Tạp vụ là gì? Công việc tạp vụ trong nhà hàng, khách sạn
Theo dõi work247 tạiHiện nay, đất nước đang trong thời kì phát triển, con người không phải quá lo lắng tới vấn đề cơm áo gạo tiền, điều họ cần là cái đẹp, sự sạch sẽ,… Vì điều đó mà công việc tạp vụ luôn giữ một vị trí quan trọng trong xã hội hiện nay.
Tìm Việc Tạp Vụ
1.Tạp vụ là gì?
Không có một khái niệm cụ thể nào cho công việc này. Tuy nhiên,ta có thể hiểu tạp vụ là công việc vệ sinh, làm cho không gian sạch sẽ và gọn gàng. Những người làm công việc tạp vụ chịu sự quản lý của Trưởng bộ phận Tạp vụ hoặc người Trưởng ca các công việc liên quan đến vệ sinh.
2. Đối tượng làm công việc tạp vụ
Trước đây, khi nói tới công việc tạp vụ, mọi người luôn nghĩ chỉ có phụ nữ trung niên mới làm công việc này.
Tuy nhiên, ở hầu như tất cả các nơi như trường học, công ty, nhà hàng khách sạn,... đều cần đến tạp vụ. Nhu cầu tuyển dụng cao dẫn đến có nhiều người có nhu cầu làm.
Không phân biệt tuổi tác, ngành ngề, giới tính,...chỉ cần bạn yêu thích công việc này thì có thể đi làm công việc tạp vụ
3. Các công việc của tạp vụ
- Công việc đầu ca làm
+ Quét và lau sạch sẽ trên sàn, hành lang, trước sảnh,... (tùy từng nơi làm việc mà có các dụng cụ khác nhau: chổi, cây lau nhà, máy chuyên dụng).
+ Lau sạch tất cả đồ đạc của nơi làm việc (dụng cụ lau tùy thuộc vào nơi làm việc như khăn lau, dụng cụ lau,...)
Lưu ý: - Đặt biển cảnh báo ở những nơi mới lau xong để mọi người cẩn thận khi di chuyển.
- Phải luôn hoàn thành công việc được giao đúng yêu cầu và thời gian quy định của quản lý
- Vệ sinh khu vực Toilet
+ Dùng nước tẩy rửa và dụng cụ vệ sinh của nơi làm việc cung cấp lau xung quanh bên ngoài bồn cầu, đánh sạch bên trong cầu
+ Lau kính, vòi rửa tay, bồn rửa mặt,...sạch sẽ , thơm tho.
+ Lau và thường xuyên kiểm tra sàn khu vực vệ sinh, tránh để sàn ướt làm mọi người gặp sự cố.
+ Luôn đảm bảo có giấy vệ sinh và nước rửa tay, khăn lau cho mỗi phòng vệ sinh và một thứ khác mà nơi làm việc yêu cầu.
- Bảo quản, giữ gìn dụng cụ được giao
+ Mỗi nhân viên tạp vụ, mỗi nơi làm việc đều có những dụng cụ, máy móc riêng, nhân viên tạp vụ cần có nhiệm vụ là bảo quản nó trong quá trình làm việc.
+ Sau khi làm xong phải vệ sinh dụng cụ sạch sẽ, cất vào đúng vị trí.
+ Phải kiểm tra số lượng cũng như chất lượng của dụng cụ, máy móc sau cuối ca làm để kịp thời thông báo cho quản lý có biện pháp xử lý.
+ Đề xuất cung cấp các dụng cụ cần thiết để phục vụ cho công việc được tốt hơn.
4. Công việc tạp vụ trong nhà hàng, khách sạn
4.1. Các công việc tổ trưởng tạp vụ trong nhà hàng, khách sạn
- Phân công nhiệm vụ cho từng nhân viên tạp vụ
- Lên kế hoạch vệ sinh cho công việc vệ sinh theo định kì như vệ sinh bóng đèn, điều hòa, lau cây cảnh,…
- Kiểm tra toàn bộ khu vực đầu buổi trước khi khách vào, cuối buổi khi ra về.
- Kiểm tra dụng cụ định kì để kịp thời xử lý, bổ sung dụng cụ mới cho nhân viên
- Cấp, trang bị đồng phục cho nhân viên mới và nhân viên theo mùa.
- Kiểm tra trang thiết bị trong nhà hàng để kịp thời thông báo cho cấp trên sữa chữa và bổ sung.
