[Giải đáp] Bancassurance là gì? - Các thông tin liên quan cần nắm

Theo dõi work247 tại
Linh Anh Nguyễn tác giả work247.vn Tác giả: Linh Anh Nguyễn

Ngày đăng: 17-05-2024

Bạn đã biết Bancassurance là gì chưa? Lợi ích đem lại từ kênh Bancassurance là gì? Tại sao đây là một xu thế tất yếu tạo nên sự thành công cho các doanh nghiệp kinh doanh? Mời mọi người cùng tham khảo thông tin giải đáp được chia sẻ tài bài viết này nhé!

Tạo CV Online

Chia sẻ tin với bạn bè

Việc Làm Bảo Hiểm

1. Quay ngược lịch sử về Bancassurance nghĩa là gì? Một xu thế tất yếu

Quay ngược lịch sử về Bancassurance nghĩa là gì?
Quay ngược lịch sử về Bancassurance nghĩa là gì?

Bancassurance là sự kết hợp của “ Banca + assurance” được biết đến là một thuật ngữ bắt nguồn từ Pháp vào những năm 70 của thế kỷ 20. Hay nghĩa chính thức theo ngôn ngữ Việt là sự kết hợp giữa “ngân hàng + bảo hiểm” trong kinh doanh. 

Như vậy có thể thấy được khái niệm Bancassurance hay chính là bảo hiểm ngân hàng là việc mà bảo hiểm liên kết với ngân hàng để có thể cung ứng sản phẩm bảo hiểm kinh doanh của mình tới tay người tiêu dùng thông qua mạng lưới giao dịch. Hoặc bạn có thể hiểu một cách đơn giản nhất đó là việc ngân hàng bán bảo hiểm. 

Bancassurance trước đây có lẽ chỉ phát triển ở Mỹ và các nước Châu Âu nhiều hơn. Còn với hiện nay thì Bancassurance lại được cho là kênh phân phối phát triển rộng khắp, nổi bật đối với thị trường Châu Á một kênh phân phối đem lại doanh thu hàng đầu cho bảo hiểm này. Đối với Bancassurance Việt Nam thì cũng được phát triển 10 năm trở lại đây, tuy nhiên về thành tựu nổi bật có lẽ chưa thật sự có một điển hình nào thể hiện cho sự thành công. 

2. Kênh Bancassurance - Lý do tại sao lại có sự hấp dẫn?

Bancassurance là kênh bán bảo hiểm qua ngân hàng đã được rất nhiều ngân hàng và công ty bảo hiểm triển khai gần đây. Đặc khi khi nắm bắt được lợi thế về lượng khách hàng, chi nhánh, hệ thống công nghệ thông tin hỗ trợ. Có lẽ vậy mà đây được cho là một kênh bán chéo sản phẩm đầy tiềm năng phát triển, hơn nữa việc liên kết này cùng là việc đảm bảo lợi ích cho các bên, cụ thể như sau. 

2.1. Về phía ngân hàng 

Về phía ngân hàng
Về phía ngân hàng 

Trong chính mối quan hệ hợp tác này mà ngân hàng cũng nhận được rất nhiều lợi ích từ việc cung cấp bảo hiểm. Giúp ngân hàng có thể thêm về dịch vụ giúp thu hút và nắm chắc được một lượng khách hàng ổn định hơn, tạo cơ hội cạnh tranh với các đối thủ cạnh mình. 

Đồng thời cạnh đó về mặt doanh thu nhận được từ việc liên kết cũng được gia tăng một cách đáng kể từ Bancassurance. Từ việc thu hồi lãi suất, cho thuê mặt bằng trong giao dịch và cung cung cấp được hoa hồng từ việc bán bảo hiểm tới khách hàng,...

2.2. Về phía công ty bảo hiểm

Về phía công ty bảo hiểm
Về phía công ty bảo hiểm

Điều dễ hiểu cho việc liên kết bởi nhờ được sự tận dụng nhiều điểm tối ưu từ ngân hàng cùng các thế mạnh về nhân sự, chi nhánh phủ rộng mà công ty bảo hiểm có thể mở rộng quy mô phân phối của mình dễ dàng hơn. Cùng đó là việc đưa sản phẩm tới tay người tiêu dùng mà chi phí bảo hiểm bỏ qua kênh này sẽ thường thấp hơn rất nhiều so với kênh truyền thống. 

Nguồn lợi nhuận thu được cũng cao hơn và mang tính chắc chắn giảm được tỷ lệ bồi thường xuống thấp nhất vì khách hàng thông qua kênh này được chọn lọc kỹ càng. Thay vì lựa chọn cách truyền thống tự cung tự cấp như trước đây không khả quan. 

2.3. Về phía khách hàng

Ngay cả đến chính khách hàng cũng nhận được lợi ích từ việc tham gia vào mối liên kết hợp tác kinh doanh này. Về việc có thể tham gia sử dụng theo gói dịch vụ “một cửa” dễ dàng cho việc tiếp cận, tư vấn mua, thực hiện thủ tục hợp đồng hay đưa ra sự thắc mắc, bồi thường khi có vấn đề xảy ra. 

