiên cứu, kỹ thuật trẻ. Các lao động sẽ phải trang bị được những kiến thức cơ bản và hiện đại cũng như ngoại ngữ để bắt kịp xu hướng và làm chủ công nghệ mới để cạnh tranh với thị trường quốc tế.

1.1. Thực trạng nguồn nhân lực ngành hóa học

Với những kiến thức và kỹ năng về hóa học hiện đại đặc biệt với định hướng hóa học trong các ứng dụng, khả năng sử dụng ngôn ngữ lưu loát các sinh viên ngành hóa học sau khi ra trường có thể chọn lựa tiếp tục theo đuổi sự nghiệp nghiên cứu của mình hoặc những cơ hội nghề nghiệp rộng mở hơn tại doanh nghiệp.

* Bạn có thể theo dõi công việc trong lĩnh vực nghiên cứu khoa học:

+ Bạn tiếp tục với sự nghiệp học tập của mình lên các trình độ cao hơn như thạc sĩ, tiến sĩ, viện nghiên cứu hàng đầu cả trong và ngoài nước,...

+ Học để trở thành các nhà khoa học trong lĩnh vực vật liệu, công nghệ , vật liệu sinh học, y học, nông nghiệp,...

+ Hoặc bạn có thể trở thành một giảng viên tại các cơ sở đào tạo đại học, cao đẳng, trung học phổ thông trong và ngoài nước để giảng dạy về các nghiên cứu.  

* Các công việc liên quan tới định hướng doanh nghiệp

Sau tốt nghiệp bạn có thể đảm nhiệm nhiều vị trí khác nhau tại các doanh nghiệp từ chuyên viên sản xuất cho đến kiểm định chất lượng, phân tích sản phẩm gồm các ứng dụng sau:

+ Lĩnh vực vật liệu cho chuyển hóa, tích trữ năng lượng như pin khô, pin nhiên liệu, xúc tác và các hệ thống phức tạp hơn về vật liệu

+ Lĩnh vực thực phẩm, công nghệ thực phẩm, y dược để chăm sóc bảo vệ sức khỏe trên các cơ sở nguồn gốc tự nhiên

+ Lĩnh vực về sản phẩm hữu cơ như sơn phủ, vải sợi, giấy, nhuộm dệt, cao su, hóa chất cho bảo vệ nông nghiệp,...

+ Lĩnh vực sản phẩm vô cơ thì sẽ được làm chuyên về các hóa chất không hại mang tính vô cơ, phân bón vô cơ, nguyên liệu cho ngành công nghệ vô cơ,...

+ Một lĩnh vực đó nữa sẽ là giúp việc xử lý chất thải nhanh hơn an toàn hơn, xử lý ô nhiễm giúp bảo vệ môi trường sống hàng ngày.

1.2. Việc làm ngành hóa học 

Khi bước chân vào ngành công nghệ nghiên cứu bạn có rất nhiều công việc đang chào đón bạn bên ngoài đời sống như

1.2.1. Bạn trở thành một nhà nghiên cứu

Bạn trở thành một nhà nghiên cứu
Bạn trở thành một nhà nghiên cứu tài năng với ngành

Bạn sẽ luôn luôn tìm tòi tạo ra những sản phẩm mới với những tính năng, họp chất, các công nghệ mới đây là công việc của một nhà nghiên cứu hóa học phải thực hiện trong lĩnh vực. Bạn có thể làm một nhà nghiên cứu đơn giản từ những nghiên cứu nhỏ để giải thích một hiện tượng nào đó như việc sao muối lại mặn rồi tìm ra các cơ chế tạo ra cảm giác đó cũng như hóa chất nào điều khiển chúng ta để nhận biết được muối có vị mặn.

Một nhà nghiên cứu bạn sẽ phải có một sự tư duy sáng tạo tuyệt vời, bứt phá những nghiên cứu cũ đôi khi là thử nghiệm mạo hiểm. Nhưng chính điều đó mới tạo nên những sản phẩm đặc biệt và hữu ích cho cuộc sống.

1.2.2. Nhà giáo

 Một công việc chuyên giảng dạy theo tiết học và là một nghề được xã hội kính trọng nhất định với mức lương ổn định. Bạn có thể làm việc tại khắp các tỉnh thành khác nhau với nhu cầu tuyển dụng và lượt tìm kiếm từ khóa khá cao nên việc trở thành một giảng viên hóa học là điều có thể xảy ra. 

