Tìm việc làm Giao thông vận tải - Thủy lợi - Cầu đường

address Hà Nội, Hòa Bình

Money 10 triệu - 15 triệu

address Hà Nội, Hưng Yên, Hòa Bình

Money 15 triệu - 20 triệu

address Thừa Thiên Huế

Money 7 triệu - 10 triệu

address Hồ Chí Minh, Đà Nẵng, Thừa Thiên Huế

Money Thỏa thuận

CHAT VỚI NHÀ TUYỂN DỤNG

Chat search

Mẫu CV xin việc

Xem tất cả mẫu CV xin việc

Trong các ngành dịch vụ ở nước ta thì Giao thông vận tải - Thủy lợi - Cầu đường là một bộ phận quan trọng vừa đóng vào tốc độ tăng trưởng kinh tế vừa hỗ trợ, tạo điều kiện thuận lợi cho các nền kinh tế khác cùng phát triển. Vì vậy việc đầu tư phát triển được ưu tiên hàng đầu nhằm tạo điều kiện cho phát triển xã hội, phục vụ sự nghiệp phát triển kinh tế bền vững của đất nước. Cơ hội việc làm Giao thông vận tải - Thủy lợi - Cầu đường từ đó có nhu cầu tuyển dụng cao hơn, đảm bảo việc làm cho nhiều lao động và thế hệ sinh viên ra trường mai sau. 

1. Thực trạng phát triển ngành Giao thông vận tải - Thủy lợi - Cầu đường tạo cơ hội việc làm cho người lao động 

Thực trạng phát triển ngành Giao thông vận tải - Thủy lợi - Cầu đường tạo cơ hội việc làm cho người lao động
Thực trạng phát triển ngành Giao thông vận tải - Thủy lợi - Cầu đường tạo cơ hội việc làm cho người lao động 

Giao thông vận tải là ngành sản xuất đặc biệt vừa mang tính chất sản xuất vật chất, vừa mang tính chất phục vụ có tác động rất lớn đến sự phát triển kinh tế - xã hội của đất nước khi nó tham gia vào hầu hết các khâu trong quá trình sản xuất. Giao thông vận tải cả đường bộ, đường thủy giúp kế nốt sản xuất với sản xuất, sản xuất với tiêu dùng đồng thời phục vụ đắc lực cho đời sống người dân.

Nước ta có diện tích nhỏ nhưng lại có tới 3/4 địa hình là đồi núi, khí hậu và thủy văn phân hóa phức tạp vì vậy việc xây dựng hệ thống giao thông vận tải hiện đại có ý nghĩa quan trọng đối với việc phát triển kinh tế xã hội. Ngoài ra đây còn là nhiệm vụ, là điều kiện để đất nước thu hút các nhà đầu tư, doanh nghiệp nước ngoài tới Việt Nam hoạt động sản xuất kinh doanh đóng góp vào sự tăng trưởng kinh tế nước nhà. 

Về ngành vận tải đường bộ hiện đang là hình thức lưu thông phổ biến nhất tại Việt Nam luôn được nhà nước chú trọng đầu tư xây dựng, cải thiện hệ thống giao thông các tuyến đường cả trục đường chính lẫn các tuyến đường nhánh. Bên cạnh đó thì Việt Nam đang trong thời kỳ hội nhập với nền kinh tế thế giới, khối lượng hành khách, hàng hóa xuất nhập khẩu tăng cao tạo điều kiện cho phát triển vận tải và các ngành nghề liên quan khác như xây dựng, logistics,…

Về ngành vận tải đường thủy Việt Nam có thế mạnh phát triển với đường bờ biển dài hơn 3.200 km cùng khoảng 19.000 km đường thủy nội địa và 45 tuyến chính được sử dụng để vận chuyển hàng hóa, Việt Nam đang khai thác rất tốt mạng lưới đường thủy nội địa cho hoạt động vận tải và nhận được đánh giá phát triển không chỉ ở hiện tại mà còn có tiềm năng rộng mở trong thời gian tới. 

