• Trang chủ
  • Tìm việc làm Kế toán - Kiểm toán

Tìm việc làm Kế toán - Kiểm toán

Tìm việc làm Kế toán - Kiểm toán

Công Ty Cổ Phần Du Lịch L.t.c

15 triệu - 20 triệu

Lâm Đồng

Cập nhật: 1 ngày trước

Hạn nộp: 12/10/2023

Hạn nộp: 12/10/2023

Công Ty TNHH Hà Thành Công

10 triệu - 15 triệu

Đắk Lắk

Cập nhật: 1 ngày trước

Hạn nộp: 20/10/2023

Hạn nộp: 20/10/2023

Xí Nghiệp Kinh Doanh Xe Và Phụ Tùng

7 triệu - 10 triệu

Hà Nội

Cập nhật: 1 ngày trước

Hạn nộp: 22/09/2023

Hạn nộp: 22/09/2023

Công Ty Cổ Phần An Thịnh Nam

7 triệu - 10 triệu

Đà Nẵng

Cập nhật: 1 ngày trước

Hạn nộp: 31/10/2023

Hạn nộp: 31/10/2023

Công Ty Cổ Phần Ai Next Global

7 triệu - 10 triệu

Hồ Chí Minh

Cập nhật: 2 ngày trước

Hạn nộp: 20/10/2023

Hạn nộp: 20/10/2023

Công Ty TNHH Thương Mại Và Đầu Tư Hn

3 triệu - 5 triệu

Hà Nam

Cập nhật: 4 ngày trước

Hạn nộp: 20/09/2023

Hạn nộp: 20/09/2023

Công Ty TNHH Thương Mại Và Đầu Tư Hn

1 triệu - 3 triệu

Hà Nam

Cập nhật: 4 ngày trước

Hạn nộp: 30/09/2023

Hạn nộp: 30/09/2023

Công Ty Cổ Phần Dat Viet Media

10 triệu - 15 triệu

Hồ Chí Minh

Cập nhật: 1 tháng trước

Hạn nộp: 26/08/2023

Hạn nộp: 26/08/2023

Hacomax Foods

7 triệu - 10 triệu

Hồ Chí Minh

Cập nhật: 1 tháng trước

Hạn nộp: 05/09/2023

Hạn nộp: 05/09/2023

Cty TNHH Dược Phẩm Gia Bảo

7 triệu - 10 triệu

Bình Dương

Cập nhật: 3 tháng trước

Hạn nộp: 20/09/2023

Hạn nộp: 20/09/2023

Công Ty TNHH Dịch Vụ Thiết Bị Văn Phòng Tấn Phát

Thỏa thuận

Hồ Chí Minh

Cập nhật: 1 tháng trước

Hạn nộp: 16/09/2023

Hạn nộp: 16/09/2023

Công Ty TNHH Thiết Kế Xd Dbplus

10 triệu - 15 triệu

Hồ Chí Minh

Cập nhật: 1 tháng trước

Hạn nộp: 16/09/2023

Hạn nộp: 16/09/2023

CHAT VỚI NHÀ TUYỂN DỤNG

Chat search

Tải ngay ứng dụng TIMVIEC và CV để trải nghiệm tốt nhất

Ngành Kế toán – Kiểm toán hiện nay là một trong những ngành đóng vai trò vô cùng quan trọng trong mọi hoạt động của các đơn vị, tổ chức, doanh nghiệp. Số lượng các doanh nghiệp cung cấp dịch vụ Kế toán – Kiểm toán tại Việt Nam hiện nay đã lên tới 100 công ty của cả Việt Nam lẫn quốc tế và con số này sẽ không ngừng gia tăng trong thời đại nền kinh tế có nhiều cơ hội phát triển trong những năm gần đây. Đó là còn chưa kể đến nhu cầu nhân viên kế toán trong hầu hết mọi doanh nghiệp. Sự tác động của cuộc cách mạng công nghiệp 4.0 và chuẩn bị tiến tới cách mạng công nghệ 5.0 có thể làm giảm nhu cầu về nhân lực các ngành nghề nhưng riêng với việc làm kế toán, việc làm kiểm toán nhu cầu nhân lực không thay đổi mà ngược lại còn đòi hỏi yêu cầu khắt khe hơn về trình độ và kinh nghiệm làm việc. Và để người lao động nắm được những thông tin liên quan đến tìm việc làm và tuyển dụng việc làm ngành Kế toán – Kiểm toán, bài viết dưới đây sẽ tổng hợp thông tin bổ ích cung cấp tới bạn đọc. 

1. Tình hình việc làm kế toán và thông tin tuyển dụng kế toán 

1.1. Làm kế toán là làm những công việc gì? 

công việc của kế toán
Công việc của nhân viên kế toán 

Kế toán là một trong số những vị trí có vai trò quan trọng không thể thiếu trong bất kỳ một tổ chức doanh nghiệp nào bởi nguồn thông tin mà kế toán thu thập, xử lý và phân tích liên quan tới tài chính, tài sản và sự vận động ra vào của tài sản trong doanh nghiệp sẽ cho việc ra quyết định kinh doanh hiệu quả đồng thời đánh giá được các hoạt động kinh doanh trước đó hiệu quả hay chưa. Chính vì vậy mà bộ phận kế toán còn là hậu phương vững chắc giúp cho hoạt động kinh doanh của doanh nghiệp luôn hiệu quả. 

