Tìm việc làm Nhân viên kinh doanh

CHAT VỚI NHÀ TUYỂN DỤNG

Chat search

Mẫu CV xin việc

Xem tất cả mẫu CV xin việc

Tìm việc làm nhân viên kinh doanh từ trước tới giờ luôn thu hút được sự quan tâm rất lớn từ ứng viên tìm việc. Tuy nhiên có phải ai cũng có thể tìm cho mình một việc làm kinh doanh ưng ý? Hay xem tin tuyển dụng kinh doanh ở đâu uy tín chất lượng? Cùng Work247.vn tìm hiểu ngay trong bài viết sau.

1. Đôi nét về việc làm nhân viên kinh doanh bạn cần biết

tìm việc làm nhân viên kinh doanh
Những hiểu biết chung nhất về việc làm nhân viên kinh doanh bạn cần biết

Nhắc đến lực lượng tạo ra của cải, tiền tài nhiều nhất cho một tập đoàn công nghệ, nhiều người sẽ nhanh chóng nghĩ đến vị trí những lập trình viên hay coder, thiết kế web. Khi nói đến những đế chế quảng cáo hùng mạnh, hẳn rằng nhiều người vẫn đinh ninh, những marketer, Advertiser nắm vai trò chủ chốt. Thực ra, những phỏng đoán đó không sai, song có vẻ như họ quên đi mất vai trò cốt yếu để tìm kiếm khách hàng và đưa những sản phẩm, các dự án lên thị trường - họ là lực lực lượng cốt yếu của mọi doanh nghiệp. Họ chính là nhân viên kinh doanh. 

1.1. Công việc nhân viên kinh doanh làm gì?

Với những người tạo ra tiền tài cho doanh nghiệp, nhân viên kinh doanh là “cầu nối quan trọng giữa doanh nghiệp với khách hàng. Lực lượng định này có công việc chính duy trì mối quan hệ kinh doanh hiện có của doanh  nghiệp và khách hàng trên nền tảng dữ liệu cũ đồng thời thiết lập các mối kinh doanh mới thông qua việc lập kế hoạch, sắp xếp một lịch trình hằng ngày cho các mối quan hệ khách hàng mới, có tiềm năng và để phục vụ quá trình tăng số lượng sản phẩm bán ra.

Dĩ nhiên, để làm được điều này, dừng ở những kế hoạch hay chất lượng sản phẩm là chưa đủ. Nhân viên kinh doanh phải là người hiểu và nắm rõ những đặc tính, bao bì, giá cả, những ưu điểm, nhược điểm của sản phẩm dịch vụ của doanh nghiệp mình, từ đó đề ra được phương hướng định hướng khách hàng đúng đắn. Không phải bộ phận nhân sự, nhân viên kinh doanh mới là lực lượng trực tiếp giám sát việc thực hiện hợp đồng, chuẩn bị hóa đơn thậm chí trực tiếp kiểm tra chất lượng dịch vụ của sản phẩm sau khi bàn giao. Đây cũng là vị trí “hứng”những phản hồi của khách hàng về quá trình nhận và quản lý những khiếu nại của khách hàng về chất lượng sản phẩm lẫn dịch vụ. 

Nhưng đó chỉ mới là một phần những công việc của nhân viên kinh doanh. Nhiệm vụ chính của vị trí này chính là thực hiện tìm kiếm khách hàng tiềm năng thông qua các nhiều phương thức tiếp cận. Bạn chắc đã nhìn thấy, những nhân viên kinh doanh bất động sản đi gặp gỡ khách hàng và tư vấn cho khách hàng về những ngôi nhà phù hợp? Bạn chắc đã nghe đến những nhân viên kinh doanh các shop thời trang gọi điện trực tiếp đến khách hàng qua điện thoại và check tin nhắn qua Facebook. Đó chính là nhiệm vụ, là môi trường hoạt động của nhân viên kinh doanh. 

