Tìm việc làm Làm bán thời gian

address Hồ Chí Minh

Money 5 triệu - 7 triệu

address Hồ Chí Minh

Money Thỏa thuận

address Hồ Chí Minh

Money 5 triệu - 7 triệu

address Hồ Chí Minh

Money 5 triệu - 7 triệu

address Hồ Chí Minh

Money 5 triệu - 7 triệu

address Hồ Chí Minh

Money 5 triệu - 7 triệu

CHAT VỚI NHÀ TUYỂN DỤNG

Chat search

Mẫu CV xin việc

Xem tất cả mẫu CV xin việc

Việc làm bán thời gian hay còn gọi là part time là một hình thức làm việc không hoàn toàn thời gian. Nghĩa là thay vì phải làm từ 7 tiếng rưỡi đến 8 tiếng một ngày thì bạn sẽ chỉ phải làm số giờ ít hơn hoặc linh động theo các buổi trong ngày. Việc làm bán thời gian hiện nay thường chủ yếu để dành cho đối tượng sinh viên đi làm thêm, hoặc những người lao động chân tay muốn kiếm thêm thu nhập ngoài giờ hành chính. Vậy việc làm bán thời gian là những việc làm nào và các bạn có thể tìm kiếm việc làm này như thế nào sẽ là chủ đề của bài viết dưới đây. 

1. Đặc điểm của các việc làm bán thời gian tại Việt Nam hiện nay 

Việc làm bán thời gian tại Việt Nam hiện nay đang có xu hướng tăng. Điều này cũng dễ hiểu khi mà người ta nhận thấy được một ưu điểm lớn nhất đó là chi phí nhân công cho việc làm bán thời gian rẻ hơn rất nhiều so với nhân lực làm toàn thời gian. Song song thì những đối tượng người lao động cũng mong muốn có thể tìm kiếm một việc làm có thể vừa giúp họ kiếm thêm thu nhập nhưng cũng muốn dành thời gian trong ngày để làm các việc khác. Và với tất cả những lý do trên, chúng đã kích cầu cho việc làm bán thời gian được hưởng ứng rộng rãi. 

1.1. Khu vực diễn ra các việc làm bán thời gian 

Khu vực diễn ra các việc làm bán thời gian
Khu vực diễn ra các việc làm bán thời gian 

Chỉ cần đi dạo một vòng các trung tâm thương mại hiện nay có thể thấy đa số là sinh viên đi làm thêm. Công việc đa dạng có thể là một người thu ngân, một người trông trẻ hay một người bán hàng, … Đó là sự tất yếu từ sự phát triển của kinh tế cùng với chất lượng cuộc sống của con người tăng cao. Nó đã kéo theo những nhu cầu thuê người làm những công việc lặt vặt mà những công việc đó trước kia gần như họ sẽ phải tự làm hoặc những nhân viên full time khác phải làm. Chính vì vậy khu vực thường xuất hiện nhiều nhu cầu tìm nhân viên làm việc bán thời gian nhất chính là những nơi đô thị hoặc dân cư đông đúc, có nhiều hàng quán, dịch vụ. Những nơi này sẽ tập trung một lượng khách hàng đông đảo cùng với đó cũng là nơi mà có nhiều nhân công “giá rẻ” có thể đáp ứng được những việc làm part - time này. Điển hình là ở những thành phố lớn như Hà Nội, Thành phố Hồ Chí Minh, Đà Nẵng, Hải Phòng hay các thành phố, thị xã sầm uất của các tỉnh khác. Thông thường là ở gần các khu vực trường học, bệnh viện, trung tâm thương mại, khu vui chơi, khu đô thị … 

1.2. Đối tượng lao động chính của việc làm bán thời gian 

Đối tượng lao động chính của việc làm bán thời gian
Đối tượng lao động chính của việc làm bán thời gian 

Cũng từ đặc điểm phân bố theo khu vực mà đối tượng lao động chính của việc làm bán thời gian cũng sẽ là đối tượng hay tập trung ở những khu vực đó nhất. Đó là 2 đối tượng: học sinh - sinh viên và lao động phổ thông. Lý do mà các doanh nghiệp, tư nhân, cửa hàng hướng đến 2 đối tượng này cho việc làm part - time đó là họ vừa có thể đáp ứng được nguyện vọng làm theo giờ của nhân công, mặt khác bản thân họ cũng sẽ phải trả một mức chi phí thấp hơn so với loại lao động khác. Không những thế những đối tượng sinh viên hay lao động phổ thông này thường không có khả năng làm việc lâu dài thì các nhà tuyển dụng cũng ưu tiên để tuyển dụng cho việc làm bán thời gian là những việc làm không cần cố định. Với mỗi kiểu việc làm sẽ có xu hướng lựa chọn người làm part time khác nhau. Ví dụ với những cửa hàng thời trang sẽ hướng đến nhân viên part time là những người có ngoại hình, trẻ, năng động thế nên họ sẽ chỉ chọn sinh viên. Hay với các công việc giúp việc, lau dọn họ sẽ thường chọn lao động trung niên vì những người này sẽ có sự chăm chỉ và cẩn thận hơn. 

