Tìm việc làm Kiến trúc - Tk nội thất

address Bạc Liêu

Money 5 triệu - 7 triệu

address Hồ Chí Minh

Money Thỏa thuận

2 3

CHAT VỚI NHÀ TUYỂN DỤNG

Chat search

Mẫu CV xin việc

Xem tất cả mẫu CV xin việc

Việc làm kiến trúc nội thất được đánh giá là một nghề luôn tạo ra được sức hút đối với mọi người, nhất là đối với những ai có thiên hướng thẩm mĩ cao. Hơn nữa, khi kiến trúc - thiết kế nội thất đang là một ngành được xếp vào nhóm « khát » nhân lực thì sẽ càng mở ra cho chúng ta nhiều cơ hội việc làm hấp dẫn. Hãy theo dõi bài viết này và tìm hiểu thật kỹ cơ hội việc làm của bạn nằm ở đâu nhé.

1. Kiến trúc sư là gì?

Với điều kiện kinh tế ngày một phát triển và hội nhập mạnh mẽ vào sự phát triển chung toàn cầu như hiện nay, đời sống con người được nâng cao hơn rất nhiều từ đó những lối sống kiểu cách được hình thành và đó chính là nguyên nhân dẫn đến nhu cầu cao trong việc tìm kiến trúc sư phục vụ các ý tưởng độc đáo của bản thân. Nhiều người cho rằng kiến trúc sư là nghề của sự thẩm mĩ, nghề mang đến cái đẹp cho mọi nhà và ở phạm vi rộng hơn, kiến trúc sư còn tham gia kiến tạo cái đẹp cho cả khu vực rộng lớn. Vậy thực chất công việc của kiến trúc sư là làm gì? Vậy để nắm bắt được điều này chúng ta cần làm rõ` khái niệm kiến trúc sư.

Việc làm kiến trúc – thiết kế nội thất
Việc làm kiến trúc – thiết kế nội thất

Kiến trúc sư chính là người trực tiếp lên ý tưởng, thiết kế đa dạng nhiều kiểu loại như thiết kế kiến trúc công trình, thiết kế quy hoạch, cảnh quan, nội thất,… thông qua các nhiệm vụ đưa ra giải pháp về tính chất thẩm mĩ, công năng, giải pháp kỹ thuật để từ đó tạo ra được một bản thiết kế tổng thể mang kiến trúc mới lạ, đẹp mắt tại khu dân cư, một vùng quy hoạch, khu công nghiệp hay cảnh quan đô thị.

Làm nghề kiến trúc sư vì thế mà có thể tham gia vào nhiều vị trí việc làm khác nhau như việc làm kiến trúc sư cảnh quan, kiến trúc sư thiết kế nội thất, họa viên kiến trúc, kiến trúc sư quy hoạch hoặc kiến trúc sư chủ trì,… Mỗi một công việc, vị trí khác nhau sẽ có đặc điểm, yêu cầu và nhiệm vụ khác nhau. Tuy nhiên bạn đã biết công việc của kiến trúc sư nói chung là làm gì?

2. Công việc của kiến trúc sư

Dựa vào khái niệm kiến trúc sư vừa nêu ở trên có thể thấy được rằng, cong việc của các kiến trúc sư sẽ được thể hiện rõ qua các đơn hàng cụ thể. Nói một cách khái quát, các nhiệm vụ chính của kiến trúc sư gồm có:

- Thiết kế quy hoạch

- Thiết kế kiến trúc công trình

- Thiết kế nội thất

- Thiết kế cảnh quan

- Một vài công việc khác như tham gia vào hoạt động quản lý và giám sát thi công; trở thành một nhà nghiên cứu các lĩnh vực  văn hóa, nghệ thuật, khoa học kỹ thuật thậm chí còn đảm đương được cả công việc thiết kế thời trang, nhà điêu khác,…

Tất nhiên một kiến trúc sư không thể làm được tất cả những công việc này. Tùy vào đơn đặt hàng, nghiệp vụ chuyên môn mà quy định họ có thể sẽ phải đứng vào vị trí nào, thực hiện nhóm công việc nào. Ví dụ như họ là một nhà thiết kế chuyên thiết kế cảnh quan thi trong quá trình làm nghề, người kiến trúc sư đó chỉ nhận các dự án thiết kế cảnh quan để làm.

