Tìm việc làm Thư viện

Tìm việc làm Thư viện

CHAT VỚI NHÀ TUYỂN DỤNG

Chat search

Tải ngay ứng dụng TIMVIEC và CV để trải nghiệm tốt nhất

Việc làm thư viện cũng là một trong những lĩnh vực hót hít trong nhiều năm, nhất là ở các trường học, các trung tâm là thư viện ở từng địa phương. Tìm hiểu về cơ hội việc làm thư viện dưới đây để không bỏ lỡ các cơ hội việc làm thư viện phù hợp với mình.

1. Khái quát về việc làm thư viện

Việc làm thư viện là tập hợp của rất nhiều vị trí, cấp độ công việc khác nhau để đảm bảo cho mọi vấn đề dược diễn ra trong thư viện được suôn sẻ, phục vụ tốt cho nhu cầu mượn trả sách, đọc sách tại thư viện.

Việc làm thư viện là những công việc làm trong thư viện
Việc làm thư viện là những công việc làm trong thư viện

Có nhiều cấp độ công việc khác nhau trong thư viện, mỗi cấp độ thì lại đảm nhận những nhiệm vụ khác nhau, bằng cấp khác nhau.

Bạn có thể bắt đầu  tìm hiểu công việc từ khi còn là sinh viên bằng cách đăng ký để làm tính nguyện viên cho thư viện, có nghĩa là công việc mà bạn làm là công việc tình nguyện, tự chọn, tự nguyện để đảm bảo cho thư viện được hoạt động bài bản, phục vụ tốt cho các bạn đọc, giữ cho thư viện được ngăn nắp, sạch sẽ.

2. Những nhiệm vụ cơ bản của việc làm thư viện

Như chúng ta đã nói rồi, việc làm thư viện có nhiều cấp độ, nhiều vị trí khác nhau, đặc biệt là mỗi vị trí sẽ có những nhiệm vụ khác nhau. Tuy nhiên, xét về đặc thù nói chung của công việc ở thư viện thì chúng ta có thể khái quát cụ thể như sau:

Những nhiệm vụ cơ bản của việc làm thư viện
Những nhiệm vụ cơ bản của việc làm thư viện

- Thực hiện công việc xếp sách vào các kệ sách, phân loại từng thể loại sách một cách rõ ràng, đúng quy định để phục vụ cho quá trình tìm kiếm của các độc giả tới thư viện. Nhiệm vụ này thường được giao cho các tình nguyện viên tại thư viện đảm nhiệm.

- Chỉ dẫn tra cứu các loại sách, tên sách hỗ trợ cho người đọc sách để có thể giúp họ tìm kiếm sách nhanh hơn, đồng thời cũng là để biết được tình trạng còn sách hay đã cho mượn hết từng loại sách nào.

- Sắp xếp các cuốn sách, sửa lại các cuốn sách bị gập góc bìa, bị rách, bị bụi bẩn cần lau lại sạch sẽ và xếp gọn gàng vào trong kệ sách đúng vị trí của từng loại sách.

- Thực hiện ghi âm lại đối với những cuốn sách dành riêng cho những người khiếm thị.

- Quản lý trong thư viện, nếu bạn là quản lý của thư viện thì công việc của bạn hướng về công tác quản lý, rà soát lại các phần việc của các nhân viên trong thư viện, nhắc nhở những sai phạm xảy ra trong thư viện và xử lý tốt các tình huống diễn ra trong thư viện.

Có nhiều việc làm khi bạn làm trong thư viện
Có nhiều việc làm khi bạn làm trong thư viện

Tùy vào quy mô và tính chất của từng thư viện mà khối lượng công việc của nhân viên trong thư viện sẽ khác nhau, nếu bạn làm việc ở các thư viện có quy mô nhỏ thì khối lượng công việc không quá nhiều, ngược lại nếu bạn làm việc ở các thư viện có quy mô lớn và tiếp đón nhiều độc giả sử dụng dịch vụ đọc và mượn sách tại thư viện thì khối lượng công việc cũng sẽ nhiều hơn.

3. Những yêu cầu của việc làm thư viện

Nếu bạn muốn tìm việc ở thư viện thì bạn cũng cần phải tìm hiểu về những yêu cầu của việc làm tại thư viện để chuẩn bị trước những yếu tố cần thiết phục vụ cho việc ứng tuyển vào thư viện làm việc.

Đồng thời khi tìm hiểu về các yêu cầu việc làm thư viện thì cũng giúp cho chúng ta có thể hiểu được những việc làm này cần những gì và chúng ta có thực sự thích hợp với những yêu cầu đó hay không.

Hầu hết ở các thư viện đều yêu cầu người ứng tuyển có bằng tốt nghiệp cấp 3 trở lên, với những thư viện lớn, tính chất và quy mô lớn thì có thể yêu cầu người ứng tuyển tốt nghiệp từ khoa học thư viện để đảm bảo làm tốt những công việc chuyên môn trong thư viện.