1.3. Hình thức làm việc và trả lương của việc làm bán thời gian 

Hình thức làm việc và trả lương của việc làm bán thời gian
Hình thức làm việc và trả lương của việc làm bán thời gian 

Đúng như tên gọi, việc làm bán thời gian sẽ chỉ làm trong một khoảng thời gian ngắn hơn cũng có thể bằng nhân viên full time nhưng không bị cố định trong khoảng thời gian mà linh hoạt thay đổi. Có 2 kiểu chia ca làm việc part time: 

- Thứ nhất là hình thức ca gãy: sẽ làm khoảng 8 tiếng một ngày, nhưng không làm liên tục theo giờ hành chính như nhân viên full time và có thể chia làm 2 ca, mỗi ca 4 tiếng. Các bạn có thể lựa chọn 2 ca 10h-14h và từ 17h-21h hoặc từ 8h-12h và từ 18h-22h. 

- Thứ hai là hình thức ca theo buổi: các bạn sẽ chỉ làm khoảng 4 - 5 tiếng 1 ngày (tùy quy định về giờ làm việc từng nơi). Nghĩa là các bạn sẽ có 3 sự lựa chọn là ca sáng (7h-12h), ca chiều (12h-17h), hoặc ca tối (17h-22h).

Mặc dù có 2 kiểu làm việc làm bán thời gian, tuy nhiên hình thức tính công thì vẫn quy định giống nhau. Bên đứng ra thuê nhân viên sẽ trả giá theo giờ, sau đó cuối tháng sẽ tính tổng số giờ làm việc và nhân lên. Với những việc làm part time này này vẫn tính lương và cho phép bạn đi làm thứ 7 - Chủ nhật như bình thường. Ví dụ: tổng số giờ làm việc của bạn trong tháng đó là 150 giờ, công 1 giờ của bạn là 10.000đ, thì lương cả tháng của bạn sẽ là: 10.000x150=1.500.000đ. Tuy nhiên các bạn sẽ phải đăng ký ca và giờ làm việc của cả một tuần trước với quản lý, nếu trong tuần có sự thay đổi thì có thể đổi ca chéo với những nhân viên part time khác. Điểm đặc biệt nhất của việc làm part time đó là nếu bạn làm việc vào các ngày nghỉ lễ, thì sẽ tiền công 1 giờ có thể được nhân 2 hoặc nhân 4. 

2. Những việc làm bán thời gian dành cho sinh viên hiện nay 

Với định hướng kinh tế mở cửa và sự hội nhập văn hóa hiện nay, việc làm bán thời gian dành cho sinh viên và lao động phổ thông đa dạng ở rất nhiều kiểu việc làm để cho các bạn có thể thoải mái lựa chọn. Đó có thể là những công việc ở những cửa hàng thời trang, trung tâm thương mại, rạp chiếu phim hay hàng, quán ăn uống, nhà hàng khách sạn, … bất kể lĩnh vực nào cũng có thể có hình thức làm việc part time dành cho các bạn sinh viên. Cụ thể là:

2.1. Việc làm bán hàng 

Việc làm bán hàng
Việc làm bán hàng 

Đứng đầu trong danh sách các việc làm part time được yêu thích nhất đó chính là việc làm bán hàng. Công việc này nhìn chung rất đơn giản và không cần phải học tập hay đào tạo quá nhiều. Nhiệm vụ chính của bạn đó chính là bán các sản phẩm tại cửa hàng bao gồm sản phẩm hữu hình và sản phẩm dịch vụ. Để có thể đảm bảo nhiệm vụ đó thì các bạn sẽ phải làm các công việc như: tiếp đón khách, tư vấn và giới thiệu sản phẩm, mời chào, … Hàng tháng bạn sẽ nhận mức lương theo giờ và được thưởng thêm % doanh số của ca làm việc của bạn. 

