IBM là gì? Cơ hội việc làm của giới trẻ với “Gã khổng lồ” này

Trần Hải Minh tác giả work247.vn Tác giả: Trần Hải Minh clock blog09-06-2020

IBM có lẽ đang thường xuyên được giới trẻ công nghệ thông tin truyền tai nhau rằng “đây chính là một môi trường làm việc rất năng động và đầy tiềm năng đó”. Vậy bạn có biết IBM là gì? Và cơ hội việc làm của giới trẻ với “Gã khổng lồ” này như thế nào?

Tuyển dụng

1. Cùng nhau đi tìm hiểu về “gã khổng lồ” IBM

Nếu như đối với các bạn đang học công nghệ thông tin thì sẽ không còn xa lạ với cái tên gọi IBM nữa đúng không nào. Thế nhưng bạn có đang thật sự hiểu hết về tập đoàn này hay không?

1.1. IBM là gì mà lại khiến nhiều người quan tâm đến vậy

IBM là gì mà lại khiến nhiều người quan tâm đến vậy
IBM là gì mà lại khiến nhiều người quan tâm đến vậy

IBM chính là tên gọi tắt của International Business Machines. Đây chính là một trong những tập đoàn hoạt động về mảng công nghệ máy tính và được đặt trụ sở chính tại nước Mỹ. Một trong những quốc gia có nền kinh tế phát triển bậc nhất cả nước, luôn đi đầu về công nghệ và trí tuệ nhân tạo. IBM được chính thức thành lập vào những năm 1911 và tình đến nay đã hoạt động được 109 năm. Đây là một trong những tập đoàn hoạt động rất lâu trên thị trường và đó cũng là một trong những lý do khiến cho mọi người gọi đó là “gã khổng lồ”.

Với hoạt động trên thị trường, không phải ngay từ đầu nó đã mang tên IBM (International Business Machines), mà đầu tiên tập đoàn này hoạt động với tên gọi là Computing Tabulating Recording, viết tắt là CTR. Sau đó mãi cho đến năm 1924 thì mới đổi thành tên gọi như hiện nay.

IBM hiện nay đang là một trong những tập đoàn đang hoạt động về mảng công nghệ thông tin có quy mô rộng khắp, hầu hết là các nước trên thế giới. Tập đoàn này chuyên cung cấp sản phẩm dịch vụ về phần cứng và phần mềm, với thâm niên hoạt động phát triển trên thị trường nhiều năm đến như vậy thì có thể nói hiện nay IBM đang tự tin là một nhà cung cấp máy tính lớn nhất. Không chỉ có vậy mà hiện nay IBM cũng đã chuyển hướng sang nhiều lĩnh vực, trong đó cụ thể là điện toán đám mây.

1.2. Lịch sử IBM ra đời như thế nào?

Có vẻ như lịch sử của IBM lại không được nhiều bạn trẻ quan tâm đến, nhưng nếu như bạn hiểu về lịch sử của tập đoàn này hơn thì có lẽ bạn sẽ hiểu hơn về sự phát triển và hoạt động của công ty. Cũng như phần nào gia tăng thêm cơ hội làm việc tại đây.

Lịch sử IBM ra đời như thế nào?
Lịch sử IBM ra đời như thế nào?

IBM sử dụng cái tên này vào năm 1924 khi mà tập đoàn này bắt đầu lọt vào top 500 công ty được xếp hạng trong bảng Fortune 500.

Có thể nói hoạt động kinh doanh của IBM hoạt động phát triển gặp phải khá nhiều biến động khác nhau. Đầu tiên thì tập đoàn này phải đối mặt với một thách thức chính là máy tình mini, máy tính giá trị tầm trung. Đây trở thành đối tượng mà hầu hết các doanh nghiệp đều đang hướng đến chúng bởi hoạt động hiệu quả và ít tốn kém. Đứng trước tình hình đó thì IBM lại nghiên cứu và đưa ra những thay đổi về công nghệ thông tin. Sau đó thì IBM cũng gặp khá nhiều những giai đoạn thăng trầm khác nhau khi nhu cầu của xã hội có những thay đổi.

