Tìm việc làm thời vụ

CHAT VỚI NHÀ TUYỂN DỤNG

Chat search

Mẫu CV xin việc

Xem tất cả mẫu CV xin việc

Nền kinh tế của nước ta hiện nay đã có những bước phát triển vượt bậc. Hầu hết các lĩnh vực từ nông nghiệp, công nghiệp, dịch vụ, thương mại, du lịch,… đều có tốc độ tăng trưởng mạnh góp phần giải quyết việc làm cho lao động cả nước. Và như thông lệ, cuối năm là dịp các doanh nghiệp có nhu cầu tuyển dụng lao động cao để hỗ trợ việc sản xuất kinh doanh phục vụ cầu mua sắm của người tiêu dùng trong thời kỳ cao điểm. Đây chính là lúc thích hợp để người lao động tìm kiếm việc làm thời vụ ở đa dạng ngành nghề. Tuy nhiên trong năm cũng không thiếu doanh nghiệp có nhu cầu tuyển dụng nhân viên thời vụ để giúp hỗ trợ công việc cho họ tại một thời điểm nhất định. Vậy bạn có muốn tìm một công việc thời vụ phù hợp với nhu cầu của bản thân không? Hãy để work247.vn gợi ý cho bạn nhé! 

1. Hiểu rõ khái niệm việc làm thời vụ là gì? 

việc làm thời vụ
Nhân viên phục vụ thời vụ 

Không thể phủ nhận tốc độ phát triển kinh tế mạnh mẽ của nước ta trong nhiều năm gần đây. Điều này đã tạo điều kiện rất tốt để người lao động tìm kiếm việc làm phù hợp với bản thân trong hầu hết mọi lĩnh vực, mọi hình thức làm việc. Và có lẽ hình thức làm thời vụ đã quá quen thuộc với người lao động trên thị trường việc làm hiện nay nhất là với đối tượng là sinh viên và lao động phổ thông. Vậy việc làm thời vụ là gì? 

Hiểu một cách đơn giản việc làm thời vụ là những công việc tuyển dụng nhân viên làm việc trong thời gian ngắn và nhu cầu tuyển dụng của các doanh nghiệp cũng không diễn ra thường xuyên. Người lao động được tuyển dụng làm việc thời vụ được gọi là nhân viên thời vụ làm. Họ làm việc tại doanh nghiệp chỉ trong khoảng thời gian nhất định bởi vậy chế độ và mức lương họ nhận được quy định khác với nhân viên chính thức. Theo đó, nhân viên thời vụ không được hưởng các chế độ đãi ngộ như bảo hiểm, phụ cấp, doanh số,… mà chỉ được hưởng mức lương tính theo ngày hoặc theo giờ làm việc. 

2. Thời điểm việc làm thời vụ có nhu cầu tuyển dụng cao 

nhu cầu tìm việc làm thời vụ
Nhu cầu tuyển nhân viên thời vụ vào thời cao điểm 

Từ hoạt động kinh doanh thực tế có thể thấy cứ vào dịp cuối năm thị trường tiêu dùng sôi động hơn hẳn bởi đây là thời điểm người tiêu dùng có nhu cầu mua sắm cao nhất trong năm. Vì vậy để đáp ứng tối đa sức mua của khách hàng các doanh nghiệp lúc này cũng phải đẩy mạnh sản xuất – kinh doanh đôi khi tăng gấp 2 – 3 lần số lượng sản phẩm sản xuất mỗi ngày. Điều này đồng nghĩa với việc nhu cầu về nhân lực tương đối lớn. Do đó để nhanh chóng bổ sung kịp thời nhân sự tuyển dụng lao động làm thời vụ là cách tốt nhất mà doanh nghiệp nên lựa chọn lúc này. 

