[TRỌN BỘ] Bí kíp viết đơn xin việc giáo viên tiểu học cực chuẩn

Bạn cảm thấy tự tin về trình độ nghiệp vụ sư phạm của bản thân? Bạn mong muốn được công tác tại một trường tiểu học gần nhà? Hay chỉ đơn giản là muốn quay về cống hiến cho ngôi trường ngày xưa bạn đã từng theo học? Dù là bất cứ lý do gì đi chăng nữa thì mời bạn đọc bài viết dưới đây để biết cách viết đơn xin việc giáo viên tiểu học với form mẫu cực chuẩn, tạo điểm cộng cho chính bản thân bạn nhé.

Việc làm

1. Ý nghĩa của đơn xin việc giáo viên tiểu học

Ý nghĩa của đơn xin việc giáo viên tiểu học
Ý nghĩa của đơn xin việc giáo viên tiểu học

Khi bạn muốn làm một công việc gì đó, bạn phải có đơn xin việc. Đây là điều kiện tối thiểu để khởi đầu một công việc. Đặc biệt, nếu bạn muốn làm giáo viên tiểu học thì bạn càng phải tuân thủ nghiêm ngặt quy trình tuyển dụng này.

Đơn xin việc giáo viên tiểu học được biết đến là lá đơn bày tỏ nguyện vọng, mong muốn được giảng dạy cấp bậc tiểu học. Đơn xin việc cũng giống như một dạng văn bản hành chính, có hình thức trình bày rõ ràng cần được làm theo, không được viết linh tinh, tự do.

Thông qua việc viết đơn xin việc giáo viên tiểu học, nhà trường hay nơi tiếp nhận lá đơn có thể hiểu được phần nào trình độ, năng lực của bạn thông qua phần giới thiệu thông tin cá nhân và đánh giá qua về khả năng, thái độ của bạn. Nếu bạn có thái độ nghiêm túc, nhiệt tình với công việc, sự nghiệp trồng người, lá đơn sẽ phản ánh điều đó.

Hơn nữa, đơn xin việc giáo viên tiểu học sẽ cho người đối diện thấy chữ mà bạn viết (nếu viết đơn tay). Nét chữ là yếu tố được quan sát và đánh giá rất nhiều trong môi trường dạy học, đặc biệt là cấp tiểu học. Tiểu học vẫn còn phải luyện chữ nên người làm nghề giáo viên phải viết chữ đẹp mới đủ khả năng luyện chữ cho học trò của mình.

Mẫu đơn xin việc làm

2. Bí kíp viết đơn xin việc giáo viên tiểu học

Để tạo được một lá đơn xin việc gây ấn tượng với người đọc ngay từ cái nhìn đầu tiên, chuẩn chỉnh phong cách giáo viên thì bạn phải viết đúng bố cục của lá đơn đó. Như bao thư từ, giấy tờ hành chính khác, đơn xin việc giáo viên tiểu học cũng gồm 3 phần chính: mở, thân, kết.

Bí kíp viết đơn xin việc giáo viên tiểu học
Bí kíp viết đơn xin việc giáo viên tiểu học

2.1. Mở đầu đơn xin việc giáo viên tiểu học

- Quốc hiệu, tiêu ngữ

Quốc hiệu và tiêu ngữ chắc chắn không có gì phải bàn luận nhiều vì đây là kiến thức tối thiểu mà bất cứ công dân Việt Nam nào cũng phải biết. Nhưng bạn cần viết Quốc hiệu với dạng chữ in hoa, còn tiêu ngữ thì không cần thiết. Chi tiết này rất nhỏ thôi nhưng có một số bạn rất dễ nhầm lẫn vấn đề này.

- Tên đơn xin việc

Về tên đơn xin việc giáo viên tiểu học, bắt buộc phải ghi chữ in hoa, tuyệt đối không được ghi chữ thường để dễ phân biệt với nội dung đơn. Tên đơn cần viết giữa trang giấy, ghi to, cách Quốc hiệu và tiêu ngữ khoảng 2, 3 dòng, không ghi sát với Quốc hiệu, tiêu ngữ vì làm vậy trông rất chồng chéo và không có độ thoáng.

Tên đơn xin việc có 2 kiểu đặt. Bạn có thể đặt tên theo kiểu truyền thống đơn giản là “ĐƠN XIN VIỆC” hoặc cụ thể hơn là “ĐƠN XIN HỢP ĐỒNG GIẢNG DẠY”. 

