Bí quyết để viết đơn xin việc ngành dược chuẩn và hay nhất

Trong những năm trở lại đây, nhu cầu xin việc ngành dược luôn ở top cao trong tất cả các ngành. Để có thể trúng tuyển vào một vị trí như ý, ứng viên không chỉ cần đảm bảo các tiêu chí mà công ty cần có mà còn phải vượt qua được những thử thách. Mà một trong những thử thách đầu tiên nằm ở đơn xin việc ngành dược. Hãy cùng khám phá cách để vượt qua thử thách này qua bài viết dưới đây.

Y tế dược 08

Miễn phí

Y tế dược 07

Miễn phí

Y tế dược 06

Miễn phí

Y tế dược 05

Miễn phí

Y tế dược 04

Miễn phí

Y tế dược 03

Miễn phí

Y tế dược 02

Miễn phí

Y tế dược 01

Miễn phí

Việc làm

1. Vai trò của đơn xin việc ngành dược 

Vai trò của đơn xin việc ngành dược
Vai trò của đơn xin việc ngành dược 

Đã từ lâu, ngành dược luôn là một ngành có sự thu hút đối với ứng viên, từ những người mới bắt đầu theo đuổi con đường học vấn cho đến những người có tốt nghiệp lâu năm từ ngành này. Bên cạnh đó không ít các nhà thuốc, công ty dược, bệnh viện tư mọc lên, điều này đã tạo ra một thị trường việc làm ngành dược vô cùng nhiều và đa dạng. Tuy nhiên không vì thế mà yêu cầu hay những tiêu chí đặt riêng ra cho các ứng viên giảm đi. Mà thậm chí từ những vòng sơ tuyển đầu tiên như vòng hồ sơ, nhà tuyển dụng đã sàng lọc khá nhiều. Vậy nên việc sở hữu một lá đơn xin việc hay, chính xác rất quan trọng để bạn có một tấm vé đến với cánh cửa việc làm mà mình mong muốn. 

Nhiều ứng viên thường quan  niệm rằng đơn xin việc ngành nào thì cũng giống ngành nào và nhà tuyển dụng thì chỉ thường quan tâm đến CV mà thôi. Cho nên họ sẵn sàng bỏ qua bước chuẩn bị một lá đơn xin việc hoàn hảo. Chính sự chủ quan này đã vô tình khiến ứng viên tuột mất đi những cơ hội việc làm của mình. Với bối cảnh cạnh tranh khốc liệt trong ngành dược hiện nay, doanh nghiệp nào cũng muốn chọn cho mình một ứng viên tốt nhất, cần về chất lượng chứ không phải số lượng. Bởi vậy mà họ sẽ sẵn sàng loại thẳng tay những ứng viên nào đã thể hiện thái độ chuẩn bị không tốt ngay từ vòng hồ sơ. 

Đơn xin việc là một yếu tố để đánh giá năng lực ứng viên ngành dược
Đơn xin việc là một yếu tố để đánh giá năng lực ứng viên ngành dược

Đơn vị mà những lá đơn xin việc ngành dược này gửi đến không chỉ đơn thuần là các công ty dược mà đó còn có thể là phòng khám, bệnh viện, nhà thuốc, trạm xá hay bất kỳ cơ sở y tế nào. Cho nên nhà tuyển dụng của các đơn vị thường là những người làm trong ngành và mang những đặc trưng tâm lý về dược. Họ có hiểu biết và khá kỹ tính trong mọi vấn đề, kể cả là đơn xin việc. Điều này cũng dễ hiểu khi mà công việc liên quan đến thuốc, đơn thuốc cần sự chính xác, rành mạch cho nên người đọc các lá đơn xin việc này cũng “dị ứng” với một lá đơn cẩu thả hay chung chung, không rõ ràng, cụ thể. Thay vào đó, họ sẽ có cảm tình hơn với những đơn xin việc hướng đến đúng tiêu chí tuyển dụng của họ và môi trường làm việc ngành này. 

Một đơn xin việc chuẩn và hay đối với ngành này bắt buộc phải là những đơn xin việc mang đúng đặc trưng về nghề nghiệp, đặc biệt là tính chất việc trong ngành dược, không bão hòa với các ngành khác. Không những thế nó còn phải đầy đủ tất cả những thông tin và nhà tuyển dụng cần. Kèm theo đó là sự bày tỏ nguyện vọng, mong muốn trong công việc để nhà tuyển dụng có thể lắng nghe được tiếng nói của bạn hơn, từ đó có sự đánh giá và cân nhắc khách quan nhất.