Theo thống kế  việc làm thời vụ cuối năm chủ yếu tập chung tuyển dụng cho các vị trí như: nhân viên bán hàng, nhân viên phục vụ nhà hàng, nhân viên order trong quán cà phê, nhân viên làm kho, nhân viên vận chuyển, bảo vệ, dọn dẹp nhà cửa,… Đặc điểm chung của những công việc này là yêu cầu tuyển dụng nhân viên khá đơn giản, chỉ yêu cầu về tính cách trung thực, nhanh nhẹn, nhiệt tình trong công việc và một số kỹ năng cơ bản khác như giao tiếp, thuyết phục tốt,… 

thời điểm tìm việc làm thời vụ
Khi nhu cầu mua sắm tăng cao cũng là lúc việc làm thời vụ nhiều 

Bên cạnh đó, một số ngày lễ lớn trong năm cũng là lúc thích hợp để sinh viên hay người lao động có nhu cầu làm thêm dễ dàng tìm kiếm một công việc thời vụ. Chẳng hạn có thể lựa chọn tìm việc làm thời vụ noel, việc làm thời vụ 30/4 hay thậm chí là tìm việc làm thời vụ cuối tuần,… Đây đều là thời điểm mà nhu cầu đi mua sắm của người tiêu dùng tăng cao mà với lượng nhân viên hiện tại các cửa hàng, siêu thị,… không thể phục vụ được khách hàng một cách tốt nhất. Vậy nên việc tuyển dụng thêm nhân viên hỗ trợ công việc trong khoảng thời gian mật độ khách mua hàng tăng cao là cần thiết. 

Ngoài ra, thời điểm nhu cầu việc làm thời vụ tăng cao không chỉ phụ thuộc vào sức mua của người tiêu dùng mà còn phụ thuộc vào cả những chiến lược kinh doanh mà các doanh nghiệp đã đề ra. Để cạnh tranh và mở rộng thị trường các doanh nghiệp sẽ phải liên tục đưa ra các chiến lược Marketing nhằm tiếp cận đồng thời gia tăng sức mua của khách hàng. Và một trong những chiến lược xúc tiến bán hiệu quả là đưa ra các chương trình khuyến mại để thu hút sức mua khách hàng. Hoặc để giải phóng hàng tồn trong kho những đợt giảm giá mạnh được triển khai. Đây cũng là lúc mà những nhà tuyển dụng của chúng ta cần bổ sung nhân sự dưới hình thức làm thời vụ. 

Không thể biết trước thời điểm nào là các doanh nghiệp tổ chức chương trình khuyến mại, giảm giá vì thế người lao động có nhu cầu làm thời vụ cần chủ động ghé thăm một số địa chỉ có khả năng có việc làm thời vụ cao như: việc làm thời vụ tại siêu thị, việc làm thời vụ trong trung tâm thương mại, việc làm thời vụ lazada hãy tìm trong các xưởng sản xuất hàng hóa với công việc làm thời vụ ngành may ở vị trí như gấp quần áo, cắt chỉ,… 

3. Gợi ý một số việc làm thời vụ theo nhu cầu 

3.1. Việc làm thời vụ lương cao

việc làm thời vụ lương cao
Làm thời vụ trong KFC với mức lương cao mỗi giờ 

Công việc thời vụ nổi tiếng với mức thu nhập cao chỉ trong một khoảng thời gian nhất định vì vậy đây là một trong những cách lựa chọn hình thức làm việc của nhiều lao động. Trong đó lực lượng tham gia chủ yếu là: sinh viên có thời gian rảnh dư giả, người lao động chưa có việc làm ổn định hoặc có việc làm nhưng muốn làm thêm để gia tăng thu nhập, người lao động ở độ tuổi trung niên,… 

Đa phần thời điểm mà các doanh nghiệp tuyển dụng nhân viên thời vụ là lúc họ cần bổ sung nhân sự gấp vì thế để thu hút lao động nhằm bảo bảo hoạt động kinh doanh, nhiều doanh nghiệp sẵn sàng chi trả lương cho nhân viên thời vụ cao gấp nhiều lần so với mặt bằng chung. Nhiêu việc làm thời vụ lương 600k ngày, 50.000 đồng/giờ,… tùy theo thời gian, địa điểm và khối lượng công việc thực tế mà nhân viên phải làm. Vậy có thể tìm những việc làm thời vụ có mức lương cao này ở đâu? 

tìm việc làm thời vụ lương cao
Circle K Việt Nam cũng là một trong những đơn vị trả lương thời vụ cao ngất ngưởng 

Trên thị trường hiện nay để đáp ứng nhu cầu của con người có rất nhiều hình thức kinh doanh xuất hiện trong đó một số mô hình kinh doanh rất được ưa dùng hiện nay là những chuỗi cửa hàng đồ ăn nhanh, cửa hàng tiện lợi bán hàng 24h/24h và dịch vụ giao hàng nhanh,… Đến tìm hiểu tại một số điểm kinh doanh như Circle K Việt Nam, chỉ trong 5 ngày tết từ ngày 30 đến hết mùng 4 tết, nhân viên làm việc được trả mức lương cao gấp 3 lần so với ngày thường. Còn tại các cửa hàng đồ ăn nhanh của KFC mức lương họ chi trả cho nhân viên làm việc từ ngày 30 đến mùng 5 tết trung bình khoảng 50.000 đồng/giờ, mỗi ngày làm từ 5 – 8 tiếng là đã kiếm được từ 200.000 – 400.000 đồng. 