2. Cơ hội việc làm trong ngành Giao thông vận tải - Thủy lợi - Cầu đường tại các thành phố lớn 

2.1. Việc làm cầu đường tại Hà Nội

Việc làm cầu đường tại Hà Nội
Việc làm cầu đường tại Hà Nội

Hà Nội là thủ đô của nước Việt Nam và cũng là trung tâm – kinh tế - chính trị của cả nước. Đây là một trong những điều kiện phát triển các ngành nghề tại Hà Nội trong đó có ngành Giao thông vận tải – Thủy lợi – Cầu đường. Bên cạnh đó thì sự phát triển mạnh mẽ của nền kinh tế tại Hà Nội đã kéo thoe nhu cầu vận tải hành khách, hành hóa cũng ngày một tăng cao. Trong đó một phần tỷ trọng lớn trong lưu lượng giao thông thành phố là vận trai hàng hóa. Một phần nhằm đáp ứng sản lượng sản xuất, một phần nhằm đáp ứng nhu cầu tiêu dùng hàng hóa của người dân 

Trong cơ cấu vận tải của Hà Nội, vận tải đường bộ chiếm ưu thế hơn cả khi có khối lượng hàng hóa vận tải cao hơn nhiều so với các loại hình vận tải đường sắt và đường thủy. Việc làm cầu đường tại Hà Nội từ đó có nhiều cơ hội hơn cho các đối tượng lao động. Một lợi thế khác để Hà Nội thu hút người lao động trong ngành cầu đường là sự hội tụ của nhiều doanh nghiệp xây dựng lớn cả trong và ngoài nước. Với chi phí nhân công rẻ nên các doanh nghiệp nước ngoài đến từ các quốc gia như Trung Quốc, Nhật Bản, Hàn Quốc,… có nhu cầu tuyển dụng người lao động Việt Nam rất lớn. 

Như vậy có thể thấy cơ hội việc làm cầu đường tại Hà Nội rất rộng mở để các ứng viên tìm kiếm cho mình một nơi làm việc phù hợp đồng thời các doanh nghiệp xây dựng cầu đường tại Hà Nội cũng dễ dàng tìm kiếm được ứng viên mong muốn. 

2.2. Việc làm cầu đường tại Đà Nẵng

Việc làm cầu đường tại Đà Nẵng
Việc làm cầu đường tại Đà Nẵng

Đà Nẵng là trung tâm kinh tế chính trị, văn hóa – xã hội của khu vực miền Trung – Tây Nguyên nói riêng và của Việt Nam nói chung. Là một thành phố năm ở vị trí trung điểm của cả nước, Đà Nẵng không chỉ sở hữu rất nhiều tiềm năng du lịch nổi tiếng mà còn là đầu mối giao thông quan trọng về đường bộ, đường sắt, đường thủy và cả đường hàng không. Đà Nẵng gần như đã hội tụ đủ những yếu tố cần thiết để phát triển mạnh mẽ ngành xây dựng cầu đường. 

Bên cạnh đó, để phát triển bền vững ngành công nghiệp không khói, hệ thống giao thông trong thành phố luôn có chính sách quan tâm đặc biệt nhằm xây dựng những tuyến đường đẹp gắn liền với cảnh quan thiên nhiên mê hồn nơi đây. Từ đó ngày càng nhiều các dự án xây dựng giao thông cầu đường đã, đang và sẽ được triển khai ở Đà Nẵng thúc đẩy nhu cầu tuyển dụng nhân lực các vị trí khác nhau trong ngành như việc làm kỹ sư giám sát cầu đường, việc làm công nhân cầu đường và cũng nhiều doanh nghiệp tuyển kỹ sư thiết kế cầu đường tại Đà Nẵng. 

2.3. Việc làm cầu đường tại TP.HCM 

Việc làm cầu đường tại TP.HCM
Việc làm cầu đường tại TP.HCM 

Bên cạnh sự phát triển kinh tế hưng thịnh của Hà Nội ngoài miền Bắc thì trong miền Nam cũng có một thủ phủ kinh tế khác là TP. HCM. TP. HCM không chỉ là thị trường tiêu thụ lớn cả nước mà còn là trung tâm phân phối cung ứng hàng hóa đến các tỉnh thành khác ở khu vực phía Nam. Tại đây ngoài việc phát triển vận tải đường bộ thì ngành vận tải đường thủy cũng có điều kiện phát triển rất tốt với hệ thống hải cảng lớn. 

Hiện nay TP. HCM có hệ thống hạ tầng được đầu tư tương đối đồng bộ với rất nhiều dự án xây dựng cầu đường đang mà sớm được triển khai ngay sau khi quy hoạch thành công. Vì vậy hãy nắm bắt ngay cơ hội này để định hướng việc làm trong tương lai phù hợp với nhu cầu nhân lực của xã hội tại TP. HCM.

