[Giải đáp] Hàng phi mậu dịch là gì? Cẩm nang thông tin bạn cần biết

Theo dõi work247 tại
Trần Ngọc Diệp tác giả work247.vn Tác giả: Trần Ngọc Diệp

Ngày đăng: 08-04-2024

Hàng phi mậu dịch là gì? Thủ tục xuất nhập khẩu hàng phi mậu dịch cần những gì? Là những câu hỏi luôn nóng và thường xuyến được bàn luận trên các diễn đàn về trao đổi buôn bán hàng hóa hiện nay. Vậy đâu là câu trả lời đúng nhất cho tất cả những vấn đề này? Cùng work247.vn bàn luận về vấn đề này thông qua chủ đề dưới đây nhé.

Tìm Việc Làm Xuất Nhập Khẩu

Tạo CV Online

Chia sẻ tin với bạn bè

1. Hàng phi mậu dịch là gì?

Mậu dịch có nghĩa là buôn bán, phi mậu dịch là không buôn bán. Vậy hàng phi mậu dịch là hàng không sử dụng trong mục đích thanh toán, không sử dụng trong buôn bán. Ví dụ hàng tặng, biếu, hàng mẫu quảng cáo, … hàng không phải thanh toán.

Bản thân hàng phi mậu dịch ban đầu chính là hàng mậu dịch, tuy nhiên, vì mục đích sử dụng khi không dùng trong mục đích buôn bán mà nó sẽ trở thành hàng phi mậu dịch. Trong xuất nhập khẩu, hàng phi mậu dịch chính là hàng không cần hợp đồng, vì cơ bản là không dùng để bán. Tuy nhiên, hàng phi mậu dịch đa phần đều phải đóng thuế giá trị gia tăng và thuế xuất khẩu chứ không phải được miễn thuế hoàn toàn.

Hàng phi mậu dịch là gì?

Và theo quy định theo thông tư số 112/2024/TT-BTC vào ngày 15/12/2024, thì hàng hóa phi mậu dịch có nghĩa như sau:

Hàng phi mậu dịch là hình thức các loại mặt hàng hóa nhập khẩu nhưng không mang mục đích thương mại, hay cũng không nằm trong danh sách những hàng hóa cấm nhập khẩu – cấm xuất khẩu theo các quy định đã được ban hành trong Giấy phép quản lý của các cơ quan chức năng chuyên ngành. Các loại mặt hàng hóa mang tính chất phi mậu dịch phải thực hiện nộp thuế trước khi được tiến hành thông quan hàng hóa, trong đó sẽ bao gồm những mặt hàng, sản phẩm cụ thể bao gồm:

Để thực hiện các thủ tục xuất khẩu, nhaaph khẩu đối với các mặt hàng hóa phi mậu dịch, ban cần đến đúng các địa điểm các Chi cục hải quan theo đúng quy định của bộ phận Hải Quan.

Việc làm xuất nhập khẩu tại Hà Nội

Một số những thông tin cần biên khác liên quan đến loại hàng hóa phi mậu dịch

2. Một số những thông tin cần biên khác liên quan đến loại hàng hóa phi mậu dịch

Các mặt hàng không thể giao dịch là những mặt hàng không được giao dịch quốc tế. Chúng bao gồm các mặt hàng như dịch vụ mà người yêu cầu và nhà sản xuất phải ở cùng một vị trí và hàng hóa có giá trị thấp so với trọng lượng hoặc khối lượng của chúng. Trong những trường hợp như vậy, phí vận chuyển ngăn cản các nhà sản xuất xuất khẩu lợi nhuận hàng hóa của họ. Thông thường, hàng hóa phi thương mại bao gồm các mặt hàng như điện, cấp nước, tất cả các dịch vụ công cộng, chỗ ở khách sạn, bất động sản, xây dựng, giao thông địa phương; hàng hóa có chi phí vận chuyển rất cao như sỏi; và hàng hóa được sản xuất để đáp ứng các phong tục hoặc điều kiện đặc biệt của đất nước. Yếu tố chính cần lưu ý khi xem xét phân loại có thể giao dịch và không giao dịch là nơi xác định giá của hàng hóa (hoặc dịch vụ) trong câu hỏi. Nếu quyết định này diễn ra trên thị trường thế giới, hàng hóa nên được coi là có thể giao dịch. Nếu việc thiết lập giá diễn ra theo cung và cầu tại thị trường địa phương, hàng hóa nên được coi là không thể giao dịch. Chương này mô tả cách ước tính giá kinh tế của hàng hóa và dịch vụ phi thương mại.

