Tìm việc làm Phục vụ - Tạp vụ

address Hồ Chí Minh

Money 5 triệu - 7 triệu

address Hồ Chí Minh

Money 7 triệu - 10 triệu

2 3 4

CHAT VỚI NHÀ TUYỂN DỤNG

Chat search

Mẫu CV xin việc

Xem tất cả mẫu CV xin việc

Sự bùng của nền kinh tế đặc biệt là sự lên hương của ngành dịch vụ, sự đời nhiều hơn nữa các doanh nghiệp…là động lực quan trọng thúc đẩy tình hình việc làm dịch vụ - tạp vụ trên cả nước tăng mạnh. Là một nhánh nhỏ của công việc làm thêm hay việc làm thời vụ, với yêu cầu không quá cao về trình độ, đối tượng và những chuẩn mực về kỹ năng nghề và độ tuổi, khối lượng công việc nhiều lẫn đa dạng mức đãi ngộ, việc làm phục vụ - tạp vụ trở thành lựa chọn không thể tốt cho mọi người trong xã hội hiện đại có thể tận dụng thời gian rảnh để tạo ra thu nhập tốt cho người lao động từ mọi nẻo đường nông thôn đến thành phố. Bạn đang mong muốn tìm kiếm một công việc phục vụ, tạp vụ tại Hà Nội, nhưng chưa rõ đâu là lựa chọn tối ưu và mức chế độ đãi ngộ của vị trí này như thế nào? Hãy tìm hiểu ngay trong viết sau nhé.

1. Đôi nét về nghề, phục vụ tạp vụ

1.1. Phục vụ, tạp vụ là gì?

Phục vụ, tạp vụ là gì?
Phục vụ, tạp vụ là gì?

Tạp vụ, phục vụ không phải là cái tên xa lạ với sinh viên, người lao động muốn làm những công việc với đầu vào tuyển dụng không cao, có thể tận dụng được thời gian nhàn rỗi. Chúng ta hay quen thuộc với những cụm từ như “làm giúp việc” hay “công nhân vệ sinh trong trường học” hay các văn phòng….Với nhiều người trẻ, phục vụ trong những nhà hàng hay bếp ăn trở thành niềm đam mê và khởi đầu cho cơ hội thăng tiến ở những vị trí cao. Tất cả công việc của họ đều có thể gọi là phục vụ và tạp vụ.

Cụ thể hơn, tạp vụ thường việc làm gắn với công tác dọn dẹp vệ sinh, đảm bảo cho không gian làm việc, sinh hoạt được sạch sẽ, thơm tho trong các môi trường chủ yếu như nhà hàng, khách sạn, đồ uống,đồ dùng cần theo yêu cầu của khách và chủ yếu làm việc bên mảng nhà hàng, khách sạn để đảm bảo sự hài lòng.

Cùng với lợi nhuận khủng mang lại từ ngành dịch vụ lưu trú, ẩm thực, chính sách phát triển dịch vụ được chú trọng gia tăng so với hai khu vực còn lại, hệ thống các công ty lớn nhỏ ra đời mở ra cơ hội của hàng loạt việc làm văn phòng. Đây cũng là điều kiện dễ dàng để một ứng cử viên nhàn rỗi có thể nhanh tay đăng ký tạp vụ hoặc phục vụ tại đây.

1.2. Phục vụ, tạp vụ là làm những công việc gì?

 Phục vụ, tạp vụ là làm những công việc gì?
Phục vụ, tạp vụ là làm những công việc gì?

Tương ứng với mỗi văn phòng, nhà hàng hay khách sạn khi tuyển dụng nhân viên tạp vụ - phục vụ sẽ bố trí cho họ những công việc không giống nhau  hoàn toàn. Song nếu nó là việc làm tạp vụ trong nhà hàng, trong bản mô tả công việc sẽ bao gồm những nội dung sau:

+ Nhận lịch phân công từ tổ trưởng tạp vụ, chuẩn bị đầy đủ vật dụng làm vệ sinh và di chuyển đến khu vực thích hợp.

