Senior manager là gì và thông tin về Senior manager bạn cần biết!

Theo dõi work247 tại
Trần Mai Phương tác giả work247.vn Tác giả: Trần Mai Phương

“Senior manager” là một vị trí chức vụ đóng vai trò rất quan trọng trong sự phát triển vững mạnh của một doanh nghiệp. Vậy hiểu về khái niệm Senior manager là gì trong doanh nghiệp? Công việc của một Senior manager như thế nào và yêu cầu cần có của một Senior manager ra sao? Bài viết dưới đây sẽ cung cấp những thông tin hữu ích về Senior manager dành cho bạn!

Việc Làm Quản Lý

Tạo CV Online

Chia sẻ tin với bạn bè

1. Hiểu về khái niệm Senior manager là gì trong doanh nghiệp?

Senior manager là gì? Trước khi tìm hiểu về khái niệm cụm từ này, hãy cùng chúng tôi phân tích ngữ nghĩa của từng từ cấu tạo nên “Senior manager” nhé!

“Senior” có thể hiểu là từ để phân biệt giữa trình độ, năng lực của những người cùng làm việc trong một doanh nghiệp nào đó và thường sử dụng cho những người dày dặn kinh nghiệm. “Manager” là từ được sử dụng cho những người có chức vụ cao như trưởng phòng. Đây là những người luôn đảm bảo và phụ trách những công việc chuyên môn và có thể tự mình giải quyết được công việc dù khó khăn. Đồng thời có thể quản lý được đội ngũ nhân viên trong bộ phận của mình một cách hiệu quả nhất.

Hiểu về khái niệm Senior manager là gì trong doanh nghiệp

Như vậy, từ 2 khái niệm trên có thể hiểu về “Senior manager” chính là quản lý cấp cao – những người có năng lực, trình độ cao và khả năng hoàn thành được công việc tốt hơn những người bình thường. Họ có thể chứng minh được bản thân qua những thành tích vượt trội, những ưu điểm của mình trong công việc và từ những nhân viên bình thường có thể thăng chức lên thành Senior manager để quản lý toàn bộ những vấn đề liên quan đến một bộ phận nhất định, từ công việc đến đội ngũ nhân viên, giúp cho doanh nghiệp hoạt động kinh doanh một cách hiệu quả và ngày càng phát triển vững mạnh.

2. Công việc của một Senior manager trong doanh nghiệp

Senior manager đảm nhiệm những công việc quan trọng và quyết định đến sự phát triển đối với một doanh nghiệp. Cụ thể đó là một số công việc sau:

- Senior manager là người sẽ thực hiện những hoạt động và lên những kế hoạch cho toàn bộ các hoạt động của bộ phận quản lý, từ vấn đề tổ chức đến phân tích và phân chia các nhiệm vụ cụ thể để thực hiện mục tiêu mà cấp trên đưa xuống.

- Senior manager là người đưa ra định hướng cũng như xác định về mục tiêu để tổ chức và phân tích, tìm kiếm những giải pháp tốt nhất để triển khai và thực hiện những mục tiêu đó sao cho hiệu quả nhất.

Công việc của một Senior manager trong doanh nghiệp

- Đây là người sẽ đưa ra các quyết định quan trọng cho các chiến lược, kế hoạch cụ thể để truyền đạt những quan điểm, tư tưởng cũng như hướng dẫn cho nhân viên thực hiện những công việc được giao.

- Senior manager cũng là người sẽ đảm nhiệm công việc đánh giá và đưa ra những chính sách cần thiết, các hoạt động hay những sáng kiến mới để có thể nâng tầm hơn nữa trong việc xây dựng tổ chức, doanh nghiệp tốt hơn.

- Việc phê duyệt và tổ chức các chương trình, hoạt động, chiến lược trong nội bộ của doanh nghiệp cũng sẽ do Senior manager đảm nhận.

- Bên cạnh đó, Senior manager cũng là người trực tiếp theo dõi, giám sát về vấn đề tài chính, nguồn ngân sách của doanh nghiệp cũng như điều động nguồn nhân lực cần thiết để thực hiện công việc theo đúng tiến độ của các dự án trong doanh nghiệp.