Hàng ngày, trong bộ phận kế toán, một nhân viên kế toán phải đảm nhận rất nhiều công việc khác nhau và đa phần công việc xoay quanh những con số. Đó có thể là ghi chép, tổng hợp và phân tích dữ liệu rồi hệ thống hóa những thông tin cần thiết có liên quan tới hoạt động tài chính, kinh tế của doanh nghiệp. Tuy nhiên thực tế công việc của kế toán không chỉ gói gọn trong vài dòng ngắn ngủi như vậy khi mà mỗi ngày trong một doanh nghiệp hay bất kỳ một tổ chức xã hội nào có rất nhiều hoạt động cần thực hiện. Trong đó bộ phận kế toán sẽ đảm nhận công việc ghi chép lại tất cả những hoạt động kinh tế, tài chính của doanh nghiệp và tổng hợp sau đó bao cáo với lãnh đạo để họ làm tư liệu điều hướng hoạt động kinh doanh hiệu quả. Cụ thể công việc hằng ngày của nhân viên kế toán phải thực hiện bao gồm: 

- Thu thập thông tin về các hoạt động kinh tế tài chính phát sinh ở đơn vị làm việc vào chứng từ kế toán 

- Ghi sổ kế toán tất cả các hoạt động liên quan đến tài chính, tài sản trong doanh nghiệp một cách chi tiết, cụ thể

- Tổng hợp làm báo cáo kế toán hàng tháng, hàng năm để cung cấp tới lãnh đạo công ty. Để thông tin sau khi tổng hợp cung cấp tới lãnh đạo được chính xác, chi tiết nhất thì nhân viên kế toán hàng tháng, hàng quý, hàng năm phải tổng hợp số liệu được ghi chép hàng ngày trong sổ kế toán sau đó lập thành báo cáo chi tiết và cụ thể nhất. Tuy nhiên cũng có nhiều doanh nghiệp yêu cầu bộ phận kế toán làm báo cáo công việc hàng ngày để họ theo sát được các hoạt động kinh doanh của mình. 

1.2. Cơ hội việc làm kế toán hiện tại và nhu cầu nở rộ trong tương lai 

cơ hội việc làm kế toán
Cơ hội việc làm kế toán hiện tại và nhu cầu nở rộ trong tương lai 

Trong bối cảnh công nghệ ngày một phát triển và lấn sâu hơn vào mọi hoạt động trong xã hội thì những thành quả của nó đang dần thay thế sức lao động của con người ở một số ngành nghề. Nhưng dù có hiện đại đến đâu thì công nghệ cũng không thể thay con người phân tích dữ liệu từ con số ra ý nghĩa cụ thể vì vật ngành kế toán vẫn là một ngành có sức nóng dài hạn. 

Bộ phận kế toán với những công việc như đã tìm hiểu trên đây không thể thiếu ở tất cả các đơn vị tổ chức. Vì vậy đây được xem là ngành nghề không chỉ cần nhân lực ở hiện tại mà trong tương lai khi nền kinh tế càng phát triển, số doanh nghiệp hình thành tham gia vào thị trường kinh doanh ngày càng nhiều thì nhu cầu nhân lực kế toán lại ngày càng nở rộ. Theo một cuộc điều tra nhỏ về việc làm ngành kế toán qua các năm cho thấy, mỗi năm tỷ lệ việc làm trong ngành này tăng trưởng khoảng 22% tương ứng với hàng nghìn doanh nghiệp được thành lập mỗi tháng ở nước ta. Tính trung bình mỗi doanh nghiệp phải cần từ 2 – 6 kế toán viên thì chắc chắn rằng trong tương lai cơ hội việc làm cho cử nhân ngành kế toán là rất lớn và đa dạng trong đó có cả cơ hội việc làm kế toán không yêu cầu kinh nghiệm tuyển dụng kế toán mới ra trường hay phục vụ cả nhu cầu tìm việc làm part time kế toán tạo điều kiện cho sinh viên được tiếp xúc sớm hơn với công việc thực tế từ khi còn ngồi trên ghế nhà trường. 

1.3. Nhu cầu người tìm việc kế toán 

nhu cầu tìm việc làm kế toán
Nhu cầu người tìm việc kế toán 

Tổng hợp sơ qua số lượng sinh viên ngành kế toán ở các trường Đại học, Cao đẳng khối ngành kinh tế có thể thấy đây là ngành được xếp vào top ngành có số lượng sinh viên lựa chọn theo học nhiều nhất hiện nay. Vì thế đã có khá nhiều ý kiến cho rằng trong tương lai với số lượng cử nhân kế toán như vậy sau khi ra trường trường nhu cầu tìm việc tăng lên, tỷ lệ cạnh tranh sẽ rất cao đồng nghĩa với việc số người thất nghiệp cũng nhiều. Tuy nhiên thực tế lại hoàn toàn trái ngược khi sinh viên tốt nghiệp ngành này ra trường lại dễ dàng tìm được việc làm với mức thu nhập ổn định. 

Hiện nay cả nước có hàng trăm trường đại học, cao đẳng trong đó phần lớn các trường đào các nhóm ngành kinh tế và tất nhiên trong đó không thể thiếu ngành kế toán. Thống kê riêng tại Hà Nội – nơi quy tụ các cơ sở đào tạo hàng đầu cả nước hiện nay có gần 30 trường Đại học có đào tạo ngành Kế toán đó là còn chưa tính tới các trường Cao đẳng. Chỉ tiêu tuyển sinh ngành Kế toán của mỗi trường ít cũng 500 sinh viên, nhiều thì lên tới cả nghìn sinh viên. Vì thế mà sau 4 năm theo học, sinh viên tốt nghiệp chắc chắn công việc đầu tiên họ tìm là Kế toán – ước mơ được làm việc đúng chuyên ngành theo học không phải của riêng ai. 

tìm việc làm kế toán
Nhu cầu tìm việc làm ngành Kế toán – Kiểm toán cao nhất cả nước

Theo thống kê trước đó của Bộ Lao động Thương binh và Xã hội, nhu cầu tìm việc làm ngành Kế toán – Kiểm toán cao nhất cả nước. Theo đó, tính tỷ lệ trên tổng số nhu cầu tìm việc làm của người lao động ở tất cả các ngành thì nhu cầu tìm việc làm Kế toán – Kiểm toán chiếm tới hơn 25%. Đa phần nhu cầu của người tìm việc kế toán tại Hà Nội, tìm việc kế toán tại Hà Đông, tìm việc làm kế toán tại TP. HCM, tìm việc làm kế toán tại Đà Nẵng, việc làm kế toán Hải Dương, việc làm kế toán Bình Dương,… nơi có nền kinh tế phát triển là chủ yếu. 