Bên cạnh đó kênh cung cấp từ ngân hàng sẽ được cho là có niềm tin hơn bởi sự bảo lãnh từ ngân hàng. Hay như chi phí tham gia bảo hiểm nhân thọ hoặc phi nhân thọ qua kênh Bancassurance sẽ khiêm tốn hơn khi bạn lựa chọn tham gia trực tiếp với công ty bảo hiểm cung cấp. 

Tìm việc làm ngân hàng

3. Bancassurance ra đời sẽ giải quyết được nhiều vấn đề 

3.1. Hình thức hình thành nên bảo hiểm bancassurance là gì?

Hình thức hình thành nên bảo hiểm bancassurance là gì?
Hình thức hình thành nên bảo hiểm bancassurance là gì?

Không chỉ được hình thành qua một hình thức mà Bancassurance có thể được hình thành qua rất nhiều hình thức khác nhau như sau: 

+ Sự thỏa thuận phân phối: Ngân hàng trực tiếp ký hợp đồng phân phối với bảo hiểm. Đảm nhận vai trò là người đại diện bán hàng hoặc là môi giới bán bảo hiểm cho công ty bảo hiểm. 

+ Việc đồng minh chiến lược: Đó là cách mà ngân cùng công ty bảo hiểm đều nắm giữ cổ phần của nhau trong hợp tác. 

+ Cùng nhau liên doanh: Đây là việc ngân hàng và công ty bảo hiểm hợp tác cùng nhau tiến hành việc thành lập một công ty bảo hiểm mới để phát triển thu lợi nhuận. 

+ Thu mua: Một hình thức cho việc ngân hàng thu mua toàn bộ hoặc một phần của công ty bảo hiểm và ngược lại về công ty bảo hiểm cũng vậy. Hay chính là việc ngân hàng thành lập một công ty bảo hiểm riêng đó cũng được gọi là kênh Bancassurance.

3.2. Các vấn đề có thể giải quyết với mô hình bancassurance là gì?

Các vấn đề có thể giải quyết với mô hình bancassurance là gì?
Các vấn đề có thể giải quyết với mô hình bancassurance là gì?

Việc ra đời của kênh Bancassurance là rất cần thiết đặc biệt khi sự phát triển của đất nước có sự biến đổi nhanh chóng như hiện nay thì kênh phân phối này sẽ giải quyết được rất nhiều vấn đề. 

+ Giải quyết nhu cầu tài chính “một nửa” giúp ích cho những khách hàng có nhu cầu sử dụng. Ví dụ thực tế như khách hàng có nhu cầu về vay tiền đã có tài khoản hoặc sử dụng các dịch vụ tại ngân hàng thì có thể tham gia bảo hiểm tại ngân hàng. Hơn nữa quá trình nộp phí cũng có thể thông qua chính tài khoản thẻ, chuyển khoản qua thẻ. 

Hơn nữa chính việc sử dụng bảo hiểm tại ngân hàng còn có thể đảm bảo kế hoạch cho việc trả nợ cho ngân hàng đặc biệt đối với trường hợp về rủi ro. Đồng thời cạnh đó khách hàng còn được hưởng về nhiều quyền lợi và giá trị gia tăng khi sử dụng nhiều dịch vụ. 

+ Kênh Bancassurance giúp thay đổi về thói quen của khách hàng thay vì quan tâm tới đầu tư thì sẽ lưu ý tới việc tiết kiệm nhiều hơn, lựa chọn sản phẩm phức tạp hơn sản phẩm đơn giản. Bởi vậy ngân hàng cần cung cấp nhiều dịch vụ hữu ích hơn đa dạng theo sự thay đổi đó.

+ Sử dụng mối liên kết này của ngân hàng sẽ giúp công ty bảo hiểm tiết kiệm được nhiều chi phí hơn cho việc hoạt động. Cạnh đó đây cũng là cách để giảm chi phí cho việc đào tạo nhân viên, mở rộng hơn về mạng lưới quan hệ khách hàng. 

4. Kênh bancassurance là gì - Làm sao để thành công với Bancassurance?

Việc triển khai và phát triển kênh Bancassurance luôn là một thách thức lớn dù là ở thị trường đã phát triển trước đó hay ấn định đầy tiềm năng. Nhưng nếu sự liên kết đó tạo nên thành công thì đó sẽ là một kênh phân phối tốt nhất với chi phí hợp lý cùng lợi nhuận nhận được. Bởi vậy mà việc phát triển sẽ cần đầu tư tập trung về nguồn nhân lực không chỉ một phía mà là cả hai bên, giúp mở rộng hơn về cơ hội việc làm nếu biết nắm bắt. 

Tuy nhiên, đối với thực tế thì việc triển khai kênh Bancassurance không hề dễ dàng sẽ gặp rất nhiều khó khăn và thách thức. Bởi vậy việc để tạo nên sự thành công sẽ còn phục thuộc vào rất nhiều yếu tố và cần chú ý cân đo để hợp tác. 

