Cách viết đơn xin việc nhân viên nhân sự “ghi điểm” hoàn toàn

Vị trí nhân viên nhân sự vốn là một vị trí luôn ở tình trạng “khát” ở nhiều công ty hiện nay. Thế nhưng một thực tế đáng buồn là nhiều ứng viên không thể đáp ứng được những mong muốn của nhà tuyển dụng cho vị trí này. Vậy làm thể hiện để cách bạn có thể “lấy lòng” được nhà tuyển dụng ngay từ vòng hồ sơ? Cách viết đơn xin việc nhân viên nhân sự sau đây sẽ giúp bạn làm điều đó. Nhờ vậy mà cơ hội trúng tuyển vào vị trí này của bạn cũng cao hơn.

Việc làm online

1. Cách viết đơn xin việc nhân viên nhân sự đúng đặc trưng nghề nghiệp

Cách viết đơn xin việc nhân viên nhân sự đúng đặc trưng nghề nghiệp
Cách viết đơn xin việc nhân viên nhân sự đúng đặc trưng nghề nghiệp

Để có một đơn xin việc nhân viên nhân sự thuyết phục thì các bạn phải đảm bảo được cả 2 yếu tố đó là đầy đủ thông tin và thể hiện được ý đồ ẩn sau của những câu từ đó. Các thông tin trên một đơn xin việc của vị trí này gồm có: 

Kính gửi: Tên của bộ phận và công ty mà bạn ứng tuyển. Ở phần này nếu các bạn có thể tìm hiểu trước được người sẽ đọc đơn xin việc này của bạn là ai thì các bạn có thể ghi rõ chức vụ của họ để thể hiện sự tôn kính với họ.

Tên và Ngày tháng năm sinh của bạn: chính là tên đầy đủ và ngày tháng năm sinh của bạn. Nhiều người thường có thói quen viết cả in hoa như trong CV nhưng đơn xin việc là một văn bản hành chính nên bạn bắt buộc phải tuân theo đúng nguyên tắc viết tên riêng như bình thường. 

Địa chỉ: Là nơi mà bạn đang sinh sống. Nhiều nhà tuyển dụng thường nhìn vào phần địa chỉ này để xem xét khả năng gắn bó với công việc (khoảng cách đi làm gần hay xa). Vì vậy mà bạn cần nêu chính xác nơi bạn thường trú, chứ không phải địa chỉ theo hổ khẩu của bạn. 

Nguồn thông tin tuyển dụng: Đây là phần mà các bạn sẽ nói về cách để các bạn biết đến tin tuyển dụng này cũng như đề cấp lại vị trí mà bạn muốn ứng tuyển tại công ty cho nhà tuyển dụng biết. Có một lưu ý ở đây đó là, nhân viên nhân sự thường phụ trách công việc về tuyển dụng cho nên nếu như ở đây bạn cũng viết nguồn thông tin từ các website tuyển dụng lại càng chứng tỏ hơn sự hiểu biết cũng như kinh nghiệm chuyên môn của bạn. Đồng thời ở phần mở đầu này các bạn cũng nhấn mạnh lại sự phù hợp của bản thân mình đối với vị trí ứng tuyển đó để dẫn dắt cho các phần thông tin phía sau. 

Tìm việc làm thực tập sinh nhân sự

Lưu ý cách viết về nguồn tin tuyển dụng trên đơn xin việc nhân viên nhân sự
Lưu ý cách viết về nguồn tin tuyển dụng trên đơn xin việc nhân viên nhân sự

Tiếp đó các bạn lần lượt liệt kê kinh nghiệm làm việc của mình. Trước đó các bạn có thể đề cập đến trình độ văn hóa, bằng cấp của mình rồi mới đến kinh nghiệm. Về phần này, ứng viên không nên liệt kê quá nhiều các việc làm trước đó bởi vị trí nhân sự đòi hỏi những người có khả năng gắn kết lâu dài. Cho nên việc bạn nhảy việc quá nhiều trước đó chính là minh chứng cho sự không phù hợp với công việc nhân sự này. Thay vào đó các bạn cần có sự sàng lọc về kinh nghiệm làm việc, đề cập đến những công việc lâu dài và có liên quan đến vị trí nhân sự hoặc hành chính nhân sự mà thôi. 