Đối tượng tìm việc làm kế toán hầu hết là sinh viên đã ra trường hoặc người lao động đã đi làm có chuyên môn kế toán và nhu cầu của họ là tìm việc kế toán giờ hành chính. Bên cạnh đó, người có chuyên môn kế cũng có thể tìm việc kế toán mang sổ sách về nhà làm hoặc tìm việc làm kế toán online tại các công ty nhỏ cần thuê ngoài kế toán để kiếm thêm thu nhập. Còn tại các thành phố là trung tâm kinh tế như Hà Nội – nơi người lao động dễ dàng tìm được việc làm kế toán thì họ lại tìm những vị trí kế toán chuyên ngành như tìm việc kế toán thuế tại Hà Nội, tìm việc làm kế toán tiền lương hoặc cũng có người tìm việc kế toán tổng hợp,… 

Một lựa chọn khác của nhiều cử nhân kế toán là làm việc trong môi trường quốc tế để vừa tìm kiếm cơ hội phát triển tối đa được năng lực của bản thân vừa tìm việc làm kế toán lương cao. Và họ mong muốn tìm việc làm kế toán công ty nước ngoài, tìm việc làm kế toán biết tiếng Nhật, tìm kiếm thông tin tuyển dụng kế toán biết tiếng Anh, tiếng Trung, tiếng Hàn,… 

1.4. Quy trình làm việc của kế toán là gì? 

quy trình làm kế toán
Quy trình làm việc của kế toán

Trong ngành kế toán, với những công việc liên quan tới những con số đòi hỏi sự tỉ mỉ, cẩn thận từ một kiểm toán viên để tránh sai sót gây ảnh hưởng tới các quyết định kinh doanh của một doanh nghiệp. Do đó khi làm việc các nhân viên kế toán luôn tuân thủ theo đúng quy trình làm việc như sau: 

- Bước 1: Nghiệp vụ kinh tế phát sinh 

Là những công việc phát sinh hàng ngày tại một doanh nghiệp liên quan đến tài chính của doanh nghiệp 

- Bước 2: Kế toán lập chứng từ kế toán

Sau khi tiếp nhận một nghiệp vụ kinh tế phát sinh kế toán tiến hành lập căn cứ pháp lý, chứng minh cho sự phát sinh và hoàn thành các giao dịch đó chính là chứng từ kế toán

- Bước 3: Ghi sổ sách kế toán 

Bất kể một hoạt động kinh tế nào liên quan đến tài chính trong doanh nghiệp luôn cần được rõ ràng và minh bạch vì vậy việc lưu trữ thông tin qua việc ghi chép vào sổ sách kế toán là công việc không thể bỏ qua của một người làm kế toán. Sổ sách kế toán bao gồm các loại là nhật ký chung, sổ cái, sổ chi tiết. 

các bước làm kế toán
Các nhân viên kế toán luôn tuân thủ theo đúng quy trình làm việc

- Bước 4: Cuối kì thực hiện bút toán và bút toán kết chuyển 

Công việc này thường diễn ra vào cuối mỗi tháng. Bắt buộc kế toán phải thực hiện bút toán cuối kỳ và bút toán kết chuyển đồng thời khóa sổ kế toán. Đây là công việc rất quan trọng để doanh nghiệp xác định số dư của tài sản và nguồn vốn còn lại sau những hoạt động kinh doanh đã tiến hành trong tháng. 

- Bước 5: Lập bảng cân đối phát sinh 

Mục đích của công việc này để doanh nghiệp có cái nhìn tổng quát về toàn bộ sổ cái phát sinh tại doanh nghiệp gồm những loại sổ nào, quá trình ghi chép vào những loại sổ đó đã đúng chưa

- Bước 6: Lập báo cáo tài chính, quyết toán thuế 

Báo cáo tài chính bao gồm: Bảng cân đối kế toán, kết quả kinh doanh, lưu chuyển tiền tệ và thuyết minh báo cáo tài chính. Đồng thời lập báo cáo kết toán thuế thu nhập doanh nghiệp, thuế thu nhập cá nhân để nộp cho cơ quan thuế. 

- Bước 7: In sổ sách, đóng quyển, lưu kho

1.5. Những việc làm trong công ty tuyển dụng kế toán

1.5.1. Việc làm kế toán kho

việc làm kế toán kho
Việc làm kế toán kho

Tên gọi kế toán kho đã phần nào cho biết nơi làm việc nhân viên kế toán. Họ thường làm việc trong kho chứa hàng hóa, nguyên vật liệu trong doanh nghiệp và là một vị trí công việc tương đương như kế toán doanh thu, kế toán tiền lương, kế toán thanh toán,… Nhiệm vụ của kế toán kho là lập hóa đơn chứng từ và theo dõi sát sao việc luân chuyển hàng hóa ra vào kho để đối chiếu với các hóa đơn, chứng từ và sổ sách với số lượng thực tế giúp doanh nghiệp giảm thiểu được những rủi ro trong việc thất thoát hàng hóa vô cơ không rõ nguyên nhân. 

