Nghề lơ xe là gì? Giải đáp mọi thắc mắc liên quan đến nghề lơ xe

Theo dõi work247 tại
Phạm Hồng Ánh tác giả work247.vn Tác giả: Phạm Hồng Ánh

Ngày đăng: 08-04-2024

Nghề lơ xe là gì mà lại được cập nhật tin tức tuyển dụng trên work247.vn đến vậy? Thực ra đây là một vị trí làm việc thuộc lĩnh vực giao thông vận tải, có vai trò vô cùng quan trọng trong mỗi chuyến đi. Các bạn có thể dễ dàng bắt gặp được họ ở xe tải, xe khách hoặc xe buýt. Với nhu cầu vận chuyển và di chuyển nhiều như bây giờ, thì đây cũng thuộc vào danh sách những nghề nghiệp có nhiều triển vọng phát triển. Nếu bạn đang quan tâm và muốn hiểu rõ hơn về lơ xe thì cùng tham khảo nội dung được chia sẻ dưới đây nhé!

Tìm Việc Lái Xe

Tạo CV Online

Chia sẻ tin với bạn bè

1. Nghề lơ xe là gì?

Vào năm 1900, tại Thành phố Hồ Chí Minh chỉ mới xuất hiện vài chiếc xe chở bưu phẩm, thư tín đến khu vực quanh đó như Thủ Dầu Một, Biên Hòa, Tân An, Tây Ninh… Tuy nhiên đến năm 1908, khi nền kinh tế của nước ta đã ổn định, nhu cầu về di chuyển cũng ngày càng tăng cao thì đã có 30 chiếc xe được đầu tư để phục  để nhu cầu vận chuyển và di chuyển của hành khách đến khu vực Lục Tỉnh. Và nhà xe lúc đó đã đưa ra quyết định thuê một người đảm nhận vị trí chuyên lo công việc soát vé cũng như hỗ trợ hành khách mang vác hành lý, hay dễ hiểu hơn thì đó là người soát vé và trong tiếng Pháp thì nó được gọi là “Contrôleur”, tuy nhiên dân tình lại sử dụng phiên âm cuối đọc là ‘Lơ” để gọi người soát vè. Từ đó lơ xe đã chính thức xuất hiện trên các chuyến đi, cho đến ngày nay. Vậy thực chất hiện nay khái niệm lơ xe là gì?

Nghề lơ xe là gì?

Lơ xe hay còn được gọi là phụ xe, là một vị trí làm việc trong các công ty hoạt động lĩnh vực dịch vụ vận tải, thực hiện các công việc phụ giúp cho người lái xe tải, xe khách hoặc xe buýt... Một số công việc chính như thu/ soát vé, xếp chỗ, hướng dẫn hành khách,... Có thể nói đây là một trong nhưng việc làm lao động phổ thông có nhiều tiêm năng không chỉ hiện tại mà cả trong tương lai. Và một lơ xe thì không nhất thiết phải có đầy đủ bằng cấp hay đáp ứng những tiêu chuẩn quá cao về học vấn. Nhưng sức khỏe nhất định phải tốt, thêm vào đó là một số yêu cầu cơ bản như: không say tàu xe, chăm chỉ và trung thực.

2. Mô tả công việc lơ xe

Với những chia sẻ về khái niệm lơ xe ở trên thì có lẽ bạn cũng đã phần nào liên tưởng được phần nào về nhiệm vụ chính của việc làm lơ xe rồi. Nhưng để hoàn thành được những nhiệm vụ chính đó một cách tốt nhất thì lơ xe còn phải thực hiện nhiều công việc khác nữa. Dựa theo nội dung tuyển dụng được cập nhật trên work247.vn thì nhận thấy nhiệm vụ chi tiết của mỗi lơ xe khác nhau đều có nội dung khác nhau. Tuy nhiên tôi đã tổng hợp nhiệm vụ chung và riêng cho từng hình thức khác nhau để bạn có thể tham khảo dễ hiểu hơn. Cụ thể là:

2.1. Chuẩn bị mọi thứ cho chuyến đi

Chịu trách nhiệm vệ sinh xe sạch sẽ tại khu vực làm việc và tránh gây mùi trên xe. Tiến hành kiểm tra bánh xe, xăng dầu, chân ga, phanh, đèn xe,... để đảm bảo được yếu tố an toàn và vận hành tốt cho chuyến đi. Chuẩn bị các loại giấy tờ cần thiết để trình cơ quan chức năng khi bị kiểm tra, như: bằng lái xe, giấy phép lái xe,... Chuẩn bị hộp thuốc sơ cứu.

