[Hướng Nghiệp] Ngành Điều tra hình sự ra làm gì? Cơ hội nghề nghiệp

Theo dõi work247 tại
Trương Ngọc Lâm tác giả work247.vn Tác giả: Trương Ngọc Lâm

Ngày đăng: 09-04-2024

Điều tra hình sự là một ngành gắn liền và cùng chung sự phát triển với các cơ quan điều tra, hiện nay ngành Điều tra hình sự đang là một ngành hot, nhận được rất nhiều sự quan tâm của các bạn trẻ, với sức hút từ công việc mơ ước trong tương lai và trách nhiệm trên vai mỗi người học điều tra hình sự. Hôm nay hãy cùng work247.vn tìm hiểu về ngành điều tra hình sự và thông tin tuyển sinh ngành này nhé.

Tìm việc làm

Tạo CV Online

Chia sẻ tin với bạn bè

1. Bạn đã biết gì về điều tra hình sự và ngành điều tra hình sự hay chưa?

Bạn đã biết gì về điều tra hình sự và ngành điều tra hình sự hay chưa?
Bạn đã biết gì về điều tra hình sự và ngành điều tra hình sự hay chưa?

Pháp luật nước ta hiện nay đang được củng cố, bổ sung để hệ thống pháp luật được chặt chẽ hơn. Chắc hẳn thế hệ 8x, 9x cũng đã từng “nghiện” với những bộ phim điều tra hình sự gay cấn của Việt Nam, thậm chí ao ước được trở thành một người điều tra hình sự, thật uy phong và lẫm liệt. Điều tra hình sự chính là giai đoạn thứ 2, những người có thẩm quyền đối với vụ tố tụng hình sự sẽ thực hiện. Công việc điều tra này sẽ được dựa theo những bằng chứng, chứng cứ và cần phải tuân thủ đúng theo quy định của pháp luật hiện hành. Bên cạnh việc điều tra thì cũng cần phải thực hiện sự chi phối và kiểm tra, giám sát viện kiểm sát nhân dân. Thực hiện các hoạt động nghiên cứu, tìm hiểu, truy tìm chứng cứ, củng cố hồ sơ vụ án để tìm ra bằng chứng, phát hiện ra tội phạm một cách kịp thời và nhanh chóng.

Điều tra hình sự chính là công việc mà các đồng chí công an sẽ làm để tìm rõ nguyên n hân cũng như là sự việc của một vụ án nào đó rất nghiêm trọng, nhằm tìm ra câu trả lời cuối cùng và làm cho sáng tỏ về vụ án đó, để minh oan và đem lại ánh sáng cho nạn nhân cũng như là đưa các hung thủ ra pháp luật để xử lý theo các quy định của pháp luật.

Những hoạt động điều tra hình sự của các đồng chí công an sẽ được gắn liền với lại lịch sử cũng như là sự hình thành và phắt triển của một cơ quan về điều tra. Điều tra hình sự cũng là một trong những ngành đi đầu về yêu cầu của sự khắt khe đi cùng với những chuẩn mực nhất định.  

Đối với những người điều tra hình sự, nhiệm vụ chính của họ là điều tra các vụ án, nhanh chóng thu thập chứng cứ. Thực hiện phát hiện và ngăn chặn các hành vi vi phạm pháp luật, phát hiện ra tội phạm gây nguy hiểm cho xã hội. Truy cứu trách nhiệm hình sự đối với những người phạm tội phải đứng ra chịu trách nhiệm trước pháp luật và phải bồi thường thiệt hại về vật chất mà họ đã gây ra.

Điều tra hình sự là một công việc khó
Điều tra hình sự là một công việc khó

Những hoạt động điều tra hình sự này chính là những hoạt động có tính chất quan trọng, nó ảnh hưởng rất lớn đến sự an toàn xã hội, an ninh quốc gia. Cần phải điều tra một cách nghiêm túc, công bằng để đúng người, đúng tội, đưa tội phạm ra chừng trị trước pháp luật.

