Tìm việc làm IT Phần cứng - mạng

2

CHAT VỚI NHÀ TUYỂN DỤNG

Chat search

Mẫu CV xin việc

Xem tất cả mẫu CV xin việc

IT phần cứng – mạng đang là một trong số những ngành có nhu cầu tuyển dụng cũng như tìm kiếm khá cao trên hầu khắp các tỉnh thành hiện nay, đặc biệt là các bạn trẻ. Vậy thực trạng vấn đề ngành IT phần cứng – mạng như thế nào? Hãy cùng theo chân work247.vn tìm kiếm và khám phá để giải đáp tất cả những thắc mắc trên nhé!

1. Tìm hiểu chung về IT phần cứng mạng là gì?

IT phần cứng – mạng được hiểu là một bộ phận rất quan trọng của ngành công nghệ thông tin. Theo đó, các kỹ sư máy tính sẽ thường xuyên làm việc cùng với các linh kiện phần cứng để nghiên cứu, phát triển chúng cũng như thiết kế để tạo ra một hệ thống máy tính hoạt động tốt nhất, phục vụ cho các hoạt động kinh doanh, sản xuất cũng như nhu cầu cuộc sống hàng ngày của con người. Những linh kiện của phần cứng máy tính bao gồm các con chip máy, modern, các bo mạch chủ, máy in,...

Tìm hiểu chung về IT phần cứng mạng là gì
Tìm hiểu chung về IT phần cứng mạng là gì?

Như vậy, công việc của một nhân viên IT phần cứng – mạng thường sẽ ở 2 vị trí chính là kỹ thuật viên máy tính làm việc trong các dự án sản xuất các thiết bị liên quan đến các thiết bị máy tính, nghiên cứu và tạo ra các bộ phận chức năng cần thiết cho hệ thống máy tính. Vị trí thứ 2 chính là kỹ sư thiết kế các mạch điện – điện tử, các con chip, vi mạch,... và công việc của họ chính là dựa vào những thông tin yêu cầu, hợp đồng với khách hàng để phân tích và tìm hiểu các tài liệu rồi thiết kế các linh kiện, thiết bị theo đúng yêu cầu của họ cũng như theo đúng quy trình.

2. Thực trạng thị trường và cơ hội việc làm ngành IT phần cứng – mạng

Có thể thấy, tính đến thời điểm hiện tại thì ngành công nghệ thông tin vẫn chưa hề có dấu hiệu giảm nhiệt, nhất là chuyên ngành IT phần cứng – mạng. Đặc biệt, trong bối cảnh thời đại 4.0 bùng nổ và phát triển ngày càng mạnh mẽ thì thị trường của ngành này cũng ngày càng sôi động, thu hút sự quan tâm của rất nhiều đối tượng người lao động, nhiều nhất chính là các bạn trẻ. Và theo các chuyên gia nhận định thì nhu cầu tuyển dụng nguồn nhân lực cho các vị trí việc làm ngành công nghệ thông tin hiện nay đang ở mức cao nhất trong lịch sử trong những năm gần đây. Và dự đoán trong những năm tiếp theo, Việt Nam sẽ thiếu khoảng 500.000 nhân lực cho ngành IT phần cứng – mạng.

Mặc dù vậy, thực trạng về ngành IT phần cứng – mạng hiện nay tại Việt Nam lại đang đứng trước vấn đề dư thừa về số lượng nhưng chất lượng lại chưa đảm bảo và chưa thể đáp ứng được yêu cầu cũng như tiêu chí tuyển dụng trong các doanh nghiệp. Trong khi đó, rất nhiều trường học, cơ sở đào tạo được xây dựng và mở rộng quy mô để phát triển về ngành này với rất nhiều sinh viên được đào tạo bài bản nhưng lại thiếu kinh nghiệm, kỹ năng và chưa thể làm việc theo yêu cầu từ các doanh nghiệp. Cũng chính bởi điều đó mà nhiều doanh nghiệp vẫn ở trong tình trạng thiếu hụt về nhân sự, thường xuyên phải đăng tải thông tin tuyển dụng lên khắp các trang mạng xã hội, các phương tiện truyền thông hay các website tuyển dụng,... để thu hút nhân lực và tiếp cận các đối tượng người lao động tốt hơn.

