Mẫu sơ đồ tổ chức công ty cổ phần – Những thông tin hữu ích

Theo dõi work247 tại
Phùng Hà tác giả work247.vn Tác giả: Phùng Hà

Một mẫu sơ đồ tổ chức công ty cổ phần bao gồm những gì? Nó có vai trò như thế nào đối với doanh nghiệp và đối với nhân viên của công ty? Cùng tìm hiểu mẫu sơ đồ tổ chức công ty cổ phần chuẩn nhất hiện nay với những kiến thức hữu ích được chia sẻ hết sức gần gũi, dễ hiểu trong bài viết dưới đây ngay nhé!

Tìm việc

Tạo CV Online

Chia sẻ tin với bạn bè

1. Mẫu sơ đồ tổ chức công ty cổ phần là gì?

Sơ đồ tổ chức công ty cổ phần chính là một hình ảnh biểu đồ thể hiện các tính năng, thể hiện dưới dạng các biểu đồ hoặc hình ảnh để nói về các vị trí công việc khác nhau hoặc con người trong một tổ chức công ty hoạt động theo hình thức công ty cổ phần.

Mẫu sơ đồ tổ chức công ty cổ phần là gì?
Mẫu sơ đồ tổ chức công ty cổ phần là gì?

Trong mẫu sơ đồ tổ chức công ty cổ phần luôn luôn phải có thông tin liên hệ, các biểu tượng hoặc hình ảnh minh họa, đồng thời phải có liên kết dẫn đến trang.

Trong một mẫu sơ đồ tổ chức công ty cổ phần sẽ chứa nhiều hộp thông tin, các hộp này được kết nối với nhau để tạo ra một sơ đồ mô tả chi tiết về cấu trúc bên trong của một doanh nghiệp, công ty cổ phần hiện nay. Thông qua biểu đồ đó, bất kỳ ai khi nhìn vào đều có thể thấy được cụ thể và rõ ràng từng bộ phận trong công ty, bộ phận đó nằm ở vị trí nào, các phòng ban chức năng của công ty đó ra sao và được kết nối như thế nào, bộ phận nào sẽ thực hiện công tác báo cáo công việc cho bộ phận nào.

Xem thêm: Việc làm quản lý điều hành

2. Mẫu sơ đồ tổ chức công ty cổ phần có vai trò như thế nào?

Mẫu sơ đồ tổ chức công ty cổ phần sẽ giúp các nhân viên mới của doanh nghiệp có thể nhanh chóng nắm được các phòng ban, các chức vụ, các vị trí trong công ty để hiểu rõ hơn về doanh nghiệp. Đồng thời cũng hiểu rõ hơn về vai trò, cách thức làm việc của công ty cổ phần hiện nay. Không chỉ có vậy, thông qua mẫu sơ đồ tổ chức công ty cổ phần sẽ giúp các nhân viên cũ, dù đã làm việc lâu năm tại doanh nghiệp có thể nắm vững hơn thông tin công ty và tránh làm sai quy trình khi thực hiện công việc và trách nhiệm của mình.

Mẫu sơ đồ tổ chức công ty cổ phần có vai trò như thế nào?
Mẫu sơ đồ tổ chức công ty cổ phần có vai trò như thế nào?

Có thể nhắc đến những vai trò quan trọng nhất của sơ đồ tổ chức công ty cổ phần hiện nay như sau:

+ Thứ nhất, qua sơ đồ tổ chức công ty cổ phần sẽ hiển thị rất rõ ràng và chi tiết về hệ thống thứ bậc, và cấu trúc nội bộ của công ty.

+ Thứ hai, Giúp cho toàn bộ nhân viên của công ty có thể nhắm được nhiệm vụ công việc của mình là cần phải báo cáo công việc cho ai, cho bộ phận nào và người liên hệ khi xảy ra vấn đề liên quan trong quá trình làm việc và công tác.

+ Thứ ba, thông qua mẫu sơ đồ tổ chức công ty cổ phần giúp làm rõ ràng về vai trò, cũng như trách nhiệm của các bộ phận khác nhau trong doanh nghiệp.

+ Thứ tư, nhờ có sơ đồ tổ chức công ty cổ phần là công tác lưu trí thông tin liên hệ của nhân viên trong doanh nghiệp thuận tiện và dễ dàng hơn rất nhiều khi cần dùng đến.

+ Thứ năm, giúp cho bộ phận quản lý của doanh nghiệp dễ dàng hơn trong công tác quản lý, nắm rõ ràng về số lượng nhân viên của các phòng ban, bộ phận trong công ty.

+ Thứ sáu, thông qua mẫu sơ đồ tổ chức công ty cổ phần, nhân viên có thể nhìn vào đó và nắm được thông tin về lộ trình thăng tiến của bản thân trong doanh nghiệp sẽ đi theo con đường như thế nào.

Mẫu sơ đồ tổ chức công ty cổ phần có vai trò quan trọng với nhân viên và cả nhà quản lý
Mẫu sơ đồ tổ chức công ty cổ phần có vai trò quan trọng với nhân viên và cả nhà quản lý

Trên đây là những lợi ích hay chính là những vai trò quan trọng của sơ đồ tổ chức công ty cổ phần mang lại. Nó mang đến không chỉ tiện ích cho nhân viên mà ngay cả các nhà quản lý cũng dễ dàng hơn trong công tác của mình đó nhé!