Như vậy bạn có thể thấy điều tra hình sự không phải là một hoạt động đơn giản, bình thường, đặc biệt đối với những người thực hiện thì họ cần phải có kiến thức chuyên môn sâu rộng, am hiểu lĩnh vực này và đặc biệt phải công tâm. Bởi nếu như chỉ cần bỏ qua một chi tiết nhỏ, một sự thiên vị “nhẹ” cho ai đó thôi là có thể vụ án đó sẽ đi sang một hướng khác, phần lớn người chịu tội sẽ phải nhận án oan sai. Nếu như vậy thật thì điều này sẽ vô cùng ảnh hưởng đến xã hội, đến sự công bằng của pháp luật và cả những người đang chịu tội nữa.

Đóng một vai trò quan trọng tạo nên những người điều tra hình sự chính là ngành điều tra hình sự. Đây là một trong những ngành hot, luôn nhận được nhiều sự quan tâm đặc biệt đến từ các bạn trẻ. Đặc biệt là đối với các bạn có mong muốn trở thành những chiến sĩ cảnh sát, công an, thực hiện sứ mệnh và trọng trách đối với sự bình ổn xã hội.

Ngành điều tra hình sự chính là ngành mà đào tạo ra những cán bộ công an có nghiệp vụ, có kỹ năng trong việc phá án để nhằm phục vụ cho việc phá án. Những học viên trong ngành này phải là những học viên có đạo đức tốt, có tư duy logic trong việc phá án, có đạo đức nghề nghiệp và có sức khỏe tốt để luôn luôn trong tư thế sẵn sàng thực hiện các nhiệm vụ được giao. Đây là một chuyên ngành khó, nó thể hiện độ khó ngay từ khâu tuyển sinh đầu vào với số điểm chuẩn cao, với những điều kiện về sức khỏe nghiêm ngặt và cả sơ yếu lý lịch 3 đời nữa. Đối với ngành này, tuy khó nhưng nó vẫn đang thu hút được rất nhiều bạn trẻ theo học ngành này.

Chức năng, nhiệm vụ của cơ quan điều tra bao gồm những chức năng như sau:

Chức năng, nhiệm vụ của cơ quan điều tra
Chức năng, nhiệm vụ của cơ quan điều tra

- Cơ quan điều tra sẽ phải tiếp nhận các thông tin, thông báo về tội phạm, tiến hành thực hiện các biện pháp tội phạm, nghiệp vụ theo đúng quy định của pháp luật.

- Tiến hành việc thu thập chứng cứ để thực hiện xác minh các đối tượng phát hiện phạm tội trên

- Thực hiện hoàn thiện các thủ tục hồ sơ vụ án theo pháp luật hiện hành.

Đương nhiên khi theo học ngành này bạn sẽ phải thực hiện nghiêm túc các quy định, đáp ứng đầy đủ các tiêu chuẩn đầu ra của ngành này. Khi theo học ngành điều tra hình sự, bạn cũng sẽ được tranh bị các kiến thức chuyên môn cùng với những kỹ năng, nghiệp vụ để có thể thực hiện đúng vai trò và nhiệm vụ của mình sau khi ra trường.

Như vậy có thể thấy, đối với một học viên học chuyên ngành điều tra hình sự, bạn cần phải thật sự nắm chắc kiến thức và nghiệp vụ điều tra hình sự, cần phải thật sự công bằng và tỉ mỉ trong công tác điều tra thì mới đảm bảo tội phạm không ngoài vòng pháp luật.

Xem thêm: “TINH GIẢM BIÊN CHẾ LÀ GÌ ?" ĐÂU LÀ CÂU TRẢ LỜI THỎA ĐÁNH NHẤT?

2. Công việc tương lai ngành điều tra hình sự là gì?

Vậy công việc của một người học điều tra hình sự sẽ đảm nhận những vị trí nào trong tương lai. Trước khi nói đến vị trí và môi trường làm việc của bạn thì hãy cùng chúng tôi tìm hiểu về cơ hội việc làm và tương lai của những người học chuyên ngành này nhé.

