[Bật mí] chỉ số IQ trung bình của người Việt Nam và TOP thế giới

Theo dõi work247 tại
Linh Anh Nguyễn tác giả work247.vn Tác giả: Linh Anh Nguyễn

Ngày đăng: 25-05-2024

IQ là một chỉ số được con người sử dụng để nói tới mức độ thông minh của một cá nhân. Tuy nhiên, bạn đã bao giờ tự hỏi về chỉ số IQ trung bình của người Việt Nam hay chưa? Việt Nam có chỉ số IQ đứng thứ mấy trên cộng động và thế giới? Cùng bài viết giải đáp về sự thắc mắc trên một cách chi tiết nhé!

Tìm việc

Tạo CV Online

Chia sẻ tin với bạn bè

1. Chỉ số IQ của con người biểu thị ra sao? 

IQ hay intelligence quotient là một chỉ số thông minh cơ bản của một người, mức điểm số nhận được từ chính những bài kiểm tra theo tiêu chuẩn giúp đo lượng về trí tuệ. Các bài test được áp dụng sẽ luôn bao gồm rất nhiều câu hỏi liên quan về sự suy luận cũng sự cách giải quyết vấn đề chính xác. 

Trong giáo dục điểm số IQ sẽ được sử dụng cho việc xếp lớp hay đánh giá một cá nhân về việc khuyết tật tâm thần. Đôi khi kiểm tra IQ cũng chỉ là một phần đánh giá về đơn xin việc.

Chỉ số IQ của con người biểu thị ra sao?
Chỉ số IQ của con người biểu thị ra sao?

 Nếu theo các nghiên cứu đã chỉ ra thì chỉ số IQ trung bình sẽ thường có sự khác biệt trên toàn cầu, không có sự giống nhau hoàn toàn. Điều mà các nhà khoa học đã dành thời gian dài quan tâm và nghiên cứu, thể hiện sự tranh cãi cũng rất lớn. Yếu tố tranh luận chính đó là việc mà sự khác biệt về IQ đó là do di truyền hay hay môi trường tác động do đó đôi khi việc hiểu về IQ cũng không còn quá quan trọng. 

2. Câu trả lời về chỉ số IQ trung bình của người Việt Nam

Mẫu cv xin việc

Nhắc tới số liệu cập nhật mới nhất liên quan về chỉ số IQ trung bình của người Việt Nam hay TOP các quốc gia có chỉ số IQ cao nhất thì chúng ta hãy cùng chú ý thông tin bổ ích sau đây. Về xác số liệu đã được xuất bản chính thức ngay trên trên ASEAN DNA với sự sở hữu cũng như điều hành bởi Đại học Thammasat, là một trường đại học danh tiếng của Thái Lan. 

Đối với người Việt Nam thì trí thông minh sở hữu khá là cao và được thể hiện rất cụ thể qua biểu đồ về chỉ số IQ trung bình thế giới. Tính đến hiện tại thì chỉ số IQ trung bình của người Việt Nam đang đạt mức 94. Một con số đánh giá cao hơn hầu hết các quốc gia trong khu vực hay như cao hơn mức trung bình của khu vực Đông Nam Á là 91,3. Con số chỉ đứng thứ hai sau chỉ số IQ của người Singapore là 103 mà thôi. 

Câu trả lời về chỉ số IQ trung bình của người Việt Nam
Câu trả lời về chỉ số IQ trung bình của người Việt Nam

Như vậy có thể thấy được rằng người Việt đã thực sự tạo nên dấu ấn khác biệt trong mắt các bạn bè quốc tế qua việc đem lại những giải thưởng cao quốc tế về giáo dục hay như quốc phòng. Có nhiều hơn 1 công ty đã vươn tầm thế giới, con số về tỷ phú đô la là 5 và lĩnh vực thuộc TOP thế giới là triển khai công nghệ 5G - hướng đến tương lai với sự phát triển mạnh mẽ của công nghệ thông tin. 

Từ đó cũng có thể nhận thấy rằng sau khoảng thời gian 10 năm tới thì người Việt Nam chắc chắn sẽ còn nổi bật hơn đi kèm nhiều thành tích minh chứng IQ khác biệt. 

3. Điểm qua về TOP các quốc gia với chỉ số IQ trung bình cao

Tham khảo thêm: Làm thế nào để thông minh hơn

Dựa theo số liệu được cập nhật mới nhất tại biểu đồ IQ trung bình thế giới về những quốc gia thông minh tại tạp chí Forbes đầu tháng 9/ 2024 đã chỉ ra. 

- Quốc gia có mức điểm IQ trung bình thấp nhất là Guinea Xích đạo tại Châu phi. Các cá nhân người cư trú tại vùng này sẽ chỉ có chỉ số IQ trung bình là 59 tức là đã thấp hơn tới 49 điểm so với chỉ số trung bình của Hồng Kông hay như Singapore. 

Điểm qua về TOP các quốc gia với chỉ số IQ trung bình cao
Điểm qua về TOP các quốc gia với chỉ số IQ trung bình cao

- Xét về các nước tại khu vực Đông Nam Á thì chỉ số IQ lại tương đối cao khi màu đỏ tượng trưng sáng nhất và Việt Nam là quốc gia thuộc top khá thông qua bài kiểm tra từ các trường đại học. 

- Nếu các nước châu Phi thì đây là khu vực có chỉ số IQ thấp hơn rất nhiều lần vì mức độ nghèo đói còn quá lớn đi kèm nền kinh tế còn nhiều sự lạc hậu.

Đặc biệt hơn để giúp bạn có cái nhìn và sự đánh giá rõ ràng nhất về chỉ số IQ trung bình trên thế giới thì sau đây sẽ là con số thống thế chi tiết về 1 số quốc gia. 