3. Một số vị trí công việc trong ngành Giao thông vận tải - Thủy lợi - Cầu đường 

3.1. Việc làm xây dựng cầu đường

Việc làm xây dựng cầu đường
Việc làm xây dựng cầu đường

Trong ngành xây dựng cầu đường nhu cầu tuyển dụng lớn nhất tại nước ta hiện nay tập trung vào các vị trí như việc làm kỹ sư cầu đường, kỹ sư giám sát cầu đường, công nhân xây dựng trực tiếp thực hiện công việc tại các công trình xây dựng như: cầu vượt, đường hầm, cầu qua sông,… Trong đó có hai vị trí công việc chuyên môn trong ngành cần phải đảm nhận những công việc cụ thể như: 

- Đối với kỹ sư tư vấn thiết kế cầu đường: 

+ Thực hiện khảo sát địa hình nơi triển khai dự án xây dựng 

+ Lập dự án nghiên cứu tính khả thi của công trình 

+ Tính toán, lập bản công trình chi tiết  

- Đối với kỹ sư giám sát cầu đường: 

+ Có mặt thường xuyên tại nơi thi công để theo dõi tiến độ công việc của một công trình 

+ Nghiệm thu công trình và xác nhận công trình đã thiết kế đúng với bản thiết kế hay chưa 

+ Luôn đảm bảo công việc được tiến hành đúng như hợp đồng với nhà thầu 

+ Phát hiện và đề xuất phương án giải quyết những vấn đề phát sinh trong quá trình xây dựng 

3.2. Việc làm kỹ sư giao thông

Việc làm kỹ sư giao thông
Việc làm kỹ sư giao thông

Kỹ sư giao thông là một công việc đang có nhu cầu tuyển dụng khá lớn trong điều kiện kinh tế phát triển, cơ sở giao thông ngày càng được chú trọng đầu tư như hiện nay. Việc làm kỹ sư giao thông có thể tìm kiếm trong các công ty xây dựng cầu đường, công ty xây dựng dân dụng, công ty chuyên thi công & sửa chữa các công trình giao thông,… Ngoài ra học ngành kỹ sư giao thông bạn còn có cơ hội việc làm tư vấn giám sát giao thông – một ví trí công việc khác nhưng cũng yêu cầu chuyên môn như một kỹ sư giao thông. 

Công việc của kỹ sư giao thông bao gồm: 

- Giám sát kỹ thuật các công trình giao thông 

- Lập bảng tiến độ, biện pháp thi công, quản lý tiến độ, chất lượng, hiệu quả công trình 

- Báo cáo tiến độ hàng ngày theo yêu cầu của công ty 

- Làm hồ sơ thanh toán, quyết toán khối lượng với chủ đầu tư 

- Lập bản vẽ kỹ thuật, bản vẽ thi công 

3.3. Việc làm chỉ huy trưởng công trình giao thông

Việc làm chỉ huy trưởng công trình giao thông
Việc làm chỉ huy trưởng công trình giao thông

Chỉ huy trưởng công trình giao thông là người trực tiếp điều hành hoạt động xây dựng công trình xây dựng theo bản thiết kế và giải quyết những vấn đề phát sinh trong quá trình làm việc. Vì vậy để làm ở vị trí này người chỉ huy trưởng công trình giao thông được yêu cầu trình độ, năng lực cao đồng thời phải có nhiều năm kinh nghiệm làm thi công và đảm nhiệm chức vụ chỉ huy các công trình. Ngoài ra còn phải đáp ứng yêu cầu về chuyên môn như sử dụng thành thạo các phần mềm kỹ thuật, tin học văn phòng, bằng cấp đại học ngành xây dựng giao thông, cầu đường, chứng chỉ hành nghề,… Tất cả những yêu cầu đó đều để đảm bảo người chỉ huy trưởng công trình giao thông thực hiện tốt những công việc sau: 

- Lập kế hoạch chi tiết tiến độ thi công trên công trường

- Triển khai bản vẽ thi công, chịu trách nhiệm quản lý thi công trực tiếp về chất lượng kỹ thuật, mỹ thuật, tiến độ, ATLĐ trên công trường và các yêu cầu khác theo đúng quy định pháp luật về xây dựng

- Ghi nhận, tập hợp các tài liệu liên quan đến các phát sinh trong quá trình triển khai công việc. Làm đầu mối giải quyết các vấn đề kỹ thuật phát sinh theo thực tế thi công trên công trường

- Lập báo cáo trong quá trình thi công công trình

- Thực hiện thủ tục về hoàn công, nghiệm thu bàn giao, quyết toán công trình với chủ đầu tư.

