Tìm việc làm Trắc địa

Tìm việc làm Trắc địa

Công Ty CP Dv Xử Lý Môi Trường Xanh Việt Sơn

Thỏa thuận

Lào Cai

Cập nhật: 2 tháng trước

Hạn nộp: 31/12/2023

Hạn nộp: 31/12/2023

Công Ty CP Công Trình Giao Thông Đồng Nai

15 triệu - 20 triệu

Đồng Nai

Cập nhật: 4 tháng trước

Hạn nộp: 30/11/2023

Hạn nộp: 30/11/2023

Công Ty Cổ Phần Xi Măng Bạch Đằng

Thỏa thuận

Hải Phòng

Cập nhật: 5 tháng trước

Hạn nộp: 10/10/2023

Hạn nộp: 10/10/2023

Công Ty TNHH Jia Hsin

Thỏa thuận

Long An

Cập nhật: 9 tháng trước

Hạn nộp: 30/06/2023

Hạn nộp: 30/06/2023

Công Ty Cổ Phần Thịnh Cường

15 triệu - 20 triệu

Cao Bằng, Bắc Kạn, Tuyên Quang, Lạng Sơn, Thái Nguyên

Cập nhật: 29 tháng trước

Hạn nộp: 30/09/2021

Hạn nộp: 30/09/2021

Công Ty Cổ Phần Đầu Tư Acg Việt Nam

10 triệu - 15 triệu

Hà Nam

Cập nhật: 1 năm trước

Hạn nộp: 31/08/2021

Hạn nộp: 31/08/2021

CHAT VỚI NHÀ TUYỂN DỤNG ĐANG ONLINE

Chat search

Trắc địa hay còn gọi trắc đạc và đo đạc là một ngành khoa học về Trái Đất, nhiệm vụ của ngành khoa học là đo đạc và xử lý số liệu đo đạc địa hình cũng như địa vật nằm trên bề mặt Trái Đất để mô phỏng lại trên mặt phẳng giấy hay còn gọi là bản đồ. Vậy nghề nghiệm trắc địa sẽ như thế nào, hãy cùng work247.vn tìm hiểu nhé!

1. Nghề nghiệp trắc địa

Mô tả công việc: Đo các khu vực rộng lớn trên bề mặt Trái đất bằng quan sát vệ tinh, hệ thống vệ tinh dẫn đường toàn cầu (GNSS), phát hiện và phạm vi ánh sáng (LIDAR) hoặc các nguồn liên quan.

Trắc địa
Trắc địa

2. Nghề Trắc địa có phải là con đường sự nghiệp phù hợp với bạn?

2.1. Công việc trắc địa

Tính vị trí chính xác theo phương ngang và phương thẳng đứng của các điểm trên bề mặt trái đất.

Tiến hành khảo sát để xác định chính xác vị trí, đo đạc các điểm, độ cao, đường thẳng, diện tích, khối lượng, đường bao hoặc các đặc điểm khác của bề mặt đất.

Phân phối dữ liệu trắc địa đã biên dịch cho các cơ quan chính phủ hoặc công chúng.

Duy trì cơ sở dữ liệu về trắc địa và thông tin liên quan bao gồm dữ liệu tọa độ, mô tả hoặc đảm bảo chất lượng.

Công việc trắc địa
Công việc trắc địa

Lập kế hoạch hoặc chỉ đạo công việc của nhân viên trắc địa, tư vấn kỹ thuật khi cần thiết.

Lập báo cáo tiến độ hoặc kỹ thuật.

Cung cấp đào tạo và diễn giải việc sử dụng các phương pháp hoặc quy trình để quan sát và kiểm tra các điều khiển đối với tọa độ mặt phẳng và trắc địa.

Đọc tài liệu hiện tại, nói chuyện với đồng nghiệp, tiếp tục học hoặc tham gia vào các tổ chức hoặc hội nghị nghề nghiệp để bắt kịp sự phát triển của công nghệ, thiết bị hoặc hệ thống.