Cơ hội việc làm tương lai ngành điều tra hình sự
Cơ hội việc làm tương lai ngành điều tra hình sự

Cơ hội việc làm tương lai, hay còn gọi là đầu ra của các bạn sinh viên đều đang được các bạn hết sức chú ý và coi trọng. Hầu hết trước khi tìm hiểu và học theo một chuyên ngành nào đó thì các bạn đều sẽ phải tìm hiểu về việc làm và cơ hội của mình trong tương lai như thế nào. Hiện nay trên cả nước có hàng triệu cử nhân tốt nghiệp các chuyên ngành mỗi năm. Ngay sau khi tốt nghiệp các bạn đều ra sức chạy đôn chạy đáo để tìm một công việc phù hợp, cũng chả thể tránh khỏi những trường hợp bị thất nghiệp. Việc làm luôn là một mối lo lắng lớn đối với các bạn. Trong khi sinh viên các ngành khác đang phải khá chật vật với các công ty nước ngoài, công ty tư nhân thì các bạn học trong ngành điều tra hình sự lại rất “bình chân” với cơ hội việc làm. Đúng vậy, với các bạn học ngành quân đội, công an, cảnh sát, xưa nay không hề cần lo đến công việc tương lai, không cần phải lo lắng về thất nghiệp và tìm việc làm. Nghiễm nhiên sau khi ra trường các bạn sẽ được nhà nước sắp xếp cho một công việc phù hợp trong một cơ quan điều tra nào đó. Không mất tiền chạy nọ chạy kia, cũng chẳng mất thời gian để tìm việc làm đó chính là những cơ hội việc làm tương lai của bạn nếu như bạn học ngành điều tra hình sự.

Công việc tương lai ngành điều tra hình sự là gì?
Công việc tương lai ngành điều tra hình sự là gì?

Thông thường thì ngành này chỉ hấp dẫn đối với những bạn không có quan hệ rộng, không có điều kiện về kinh tế để lo cho công việc tương lai. Bởi vì khi học những ngành thuộc công an, bộ đội bạn sẽ không cần lo về công việc, và lương hưu nữa. Như vậy có thể thấy trước được một tương lai khá rộng mở đối với học viên chuyên ngành điều tra hình sự rồi đúng không nào.

Cùng với cơ hội tương lai hấp dẫn, học viên ngành này ra trường còn có thể làm việc trong các đơn vị thuộc bộ công an như:

- Bạn có thể làm việc trong cục cảnh sát điều tra về tội phạm tham nhũng kinh tế, buôn lậu

- Bạn cũng có thể làm việc trong cục cảnh sát điều tra tội phạm về ma túy

- Làm việc trong cục cảnh sát về quản lý và thi hành án tại cộng đồng

- Làm việc trong cục an ninh điều tra

- Bạn có thể làm việc trong cục an ninh mạng và phòng chống tội phạm chuyên sử dụng công nghệ cao

- Bạn cũng có thể làm việc trong cục công tác đảng, công tác về chính trị

- Hoặc cũng có thể làm việc tại công an các tỉnh, thành phố thuộc trung ương

- Bạn cũng có thể làm việc trong các quận, huyện

Như vậy có thể thấy môi trường làm việc của bạn cũng vô cùng phong phú và đa dạng, có thể làm việc ở nhiều môi trường khác nhau. Tuy nhiên trước khi vào làm việc được trong môi trường này thì bạn cũng cần phải đáp ứng đủ các kiến thức và những kỹ năng về chuyên môn nghiệp vụ của mình.

Đối với những công việc này, có thể mức lương mà bạn nhận không được quá cao, thế nhưng đây là công việc ổn định thu nhập hàng tháng ổn định cùng với đó chính là việc bạn được hưởng cả lương hưu khi về hưu. Bên cạnh đó còn có cơ hội tăng lương hàng năm theo thâm niên, theo chức vụ công tác. Như vậy có thể nói đây chính là một trong những ngành đem lại cho người học cơ hội việc làm tốt cùng với mức thu nhập ổn định.