Mẫu đơn xin việc

2. Bố cục và hình thức đặc trưng riêng của đơn xin việc ngành dược 

Bố cục và hình thức đặc trưng riêng của đơn xin việc ngành dược
Bố cục và hình thức đặc trưng riêng của đơn xin việc ngành dược 

Nhìn sơ qua thì đơn xin việc ngành dược vẫn duy trì bố cục chung của một lá đơn xin việc chuẩn chỉnh như:

  • Quốc hiệu tiêu ngữ 
  • Tên đơn xin việc 
  • Thông tin cá nhân cơ bản: Tên, ngay sinh, địa chỉ 
  • Nội dung và lý do của đơn xin việc 
  • Lời cảm ơn, chữ ký 
  • Và thường được trình bày trên một tờ giấy A4

Song nếu tinh ý, bạn sẽ thấy rằng ứng viên ngành dược rất ít khi sử dụng những loại đơn xin việc có sẵn. Bởi thứ nhất, so với các ngành khác, các yếu tố về chuyên môn, bằng cấp của ngành dược hay ngành y ảnh hưởng trực tiếp đến sức khỏe con người cho nên phải kê khai những điều này chi tiết hơn. Vậy nên bản đơn xin việc có sẵn thường không đầy đủ phần trống để viết những nội dung này. Thứ hai, ngành dược có thể bao gồm nhiều vị trí, mỗi vị trí cần đến những kỹ năng chuyên biệt nên cần phải ghi rõ chứ không thể ghi chung chung như các bản đơn xin việc có sẵn. Thứ ba, do tính chất cạnh tranh ứng tuyển cao, cho nên mỗi ứng viên thường tự soạn thảo các đơn xin việc cho riêng mình để thể hiện được sự trân trọng cơ hội việc làm đó. 

Trình bày gọn gàng, sạch sẽ trên đơn xin việc ngành dược rất quan trọng
Trình bày gọn gàng, sạch sẽ trên đơn xin việc ngành dược rất quan trọng

Với tính chất công việc thường phải cần sự cẩn trọng và không được phép sai sót cho nên các loại giấy tờ, bao gồm có đơn xin việc khi mang đi ứng tuyển ngành dược đều phải luôn được trình bày gọn gàng, sạch sẽ, thoáng nhìn. Một lá đơn xin việc ngành dược đạt chuẩn yêu cầu về hình thức phải được:

  • Trình bày ngắn gọn, súc tích, dễ nhìn trên một mặt giấy A4
  • Đảm bảo các thông số chuẩn của một văn bản hành chính như: phông chữ time new roman, cỡ chữ 14, căn lề trái phải 2.0, khoảng cách dòng 1.25. 
  • Đối với đơn viết tay trình bày trên một tờ giấy đúp 

​Việc làm y tế - dược

3. Nội dung đơn xin việc theo từng vị trí ngành dược 

Những nội dung chính cần ghi trên đơn xin việc gồm có: 

Thông tin cá nhân: họ và tên, ngày tháng năm sinh, số điện thoại, email, địa chỉ nơi ở được ghi chính xác và đầy đủ

Kính gửi: ghi tên bộ phận tuyển dụng, tên công ty tuyển dụng. Nếu phần kính gửi có nhiều đối tượng hướng đến bạn nên ưu tiên sắp xếp những nhóm đối tượng có chức vụ từ cao nhất cho đến thấp. Còn nếu bạn biết được chính xác người sẽ đọc đơn xin việc này thì các bạn cũng có thể ghi vào tên và chức vụ của người đó.

Ví dụ: “Kính gửi Ban lãnh đạo Công ty Dược phẩm ABC, đồng kính gửi Bộ phận nhân sự Công ty Dược phẩm ABC” hoặc “Kính gửi Ông Nguyễn Văn X, Giám đốc bán hàng Miền Bắc Công ty Dược phẩm ABC”. 

Nội dung đơn xin việc theo từng vị trí ngành dược
Nội dung đơn xin việc theo từng vị trí ngành dược 

Lý do viết đơn xin việc: trình bày quá trình từ khi bạn biết tin tuyển dụng của công ty đến nhu cầu cần xin việc của bạn thân mình, phần này các bạn cũng có thể nâng cao giá trị của công ty đó để lấy lòng nhà tuyển dụng 

Ví dụ: “Được biết Quý công ty là một trong những doanh nghiệp đi đầu về cung cấp các sản phẩm chức năng chất lượng ở Việt Nam, cho nên tôi muốn nắm bắt cơ hội ứng tuyển này để được làm việc trong một môi trường như vậy. Tôi nhận thấy bản thân mình đáp ứng được hết các tiêu chí mà công ty đưa ra, đó là lý do mà tôi tự tin được ứng tuyển vào vị trí .... này.” 