Sau phần này, các bạn tiếp tục bắt nối nội dung đến những kỹ năng mà bạn đã tích lũy được trong quá trình làm việc kể trên. Lưu ý đó bắt buộc phải là kỹ năng phục vụ cho công việc nhân sự, chẳng hạn như:

 • Kỹ năng tin học văn phòng
 • Kỹ năng giao tiếp 
 • Kỹ năng ứng xử 
 • Kỹ năng quản lý sổ sách, giấy tờ
 • Kỹ năng soạn thảo văn bản hành chính 
 • Kỹ năng ghi chép 
 • Kỹ năng ghi nhớ 
 • Kỹ năng tính lương 
 • ....
Những ưu điểm về bản thân cũng là điều mà nhà tuyển dụng muốn thấy trên đơn xin việc nhân viên nhân sự
Những ưu điểm về bản thân cũng là điều mà nhà tuyển dụng muốn thấy trên đơn xin việc nhân viên nhân sự

Ngoài ra thì các bạn cũng có thể đề cập đến những ưu điểm khác của bản thân có thể phục vụ hữu ích cho công việc nhân sự. Ví dụ như việc bạn chưa lập gia đình thì có thể dành nhiều thời gian cho công việc hơn hay là bạn có các mối quan hệ với các cơ quan chính quyền khác có thể phục vụ cho công tác giấy tờ ở doanh nghiệp trơn tru hơn, … Đây đều là những điều mà một nhà tuyển dụng mong muốn thấy được ở một ứng viên vị trí nhân viên nhân sự và đương nhiên họ cũng muốn đọc những điều này trong lá đơn xin việc của bạn. 

Và cuối cùng, một lần nữa các bạn lại nhấn mạnh lại sự phù hợp hoàn toàn của mình với vị trí tuyển dụng đó. Đây là điều quan trọng nhất mà bạn luôn phải nhắc lại trong một lá đơn xin việc nhân viên nhân sự. Bởi sự lặp lại ấy sẽ hình thành một nếp nhăn trong trí nhớ của người đọc, khiến họ cảm thấy có lòng tin hơn vào điều đó. Nhờ vậy mà khả năng trúng tuyển của bạn cũng cao hơn. Đồng thời các bạn cũng kèm theo đó là cam kết về khả năng cống hiến và năng suất làm việc của mình nếu như được nhận. Cuối cùng là lời cảm ơn thật chân thành. 

Mẫu đơn xin việc online

2. Bố cục của một đơn xin việc nhân viên nhân sự 

Bên cạnh việc có một nội dung đầy đủ và hấp dẫn thì bố cục của đơn xin việc nhân viên nhân sự cũng cần phải được tuân thủ theo một số nguyên tắc. Nó vừa đáp ứng được thiện cảm về phần nhìn lẫn bày tỏ sự tôn trọng của ứng viên đối với nhà tuyển dụng nói riêng và công ty đó nói chung. Không những thế một ứng viên vị trí nhân viên nhân sự lại càng phải đảm bảo nguyên tắc bố cục này vì đơn xin việc cũng là một loại văn bản hành chính mà bạn sẽ thường xuyên phải làm việc cùng.

Bố cục của một đơn xin việc nhân viên nhân sự
Bố cục của một đơn xin việc nhân viên nhân sự 

Một đơn xin việc nhân viên nhân sự cũng giống như các đơn xin việc chung khác đều gồm có 3 phần:

 • Thứ nhất đó là phần Quốc hiệu tiêu ngữ, tên đơn, ngày tháng năm: Đây là phần quy chuẩn cần có của bất kỳ loại đơn từ hành chính nào
 • Thứ hai đó là phần Nội dung chính của đơn xin việc: Trong này gồm có các phần nhỏ về thông tin của ứng viên, trình độ, năng lực và những thông tin xung quanh khác 
 • Thứ ba là lời kết và chữ ký: Đây cũng là phần chung cơ bản cần có, thể hiện sự xác nhận của các lá đơn, thư từ

Bố cục hoàn chỉnh của một đơn xin việc nhân viên nhân sự cũng được trình bày trên giấy trắng và được nộp kèm trong tập hồ sơ xin việc khi ứng viên đơn phỏng vấn. Một ứng viên của vị trí này chắc chắn không được phép mắc các lỗi cơ bản về quy trình cũng như quy cách trong việc trình bày lá đơn xin việc. Bởi lẽ công việc và chuyên môn của bạn phải gắn liền với các tập tài liệu và loại văn bản này thường xuyên. Cho nên nếu có sai sót xảy ra thì rất có thể bạn sẽ bị đánh trượt bởi sự không phù hợp với vị trí nhân viên nhân sự của mình.