Xem xét các tiêu chuẩn, kiểm soát hoặc thiết bị hiện có được sử dụng, đề xuất các thay đổi hoặc nâng cấp khi cần thiết.

Xác minh tính đúng đắn toán học của dữ liệu khảo sát mới được thu thập.

Phân tích dữ liệu điều khiển hoặc khảo sát để đảm bảo tuân thủ các thông số kỹ thuật của dự án hoặc các tiêu chuẩn khảo sát đất đai.

Tầm quan trọng
Tầm quan trọng 

Đánh giá chất lượng của dữ liệu kiểm soát để xác định nhu cầu về dữ liệu khảo sát bổ sung cho các dự án kỹ thuật, xây dựng hoặc các dự án khác.

Tính toán các tọa độ ngang và dọc của các mạng lưới điều khiển, sử dụng các kỹ thuật san bằng trực tiếp hoặc các kỹ thuật khảo sát trắc địa khác như đo tam giác, tam hợp và đi ngang để thiết lập các đặc điểm của bề mặt trái đất.

Yêu cầu dữ liệu khảo sát bổ sung khi xảy ra lỗi thu thập hiện trường hoặc không duy trì các thông số kỹ thuật khảo sát.

Tính toán, truy xuất lại hoặc điều chỉnh các khảo sát hiện có về các đối tượng địa lý, chẳng hạn như hướng tuyến đường cao tốc, ranh giới bất động sản, tiện ích, kiểm soát và các khảo sát khác để khớp với lưới phụ thuộc vào độ cao mặt đất, lưới trắc địa hoặc ranh giới tài sản và để đảm bảo tính chính xác và liên tục của dữ liệu được sử dụng trong kỹ thuật , khảo sát, hoặc các dự án xây dựng.

Xác định hướng của các vùng đất, bao gồm vị trí, ranh giới, kích thước và hình dạng, sử dụng máy kinh vĩ, thiết bị đo khoảng cách điện tử, thiết bị định vị dựa trên vệ tinh, hệ thống thông tin đất đai hoặc các thiết bị khảo sát trắc địa khác.

2.2. Khảo sát trắc địa

Vai trò của công tác trắc địa là thiết lập một hệ quy chiếu rất chính xác cho các điểm khảo sát để từ đó có thể kiểm soát được các công việc khảo sát địa hình, khảo sát địa chính, khảo sát công trình. Các trạm đo tam giác, các điểm đi qua bên đường và các điểm chuẩn trên đá móng hiện đang thấy trên các ngọn núi và rặng núi đều là một phần của mạng lưới kiểm soát trắc địa.

Mạng tam giác và mạng ngang được thiết lập dựa trên hệ tọa độ Hồng Kông vào năm 1980 và thuộc mạng điều khiển ngang; mạng chuẩn được thiết lập dựa trên tiêu chuẩn ngang chính của Hồng Kông và thuộc mạng điều khiển độ cao. Bằng cách kết nối các mạng điều khiển mặt phẳng và dọc này, các kết quả đo khác nhau có thể được kết nối trực tiếp với một hệ tọa độ thống nhất. Trên thực tế, vị trí của nhiều ranh giới đất đai, đường bộ, đường sắt, cầu và các dự án xây dựng có liên quan đến hệ thống này.

Thiết bị trắc địa
Thiết bị trắc địa

Khi người khảo sát đất đai làm công việc khảo sát trắc địa, họ sẽ sử dụng các thiết bị cực kỳ tinh vi, và thường sử dụng công nghệ đo vệ tinh vũ trụ tiên tiến, sử dụng Hệ thống định vị toàn cầu (GPS) để xác định vị trí các điểm kiểm soát. Hiệu quả đo của hệ thống định vị toàn cầu rất tốt, ngay cả khi các điểm kiểm soát cách xa hàng trăm km, độ chính xác có thể được định vị đến mức centimet. Mạng lưới trạm tham chiếu định vị vệ tinh do Văn phòng đo đạc và bản đồ thuộc Cục đất đai quản lý. Mạng lưới này cung cấp cho các nhà khảo sát đất đai ở Hồng Kông dữ liệu tham chiếu khảo sát GPS đảm bảo chất lượng để họ có thể thiết lập khảo sát cho các dự án khảo sát khác nhau. Đo điểm kiểm soát . 