3.2. Việc làm thời vụ theo tháng 

Nếu bạn đang trong thời gian chưa tìm được công việc phù hợp thì một công việc làm ngắn hạn sẽ rất phù hợp để bạn vừa có có thu nhập hàng tháng lại vừa có thời gian tìm việc và chuyển việc dễ dàng. Và với sức lao động cùng thời gian dư giả bạn đang có thì việc làm thời vụ khu công nghệ cao sẽ cho bạn mức thu nhập rất cao mỗi tháng. Tại đây các nhà máy sản xuất, xí nghiệp luôn có nhu cầu tuyển công nhân cho việc làm thời vụ 3 tháng, việc làm thời vụ 6 tháng với mức lương trung bình lên tới 6 – 7 triệu đồng/tháng đủ để bạn sinh hoạt trong thời gian chờ đợi một công việc phù hợp. 

Khi làm việc ở các KCN, KCX, trong khoảng thời gian khá dài so với những công việc thời vụ khác, người công nhân tuy không được hưởng các chế độ như công nhân chính thức nhưng lại được nhân các khoản trợ cấp như trợ cấp ăn trưa, đi lại. Bên cạnh đó thì công nhân không được nhận lương theo ngày mà đây là một công việc làm thời vụ lương liền trả theo tháng. Tức là công nhân thời vụ có thời gian nhận lương cùng với nhân viên chính thức. 

4. Tìm việc làm thời vụ theo địa điểm có nhu cầu tuyển dụng cao 

4.1. Việc làm thời vụ tại Hà Nội 

tìm việc làm thời vụ tại HN
Công nhân làm thời vụ gấp quần áo trong xưởng may 

Hà Nội là trung tâm kinh tế - chính trị, văn hóa – xã hội của đất nước, là nơi có số dân cư sinh sống cao và là nơi cư trú của nhiều trường đại học có tiếng nhiều nhất cả nước. Đây là những lý do mà hoạt động kinh doanh sản xuất tại Hà Nội rất phát triển tạo ra đa dạng vị trí và hình thức làm việc phù hợp với các đối tượng người lao động. 

Với tốc độ phát triển mạnh mẽ  lại là thủ đô của đất nước, Hà Nội luôn đi đầu đón nhận xu hướng mới đồng thời nhận thức của người dân ngày càng cao, mức sống ngày một gia tăng nhu cầu ăn uống, vui chơi giải trí được xếp vào top những nơi nhộn nhịp nhất cả nước. Do đó các trung tâm thương mại, cửa hàng buôn bán, nhà hàng, quán cafe, trà sữa,… xuất hiện ngày càng nhiều nhu cầu lao động từ đó ngày càng cao và việc làm thời vụ ở Hà Nội ngày một nhiều. 

Có rất nhiều việc làm thời vụ cho sinh viên tại Hà Nội tuyển dụng quanh năm. Chỉ cần bạn có nhu cầu, thông tin tuyển dụng nhân viên thời vụ được đăng tuyển thường xuyên trên các website tuyển dụng uy tín hay trên những trang mạng xã hội lớn luôn sẵn sàng phục vụ bạn. Không chỉ trong nội thành Hà Nội mà ngoại thành nơi có làng nghề truyền thống hay những nơi hội tụ các cơ sở sản xuất hàng hóa lớn cũng tạo ra rất nhiều việc làm thời vụ. Trong đó phổ biến là việc làm thời vụ Hoài Đức, việc làm thời vụ tại Quốc Oai, việc làm thời vụ trong khu công nghiệp Thạch Thất – Quốc Oai,… 

