Senior Executive là gì? Cơ hội và thách thức nghề nghiệp

Theo dõi work247 tại
Diệp Lạc tác giả work247.vn Tác giả: Diệp Lạc

Ngày đăng: 08-04-2024

Bạn đã nghe qua về công việc Senior Executive chưa? Senior Executive là gì? Công việc này có những cơ hội nào? Thách thức của nghề này là gì? Cùng work247.vn khám phá câu trả lời nhé.

Tạo CV Online

Chia sẻ tin với bạn bè

 

Việc Làm Quản Lý

1. Senior Executive có nghĩa là gì?

Senior Executive là gì?

Senior là cấp cao, Executive là điều hành. Vậy Senior Executive (cụm từ viết tắt của Senior Managing Executive Officer) là giám đốc điều hành cấp cao. Ngoài Senior Executive, chúng ta còn có các từ khác tương tự như là Chief Executive Officer (CEO), Head of communications, Head of Marketing, Senior Trainer,...

Senior Executive có trách nhiệm trực tiếp điều phối, quản lý công ty, nắm bắt bao quát tình hình công việc, ký kết các hợp đồng, văn bản quan trọng và là người đại diện cho bộ mặt của một công ty. Chính vì vậy, trong một công ty hay một đơn vị tổ chức nào đó, để mọi việc  được vận hành hiệu quả và đạt thành công như ý muốn, chắc chắn phải kể đến sự dẫn dắt tài tình, những phương hướng, kế hoạch, chính sách, chiến lược tỉ mỉ, cẩn thận và các nỗ lực cống hiến, đóng góp to lớn của người làm vị trí Senior Executive. Vậy nên Senior Executive có ý nghĩa cực kì quan trọng trong công việc, trở thành chỗ dựa của tập thể, là người chỉ hướng và có tầm ảnh hưởng lớn đến nhiều người. Một công ty mà có Senior Executive giỏi, biết cân nhắc mọi việc, bình tĩnh xử lí các vấn đề khủng hoảng thì công ty hoặc doanh nghiệp đó chắc chắn sẽ phát triển bền vững. Ngược lại, nếu người làm Senior Executive luôn nóng vội, xử lí hấp tấp thì khó lòng mà gây dựng được lòng tin của khách hàng với công ty, hay kể cả sự ngưỡng mộ và phục tùng của nhân viên với Senior Executive.

2. Cơ hội và thách thức khi làm Senior Executive

Cơ hội và thách thức khi làm Senior Executive

2.1. Cơ hội rộng mở

Đảm nhận vai trò là Senior Executive, bạn sẽ được mở rộng nhiều mối quan hệ mới, được làm việc trong một môi trường chuyên nghiệp, có cơ hội thể hiện năng lực bản thân và trau dồi kinh nghiệm lãnh đạo, được mọi người yêu quý, tin tưởng hết mực. Và tất nhiên rồi, để thưởng cho những cống hiến to lớn, sự cố gắng miệt mài của bạn đối với công việc vất vả này, mức thu nhập của Senior Executive luôn luôn là một con số hấp dẫn và là mơ ước của nhiều người. Tùy thuộc vào phạm vi, giới hạn,quy mô, lĩnh vực và mức độ thương hiệu phổ biến của công ty, tổ chức, doanh nghiệp mà con số này cũng dao động luân phiên. Thông thường, mức lương của nghề này thấp nhất là 39,4 triệu/tháng và cao nhất là 58,7 triệu/tháng, thậm chí có thể cao hơn rất nhiều và tính bằng đơn vị nước ngoài (đô la). Với những CEO là cổ đông sáng lập, nắm giữ tương đối khá tỷ lệ cổ phần của công ty thì mức lương là từ 30 đến 40 triệu/tháng. Còn lương của Head of Communication là $5,000 - 7,000 một tháng,...