Xem thêm: Việc làm tạp vụ tại Hồ Chí Minh
4.2. Công việc vệ sinh khu vực công cộng
- Khi đi làm phải mặc đồng phục tạp vụ của quản lý yêu cầu
- Sắp xếp trình tự vệ sinh các khu vực phải hợp lý
- Luôn đảm bảo những khu vực mình được giao sạch sẽ : mặt sàn, cửa sổ, các vật dụng tại khu vực (bàn,ghế,cây cảnh,bồn cầu, kính,...)
- Đảm bảo dồ dùng trong khu vực vệ sinh đầy đủ: giấy, nước rửa tay, khăn lau tay,...)
- Bảo quản, giữ gìn dụng cụ, máy móc được giao
- Kiểm tra, báo cáo với quản lý cuối buổi làm
4.3. Tạp vụ vệ sinh khu vực buồng phòng
- Mặc đồng phục của nơi làm việc: gọn gàng, tươm tất, búi tóc gọn gàng.
- Thay drap giường chuẩn,chăn, ga, gối trước khi có khách đến nhận phòng
- Kiểm tra vật dụng trong phòng đã đầy đủ chưa: khăn tắm, kem và bàn chải đánh răng, nước rửa tây, dầu gội đầu, sũa tám,...)
- Kiểm tra các thiết bị trong phòng có sử dụng tốt không: công tắc điện, bóng đèn,tủ lạnh, bình nóng lạnh,... để kịp thời báo cáo với quản lý sửa chữa và bổ sung.
- Cung cấp đồ khi khách hàng yêu cầu, nếu tình huống không xử lí được thì phải báo ngay với quản lý.
- Giải đáp thắc mắc của khách hàng,...
Lưu ý: trước khi vào phòng khi có khách bên trong thì nhớ gõ cửa trước khi vào
4.4. Tạp vụ rửa bát cho nhà hàng, khách sạn
Nhân viên tạp vụ làm công việc rửa bát là người chịu trách nhiệm việc dọn dẹp và vệ sinh các vật dụng trong khu vực bếp
Công việc chủ yếu phải làm là:
+ Vệ sinh dụng cụ trong khu vực như bát, đũa, nồi niêu, xoong, chảo,... bằng máy hoặc bằng tay tùy theo mỗi nhà hàng khách sạn.
+ Vệ sinh hu vực bếp: lau sàn, bàn, bếp, cửa sổ,.. bằng khăn lau hoặc dụng cụ, nước tẩy rửa theo quy định của nhà hàng khách sạn
Xem thêm: Việc làm tạp vụ văn phòng
5. Những điều cần biết khi làm tạp vụ nhà hàng, khách sạn
Công việc tạp vụ là một công việc không đòi hỏi người làm phải trình độ kiến thức hay trình độ chuyên môn cao, tuy nhiên công việc này cũng có một số yêu cầu cơ bản:
- Nắm rõ các quy định của nơi làm việc
Tất nhiên rồi, bất cứ một nơi làm việc nào cũng yêu cầu nhiên viên của mình chấp hành tốt các quy định của nơi làm việc đề ra, nó thể hiện bản chất và tính chuyên nghiệp của nơi bạn làm việc
- Biết được các nguyên tắc cơ bản trong công việc
Người làm cần nắm rõ quy trình làm việc thích hợp: nơi nào cần vệ sinh trước, thì bạn phải ưu tiên vệ sinh ngay đầu giờ, những khu vực có thể vệ sinh sau thì bạn có thể để sau cuối
Ví dụ như đối với nhà hàng khách sạn thì bạn cần vệ sinh khu vực tiếp khách trước. Bạn phải đảm bảo kh vực được sạch sẽ trước khi khách có khách vào.
- Cần có sự tỉ mỉ, cẩn thận trong quá rình làm việc: tránh việc bỏ sót khu vực hay vật dụng cần vệ sinh. Rơi vỡ hay làm hỏng dụng cụ làm việc, vật dụng tại khu vực làm việc.
- Có đức tính trung thực :bất kể bạn làm công việc nào, làm ở đâu thì nơi đó đều mong muốn có được những nhân viên trung thực, đặc biệt là tkhi làm tại nhà hàng khách sạn, nơi bạn phải tiếp xúc với rất nhiều khách hàng, tài sản của khách hàng thì đức tính trung thực luôn đặt lên hàng đầu
- Có kỹ năng giao tiếp và biết cách xử lý tình huống khéo léo.