Công việc cụ thể của một kế toán kho bao gồm: 

- Lập đầy đủ và kịp thời các chứng từ nhập – xuất hàng hóa, vật tư,… mỗi khi có phát sinh 

- Hạch toán doanh thu, giá vốn, công nợ 

- Theo dõi công nợ nhập xuất vật tư rồi lập giấy tờ chứng minh công nợ theo định kỳ 

- Tính giá xuất nhập vật tư hàng nhập khẩu, lập phiếu nhập xuất và chuyển cho bộ phận liên quan 

- So sánh đối chiếu số lượng hàng hóa thực nhận với số lượng hàng hóa được ghi trên hóa đơn nhập hàng từ nhà sản xuất. Nếu phát hiện sai sót phải tiến hành xử lý ngay lập tức 

- Cùng thủ kho làm thủ tục xuất hàng hóa từ kho cho khách hàng

- Đề xuất nhập các loại hàng hóa còn số lượng ít trong kho để bảo đảm việc kinh doanh diễn ra liên tục

- Thực hiện các cuộc kiểm kê hàng hóa theo định kỳ hoặc mỗi khi có thông báo để đối chiếu số lượng thực tế với số lượng ghi chép trong sổ sách

- Lập báo cáo tồn kho, báo cáo các hoạt động xuất - nhập diễn ra trong kỳ 

Yêu cầu của một kế toán kho trước hết phải có bằng cấp, chứng chỉ chứng nhận có chuyên môn kế toán; có hiểu biết về nghiệp vụ kế toán, chế độ kế nhất là hiểu biết về các loại hàng hóa, vật tư trong kho đồng thời không thể thiếu khả năng sử dụng máy vi tính và kỹ năng tin học văn phòng.  

1.5.2. Việc làm kế toán dịch vụ

việc làm kế toán dịch vụ
Việc làm kế toán dịch vụ

Bạn đã biết việc làm kế toán dịch vụ là gì chưa? Bật mí cho bạn nhé! Nơi làm việc của kế toán dịch vụ là trong các doanh nghiệp thương mại dịch vụ. Không giống với các công việc của kế toán khác, đối tượng mà kế toán dịch vụ làm việc thường xuyên nhất là với các mặt hàng thuộc các ngành: Nông – lâm – thủy sản, lương thực, hàng tiêu dùng, vật tư thiết bị,… Vậy nên có thể thấy với những đối tượng sản phẩm đang có triển vọng phát triển rất lớn trên thị trường này, việc làm cho kế toán dịch vụ hiện nay đang rất cần nhân lực. 

Đặc thù kinh doanh trong lĩnh vực dịch vụ không vất vả, nặng nhọc như các lĩnh vực xây dựng, hành chính sự nghiệp,… nhưng chắc chắn để mang lại cho khách hàng chất lượng dịch vụ tốt nhất mọi vị trí công việc trong lĩnh vực này sẽ rất áp lực. Vì thế hãy cân nhắc lựa chọn cho mình một vị trí kế toán thật phù hợp với bản thân nhé! 

1.5.3. Việc làm kế toán dự án

việc làm kế toán dự án
Việc làm kế toán dự án

Kế toán dự án được tuyển dụng nhiều nhất thuộc ngành xây dựng, sáng tạo phần mềm,… Nhiệm vụ nói chung của kế toán dự án trong các lĩnh vực này bao gồm:

- Cập nhật, kiểm tra, ghi chép số liệu và hạch toán kế toán theo phân công 

- Tham gia quản lý tiền mặt, thực hiện các thủ tục thu chi và thanh toán 

- Tham gia vào việc hướng dẫn đúng trình tự, thủ tục thanh toán, tạm ứng,… cho các cá nhân thực hiện dự án và tổ chức tham gia hoạt động trong dự án đó 

- Làm việc với cơ quan thuế để giải trình về số liệu trên báo cáo doanh nghiệp  

- ….

1.5.4. Việc làm kế toán xây dựng

việc làm kế toán xây dựng
Việc làm kế toán xây dựng

Đặc điểm chung của ngành xây dựng thường phát sinh rất nhiều các khoản chi phí vì thế để so với kế toán thương mại hay kế toán sản xuất,… thì việc làm kế toán xây dựng khó hơn. Tuy nhiên đó chỉ là một lý do dễ thấy trong nhiều lý do chứng minh kế toán xây dựng cần người có năng lực làm việc tốt, khả năng phân tích giỏi và chịu được áp lực công việc. 

Do đặc thù của ngành xây dựng làm việc theo các công trình xây dựng mà giá thành của mỗi công trình lại phụ thuộc vào địa điểm xây dựng. Vậy nên một kỹ năng tất yếu yêu cầu kế toán xây dựng phải đáp ứng được đó là phải biết tính toán đúng giá thành ở từng địa điểm cho mỗi công trình. Nói chung công việc của kế toán xây dựng vẫn là xoay quanh những hoạt động tài chính gắn với các công trình xây dựng. 

1.5.5. Việc làm kế toán sản xuất

việc làm kế toán sản xuất
Việc làm kế toán sản xuất

Kế toán sản xuất cũng là một trong những vị trí công việc mang đặc thù riêng trong ngành kế toán. Mọi hoạt động có phát sinh chi phí trong kinh doanh tạo ra sản phẩm đều cần đến một người kế toán tổng hợp và quản lý các vấn đề liên quan tới tài chính. Và trong quá trình sản xuất không thể không phát sinh các nghiệp vụ kinh tế về chi phí nguyên vật liệu, chi phí nhân công, chi phí khấu hao tài sản, chi phí quản lý,… kế toán sản xuất có nhiệm vụ tổng hợp và chịu trách nhiệm quản lý các chi phí phát sinh này. 