4.2. Việc làm thời vụ tại Đà Nẵng 

việc làm thời vụ tại Đà Nẵng
Nhân viên thời vụ làm trong quán Cafe

Đà Nẵng được đánh giá là một thành phố trẻ, năng động nhất cả nước với tiềm năng phát triển du lịch lớn. Hàng năm các điểm du lịch tại Đà Nẵng thu hút hàng triệu khách du lịch trong và ngoài nước tạo cơ hội cho ngành dịch vụ nhà hàng – khách sạn phát triển mạnh mẽ cung cấp cho thị trường việc làm Đà Nẵng những vị trí công việc có nhu cầu lao động cao, tuyển dụng nhiều hình thức. Đặc biệt vào mùa du lịch, lượng khách tham quan gia tăng việc làm nhân viên phục vụ thời vụ trong nhà hàng có nhu cầu tuyển dụng cao nhất trong năm. 

Ngoài ra, các công ty, xí nghiệp tại Đà Nẵng cũng có nhu cầu tuyển dụng lao động phổ thông làm thời vụ cao bởi họ sẽ giảm bớt được chi phí cho công nhân khi không phải hỗ trợ lương, không phải đóng bảo hiểm cho nhân viên. Và tất nhiên tại Đà Nẵng sẽ không thiếu những trung tâm thương mại, cửa hàng buôn bán,… để sinh viên, người lao động tìm việc làm bán hàng thời vụ. 

4.3. Việc làm thời vụ tại TP. Hồ Chí Minh 

việc làm thời vụ tại HCM
Nhân viên bán hàng làm thời vụ trong siêu thị 

Những tháng cuối năm theo thống kê của Trung tâm Dự báo nhu cầu nhân lực và Thông tin thị trường lao động TP.HCM nhu cầu tuyển dụng việc làm thời vụ tphcm của một số công việc tăng cao như: phục vụ tổ chức sự kiện, bán hàng, phục vụ trong quán ăn, nhà hàng, vận chuyển, khu vui chơi, dọn dẹp nhà cửa,… tập trung tại một số khu vực có mật độ dân cư sinh sống đông đúc như việc làm thời vụ quận 9, việc làm thời vụ khu chế xuất Tân Thuận tại Quận 7; TP.HCM; việc làm thời vụ tại khu chế xuất Linh Trung I tại quận Thủ Đức, TP. HCM; việc làm thời vụ quận Bình Tân; việc làm thời vụ Tân Phú;…

Bên cạnh cầu lao động gia tăng thì nguồn cung lao động tại TP. HCM luôn trong trạng thái dồi dào với sự có mặt của nhiều trường Đại học, Cao đẳng, số lượng sinh viên trong mỗi trường lên tới những con số hàng nghìn tạo điều kiện để các doanh nghiệp tuyển dụng đủ số lượng lao động mỗi khi cần. Đối với lực lượng lao động này, thị trường việc làm tại thành phố luôn có thông tin tuyển dụng việc làm thời vụ cho sinh viên tphcm ở bất cứ thời điểm nào trong năm. Đặc biệt vào các dịp lễ, tết nhu cầu tìm và tuyển dụng việc làm thời vụ ở Sài Gòn cao hơn hẳn. Hằng năm một bộ phận không nhỏ sinh viên chọn ở lại thành phố làm việc kiếm thu nhập cao vào dịp tết trong đó nhu cầu tìm việc làm thời vụ tại quận 7, quận Bình Tân, Bình Chánh,… chiếm ưu thế. 

Ngoài ra, thuộc địa bàn thành phố còn có một số khu vực khác cũng nằm trong danh sách những nơi có nguồn cung việc làm thời vụ dư giả như việc làm thời vụ tại Gò Vấp, việc làm thời vụ Hóc Môn, việc làm thời vụ ở Củ Chi, việc làm thời vụ quận Thủ Đức,… Như vậy có thể thấy thị trường việc làm tại TP. HCM rất đa dạng lĩnh vực tạo việc làm thời vụ cho lao động thoải mái lựa chọn. 

4.4. Việc làm thời vụ tại một số tỉnh thành khác 

việc làm thời vụ tại các tỉnh thành khác
Người lao động đăng ký tìm việc làm thời vụ 

Nhu cầu lao động làm thời vụ không chỉ giới hạn ở 3 thành phố lớn trên mà nhu cầu này phát sinh trên hầu hết các tỉnh thành cả nước. Vào một số thời điểm đặc biệt trong năm như các ngày lễ, tết nguyên đán hay khi mà các doanh nghiệp đẩy nhanh hàng hóa bán ra là lúc mà người lao động trên cả nước dễ tìm việc thời vụ nhất. Đối với các đơn vị, doanh nghiệp để đảm bảo phục vụ tối đa nhu cầu của khách hàng việc bổ sung thêm nhân sự là cần thiết vì thế để tuyển nhanh lao động họ đã chủ động tuyển dụng từ sớm với mức lương cao. 