Việc làm tài chính

3. Tố chất của một Senior manager trong doanh nghiệp

3.1. Có am hiểu về kiến thức chuyên môn

Có am hiểu về kiến thức chuyên môn

Senior manager là một người quản lý cấp cao và phụ trách toàn bộ những công việc và quản lý đội ngũ nhân viên của bộ phận trong doanh nghiệp, do đó trình độ và năng lực của Senior manager cũng cần phải đạt một tầm cao nhất định, trong đó sự am hiểu và giỏi về kiến thức chuyên môn là điều hết sức quan trọng. Chỉ khi hiểu rõ được về lĩnh vực mà doanh nghiệp đang hoạt động thì người quản lý mới có thể đánh giá được về tình hình hoạt động cũng như đưa ra được những giải pháp tốt nhất cho những hoạt động đó của doanh nghiệp, mang lại hiệu quả cao trong quá trình hoạt động và phát triển. Hơn nữa, có kiến thức cao mới có thể khẳng định bản thân và nhận được sự tin tưởng, tín nhiệm từ mọi người trong doanh nghiệp.

3.2. Có khả năng lãnh đạo

Đối với một nhà quản lý thì khả năng lãnh đạo là yếu tố vô cùng quan trọng và không thể thiếu. Một Senior manager cần phải có khả năng nắm bắt được toàn bộ những hoạt động, những vấn đề liên quan đến doanh nghiệp cùng đội ngũ nhân viên, sắp xếp và lãnh đạo sao cho hợp lý và tạo nên một tập thể làm việc đoàn kết, vững mạnh. Điều này phải phụ thuộc rất nhiều vào kỹ năng quản lý, lãnh đạo của các Senior manager.

Bên cạnh đó, việc lãnh đạo giỏi cũng góp phần khẳng định và tạo nên được uy quyền đối với Senior manager trong doanh nghiệp, giúp họ có tiếng nói và có thể chỉ đạo đội ngũ nhân viên thực hiện những công việc theo kế hoạch mà họ đưa ra. Những điều đó sẽ giúp cho doanh nghiệp có thể hoạt động tốt và phát triển ngày càng vững mạnh hơn.

3.3. Có tầm nhìn xa rộng rộng

Có tầm nhìn xa rộng rộng

Senior manager là người sẽ vạch ra những mục tiêu, kế hoạch phát triển cho các bộ phận trong doanh nghiệp, định hướng cho tương lai của doanh nghiệp, do đó khả năng nhìn xa trông rộng là điều hết sức quan trọng. Nhà quản lý cần phải tìm hiểu và nắm bắt được những biến đổi của thị trường, từ đó có những phán đoán cụ thể và đưa ra được những chiến lược, kế hoạch cụ thể để đưa doanh nghiệp phát triển hơn nữa trong tương lai và có được vị trí nhất định trong thị trường kinh doanh lĩnh vực.

3.4. Có khả năng giao tiếp

Khả năng giao tiếp là yếu tố vô cùng quan trọng đối với bất kỳ một ngành nghề hay vị trí công việc nào, nhất là đối với những nhà lãnh đạo, quản lý của doanh nghiệp. Bởi thực tế, Senior manager là người sẽ phải thường xuyên gặp gỡ, trao đổi và làm việc với các đối tác, các nhà đầu tư, khách hàng quan trọng cho các dự án của doanh nghiệp, do đó việc có thể linh hoạt trong giao tiếp chắc chắn sẽ là một lợi thế giúp cho họ có thể thuyết phục được khách hàng, đối tác và mang lại thành công cho doanh nghiệp.

Bên cạnh đó, khả năng giao tiếp còn được thể hiện trong cách trình bày và quản lý tại doanh nghiệp. Người giao tiếp giỏi chắc chắn sẽ có thể định hướng được người nghe theo những gì mà bản thân nói, từ đó thuyết phục được cấp trên đồng ý cho những kế hoạch, chiến lược mục tiêu mà họ đưa ra cũng như chỉ đạo đội ngũ nhân viên thực hiện theo những gì mình nói.

Một người giao tiếp giỏi cũng thể hiện ở cách mà họ xử lý, giải quyết các vấn đề trong từng hoàn cảnh và tình huống phát sinh thông qua sự khéo léo và tinh tế trong sử dụng ngôn từ đối với khách hàng hay sự thẳng thắn nhưng có dung hòa đối với các đồng nghiệp, nhân viên của mình.