Thực trạng thị trường và cơ hội việc làm ngành IT phần cứng – mạng
Thực trạng thị trường và cơ hội việc làm ngành IT phần cứng – mạng

Và cũng bởi nhu cầu về nguồn nhân lực IT phần cứng – mạng hiện nay rất lớn nên một số doanh nghiệp cũng tạo cơ hội cho các bạn sinh viên có thể khắc phục được những điểm yếu về kinh nghiệm, kỹ năng bằng cách liên kết với các trường đại học để các bạn sinh viên có thể tham gia thực tập và làm việc trực tiếp tại các doanh nghiệp, từ đó có thể trau dồi thêm kiến thức và tiếp thu kinh nghiệm về lĩnh vực, chuyên ngành mình học. Từ đó có thể tự tin hơn khi bước chân ra ngoài xã hội và bắt đầu một cuộc sống mới trong một môi trường mới. Các doanh nghiệp qua đó cũng có thể đánh giá, nhìn nhận năng lực của các bạn sinh viên và mời gọi họ ở lại làm việc trong các vị trí tuyển dụng còn thiếu.

3. Những thành phố có nhu cầu tuyển dụng việc làm ngành IT phần cứng – mạng cao

Có thể thấy, hiện nay có ngày càng nhiều những thông tin tuyển dụng nhân sự IT phần cứng – mạng được đăng tải lên các trang mạng để thu hút người lao động, trong đó nổi bật nhất phải kể đến như Hà Nội, TPHCM, Bình Dương,... và dưới đây sẽ là chi tiết về thực trạng nhu cầu tuyển dụng của các tỉnh này, hãy cùng theo dõi nhé!

3.1. Nhu cầu tuyển dụng việc làm IT phần cứng – mạng tại Hà Nội

Hà Nội được biết đến là thủ đô và là một trong những trung tâm kinh tế phát triển bậc nhất cả nước trong tất cả các lĩnh vực, ngành nghề, trong đó không thể thiếu ngành IT phần cứng – mạng. Đây là ngành có nhu cầu tuyển dụng rất lớn ở các vị trí việc làm khác nhau trong các doanh nghiệp. Trong đó nổi bật nhất là 2 công việc sau đây:

3.1.1. Vị trí việc làm quản trị mạng tại Hà Nội

Vị trí việc làm quản trị mạng tại Hà Nội
Vị trí việc làm quản trị mạng tại Hà Nội

Đây là công việc nhận được rất nhiều sự quan tâm từ các bạn trẻ tại Hà Nội hiện nay bởi môi trường làm việc năng động cũng như mức thu nhập hấp dẫn. Nhiệm vụ của các kỹ sư quản trị mạng chính là thực hiện cài đặt, quản lý toàn bộ hệ thống máy tính, hệ thống mạng,... Bên cạnh đó họ cũng liên kết với các bộ phận liên quan để khắc phục những vấn đề, sự cố về mạng. Cụ thể, công việc họ làm bao gồm:

- Thực hiện công việc cấu hình cũng như duy trì các hoạt động của mạng máy tính trong hệ thống nội bộ doanh nghiệp, giám sát vấn đề về hiệu suất và tối ưu lại về tốc độ hệ thống mạng mà mình đang quản lý.

- Tiến hành hỗ trợ cài đặt những vấn đề liên quan đến cấu hình của các phần cứng, mạng, thiết bị kết nối trong doanh nghiệp.

- Thực hiện nhiệm vụ giải quyết những vấn đề về kết nối, hiệu suất của mạng hay những sự cố bất ngờ xảy ra.

- Nâng cấp các phần mềm mạng và quản lý những công cụ làm chức năng bảo mật.

- Làm một số công việc khác trong hoặc ngoài văn phòng theo sự chỉ đạo của cấp trên.

3.1.2. Vị trí việc làm IT phần cứng mạng tại Hà Nội

Vị trí việc làm IT phần cứng mạng tại Hà Nội
Vị trí việc làm IT phần cứng mạng tại Hà Nội

Như đã phân tích ở trên, Hà Nội là thủ đô và cũng là trung tâm có tốc độ phát triển kinh tế mạnh mẽ bậc nhất cả nước. Do đó, số lượng các doanh nghiệp mọc lên cũng ngày càng nhiều, thị trường tuyển dụng và tìm kiếm việc làm tại đây cũng ngày càng trở nên sôi động trong nhiều năm trở lại đây.