Mô tả công việc lơ xe

2.2. Phục vụ khách hàng và xử lý hàng hóa trên xe

Nếu là phụ xe buýt:

Bán và thu vé xe buýt; chỉ dẫn khách lên xuống xe an toàn; sắp xếp vị trí hoặc ghế ngồi cho khách và luôn để ý đến hành khách trẻ em, phụ nữ có thai, người già và người tàn tật; xử lý những mâu thuẫn của khách (nếu có trong chuyến đi)...

Nếu là lái xe khách đường dài:

Nhận và kiểm tra vé xe của khách đảm bảo đúng và đủ số lượng khách và quản lý vị trí chỗ ngồi quy định trên vé xe. Hỗ trợ khách trong khi di chuyển: hướng dẫn xuống xe đi vệ sinh, ăn uống và mua quà lưu niệm; đề nghị khách giữ vệ sinh chung, thắt dây an toàn...

Phục vụ nước uống, khăn lạnh cho khách; giải đáp thắc mắc về lộ trình đi, nơi đến; trả khách tại điểm dừng tương ứng trên vé xe và yêu cầu hợp lý của khách hàng.

Nếu là xe tải:

Bốc xếp hàng hóa đảm bảo gọn gàng lên xe và không làm ảnh hưởng đến chất lượng (xê dịch, hư hỏng...) khi vận chuyển theo đúng quy định. Và vác hàng hóa xuống xe theo địa điểm giao nhận đã được thỏa thuận theo đúng quy định.

Việc làm vận tải - lái xe tại Hà Nội

2.3. Lái phụ

Lái phụ - nhiệm vụ của lơ xe

Nếu là chuyến đi dài trong một thời gian liên tục thì phụ xe/ lơ xe sẽ là người lái phụ trong một số trường hợp tài xế có sự cố không thể cầm lái hoặc mệt, buồn ngủ để đảm bảo an toàn. Đương nhiên lơ xe cũng phải có đầy đủ bằng lái xe theo đúng với quy định, cùng thành thạo kỹ năng, nghiệp vụ lái xe.

2.4. Kiểm tra và vệ sinh xe sau chuyến đi

Sau khi mỗi chuyến đi kết thúc thì không thể tránh khỏi việc có hàng khách để lại rác, nên lơ xe cũng sẽ phải đảm bảo được nhiệm vụ này. Cụ thể là: tắt các thiết bị đang hoạt động trên xe khi kết thúc chuyến đi; kiểm tra xe, tránh tình hành lý, đồ đạc, hàng hóa quên trên xe. Làm vệ sinh, lau rửa toàn bộ xe và thùng xe tải.

Kiểm định toàn diện để phát hiện sớm các vấn đề, hỏng hóc để xây dựng kế hoạch sửa chữa, không ảnh hưởng đến các hoạt động tiếp theo.

 Kiểm tra và vệ sinh xe sau chuyến đi

2.5. Các công việc khác

Ngoài những nhiệm vụ kể trên thì đôi khi lơ xe cũng sẽ có thêm một số công việc phát sinh như: yêu cầu công việc khác của lái xe; bcáo công việc lên cấp trên khi được yêu cầu; tham gia các buổi tập huấn nghiệp vụ để nâng cao khả năng làm việc và kinh nghiệm để lên làm lái xe.

3. Những mặt thực tế của nghề phụ xe là gì?

Nếu các bạn đang tò mò lơ xe là gì? Thì đương nhiên bạn cũng chưa thể nào biết hết được những mặt thực tế của nghề lơ xe. Nên thông qua nội dung chia sẻ dưới đây các bạn đừng bỏ lỡ nhé.

3.1. Mức lương của nhân viên lơ xe

Có thể nói đây là vấn đề được rất nhiều bạn quan tâm, vốn là một công việc có nhiều thử thách và khó khăn thì mỗi lơ xe cũng sẽ có mức lương giao động khác nhau. Bởi còn phụ thuộc vào quy mô, khối lượng công việc và cả tính chất và yêu cầu nên mức thu nhập ở các lĩnh vực khác cũng sẽ có sự chênh lệch. Tham khảo từ trang việc làm work247.vn, thì mức lương lơ xe hiện nay trong khoảng:

Lơ xe buýt: Từ 5 triệu – 7 triệu đồng/ tháng.

Lơ xe khách: Từ 6 triệu – 9 triệu đồng/ tháng.

Phụ xe tải: Từ 7 triệu – 12 triệu đồng/ tháng.