1.2.  Mức thu nhập của nhân viên kinh doanh trên thị trường hiện nay như thế nào? 

Những hiểu biết chung nhất về việc làm nhân viên kinh doanh bạn cần biết
 Mức thu nhập của nhân viên kinh doanh trên thị trường hiện nay khá cao

Suy cho cùng, mỗi doanh nghiệp dù là công nghệ - kỹ thuật hay các chế phẩm sinh học thậm chí những doanh nghiệp gắn mác là “đầu tư và phát triển” nguồn nhân lực thực chất là quá trình tạo ra những giá trị về mặt vật chất. Kinh doanh là lực lượng nòng cốt, chịu trách nhiệm đi đầu cho nhiệm vụ tạo ra lợi nhuận, đặt trong bối cảnh gia tăng doanh nghiệp và tỉ lệ cạnh tranh giữa các doanh nghiệp cao trên thị trường thì nhân viên kinh doanh là đối tượng tuyển dụng hàng bên cạnh những lực lượng chuyên ngành. Mang đặc thù mức lương tính chủ yếu theo hiệu suất kinh doanh và một phần lương cứng,một nhân viên kin doanh chuyên nghiệp có thể dễ dàng thu về một mức thu nhập hơn nhiều lần với các vị trí có tính chất công việc ổn định. Theo Glassdoor thống kê, nhân viên kinh doanh trên thị trường Mỹ hiện nay đang nằm trong tốp những ngành có mức lương cao nhất dao động trong mức 85.000 - 110.000 USD, tùy vào từng lĩnh vực.

Tại Việt Nam, tại các thủ phủ kinh tế như Hà Nội, Tp.HCM, Đà Nẵng...nhân viên kinh doanh có kinh nghiệm từ 1 - 4 năm đang được tuyển dụng ở mức trung bình khoảng 15 triệu đồng. Ở vị trí quản lý cấp trung, giám sát viên và trưởng nhóm, mức thu nhập cứng chưa riêng cho nhiệm vụ quản lý và đề xuất các kế hoạch kinh doanh, đốc thúc các thành viên trung bình khoảng 22, 3 triệu đồng/tháng. Với cấp quản lý nhân viên bán hàng, mức thu nhập có thể lên đến trên 30 triệu đồng. 

1.3. Yêu cầu để ứng tuyển việc làm kinh doanh

 Mức thu nhập của nhân viên kinh doanh trên thị trường hiện nay như thế nào?
 Mức thu nhập của nhân viên kinh doanh trên thị trường hiện nay như thế nào? 

Ở bất kỳ một lĩnh vực nào, để mang về một mức lương tốt, chúng ta cần đầu tư một thời gian và công sức, chuyên môn và trách nhiệm. Với vị trí nhân viên kinh doanh, bạn cũng cần thêm những nhân tố quan trọng để có thể ứng tuyển và gắn bó với vị trí nhân viên kinh doanh lâu dài. 

+ Đối với các yêu cầu về bằng cấp, kinh doanh không quá kén chọn, song với một số lĩnh vực đặc thù và làm ở một số chức vụ quan trọng, ứng viên thường được chọn lọc là dân quản trị kinh doanh, kinh tế hay quảng cáo hay Marketing. Ở một số lĩnh vực chuyên ngành cụ thể như: du lịch, công nghệ, ứng viên bắt buộc phải hiểu biết nhất định.

+ Là người năng động, nhiệt tình, hướng ngoại. Vị trí nhân doanh thường phù hợp với những người yêu thích gặp gỡ, giao tiếp và dám thử thách bản thân, chấp nhận những rủi ro

+ Am hiểu các phần mềm tin học văn phòng phục vụ cho việc lên kế hoạch, dự án, trao đổi với khách hàng. Các kỹ năng thuyết trình, sự tự tin cũng hết sức quan trọng, đóng vai trò quan trọng. 