Nhiều người nghĩ rằng công việc tạp vụ không cần kỹ năng giao tiếp, nhưng mọi người không biết rằng đây là một kĩ năng vô cùng quan trọng đối với công việc tạp vụ.
Khi gặp khách hàng bạn phải biết chào hỏi, khi được khách hàng hỏi về một vấn đề gì đó, bạn có thể trả lời một cách khéo léo nếu không biết thì có thể hỏi quản lý, ...
- Có sức khỏe tốt
Bất kì một công việc gì, bạn đều cần phải có sức khỏe tốt. Bạn không mắc bệnh truyền nhiễm, bệnh lao gì,... hay đơn giản bạn cần phải khỏe mạnh để có đủ sức hoàn thành công việc.
- Cử chỉ, tác phong nhanh nhẹn
Bạn phải hoàn thành công việc khi hết giờ hoặc trong một khoảng thời gian nào đó (tùy thuộc vào sự phân công của quản lý)
6. Ưu điểm và nhược điểm của công việc tạp vụ nhà hàng khách sạn
- Ưu điểm
+ Có nhiều cơ hội việc làm: hiện nay có rất nhiều nơi muốn tuyển dụng nhân viên tạp vụ, bạn có thể tìm qua các trang web tìm việc làm và chọn cho mình một nơi làm phù hợp.
+ Công việc tạp vụ là một công việc phù hợp với những người không có trình độ chuyên môn
+ Không gặp nhiều áp lực
Như đã nói ở trên thì đây là công nghiệp không cần trình độ chuyên môn, là một công việc rất đơn giản, dễ làm, thoải mãi.
+ Có mức thu nhập ổn định
Tùy vào từng nơi làm việc, tay nghề của mỗi người mà có mức lương khác nhau. Mức lương trung bình cho công việc này là 5-7 triệu đồng. Tuy nhiên đối với những người có thâm niên trong việc này rồi thì có thể sẽ có mức lương từ 7-9 triệu đồng
- Nhược điểm
+ Không có cơ hội thăng tiến
Đối với những bạn muốn được thăng tiến trong công việc thì có lẽ đây là công việc không phù hợp. Đây là công việc không yêu cầu trình độ chuyên môn vì nó khá là đơn giản, dễ làm và được lặp đi lặp lại hàng ngày. Cũng chính vì vậy, công việc tạp vụ không có nhiều vị trí khác nhau.
+ Phải tiếp xúc với nhiều hóa chất
Hàng ngày các nhân viên luôn phải tiếp xúc với bụi bẩn, nấm mốc, mùi hôi,... từ nơi làm việc, các dụng cụ, trang thiết bị
Vì công việc của tạp vụ là vệ sinh nên cần dùng đến hóa chất, nước tẩy rửa để làm sạch khu vực, đồ dùng, trang thiết bị,...nên khó tránh khỏi việc tiếp súc với hóa chất.
Việc tiếp xúc với bụi bẩn, nấm mốc và hóa chất cũng ít nhiều gây ảnh hưởng đến sức khỏe của nhân viên. Nhân viên có thể mắc bệnh truyền nhiễm như cúm, viêm đường hô hấp,viêm xoang và mắc các bệnh dị ứng.
+ Có nguy có xảy ra chấn thương.
Khi làm công việc tạp vụ bạn cũng có thể gặp tai nạn. Công việc trên cao, hay những nơi khó di chuyển,... có thể sẽ không phải làm hàng ngày, nhưng nó sẽ sẽ được làm theo định kì của quản lý quy định. Việc trèo lên cao, vệ sinh bóng đèn, điều hòa,...hay dọn dẹp vệ sinh dưới kho tối, nhiều đồ có thể sẽ khiến bạn bị ngã, dẫn đến bị thương.
Ngày nay, có vô số công việc cho chúng ta lựa chọn trong đó có công việc tạp vụ, công việc được rất nhiều người quan tâm từ nhà tuyển dụng, cho đến bên tìm việc. Tuy nhiên, thì không phải ai cũng hiểu hết được công việc này là gì. Bài viết “Tạp vụ là gì? Công việc tạp vụ trong nhà hàng khách sạn” sẽ một phần nào giúp các bạn hiểu rõ hơn về công việc này.
3111 0