Việc làm Copywriter

2

CHAT VỚI NHÀ TUYỂN DỤNG

Chat search

Mẫu CV xin việc

Xem tất cả mẫu CV xin việc

Bill Gate từng nhận định rằng “Content is the King” để nhấn mạnh được vai trò to lớn của nội dung. Trong bối cảnh ra đời và cạnh tranh gay gắt của hàng loạt những doanh nghiệp lớn nhỏ, sự bùng nổ của Marketing đã và đang tạo động lực lớn cho việc làm Copywriter - chuyên gia sáng tạo nội dung phát triển cao. Bạn là tín đồ của ngành marketing và mong muốn theo đuổi nghiệp Copywriter nhưng chưa rõ Việc làm Copywriter sẽ làm những nhiệm vụ gì? Quyền lợi và yêu cầu ra sao? Chúng ta sẽ cùng nhau tìm hiểu cụ thể trong bài viết sau đây nhé. 

1. Bạn biết gì về việc làm Copywriter? Và cơ hội của việc làm Copywriter hiện nay?

Không những doanh nghiệp chuyên marketing, mà bất kỳ một công ty, tổ chức hoạt động trên nền tảng Internet đang xây dựng quảng bá thương hiệu đến gần hơn với công chúng, bên cạnh triển khai đồng loạt các chiến dịch tiếp thị, sự kiện theo phương thức truyền thống, việc xây dựng, sáng tạo nội dung phục vụ trực tiếp cho quá trình xây dựng thương hiệu, kịch bản quảng cáo, ấn phẩm truyền thông cho các chiến dịch Marketing doanh nghiệp là cực kỳ quan trọng.

Bạn biết gì về việc làm Copywriter?
Bạn biết gì về việc làm Copywriter? 

Đóng vai trò là những “chiến binh” đảm nhiệm công việc “cày cuốc” và “sản xuất”, Copywriter - hiện tại là một trong những vị trí cực kỳ hot dành cho dân mong muốn dấn thân theo nghiệp “vận dụng linh hoạt não phải”. Những Không những dừng lại ở việc bài ra những bài nội dung dạng text theo những chủ đề nhất định, Copywriter là khái niệm chỉ chung những người làm nội dung ở nhiều mảng khác nhau bao gồm chữ, video, đồ họa, hình ảnh…

Mục tiêu lớn nhất của những Copywriter chính là sáng tạo và định hướng những nội dung theo thị hiếu của khách hàng, mang truyền đạt đúng thông điệp của doanh nghiệp, sản phẩm đến với các thượng đế tiềm năng. Đặc biệt, vận dụng ngôn ngữ và khả năng của mình là vũ khí sắc bén, Copywriter đồng thời là lực lượng kết nối tình cảm, gia tăng sự ấn tượng về sản phẩm, thương hiệu đồng thời xây dựng niềm tin và hành động tiếp cận sản phẩm với khách hàng cũng như níu giữ lòng trung thành của họ. Trong bối cảnh phát triển mạnh mẽ của Marketing, cơ hội cao của Copywriter không chỉ thể hiện ở việc linh hoạt về giờ giấc, đa dạng những vị trí làm việc nếu đủ năng lực và là nguồn nhân lực được hầu hết các công ty tuyển dụng, mà ở khả năng làm việc độc lập, chủ động. 

Đặc điểm việc làm Copywriter?
Đặc điểm việc làm Copywriter? 

Với khả năng viết lách, cảm thụ về sản phẩm tốt, am hiểu thêm thị hiếu của khách hàng cũng như một số phần mềm hỗ trợ làm nội dung hấp dẫn hơn như phần mềm làm ảnh, edit video, Copywriter...bạn hoàn toàn có thể “tay ngang”làm việc cho nhiều khách hàng doanh nghiệp khác nhau theo hình thức Freelancer. Ngoài ra cũng có thể linh hoạt đảm nhiệm công việc như một Marketer trong các công ty truyền thông, tổ chức, doanh nghiệp,tòa soạn báo chí, truyền hình, PR...Trong đó, Copywriter đảo bảo toàn bộ khâu chất lượng của phần kịch bản của các video quảng cáo, giới thiệu. Một bộ phận cao hơn chính là Giám đốc sáng tạo sẽ chịu trách nhiệm cho toàn bộ hiệu ứng, hình ảnh. Tuy nhiên, tại những doanh nghiệp nhỏ và yêu cầu tính độc lập cao, các Copywriter gần như đảm nhiệm trọn gói những công việc này. 