Thông tin về trình độ năng lực bản thân: ghi đầy đủ các thông tin như trình độ văn hóa, bằng cấp, kinh nghiệm làm việc, kỹ năng, thành tựu đạt được trong ngành, … Đây là phần mà các bạn sẽ chứng minh sự “phù hợp” mà bạn đã nêu ở phần Lý do viết đơn. Tuy nhiên như đã nói ở trên, ngành dược gồm nhiều vị trí khác nhau nên thông tin về trình độ năng lực cũng có sự khác nhau. Cụ thể ở đây, chúng tôi sẽ đưa ra 2 ví dụ tương ứng với 2 vị trí hot nhất ngành dược.

Ví dụ 1: với vị trí Trình dược viên 

“Tôi đã tốt nghiệp loại Khá chuyên ngành Điều dưỡng tại Cao đẳng Y Hà Đông. Sau đó, tôi bắt đầu công việc đầu tiên là Trình dược viên tại Công ty Dược 365. Khoảng 1 năm sau, tôi được thăng chức lên vị trí Quản lý Trình dược viên cấp cơ sở của công ty này. Trong quá trình đó, tôi đã rèn giũa được kỹ năng quan trọng của nghề trình dược như: tư vấn sản phẩm, phân phối sản phẩm, tìm kiếm khách hàng tiềm năng, … Bên cạnh đó tôi còn sở hữu những ưu điểm nổi bật trong nghề như có mối quan hệ với nhiều y bác sỹ và có nhiều thời gian để đi khảo sát thị trường, đặc biệt là khả năng thuyết phục khách hàng.”

Ví dụ 2: với vị trí Dược sĩ 

“Tôi đã tốt nghiệp loại Giỏi chuyên ngành Dược học của Trường Đại học Y dược Thành phố Hồ Chí Minh. Sau đó có khoảng 1 năm thực tập tại Nhà thuốc bệnh viện của Bệnh viện Bạch Mai Hà Nội. Trong thời gian thực tập đó, tôi đã trau dồi cho mình những kinh nghiệm như: đọc đơn thuốc, bốc thuốc theo đơn, kê đơn thuốc một số bệnh thường ngày theo chỉ đạo của bác sỹ. Nhờ sự giảng dạy của các y tá, bác sỹ tại bệnh viện Bạch Mai, tôi còn có những kỹ năng về phỏng đoán triệu chứng bệnh của bệnh nhau. Trong công việc tôi luôn chỉn chu và cẩn thận, bên cạnh đó luôn chăm chỉ và học hỏi không ngừng.”

Tìm việc làm trình dược viên

Ghi rõ từng chuyên môn cụ thể trong ngành dược trong đơn xin việc
Ghi rõ từng chuyên môn cụ thể trong ngành dược trong đơn xin việc

Nguyện vọng và lời cam kết: thông qua các dẫn chứng trên, ứng viên sẽ bày tỏ nguyện vọng, mong muốn làm việc của mình tại công ty dược đó. Bên cạnh đó các bạn cũng phải mang đến một sự cam kết về khả năng cống hiến và hợp tác lâu dài. Đồng thời gửi lời cảm ơn và gợi nhắc về thư phản hồi sớm nhất của nhà tuyển dụng.

Ví dụ: “Với những ưu điểm và kinh nghiệm mà tôi vừa liệt kê ở trên, tôi cảm thấy mình hoàn toàn phù hợp với vị trí mà Quý công ty đang tuyển dụng. Tôi mong rằng công ty sẽ xem xét hồ sơ xin việc này của tôi và tạo cơ hội cho tôi được bộc lộ và phát triển những năng lực của bản thân. Thông qua đó, tôi có thể đóng góp một phần vào sự phát triển của công ty. Hy vọng nhận được thư hồi âm sớm nhất của Quý công ty. Tôi xin chân thành cảm ơn.”

Cuối cùng, sau khi hoàn tất phần nội dung, bạn cũng cần có một phần kết cơ bản của một lá đơn thông thường. Đó chính là ngày, tháng, năm viết đơn, tên người làm đơn và chữ ký. Ở phần cuối này, bạn cũng có thể kèm theo tên và số điện thoại của người tham chiếu để chứng thực hơn cho những thông tin về kinh nghiệm làm việc ở phần trên. 

Đây là tất cả những hướng dẫn chi tiết nhất về cách viết một đơn xin việc ngành dược chuẩn chỉnh, đúng ngành nghề và “lấy lòng” nhà tuyển dụng. Hy vọng rằng với những chia sẻ này, các bạn sẽ gặt được cho mình những cơ hội việc làm hấp dẫn nhất.

Thu gọn

Thông báo

Liên hệ qua SĐT