Tìm việc làm kiến trúc – thiết kế nội thất
Tìm việc làm kiến trúc – thiết kế nội thất

Với nhu cầu cuộc sống ngày một nâng cao, đa dạng thì nghề kiến trúc sư cũng dần dần thu hút được nhiều sự quan tâm của giới trẻ. Vậy ở mỗi nhiệm vụ tương đương với mỗi vị trí việc làm vừa nêu trên có thể mang đến cho bạn cơ hội nghề nghiệp, việc làm như thế nào? Ngay sau đây chúng ta sẽ cùng tìm hiểu nhu cầu tuyển dụng việc làm của ngành kiến trúc – thiết kế nội thất nói chung, nó thực sự hữu ích đối với những ai đang trên con đường hướng nghiệp, đồng thời những thông tin chia sẻ này còn mang đến cho những ai chuẩn bị hoặc đang tìm kiếm việc làm dễ dàng tìm thấy hướng đi đúng đắn nhất cho chính mình.

3. Cơ hội việc làm của ngành kiến trúc – thiết kế nội thất

3.1. Nhu cầu tuyển kiến trúc sư chủ trì

Có lẽ cái tên kiến trúc sư chủ trì khá xa lạ đối với những người không chuyên sâu với ngành nghề kiến trúc nhưng nó lại là một công việc « hái ra tiền » đáng mơ ước của giới kiến trúc sư nói chung. Vậy thì nếu muốn theo đuổi sự nghiệp này lâu dài và chinh phục mơ ước, bạn cần phải có hiểu biết chi tiết với vị trí này.

Nhìn chung, giống như cái tên gọi của nó, kiến trúc sư chủ trì sẽ đảm nhiệm những công việc về thiết kế, kiến trúc trong vai trò là người chủ trì. Cụ thể hơn, công việc này sẽ thực hiện những nhiệm vụ chính sau đây:

- Chủ trì thiết kế đồ án xây dựng, thiết kế các ý tưởng cho các công trình xây dựng

- Tổng hợp và phát triển ý tưởng của các nhóm thiết kế

- Điều hành và làm công tác quản lý công việc thiết kế

- Điều hành, quản lý kỹ thuật, đánh giá và kiểm tra tiến độ thi công của công trình

- Kiểm duyệt hồ sơ kỹ thuật và quy chuẩn đối với các công trình đã thi công hoàn chỉnh

- Hỗ trợ KTS chủ nhiệm thiết kế trong công việc đói ngoại, báo cáo lại cho các chủ đầu tư

Cơ hội việc làm kiến trúc - thiết kế
Cơ hội việc làm kiến trúc - thiết kế

Theo nhiệm vụ chính cần thực hiện có thể thấy, hầu hết mọi công trình được lên ý tưởng thiết kế đều cần có người kiến trúc sư chủ trì. Đặc biệt, ở các thành phố lớn có nhiều công trình được xây dựng theo các mô hình đa dạng như chung cư, biệt thự, nhà ở,… sẽ càng có nhu cầu tuyển dụng kiến trúc sư chủ trì nhiều. Bạn có thể tìm kiếm các thông tin tuyển dụng việc làm kiến trúc sư tại Hà Nội, việc làm kiến trúc sư tại Hải Phòng, việc làm kiến trúc sư tại Huế hay việc làm kiến trúc sư tại Đà Nẵng đều sẽ có nhu cầu tuyển dụng nhiều vị trí kiến trúc sư chủ trì này.