Những yêu cầu của việc làm thư viện
Những yêu cầu của việc làm thư viện

Tiếp theo, ngoài yếu tố về chuyên môn, yêu cầu về bằng cấp ra thì công việc này cũng yêu cầu về sự cẩn thận của người làm việc, do công việc chủ yếu là xếp sách, lau sách, kiểm soát các kệ sách cho nên rất cần người có tính cách cẩn thận để có thể đảm bảo cho việc giữ gìn mỹ quan của sách và khu vực thư viện.

Ngoài ra, làm việc ở thư viện cần  phải có sự am hiểu về các loại sách, yêu công việc, có trách nhiệm với từng việc mình làm, trung thực… để đảm bảo làm tốt những việc được cấp trên giao cho, hoàn thành tốt nhiệm vụ công việc.

Ngoài ra, nếu như bạn ứng tuyển vào vị trí trợ lý của thư viện thì bạn nên học hỏi nhiều hơn, tham gia vào các khóa đào tạo về khoa học thư viện để nâng cao kiến thức cũng như chuyên môn về lĩnh vực thư viện.

Đồng thời bạn cần phải có phong thái của người quản lý, có tính cách quyết đoán, trách nhiệm cao, luôn sẵn sàng vì công việc…

4. Những quyền lợi mà nhân viên thư viện nhận được

Nhân viên thư viện tiếp xúc chủ yếu với sách, khi làm công việc này thì các nhân viên trong thư viện sẽ nhận được nhiều cơ hội để có thể nâng cao kiến thức và hiểu biết nhiều khía cạnh trong lịch sử.

Bên cạnh đó, các nhân viên trong thư viện cũng sẽ nhận được tiền lương, với những bạn làm cộng tác viên trong thư viện là đã có thể nhận được lương rồi, nếu bạn làm việc ở vị trí quản lý của thư viện thì mức lương của bạn cũng sẽ ở mức cao hơn.

Những quyền lợi mà nhân viên thư viện nhận được
Những quyền lợi mà nhân viên thư viện nhận được

Việc tiếp xúc với sách hàng ngày cũng giúp bạn bản thân bạn có được lối sống chuẩn mực hơn, bởi vì sách là đại diện cho tri thức, bạn luôn tiếp xúc với tri thức và chính bạn cũng sẽ là một người có tri thức.

5. Kinh nghiệm tìm việc làm thư viện

Để tìm việc làm thư viện thì có nhiều cách, tìm hiểu các cách tìm việc để biết cách tìm việc phù hợp với mình nhất.

Những cách tìm việc dưới đây sẽ giúp bạn:

Bạn hãy truy cập vào trang website chính thức của thư viện mà bạn đang quan tâm, nơi đó có rất nhiều thông tin hấp dẫn, các thông báo có liên quan tới thư viện và đặc biệt là thi thoảng có có các thông báo về tin tuyển dụng khi mà thư viện có vị trí việc làm trống.

Khi bạn cập nhật được thông tin này thì bạn cũng sẽ biết được cách thức để nộp đơn ứng tuyển hoặc là tới trực tiếp thư viện đó để tìm hiểu về vị trí việc làm còn trống đó.

Ngoài ra, bạn có thể tìm kiếm các thông tin tuyển dụng việc làm thư viện trên các web việc làm, trong đó bạn có thể tìm kiếm việc làm thư viện trên website work247.vn để tự tin tìm được việc làm uy tín, chất lượng hơn.

Kinh nghiệm tìm việc làm thư viện
Kinh nghiệm tìm việc làm thư viện

Ngoài ra, bạn có thể tìm tin tuyển dụng trên các trang diễn đàn, các trang mạng xã hội để chia sẻ với nhau về nhu cầu tìm việc thư viện, biết đâu rằng bạn lại được giới thiệu một công việc thư viện phù hợp.

Ngoài ra, bạn hãy tới thư viện mà bạn đang có ý định ứng tuyển để quan sát về môi trường làm việc, cách thức làm việc của các nhân viên trong thư viện trước để rút ra kết luận bản thân bạn có phù hợp với công việc ở thư viện hay không. Ngoài ra thì bạn còn có thể tìm hiểu thêm các vấn đề khác có trong thư viện như là các chương trình hay trang thiết bị hỗ trợ cho công việc tại thư viện, sự tiện nghi và dịch vụ của thư viện đó ra sao…

Như chúng ta đã đề cập ở trên thì bạn nên tìm việc làm thư viện tại trang work247.vn để có thể tự tin khám phá các tin tuyển dụng uy tín. Tại work247.vn thì các bạn sẽ nhận được nhiều tiện ích, ngay khi bạn tìm thấy tin tuyển dụng ưng ý thì bạn sẽ được hỗ trợ tạo hồ sơ xin việc luôn, bạn được gửi CV xin việc thư viện tới trực tiếp nơi mà bạn ứng tuyển nhanh chóng và đảm bảo giúp cho CV của bạn nổi bật gây ấn tượng mạnh.

Như vậy, tìm việc làm thư viện luôn là cơ hội tốt để bạn có thể nâng cao giá trị và kiến thức của bản thân lên, công việc này khá là dễ ứng tuyển nếu như bạn tìm việc tại trang website work247.vn. Chúc các bạn luôn luôn may mắn trong suốt quá trình tìm việc làm thư viện.

Xem thêm
Liên hệ qua SĐT