Đặc biệt, trong thời đại công nghệ 4.0 và Internet bùng nổ đã và đang đưa toàn bộ những hoạt động của các doanh nghiệp tiến đến áp dụng toàn bộ các thiết bị công nghệ, máy tính vào hoạt động kinh doanh của mình. Chính bởi vậy mà nguồn nhân lực cho các vị trí IT phần cứng luôn được các nhà tuyển dụng quan tâm, săn đón.

Hiện nay, các vị trí việc làm cho nhân viên IT phần cứng trong các doanh nghiệp tại Hà Nội được tuyển dụng nhiều nhất như là: nhân viên IT – kỹ thuật, nhân viên quản trị mạng online, nhân viên IT văn phòng,... Mức thu nhập của vị trí này cũng khá tốt, dao động từ 7 – 12 triệu đồng/tháng tùy vào năng lực và kinh nghiệm của mỗi người cũng như hiệu suất công việc đạt được. Đối với các vị trí IT phần cứng này thì đòi hỏi về trình độ chuyên môn khá cao, yêu cầu tốt nghiệp từ đại học trở lên theo các chuyên ngành về công nghệ thông tin. Do đó, nếu bạn tốt nghiệp từ các trường đào tạo chuyên ngành này thì chắc chắn cơ hội việc làm trong các doanh nghiệp tại Hà Nội là rất lớn.

3.2. Nhu cầu tuyển dụng IT phần cứng mạng TPHCM

Bên cạnh Hà Nội thì TPHCM cũng là một trong những trung tâm kinh tế phát triển tốt nhất với tỷ trọng GDP chiếm 1/4 của cả nước. Theo thống kê thì cơ cấu nền kinh tế của TPHCM đến thời điểm hiện tại đang chiếm khoảng hơn 30% trong khu vực nhà nước và gần 45% trong nền kinh tế quốc doanh, số còn lại là từ vốn đầu tư nước ngoài. Bên cạnh đó thì các ngành về dịch vụ tại TPHCM cũng chiếm lên đến hơn 50% và ngành công nghiệp – xây dựng chiếm đến hơn 47%.

Những con số này cho thấy thị trường kinh doanh của TPHCM đang ngày càng có nhiều bước tiến vô cùng mạnh mẽ, tạo ra một thị trường tuyển dụng cũng như tìm kiếm việc làm sôi động, nhất là nhu cầu tuyển dụng các vị trí việc làm trong ngành IT phần cứng – mạng tăng cao trong bối cảnh công nghệ phát triển và chưa có dấu hiệu giảm nhiệt.

Nhu cầu tuyển dụng IT phần cứng mạng TPHCM
Nhu cầu tuyển dụng IT phần cứng mạng TPHCM

Thêm vào đó, các doanh nghiệp hoạt động trong lĩnh vực công nghệ thông tin ngày càng có nhiều chính sách, chiến lược để thu hút các nhà đầu tư nước ngoài. Do đó, nếu bạn tốt nghiệp từ các trường đại học chuyên ngành này thì chắc chắn sẽ có nhiều cơ hội để tìm kiếm được một công việc tốt nhất, thậm chí sẽ có thể được làm việc trong các doanh nghiệp nước ngoài ngay tại TPHCM.

Tuy nhiên, ngành này ở bất kỳ nơi đâu cũng yêu cầu khá cao về trình độ chuyên môn và kinh nghiệm làm việc mới có thể đạt được những vị trí tốt và mức thu nhập hấp dẫn. Nếu bạn là sinh viên mới ra trường thì có thể ứng tuyển vào một số doanh nghiệp nhỏ để trau dồi thêm kinh nghiệm và là bước đệm để có thể tiến xa hơn trong những doanh nghiệp lớn. Còn với những bạn chưa tốt nghiệp thì có thể xin đi thực tập tại các doanh nghiệp công nghệ thông tin hay làm part time để học hỏi thêm. Mức lương đối với sinh viên thực tập hay làm thêm chỉ dao động từ 2 – 5 triệu đồng/tháng, tuy nhiên nếu bạn đã có nhiều kinh nghiệm thì mức lương sẽ cao hơn, khởi điểm dành cho sinh viên mới tốt nghiệp đã lên đến 7 – 8 triệu đồng/tháng.