Sự khác biệt giữa hàng hóa có thể giao dịch quốc tế và không thể giao dịch đó nằm ở trung tâm của lý do cho sự phát triển của lý thuyết thương mại quốc tế như một lĩnh vực kinh tế khác biệt với lý thuyết chung về giá trị. Sự tồn tại của hàng hóa không thể phân phối cũng như hàng hóa có thể giao dịch ngụ ý rằng một số thị trường là trong nước trong khi những thị trường khác là quốc tế. Mối liên hệ giữa giá của hai bộ hàng hóa này đã là chủ đề của yếu tố nổi tiếng - cân bằng giá và định lý Stopler hay Samueslon. Hàng hóa phi thương mại đóng một vai trò nổi bật trong việc phân tích nhiều vấn đề, chẳng hạn như cải cách thuế quan, tỷ giá hối đoái và chuyển giao quốc tế.

Các mặt hàng không thể giao dịch là những mặt hàng không được giao dịch quốc tế. Chúng bao gồm các mục như như các dịch vụ mà người yêu cầu và nhà sản xuất phải ở cùng một vị trí và hàng hóa có giá trị thấp so với trọng lượng hoặc khối lượng của chúng. Trong như vậy trường hợp phí vận chuyển ngăn cản các nhà sản xuất có lợi nhuận xuất khẩu hàng hóa của họ.

Thông thường, hàng hóa phi thương mại bao gồm các mặt hàng như điện, cấp nước, tất cả công cộng dịch vụ, chỗ ở khách sạn, bất động sản, xây dựng, giao thông địa phương; hàng hóa rất chi phí vận chuyển cao như sỏi; và hàng hóa được sản xuất để đáp ứng các phong tục đặc biệt hoặc điều kiện của đất nước.

Yếu tố quan trọng cần lưu ý khi xem xét giao dịch và không giao dịch phân loại là nơi giá của hàng hóa (hoặc dịch vụ) trong câu hỏi được xác định. Nếu điều này quyết tâm diễn ra trên thị trường thế giới, điều tốt nên được coi là có thể giao dịch. Nếu thiết lập giá diễn ra bởi cung và cầu tại thị trường địa phương, điều tốt nên được coi là không thể giao dịch.

​ Một số những thông tin cần biên khác liên quan đến loại hàng hóa phi mậu dịch  Nhấp chuột và kéo để di chuyển ​

Tỷ lệ bảo vệ cao có thể dễ dàng gây ra một hàng hóa có thể giao dịch quốc tế lên được phân loại đúng là không thể giao dịch. Một ví dụ là gạo ở Nhật Bản, nơi nhập khẩu cho đến gần đây đã bị cấm rõ ràng và nơi mà giá nội bộ thường được nhiều hơn gấp đôi giá quốc tế. Một thứ khác là hàng tạp hóa từ cao cấp các quốc gia, thường bán ở các thị trường nước đang phát triển với số lượng đáng kể giá fob của họ. Giá cao như vậy, cho dù gây ra bởi thuế quan hoặc bởi khối lượng thấp, cao đặc điểm đánh dấu của hàng hóa nhập khẩu, dẫn đến các tình huống trong đó các mặt hàng sản xuất có giá của chúng được xác định bởi cung và cầu tại thị trường địa phương, cũng dưới mức giá ô dù của đối tác nhập khẩu nhưng vẫn không được xuất khẩu.

Khi giá hàng hóa sản xuất tại địa phương thấp hơn giá địa phương đối với các mặt hàng nhập khẩu, khá phù hợp để coi sản xuất trong nước là không thể giao dịch, mặc dù quan hệ bất thường giá cả.

Nếu giá cif được điều chỉnh bao gồm thuế quan, thuế và trợ cấp nhập khẩu lớn hơn. Giá cả thị trường và không có hàng nhập khẩu hàng hóa có mặt trong nước, thì rõ ràng là một hàng hóa không thể giao dịch theo quan điểm của quốc gia hoặc khu vực của quốc gia đó.

Nhập khẩu không thể cạnh tranh với sản xuất trong nước, ít nhất là với mức thuế hiện có sự bảo vệ. Ngoài ra, nếu giá fob, thuế xuất khẩu ít hơn nhưng đã bao gồm bất kỳ xuất khẩu trợ cấp, thấp hơn giá thị trường trong nước của mặt hàng và không xuất khẩu hàng hóa đang diễn ra, sau đó một lần nữa nó là không thể giao dịch.

Là giá cif, cộng với thuế quan ít trợ cấp nhập khẩu (P1) trên đá vôi, cao hơn giá trong nước Giá thị trường (P0), những người có nhu cầu trong nước sẽ không sẵn lòng mua hàng nhập khẩu đá vôi. Tương tự, vì giá fob, thuế xuất khẩu ít hơn cộng với trợ cấp xuất khẩu (P2), ít hơn so với giá thị trường, các nhà sản xuất trong nước sẽ không sẵn sàng bán ra nước ngoài với giá thấp hơn hơn họ có thể bán cho người có nhu cầu trong nước.