Việc làm luật - pháp lý

3. Những thông tin tuyển sinh ngành điều tra hình sự bạn cần nắm rõ

3.1. Các tổ hợp môn thi vào ngành này

Các tổ hợp môn thi vào ngành này
Các tổ hợp môn thi vào ngành này

Ngành điều tra hình sự có mã ngành là 7860104

Với tổng hợp các tổ hợp môn xét tuyển bao gồm như sau:

- Tổ hợp môn A01: Toán, Vật lí, Tiếng Anh

- Tổ hợp môn C03: Ngữ văn, Toán, Lịch sử

- Tổ hợp môn D01: Ngữ văn, Toán, Tiếng Anh

Đây chính là những tổ hợp môn bạn có thể thi vào ngành điều tra hình sự, có thể chọn một tổ hợp hoặc nhiều tổ hợp môn để tham gia xét tuyển. Việc xét tuyển này sẽ diễn ra cùng lúc với kỳ thi trung học phổ thông quốc gia, sẽ dựa vào kết quả thi để dùng cho việc xét tuyển của bạn. Với điểm chuẩn vào ngành dao động từ 23 điểm cho đến 26 điểm thì đây chính xác là một ngành có số điểm tương đối cao. Tuy nhiên số điểm này cũng tùy thuộc vào từng năm và từng tổ hợp môn  khác nhau nữa. Đây là một ngành có điểm chuẩn cao, chính vì thế mà bạn cần phải thực hiện việc ôn tập thật tốt để thi đạt kết quả cao.

3.2. Các trường đào tạo ngành này

Các trường đào tạo ngành này
Các trường đào tạo ngành này

Hiện nay ở nước ta thì việc các trường đào tạo ngành này khá ít, chỉ có 3 trường thực hiện đào tạo và tuyển sinh ngành điều tra hình sự bao gồm như sau:

- Trường học viện cảnh sát nhân dân

- Trường đại học an ninh nhân dân

- Trường đại học cảnh sát nhân dân

Có thể nói đây là 3 trường mà có rất nhiều bạn mơ ước thi vào, để có thể đỗ được các trường này thì bạn cần phải thực hiện việc ôn tập tốt và vượt qua các kỳ khám sức khỏe.

4. Khó khăn và thách thức đối với công việc điều tra hình sự

Nghề điều tra hình sự, hình sự luôn phải đối mặt với những khó khăn, thách thức và nguy hiểm, với bản lĩnh của người chiến sỹ Công an, Đại tá Hoàng luôn biết khắc phục khó khăn, vượt qua mọi thách thức để hoàn thành nhiệm vụ. Trong 39 năm làm công tác điều tra, hình sự, đồng chí đã cùng đồng đội điều tra làm rõ hàng trăm vụ việc phạm pháp hình sự, bắt xử lý hàng trăm đối tượng phạm tội, góp phần ổn định tình hình trật tự xã hội ở địa phương. Nổi bật, Đại tá Hoàng đã trực tiếp tham gia và chỉ đạo đấu tranh có hiệu quả trên 30 Chuyên án phòng, chống tội phạm, từ tội phạm trộm cắp tài sản đến cướp, cướp giật tài sản, tội phạm ma túy, truy bắt đối tượng truy nã đặc biệt... Đối với đồng chí, mỗi chuyên án thì đều là một bài học sương máu rút ra từ kinh nghiệm trong công tác phòng, chống tội phạm.

Khó khăn và thách thức đối với công việc điều tra hình sự
Khó khăn và thách thức đối với công việc điều tra hình sự

Đại tá Hoàng (Chánh Văn phòng, Phó Thủ trưởng Cơ quan Cảnh sát điều tra Công an tỉnh Trà Vinh) chia sẻ, cách đây 10 năm, lúc đó còn là Phó Trưởng Công an, Phó Thủ trưởng Cơ quan Cảnh sát điều tra Công an thị xã Trà Vinh (nay là thành phố Trà Vinh), thời gian này, tình hình tội phạm ma túy trên địa bàn thị xã có nhiều diễn biến phức tạp, để ổn định tình hình, đồng chí đã chỉ đạo và phối hợp với Phòng Cảnh sát điều tra tội phạm về ma túy Công an tỉnh xác lập chuyên án đấu tranh với nhóm tội phạm tàng trữ, mua bán trái phép chất ma túy. Quá trình đấu tranh chuyên án này gặp rất nhiều khó khăn, bởi vì đây là chuyên án đấu tranh, phòng, chống tội phạm ma túy đầu tiên của tỉnh Trà Vinh được xác lập nên chưa có kinh nghiệm, đối tượng trong Chuyên án lại nhiều, hoạt động thì rất tinh vi, khó phát hiện, đòi hỏi Ban Chuyên án phải đầu tư nghiên cứu, đề ra biện pháp đấu tranh phù hợp. Với vai trò là Phó Trưởng Ban Chuyên án Thường trực, Đại tá Hoàng đã trực tiếp nghiên cứu, phân tích, phân công những cán bộ trinh sát dày dạn kinh nghiệm ngày đêm bám sát, theo dõi di biến động của nhóm đối tượng này, quyết bắt bằng được bọn chúng. Sau 02 tháng, nhiều biện pháp nghiệp vụ đã được triển khai thực hiện, Ban Chuyên án quyết định phá án, bắt xử lý 47 đối tượng tàng trữ, mua bán, sử dụng trái phép chất ma túy.