Kế toán sản xuất phải thực hiện cùng một lúc nhiệm vụ: 

- Công tác kế toán: 

+ Theo dõi nguyên vật liệu, hàng hóa, các khoản nợ với nhà cung cấp để báo cáo với kế toán trưởng 

+ Theo dõi và hạch toán thường xuyên, kịp thời nguyên liệu, vật tư hàng hóa thành phẩm tại nhà máy hàng ngày không dồn số liệu các ngày để tránh bị vướng phải những sai sót không đáng có 

+ Theo dõi tài sản cố định và khấu hao tài sản cố định 

+ Trên cơ sở các loại chi phí phát sinh trong quá trình sản xuất tính giá thành sản phẩm và giá vốn hàng bán 

+ Lưu trữ, bảo quản chứng từ kế toán, bảo mật số liệu 

+ Các công việc khác có thể phát sinh trong quá trình làm việc 

- Công tác quản lý kho 

+ Sắp xếp kho hàng hóa đúng quy định, dễ tìm và dễ vận chuyển 

+ Kiểm soát và giám sát hoạt động nhập – xuất hàng hóa, nguyên vật liệu ư

+ Kiểm tra số lượng hàng hóa các chủng loại trong kho thường xuyên rồi đối chiếu số liệu thực tế với số liệu ghi trên sổ sách 

+ Thực hiện các công việc khác theo quy định hoặc các công việc có thể phát sinh trong quá trình sản xuất 

1.5.6. Việc làm kế toán doanh nghiệp

việc làm kế toán doanh nghiệp
Việc làm kế toán doanh nghiệp

Kế toán doanh nghiệp được gọi chung cho các công việc thu thập, xử lý, kiểm tra, phân tích và cung cấp thông tin kinh tế, tài chính dưới hình thức giá trị, hiện vật và thời gian lao động tại doanh nghiệp. Đây là công việc quan trọng luôn cần được thực hiện song hành trong các hoạt động kinh doanh được chia ra làm hai mảng công việc chính là kế toán nội bộ và kế toán công nợ.  

Công việc của một kế toán doanh nghiệp nói chung là phải luôn nắm bắt được tình hình kinh doanh của doanh nghiệp về các vấn đề như tài sản, lương, giao dịch hàng hóa, vay vốn, thế chấp và sản xuất,… Thu thập và tổng hợp các thông tin liên quan đến doanh nghiệp rồi lập các bảng báo cáo các số liệu về sản xuất, thu – chi của công ty. Đồng thời lưu trữ, quản lý và sắp xếp các dữ liệu sao cho rõ ràng, đảm bảo tính minh bạch. 

Đê có thể hoàn thành được những công việc trên, một kế toán doanh nghiệp nhất định phải có kỹ năng làm việc với các loại giấy tờ, có kiến thức pháp luật bắt buộc và phải cập nhật thường xuyên các quy định về tài chính được chính phủ cùng cơ quản chức năng ban hành. Điều trên hết kế toán viên phải trung thực, nhanh nhẹn, tỉ mỉ trong việc phân tích các con số,...

1.6. Kinh nghiệm tìm việc kế toán như thế nào? 

1.6.1. Chuẩn bị hồ sơ tìm việc kế toán

chuẩn vị hồ sơ xin việc làm kế toán
CV là một trong những giấy tờ quan trọng để xin việc làm kế toán 

Sau khi tìm được một vị trí kế toán trong môi trường phù hợp với năng lực và chuyên môn bước tiếp theo bạn cần thực hiện là chuẩn bị một bộ hồ sơ thật đầy đủ những giấy tờ cần thiết để phục vụ nhu cầu thông tin của nhà tuyển dụng. Một bộ hồ sơ xin việc nói chung bao gồm: đơn xin việc, CV xin việc, sơ yếu lý lịch tự thuật, giấy khám sức khỏe, chứng chỉ bằng cấp có liên quan tới vị trí công việc,… và bộ hồ sơ xin việc làm kế toán cũng vậy. 

Những giấy tờ có trong bộ hồ sơ xin việc đều là những giấy tờ rất quan trọng và thực sự cần thiết bởi các thông tin về bạn trong đó để được mô tả một cách tổng quan về con người bạn để nhà tuyển dụng bước đầu hiểu sơ qua về tính cách, khả năng và kinh nghiệm làm việc của bạn. Vì thế để phát huy tối đa tác dụng của bộ hồ sơ xin việc trong việc gây ấn tượng và thuyết phục nhà tuyển dụng, bạn hãy thật trau chuốt và dành tâm huyết khi tạo để có một bộ hồ sơ hoàn hảo nhất nhé! 

1.6.2. Lựa chọn nơi làm việc để rút ngắn thời gian tìm việc làm kế toán 

lựa chọn địa điểm làm việc kế toán
Lựa chọn nơi làm việc để rút ngắn thời gian tìm việc làm kế toán 

Trong xã hội ngày nay, ở bất cứ đâu cũng có các doanh nghiệp không lớn thì nhỏ hoạt động sản xuất kinh doanh. Mà mỗi doanh nghiệp luôn có nhu cầu tuyển dụng ít nhất là một nhân viên kế toán để thực hiện các công việc quản lý tài chính giúp quá trình kinh doanh diễn ra thuận lợi. Tuy nhiên hiện nay địa điểm thu hút nhiều lao động tìm việc làm kế toán nhất vẫn là tại các thành phố lớn như Hà Nội, Hải Phòng, Đà Nẵng, TP. HCM,… nơi có nền kinh tế phát triển nhất cả nước vì thế số việc làm kế toán cũng sẽ nhiều. 