2. Nhu cầu tuyển dụng nhân viên kinh doanh hiện nay như thế nào?

Với những công ty nhỏ hay mới chính thức gia nhập thị trường thì gần như các quyết định thúc đẩy kinh doanh nhờ vào sức mạnh của quảng cáo hay các chiến dịch tiếp thị là lựa chọn hàng đầu. Thế nhưng khi đi vào hoạt động bài bản, quá trình đào tạo và tuyển dụng nhân sự trở nên bài bài thì các chiến dịch quảng cáo sẽ nắm vai trò phụ và chỉ diễn ra vào một thời điểm đặc biệt, bởi lẽ chi phí chi cho hoạt động này khá tốn kém. 

Mấu chốt là tạo ra một nguồn data ổn định cũng như xây dựng lực lượng đại diện cho văn hóa doanh nghiệp, nhân viên kinh doanh trở thành lực lượng được lựa chọn tuyển dụng bởi đông đảo doanh nghiệp. 

 Nhu cầu tuyển dụng nhân viên kinh doanh hiện nay như thế nào?
Nhu cầu tuyển dụng nhân viên kinh doanh hiện nay rất cao tập trung ở các thành phố lớn

Theo báo cáo về nhu cầu tuyển dụng lao động tại các thành phố lớn, nhân sự làm trong ngành bán hàng chiếm đến 22, 9%,với số lượng đứng đầu so với các vị trí khác, thậm chí vượt hẳn tỉ lệ của ngành kỹ thuật và các thiết bị y tế. Nhân viên kinh doanh cũng là keyword áp đảo với số lượng tuyển dụng xuất hiện trong các thông báo tuyển dụng trực tuyến với khoảng 244 triệu kết quả. Địa điểm phủ sóng của vị trí việc làm nhân viên kinh doanh còn phủ sóng trên mọi diễn đàn từ Facebook, Zalo đến các trang rao vặt,. hội nhóm, các diễn đàn tìm việc. Một đặc thù thôi thúc nhân viên kinh doanh bùng nổ hiện nay bên cạnh sự ra đời của nhiều doanh nghiệp và chi nhánh lớn mà còn ở nguồn lợi nhuận mà nó mang lại lẫn những kiến thức và trải nghiệm mới và sự khác biệt trong cơ chế thu nhập bùng nổ và khả năng rèn giũa bản thân cực kỳ tốt. 

Nếu thực sự quan tâm đến vị trí việc làm nhân viên kinh doanh và tra cứu đầy đủ các thông tin tuyển dụng xuất hiện trên các diễn đàn, nhu cầu khát nhân lực nhân viên kinh doanh giỏi đã đặt ra giải pháp cho việc tuyển dụng lực lượng tiềm năng và không yêu cầu cao về bằng cấp và sẽ được đào tạo trực tiếp đến khi thạo việc. Đây là cơ hội lớn để nhiều cá nhân có thể bung lụa và phát triển bản thân, thu về mức thu nhập tốt bỏ qua rào cản về học vấn so với một số nghề còn lại, song tuy nhiên, cũng dễ dàng bị sa bẫy được giăng ra bởi lực lượng lừa đảo, những công ty ma. 

Nhân viên kinh doanh
Công việc nhân viên kinh doanh làm gì?

Điều này, cũng là bài toán làm đau đầu lực lượng cơ quan chức năng về về vấn đề cung cầu trong lĩnh vực kinh doanh, ứng viên cần lưu tâm khi lên kế hoạch ứng tuyển vị trí này.  

3. Những kỹ năng quan trọng để thành công với việc làm nhân viên kinh doanh

3.1. Kỹ năng giao tiếp

Giao tiếp là nhu cầu, là chìa khóa để gắn kết các mối quan hệ trong đời sống, nhưng đối với lĩnh vực kinh doanh, đó là thứ vũ khí có tính sống còn bởi lẽ, nó liên quan trực tiếp đến cách mà bạn tiếp cận đến thuyết phục khách hàng tin và mua sản phẩm của bạn thông qua cách nói chuyện, cách sử dụng điệu bộ, ngôn từ cũng như cách điều tiết cảm xúc khi nói. Chắc chắn để trở thành những nhân viên kinh doanh tốt, bạn cần nằm lòng một số nguyên tắc sau đây:

+ Tôn trọng khách hàng

+ Kỹ năng cười

+ Nói không với lời qua tiếng lại

+ Kiên nhẫn

+ Đưa ra những lời khuyên đúng lúc.