2.2. Việc làm pha chế 

Không chỉ các cửa hiệu mà các quán nước hiện nay cũng đa phần tuyển nhân viên part time. Sự mọc lên nhan nhản của các hàng trà sữa, cà phê, quán bar - pub ở Việt Nam càng tạo ra nhiều cơ hội việc làm cho những bạn trẻ thích công việc pha chế. Công việc này đòi hỏi một chút kinh nghiệm nếu không sẽ được đào tạo bài bản về cách pha chế theo công thức của các cửa hàng đó. Điều này nhằm giữ vị riêng của quán, cũng là để đảm bảo chất lượng sản phẩm cho khách hàng. Vì thức uống ảnh hưởng trực tiếp đến sức khỏe của người dùng nên nếu không có công thức bài bản có thể gây ra ngộ độc cho khách hàng. 

2.3. Việc làm bếp 

Việc làm bếp
Việc làm bếp 

Cũng tương tự như việc làm pha chế, công việc làm bếp ở các nhà hàng, quán ăn đặc biệt là cửa hàng ăn nhanh có xu hướng tuyển nhân viên bán thời gian. Thay vì pha chế đồ uống thì nhân viên sẽ chế biến món ăn. Thông thường công việc bếp để dành cho nhân viên part time sẽ rất đơn giản có thể là sơ chế hoặc làm những món ăn đơn giản. Mức lương dành cho nhân viên đứng bếp sẽ cao hơn nhân viên pha chế và nhân viên bán hàng. Bởi lẽ khối lượng công việc bếp sẽ vất vả hơn, và cũng dễ xảy ra tai nạn thương tích trong quá trình làm việc như: bỏng, đứt tay, ...

2.4. Việc làm phục vụ 

Xuất hiện ở hầu hết các “mặt trận” đó là việc làm phục vụ, tuy nhiên hầu như ở những nhà hàng ăn uống hay rạp chiếu phim, khách sạn, khu vui chơi. Công việc của nhân viên phục part time đó là bưng bê và đáp ứng các yêu cầu trong khuôn khổ cho phép của nơi đó cho khách hàng. Mặc dù là làm bán thời gian nhưng việc làm phục vụ hiện nay được đào tạo rất quy củ vì bộ phận ảnh hưởng trực tiếp uy tín và sự thu hút khách hàng chỉ đứng sau chất lượng sản phẩm. Điểm hay ho nhất của việc làm phục vụ đó là ngoài tiền lương theo giờ bạn cũng rất hay được khách tip (tiền bo) nếu như bạn phục vụ làm họ hài lòng. 

2.5. Việc làm gia sư - trợ giảng

Việc làm gia sư - trợ giảng
Việc làm gia sư - trợ giảng

Một kiểu việc làm theo giờ khác dành riêng cho những bạn sinh viên có khả năng sư phạm đó chính là việc làm gia sư - trợ giảng. Đối với gia sư các bạn sẽ dạy tại nhà cho học sinh theo môn học mà phụ huynh yêu cầu, còn đối với trợ giảng bạn sẽ thực hiện các công việc phụ giúp cho giảng viên như hướng dẫn chữa bài, giải đáp thắc mắc trong quá trình học. Cả hai công việc này đều vô cùng tốt đối với những bạn có định hướng trở thành giáo viên trong tương lai. Tuy nhiên nói về mức lương mặt bằng chung thì gia sư có mức lương cao hơn trợ giảng.   

2.6. Việc làm viết bài 

Sự nổi lên của marketing online đã tạo ra nhiều nhánh việc làm bán thời gian dành cho sinh viên đam mê về viết lách đó chính là việc làm content, copywritter hay gọi chung là viết bài thuê. Như tên gọi của nó các bạn sẽ nhận viết bài về số lượng từ quy định theo chủ đề hoặc keyword yêu cầu. Đa số hiện tuyển nhân viên viết bài part time yêu cầu các bạn phải viết chuẩn SEO (một quy định liên quan đến công cụ tìm kiếm của google). Ưu điểm của việc làm này đó là lao động về sức lực nhưng sẽ lao động nhiều về trí lực, đó cũng là lý do khiến cho mức lương theo giờ của việc làm này cao hơn. 