Lựa chọn địa điểm muốn làm việc trước khi tìm việc làm kế toán là điều nên được ưu tiên bởi như vậy sẽ giúp bạn khoanh vực được thông tin tuyển dụng, rút ngắn thời gian có việc làm. Đây cũng là một trong những cách giúp bạn tìm việc làm kế toán hiệu quả, từ đó có được việc làm như mong muốn với mức thu nhập ổn định và cũng giảm thiểu được tỷ lệ cạnh tranh khi xin việc làm. 

1.7. Những lưu ý khi cần tìm việc kế toán

1.7.1. Nhu cầu tuyển nhân viên kế toán

nhu cầu tuyển nhân viên kế toán
Nhu cầu về nhân lực thì ngành kế toán thuộc top 10 công việc có nhu cầu tuyển dụng cao nhất cả nước

Theo những dự báo nhu cầu về nhân lực thì ngành kế toán thuộc top 10 công việc có nhu cầu tuyển dụng cao nhất cả nước bởi trong tất cả các công ty, tổ chức kế toán là bộ phận không thể thiếu để phụ trách công việc liên quan tới tài chính. Do đó đây là một trong những ngành nghề có nhu cầu tuyển dụng cao và không lo thất nghiệp nhất đối với sinh viên đang theo học chuyên ngành hiện nay. 

Trong tổng số nhu cầu tuyển dụng nhân sự kế toán tài chính thì có tới 38% nhu cầu tuyển dụng kế toán trưởng ở hầu hết mọi lĩnh vực, 33% nhu cầu tuyển nhân sự cho các vị trí chuyên viên kế toán còn lại là nhu cầu tuyển dụng các vị trí kiểm soát viên tài chính, giám đốc và quản lý tài chính. Không chỉ vậy, theo dự đoán của Cục thống kê Lao động trong thời gian tới mức tăng trưởng nhu cầu tuyển dụng ngành kế toán rơi vào khoảng 15%  - nhanh hơn rất nhiều so với tốc độ tăng trưởng các nhóm ngành khác. Trong đó, nhu cầu tuyển dụng kế toán tại Hà Nội, TP. HCM chiếm ưu thế hơn cả. Hơn nữa hầu hết các doanh nghiệp trong mọi lĩnh vực đều cần tuyển kế toán tại Hà Nội, TPHCM,… bởi đây là nơi hội tụ các cơ sở có đủ điều kiện đào tạo nhân tài kế toán nhiều nhất trên cả nước. 

tuyển dụng nhân viên kế toán
Nhu cầu tuyển dụng nhân viên kế toán hiện tại và tương lai sẽ rất cao

Như vậy có thể thấy nhu cầu nhân lực kéo theo nhu cầu tuyển dụng nhân viên kế toán hiện tại và tương lai sẽ rất cao. Đặc biệt phải kể tới nhu cầu tuyển dụng kế toán công nợ, tuyển dụng kế toán tổng hợp, kế toán doanh nghiệp, kế toán sản xuất,… Đây đều là những lĩnh vực kế toán có nhu cầu nhân sự cao cho các bạn sinh viên sau khi tốt nghiệp có thêm lựa chọn việc làm. Các trang tìm việc kế toán, group tuyển dụng kế toán trên facebook,… là nơi tìm việc kế toán rất hiệu quả trong bối cảnh nhu cầu tuyển dụng kế toán ngày càng tăng cao như hiện nay. Gợi ý một trang web tuyển dụng kế toán uy tín hiện nay là website work247.vn – nơi bạn được tiếp cận với những thông tin tuyển dụng đã được sàng lọc và xác thực từ các doanh nghiệp. Tại đây ứng viên có thể được biết đến thông tin tuyển kế toán tổng hợp tại Hà Nội hay ở bất cứ tỉnh thành phố nào trên cả nước hoặc cả những thông tin tuyển dụng của các doanh nghiệp như: FPT tuyển dụng kế toán, Misa tuyển dụng kế toán,… 

1.7.2. Kinh nghiệm tuyển dụng kế toán

kinh nghiệm tuyển dụng nhân viên kế toán
Phỏng vấn ứng viên kế toán 

Quy trình tuyển dụng kế toán thông thường sẽ có ít nhất 2 vòng không tính vòng nộp hồ sơ. Các doanh nghiệp sau khi loại bỏ những hồ sơ không đáp ứng được một trong những yêu cầu tuyển dụng kế toán, đơn vị chịu trách nhiệm phỏng vấn sẽ gửi email hoặc gọi điện trực tiếp cho các ứng viên đạt yêu cầu để hẹn lịch phỏng vấn vòng đầu tiên. Tại vòng này, người phỏng vấn sẽ là kế toán trưởng đưa ra một vài nghiệp vụ phổ biến thường phát sinh trong hoạt động kinh doanh của doanh nghiệp rồi yêu cầu ứng viên định khoản và giải thích những tình huống cụ thể. Mục đích chính của vòng đầu tiên hay còn gọi là vòng tuyển nghiệp vụ này để kiểm tra khả năng nghiệp vụ của các ứng viên. 