3.3. Nhu cầu tuyển dụng IT phần cứng mạng Bình Dương

Bình Dương là một tỉnh có khả năng thu hút các nhà đầu tư nước ngoài rất cao cũng như có một thị trường tuyển dụng, tìm kiếm việc làm khá sôi động, tạo cơ hội lớn cho các đối tượng người lao động tại tỉnh có thể tìm kiếm được những công việc tốt nhất theo ngành nghề, lĩnh vực chuyên môn, trong đó phát triển nhất có lẽ chính là ngành công nghệ thông tin với chuyên ngành IT phần cứng – mạng.

Nhu cầu tuyển dụng IT phần cứng mạng Bình Dương
Nhu cầu tuyển dụng IT phần cứng mạng Bình Dương

Hiện nay, tại Bình Dương theo thống kê là có tới 28 khu công nghiệp đang được duy trì, hoạt động và phát triển mạnh mẽ cùng rất nhiều dự án đến từ các doanh nghiệp nước ngoài. Chính vì vậy, bạn có thể dễ dàng tìm kiếm một công việc IT phần cứng – mạng tại các doanh nghiệp tùy theo trình độ và kinh nghiệm của mình. Tại đây, mức lương khởi điểm dành cho những bạn mới ra trường ở mức khoảng 6 – 7 triệu đồng, nếu có kinh nghiệm thì mức lương lên đến 12 triệu đồng/tháng.

4. Kinh nghiệm ứng tuyển việc làm IT phần cứng – mạng, bạn đã biết chưa?

4.1. Mách bạn cách tìm việc làm IT phần cứng – mạng nhanh nhất

Vấn đề tìm việc làm luôn trở thành một mối quan tâm vô cùng lớn và nhức nhối đối với các đối tượng người lao động từ xưa đến nay. Tuy nhiên, tất cả đều sẽ có cách giải quyết nếu như bạn nắm chắc những điều sau đây trong quá trình tìm việc làm, nhất là những công việc IT phần cứng – mạng.

- Bạn cần phải chủ động tìm kiếm công việc, lựa chọn những vị trí phù hợp với năng lực, trình độ của bản thân và ứng tuyển. Điều quan trọng là bạn cần phải tìm hiểu thật kỹ về thông tin tuyển dụng mà các doanh nghiệp đưa ra rồi đánh giá bản thân có đáp ứng được những tiêu chí đó hay không? Tiếp đó, hãy tìm kiếm việc làm trên các trang mạng xã hội, các website tuyển dụng như work247.vn,... để có thể cập nhật những tin tức mới nhất về việc làm IT phần cứng – mạng tại địa điểm mình mong muốn.

Mách bạn cách tìm việc làm IT phần cứng – mạng nhanh nhất
Mách bạn cách tìm việc làm IT phần cứng – mạng nhanh nhất

- Việc đăng tải hồ sơ xin việc lên các website tuyển dụng cũng là một trong những cách vô cùng hiệu quả giúp bạn có thể nhanh chóng tìm được một công việc IT phần cứng – mạng. Hiện nay, với sự phát triển của ngành thương mại điện tử cùng sự ra đời của hàng loạt các website tuyển dụng thì bạn có thể dễ dàng tạo trực tiếp các mẫu CV xin việc và lưu thông tin trên đó. Các nhà tuyển dụng cũng sẽ nhận được các hồ sơ đó ngay lập tức và xem xét, nếu thấy bạn phù hợp thì họ sẽ chủ động liên lạc và mời gọi phỏng vấn.

- Bên cạnh đó, việc tạo một mẫu CV đẹp và đúng chuẩn, thể hiện được sự chuyên nghiệp cũng là một trong những yếu tố giúp bạn có thể dễ dàng chinh phục được các nhà tuyển dụng và mang lại cơ hội việc làm cho chính bản thân mình.

- Một lưu ý nữa bạn cần quan tâm chính là tác phong trong quá trình phỏng vấn cần thể hiện sự tự tin, chuẩn bị trước kiến thức thật tốt để đảm bảo không bị lúng túng khi trả lời câu hỏi của các nhà tuyển dụng. Bởi kiến thức chuyên môn là yếu tố quan trọng nhất giúp bạn có thể hoàn thành công việc và là tiêu chí mà nhà tuyển dụng đánh giá khả năng phù hợp của bạn với công việc họ tuyển dụng như thế nào.