2. Ngày làm việc của một Copywriter gồm những nhiệm vụ quan trọng nào?

Nếu mới ra trường hay yêu thích viết lách chắc chắn rằng ngoại cơ hội của ngành này bạn sẽ quan tâm nhiều hơn đến những nhiệm vụ hay mô tả công việc. Về cơ bản, nhiệm vụ khái quát của một Copywriter chuyên nghiệp đã được work247.vn nêu trên đây. Căn cứ vào yêu cầu của từng đơn vị tuyển dụng mà mỗi nhân viên sáng tạo nội dung sẽ phải “đa di năng” sáng tạo tất cả các loại content từ văn bản đến hình ảnh hay chỉ đơn thuần dành phần lớn thời gian cho sáng tạo ngôn ngữ văn bản theo chủ đề. Theo khảo sát và thống kê trên nhiều tin tuyển dụng của work247.vn, bạn có thể tham khảo thêm một số mô tả công việc copywriter thông dụng như sau:

Ngày làm việc của một Copywriter gồm những nhiệm vụ quan trọng nào?
Ngày làm việc của một Copywriter gồm những nhiệm vụ quan trọng nào?

- Thứ nhất, xây dựng kế hoạch sáng tạo nội dung cho thương hiệu nhãn hàng nhằm phục vụ đăng web hay các chương trình quảng cáo, PR cụ thể. 

- Thứ hai, xây dựng nội dung

Như đã nhấn mạnh, trong đầu việc này các copywriter căn cứ vào các hoạt động cụ thể của công ty để triển khai các chiến lược nội dung cho phù hợp như viết kịch bản video, lời off cho quảng cáo, các bài viết kéo traffic theo chủ đề và đăng tải trên website hay các chuyên trang, mạng xã hội của công ty theo kế hoạch của cấp trên. 

Thứ ba, làm việc dựa trên não phải, sự phát huy tối đa trí sáng tạo cũng hỗ trợ đắc lực cho các Copywriter nảy ra và trình bày những ý tưởng truyền thông. Không ai khác, họ cũng là những người chủ động viết những bài PR gửi báo cho công ty để tăng hiệu quả truyền thông theo kế hoạch có sẵn từ trưởng phòng truyền thông. 

Thứ tư, kết hợp với các bộ phận liên quan như thiết kế, kinh doanh, kỹ thuật để sửa các lỗi về giao diện, admin đăng bài chưa tối ưu, bổ sung thêm những tính năng hữu ích cho việc tiếp cận của người dùng….Đôi khi, Copywriter cũng sẽ làm việc với bên thiết kế để thống nhất về ý tưởng hình ảnh và nội dung. Họ cũng làm việc với kinh doanh hoàn thiện và vận hành website hoặc các kênh bán hàng của công ty cho hiệu quả. 

Mô tả công việc của copy Writer
Mô tả công việc của copy Writer

Thứ năm, bên cạnh những nội dung chính này trong mô tả công việc, bạn sẽ làm việc theo sự chỉ đạo, sắp xếp của các trưởng phòng ban, báo cáo và cũng như thực hiện các quy định của công ty.

Đối với những ai cảm thấy đã tự tin với năng lực của mình, Copywriter Freelancer là một lựa chọn công việc hoàn hảo. Tùy vào năng lực của mình các bạn sẽ tự mình sắp xếp khối lượng công việc đối với mỗi đơn hàng, với từng khách hàng. Thay vì lên công ty và cố định thời gian đi làm, bạn được tùy chọn về không gian, địa điểm làm việc và nhận thù lao theo đúng năng lực, kinh nghiệm của mình. 

3. Yêu cầu của việc làm Copywriter hiện nay

Làn sóng tuyển dụng Copywriter tràn lan trên thị trường đính kèm thêm chế độ được đào tạo bài bản và không yêu cầu kinh nghiệm làm không ít người vỡ mộng khi quyết chí dấn thân vào nghề. Trên thực tế, để có thể sống với nghiệp viết là không hề dễ. Thế nhưng, Copywriter không đơn thuần là dừng lại ở viết lách, mà là “sáng tạo nội dung”. Điều này có nghĩa là, những nội dung bạn làm ra không thể làm một bản copy được nhặt nhạnh ở tài liệu này một chút, tài liệu kia một chút mà là sự tổng hợp trọn vẹn các ý, đặc biệt là vận dụng sử sáng tạo, vốn am hiểu sâu của mình để tạo ra hiệu quả tiếp cận và lôi kéo khách hàng.