Về hình thức, đơn xin việc có thể ở dưới 2 dạng: 1 là dạng viết tay và 2 là dạng in. Trong đó, dạng viết tay phải được viết trên một tờ đúp có dòng hoặc tờ giấy A4 không kẻ dòng. Còn với dạng in thì các bạn có thể sử dụng bản mẫu sẵn có của đơn xin việc trong tập hồ sơ xin việc hoặc có thể gõ trên word và in xuống trong kích thước A4 như một văn bản hành chính thông thường. Đối với vị trí nhân sự thì các bạn nên ưu tiên đối với đơn xin việc viết tay vì nó vừa thể hiện sự trân trọng hơn với cơ hội làm việc của bạn, vừa cho nhà tuyển dụng thấy được những kỹ năng trong chuyên môn của một nhân sự tương lai. 

Tôn trọng nguyên tắc trình bày trên đơn xin việc là một điều bắt buộc đối với ứng viên vị trí này
Tôn trọng nguyên tắc trình bày trên đơn xin việc là một điều bắt buộc đối với ứng viên vị trí này 

Ngoài ra, có một lưu ý nhỏ trong việc trình bày một lá đơn xin việc tự viết đó là các bạn không nên trình bày quá ríu mắt. Làm sao giữa các dòng, giữa các chữ phải có một độ thoáng nhất định, đồng thời ưu tiên chọn phông chữ không chân hoặc thẳng đứng như Times New Roman và Arial (với đơn xin việc đánh máy) và mực chữ màu xanh để tạo “sự mát” cho mắt (với đơn xin việc viết tay). Không những thế, nội dung không nên quá dàn trải khiến cho một lá đơn xin việc dài đến mấy trang như một bài văn. Đơn xin việc nhân viên nhân sự nên ngắn gọn, súc tích truyền tải được hết ngoại hàm ý nội của ngôn từ và mong muốn của bản thân. 

Việc làm nhân sự

3. Có thể xem mẫu các đơn xin việc nhân viên nhân sự ở đâu?

Ngoài việc tự mình viết ra nội dung trên đơn xin việc nhân viên nhân sự thì các bạn cũng có thể tìm được các mẫu sẵn trên mạng để sao chép. Hiện nay, không khó để tìm được những mẫu này với một lệnh tìm kiếm “đơn xin việc nhân viên nhân sự” lên google. Tuy nhiên có một thực tế đó là những mẫu đơn xin việc này thường khá chung chung, không mang tính đặc trưng cho một vị trí đặc biệt như nhân viên nhân sự. Chính vì vậy mà nó làm đơn xin việc của bạn bị bão hòa cũng với tất cả các đơn xin việc của các vị trí khác. Có thể việc dùng mẫu sẵn sẽ nhanh hơn, tuy nhiên đổi lại bạn lại dễ bị nhà tuyển dụng cho “out” vì đơn xin việc nhân viên nhân sự của bạn không có sự nổi bật.

Thế nhưng, các bạn ứng viên của vị trí này giờ đây đã có một sự lựa chọn tối ưu hơn. Đó chính là tuyển tập bộ đơn xin việc theo ngành nghề của timviec365.com. Tại đây các bạn có thể có được một mẫu đơn xin việc theo đúng vị trí nhân viên nhân sự mà bạn đang cần ứng tuyển. Từ thiết kế, trình bày đến nội dung đều mang bản chất của vị trí tuyển dụng này. Các bạn chỉ cần lựa chọn và chỉnh sửa theo đúng thông tin của bản thân mình. Hoặc cũng có thể dựa vào nội dung mẫu ấy để viết lại bằng tay cho trang trọng hơn. 

Có thể xem mẫu các đơn xin việc nhân viên nhân sự ở đâu?
Có thể xem mẫu các đơn xin việc nhân viên nhân sự ở đâu?

Chỉ một bước tải xuống nhanh chóng và miễn phí là bạn đã có thể sở hữu một lá đơn xin việc nhân viên nhân sự chuẩn đét, sẵn sàng đem đi ứng tuyển ở bất kỳ đâu. Cùng với đó thì website này cũng hỗ trợ công tác tìm việc làm, cho nên bạn có thể dùng chính lá đơn xin việc này để apply vào đúng công việc đang đăng tin tuyển dụng trên website này. 

Bài viết trên đây là hướng dẫn đầy đủ nhất về cách viết đơn xin việc nhân viên nhân sự dành cho bạn. Hy vọng rằng với những chia sẻ trên, nó sẽ là “vũ khí” giúp bạn “bách chiến bách thắng” ở bất kỳ trận địa tuyển dụng nào của vị trí này.

Thu gọn

Thông báo

Liên hệ qua SĐT