Vòng tiếp theo là vòng quyết định. Người trực tiếp phỏng vấn vòng đầu sẽ chọn ra những ứng viên xuất sắc nhất theo số lượng quy định hoặc có thể nhiều hơn để đánh giá năng lực rồi tuyển chọn ứng viên có năng lực cao nhất theo chỉ tiêu đã định. Tiêu chuẩn tuyển dụng kế toán không phải chọn người có nhiều kinh nghiệm, bằng cấp cao,… mà quan trọng là họ phải có kiến thức làm việc thực tế, đáp ứng được công việc không phụ thuộc vào thâm niên làm việc,… 

2. Tìm hiểu về việc làm kiểm toán và một số thông tin liên quan tới tuyển dụng kiểm toán 

2.1. Ngành kiểm toán và cơ hội việc làm

2.1.1. Kiểm toán là làm những công việc gì?

công việc của kiểm toán
Công việc của kiểm toán phụ thuộc vào thông tin được cung cấp sau khi các công việc kế toán được thực hiện

Kiểm toán và kế toán là hai lĩnh vực có liên quan trực tiếp với nhau bởi công việc của kiểm toán phụ thuộc vào thông tin được cung cấp sau khi các công việc kế toán được thực hiện. Kiểm toán được hiểu là việc nghiên cứu, kiểm tra và đối chiếu các thông tin kế toán hàng năm của một tổ chức do một cá nhân độc lập có đủ danh nghĩa, chứng chỉ hành nghề được gọi là kiểm toán viên tiến hành nhằm khẳng định các thông tin đó phản ánh đúng đắn tình hình tài chính thực tế, không gian lận và được trình bày theo mẫu chính thức của luật định. Vậy một kiểm toán làm công việc gì? 03 công việc chính cũng là 03 chức năng chính của một kiểm toán đó là: 

-Tiến hành các nghiệp vụ kiểm tra tính trung thực và tính hợp pháp của các báo cáo tài chính 

- Đưa ra dẫn chứng về tính trung thực để xác minh mức độ hợp lý của các thông tin tài chính, kế toán 

- Chỉ ra các sai sót và tư vấn cho các nhà quản lý những biện pháp giải quyết để khắc phục từ đó hỗ trợ kinh doanh trong doanh nghiệp hiệu quả hơn 

2.1.2. Cơ hội việc làm của ngành kiểm toán

cơ hội việc làm kiểm toán
Công việc kiểm toán nằm trong top 10 công việc đang có nhu cầu tuyển dụng cao nhất trong năm 2019 vừa qua

Theo thống kê từ một cuộc điều tra về nhu cầu tuyển dụng nhân sự các ngành nghề thì công việc kiểm toán nằm trong top 10 công việc đang có nhu cầu tuyển dụng cao nhất trong năm 2019 vừa qua. Kết quả này cũng dễ hiểu khi mà kiểm toán là vị trí công việc giúp các doanh nghiệp kiểm tra, xác minh tính trung thực và hợp lý của các báo cáo tài chính được lập từ bộ phận kế toán. Và với sự xuất hiện của hàng loạt các doanh nghiệp trong các lĩnh vực mỗi năm  cơ hội việc làm của kiểm toán sẽ tiếp tục rộng mở đón các bạn tân sinh viên ra trường mỗi năm. 

2.2. Quy trình làm việc của kiểm toán nhà nước

quy trình làm kiểm toán nhà nước
Quy trình làm việc của kiểm toán nhà nước

Quy trình kiểm toán của nhà nước quy định trình tự, thủ tục tiến hành các công việc của cuộc kiểm toán do Kiểm toán nhà nước thực hiện bao gồm 4 bước: 

- Chuẩn bị kiểm toán: Thực hiện khảo sát, thu thập thông tin theo căn cứ kế hoạch kiểm toán hàng năm do Tổng kiểm toán nhà nước ban hành. Khảo sát về hệ thống kiểm soát nội bộ, thu thập thông tin về tình hình tài chính và thông tin liên quan khác. Tiếp đến là đánh giá đầy đủ, hiệu lực, hiệu quả, độ tin cậy, những hạn chế của hệ thống kiểm soát nội bộ và thông tin đã thu thập làm cơ sở đánh giá rủi ro và xác định trọng yếu kiểm toán. Cuối cùng sẽ tiến hành lần lượt các công việc bao gồm xác định và đánh giá rủi ro kiểm toán, xác định trọng yếu kiểm toán, lập kế hoạch kiểm toán tổng quát, xét duyệt kế hoạch kiểm toán tổng quát, lập và phê duyệt kế hoạch kiểm toán chi tiết, quyết định kiểm toán. 

- Thực hiện kiểm toán: Kiểm toán viên nhà nước phải thực hiện kiểm toán theo các phần việc đã được phân công trong kế hoạch kiểm toán chi tiết. Trong quá trình thực hiện kiểm toán, kiểm toán viên nhà nước phải vận dụng hợp lý các phương pháp, thủ tục kiểm toán, kiến thức chuyên môn,… để công việc kiểm toán được hiệu quả và tiết kiệm thời gian. Sau đó lập và thông qua đơn vị được kiểm toán biên bản kiểm toán của Tổ kiểm toán và dự thảo thông báo kết quả kiểm toán tại đơn vị kiểm toán chi tiết 

các bước làm kiểm toán
Thực hiện kiểm toán nhà nước theo đúng quy trình 

- Lập và gửi báo cáo kiểm toán: Tập hợp các bằng chứng kiểm toán rồi tiến hành kiểm tra, phân loại, tổng hợp kết quả kiểm toán và lập dự thảo báo cáo kiểm toán. Căn cứ vào kết quả kiểm soát của Tổ kiểm soát chất lượng kiểm toán của Kiểm toán nhà nước chuyên ngành để xét duyệt dự thảo báo cáo kiểm toán. Tổng kiểm toán nhà nước xét duyệt dự thảo báo cáo kiểm toán. Hoàn thiện dự thảo báo cáo kiểm toán, gửi lấy ý kiến của đơn vị được kiểm toán. Thông báo kết quả kiểm toán và phát hành báo cáo kiểm toán và thông báo kết quả kiểm toán đảm bảo thời gian phát hình theo quy định của Luật kiểm toán nhà nước và các quy định cụ thể của Kiểm toán nhà nước. 