Việc làm quản lý điều hành tại Hà Nội

2.2. Thách thức thường xuyên

Sau khi trở thành Senior Executive rồi, bạn sẽ nhận được sự kính trọng và tin tưởng đặc biệt từ mọi người, đồng nghĩa với việc bạn sẽ phải nhận trách nhiệm lớn hơn, ôm nhiều công việc hơn. Mỗi nghề đều có một cái khổ riêng nên khó khăn, thách thức là không thể tránh khỏi. Vào thời gian đầu, những áp lực mệt mỏi, đau đầu, stress, mất ngủ, bỏ bữa,... luôn thường xuyên xảy ra. Nhưng sau một thời gian quen việc và biết cách sắp xếp thời gian rồi, tình trạng này sẽ xảy ra hạn chế hơn. Có nhiều trở ngại lớn sẽ cùng ập đến một lúc như những tin đồn xấu gây thất thiệt danh dự cho công ty, những tai họa vô lý từ trên trời rơi xuống, nhu cầu mua sắm, tiêu dùng giảm,... sẽ khiến bạn trở tay không kịp. Việc quản lý nhân viên cũng đặt ra nhiều thách thức, nên giữ người này hay bỏ người kia, người này có làm được việc không, có tận tâm với nhiệm vụ mình được giao không, rồi phải liên tục sát sao theo dõi, giục báo cáo, hạn chót công việc, phê bình, góp ý, ra quyết định thưởng phạt sao cho công bằng, liêm minh,... Ngoài ra, bạn còn phải gặp mặt các đối tác liên tục, di chuyển nhiều lần, đàm phán thường xuyên, phải trăn trở tìm ra hướng đi mới để tạo bước sáng tạo đột phá cho công ty, cách ứng xử trước những thông tin bất lợi sao cho đúng,... Mỗi ngày sẽ là một ngọn núi thách thức mới mà bạn phải cố gắng hết mình để trèo qua chúng. Nhưng khi phá vỡ được các thách thức, giới hạn ấy rồi, những thành quả ngọt ngào chắc chắn sẽ tự động tìm đến bạn - một Senior Executive xứng đáng.

3. Biểu hiện cần có của Senior Executive

3.1. Kỹ năng

Kỹ năng của Senior Executive

Để trở thành một Senior Executive giỏi, điều hành được cả tổ chức thì bạn phải có những kĩ năng sau đây

- Chuyên môn: đây là kĩ năng cực kì quan trọng để quyết định xem bạn có đủ điều kiện đáp ứng với công việc này hay không. Ngoài được thể hiện qua tấm bằng Đại học, kĩ năng chuyên môn sẽ còn được sử dụng xuyên suốt hoạt động của công ty và phô bày công khai với mọi người. Do đó, kĩ năng này không thể “đánh bóng” được, trước sau gì, moni người sẽ đều nhìn thấy rõ năng lực của bạn. Nếu là Senior Executive của một công ty kinh doanh, bạn cần phải có đầu óc tính toán logic chính xác, nắm vững được nhu cầu thị trường hiện nay, tâm lý khách hàng,... Còn nếu bạn làm Senior Executive trong đơn vị truyền thông, bạn sẽ phải tìm hiểu thật kĩ các mô hình hoạt động truyền thông trước đó, tâm lý đám đông, cách tổ chức sự kiện,...

- Làm việc nhóm: làm việc cá nhân đã khó, làm việc với tập thể lại càng khó hơn. Nhưng một cá nhân sẽ không thể nhận ra được lỗi sai của mình, khi ấy, tập thể sẽ ở bên cạnh để chỉ ra những sai sót, góp ý khiếm khuyết còn vướng mắc và đưa ra những lời nhận xét khách quan, chân thật nhất. Một công ty thành công, vững mạnh là kết quả của một tập thể đoàn kết, biết làm việc ăn ý với nhau. Là Senior Executive, bạn sẽ được đứng ở vị trí trưởng nhóm. Trưởng nhóm phải biết kết nối các thành viên trong nhóm với nhau, biết phân việc cụ thể, giải quyết những mâu thuẫn nhóm, đặt quyền lợi của tập thể lên trên cá nhân, biết động viên tập thể khi gặp chuyện khó khăn,...

- Lãnh đạo: người lãnh đạo giỏi là người biết thu phục nhân tài và có uy quyền, nhận được nhiều cảm tình trong công ty nhất. Tiêu chí của nghề Senior Executive là biết đưa ra các chiến lược, chính sách cụ thể, hiệu quả. Việc đó phụ thuộc vào khả năng bạn phân công nhiệm vụ cho ai, cho nhân viên nào, phải biết phân đúng việc đúng người. Hơn nữa, phải lựa cách ăn nói sao cho cấp dưới phục mình và nghe theo chỉ đạo, biết trọng thưởng nhân tài và phê bình nghiêm túc, nhắc nhở những người làm việc chưa tốt, nhưng phải dựa trên tin h thần cùng tiến bộ, cả hai bên đều có lợi, tránh để chuyện cá nhân và nóng giận làm hỏng việc.

-  Lắng nghe: không chỉ lãnh đạo, nếu muốn thành công, Senior Executive cần phải học thêm cách lắng nghe nữa. Lắng nghe ý tưởng đề bạt của nhân viên, lắng nghe phản hồi của khách hàng và lắng nghe góp ý từ mọi người xung quanh để tự phê bình bản thân, xem xét những cái cũ, cái chưa được và thay bằng cái mới.