2.2. Thân đoạn đơn xin việc giáo viên tiểu học

- Nơi nhận đơn

Nơi nhận đơn chính là phần Kính gửi. Ở đây, bạn nên ghi những thông tin chung chung. Hãy tham khảo ba cách sau đây:

+ Kính gửi: SỞ GIÁO DỤC VÀ ĐÀO TẠO HÀ NỘI

+ Kính gửi: 

Phòng Giáo dục và Đào tạo tỉnh Bà Rịa - Vũng Tàu

Ban giám hiệu Trường Tiểu học Nguyễn Trãi

+ Kính gửi: Ban giám hiệu Trường Tiểu học Yết Kiêu (dành cho các trường tiểu học tư nhân, trường liên cấp)

- Các thông tin cá nhân cơ bản

Thân đoạn đơn xin việc giáo viên tiểu học
Thân đoạn đơn xin việc giáo viên tiểu học

Bao gồm: họ tên, ngày sinh, nơi sinh, dân tộc, tôn giáo, hộ khẩu thường trú (xã/phường, quận/huyện, tỉnh/thành phố), chứng minh nhân dân/thẻ căn cước (ngày cấp, nơi cấp), số điện thoại.

- Những thông tin giới thiệu sơ qua về khả năng của bản thân

Là các thông tin liên quan đến khả năng, năng lực, kinh nghiệm, kiến thức của bạn trong công việc làm giáo viên tiểu học. Những thông tin này gồm có:

+ Trình độ văn hóa

+ Trình độ chuyên môn 

Tốt nghiệp trường, hệ đào tạo (chính quy, tại chức, chuyên tu), trình độ tốt nghiệp (đại học, cao đẳng), ngành, xếp loại tốt nghiệp, trình độ ngoại ngữ (tiếng, trình độ), trình độ tin học, trình độ nghiệp vụ sư phạm.

- Lý do viết đơn xin việc

Đây được coi là phần quan trọng nhất của lá đơn xin việc giáo viên tiểu học. Mọi thành ý và nguyện vọng của bạn đều sẽ gom lại và tổng hợp tại phần lý do này. Hãy ghi cẩn thận phần lý do nhé. Nếu bí quá thì hãy tham khảo những cách sau đây:

+ Lý do 1: 

Tôi chưa có việc làm và có nguyện vọng xin được bố trí việc làm.

Nguyện vọng về nơi công tác:....

Nếu được tuyển dụng, tôi xin cam đoan thực hiện tốt các công việc được giao, chấp hành các chủ trương, chính sách của nhà nước và các quy định của cơ quan, đơn vị.

+ Lý do 2:

Sau thời gian giảng dạy hợp đồng tại trường Tiểu học …, tôi tự nhận thấy bản thân có đủ điều kiện, trình độ, năng lực, kiến thức để tiếp tục công việc. Tôi làm lá đơn này với nguyện vọng thiết tha được góp phần nhỏ bé công sức của mình với sự nghiệp giáo dục. Vì vậy, tôi viết đơn này nhằm kính gửi quý ban lãnh đạo, xin được tiếp tục hợp đồng giảng dạy tại trường Tiểu học....

Tham khảo một số lý do viết đơn xin việc giáo viên tiểu học
Tham khảo một số lý do viết đơn xin việc giáo viên tiểu học

+ Lý do 3:

Tôi được biết nhà trường hiện tại vẫn chưa có đủ số lượng giáo viên đứng lớp. Trong lúc chờ đợi cấp trên xét tuyển, bản thân tôi xét thấy mình có đủ kiến thức, trình độ, kinh nghiệm, năng lực để giảng dạy nên tôi làm đơn này kính trình lên quý cấp cho phép tôi được giảng dạy tại trường với hình thức hợp đồng xác định thời hạn.

2.3. Kết đơn xin việc giáo viên tiểu học

- Lời hứa, lời cam kết

Bạn nên tách lời hứa, lời cam kết thành 1 dòng riêng biệt. Bạn có thể chọn một trong hai cách viết sau đây:

+ Tôi xin hứa sẽ tiếp tục làm tốt và cố gắng phấn đấu hoàn thành mọi nhiệm vụ được giao.

+ Tôi xin hứa sau khi được quý cấp/quý nhà trường đồng ý đơn xin việc này, tôi sẽ thực hiện nghiêm túc các điều khoản trong hợp đồng và xin hứa sẽ đem hết khả năng của mình để hoàn thành tốt mọi nhiệm vụ được giao.

- Lời cảm ơn, lời kết

Lời cảm ơn thì viết quá đơn giản rồi, chỉ cần ghi câu “Tôi xin chân thành cảm ơn”. Còn lời kết, bạn có thể ghi là “Một lần nữa kính mong các cấp quan tâm xem xét và giải quyết”, hoặc “Kính mong được Sở Giáo dục và Đào tạo xem xét, tuyển dụng” (nhớ chú ý xem lời kết đã tương đồng với nơi nhận đơn chưa).