Bạn vừa có thể say mê với công nghệ mà lại có khả năng sư phạm và yêu thích truyền đạt lại kiến thức đó cho người sau, thế hệ tiếp nối sau này. Những người giáo viên chính là cầu nối với những người tài trẻ để đào tạo học thành một nguồn nhân lực bền vững cho công nghệ tương lai.

1.2.3. Kỹ sư điều hành

Nhà kỹ thuật sẽ làm gì
Nhà kỹ thuật sẽ làm gì?

Khi bạn thực sự đã trở thành một kỹ sư đồng nghĩa bạn sẽ làm việc tại các nhà máy, xí nghiệp thực hiện các giám sát các hoạt động liên quan đến dây chuyền sản xuất. Hoạt động của dây chuyền có hiệu quả hay không sẽ phụ thuộc vào bạn về sự điều hành của chính bạn vậy nên việc ghi chép lại là điều cần. 

Trong mọi dây chuyền sản xuất chỉ cần có một sự điều chỉnh nhỏ thôi cũng có thể gây sai sót rất lớn và ảnh hưởng đến toàn bộ chất lượng sản phẩm. Bạn là người điều hành chỉ đứng sau người thiết kế ra công nghệ và bạn cũng sẽ phải hiểu về công nghệ đó chính như mình làm ra, bạn được đào tạo và cập nhật các kiến thức liên tục. Chính vì vậy việc bạn trở thành một người kỹ sư bạn sẽ phải có đầu óc tìm tòi, cải tiến, khám phá để vận hành một cách tốt nhất quy trình sản xuất.

2. Việc làm ngành sinh học hiện nay 

Việc làm ngành sinh học hiện nay
Việc làm ngành sinh học hiện nay ra sao?

Hiểu đơn giản, công nghệ sinh học là ngành nghiên cứu và vận dụng các sinh vật sống kết hợp với quy trình và các thiết bị để tạo ra sản phẩm sản xuất ở quy mô công nghiệp, sản phẩm sinh học phục vụ cho lợi ích của con người và phát triển kinh tế cũng như bảo vệ môi trường. 

Các sản phẩm của ngành sinh học được ứng dụng trong đời sống vô cùng phong phú như: sản xuất thức ăn, thuốc, điều chế hóa chất cho công nghiệp, phát triển lai tạo ra các giống cây trồng mới, ứng dụng di truyền, vật nuôi, xét nghiệm y khoa,...

Ngày nay, cùng với sự phát triển của đời sống và sản xuất công nghiệp là sự gia tăng các vấn đề cấp thiết về môi trường, thực phẩm nông nghiệp đang được quan tâm hàng đầu. Đứng trước tình hình này các trung tâm, viện nghiên cứu được thành lập để đưa ra giải quyết cho các vấn đề trên để đẩy những lợi thế tiềm năng từ ngành công nghệ này mang lại. 

Từ việc vận hành các thiết bị ứng dụng hiện đại cho đến các nghiên cứu, bảo tồn và bảo trì các sản phẩm công nghệ sinh học, quản lý và đảm bảo đầy đủ về chất lượng đều cần đến vai trò quan trọng của các chuyên gia về công nghệ sinh học. Đây cũng chính là lý do tại sao ngành sinh học được coi là ngành học của tương lai, bởi nó có nhiều vai trò quan trọng và cơ hội việc làm rộng mở đối với các lao động đang muốn theo và học ngành này.

2.1. Thực trạng nguồn nhân lực ngành sinh học 

Công nghệ sinh học hiện nay thuộc top là một trong những ngành được nhà nước chú trọng đầu tư và phát triển nhất hiện nay đặc biệt là chuẩn bị cho xu hướng chiến lược năm 2020. Nước ta sẽ cần tới 25.000 lao động chuyên sâu về lĩnh vực sinh học trong 2020, một con số tương đối lớn cho sự bùng nổ lao động việc làm. Các viện, trung tâm nghiên cứu và trường đã tiên phong đứng dậy triển khai đào tạo cũng như mở các cơ sở công nghệ sinh học mới. 

Tuy nhiên, nguồn nhân lực với trình độ cao và chuyên sâu thì trong lĩnh vực này lại thiếu rất nhiều nên triển vọng dành cho những ai đang theo học ngành này là rất lớn, một cơ hội cho cử nhân ngành này ra trường có việc làm ngay và một mức lương hấp dẫn cùng chế độ đãi ngộ tốt nhất.

