Trọn bộ bí kíp viết mẫu đơn xin việc làm công nhân cực chuẩn!

Các nhà máy, xí nghiệp đã bắt đầu đưa tin tuyển dụng công nhân. Bạn cũng muốn trở thành một trong số những công nhân đó nhưng vẫn chưa biết cách viết đơn xin việc để gây ấn tượng với nhà tuyển dụng? Vậy hãy đọc ngay bài viết dưới đây để biết được trọn bộ bí kíp viết mẫu đơn xin việc làm công nhân cực chuẩn nhé.

Tìm việc làm nhanh

1. Vì sao phải viết đơn xin việc làm công nhân?

Vì sao phải viết đơn xin việc làm công nhân?
Vì sao phải viết đơn xin việc làm công nhân?

Mỗi khi bạn đi xin việc ở đâu, bạn cũng đều nên chuẩn bị một đơn xin việc trong hồ sơ, giấy tờ, thủ tục xin việc làm. Không phải bỗng dưng lại có thêm quy định như vậy mà tất nhiên, hoạt động gì cũng mang một ý nghĩa nhất định. Dù bạn đi xin làm công nhân, bạn vẫn phải có một lá đơn xin việc. 

Đơn xin việc làm công nhân là một dạng văn bản hành chính, có nội dung trình bày nguyện vọng của ứng viên khi muốn ứng tuyển vị trí công nhân trong các nhà máy, doanh nghiệp. Những thông tin cơ bản về bạn và lý do bạn muốn ứng tuyển vào vị trí này đều sẽ được ghi chi tiết trong đơn xin việc. Đây chính là điểm khác biệt giữa đơn xin việc so với CV hay sơ yếu lý lịch. Đơn xin việc làm công nhân chỉ tập trung xoáy sâu vào lý do bạn đăng ký làm việc và vì sao bạn biết đến công ty này.

Thông qua cách bạn trình bày đơn xin việc, nhà tuyển dụng có thể đánh giá sơ qua vài nét nổi bật trong tính cách của bạn. Cách bạn trình bày đơn xin việc sẽ cho thấy sự quan tâm và thái độ nghiêm túc của bạn với công việc đó. 

Nếu như bạn chọn viết tay đơn xin việc theo cách truyền thống, thay vì đánh máy, bạn phải cực kỳ để ý đến cách trình bày. Nếu lá đơn nhăn nhúm, tẩy xóa, chèn chữ lung tung, viết chữ díu vào nhau thì người đọc sẽ vô cùng khó chịu và có cảm tình không tốt với ứng viên đã viết lá đơn này. Thậm chí, buổi phỏng vấn của bạn dù tốt đến mấy nhưng họ vẫn có thể đánh trượt bạn chỉ vì một sai sót nhỏ nhặt như vậy.

Và để không mắc phải lỗi tẩy xóa lung tung, chúng ta hãy cùng nghiên cứu về cách trình bày của đơn xin việc làm công nhân nhé. Khi đã nắm rõ nội dung rồi, các bạn sẽ hạn chế được việc tẩy xóa hơn trong quá trình làm việc. 

Mẫu đơn xin việc

2. Hướng dẫn viết mẫu đơn xin việc làm công nhân cực chuẩn

Hướng dẫn viết mẫu đơn xin việc làm công nhân cực chuẩn
Hướng dẫn viết mẫu đơn xin việc làm công nhân cực chuẩn

Cấu trúc chuẩn của đơn xin việc thường bao gồm 3 phần chính. Mỗi phần sẽ có những yêu cầu riêng về các thông tin mà bạn cần phải điền để nhà tuyển dụng có thể hiểu rõ hơn về bạn.

- Phần mở đầu mẫu đơn xin việc làm công nhân

+ Quốc hiệu, Tiêu ngữ

Mở đầu bất cứ một văn bản hành chính hay giấy tờ quan trọng nào cũng đều yêu cầu Quốc hiệu, Tiêu ngữ để thể hiện sự trang trọng, thành ý. Cụm từ “CỘNG HÒA XÃ HỘI CHỦ NGHĨA VIỆT NAM” hãy viết in hoa, còn “Độc lập - Tự do - Hạnh phúc” có thể viết hoa chữ cái đầu của mỗi từ.

+ Ảnh chân dung (không bắt buộc)
Nếu bạn viết đơn xin việc vào một trang giấy có kích cỡ vở học sinh thì ảnh chân dung hãy để cỡ 3x4. Nếu đơn xin việc của bạn được trình bày ở trang giấy A4, hãy để ảnh có kích cỡ 4x6.