Như vậy thì có thể thấy được rằng điều tra hình sự là một công việc vô cùng là khó khăn, nguy hiểm mà các đồng chí công an của chúng ta luôn gặp phải, nhưng họ vẫn luôn cố gắng hết hình để hoàn thành thật suất sắc những nhiệm vụ được đưa ra, đưa công lý ra ánh sáng.

5. Những yếu tố cần có khi học ngành điều tra hình sự

- Trung thực, tỉ mỉ, công việc mà bạn làm chính là việc điều tra hình sự, tìm ra các chứng cứ chứng minh phạm tội, đưa kẻ phạm tội ra ánh sáng, chính vì thế mà bạn cần phải điều tra một cách tỉ mỉ, cẩn thận, không được bỏ qua bất kỳ một chi tiết nào để kẻ phạm tội phải chịu trách nhiệm trước pháp luật, chịu tội mà họ đã làm ra.

Trung thực, tỉ mỉ
Trung thực, tỉ mỉ

- Công bằng khách quan, như đã nói thì công việc này vô cùng phức tạp, nó ảnh hưởng đến trật tự an toàn xã hội, thậm chí còn ảnh hưởng đến cuộc sống của nhiều người. Nếu như người điều tra mà không công bằng, khách quan thì chắc chắn không thể đưa kẻ phạm tội ra pháp luật, thậm chí nhiều khi bạn sẽ trở thành người bao che.

- Nếu không chắc về khả năng và nghiệp vụ của mình, bạn có thể không thể hoàn thành công việc được giao với sự chắc chắn và thành công.

Có kỹ năng, nghiệp vụ vững vàng
Có kỹ năng, nghiệp vụ vững vàng

- Chịu được khổ, chịu hy sinh vì người khác, chịu được khổ không phải ai cũng có thể làm được điều này. Điều tra hình sự là những công việc khó khăn, thậm chí nhiều khi bạn còn không thể về nhà. Nếu như không thể chịu được những khổ cực thì chưa chắc bạn đã thành công và theo đuổi được công việc này.

Như vậy, có rất nhiều yếu tố khác nhau mà nếu như bạn theo đuổi ngành điều tra này thì cần phải chuẩn bị cho mình. Đây không phải công việc đơn giản, cũng không phải công việc dễ dàng. Bạn sẽ phải đối mặt với rất nhiều khó khăn, nguy hiểm luôn rình rập. Chính vì thế mà cần phải có một tình yêu đối với đất nước, với công việc điều tra này thì bạn mới có thể thành công được. Không những phải có những yếu tố đó, mà bạn còn phải có lập trường và quan điểm vững vàng nhất để thực hiện niềm đam mê với công việc.

Việc làm công chức - viên chức

Như vậy, với toàn bộ những thông tin mà chúng tôi muốn chia sẻ cho bạn trong bài viết trên đây, hy vọng bạn đã hiểu hơn về điều tra hình sự và ngành điều tra hình sự để có những hướng đi đúng đắn và sự chuẩn bị kỹ càng trong tương lai.

Xem thêm: ​Thục nhà là gì? Những vấn đề quan trọng của hình thức thục nhà

mẫu cv xin việc
Tham gia bình luận ngay!

Lượt xem7186 lượt comment0

Capcha comment
Tìm việc làm
x
Tạo CV Tìm việc làm

Thông báo

Liên hệ qua SĐT