+ Sử dụng những máy chuyên dụng như máy hút bụi, chổi quét,  đẻ làm sạch vui trên thảm, hành lang và cầu thang

+ Lau sàn nhà và máy móc móc liên quan 

+ Thu gom giấy rác và xử lý rác theo qui định

+ Để xuất mua sắm các sản phẩm, dụng cụ.

Trong khi đó, với công việc phục vụ có phần phức tạp hơn bao gồm :

+ Lấy order từ khách hành đồng thời ghi chính xác thông tin từ món ăn,đơn vị tính, số lượng, tên món hay đồ uống đính kèm.

+ Giới thiệu cho khách hàng các món ăn và đồ uống cho khách hàng 

+ Phục vụ cho khách hàng đồ ăn và đồ uống theo phong cách phục vụ của nhà hàng.

+ Dọn dẹp bàn ăn và thay đồ mới cho khách.

+ Đảm bảo khu vực làm việc sạch sẽ 

+ Đón tiếp khách niềm nở, chu đáo và sẵn sàng trả lời tất cả các giải đáp các thắc mắc từ khách hàng (...) và đôi khi sẽ kiêm thêm một số công việc được nêu ra của nhân viên tạp vụ bên trên như khâu đảm bảo vệ sinh. 

Thực ra, khối phục vụ - tạp vụ là tên gọi chung để chỉ các việc làm của ngành dịch vụ để đảm bảo sự hài lòng cho khách hàng. Đôi khi, tại một số nhà hàng, khách sạn hay văn phòng, công việc giữa hai công việc này có phần giao thoa với nhau. 

1.3. Lương nhân viên phục vụ, tạp vụ có cao không?

Lương nhân viên phục vụ, tạp vụ có cao không?
Lương nhân viên phục vụ, tạp vụ có cao không?

Lương nhân viên tạp vụ có cao không không là câu hỏi của không ít người khi đồng ý “dấn thân” vào ngành. Tiền nào vải ấy, chắc chắn với tất cả những ai chưa làm việc công việc tạp vụ, phục vụ ngay cả tại các thành phố lớn như Đà Nẵng, Hà Nội phải chắc chắn rằng, lương của nhân viên phục vụ, tạp vụ không thể bằng các vị trí yêu cầu đầu vào bằng cấp cao lẫn những kỹ năng quan trọng như các kỹ sư hay nhân viên văn phòng chuyên nghiệp. Nhưng một điều chắc chắn rằng, phục vụ - tạp vụ là công việc ổn định, không quá vất vả. Tại các cơ sở tuyển dụng việc làm phục vụ đang có mức lương dao động từ 5- 7 triệu đồng. Việc làm tạp vụ nói chung cho cả môi trường văn phòng và nhà hàng là khoảng 4 - 6 triệu đồng/tháng và có thể đăng ký làm theo thời gian linh hoạt nếu muốn. 

1.4. Yêu cầu cụ thể việc làm phục vụ, tạp vụ như thế nào?

Nằm trong khối ngành không yêu cầu cao về bằng cấp đầu vào như trình độnm học học vấn, chứng chỉ...như các ngành đặc thù như văn phòng hay kỹ thuật, tuy nhiên để có thể gắn bó lâu dài với nghề, đòi nhân viên phải bắt buộc trau dồi các kỹ năng cơ bản về nghiệp vụ tạp vụ, phục vụ tại các môi trường cụ thể như văn phòng hay nhà hàng như cách sử dụng các loại máy móc vệ sinh, cách thức order thức ăn và đồ uống từ khách hàng, cách chào hay phục vụ sao cho chuyên nghiệp và khách hàng cảm thấy vừa lòng nhất. Vì đặc trưng của nghệ dịch vụ làm vừa lòng khách hàng là nguyên tố quan trọng nhất, cho nên am hiểu, nằm lòng những bài này là cực kỳ cần thiết.