4.2. Ứng tuyển IT phần cứng – mạng dành cho người chưa có kinh nghiệm

Ứng tuyển IT phần cứng – mạng dành cho người chưa có kinh nghiệm
Ứng tuyển IT phần cứng – mạng dành cho người chưa có kinh nghiệm

Rất nhiều bạn sinh viên mới tốt nghiệp ngành IT phần cứng – mạng và đang hoang mang không biết tìm kiếm việc làm như thế nào, liệu có công ty nào nhận một người chưa có kinh nghiệm về làm việc hay không? Thực tế thì các bạn cũng không cần quá lo lắng bởi thị trường tuyển dụng nhân lực ngành IT phần cứng – mạng hiện nay đang ngày càng sôi động, nhu cầu tuyển quản trị mạng không cần kinh nghiệm hay IT phần cứng tại các doanh nghiệp cũng vô cùng lớn. Do đó, nếu bạn chưa có quá nhiều kinh nghiệm thì có thể ứng tuyển vào những công ty nhỏ và chấp nhận đào tạo sinh viên mới ra trường để có thể học hỏi và trau dồi thêm kinh nghiệm cho bản thân mình. Điều quan trọng đó là cần phải trang bị thật tốt những kiến thức, kỹ năng, chịu khó, ham học hỏi thì mới có cơ hội để tiến xa hơn trong nghề này. Bạn cũng nên tham khảo kinh nghiệm từ những người quen đã đi trước để có tâm lý thật tốt và tìm được một công việc phù hợp nhất cho mình.

Với những bạn mới như vậy thì mức lương khởi điểm có thể chưa cao, dao động từ 5 – 7 triệu đồng/tháng. Tuy nhiên, nếu cố gắng và nâng cao trình độ thì chắc chắn mức lương hàng tháng sẽ không dưới 10 triệu đồng/tháng.

4.3. Ứng tuyển IT phần cứng – mạng dành cho thực tập sinh

Ứng tuyển IT phần cứng – mạng dành cho thực tập sinh
Ứng tuyển IT phần cứng – mạng dành cho thực tập sinh

Nhiều bạn sinh viên hiện nay có nhu cầu tìm kiếm những doanh nghiệp công nghệ thông tin để thực tập và trau dồi thêm kinh nghiệm cũng như có cơ hội để trải nghiệm, tiếp xúc với môi trường mới, làm quen để không bị bỡ ngỡ cho sau này. Đây là một cách khá tốt và cũng được rất nhiều doanh nghiệp chào đón. Vậy làm sao để có thể xin thực tập tại những công ty như vậy. Điều đầu tiên là bạn cũng cần phải học hành chăm chỉ, có được những kiến thức cơ bản nhất về lĩnh vực mình học và tìm kiếm thông tin về những doanh nghiệp có liên quan để ứng tuyển. Hồ sơ bạn chuẩn bị cũng tương tự như hồ sơ xin việc bình thường, có CV và đơn xin việc – 2 yếu tố quan trọng nhất. Với công việc thực tập thì bạn cũng nên xin vào các công ty nhỏ để có cơ hội được thực hành, học hỏi nhiều hơn và khả năng để được nhận cũng cao hơn khi chưa có kinh nghiệm gì. Nhiều doanh nghiệp vẫn hỗ trợ một khoản lương nhỏ cho các bạn thực tập sinh từ 1 – 3 triệu đồng/tháng. Tuy nhiên, bạn không nên đòi hỏi, thậm chí nhiều nơi không có hỗ trợ thì bạn cũng cần chấp nhận để có cơ hội được đào tạo, tiếp thu những kiến thức chuyên ngành để sau này có thể làm việc tại những môi trường lớn hơn.

Hy vọng những chia sẻ trên đây của work247.vn sẽ giúp các bạn nắm được thông tin hữu ích nhất về lĩnh vực IT phần cứng – mạng và nhanh chóng tìm cho mình một công việc tốt nhất nhé!

Thu gọn
Liên hệ qua SĐT