+ Tên đơn xin việc

Khi đã viết xong Quốc hiệu, Tiêu ngữ, bạn hãy lùi xuống khoảng 3 dòng, giữa tờ giấy, hãy ghi thật to chữ ĐƠN XIN VIỆC (viết in hoa) hoặc ĐƠN XIN VIỆC LÀM CÔNG NHÂN. Nếu như công ty đó đang tuyển nhiều nhân viên ở mọi vị trí thì bạn nên ghi theo cách thứ 2 để nhà tuyển dụng vừa nhìn vào sẽ suy nghĩ là “à họ đang muốn ứng tuyển vị trí công nhân, không phải vị trí nhân viên kế toán”.

- Phần thân mẫu đơn xin việc làm công nhân

Phần thân mẫu đơn xin việc làm công nhân
Phần thân mẫu đơn xin việc làm công nhân

+ Kính gửi

Khi bạn viết đơn, bạn bắt buộc phải ghi dòng này để người nhận đơn hiểu được đối tượng mà bạn muốn trao đổi là ai, mục đích bạn gửi đơn là để làm gì. Vì thông thường các bạn sẽ không biết được người phỏng vấn mình là nam hay nữ, họ tên cụ thể ra sao nên phần kính gửi có thể ghi là “Kính gửi: Bộ phận nhân sự công ty TNHH X”. Không nên ghi tên cụ thể của người nào cả vì bạn đâu thể chắc chắn người nhận thư sẽ là người phỏng vấn bạn.

+ Các thông tin cá nhân

Trong thông tin cá nhân, bạn sẽ phải ghi họ tên, giới tính, ngày tháng năm sinh, nơi sinh, số Chứng minh Nhân dân hoặc Thẻ căn cước, ngày cấp và nơi cấp loại giấy này, địa chỉ thường trú, trình độ văn hóa, ngoại ngữ, trình độ chuyên môn, tình trạng sức khỏe.

Trình độ văn hóa ở đây tức là trình độ học vấn. Một số người đã có bằng Cao đẳng, Đại học thì hãy ghi tên trường Cao đẳng, Đại học và tên chuyên ngành mà bạn tốt nghiệp. Nếu bạn mới chỉ học hết phổ thông và không đi học cao hơn thì ghi trình độ văn hóa là 12/12.

Ngoại ngữ ở đây thông thường là Tiếng Anh. Nếu bạn biết thêm ngôn ngữ khác như Trung, Nhật, Hàn thì ghi thêm vào đây. Nếu Tiếng Anh không thạo thì có thể bỏ trống mục này.

Trình độ chuyên môn là kinh nghiệm của bạn đối với công việc này. Có thể bạn đã có kinh nghiệm 1 năm làm thợ may tư nhân thì hãy ghi vào đây nếu bạn đang xin việc làm công nhân thợ may. Còn tình trạng sức khỏe thì ghi là “bình thường”. Công nhân là nghề lao động chân tay nên phần này không thể bỏ qua được.

Trình độ văn hóa ở đây tức là trình độ học vấn
Trình độ văn hóa ở đây tức là trình độ học vấn

+ Lý do biết công ty, lý do xin việc

Có thể bạn biết công ty do bạn bè giới thiệu hoặc đọc được tin tức tuyển dụng trên website nào đó thì hãy ghi vào. Còn lý do xin việc thì cứ thành thật là vì bạn chưa có việc làm thôi hoặc bạn cảm thấy vị trí mà công ty đang tìm kiếm phù hợp với bạn.

- Phần kết thúc mẫu đơn xin việc làm công nhân

+ Lời cam đoan.

+ Thời gian, địa điểm làm đơn.

+ Ký tên

+ Xác nhận của UBND xã, phường, thị trấn (không bắt buộc)

Tìm việc làm công nhân

3. Một số lưu ý khi viết đơn xin việc làm công nhân

Nắm rõ cách viết đơn xin việc xong vẫn chưa đủ, bạn cần biết thêm một số những lưu ý sau đây để khi viết đơn xin việc làm công nhân không vướng phải những sai lầm đáng tiếc nhé. 

- Lưu ý về ảnh chân dung

Bạn có thể bổ sung thêm ảnh chân dung của bản thân (3x4) ở phần mở đầu của đơn xin việc, đặt ở góc tay trái, bên cạnh chữ ĐƠN XIN VIỆC. Đã là ảnh chân dung thì nên để ảnh nghiêm túc, không nên để ảnh tự sướng và phải lộ rõ mặt, hướng thẳng về phía trước, không nên để ảnh có góc nghiêng. Tuy nhiên, ảnh chân dung cũng không thực sự bắt buộc bạn phải chèn vào đơn xin việc vì trong CV và sơ yếu lý lịch đã yêu cầu bước này rồi.

