Sự phát triển và cơ hội việc làm ngành công nghệ thực phẩm

CHAT VỚI NHÀ TUYỂN DỤNG

Chat search

Mẫu CV xin việc

Xem tất cả mẫu CV xin việc

Thực phẩm là một nhu cầu thiết yếu của đời sống, liên quan mật thiết tới sức khỏe con người. Vì vậy người ta luôn chú trọng phát triển nó trở thành một ngành nghề lớn của xã hội. Dưới tác động của nền công nghệ, thực phẩm đã được áp dụng những quy trình tân tiến để cải tiến quá trình sản xuất thực phẩm, sự phát triển mạnh mẽ của hoạt động này đủ sức mạnh để tạo thành một ngành hoàn toàn mới và có nhu cầu nhân lực rất cao, đó là ngành công nghệ thực phẩm. Vậy bạn đã nắm bắt tốt những cơ hội việc làm ngành công nghệ thực phẩm hay chưa? Hãy cùng work247.vn khám phá nhé.

1. Khái quát về ngành công nghệ thực phẩm

1.1. Bạn hiểu về ngành công nghệ thực phẩm như thế nào?

Ngành công nghệ thực phẩm là ngành thuộc lĩnh vực rộng lớn hơn đó là lĩnh vực Bảo quản thực phẩm và chế biến nông sản, nghiên cứu các sản phẩm mới, đặt chất lượng của thực phẩm lên hàng đầu,… Mục đích của ngành là phục vụ tiến đến đa dạng hóa các sản phẩm thực phẩm đạt chất lượng cao và góp một phần lớn để phát triển ngành thực phẩm nói chung có thể đáp ứng tốt nhu cầu người tiêu dùng, đảm bảo cho sức khỏe của mọi người từ những nguồn thực phẩm được chế biến, sản xuất theo công nghệ tân tiến.

Tìm hiểu chung về ngành Công nghệ thực phẩm
Tìm hiểu chung về ngành Công nghệ thực phẩm

Nói chung, công nghệ thực phẩm chính là một ngành đa dạng chỉ tập trung chuyên sâu trong lĩnh vực thực phẩm và chế biến các thực phẩm đạt chất lượng tốt, đảm bảo cho sức khỏe người tiêu dùng.

1.2. Thực trạng phát triển của ngành công nghệ thực phẩm

Không thể phủ nhận khả năng phát triển của ngành công nghệ thực phẩm tại thị trường Việt Nam trong những năm vừa qua. Sự trỗi dậy mạnh mẽ này đã khiến cho ngành lọt vào top đầu những ngành nghề có nhu cầu về nhân lực lớn, trở thành tiềm năng và là "mảnh đất màu mỡ" để người lao động có thể khai thác.

Tại thị trường Việt Nam nói riêng, ngành này đang tạo đà phát triển rất mạnh thông qua các kỹ thuật chủ chốt bao gồm công nghệ sản xuất sữa và các sản phẩm được chế biến ra từ sữa, công nghệ chế biến thịt cùng với những sản phẩm được chế biến từ thịt, công nghệ sản xuất rượu bia – nước ngọt – nước giải khát, công nghệ bảo quản thực phẩm – chế biến thực phẩm, các hoạt động sản xuất khác như sản xuất bánh kẹo, đường, thực phẩm ăn liền, công nghệ bảo quản rau củ quả,…

Thực trạng phát triển của ngành CNTP
Thực trạng phát triển của ngành CNTP

Với rất nhiều kỹ thuật mới đó, ngành không ngừng cung cấp cho xã hội và nhu cầu ngày một đa dạng của người tiêu dùng hàng loạt các sản phẩm phong phú từ kỹ thuật của công nghệ thực phẩm. Tỉ lệ thuận vời nhu cầu tiêu dùng này chính là nhu cầu tuyển dụng nhân lực là các kỹ sư công nghệ thực phẩm rất lớn. Khi xin việc vào ngành này, môi trường làm việc chủ yếu của bạn sẽ là các nhà máy, xí nghiệp tại tất cả các doanh nghiệp về công nghệ thực phẩm trong toàn cả nước.