3.2. Kỹ năng thương lượng, đàm phán

 Những kỹ năng quan trọng để thành công với việc làm nhân viên kinh doanh
Những kỹ năng quan trọng để thành công với việc làm nhân viên kinh doanh

Nếu nhắc đến nghề nào yêu cầu kỹ năng đàm phán nhiều nhất, chắc chắn không thể nằm ngoài nghề kinh doanh. Để khách hàng mua sản phẩm và dịch vụ của bạn, trước hết, bạn phải có khả năng thương lượng, thông minh trong từng câu chữ, biết nắm bắt thời điểm để đưa ra những dẫn chứng và lý lẽ thuyết phục cho từng trường hợp, kỹ năng xác định vấn đề, nhu cầu lý do và nắm thế chủ động trong cuộc trò chuyện đến khi khách hàng bị thuyết phục hoàn toàn.

3.3. Kỹ năng phân tích

Để kinh doanh giỏi, để đàm phán tốt, bạn cần khả năng phân tích tốt và tư duy sắc bén ở cách phân tích tình hình thị trường, nhu cầu của khách hàng để tung sản phẩm và dịch vụ ra đúng thời điểm. Với sự giúp ích của nhiều công cụ phân tích các yêu cầu cũng như nhu cầu về sản phẩm của khách hàng, ngoài kỹ năng tự tư duy, bạn có thể tận dụng những kỹ năng này để tối ưu hóa kế hoạch nhằm khai thác được khách hàng tốt nhất.

3.4. kỹ năng chốt đơn hàng

Đây là kỹ năng quan trọng bậc nhất của nhân viên sales mang ý nghĩa như hành động cuối cùng quyết định xem bạn thắng hay thất bại trong cả quá trình nỗ lực cố gắng. Kỹ năng thể hiện rõ nhất năng lực bán hàng của nhân viên. 

4. Những khu vực có nhu cầu tuyển dụng nhân viên kinh doanh cao tại nước ta hiện nay

4.1. Tuyển dụng nhân viên kinh doanh tại Hà Nội

Tuyển dụng nhân viên kinh doanh tại Hà Nội
Tuyển dụng nhân viên kinh doanh tại Hà Nội

Tại thủ đô sầm uất, trung tâm kinh tế, chính trị đầu tàu của cả nước, với số lượng doanh nghiệp đa dạng, phong phú các hội chợ việc làm và nhiều trang web tuyển dụng hoạt động với tần suất cao trên nhiều lĩnh vực thương mại, dịch vụ đến công nghiệp tiêu biểu như các công ty xe điện, công ty xuất nhập khẩu, công ty chuyên kinh doanh bất động sản và nội thất bảo hiểm, đến các công ty truyền thông với mức lương dao động trong khoảng từ 5 - 20 triệu đồng cho mọi vị trí ngành nghề. Bạn có thể đăng ký việc làm nhân viên kinh doanh tại Hà Nội trên các trang web tuyển dụng hoặc các trung tâm việc làm phổ biến tại Hà Nội để tự săn cho mình một vị trí nhân viên kinh doanh tốt nhất và phù hợp với năng lực của bản thân nhé.

4.2. Tuyển dụng nhân viên kinh doanh tại Tp.HCM

Với khoảng hơn 70 triệu kết quả mà xuất hiện chủ yếu trên các trang web tuyển dụng lẫn mạng xã hội, trong khi nhu cầu tuyển dụng việc làm nhân viên kinh doanh tại thủ phủ kinh tế nước ta lên đến 22,8%. Cũng theo ghi nhận của trang tuyển dụng việc làm thành phố trong sàn giao dịch việc làm những năm gần đầy, tỷ lệ nhân viên kinh doanh được tuyển dụng lên đến 72% bên cạnh nhiều vị trí khát nhân lực đặc thù như việc làm công nghệ thông tin, điện - điện tử, du lịch, kế toán và kiểm toán. Tìm việc làm nhân viên kinh doanh tại Hồ Chí Minh đã và đang trở thành một trong những việc làm hot tại đây. Lượng tin tuyển dụng nhân viên kinh doanh tại Hồ Chí Minh từ các công ty hàng đầu luôn thu hút được nhiều sự quan tâm của người dùng.