2.3. Thiết bị đo sớm

Những nỗ lực thực sự đáng ghi nhận này của người Pháp và các cộng sự của họ đã được thực hiện với những dụng cụ rất thô sơ so với những thiết bị có sẵn 50 năm sau, nhưng vẫn là những thiết bị tốt nhất hiện có. Hơn nữa, các quan sát đã được đảm bảo trong điều kiện khắc nghiệt, đặc biệt là ở dãy Andes cao của Nam Mỹ. Ở Peru, các quan sát góc được thực hiện với các góc phần tư có bán kính 2-3 ft và hai kính thiên văn, một kính cố định, kính còn lại có thể di chuyển và được trang bị micromet để đọc tốt hơn, kính thiên văn sau có lẽ được sử dụng lần đầu tiên. Đường chân trời được đóng lại trên mỗi nhóm quan sát và thường bao gồm 6 hoặc 7 góc. Sai số đóng cửa trung bình theo thứ tự trong 2 phút cho thấy độ chính xác của mỗi góc ở 20 "đến 30".

Đường cơ sở ở Peru được đo bằng cách sử dụng các thanh gỗ, mỗi thanh dài 20 feet và được tiêu chuẩn hóa hàng ngày hoặc thường xuyên hơn với một chiếc tăng sắt (khoảng 6,4 feet Anh) được mang theo và để trong bóng râm. Đường cơ sở ở Lapland được đo trên sông Torne đóng băng bằng cách sử dụng thiết bị tương tự, mặc dù dài hơn (33 ft.).

2.4. Khảo sát thực địa đầu tiên

Các cuộc khảo sát thực địa đầu tiên được thực hiện vào năm 1816-17 gần Thành phố New York, nơi một sơ đồ tam giác nhỏ bao gồm 11 điểm, được chia tỷ lệ bởi hai đường cơ sở đo được đã được thực hiện với độ chính xác gần với bậc hai ngày nay, lớp I. Hassler đã thực hiện trinh sát để chọn các vị trí đặt trạm, chỉ đạo các phép đo đường cơ sở và quan sát tất cả các góc độ với máy kinh vĩ 24 inch mới mua gần đây, do Edward Troughton ở London chế tạo theo thông số kỹ thuật của ông.

Trắc địa sớm nhất
Trắc địa sớm nhất 

Điểm đầu tiên chiếm đóng cho các quan sát trắc địa ở Mỹ được xác định là Weasel nằm trên một ngọn núi thấp khoảng 2 dặm về phía nam của Patterson, NJ vào ngày 16, năm 1817. Nó được đánh dấu bằng một lỗ khoan sâu 6" đầy lưu huỳnh. Năm 1934, Có thông tin cho rằng đỉnh núi đã bị nổ phá hủy nhà ga. Nổ mìn là một trong số rất ít cách để xóa dấu vết kiểu này.

Phát triển trắc địa
Phát triển trắc địa

Không có trạm ban đầu nào được cho là còn tồn tại ngày nay, mặc dù WEASEL và SPRINGFIELD đã được đưa vào tam giác chính về phía nam từ NYC được quan sát vào năm 1838. Trạm CHERRY HILL, một đầu của đường cơ sở ở cuối phía bắc của sơ đồ, gần Englewood, NJ là bị phá hủy bởi việc xây dựng phân đội vào cuối những năm 1970 chỉ vài ngày trước khi các nhân viên được lên kế hoạch di chuyển điểm đến một khu vực được bảo vệ. Năm 1987, Hiệp hội Kỹ sư Xây dựng Hoa Kỳ đã đặt một tấm bảng ở vị trí gần đúng của nhà ga ban đầu CRANETOWN, phía bắc Montclair, NJ, ghi nhận địa điểm này là Mốc Lịch sử Công trình Dân dụng Quốc gia.

Xem thêm

Thông báo

Liên hệ qua SĐT