Nếu bạn là người lao động đang sinh sống ở miền Bắc thì ngoài Hà Nội, một số địa điểm khác cũng là nơi thích hợp với nhiều lựa chọn việc làm cùng mức lương hấp dẫn như: việc làm thời vụ Hải Phòng, việc làm thời vụ tại Hưng Yên, việc làm thời vụ Vĩnh Phúc, việc làm thời vụ Hà Nam hoặc tìm việc làm thời vụ tại Yên Phong Bắc Ninh trong các nhà máy ở một số khu công nghiệp 

Đối với lao động tại miền Trung, lựa chọn tìm việc làm thời vụ khéo léo với nhiều thông tin tuyển dụng việc làm thời vụ daklak, việc làm thời vụ Huế, việc làm thời vụ Nha Trang,… Còn tại miền Nam, cơ hội làm thời vụ xung quanh TP. HCM bao gồm việc làm thời vụ tại Tân Uyên Bình Dương, việc làm thời vụ Dĩ An Bình Dương, việc làm thời vụ Thuận An Bình Dương, việc làm thời vụ Mỹ Tho,…     

5. Mách bạn địa chỉ tìm việc làm thời vụ “nhanh – gọn – lẹ” 

tìm việc làm thời vụ
Tìm việc làm thời vụ tại đại chỉ uy tín 

Do tại thời điểm cuối năm, nhu cầu “người tìm việc – việc tìm người” quá cao, các thông tin được tải khắp khiến người lao bị nhiễu thông tin. Và thực tế đã không ít trường hợp người lao động đến xin việc làm thời vụ nhưng mức lương qua trao đổi lại không như trên tin tuyển dụng, thậm chí còn vướng phải một số thông tin lừa đảo, thông tin tuyển dụng không chính thống. Còn đối với nhà tuyển dụng do chủ quan không phỏng vấn và tìm hiểu nhân viên bởi nghĩ họ chỉ làm việc một thời gian nên chỉ yêu cầu giấy tờ đơn giản là đơn xin làm việc thời vụ mà đồng ý tuyển ngay. Điều này đã tạo điều kiện cho một số đối tượng giả danh người lao động làm việc thời vụ để thực hiện trộm cắp. Vậy đâu là giải pháp cho cả nhà tuyển dụng và người lao động? 

Một gợi ý được đưa ra là tuyển dụng và tìm việc làm trên các trang tuyển dụng uy tín. Tuy nhiên với số lượng các website đồng cung cấp dịch vụ tuyển và tìm việc làm trực tuyến như hiện nay thì nhà tuyển dụng và người lao động nên chọn website nào? Không phải mất thời gian tìm kiếm khi ngay tại đây, trên chính website work247.vn này với các gói tuyển dụng ưu đãi dành cho các doanh nghiệp người lao động thoải mái lựa chọn thông tin tuyển dụng việc làm thời vụ đã được xác thực với độ tin cậy cao, thông tin cung cấp đúng thực tế. 

Truy cập work247.vn, người lao động có thể tìm kiếm thông tin việc làm thời vụ Sóc Trăng, việc làm thời vụ Vũng Tàu, việc làm thời vụ ở Biên Hòa, việc làm thời vụ ở Cần Thơ,… với các vị trí tuyển dụng chủ yếu là nhân viên bán hàng, nhân viên phục vụ, nhân viên vận chuyển, bảo vệ, nhân viên dọn dẹp nhà cửa,… 

Hãy đến với work247.vn để tìm việc làm thời vụ tại hầu hết các tỉnh thành nhanh nhất với sự hỗ trợ của chức năng tìm việc làm theo ngành nghề tại tỉnh thành cùng nhiều tính năng hữu ích khác luôn sẵn sàng phục vụ người dùng. Hy vọng work247.vn sẽ mang đến cho bạn những trải nghiệm tìm việc tuyệt vời nhất!

Thu gọn
Liên hệ qua SĐT