Mãi cho đến những năm 2010 thì IBM công nhận công ty học là một công ty giải pháp nhận thức và nền tảng điện toán đám mây.

Lịch sử hình thành và phát triển của công ty trải qua khá nhiều thăng trầm khác nhau, tuy nhiên bằng sự cố gắng và nỗ lực của mình cho đến thời điểm hiện nay thì IBM vẫn đang tiếp tục cố gắng giữ vững vị trí của mình.

1.3. IBM hiện đang cung cấp sản phẩm và dịch vụ gì ra thị trường

IBM hiện đang cung cấp sản phẩm và dịch vụ gì ra thị trường
IBM hiện đang cung cấp sản phẩm và dịch vụ gì ra thị trường

Tập đoàn IBM hoạt động và cung cấp ra thị trường khá nhiều những sản phẩm khác nhau, đa dạng sản phẩm dịch vụ nhưng vẫn đảm bảo hài lòng với người dùng. Có lẽ về sản phẩm dịch vụ mà IBM cung cấp thì đây  sẽ là một trong những thông tin mà ít người có thể bỏ qua được. Hãy cùng đón xem sản phẩm. Dịch vụ đó là gì nhé!

Các sản phẩm cung cấp ra thị trường bao gồm:

- Top Software Trials

- Phân tích SG

- Đám mây SG

- Cơ sở hạ tầng công nghệ thông tin

- Bảo mật

- Thương mại

- Giải pháp ngành

- …

Các dịch vụ mà IBM cung cấp ra thị trường đó là:

- Tài chính

- Chuyên môn

- Đào tạo phát triển kỹ năng

Việc làm it

2. Tại sao giới trẻ lại bị thu hút bởi IBM

Là một trong những tập đoàn lớn như vậy thì IBM không chỉ thu hút các bạn trẻ đặc biệt là học công nghệ thông tin bởi cơ hội việc làm rộng mở mà còn bởi các yếu tố sau:

2.1. Môi trường làm việc chuyên nghiệp

Môi trường làm việc chuyên nghiệp
Môi trường làm việc chuyên nghiệp

Hoạt động trên thị trường nhiều năm đến như vậy, trở thành một trong những doanh nghiệp “già cỗi” nhất và có tầm ảnh hưởng vô cùng lớn. Điều này phần nào chứng tỏ môi trường làm việc tại IBM vô cùng chuyên nghiệp thì mới có thể tạo ra được những sản phẩm tốt như vậy. Không những thế mà IBM còn đang là một tập toàn lớn phát triển trên nhiều lĩnh vực khác nhau, đặc biệt là công nghệ thông tin. Với tác phong và môi trường làm việc đều chuyên nghiệp khiến cho tập đoàn này trở thành môi trường làm việc lý tưởng của rất nhiều người.

2.2. Nhiều đãi ngộ tốt cho nhân viên

Nhiều đãi ngộ tốt cho nhân viên
Nhiều đãi ngộ tốt cho nhân viên

Theo các nghiên cứu và tìm hiểu, IBM đang là một trong những doanh nghiệp có nhiều đãi ngộ nhất đối với nhân viên. Có thể nói, ngoài mức lương tốt mà họ đem lại cho nhân viên của mình thì đãi ngộ tốt, sự quan tâm chu đáo của doanh nghiệp cũng là một trong những nhân tố khiến cho nhiều người trụ lại ở đây lâu hơn. Với nhiều chính sách ưu đãi và phát triển như thế này đã khiến cho nhân viên tâm huyết và gắn bó lâu dài.