- Các công việc khác theo chỉ đạo của cấp trên

3.4. Việc làm ngành xây dựng thủy lợi

Việc làm ngành xây dựng thủy lợi
Việc làm ngành xây dựng thủy lợi

Một trong những vị trí công việc điển hình nhất trong ngành xây dựng thủy lợi là việc làm kỹ sư thủy lợi với các công việc liên quan đến việc xây dựng công trình thủy điện, thủy lợi, quản lý, bảo vệ, khai thác nguồn tài nguyên nước. Công việc cụ thể của kỹ sư thủy lợi gồm: 

- Tổ chức thi công các dự án công trình thủy lợi 

- Lập biện pháp thi công, tiến độ thi công 

- Lập nhu cầu vật tư, nhân lực, thiết bị đáp ứng yêu cầu thi công 

- Triển khai công việc cho các CBKT và tổ đội thi công trực tiếp 

- Lập kế hoạch, thiết lập hệ thống báo cáo tạo công trường 

- Báo thường xuyên cho ban giám đốc công ty

Yêu cầu công việc đối với kỹ sư thủy lợi trước hết là am hiểu kiến thức chuyên môn và có bằng cấp liên quan cùng khả năng tư duy tốt để có mức lương dao động trong khoảng từ 10 – 15 triệu/ tháng 

3.5. Việc làm nhân viên điều hành vận tải 

Việc làm nhân viên điều hành vận tải
Việc làm nhân viên điều hành vận tải 

Nhân viên điều hành vận tải là vị trí công việc đặc trưng trong các công ty chuyên hoạt động lĩnh vực vận tải. Công việc cụ thể của một nhân viên điều hành vận tải bao gồm: 

- Nhận kế hoạch vận tải từ khách hàng

- Kết hợp với phụ trách đội xe lên kế hoạch vận chuyển

- Chuẩn bị các giấy tờ liên quan để lái xe thực hiện vận chuyển

- Theo dõi quá trình vận chuyển của lái xe để đưa ra những điều chỉnh linh hoạt khi cần thiết

- Xử lý các sự cố (nếu có)

- Có trách nhiệm đóng góp và xây dựng các tuyến hàng mới của công ty

- Làm theo yêu cầu của trưởng phòng

Với những công việc trên có thể thấy, để làm ở vị trí này nhà tuyển dụng không đòi hỏi chuyên môn quá cao từ người lao động mà chỉ cần có hiểu biết về vận tải và khả năng giải quyết vấn đề, sắp xếp công việc tốt 

4. Gợi ý địa chỉ tìm việc làm trong ngành Giao thông vận tải - Thủy lợi - Cầu đường 

Gợi ý địa chỉ tìm việc làm trong ngành Giao thông vận tải - Thủy lợi - Cầu đường
Gợi ý địa chỉ tìm việc làm trong ngành Giao thông vận tải - Thủy lợi - Cầu đường 

Qua những tìm hiểu trên có thể thấy, cơ hội việc làm cho người lao động trong ngành Giao thông vận tải - Thủy lợi - Cầu đường hiện nay rất hấp dẫn. Vì thế hãy nắm bắt ngay thời cơ tốt này để kiếm cho mình một vị trí công việc phù hợp khi đã có chuyên môn trong ngành dù bạn là người lao động phổ thông hay sinh viên chuyên ngành vận tải mới ra trường. Và để rút ngắn khoảng cách giữa người lao động và nhà tuyển dụng thì hãy nhận ngay sự giúp đỡ của work247.vn – website uy tín trên thị trường dịch vụ tìm và tuyển dụng việc làm trực tuyến. 

Tại đây ứng viên sẽ tìm được công việc nhanh chóng với sự hỗ trợ của những tính năng mang lại nhiều tiện ích cho người tìm việc như: tìm việc làm theo ngành nghề tại tỉnh thành, tạo CV, đơn xin việc online miễn phí,… 

Hy vọng với những thông tin tìm hiểu về ngành Giao thông vận tải - Thủy lợi - Cầu đường trên đây sẽ giúp người lao động lựa chọn con đường đi đúng hướng cho mục tiêu phát triển sự nghiệp của bản thân. Chúc các bạn thành công!

Thu gọn
Liên hệ qua SĐT