Dường như những thông tin trên đã hé lộ cho chúng ta biết rằng nhu cầu nhân lực của ngành quả thực có thể xếp vào diện tiềm năng, đặc biệt là nguồn nhân lực trình độ cao có khả năng thích ứng và tiếp cận, ứng dụng công nghệ trong sản xuất, chế biến thực phẩm. Tuy nhiên đó cũng lại chính là bài toán nan giải mà các doanh nghiệp thực phẩm phải đối mặt.

Nếu như bạn có ý định gia nhập vào đội ngũ nhân lực của ngành công nghệ thực phẩm, hãy tìm hiểu về cả những khó khăn này để thấy rõ tiềm năng của ngành là gì, bạn sẽ nắm bắt được những cơ hội việc làm tại ngành này như thế nào?

2. Cơ hội hấp dẫn đến từ ngành công nghệ thực phẩm

Đến đây chúng ta hoàn toàn có thể tự tin mà khẳng định rằng, công nghệ thực phẩm càng lúc càng nắm giữ vai trò quan trọng trong cuộc sống của con người vì nó có khả năng đáp ứng hiệu quả những nhu cầu lớn không điểm dừng của xã hội.

Cơ hội hấp dẫn đến từ ngành công nghệ thực phẩm
Cơ hội hấp dẫn đến từ ngành công nghệ thực phẩm

Dễ thấy, Việt Nam là đất nước đông dân với hơn 90 triệu người, lại có tốc độ tăng trưởng về kinh tế ổn định và có chiều hướng gia tăng hàng năm cho nên nhu cầu tiêu dùng thực phẩm được cải thiện rất nhiều và ngày càng lớn. Những đòi hỏi về chất lượng hay thậm chí là cả mẫu mã của thực phẩm đều được đòi hỏi từ nhu cầu tiêu dùng càng lúc càng khắt khe. Tuy vậy, đây lại chính là động lực lớn để ngành trở nên tiềm năng, thu hút nhiều lao động.

Ngoài những lĩnh vực đa dạng được xác định ở trên, ngành công nghệ thực phẩm còn được tạo đà để phát triển mở rộng hơn nữa, không những phục vụ cho nhu cầu từ nội địa mà còn đáp ứng cả nhu cầu xuất khẩu. Nhân lực phục vụ trong ngành quả thực ước tính sẽ phải là những con số khổng lồ mới có thể đáp ứng được.

Nói chẳng ngoa chút nào khi mà vừa bước qua giai đoạn trước, ngành công nghệ thực phẩm xếp ở vị trí thứ 2 trong top 3 nhóm ngành đang dẫn đầu về nhu cầu nhân lực, được xác định phấn đấu trở thành một ngành kinh tế chủ lực của nước nhà,

Thực trạng phát triển của lĩnh vực công nghệ thực phẩm
Thực trạng phát triển của lĩnh vực công nghệ thực phẩm

Với thông tin này bạn hoàn toàn có thể nhận định được rằng ngành công nghệ thực phẩm sẽ là diểm dừng chân lý tưởng nếu như bạn đang hoạt động trong lĩnh vực thực phẩm. Đặc biệt, Việt Nam đang là một đất nước có khả năng cung cấp nguồn nông sản tốt, tạo nguồn nguyên liệu dồi dào cho ngành công nghiệp chế biến lương thực – thực phẩm nói chung và ngành công nghệ thực phẩm nói riêng. Tuy nhiên sản phẩm được tạo ra từ các quá trình chế biến, sản xuất chưa thực sự đạt được những chất lượng như mong muốn. Nguyên nhân đến từ việc nhân lực phục vụ cho ngành còn chưa đạt tới trình độ kỹ thuật cần thiết. Vậy nên ngành còn ở dạng tiềm năng và có nhu cầu tuyển dụng nhân lực chất lượng rất cao.

3. Một số việc làm hấp dẫn trong ngành Công nghệ thực phẩm

Có nhiều vị trí việc làm trong ngành công nghệ thực phẩm đã thể hiện nhu cầu lớn săn đón nguồn lực. Một số vị trí sao đây được cho là tiềm năng hơn cả để người lao động có thể cân nhắc tìm việc và xây dựng những kế hoạch phát triển sự nghiệp lâu dài. Cùng work247.vn theo dõi để có thông tin chi tiết hơn nhé.