Việc làm xuất nhập khẩu tại Hồ Chí Minh

3. Mối quan hệ giữa hàng hóa có thể giao dịch và không thể giao dịch

Mối quan hệ giữa hàng hóa có thể giao dịch và không thể giao dịch

Sự khác biệt giữa hàng hóa có thể giao dịch và không thể giao dịch là hoàn toàn tự nhiên ngay tại cốt lõi của lĩnh vực kinh tế quốc tế, và nó mang lại khá tốt cho lĩnh vực phân tích costbenefit. Tuy nhiên, trong lĩnh vực này, một trường hợp đặc biệt phát sinh liên quan đến các mặt hàng không có giá thị trường, tuy nhiên phải được gán một giá trị cho mục đích đánh giá dự án. Ví dụ là giá trị của thời gian được lưu là kết quả của việc cải thiện đường cao tốc hoặc tiện nghi các giá trị được tạo bởi công viên công cộng hoặc các trường hợp khác có lợi ích thặng dư của người tiêu dùng được giao, trên giá thị trường thực tế thanh toán. Những mặt hàng như vậy, không phải là chi tiêu thực tế (hoặc biên lai) không phải chịu giá bóng. Tất cả các khoản chi và biên lai tiền mặt thực tế, tuy nhiên, về nguyên tắc, nên được phân loại khi đề cập đến một trong hai loại lớn, giao dịch và phi thương mại.

Để xem sự khác biệt này phát sinh và cách thức hoạt động, chúng ta hãy mô phỏng một đường dẫn nhất định tiến hóa trong tư duy chuyên nghiệp của chúng tôi về đánh giá dự án. Ở bước đầu tiên trong này Quá trình, mọi người tập trung vào nhập khẩu thực tế được thực hiện bởi một dự án và thực tế  xuất khẩu sản phẩm của mình. Chi phí nhập khẩu giảm xuống chi phí mua cần có ngoại hối để mua chúng và giá trị được tạo ra bởi dự án xuất khẩu là giá trị của ngoại hối mà họ sản xuất. Ngay cả ở giai đoạn đầu này là một nhu cầu rõ ràng để tính toán chi phí cơ hội kinh tế của ngoại hối, theo thứ tự

Việc làm hàng hải

4. Quy trình thực hiện thủ tục xuất nhập khẩu hàng phi mậu dịch

Để thực hiện các thủ tục xuất nhập khẩu hàng phi mậu dịch bạn cần thực hiện đúng theo các quy trình như sau:

4.1. Thực hiện việc đăng ký tờ khai

- 2 bản chính: Tờ khai số lượng và các thông tin khác về loại hàng hóa nhập khẩu phi mậu dịch

- 1 bản sao vận tải đơn (bỏ qua trường hợp hàng hóa mang theo người vượt tiêu chuẩn miễn thuế)
- 1 bản chính: giấy uỷ quyền (trường hợp nếu đơn vị thực hiện không thể đến trực tiếp và phải ủy quyền người khác)

Bên cạnh đó tùy theo một số trường hợp và hình thức nhập khẩu hàng hóa phi mậu dịch khác nhau mà các đơn vị, cán nhận cũng sẽ phải thực hiện xuất trình thêm một số những loại giấy tờ khác theo đúng quy định

- 2 bản chính: Tờ khai số lượng và các thông tin khác về loại hàng hóa xuất khẩu phi mậu dịch

- 1 bản chính: giấy uỷ quyền (trường hợp nếu đơn vị thực hiện không thể đến trực tiếp và phải ủy quyền người khác)

Bên cạnh đó tùy theo một số trường hợp và hình thức xuất khẩu hàng hóa phi mậu dịch khác nhau mà các đơn vị, cán nhận cũng sẽ phải thực hiện xuất trình thêm một số những loại giấy tờ khác theo đúng quy định.

4. Quy trình thực hiện thủ tục xuất nhập khẩu hàng phi mậu dịch

4.2. Kiểm tra thực tế hàng hóa PMD

Dù là với hình thức nhập khẩu hay xuất nhập khẩu thì hình thức kiểm tra hành hóa phi mậu dịch đều phải trải qua bước kiểm tra này. Việc kiểm tra hàng hóa được quy định tại điểm III.2, mục I, phần B Thông tư số 112/2024/TT-BTC do Lãnh đạo chi cục Hải quan quyết định, trong đó sẽ bao gồm cả việc: kiểm tra thực tế số lượng hàng hóa, hình thức, mức độ

Việc làm xuất nhập khẩu tại Đà Nẵng

Trên đây là những chia sẻ về chủ đề “hàng phi mậu dịch là gì” hi vọng rằng thông qua những chia sẻ trong bài viết đã có thể đem đến cho bạn một góc nhìn tổng quan nhất về chủ đề này nhé. Chúc các bạn thành công!!

mẫu cv xin việc
Tham gia bình luận ngay!

Lượt xem8497 lượt comment0

Capcha comment
Tìm việc làm
x
Tạo CV Tìm việc làm

Thông báo

Liên hệ qua SĐT