- Tầm nhìn xa trông rộng: trước khi đưa ra các kế hoạch, chiến lược quan trọng của công ty, Senior Executive cần phải phân tích tỉ mỉ, chính xác về tính ứng dụng và mức độ thành công của nó. Đồng thời phải luôn tự vạch ra những kết quả dự đoán, các phương án đề phòng cho từng trường hợp, các vấn đề phát sinh,... Ngoài ra, bạn phải luôn theo dõi tin tức, tình hình hàng ngày để suy xét và tiên đoán cơ hội phát triển, đường đi nước bước cho tương lai. 

- Xử lí tình huống: vô vàn câu chuyện không rõ đầu đuôi bỗng đổ ập xuống, bạn sẽ xử lí thế nào? Bạn sẽ chọn cách gì để xử lí khủng hoảng truyền thông? Một bước đi nhỏ cũng làm thay đổi toàn bộ quá trình trước đó. Vì vậy, phải biết bình tĩnh trước các thông tin gây bất lợi cho mình, từ từ tìm xem nguyên nhân do đâu mà có thông tin ấy, ai là người tung tin, hay tại sao khách hàng không mua sản phẩm của công ty mình nữa, khách hàng đang lo lắng cái gì, bận tâm điều gì,... Rồi dần dần bạn sẽ thấy mấu chốt của vấn đề và tìm ra hướng đi mới để xử lí tình huống.

Việc làm quản lý điều hành tại Hồ Chí Minh

3.2. Phẩm chất

Phẩm chất của Senior Executive

- Sự bình tĩnh, tỉnh táo: đây được coi là một trong những phẩm chất bắt buộc phải có ở một Senior Executive. Mọi công việc dồn dập bủa bây khiến bạn rơi vào tình trạng quá tải, áp lực, dễ cáu giận, nổi nóng vô cớ và vô ý làm nhân viên khó xử, mất lòng. Cho nên, trước khi định đưa ra lời nói nào đó, hãy thật bình tĩnh suy ngẫm về những từ mà mình chuẩn bị nói sắp tới để giảm thiểu độ sát thương tinh thần và nhận được sự kính trọng từ cấp dưới. Ngoài ra, bạn phải biết tỉnh táo xử lí các nguồn thông tin, kiểm tra xem đâu là thông tin đúng, đâu là thông tin giả, không được kích động mạnh hay hành động hấp tấp, vội vã, dễ gây hỏng chuyện. Đặc biệt, khi phải đối diện với những tình huống khó khăn, phải càng bình tĩnh thì mới có thể tìm ra biện pháp giải quyết vấn đề được.

- Sự tự tin: hãy thử tưởng tượng xem, một người rụt rè, hay nói bé phải điều hành một cuộc họp thì liệu có ai chịu lắng nghe không? Họ sẽ cảm thấy sốt ruột, chán nản, mệt mỏi vì việc phải căng tai hết cỡ mới nghe thấy bạn nói gì và coi thường bạn, không tin tưởng bạn vì điệu bộ rụt rè đó. Thế nên, người làm Senior Executive phải luôn tự tin vào bản thân thì việc quản lý mới hiệu quả. Mọi người tự tin sẽ hiểu cách điều chỉnh âm lượng giọng nói trước đám đông, biết thay đổi tư thế đi đứng, không uẩn, không cúi đầu và tạo nên sức thu hút, sự thiện cảm cho người đối diện. Hơn nữa, tự tin vào bản thân thì mới làm được những việc lớn, dám làm dám chịu, sẵn sàng chấp nhận mọi rủi ro, thử thách, dám loại bỏ cái cũ, biết sáng tạo, biết ước mơ lớn, liều lĩnh, mạnh dạn mạo hiểm thử thay đổi. Có như vậy mới tạo ra bước đột phá được.

Công việc của Senior Executive cần phải cố gắng rất nhiều

Trên đây là toàn bộ thông tin về Senior Executive mà work247.vn đã cung cấp cho bạn. Tóm lại, Senior Executive là một công việc thú vị, hấp dẫn nhưng đòi hỏi những người biết nỗ lực phấn đấu, chịu được áp lực cao mới gặt hái được thành công. Chúc bạn may mắn!

mẫu cv xin việc
Tham gia bình luận ngay!

Lượt xem4443 lượt comment0

Capcha comment
Tìm việc làm
x
Tạo CV Tìm việc làm

Thông báo

Liên hệ qua SĐT