Một số lưu ý khi viết đơn xin việc làm công nhân
Một số lưu ý khi viết đơn xin việc làm công nhân

- Trình bày ngắn gọn, rõ ràng

Dù thông tin của bạn có dài đến đâu thì tốt nhất, bạn vẫn nên trình bày các thông tin này gọn trong một mặt tờ giấy A4. Rất hiếm trường hợp chuyển sang trang thứ 2 vì khi đó là thông tin lan man rồi hoặc khoảng cách giữa các dòng quá xa nhau. 

Nhà tuyển dụng cũng không có thời gian đọc chi tiết từng vấn đề của bạn, họ chỉ quan tâm những mục cần chú ý nên tất cả những gì có thể ghi điểm cho bản thân thì hãy đặt hết vào trang đầu tiên để khi họ cầm đơn là thấy ngay thứ họ đang tìm kiếm ở ứng viên.

- Viết đúng, không được sai chính tả

Một lỗi tưởng chừng như không hề to tát nhưng có thể sẽ lại để ấn tượng xấu cho nhà tuyển dụng là viết sai chính tả. Những lỗi này thường chủ yếu hay gặp ở các bạn tỉnh lẻ, địa phương. Các bạn nên cố gắng khắc phục điều này vì dù không cố ý nhưng đôi khi, đó vẫn là thứ gây cản trở bạn tìm việc mới.

4. Tải mẫu đơn xin việc làm công nhân ở đâu?

Như đã nói ở phần đầu bài viết, viết tay đơn xin việc cũng không có gì là xấu nhưng nếu tẩy xóa, gạch sửa lung tung thì nhà tuyển dụng cũng không có ấn tượng gì tốt đối với bạn. Do đó, khuyến khích các bạn nên dùng đơn xin việc online thay vì viết tay.

Tải mẫu đơn xin việc làm công nhân ở đâu?
Tải mẫu đơn xin việc làm công nhân ở đâu?

Vậy sử dụng đơn xin việc online có lợi thế gì so với việc viết đơn tay? Ngoài hạn chế được lỗi gạch xóa, chỉnh sửa nhằng nhịt, lá đơn của bạn trông sẽ sáng sủa hơn, chuyên nghiệp hơn và dễ tạo ấn tượng, cảm tình cùng thái độ coi trọng công việc này. Hơn nữa, khi bạn muốn sửa lỗi thì bạn có thể trực tiếp chỉnh sửa các thông tin trên đơn online trước khi in ra giấy nộp trực tiếp.

Để tạo đơn xin việc làm công nhân online, bạn hãy gõ từ khóa “mau don xin viec lam.doc” trên Google. Ngay lập tức, hệ thống sẽ hiển thị rất nhiều kết quả liên quan đến từ khóa này. Bạn hãy chọn các trang web hiển thị ở đầu danh sách như timviec365.com chẳng hạn và tải những mẫu đơn xin việc gợi ý ở đó. 

Các trang web này cho phép người dùng chỉnh sửa trực tiếp thông tin cá nhân trên mẫu đơn xin việc đó, hoặc yêu cầu bạn phải tải về bản Word rồi mới thêm bớt thông tin. Một cách khác nữa là bạn có thể tải về file PDF, in ra và viết bút bi bổ sung thông tin lên tờ giấy đã in đó.

Trong đơn xin việc online, người ta sẽ ghi sẵn những thông tin mà bạn cần điền để ngay cả những người không biết tạo đơn xin việc cũng dễ dàng tự tạo đơn. Đồng thời, những phần quan trọng nhất như là lý do xin việc, lý do bạn biết đến công ty cũng được các đơn xin việc online này viết hộ rồi. 

Với một số công ty, doanh nghiệp, họ sẽ có những mẫu đơn xin việc làm công nhân do chính công ty họ soạn ra. Bạn hãy tìm hiểu kỹ về nơi làm việc mà bạn dự định ứng tuyển để xem bên họ có yêu cầu bạn phải viết đơn xin việc theo mẫu của họ không nhé. Vì đơn xin việc do công ty đó tự soạn ra thường sẽ yêu cầu bạn cung cấp thêm một số thông tin khác bên lề nữa.

Tìm việc làm công nhân điện tử

Truy cập timviec365.com để tải mẫu đơn xin việc làm công nhân
Truy cập timviec365.com để tải mẫu đơn xin việc làm công nhân

Như vậy, chúng ta đã vừa tìm hiểu xong cách viết mẫu đơn xin việc làm công nhân và những bí kíp để lá đơn này có thể tạo điểm nhấn với nhà tuyển dụng. Bạn cảm thấy những chia sẻ về lá đơn này như thế nào? Đừng quên thường xuyên truy cập trang web timviec365.com để đọc những tin tức thú vị nhé. Chúc bạn sớm được nhận làm công nhân!

Thu gọn

Thông báo

Liên hệ qua SĐT