Tìm việc làm Thu ngân

address Hồ Chí Minh

Money 7 triệu - 10 triệu

address Hồ Chí Minh, Hồ Chí Minh

Money 5 triệu - 7 triệu

address Hồ Chí Minh

Money 5 triệu - 7 triệu

address Hồ Chí Minh, Bình Dương, Đồng Nai

Money 7 triệu - 10 triệu

address Hồ Chí Minh, Bình Dương, Đồng Nai

Money 7 triệu - 10 triệu

address Hồ Chí Minh, Bình Dương, Đồng Nai

Money 7 triệu - 10 triệu

2

CHAT VỚI NHÀ TUYỂN DỤNG

Chat search

Mẫu CV xin việc

Xem tất cả mẫu CV xin việc

Là một trong những vị trí việc làm được tuyển dụng phổ biến hiện nay, thu ngân có thể làm việc ở các cửa hàng, siêu thị, nhà hàng, quán ăn, các điểm dịch vụ bán lẻ đa dạng khác,... Nói chung, nghề thu ngân có nhu cầu cao và dễ ứng tuyển. Cùng đọc những thông tin sau để hiểu rõ hơn về vị trí việc làm thu ngân nhé.

1. Bạn hiểu gì về nghề thu ngân?

Mọi ngành nghề, lĩnh vực kinh doanh đều cần đến bộ phận thu ngân, thu ngân là người hỗ trợ và đảm bảo công đoạn tính toán cũng như thu chi ngân sách. Nếu có nhu cầu tìm việc làm thu ngân, bạn phải hiểu rằng, để làm tốt công việc này, cần nhiều để phẩm chất hơn là kiến thức, kỹ năng. Đó là sự trung thực, không gian lận và cẩn thận. Thu ngân từ lâu đã trở thành một công việc được nhiều người quan tâm, lựa chọn gắn bó một cách ổn định.

Bạn hiểu gì về nghề thu ngân?
Bạn hiểu gì về nghề thu ngân?

Cashier là tên gọi tiếng Anh của nghề nghiệp này. Đảm nhiệm ở vai trò thu ngân, trách nhiệm chính của bạn sẽ chủ yếu xoay quanh công việc hỗ trợ khách hàng thanh toán sau khi họ đã sử dụng dịch vụ, mua hàng hoặc sử dụng sản phẩm tại đơn vị cung cấp. Bao gồm thông báo số tiền cần thanh toán, thu tiền từ khách, trả lại tiền thừa, cung cấp hóa đơn cho khách hàng. Ngoài ra, thu ngân cũng kiểm soát hoạt động chi tiêu hàng ngày và có trách nhiệm báo cáo cụ thể, chi tiết với quản lý.

2. Thu ngân đảm nhiệm những nhiệm vụ gì?

Công việc của thu ngân có thể khác nhau tùy vào lĩnh vực mà họ làm việc. Tuy nhiên về cơ bản thu ngân gắn liền với những nhiệm vụ cụ thể như sau:

- Chuẩn bị công tác trước khi vào làm việc: Nhân viên thu ngân phải check lại khu vực quầy làm việc của mình, tiếp nhận lại sổ giao ban của ca làm việc trước đó (nếu làm việc theo ca). Sau đó, kiểm tra một số thiết bị, công cụ hỗ trợ quá trình thu ngân. Giám sát lại số lượng tiền mặt, bao gồm nhiều mệnh giá để phục vụ cho việc tính tiền thừa,... Ngoài ra cũng phải kiểm tra lại hệ thống hóa đơn.

Thu ngân đảm nhiệm những nhiệm vụ gì?
Thu ngân đảm nhiệm những nhiệm vụ gì?

- Trực tiếp thanh toán: Nếu có áp dụng hệ thống thẻ thành viên, thẻ tích điểm, thẻ VIP hoặc các voucher giảm giá, thu ngân kết hợp với khách hàng để tính toán cụ thể. Sau khi tính toán, thực hiện in hóa đơn cho khách. Nhận số tiền mà khách đưa hoặc từ đội ngũ phục vụ. Cẩn thận kiểm tra, thông báo rõ tổng tiền nhận từ khách cho khách biết, đưa lại số tiền thừa chính xác. Tiền cần được phân loại theo mệnh giá và cất gọn gàng.

Trường hợp nếu hỗ trợ thanh toán bằng thẻ, thu ngân cũng phải check kỹ số thẻ, chữ ký,... Xuất hóa đơn và quản lý số lượng đã xuất trong ngày để báo cáo.

- Bố trí công việc vào cuối ca làm việc: Trực tiếp kiểm và đếm tổng tiền thu được trong ca làm việc. Đối chiếu và so sánh với hệ thống hóa đơn, bàn giao tổng tiền cho cá nhân có trách nhiệm nhận lại. Làm báo cáo tổng lợi nhuận, doanh số trong ca làm việc, sổ nhật ký thu ngân của phòng ban. Nếu có những tình huống, trường hợp phát sinh về thu ngân trong ca làm việc, cần ghi chép lại vào sổ và báo cáo lên cấp trên.

Mô tả việc làm thu ngân
Mô tả việc làm thu ngân

- Một số nhiệm vụ khác: Đảm bảo khu vực quầy làm việc sạch sẽ, gọn gàng, đảm bảo máy móc và công cụ hỗ trợ thu ngân hoạt động ổn định. Giúp đội ngũ phục vụ giám sát khách hàng, đảm bảo họ đã hoàn tất việc thanh toán trước khi ra về. Làm việc với các bộ phận liên quan để xử lý những tình huống, vấn đề phát sinh trong lúc làm việc. Làm tốt công tác báo cáo, triển khai những nhiệm vụ được giao trực tiếp từ cấp trên.