Có nhiều công ty ở khu vực thành phố Hồ Chí Minh chuyên cung cấp các dịch vụ thiết kế cũng luôn thể hiện nhu cầu tuyển dụng kiến trúc sư chủ trì chẳng hạn như Công ty OM architecture, Công ty Trách nhiệm hữu hạn Tư vấn thiết kế Xây dựng Anh Linh,… Chúng ta cũng sẽ tìm thấy những kết quả đa dạng tương tự ở Hà Nội hay những thành phố lớn khác (Đà Nẵng, Hải Phòng,…). Có một điểm đặc biệt của nghề này đó là dù bạn hoạt động trong lĩnh vực thiết kế nội thất hay quy hoạch,… thì bạn vẫn có thể đảm đương vị trí kiến trúc sư chủ trì.

3.2. Cơ hội việc làm kiến trúc sư cảnh quan

Chuyên sâu trong lĩnh vực thiết kế cảnh quan, người kiến trúc sư sẽ phải thực hiện công việc điều phối thiết kế bộ môn cảnh quan. Đồng thời còn phải liên kế, phối hợp với các bộ môn khác để thực hiện các dự án cao cấp như khách sạn, resort 5 sao. Ngoài ra người kiến trúc sư cảnh quan còn thực hiện công việc của mình trong phạm vi thiết kế kiến trúc, mặt bằng, tham gia vào kế hoạch phát triển bất động sản, bảo tồn, phục chế môi trường, quy hoạch và thiết kế đô thị và các công trình công viên, khu nghỉ dưỡng giải trí và bảo tồn di sản. Ở đâu có sự phát triển các dạng công trình như vậy thì ở đó ắt nhu cầu tuyển dụng kiến trúc sư cảnh quan cao.

3.3. Tuyển kiến trúc sư quy hoạch

Sau khi tốt nghiệp chuyên ngành kiến trúc sư quy hoạch, một người có thể tham gia làm việc tại các lĩnh vực như quy hoạch vùng, kiến trúc sư quy hoạch đô thị hay thiết kế cảnh quan,… Tùy từng lĩnh vực đảm nhận, công việc sẽ được xác định cụ thể.

Tìm việc làm kiến trúc sư quy hoạch
Tìm việc làm kiến trúc sư quy hoạch

Chẳng hạn như kiến trúc sư quy hoạch vùng sẽ phải xây dựng hệ thống đô thị, phân bố dân cư, quy hoạch xây dựng khu công nghiệp, các khu kinh tế đặc thù hay cả một hệ thống cơ sở hạ tầng,… Với kiến trúc sư quy hoạch đô thị, bạn sẽ chủ yếu đảm đương nhiệm vụ bố trí, tổ chức, sắp xếp hệ thống không gian của đô thị (nơi ở, nơi làm việc, hệ thống bến xe, đường giao thông,… Như vậy có nghĩa là bạn sẽ tìm thấy cơ hội nghề nghiệp tại các thành phố lớn vì ở đây có tất cả những hệ thống cơ sở hạ tầng, đường xá, bến xe, bến cảng,…

Ngay cả khi bạn chưa đăng tin thể hiện nhu cầu tìm việc của mình thì trên các trang web hỗ trợ việc làm như work247.vn, bạn đã có thể nhận được rất nhiều thông tin tuyển dụng như cần tìm kiến trúc sư thiết kế nhà thậm chí có cả những tin tuyển dụng kiến trúc sư làm việc tại nước ngoài để bạn tham khảo và đưa ra quyết định ứng tuyển.

3.4. Việc làm kiến trúc sư nội thất và những cơ hội « không có giới hạn »

Dể trở thành một người kiến trúc sư nội thất chúng ta cần có được khả năng thẩm cảm tinh tế, có tay nghề khéo léo và một lối tư duy logic thì mới có thể tạo ra được không gian nội thất hài hòa, gần gũi và dễ chiếm được cảm tình của người chủ nhà. Đối với lĩnh vực này, bạn có thể đi chuyên sâu vào một mảng cụ thể hơn nữa như việc làm thiết kế đồ gỗ nội thất, việc làm thiết kế nội thất không gian cho ngôi nhà, nội thất theo phong thủy,… Công việc này đòi hỏi khá cao ở con  mắt thẩm mĩ, thậm chí bạn phải giỏi cả về mỹ thuật, hội họa. Chính vì thế mà công việc này thường có cả họa sĩ tham gia. Nếu bạn là một người có năng khiếu với hội họa, có con mắt thẩm mĩ tốt thì có thể tìm việc làm kiến trúc sư thiết kế nội thất ngay trong những thông tin tuyển họa viên kiến trúc.