Trước tiên là vị trí nhân viên R&D, thường làm việc tại các nhà máy sản xuất đồ uống, chế biến thực phẩm. Nhiệm vụ chính của nhân viên bộ phận này đó chính là nghiên cứu về sản phẩm mới và phát triển chúng. Ngoài ra, đội ngũ nhân lực này còn tích cực tìm ra nhiều phương án tối ưu để cải tiến cho những sản phẩm cũ vốn không nhận được sự quan tâm của khách hàng.

Trong nhiệm vụ của họ còn có công việc tìm ra và đi sâu vào nghiên cứu những nguồn nguyên liệu tiềm năng có lợi thế về giá thành nhằm giúp đơn vị và nền công nghệ thực phẩm nước nhà có thể tiết kiệm về chi phí. Họ cũng tham gia vào công tác cải tiến về nhiều phương diện của sản phẩm nhằm tạo ra sự thu hút tốt đối với khách hàng chẳng hạn như cải tiến các chất liệu đóng gói đảm bảo có thể bảo quản tốt cho sản phẩm sau chế biến; cải tiến về kiểu cách, hình thức của bao bì, xây dựng ý tưởng để tối ưu quy cách đóng gói.

Tìm việc làm công nghệ thực phẩm
Tìm việc làm công nghệ thực phẩm

Cùng vói nhân viên R&D, một vị trí khác cũng vô cùng quan trọng nằm trong top việc làm tiềm năng, hấp dẫn của ngành Công nghệ thực phẩm đó là nhân viên QA. Bộ phận này sẽ đảm đương khá nhiều nhiệm vụ quan trọng, có vai trò quyết định sự "ra đời" của các sản phẩm của ngành này. Cụ thể hơn, nhân viên QA sẽ quản lý về những tiêu chuẩn phục vụ cho việc đánh giá chất lượng của sản phẩm, kiểm soát chặt chẽ tất cả các khâu sản xuất và đứng ra giải quyết các sự cố xảy ra trong quy trình.

Ngoài 2 vị trí trên, sinh viên tốt nghiệp ngành công nghệ thực phẩm còn có thể làm việc tại các vị trí sau đây:

- Đảm bảo thực phẩm trong quá trình sản xuất, chế biến đạt chuẩn chất lượng.

- Kiểm soát chất lượng của thực phẩm sau khi được chế biến ra.

- Nghiên cứu sản phẩm mới, phát triển chúng để đưa ra thị trường.

- Nhân viên kỹ thuật phòng thí nghiệm.

- Nhân viên tư vấn sản phẩm, làm thương mại thực phẩm.

- Kinh doanh các nguồn thực phẩm được chế biến ra từ ngành Công nghệ thực phẩm.

4. Tham khảo mức lương trung bình của nguồn nhân lực ngành công nghệ thực phẩm

Mới ra trường, cử nhân của ngành sẽ được sắp xếp vào các vị trí thấp hơn cdo đó mức lương cũng có phần khiêm tốn, khoảng từ 5 đến 6 triệu đồng. Tuy nhiên con số này vẫn là mức phổ biến trong xã hội nên ở cái nhìn tổng quát, mức lương khởi điểm này cũng không phải là thấp. Nếu như đã tích lũy được nhiều kinh nghiệm kèm theo điều kiện tiên quyết là trình độ được nâng cao, chuyên môn nổi bật thì không những cơ hội được thăng tiến tốt trong nghề rất cao mà mức lương cũng đạt tới những con số khủng. Tại các vị trí như kỹ sư, chuyên viên, giám sát bộ phận và quản lý có thể đạt được mức lương từ 2000 đến 3000 USD mỗi tháng.

Mức lương trung bình của nguồn nhân lực ngành công nghệ thực phẩm
Mức lương trung bình của nguồn nhân lực ngành công nghệ thực phẩm

Như vậy, bài viết đã cung cấp cho bạn những thông tin rất quan trọng đủ để hiểu về cơ hội phát triển của ngành công nghệ thực phẩm. Nếu như bạn đang theo đuổi lĩnh vực này thì hãy cố gắng thật nhiều để có thể vươn tới những vị trí tốt và nhận về mức lương hậu hĩnh. Khi còn đang lưỡng lự với công cuộc lựa chọn việc làm công nghệ thực phẩm, bạn hãy tìm kiếm chúng tại work247.vn để nhận được những gợi ý phù hợp với nhu cầu tìm kiếm của bản thân mình nhé.

Thu gọn
Liên hệ qua SĐT