- Xác nhận của nơi cư trú (không bắt buộc)

- Chữ ký

Ghi rõ địa điểm (tỉnh/thành phố) và thời gian (ngày/tháng/năm) mà bạn làm đơn trước khi ký họ tên đầy đủ của mình vào lá đơn.

Việc làm giáo dục - đào tạo

3. Một số lưu ý trong quá trình viết đơn xin việc giáo viên tiểu học

Một số lưu ý trong quá trình viết đơn xin việc giáo viên tiểu học
Một số lưu ý trong quá trình viết đơn xin việc giáo viên tiểu học

Điều đầu tiên cần đặc biệt quan tâm khi viết đơn là cố gắng thu hẹp các thông tin vào gọn một trang giấy A4, hạn chế sang trang thứ hai. Người đọc sẽ chỉ lướt qua những ý chính ở trang đầu tiên. Nếu khả năng, trình độ của bạn không có gì đặc biệt thì họ cũng chẳng buồn lướt sang trang thứ hai để đọc nốt lý do xin việc của bạn đâu.

Thứ hai, tuyệt đối không được viết sai chính tả. Đây là điều tối kỵ đối với nghề giáo viên tiểu học, nghề truyền dạy con chữ. Có thể bạn không ngọng, bạn chỉ vô tình viết sai chính tả một chữ thôi nhưng điều đó cũng đủ gây khó chịu cho người đối diện. Viết sai chính tả cũng đồng nghĩa với việc: toàn bộ những khả năng bạn trình bày về học vấn, kỹ năng nghiệp vụ sư phạm của bạn bị phủi sạch. Học sinh tiểu học là lứa tuổi vẫn chưa thực sự vững về cách phát âm, nếu tiếp xúc lâu với những người hay nói ngọng, sai chính tả thì chúng cũng mắc bệnh sai chính tả tương tự như vậy, hoặc bạn sẽ chữa bài Tiếng Việt cho chúng bị sai.

Thứ ba, hãy giữ lá đơn của bạn luôn ở trạng thái ngay ngắn, phẳng phiu, sách đẹp. Đó cũng là một phần tính cách chỉn chu, cẩn thận, tỉ mỉ của giáo viên. Tốt nhất, bạn nên kẹp đơn xin việc vào file Clear trong suốt hoặc túi đựng hồ sơ để giữ lá đơn phẳng. Cách trình bày câu từ, cách đoạn, dòng, dấu câu cũng phải chính xác, có quy tắc chứ không phải đánh bừa.

Tìm việc làm giáo viên tiểu học

4. Tải mẫu đơn xin việc giáo viên tiểu học tại timviec365.com

Tải mẫu đơn xin việc giáo viên tiểu học tại timviec365.com
Tải mẫu đơn xin việc giáo viên tiểu học tại timviec365.com

Nếu như các lá đơn xin việc ở ngành nghề khác được timviec365.com khuyên nên tạo đơn online để tránh tình trạng tẩy sửa, chỉnh xóa lung tung thì ở đơn xin việc giáo viên tiểu học, timviec365.com khuyến khích bạn nên viết tay đơn xin việc. Vì sao nên viết tay đơn xin việc giáo viên tiểu học theo kiểu truyền thống? 

Bởi vì, như đã nói ngay từ đầu bài, viết đơn xin việc bằng tay sẽ thể hiện thấy nét chữ, cách trình bày cẩn thận, tỉ mỉ của bạn - một trong những đức tính rất cần thiết của nghề sư phạm. Đồng thời, thể hiện sự nhiệt tình và yêu quý với nghề.

Nhưng nếu bạn quá bận, không có đủ thời gian viết tay hoặc không tự tin vào khả năng của mình thì có thể tạo đơn xin việc giáo viên tiểu học online trên trang web timviec365.com - trang web hỗ trợ tư vấn và tuyển dụng việc làm. Sau khi truy cập vào giao diện chính thức của website, bạn hãy bấm vào dòng chữ “Mẫu CV” ở trên cùng màn hình. Nhấn tiếp “Đơn Xin Việc” ở góc bên phải, lập tức, bạn sẽ thấy một danh sách dài các đơn xin việc cho bạn tha hồ lựa chọn tải về và chỉnh sửa thông tin. 

Khuyến khích viết tay đơn xin việc giáo viên tiểu học
Khuyến khích viết tay đơn xin việc giáo viên tiểu học

Với những thông tin được chia sẻ thật lòng, chi tiết ở trên, bạn cảm thấy như thế nào? Bạn đã hình dung ra cách viết đơn xin việc giáo viên tiểu học thật ấn tượng của riêng bạn chưa? Chúc các thầy giáo, cô giáo tương lai đang đọc bài viết này sẽ tạo ra cho mình một lá đơn nổi bật để được trao cơ hội cống hiến tại những ngôi trường đầy ắp niềm vui nhé.

Thu gọn
Liên hệ qua SĐT