- Theo dõi, kiểm tra việc thực hiện kết luận, kiến nghị kiểm toán trong đó: 

+ Theo dõi thu thập, tổng hợp thông tin về kết luận, kiến nghị kiểm toán của đơn vị được kiểm toán rồi đánh giá tình hình thực hiện kết luận, kiến nghị kiểm toán 

+ Lập thẩm định, phê duyệt kế hoạch kiểm tra, quyết định kiểm tra, chuẩn bị triển khai  kiểm tra tại đơn vị được kiểm tra 

+ Tổ chức thực hiện kiểm tra việc thực hiện kết luận, kiến nghị kiểm toán tại đơn vị được kiểm tra

+ Lập biên bản, báo cáo kiểm tra; thẩm định, phát hành báo cáo kiểm tra; lưu trữ hồ sơ kiểm tra 

2.3. Kỹ năng làm việc của kiểm toán viên

kỹ năng làm kiểm toán nhà nước
Kỹ năng làm kiểm toán 

Nghề kiểm toán đòi hỏi kiểm toán viên phải đáp ứng rất nhiều yêu cầu trong đó nếu kế toán không đặt tiêu chí kinh nghiệm và thâm niên làm việc lên hàng đầu thì kiểm toán lại hoàn toàn ngược lại. Một kiểm toán viên phải nhạy bén với những con số nhưng đồng thời phải thật tỉ mỉ, cẩn thận và kiên trì đối chiếu hồ sơ, sổ sách. Không chỉ có vật, kiểm toán viên phải có khả năng tiếp thu, ghi nhờ các văn bản pháp luật, các chính sách của nhà nước liên quan đến thuế, các vấn đề kinh tế, xã hội,… Cụ thể, phẩm chất và kỹ năng cần thiết có của một kiểm toán viên bao gồm: 

- Làm việc độc lập tuy nhiên năng lực làm việc nhóm cũng phải tốt 

- Luôn thật thận trọng trước khi công bố bất kỳ một điều gì 

- Có khả năng giao tiếp, diễn giải các vấn đề ngắn gọn, dễ hiểu với đối tác 

- Có khả năng quan sát và tư duy phân tích cao 

- Chăm chỉ, cần cù học hỏi để nâng cao khả năng làm việc 

-  Có khả năng chịu được áp lực công việc cao 

2.4. Nhu cầu tìm việc và một số thông tin tuyển dụng kiểm toán

nhu cầu tìm việc làm kiểm toán
Nhu cầu tìm việc và một số thông tin tuyển dụng kiểm toán

Với cơ hội việc làm rộng mở để đảm bảo công việc trong tương lai, số lượng sinh viên chọn theo học ngành kiểm toán ngành một nhiều, nhu cầu tìm việc làm từ đó cũng ngày một gia tăng. Dự đoán, thời gian tới nhu cầu tìm việc làm kiểm toán nội bộ, tìm việc làm kiểm toán xây dựng cơ bản,… cũng sẽ theo đó mà tăng lên. Tuy nhiên trước tình hình này, tỷ lệ cạnh tranh việc làm cũng trở nên gay gắt hơn. Vì vậy để gia nhập thành công vào môi trường làm việc của kiểm toán, người lao động luôn cập nhật thường xuyên thông tin tuyển dụng để kịp thời chuẩn bị kiến thức, kỹ năng cần thiết nhất cho những đợt tuyển dụng kiểm toán. 

Cùng với nhu cầu tìm việc, nhu cầu tuyển dụng kiểm toán nhà nước, tuyển dụng kiểm toán xây dựng cơ bản, tuyển dụng trợ lý kiểm toán viên,… cũng tăng cao. Các thông tin tuyển dụng kiểm toán ngân hàng, SHB tuyển dụng kiểm toán viên, ngân hàng tuyển dụng kiểm toán nội bộ,… thường xuyên được đăng tuyển do số lượng nhân viên đáp ứng yêu cầu công việc kiểm toán còn thấp vì vậy để giúp kế toán viên trong các doanh nghiệp giảm thiểu được phần nào công việc nhu cầu tuyển trợ lý kiểm toán tại Hà Nội, tuyển trợ lý kiểm toán TP. HCM,… ngày một nhiều. 

tuyển dụng kiểm toán
Nhu cầu tuyển dụng nhân sự kiểm toán còn thể hiện số lượng từ chính các đơn vị cung cấp dịch vụ kiểm toán

Nhu cầu tuyển dụng nhân sự kiểm toán còn thể hiện số lượng từ chính các đơn vị cung cấp dịch vụ kiểm toán với các thông tin công ty kiểm toán tuyển dụng 2020, lấy ví dụ 2 cơ sở có nhu cầu tuyển dụng cao như công ty kiểm toán bdo tuyển dụng 2020, công ty kiểm toán deloitte tuyển dụng. Bên cạnh đó, các tập đoàn lớn như Vinamilk cũng đang tạo cơ hội việc làm cho sinh viên ngành kiểm toán với nhu cầu Vinamilk tuyển dụng kiểm toán nội bộ. 

Hy vọng với những thông tin tìm hiểu về việc làm kế toán, việc làm kiểm toán trên đây, work247.vn đã mang lại cho độc giả những thông tin, kiến thức bổ ích hỗ trợ tìm việc làm và định hướng công việc trong tương lai phù hợp với nhu cầu xã hội cũng như năng lực của bản thân. Chúc các bạn phát triển sự nghiệp thành công với lựa chọn việc làm đúng đắn nhất!

Xem thêm
Liên hệ qua SĐT