Việc làm quản lý điều hành tại Hà Nội

3.5. Luôn công bằng và tôn trọng

Luôn công bằng và tôn trọng

Đối với một nhà lãnh đạo, quản lý thì luôn cần phải có sự tôn trọng, công bằng trong bất kỳ tình huống nào. Bởi trong vấn đề quản lý đội ngũ nhân sự hay phân chia công việc chắc chắn sẽ không thể tránh khỏi những mâu thuẫn, xung đột nội bộ và với vai trò là người đứng đầu quản lý, Senior manager cần phải thể hiện được vai trò lãnh đạo của mình trong cách giải quyết sao cho thật công bằng và phải thể hiện được sự tôn trọng đối với tất cả mọi người. Tuyệt đối không nên áp đặt những suy nghĩ, quan điểm cá nhân mang tính chủ quan lên người khác và yêu cầu họ phải làm theo. Những người như vậy sẽ không thể quản lý được và chắc chắn sẽ không thể đảm nhiệm công việc trong vị trí Senior manager một cách hiệu quả.

4. Cơ hội phát triển đổi với nghề Senior manager hiện nay

Có thể thấy, với sự phát triển ngày càng mạnh mẽ của nền kinh tế, kéo theo đó là sự ra đời của hàng loạt những doanh nghiệp hoạt động trong nhiều lĩnh vực khác nhau thì nhu cầu về nguồn nhân lực là vô cùng lớn, trong đó các vị trí như quản lý, lãnh đạo trở thành mối quan tâm rất lớn đối với các chủ doanh nghiệp. Vậy cơ hội của nghề Senior manager hiện nay như thế nào?

Cơ hội phát triển đổi với nghề Senior manager hiện nay

Không giống như những ngành nghề khác, đối với nghề Senior manager thì hầu hết sẽ phải thăng tiến dần dần, từ những nhân viên bình thường, cố gắng phấn đấu mới có thể được thăng chức lên cao hơn. Tuy nhiên, nếu bạn là người đã có dày dặn kinh nghiệm thì vẫn có thể ứng tuyển vào rất nhiều các vị trí trong doanh nghiệp hay có thể tự phát triển sự nghiệp riêng cho bản thân như:

- Trở thành nhà quản lý cấp cao, làm CEO cho các doanh nghiệp.

- Nếu bản thân có đủ khả năng thì có thể tự khởi nghiệp và gây dựng một sự nghiệp riêng cho chính mình.

- Am hiểu và có kinh nghiệm về quản lý, lãnh đạo thì có thể thử sức ở nhiều lĩnh vực khác nhau.

- Bạn cũng có thể có được những cơ hội để phát triển những ý tưởng của cá nhân dưới sự hỗ trợ và đầu tư của các doanh nghiệp và của nhiều người khác.

- Ngoài ra, với những người đã từng có kinh nghiệm trong nghề Senior manager thì có thể chuyển từ lĩnh vực này sang lĩnh vực khác một cách dễ dàng hơn mà không bị bỡ ngỡ hay cơ hội để có thể tìm kiếm được một công việc mới cũng vô cùng cao ở các doanh nghiệp.

Bên cạnh đó, mức lương của nghề Senior manager được đánh giá là vô cùng hấp dẫn mà không phải nghề nào cũng có thể chạm tới được. Theo nghiên cứu thì mức lương ở vị trí Senior manager sẽ dao động từ 9 – 60 triệu đồng/tháng tùy thuộc vào trình độ, kinh nghiệm và thời gian làm việc.

Việc làm quản lý điều hành tại Hồ Chí Minh

Hy vọng với những chia sẻ trên đây các bạn đã hiểu và nắm rõ về Senior manager là gì cùng những thông tin có liên quan đến Senior manager trong doanh nghiệp. Nếu bạn là người có tố chất lãnh đạo và muốn theo đuổi con đường sự nghiệp theo hướng này thì Senior manager là một sự lựa chọn đúng đắn. Chúc các bạn thành công và tìm kiếm được một vị trí công việc đáng mơ ước trong tương lai nhé!

mẫu cv xin việc
Tham gia bình luận ngay!

Lượt xem4901 lượt comment0

Capcha comment
Tìm việc làm
x
Tạo CV Tìm việc làm

Thông báo

Liên hệ qua SĐT