Ngay từ khi chưa ra trường, ngành thiết kế nội thất đã có thể mang đến những cơ hội việc làm hấp dẫn cho sinh viên. Nhiều công ty nội thất tuyển dụng có cả chỉ tiêu tuyển sinh viên thực tập thiết kế nội thất và có cả những cơ hội việc làm kiến trúc sư mới ra trường ở lĩnh vực này do đó có thể khẳng định việc làm thiết kế nội thất là một công việc có cơ hội việc làm rộng mở.

Việc làm kiến trúc sư nội thất
Việc làm kiến trúc sư nội thất

Hơn nữa, do chất lượng cuộc sống được nâng cao, ngôi nhà với cảnh quan bên trong là nơi con người ta hòa mình vào hàng ngày. Để xua tan đi mọi cảm giác mệt mỏi sau một ngày làm việc tất bật, người ta muốn trở về ngôi nhà thoáng đãng, có thể tạo ra cảm giác dễ chịu, thư giãn. Bởi vậy nên, họ cần tìm kiếm những kiến trúc sư có thể đưa ý tưởng về một ngôi nhà lý tưởng của họ trở thành hiện thực. Nhu cầu này được thể hiện rất nhiều ở các thành phố có lối sống và điều kiện kinh tế phát triển như Bình Dương, thành phố Hồ Chí Minh. Vì vậy có rất nhiều thông tin tuyển dụng việc làm nội thất tphcm, việc làm thiết kế nội thất tại Bình Dương được đăng tải trên work247.vn. Đây cũng là một tín hiệu chứng tỏ việc làm thiết kế nội thất đang lên ngôi và bạn trẻ không còn phải lo lắng về việc học thiết kế nội thất có dễ xin việc không nữa.

Nếu thực sự đam mê với nghề, dù ở đâu đi chăng nữa, bạn vẫn có thể phát triển nghề nghiệp bởi công việc này không mang tính chất khu vực khi mà nền kinh tế phát triển đã có thể len lỏi đến từng địa phương, từng ngôi nhà thì không nhất thiết bạn phải đến những thành phố phồn hoa nhưng xa nơi bạn ở để làm việc. Có rất nhiều thông tin tuyển dụng kiến trúc sư thiết kế nội thất được đăng tải ở khắp các tỉnh thành như việc làm kiến trúc sư tại Bắc Ninh, việc làm kiến trúc sư tại Thanh Hóa, hoặc nếu như muốn mở rộng nhiều cơ hội hơn, bạn cũng có thể tìm kiếm tin tuyển dụng tại các thành phố lớn như tuyển dụng kiến trúc sư revit, thông tin tập đoàn Vingroup tuyển dụng kiến trúc sư, ngân hàng tuyển dụng kiến trúc sư,… Đây đều là những địa chỉ có thể trao cho bạn cơ hội nghề nghiệp lớn để bạn không chỉ được phát huy khả năng của bản thân mình mà còn được tạo rất nhiều điều kiện bước lên những nấc thang cao hơn.

Bí quyết tìm việc kiến trúc – thiết kế nội thất
Bí quyết tìm việc kiến trúc – thiết kế nội thất

Còn rất nhiều vị trí việc làm trong ngành kiến trúc – thiết kế nội thất dành cho bạn lựa chọn. Bạn có thể tìm kiếm các tin tuyển dụng đa dạng đó trên trang web work247.vn để nắm bắt cơ hội nghề nghiệp của mình. Chúc các bạn thành công.

Thu gọn
Liên hệ qua SĐT