Bên cạnh, hiệu quả công việc của nhân viên tạp vụ, phục vụ chủ yếu được đánh giá trên những tố chất, sức khỏe, những kỹ cơ bản kỹ năng mềm hay cách đối nhân xử thế...để làm được việc và thích nghi nhanh, ứng viên cần là những người cẩn thận, tỉ mỉ, kiên trì và sức khỏe tốt…

Thường thì với công việc tạp vụ sẽ thiên về thu dọn nhiều hơn và sử dụng máy móc hiện đại nhiều, điều này gây khó khăn cho quá trình làm việc với những người lao động từ môi trường nông thôn ra thành phố làm việc. Do vậy,tạp vụ tại nhà riêng ( Giúp việc) sẽ tuyển dễ dàng hơn các môi trường văn phòng hay nhà hàng lớn. Trong các môi trường chuyên nghiệp hơn, nhiều tin tuyển dụng vẫn đính kèm yêu cầu là biết có kinh nghiệm dọn dẹp và sử dụng các loại máy vệ sinh. 

2. Các vị trí tuyển dụng thường xuyên việc làm phục vụ, tạp vụ

Các vị trí tuyển dụng thường xuyên việc làm phục vụ, tạp vụ
Các vị trí tuyển dụng thường xuyên việc làm phục vụ, tạp vụ

Được xếp vào nhóm ngành lao động phổ thông , không yêu cầu cao về trình độ kinh nghiệm và khá linh hoạt về mặt thời gian cũng như phù hợp cho nhiều đối tượng, hình thức như nhân viên phục vụ bán thời gian, nhân viên tạp vụ theo ca hoặc toàn thời gian. Sau đây sẽ là những công việc phục vụ - tạp vụ được tuyển dụng thường xuyên nhất theo thống kê của các website tuyển dụng uy tín bao gồm: Nhân viên tạp vụ văn phòng, nhân viên phục vụ nhà hàng, nhân viên phục vụ bếp và nhân viên phục vụ, tạp nhà cửa thường là tại nhà riêng. 

2.1. Nhân viên tạp vụ văn phòng

Tại các văn phòng, thường tuyển dụng trong độ tuổi từ 20 - 40, sẽ đảm nhiệm một số công việc như: Làm sạch các vận dụng cá nhân, vệ sinh các đồ dùng văn phòng như cốc chén, bàn ghế, các hộp đựng trong môi trường làm việc. Học cũng là người dọn dẹp các cửa gỗ đến vệ sinh các cửa kính trong văn phòng. Đây cũng là lực lượng tổng vệ sinh toàn bộ các khu vực thang độ, thang máy  cũng như các thiết bị… để đảm bảo hiệu quả công việc và đảm bảo khuôn viên văn phòng đảm bảo sạch sẽ, khô thoáng. Sự phát triển của nền bất động sản, cơ chế đầu tư thông thoáng, sự ra đời của hàng loạt tòa nhà văn phòng chọc trời trong và nước ngoài. Đặc biệt, đây là vị trí việc làm tạp vụ được tuyển dụng rộng rãi và tập trung tại các thành phố lớn. 

2.2. Nhân viên phục vụ nhà hàng

 Nhân viên phục vụ nhà hàng
Nhân viên phục vụ nhà hàng

Du lịch là ngành hốt bạc trong thế kỷ 21 bên cạnh những sức mạnh của các ngành kỹ thuật, công nghệ. Nhưng không chỉ dừng lại ở việc tuyển dụng thêm hàng hàng chục triệu lượt khách trong và ngoài nước, ngành công nghiệp không khói Việt Nam mở ra điều kiện cực kỳ quan trọng cho hàng loạt những ngành nghề khác mang lại mức thu nhập tốt và các chế độ đãi ngộ hậu hĩnh bao gồm : Nhà hàng, khách sạn. Đây là môi trường làm việc của các nhân viên phục vụ va tạp vụ. Tuy vào quy mô của nhà hàng, khách sạn nhân viên phục vụ sẽ đảm nhiệm những công việc khác nhau như mô tả cụ thể bên trên. 

Bên cạnh lực lương nhân viên phục vụ nhà hàng chuyên nghiệp được đào tạo bài bản từ đi lại đến ăn nói, cách thức phục vụ theo phong cách và văn hóa của nhà hàng...một lực lượng nhân viên phục vụ nhỏ được tuyển dụng theo hình thức bán thời gian hoặc làm theo ca theo thời gian linh hoạt được sắp xếp. Một số công việc với tính chất tương tự của nhân viên phục vụ nhà hàng các bạn dễ dàng tìm kiếm cho sinh viên hay người nhàn rỗi bao gồm: Nhân viên phục vụ trong quán cafe, nhân viên phục vụ quán Karaoke...