2.3. Có cơ hội học hỏi và phát triển bản thân

Có cơ hội học hỏi và phát triển bản thân
Có cơ hội học hỏi và phát triển bản thân

Không chỉ có vậy mà tại một môi trường như IBM, đầy chuyên nghiệp như vậy thì đương nhiên bạn sẽ có cơ hội được học hỏi nhiều hơn từ những người đi trước. Có cơ hội để học hỏi và tự phát triển hoàn thiện năng lực bản thân của mình.

Như vậy có thể nói, với một môi trường hội tụ rất nhiều yếu tố có lợi cho các ứng viên thì nơi đây đang là một trong những mảnh đất đầy màu mỡ đó nhé.

Tìm việc làm kỹ thuật máy tính

3. Cơ hội việc làm của giới trẻ được mở rộng hơn với IBM

3.1. IBM tạo ra nhiều cơ hội việc làm cho giới trẻ Việt Nam

IBM tạo ra nhiều cơ hội việc làm cho giới trẻ Việt Nam
IBM tạo ra nhiều cơ hội việc làm cho giới trẻ Việt Nam

Như các bạn cũng đã biết thì IBM đang là một trong những tập đoàn có lịch sử hoạt động mạnh có quy mô trên toàn thế giới, với hơn 35 nghìn nhân viên đang hoạt động, tuy nhiên không chỉ có như vậy. Với những chương trình phát triển của mình, IBM đã và đang hoạt động rộng khắp trên hầu hết các quốc gia, trong đó có Việt Nam. Không chỉ có như vậy mà IBM còn đang hoạt động trên nhiều lĩnh vực khác nhau, chính vì thế mà đã tạo ra không ít việc làm cho nhiều người. Mở rộng phạm vi tìm kiếm trên khá nhiều mảng khác nhau của công nghệ thông tin, các bạn trẻ có đam mê và năng lực ở lĩnh vực này thì hoàn toàn có thể tham gia ứng tuyển tại IBM.

Không chỉ đơn giản là tạo ra nhiều cơ hội hấp dẫn tại môi trường này, IBM còn luôn tạo cơ hội phát triển cho các bạn trẻ trong tương lai. Tuy nhiên để có thể tham gia được vào các vị trí ở đây thì quả thật bạn cần phải có năng lực cao, có khả năng đáp ứng các yêu cầu của nhà tuyển dụng.

Có hai vị trí công việc mà chúng tôi đang lưu tâm khá nhiều khi giới thiệu về cơ hội việc làm cho chính các bạn đó chính là: Kỹ sư hệ thống và chuyên viên hỗ trợ hợp đồng. Chúng ta cùng nhau đi tìm hiểu rõ hơn một chút nữa về hai vị trí này nhé!

3.2. Chuyên viên hỗ trợ hợp đồng - Contract Support Professional Full-time

Chuyên viên hỗ trợ hợp đồng - Contract Support Professional Full-time
Chuyên viên hỗ trợ hợp đồng - Contract Support Professional Full-time

Chuyên viên hỗ trợ hợp đồng làm thời gian cũng đang là một trong những công việc đang được khá nhiều bạn trẻ chú ý đến tại IBM hiện nay. Bạn sẽ phải đảm bảo các công việc của mình như:

- Thực hiện xác nhận và chuẩn bị hợp đồng

- Làm đăng ký hợp đồng

- Chuẩn bị hóa đơn và thực hiện duy trì một loạt tệp tin đó

- Thực hiện quản lý và điều chỉnh hóa đơn

- Làm các báo cáo về sử dụng hóa đơn cho cục thuế

- Bên cạnh đó bạn còn phải làm khá nhiều các công việc khác nhau khác

Với vị trí công việc này cũng sẽ làm việc trực tiếp khá nhiều trên máy tính, chính vì thế mà điều đầu tiên mà bạn cần phải đảm bảo chính là có khả năng sử dụng máy tình chuyên nghiệp. Cùng với đó, bạn còn phải thật sự tuân thủ các quy định làm việc của công ty trong các quy trình làm việc. Không những thế bạn còn phải thật sự có các kỹ năng như giao tiếp, xử lý tình huống,…thì mới có thể hoàn thành tốt công việc đang đảm nhận được.