Tham khảo thêm: Mẫu cv xin việc mới nhất

3. Sơ đồ tổ chức phổ biến hiện nay có mấy loại?

Hiện nay các công ty cổ phần khi xây dựng mô hình tổ chức có thể sử dụng nhiều loại khác nhau để thể hiện. Tùy thuộc vào lĩnh vực hoạt động của công ty cổ phần, cũng như thực tế của các doanh nghiệp này mà có thể chia các loại hình sơ đồ tổ chức công ty cổ phần phổ biến hiện nay thành các loại như sau:

+ Sơ đồ tổ chức công ty cổ phần theo thứ bậc từ trên xuống dưới, và thực hiện việc phân loại theo chức năng của từng phong bàn, từng bộ phận.

Sơ đồ tổ chức phổ biến hiện nay có mấy loại?
Sơ đồ tổ chức phổ biến hiện nay có mấy loại?

+ Sơ đồ tổ chức theo bộ phận trong công ty cổ phần.

+ Sơ đồ tổ chức công ty cổ phần theo kiểu ma trận

+ Sơ đồ tổ chức công ty cổ phần theo kiểu phẳng.

Đó là 4 loại mẫu sơ đồ tổ chức công ty cổ phần phổ biến hiện nay, tùy thuộc vào thực tế mà doanh nghiệp của bạn có thể sử dụng mô hình tổ chức phù hợp và áp dụng hiệu quả.

Tham khảo thêm: Các loại mô hình tổ chức công ty phổ biến nhất hiện nay

4. Chia sẻ mẫu sơ đồ tổ chức công ty cổ phần chuẩn

Để giúp bạn dễ dàng hình dung hơn với mẫu sơ đồ tổ chức công ty cổ phần chuẩn hiện nay, cùng đọc ngay những thông tin chia sẻ cụ thể như sau:

Chia sẻ mẫu sơ đồ tổ chức công ty cổ phần chuẩn
Chia sẻ mẫu sơ đồ tổ chức công ty cổ phần chuẩn

+ Đứng đầu sơ đồ tổ chức công ty cổ phần là đại hội đồng cổ đông. Đây là bộ phận cao nhất trong công ty cổ phần hiện nay.

+ Bên dưới đại hội cổ đông là hội đồng quản trị và ban kiểm soát trong sơ đồ tổ chức công ty cổ phần, Hai vị trí này có chức vụ ngang nhau theo sơ đồ đưa ra.

+ Tiếp đó sẽ là ban giám đốc của công ty. Ở vị trí này là những người có quyền hạn và nghĩa vụ cao trong công ty cổ phần.

+ Dưới quyền hạn của ban giám đốc công ty sẽ là các phòng ban khác nhau. Các công ty cổ phần hoạt động trong các lĩnh vực khác nhau sẽ có các phòng ban chức năng và nhiệm vụ khác nhau sau cho hợp lý và hoạt động hiệu quả nhất. Một số phòng ban cơ bản như phòng kinh doanh, phòng tổng hợp hành chính – nhân sự, phòng tài chính – kế toán, phòng kỹ thuật chất lượng, phân xưởng, đội kho,….

Xem ngay: Việc làm kế toán mới nhất

Bạn có thể tham khảo một số mẫu sơ đồ tổ chức công ty cổ phần tại đây nhé!

tài liệu mẫu sơ đồ tổ chức công ty cổ phần mới nhất.docx 

tài liệu mẫu sơ đồ tổ chức công ty cổ phần trong lĩnh vực du lịch.docx 

tài liệu mẫu sơ đồ tổ chức công ty cổ phần.docx

5. Khi lập sơ đồ tổ chức công ty cổ phần cần lưu ý những gì?

Qua những thông tin chia sẻ trong các phần trên của bài viết này các bạn có thể thấy được việc lập mẫu sơ đồ tổ chức công ty cổ phần khá đơn giản và dễ dàng. Tuy nhiên để đảm bảo sơ đồ tổ chức lập ra được chính xác, giúp hoạt động của công ty được hiệu quả nhất thì cần phải lưu ý đến một số vấn đề như sau: 

Khi lập sơ đồ tổ chức công ty cổ phần cần lưu ý những gì?
Khi lập sơ đồ tổ chức công ty cổ phần cần lưu ý những gì?

+ Để lập mẫu sơ đồ tổ chức công ty cổ phần hoàn hảo và đúng chuẩn nhất thì điều đầu tiên mà các bạn cần làm đó chính là phải hiểu rõ về công ty, lựa chọn chiến lược tổ chức cơ cấu doanh nghiệp phù hợp với bố cảnh tổ chức.

+ Trong sơ đồ tổ chức công ty cổ phần cần đưa chính xác những thông tin vào sơ đồ cho các bộ phận, các phòng ban khác nhau. 

+ Tiếp theo đó một yếu tố cũng ảnh hưởng đến việc lập sơ đồ tổ chức công ty cổ phần đó chính là trình bày. Trình bày như thế nào để trông khoa học, đẹp mắt cũng rất quan trọng đó nhé! Đặc biệt là trong sơ đồ này đừng để lỗi chính tả, lỗi câu từ hay tẩy xóa thiếu thẩm mỹ.

Khi lập sơ đồ tổ chức công ty cổ phần lưu ý rất nhiều
Khi lập sơ đồ tổ chức công ty cổ phần lưu ý rất nhiều

Như vậy, những thông tin trong bài viết này mang đến cho bạn đọc kiến thức về mẫu sơ đồ tổ chức công ty cổ phần chuẩn nhất hiện nay. Hy vọng với những thông tin hữu ích từ bài viết này, các bạn không chỉ hiểu mà còn biết cách để tạo lập một sơ đồ tổ chức hoàn chỉnh, hoàn hảo và phù hợp nhất với công ty, doanh nghiệp của mình nhé!

mẫu cv xin việc
Tham gia bình luận ngay!

Lượt xem1705 lượt comment0

Capcha comment
Tìm việc làm
x
Tạo CV Tìm việc làm

Thông báo

Liên hệ qua SĐT