4.1. Có sự hoạch định rõ ràng về chiến lược phát triển 

Có sự hoạch định rõ ràng về chiến lược phát triển
Có sự hoạch định rõ ràng về chiến lược phát triển 

Muốn tạo nên sự thành công thì việc mà đưa ra được một chiến lược và đầu tư theo lộ trình một cách bài bản nhất sau đó mới tính tới các khoản về chi phí và nghiên cứu về mô hình hợp tác giữa các bên một cách phù hợp theo điều kiện hai bên.

Đối với phía doanh nghiệp bảo hiểm điều cần nhắm tới nhiều nhất đó chính là với chiến lược Bancassurance của mình là tăng doanh thu và thúc đẩy thị phần. Chú tâm hơn cho việc thay thế các kênh phân phối mới thay thế cho các kênh truyền thống không hiệu quả để tạo sự cạnh tranh trên thị trường. Đặc biệt với cơn lốc thay đổi nền kinh tế như hiện nay thì doanh nghiệp bảo hiểm bắt buộc phải thích nghi. Việc tận dụng kênh bán lẻ đôi khi cũng là một ý tưởng đem lại nguồn lợi nhuận ổn định.

Tương tự đối với phía ngân hàng cũng vậy cần chuẩn bị thật kỹ càng  khi nền kinh tế có sự khó khăn và nợ xấu dần tăng. Việc triển khai thêm dịch vụ là điều có lợi đem lại nguồn lợi nhuận và gia tăng tỷ lệ tiếp xúc khách hàng và nâng cao chính chuyên môn cho nguồn nhân lực trong việc tư vấn. Chiến lược phát triển luôn cần tới lượng khách hàng tập trung sau đó mới phân loại để cung cấp dịch vụ phù hợp. 

Tìm việc làm nhân viên tư vấn bảo hiểm

4.2. Cam kết hợp tác lâu dài và chặt chẽ bởi các cấp

Sự thất bại dễ thấy nhất về sự thất bại của kênh Bancassurance đó chính là liên kết hợp tác không thường xuyên. Hơn nữa việc hợp tác sẽ không chỉ là quyết định từ người quyết định mà còn cần kết hợp thực hiện với các phòng ban mới tạo nên hiệu quả. Có thể cam kết thông qua việc ký kết hợp đồng với thời gian dài hơn. 

Bên cạnh cam kết thì sẽ cần tới liên kết từ hai bên, thường xuyên trao đổi đưa các hoạch định về chiến lược phát triển hơn, cập nhật về tình hình kinh doanh. Hoặc đơn giản đó là việc thăm hỏi, động viên cùng nhau trao đổi rút kinh nghiệm để đạt được hiệu quả kinh doanh. 

4.3. Xác định về mô hình phân phối 

Xác định về mô hình phân phối
Xác định về mô hình phân phối 

Từ chính doanh nghiệp bảo hiểm và ngân hàng cần khẳng định rõ về mô hình phân phối đem lại lợi ích cho cả hai bên. Có sự quy định một cách rõ ràng nhất về sản phẩm, quy trình phân phối cũng như việc chia sẻ lợi nhuận và tệp khách hàng. 

Có sự nhắc một cách kỹ càng nhất để các sản phẩm của hai bên ngày càng cao hơn tạo sự sâu rộng và lâu dài. Tránh cho các vấn đề nảy sinh gây sự đứt đoạn ảnh hưởng tới quyền lợi. 

4.4. Lựa chọn nhân sự đủ “năng lực” 

Nhân viên bancassurance là gì? Mọi dự án luôn được coi là thành công hay thất bại phụ thuộc vào con người, do đó việc lựa chọn đối tác rất quan trọng từ cả hai phía.

+ Về phía doanh nghiệp bảo hiểm sẽ luôn cần tới sự tâm huyết, nhiệt tình vì kênh phân phối Bancassurance sẽ luôn là một chiến lược lâu dài. Nguồn nhân lực chất lượng cao, có sự tâm huyết và đảm bảo về nền tảng kiến thức chuyên môn là điều tất yếu. 

+ Còn đối với phía ngân hàng dù việc lợi nhuận từ Bancassurance là không lớn như các hoạt động thông thường nhưng đó vẫn là một mối liên kết lợi nhuận. Do đó cần có sự phân bổ hợp lý nhất, đặc biệt đối với bộ phận kinh doanh cần có sự đảm bảo về tư vấn, thu hút được lượng khách hàng ổn định. Lựa chọn về những ứng viên có kinh nghiệm, có kỹ năng để làm đầu mối cho sự thành công.

Hy vọng thông tin được cung cấp dưới đây sẽ đem lại cho bạn thông tin chi tiết nhất về Bancassurance là gì cũng như nắm bắt được một chiến lược hợp tác, đầu tư đầy hiệu quả. 

mẫu cv xin việc
Tham gia bình luận ngay!

Lượt xem2166 lượt comment0

Capcha comment
Tìm việc làm
x
Tạo CV Tìm việc làm

Thông báo

Liên hệ qua SĐT