4.3. Tuyển dụng nhân viên kinh doanh tại Đà Nẵng

Tuyển dụng nhân viên kinh doanh tại Đà Nẵng
Tuyển dụng nhân viên kinh doanh tại Đà Nẵng

Là thành phố biển có nền kinh tế thứ 3 cả nước, tập trung phần lớn các dự án đầu tư của các ông trùm bất sản như Vingroup, Sungroup, FLC...cùng nền dịch vụ phục vụ hơn 8 triệu lượt khách du lịch đã đẩy số lượng tuyển dụng vị trí nhân viên kinh doanh rất lớn.

Theo khảo sát của Nielsen, Vingroup tại nhiều địa điểm, đặc biệt là cho Đà Nẵng, đã lọt tốp những “ nơi làm việc tốt nhất Việt Nam” trong 3 lĩnh vực có tỷ lệ tuyển dụng việc làm nhân viên kinh doanh lớn nhất trên các lĩnh vực chủ chốt là bất động sản, du lịch và bán lẻ. Như vậy có thể thấy việc làm nhân viên kinh doanh tại Đà Nẵng sẽ nhận được nhiều sự quan tâm hơn từ người dùng. Cơ hội việc làm ngành này cũng tăng lên đối với ứng viên.

Bên cạnh 3 địa chỉ tuyển dụng lực lượng nhân viên kinh doanh với số lượng lớn bên trên, tình hình công nghiệp khả quan và chiếm tỷ lệ tăng trưởng kinh tế đặc biệt trong lĩnh vực công nghiệp lên đến hơn 15%, “việc làm kinh doanh tại Bắc Ninh” và “tìm việc làm kinh doanh tại Bắc Giang” là những từ khóa hot nhất khi nhắc đến vị trí việc làm kinh doanh. Vị trí này chủ yếu được tuyển dụng tại những công ty cơ khí hay các thiết bị công nghệ. 

5. Những lĩnh vực tuyển dụng việc làm nhân viên kinh doanh tuyển dụng thường xuyên nhất?

Những lĩnh vực tuyển dụng việc làm nhân viên kinh doanh tuyển dụng thường xuyên nhất?
Những lĩnh vực tuyển dụng việc làm nhân viên kinh doanh tuyển dụng thường xuyên nhất?

5.1. Tuyển dụng nhân viên bất động sản

Tốc độ đô thị hóa nhanh và nguồn lợi kếch sù từ bất động sản là cơ hội lớn cho những ứng viên yêu thích công việc môi giới và kinh doanh bất động sản bùng nổ. Đối với những dự án đất vàng hay tập trung các trung tâm thương mại, sự sôi động mua bán của những hàng triệu những đầu tư lớn nhỏ. 

Tính trung bình một sàn giao dịch Bđs có ít nhất khoảng 500 nhân viên, trong khi chi nhánh của các công ty có thể vươn vòi ra đến hàng nghìn nhân viên trên mọi tỉnh thành trong cả nước. Với yêu cầu đầu vào không cần kinh nghiệm, bằng cấp và mức chiết khấu có thể dao động từ 1 -2,5% công với lương cứng khoảng 3 -4 triệu trên tháng, việc làm nhân viên kinh doanh bất động sản là lựa chọn đáng đồng tiền bát gạo bạn để thu về mức thu nhập hấp dẫn.