+ Singapore và Hong Kong chỉ số IQ trung bình là 108. 

+ Hàn Quốc có mức IQ trung bình là 106.

+ Trung Quốc và Nhật Bản chỉ số IQ trung bình là 105.

Điểm qua về TOP các quốc gia với chỉ số IQ trung bình cao
Việt Nam luôn xếp hạng về chỉ số hạnh phúc thuộc TOP đầu

+ Đài Loan với mức chỉ số IQ trung bình là 104.

+ Mông Cổ chỉ số IQ trung bình là 101.

+ USA chỉ số IQ trung bình là 98.

+ Việt Nam với mức chỉ số IQ trung bình là 94.

4. Chỉ số IQ trung bình của người Việt Nam cao nhưng phụ thuộc

Xem thêm: Việc làm IT thường đòi hỏi IQ cao?

Người Việt có chỉ số IQ trung bình là mức cao tuy nhiên vẫn còn phù thuộc vào rất nhiều quốc gia khác trong sự hội nhập, gắn kết. Thực tế rõ ràng là chỉ số của chúng ta chỉ kém một chút so với Nhật Bản, Hàn Quốc và Mỹ, nhưng có vẻ như điều này chưa góp phần vào việc thúc đẩy sự phát triển kinh tế. 

Chỉ số IQ trung bình của người Việt Nam cao nhưng phụ thuộc
Chỉ số IQ trung bình của người Việt Nam cao nhưng phụ thuộc

Minh chứng rõ nét nhất đó là việc nước ta đứng đầu về việc xuất siêu lớn thay vì tự sản xuất. Tức là ngay từ các vật dụng nhỏ như dây thun, tăm xỉa, bao lì xì đơn giản cũng nhập khẩu từ Trung Quốc, yếu tố thể hiện rõ nét về sự phụ thuộc trên nhiều lĩnh vực. Dù là chỉ số IQ cao nhưng nền kinh tế vẫn mang đậm sự phụ thuộc. 

Có điều là ưu điểm khác giúp Việt Nam luôn xếp hạng là chỉ số hạnh phúc nước ta thuộc TOP đầu của thế giới hay như các nước trong khu vực. Thứ hạng giữ vị thế nhiều năm liên tiếp và nổi bật nhất là năm 2024 khi chỉ số hạnh phúc được đánh giá xếp thứ 2 thế giới. 

5. Vậy chỉ số IQ của người thường là bao nhiêu thì trong mức đạt?

Tìm hiểu thêm: Việc làm hành chính văn phòng

Tính theo các đánh giá và sự quy chuẩn thì chỉ số IQ của một người bình thường sẽ có mức rơi vào khoảng 100 do đó mà nếu để đánh giá thì mốc 100 là con số tối thiểu cần đạt. Tuy nhiên, bạn cũng nên biết rằng con số IQ trung bình tại Việt Nam chỉ là 94, vậy nên mức đạt hay không sẽ còn tùy vào mức quốc gia trung bình đang sống. 

Vậy chỉ số IQ bao nhiêu của người thường là trong mức đạt?
Vậy chỉ số IQ bao nhiêu của người thường là trong mức đạt?

Hơn nữa IQ sẽ không phải là cách duy nhất mà bạn áp dụng để đo lượng về mức độ thông minh bản thân dù đó là công cụ phổ biến đem lại sự chính xác khi xác định. Các chuyên gia cũng luôn đưa kèm về những cảnh báo, tức là chỉ số IQ thay đổi theo quốc gia và một số cá nhân sẽ lợi dụng để biện minh về việc phân biệt chủng tộc hiện nay. 

Bạn cần biết rằng IQ không phải là bẩm sinh hoàn toàn mà IQ sẽ còn chịu sự tác động làm thay đổi từ nhiều yếu tố khác. Việc cá nhân tiếp cận giáo dục, môi trường tự nhiên và xã hội thay đổi, cân bằng về dinh dưỡng hợp lý hay không, các tỷ lệ mắc bệnh ra sao,...Tất cả đã đều được chứng minh về việc sẽ tạo sự đóng góp lớn giải thích về mốc con số IQ trung bình khác biệt giữa con người với con người. 

Vậy chỉ số IQ bao nhiêu của người thường là trong mức đạt?
 IQ trung bình sẽ còn là một chủ đề gây ra nhiều tranh cãi

Tất nhiên IQ trung bình sẽ còn là một chủ đề gây ra nhiều tranh cãi đặc biệt khi các bài kiểm tra trí thông minh luôn được phát minh thay đổi. Đừng quá lo lắng dù bạn không phải là thiên tài đi chăng nữa, không nhất thiết quá tuân thủ về chỉ số kiểm tra IQ vì có rất nhiều người sẽ đâu được như vậy. 

Ví dụ như Singapore chỉ số IQ trung bình cao nhất nhưng lại không được đánh giá là một quốc gia thông minh thế giới. Mà TOP đó lại thuộc về chính Nhật Bản, đạt nhiều giải Nobel và xếp hạng cao nhất cho những bài kiểm tra. 

Vấn đề thành công của cá nhân sẽ còn được quyết định trên nhiều yếu tố khác biệt và IQ không là thước đo duy nhất. Hy vọng bài viết chỉ số IQ trung bình của người Việt Nam đã đem tới cho bạn nhiều thông tin hữu ích hơn hay như giải đáp nhiều khúc mắc liên quan về chỉ số IQ.

mẫu cv xin việc
Tham gia bình luận ngay!

Lượt xem10487 lượt comment0

Capcha comment
Tìm việc làm
x
Tạo CV Tìm việc làm

Thông báo

Liên hệ qua SĐT