2.7. Việc làm bảo vệ 

Việc làm bảo vệ
Việc làm bảo vệ 

Đa số các công việc theo giờ hiện nay là dành cho sinh viên thế nhưng một số việc làm vẫn ưu tiên tuyển lao động là trung niên, điển hình như việc làm bảo vệ. Công việc bảo vệ thường có nhu cầu tuyển dụng ở những cửa hàng, cửa hiệu lớn hoặc rạp chiếu phim, trung tâm, siêu thị … Nhiệm vụ chính của nhân viên bảo vệ chính là bảo đảm an ninh trật tự cũng như bảo đảm tài sản xe cộ cho khách hàng và cư dân, nhân viên ở những tòa nhà, cửa hàng đó. Với việc làm này các bạn có thể làm ca sáng, ca chiều, ca tối thậm chí là ca đêm với các tòa nhà dân cư, hay tòa nhà hành chính lớn, trường học, … 

2.8. Việc làm tạp vụ 

Một việc làm khác cũng ưu tiên dành cho phụ nữ trung niên đó chính là việc làm tạp vụ. Việc làm tạp vụ có thể tìm thấy ở các nhà hàng, khách sạn, công ty. Công việc chính là dọn dẹp phòng ốc, nhà vệ sinh, hàng lang, giặt giũ rèm cửa, chăn ga gối đệm (đối với khách sạn). Công việc này cần sự tỉ mỉ cho nên những lao động trung niên thường sở hữu đức tính này tốt hơn sinh viên. Việc làm tạp vụ nhìn chung khá vất vả nếu để đi làm thêm vì song song với đi làm, các bạn còn làm những công việc khác. Vì vậy cần có sự sắp xếp thời gian hợp lý để đảm bảo sức khỏe. 

2.9. Việc làm giúp việc 

Việc làm giúp việc
Việc làm giúp việc 

Hiện nay hình thức giúp việc theo giờ khá phổ biến, bởi lẽ giúp việc sẽ không cần phải ở cùng chủ nhà, cũng không phải cố định làm thời gian dài. Điều này cực kỳ phù hợp với mục đích có thể làm được nhiều việc cùng một lúc trong một ngày của nhiều lao động. Công việc giúp việc là: nấu nướng, rửa bát, dọn dẹp nhà cửa cho gia chủ. Đặc biệt vào dịp Tết giúp việc theo giờ được tuyển rất nhiều và tiền công cũng khá cao, với sinh viên xa nhà hoặc những lao động phổ thông có thể nhờ công việc này để kiếm thêm thu nhập mà công việc cũng không quá vất vả. 

2.10. Việc làm trông thú cưng 

Thú vui nuôi thú cưng hiện nay đã tạo một việc làm thêm bán thời gian theo giờ cho các bạn yêu thích động vật. Những công việc này xuất hiện với nhu cầu của những người chủ phải đi làm trong giờ hành chính hoặc đi du lịch dài ngày không có thời gian để chăm băm các bạn thú cưng của mình. Lúc này họ sẽ thuê những người có sự am hiểu về chăm sóc thú cưng và yêu mến động vật chăm sóc thay họ. Công việc này khá đơn giản và cũng rất thú vị khi bỗng nhiên các bạn vừa có thể giải trí, vui chơi lại vừa kiếm được thêm thu nhập. 

3. Những biến tướng xấu từ việc làm bán thời gian và giải pháp

Những biến tướng xấu từ việc làm bán thời gian và giải pháp
Những biến tướng xấu từ việc làm bán thời gian và giải pháp

Không ai có thể phủ nhận được những ích lợi của việc làm bán thời gian đối với lao động, thế nhưng nó cũng có những biến tướng xấu bởi những kẻ lợi dụng để chiếm đoạt tài sản lẫn sức lao động của nhân công. Đó là những câu chuyện đóng tiền cho trung tâm giới thiệu việc làm nhưng chờ mãi không thấy việc làm, đến đòi lại tiền thì bị đánh như vụ gia sư năm 2017. Hay là những câu chuyện sinh viên bị lôi kéo vào đường dây đa cấp vẫn tồn đọng cho đến nay. và rất rất nhiều những góc khuất khác của nạn bóc lốt sức lao động và quỵt lương của các bạn đi làm thêm. Để có thể giúp cho bản thân tránh khỏi những điều này các bạn cần phải luôn tỉnh táo và sáng suốt từ khâu đi tìm việc làm. Website work247.vn là một giải pháp hoàn hảo, giải quyết mọi lo lắng đó dành cho bạn. Work247.vn là một kênh tuyển dụng trực tuyến dành cho mọi đối tượng lao động ở hầu hết các ngành nghề và tỉnh thành. Tin đăng tuyển dụng trên website này đều được kiểm duyệt và xác thực 100%, uy tín và mức lương hấp dẫn chính là những ưu điểm nổi bật khi tìm việc làm thêm trên website này. 

Thao tác thực hiện cũng vô cùng đơn giản, chỉ trong vòng 5 phút là các bạn đã có thể tìm một công việc làm bán thời gian phù hợp với mình. 

Thu gọn
Liên hệ qua SĐT