5.2. Việc làm nhân viên kinh doanh online

Sự bành trướng của Internet, các trang mạng xã hội và nhịp sống bận rộn đã đưa mua sắm online trở thành một trong những lựa chọn tốt nhất cho con người thời hiện đại, đặc biệt là lực lượng dân văn phòng trong các đô thị lớn. Đây cũng là cơ hội tốt cho những ai đam mê kinh doanh thể hiện năng lực của mình mang lại mức thu nhập cao trên nền tảng các lợi thế:

+ Kinh doanh đồng thời nhiều lĩnh vực cùng 1 lúc

+ Tiết kiệm chi phí và thời gian

+ Làm việc mọi lúc, mọi nơi.

5.3. Tuyển dụng nhân viên kinh doanh Mỹ phẩm

Là mặt hàng không thể thiếu của hội chị em cho đến phái mạnh phát triển mạnh mẽ khi đến đời sống con người tăng lên và nhu cầu chăm sóc sức khỏe được để cao. Ngày càng nhiều cơ sở mỹ phẩm trên mở ra từ thành thị đến nông thôn nhưng tập trung ở các thành phố lớn, đặc biệt là nguồn mỹ phẩm xuất phát từ nước ngoài. Cùng với mức thu nhập hấp dẫn, đây là việc làm kinh doanh tốt ở cả hai hình thức trực tuyến lẫn offline. 

5.4. Việc làm nhân viên kinh doanh trong ô tô

Việc làm nhân viên kinh doanh trong ô tô
Việc làm nhân viên kinh doanh trong ô tô

Cùng với sự lên hương của ngành dịch vụ và nhu cầu nâng cấp cuộc sống của nhiều người, các cửa xe ô tô mọc lên như nấm trên khắp các nẻo thành phố để đáp ứng nhu cầu đi lại và hưởng thụ cuộc sống. Một nhân viên kinh doanh ô tô không đơn thuần dừng ở việc bán xe mà còn là hỗ trợ khách hàng ở nhiều mặt như tư vấn về xe, bảo hiểm xe và những vấn đề trục trặc của xe hay đề xuất phương hướng xử lý. 

Một nhân viên kinh doanh xe trong lĩnh vực ô tô có thể thu về mức thu nhập khoảng 6 - 7 triệu đồng. Với chiết khấu cao, việc thu về mức thu nhập từ 20 -30 triệu đồng/tháng là thu nhập có thể dễ dàng đạt được. 

5.5. Nhân viên kinh doanh tại siêu thị

Với hệ thống siêu thị phát triển mạnh mẽ đặc biệt trên các thành phố lớn và sự phát triển mạnh mẽ của nền dịch vụ hiện nay, đã kéo theo nhu cầu tuyển dụng nhân sự mạnh mẽ cho việc làm kinh doanh siêu thị. 

Tại đây, nhân viên kinh doanh sẽ đảm nhiệm khối lượng công việc khá lớn bao gồm: Đi thị trường, thiết lập mối quan hệ với khách hàng

+ Đặt hàng

+ Lên kế hoạch bán hàng và chuẩn bị báo cáo theo yêu cầu. 

Việc làm nhân viên kinh doanh trong siêu thị
Nhân viên bán hàng tại siêu thị

Vị trí này không yêu cầu quá cao về chuyên ngành và lấy từ trình độ trung cấp trở lên, nhưng phải hiểu được thị trường, sức mua và thị hiếu của người dùng, có sức khỏe tốt và khả năng chịu áp lực lớn đồng thời xử lý được nhiều tình huống phát sinh. 

Bên cạnh những vị trí tuyển dụng trên còn một vài vị trí khác nữa, có nhu cầu tuyển dụng khối lượng nhân viên kinh doanh với mức lương hấp dẫn như Sales tour hay nhân viên kinh doanh tại các trung tâm ngoại ngữ.

Hi vọng rằng, những thông tin trên đây về việc làm nhân viên kinh doanh của work247.vn sẽ thật sự hữu ích với bạn trong quá trình săn tìm cho mình được một vị trí việc làm hấp dẫn nhất. 

Thu gọn
Liên hệ qua SĐT