3. Yêu cầu tuyển dụng đối với nhân viên thu ngân

Về cơ bản, tìm việc làm thu ngân không quá khó khăn, bởi thực tế công việc này ít đòi hỏi cao về yêu cầu như trình độ, kinh nghiệm hay nghiệp vụ. Thậm chí những tân binh có thể được hướng dẫn từ A - Z trước khi thực hiện công việc. Nhưng để làm tốt với vai trò thu ngân, mỗi ứng viên cần đảm bảo một số phẩm chất và kỹ năng như sau:

- Siêng năng và chịu khó: Nhịp độ và tần suất làm việc sẽ khá vất vả, đặc biệt là vào những dịp quan trọng như lễ tết, hoặc những dịp tri ân, kỷ niệm, khai trương nên rất cần đến sự siêng năng và chịu được áp lực công việc.

- Nhanh nhẹn: Thu ngân cần nhanh nhẹn, đó là điều tất yếu khi bạn sẽ phải đối mặt với một lượng lớn khách hàng chờ đợi để được thanh toán. Nếu thu ngân không linh hoạt, nhanh nhẹn thì hiệu suất công việc vừa giảm, vừa khiến khách hàng khó chịu.

- Kỹ năng tin học văn phòng, biết sử dụng các phần mềm thu ngân và kế toán. Kỹ năng giao tiếp, tương tác hoặc kỹ năng Anh văn cơ bản.

Yêu cầu tuyển dụng đối với nhân viên thu ngân
Yêu cầu tuyển dụng đối với nhân viên thu ngân

- Tiếp thu nhanh: Như đã nói, có một số ứng viên sẽ chưa thể làm quen được liền với hệ thống thu ngân. Chính bởi vậy, khi được hướng dẫn và đào tạo, các nhà tuyển dụng thường đề cao những ứng viên có khả năng tiếp thu nhanh chóng.

- Kỹ năng giao tiếp: Mặc dù là người thu tiền, thế nhưng công việc thu ngân có liên quan khá chặt chẽ với việc tiếp cận và tương tác với khác hàng. Do đó, ngoài các bộ phận bán hàng, phục vụ, thu ngân cũng có thể là bộ phận được khách hàng hỏi han một số điều họ chưa kịp nắm bắt. Kỹ năng giao tiếp lúc này là rất quan trọng. Bên cạnh đó, công đoạn thu ngân đôi khi phát sinh một số tình huống không đáng có, bạn phải biết cách ăn nói khéo léo, vừa không làm phật lòng khách hàng, vừa không làm ảnh hưởng đến công ty.

- Kỹ năng nhận diện tiền thật và giả: Thu ngân là công việc gắn liền với một lượng tiền khá lớn trong ngày. Số lượng khách đông đôi khi sẽ khiến quá trình thu tiền của bạn gặp nhiều khó khăn. Nhưng điều quan trọng là bạn phải nhận biết được đâu là tiền thật và đâu là không thật, tránh thu những loại tiền gây bất lợi cho mình.

4. Mức lương và quyền lợi được hưởng

Mức lương và quyền lợi được hưởng
Mức lương và quyền lợi được hưởng

Ngành dịch vụ bán lẻ, hay hệ thống các điểm nhà hàng, khách sạn, quán ăn,... xuất hiện với số lượng ngày càng đông đảo. Điều này chính là động lực và cơ hội cho những ai đang tìm kiếm việc làm thu ngân. Vậy mức lương của thu ngân hiện tại cao hay thấp? Việc làm này có thể giúp bạn thu về khoản tiền từ 7 - 10 triệu nếu làm nhân viên thu ngân ở các nhà hàng, khách sạn.

Ở các siêu thị, điểm bán lẻ thì công việc thu ngân có thể có mức lương cố định dao động từ 6 - 8 triệu/tháng. Khoản tiền này chưa bao gồm những khoản như thưởng hay phụ cấp, trợ cấp khác. Chính vì thế, tổng thu nhập khi làm công việc này là khá cao.

Một số chế độ đãi ngộ cũng được đảm bảo như đồng phục, tiền ăn, bảo hiểm, nghỉ phép, du lịch, đào tạo, tăng lương, thưởng, thăng tiến,...

5. Một số vị trí thu ngân phổ biến hiện nay

Hiện nay, thu ngân có thể làm việc phổ biến ở nhiều địa điểm tuyển dụng khác nhau. Một số vị trí bạn có thể tham khảo như: Nhân viên thu ngân nhà hàng, Nhân viên thu ngân khách sạn, Nhân viên thu ngân siêu thị, Nhân viên thu ngân quán ăn, Nhân viên thu ngân cửa hàng tạp hóa, Nhân viên thu ngân shop thời trang,...

Một số vị trí thu ngân phổ biến hiện nay
Một số vị trí thu ngân phổ biến hiện nay

Để tìm việc làm thu ngân một cách nhanh chóng và dễ dàng, bạn có thể tham khảo hệ thống tin tuyển dụng tại work247.vn. Tại đây, hệ thống việc làm được chuyên biệt hóa theo từng ngành nghề, trong đó bao gồm cả thu ngân. Tin tuyển dụng đảm bảo đã được xác thực chính xác, đầy đủ thông tin mà bạn mong muốn. 

Thu gọn
Liên hệ qua SĐT