Sinh viên ngành này khi ra trường các bạn có thể làm rất công việc khác nhau như kỹ sư điều hành sản xuất, quản lý và đảm bảo chất lượng tại các nhà máy dược hay thực phẩm, các cơ quan nghiên cứu về công nghệ vi sinh, công nghệ sinh động vật,...

Để bản thân tự tin nắm bắt những cơ hội ngành nghề hấp dẫn bên cạnh việc trang bị cho bản thân một kiến thức chuyên ngành, việc bạn trang bị thêm những kỹ năng nghề nghiệp và kỹ năng mềm sẽ giúp ích cho bạn rất nhiều trên con đường tìm kiếm việc làm. 

2.2. Việc làm ngành sinh học

Ngành sinh học cũng giống như ngành hóa học vậy bạn cũng có rất nhiều lựa chọn khác nhau về các công việc làm và hai mảng này có thể tương trợ công việc lẫn nhau.

2.2.1. Một nhà tư vấn quản lý

Việc trở thành một nhà quản lý hay chuyển giao công nghệ giúp bản thân bạn sở hữu một khối kiến thức khổng lồ về công nghệ sinh hóa hõ sua khi đào tạo hoàn tất. Công thêm về thời gian bạn được hoạt động thực tế, học hỏi và trau dồi kinh nghiệm bạn có thể trở thành một nhà quản lý tư vấn hay chuyển giao ở bất cứ đâu đặc biệt trong các phân xưởng hay trung tâm chuyển giao. 

Khi bạn trở thành một nhà quản lý hay chuyển giao bạn sẽ được làm việc với các công ty cung cấp và công ty tiếp nhận hay có thể cao hơn là bạn sẽ trở thành một nhà tư vấn công nghệ hóa sinh học cho nhà nước. Môi trường làm việc giúp bạn năng động hơn, sáng tạo hơn đón đầu các công nghệ và mức lương tương đối ổn

2.2.2. Nhà kỹ thuật

Nhà kỹ thuật sẽ làm gì
Nhà kỹ thuật sẽ làm gì

Một nhà kỹ thuật sẽ là cầu nối quan trọng giữa các nghiên cứu công nghệ trong phòng thí nghiệm và dây chuyền sản xuất đơn giản hơn bạn có thể hiểu là lý thuyết và thực hành để tạo ra sản phẩm. Các nhà kỹ thuật bắt buộc sẽ làm việc với các bản vẽ, phản ứng sinh học xảy ra, sự tính toán từ những khối đến chi tiết nhỏ trong sinh học. Tất cả mọi thứ sẽ được sắp xếp một cách ngắn gọn, chính xác và an toàn chỉ cần bảng điều khiển cả dây chuyền sẽ hoạt động chơn chu. Đầu này sẽ là một cây mía đầu kia sẽ là những hạt đường trắng hay hạt mì chính trắng tinh.

3. Một số nơi tuyển dụng và cách tìm việc ngành hóa học - sinh học

Một số nơi tuyển dụng và cách tìm việc ngành hóa học - sinh học
Một số nơi tuyển dụng và cách tìm việc ngành hóa học - sinh học

Hiện nay có rất nhiều nơi tuyển dụng nhân viên ngành hóa học sinh học đặc biệt về mảng các nhân viên kỹ thuật và quản lý chất lượng sản phẩm. Chính vì thế nhu cầu tuyển dụng là khá lớn các bạn không cần quá lo lắng, bên đó các đợt tuyển dụng không chỉ có một lần trên năm mà còn chia theo các đợt khác nhau. Đối với doanh nghiệp, từng vị trí công việc khác nhau sẽ có những yêu cầu khác nhau về vị trí và yêu cầu, bạn có thể tham khảo một số doanh nghiệp như:

+ Công ty CP sản xuất thực phẩm 

+ Công ty TNHH thương mại sản xuất thiết bị y tế MED

+ Công ty Samsung

Bên cạnh đó bạn có thể tìm hiểu thêm về các vị trí tuyển dụng khác nữa tại vùng tỉnh thành cụ thể tại website work247.vn, các thông tin tuyển dụng liên quan đến ngành hóa học - sinh học tại đây không chỉ mới mà cập nhật đầy đủ chi tiết từ ngày tuyển dụng, hạn tuyển dụng, vị trí các yêu cầu liên quan và mức trợ cấp rõ ràng.

Mong rằng các tin tức chia sẻ trên đây của work247.vn sẽ giúp bạn có thể nhanh chóng tìm kiếm một công việc hợp lý liên quan đến ngành hóa học - sinh học.
 

 
 

Thu gọn
Liên hệ qua SĐT