3.3. Kỹ sư hệ thống

Kỹ sư hệ thống
Kỹ sư hệ thống

Có thể nói nếu như bạn học chuyên ngành công nghệ thông tin thì sẽ chẳng có mấy xa lạ với vị trí kỹ sư hệ thống này đúng không nào. Với vị trí này, bạn sẽ phải đảm bảo về trình độ và khả năng chuyên môn của mình để có thể đảm nhận công việc này. Với kỹ sư hệ thống, bạn sẽ phải chịu trách nhiệm về việc phải đưa ra được những giải pháp về công nghệ thông tin theo đúng nhu cầu của khách hàng. Ngoài những công việc đó ra thì còn phải chịu trách nhiệm với khá nhiều công việc nữa.

Tìm việc làm kỹ sư mạng máy tính

4. Để làm việc được tại IBM bạn cần những gì?

4.1. Trau dồi kiến thức cho bản thân

Trau dồi kiến thức cho bản thân
Trau dồi kiến thức cho bản thân

Yêu cầu trình độ chuyên môn đối với đầu vào của IBM có thể nói là vô cùng cao và khắt khe. Họ tuyển chọn những ứng viên rất sáng giá, chính vì thế mà nếu như bạn không giỏi, không có kiến thức chuyên ngành tốt thì có thể sẽ không được lựa chọn đâu nhé. Không chỉ có vậy mà các yêu cầu xã hội cũng thường xuyên thay đổi, nếu như bạn không chịu thay đổi theo thì có nghĩa là bạn đang lạc hậu và sẽ bị sa thải.

Bên cạnh kiến thức chuyên môn tốt thì các kỹ năng mềm cũng được đánh giá cao khi bạn tham gia ứng tuyển tại đây. Như vậy, bên cạnh kiến thức chuyên môn thì bạn còn phải củng cố thêm kiến thức và kỹ năng mềm nữa nhé.

4.2. Có khả năng ngoại ngữ tốt

Có khả năng ngoại ngữ đặc biệt là tiếng Anh sẽ giúp cho bạn có thêm cơ hội để làm việc tại đây. Đây là một môi trường chuyên nghiệp, cả người sáng lập và người làm việc đa phần là nước ngoài. Trong một môi trường như vậy thì đương nhiên bạn không thể nào không biết tiếng Anh để trao đổi, giao tiếp với họ. Bên cạnh đó thì có khả năng ngoại ngữ tốt sẽ giúp cho bạn đọc và tìm tài liệu tiếng Anh tốt hơn. Bởi vậy mà hãy cố gắng trau đồi khả năng ngoại ngữ của mình được tốt hơn đi nhé.

4.3. Chịu được cường độ công việc lớn

Chịu được cường độ công việc lớn
Chịu được cường độ công việc lớn

Chịu được cường độ công việc lớn là một trong những kỹ năng mà bạn cần phải học trước khi tham gia ứng tuyển vào một tập đoàn lớn như thế này. Với nhiều cơ hội tốt như vậy, đương nhiên khối lượng công việc cũng không hề nhỏ một chút nào. Chính vì thế mà bạn cần phải chịu được áp lực công việc tốt để có thể theo đuổi và đạt hiệu quả tốt khi làm việc tại đây.

Như vậy, trên đây chính là toàn bộ những thông tin, những chia sẻ mà chúng tôi mong muốn đem đến cho bạn, để giải đáp về IBM là gì? Và đã nắm được những cơ hội để tham gia làm việc tại tập đoàn này. 

mẫu cv xin việc
Tham gia bình luận ngay!

Lượt xem4114 lượt comment0

Capcha comment
Tìm việc làm
x
Tạo CV Tìm việc làm
Liên hệ qua SĐT