2.3. Nhân viên tạp vụ bếp

 Nhân viên tạp vụ bếp
Nhân viên tạp vụ bếp

Tại bếp ăn của nhà hàng, ngoài phụ bếp và bếp chính, nhân viên phục vụ bàn, môt lực lượng nhân viên  cũng ra vào thường xuyên, đó là những tạp vụ bếp. Họ sẽ là lực lượng thu dọn thức ăn thừa,dọn dẹp nguyên liệu, rửa các nguyên liệu, xoong nồi, chậu chảo...sau khi bếp trưởng hoàn thành thành phẩm….để đảm bảo bếp luôn sạch sẽ và đảm bảo vệ sinh an toàn thực phẩm...Đôi khi, nhân viên tạp vụ bếp cũng hỗ trợ bếp phụ và bến trưởng sơ chế và bảo quản nguyên liệu sao cho sạch sẽ tươi ngon nhất.  Vị trí công việc này thường tuyển dụng phổ biến trong các nhà hàng lớn, còn đối với các các nhà hàng hay quán ăn nhỏ hơn, nhân viên tạp vụ bếp sẽ gắn với công việc của phụ bếp.

2.4. Nhân viên tạp vụ nhà cửa

Bên cạnh một số vị trí tuyển dụng thường xuyên trên, còn một công việc mà của khối ngành tạp vụ- phục vụ các bạn vẫn hay thấy xuất hiện trên các trang tuyển dụng, các trang rao vặt hay mạng xã hội đó là: Giúp việc tư, nhân viên dọn dẹp nhà cửa...tất cả chúng là nhân  viên tạp vụ nhà cửa. Cũng như nhân viên tạp vụ văn phòng, nhân viên tạp vụ nhà cửa sẽ lau dọn, vệ sinh sàn, lau chùi các thiết bị,..trong không gian nhà cửa nhưng kiêm thêm giặt giũ và nấu ăn theo yêu cầu của chủ nhà. Tại các vị trí này, khi tuyển dụng, bạn có thể để ý tin tuyển dụng kèm theo yêu cầu như chăm sóc thêm trẻ em hoặc người già nhé.

3. Các khu vực trên cả nước mở ra cơ hội tuyển dụng 

Các khu vực trên cả nước mở ra cơ hội tuyển dụng
Các khu vực trên cả nước mở ra cơ hội tuyển dụng 

Nhu cầu tận hưởng và chuyên môn hóa cao trong công việc đã để các công ty, doanh nghiệp, cá nhân bỏ ra hàng triệu đồng chỉ để tuyển về cho mình những nhân viên phục vụ - tạp vụ và đào tạo bài bài chuyên nghiệp ở đủ mọi hình thực từ bán thời gian đến full time. Hiện nay, việc làm phục vụ- dịch vụ được tuyển dụng trên mọi nẻo đường từ nông thôn đến thành phố đặc biệt là các khu vực tập trung dân cư đông đúc.

Một số điểm thu hút nhân lực cho ngành này nhiều nhất, có thể kể đến như việc làm tạp vụ văn phòng tại hà nội, việc làm tạp vụ tại đà nẵng,việc làm tạp vụ tại cần thơ,..Một số khu vực khác cũng có mức nhân sự tuyển dụng cho ngành nào với số lượng lớn như Hải Phòng, Nha Trang, Bình Dương...Các tin về việc làm phục vụ - tạp vụ như “ tìm việc làm tạp vụ tại TPHCM cũng xuất hiện rộng rãi trên nhiều diễn đạt tìm việc. 

Để cập nhật thông tin việc làm tại những địa điểm này cụ thể nhất, nhanh nhất: truy cập work247.vn ngay và luôn nhé.

Hi vọng những thông tin trên đây về việc làm phục vụ - tạp vụ của work247.vn sẽ thực sự hữu ích với bạn trong quá trình tìm kiếm một việc làm như ý.

Thu gọn
Liên hệ qua SĐT