Mức lương cao hay thấp còn tùy thuộc vào chế độ đãi ngộ và thương lượng của hai bên cùng với năng lực làm việc khác nhau của mỗi người. Tuy nhiên mức thu nhập chia sẻ ở trên cũng chưa phải là mức lương cao nhất đối với lơ xe. Để chi tiết và chính xác hơn thì các bạn nên tham khảo thông tin tuyển dụng trên work247.vn  sẽ rõ hơn.

Việc làm ô tô - xe máy

Những mặt thực tế của nghề phụ xe là gì?

3.2. Làm lơ xe quan trọng là điều gì?

Có lẽ câu trả lời đã quá rõ ràng rồi, để theo đuổi nghề phụ xe thì các bạn sẽ phải chắc chắn là một người có sức khỏe; dù là lơ xe khách, xe tải hay xe buýt. Bởi tính chất công việc không phải là ngồi một chỗ hay nhẹ nhàng, mà cần phải hoạt động thường xuyên chưa kể đến việc sẽ phải xách nhiều đồ nặng và thức đêm. Mặc dù đây là công việc không có yêu cầu cao về trình độ học vấn hay bằng cấp hay kinh nghiệm nhưng tuyệt đối phải là người thực sự khỏe và có thể vượt qua được mọi rào cản của thời tiết và tính chất công việc.

Bạn sẽ không thể trụ được với nghề nếu sức khỏe không đảm bảo và đây cũng là yếu tố hàng đầu để tuyển lơ xe. Ngoài ra, lơ xe cũng cần siêng năng, cẩn thận, kiên trì và trung thực trong mọi tình huống.

3.3. Thời gian làm việc của một lơ xe khiến họ cảm thấy khó khăn và áp lực thế nào?

Đặc thù công việc của lơ xe hoàn toàn khác so với một công việc làm việc tại văn phòng chỉ làm cố định 8 giờ/ngày hoặc 5 đến 6 ngày/ tuần.  Một nhân viên lơ xe sẽ gắn bó với chiếc xe giống như ngôi nhà thứ hai, ăn ngủ nghỉ đều có thể ở trên xe. Thời gian chủ yếu dành cho chuyến đi còn nhiều hơn lúc ở nhà. Nhất là những ngày Lễ, Tết hoặc ngày nghỉ. Bởi đó là thời điểm hành khách có nhu cầu di chuyển nhiều và đa phần người lơ xe phải bắt buộc đánh đổi những ngày ít ỏi sum vầy để đảm bảo nhiệm vụ phục vụ hành khách. Dù đó là thời điểm các mà lơ xe có thể kiếm được nhiều tiền nhưng lại phải mất đi những bữa cơm sum họp, những buổi tâm sự ấm cúng cùng gia đình trong ngày nghỉ. Điều này đôi khi cũng khiến cho các lơ xe cảm thấy tủi thân, khi nhìn mọi người nô nức về quê, về nhà thì mình vẫn phải làm việc.

Thời gian làm việc của một lơ xe khiến họ cảm thấy khó khăn và áp lực thế nào?

Tóm lại, nghề phụ xe không có một lịch trình cụ thể hay cố định thậm chí là ăn uống ngủ nghỉ. Thời gian và địa điểm làm việc linh động và đối với một lơ xe, thì bữa ăn ấm cúng cùng gia đình vào đúng dịp lễ tết đôi khi còn là điều xa xỉ.

Mặc dù không yêu cầu cao về trình độ nhưng thực sự so với nhiều việc làm lao động phổ thông khác thì nghề lơ xe tương đối vất vả, áp lực. Vậy nên bạn cũng nên tìm hiểu thật kỹ trước khi đưa ra quyết định lựa chọn việc làm này hay không.

Việc làm vận tải - lái xe tại Hồ Chí Minh

Như vậy mới đủ thấy rằng, kiếm tiền là việc không hề đơn giản, chúng ta cần phỉa thực sự đáp ứng được toàn bộ yêu cầu công việc thì mới có thể làm việc và gắn bó lâu dài. Với những chia sẻ thực tế về lơ xe là gì? Hy vọng đã giúp các bạn có thêm nhiều thông tin hữu ích để lựa chọn được vị trí công việc như mong muốn.

mẫu cv xin việc
Tham gia bình luận ngay!

Lượt xem3884 lượt comment0

Capcha comment
Bài viết liên quan
Tìm việc làm
x
Tạo CV Tìm việc làm

Thông báo

Liên hệ qua SĐT