Yêu cầu của việc làm Copywriter hiện nay
Yêu cầu của việc làm Copywriter hiện nay

Ít nhất, trên mọi phương diện, cần thiết, bạn biến những nội dung của mình, có thể là văn bản, có thể là đồ họa, video thành hữu ích với người dùng. Nếu mong muốn tiến đến “Cảnh giới” cao hơn là copywriter Freelancer, bắt buộc bạn phải là người đa di năng. Trên thực tế, không phải doanh nghiệp nào cũng yêu cầu những Copywriter của họ là dân văn hay dân báo chí, PR...song chúng ta cũng không thể phủ nhận rằng, nếu được rèn giũa trong môi trường nghiệp vụ năng động, ưa viết lách của báo chí, tỉ mẩn như văn học có thể hỗ trợ đắc lực cho bạn khai thác và làm nội dung tốt hơn.

Ngoài ra, là một vị trí nằm trong khối ngành Marketing, do đó, các Copywriter chuyên nghiệp không thể thiếu những kiến thức về SEo, Onpage, offpage, cách nghiên cứu và tìm kiếm những nguồn thông tin trên mạng. Tham gia trực tiếp vào quá trình thu hút khách hàng và kiến tạo nên hiệu quả bán hàng, do đó, một chút am hiểu về HTML, khả năng dựng video, làm ảnh, thiết kế đồ họa... bởi các phần mềm hỗ trợ như Figma, AI, Premier hay Photoshop cũng cực kỳ quan trọng. 

Và đừng bao giờ quên rằng, chủ động, độc lập chính là từ khóa. Điều này không những giúp bạn có thể dễ dạng định hướng lèo lái sự nghiệp của của mình mà còn nâng cao mức thù lao như mơ ước cũng như động lực và gắn bó với một nghề có tính đào thải rất cao này. 

4. Một số vị trí Copywriter hot nhất, bạn có biết?

Trên thực tế, rất nhiều người khi nhắc đến Copywriter đều nghĩ rằng, đây là một vị trí cố định trong nhóm ngành Marketing. Tuy nhiên, không phải như vậy. Đến với Copywriter, tùy thuộc vào thế mạnh và đam mê của bạn, mỗi người có quyền lựa chọn rất nhiều vị trí copywriter hấp dẫn với mức lương hiện nay dao động khoảng 7 - 15 triệu đồng/tháng.

4.1. Creative Copywriter 

Phần lớn chúng ta cứ nghĩ rằng, Copywriter là những người nhiều chữ, nhưng thật ra thì không phải. Có những vị trí Copywriter chỉ cần ngồi suy nghĩ và viết vài chữ. Song những chữ này chất lượng và đóng vai trò quyết định đến sự thành công của các chiến lược quảng bá thương hiệu, sản phẩm như; Tagline, Slogan, concept, Storyboard. Họ chính là Creative Copywriter hay Advertising copywriter, phục vụ chủ yếu cho mục đích quảng cáo. 

4.2. Sale Letter Copywriter

Thực ra cái tên này xuất phát từ một công việc khá truyền thống của Copywriter là viết thư để bán hàng. Song hiện nay, đây chính là lực lượng tuyển dụng rất lớn phục vụ cho việc triển khai và sáng tạo các content chất lượng trên web, sale page hay thông cáo báo chí…Loại Copywriter này yêu cầu cao năng lực viết lách.

4.3. Digital Copywriter 

Một số vị trí Copywriter hot nhất, bạn có biết?
Một số vị trí Copywriter hot nhất, bạn có biết?

Đây là loại Copywriter yêu cầu cao về khả năng viết lách, lập luật trên các thanh công cụ Conversion Rate phục vụ các chiến dịch Marketing online. Digital Copywriter phục vụ viết các loại bài Social Post hay bài điều hướng web…

4.4. SEO Copywriter 

Đây là dạng Copywriter thông dụng nữa được tuyển dụng đông đảo hiện nay. Nhiệm vụ chính của SEO Copywriter là triển khai các bài Blog theo các keywords, chèn keywords, tìm ý tưởng cho nội dung, chủ yếu là phục vụ website.   

Trên đây chính là toàn bộ những thông tin thú vị xoay quanh chủ đề việc làm Copywriter. Mong rằng, những thông tin này sẽ thực sự hữu ích với tất cả các bạn và giúp bạn tìm được một công việc như ý. 

Thu gọn
Liên hệ qua SĐT